TIN TÀI TRỢ.

Doanh nghiệp tự ý giữ tiền thuế TNCN của nhân viên

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 655 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Hyemun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 703 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #1
  Doanh nghiệp tự ý giữ tiền thuế TNCN của nhân viên

  Dù Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể về việc giãn nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nhưng vẫn có nhiều DN “xé rào” thu giữ phần thuế TNCN được giãn của nhân viên.
  Nhiều người bị giữ lại phần thuế thu nhập bức xúc cho rằng, cơ quan chi trả đi ngược lại chủ trương giãn thuế nhằm giảm bớt khó khăn, kích thích tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế suy giảm hiện nay.

  Giữ lại là phạm luật


  Thông tư 27 mới đây của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện giãn thời hạn nộp thuế TNCN có ghi: “Số thuế được giãn nộp, cá nhân có thu nhập được giữ lại trong thời gian được giãn”.

  Theo chị Cao Thị Nhâm, nhân viên kế toán Công ty TNHH Shoei VN, DN này vẫn thực hiện lập tờ khai số thuế bị khấu trừ cho cán bộ công nhân viên và nộp tờ khai cho cơ quan thuế, nhưng DN tạm giữ lại số tiền thuế trên. “Vì vấn đề thuế TNCN này còn đang mới và chưa có cái nhìn nhất quán nên chúng tôi cứ tạm giữ, đề phòng trường hợp sau này Bộ Tài chính lại quyết định truy thu số thuế trên”, chị Nhâm giải thích.

  thuetn
  Doanh nghiệp kê khai nộp thuế TNCN tại Chi cục Thuế Hà Nội 3. Ảnh: Đức Long

  Anh Lâm, kế toán một công ty về truyền thông tại Hà Nội cho biết, DN của anh cũng thu giữ số tiền thuế đã khấu trừ của cán bộ công nhân viên hàng tháng, vì “có nhiều trường hợp cá nhân làm việc theo loại hình cộng tác viên, hoặc một số người liên tục nhảy việc, nếu hoàn trả lại số thuế cho họ, có vấn đề gì truy thu rất khó”.

  Thực tế, những cá nhân làm việc theo kiểu cộng tác là trường hợp phổ biến bị các đơn vị chi trả tiền lương, tiền công thu TNCN ngay từ tháng 1/2009.
  Theo Luật Thuế TNCN, những cá nhân không có hợp đồng lao động, không đăng ký mã số thuế tại đơn vị chi trả tiền lương, tiền công, bị tính thuế 20% một lần nhận thu nhập, không phân biệt nơi chi trả. Tuy nhiên, theo luật sư Lê Xuân Thảo, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội, hiện đã có quyết định giãn nộp thuế TNCN đến hết tháng 5/2009, nên đơn vị chi trả tiền lương tiền công không được thu.

  Ông Nguyễn Huy Trường, Trưởng ban quản lý Thuế TNCN, Tổng cục Thuế khẳng định: “Việc DN không trả lại cho cán bộ công nhân viên tiền thuế trong thời gian được giãn thuế là phạm luật”.

  Mỗi nơi hiểu một kiểu

  Đại diện một số DN cho rằng, quy định về thuế TNCN của Bộ Tài chính chưa rõ ràng. Anh Đức, nhân viên kế toán trường Quản lý Giao thông vận tải số 6 phân tích, nếu đã cho giãn nộp đến hết tháng 5/2009 thì không nên bắt DN lập tờ khai và tính số thuế bị khấu trừ của cán bộ công nhân viên rồi nộp lại cho cơ quan thuế từ bây giờ. Thay vào đó, nên để đến thời điểm hết tháng 5 thì lập tờ khai và thu thuế rồi nộp lại cho cơ quan thuế luôn một thể.

  Giải thích cho vấn đề trên, ông Nguyễn Huy Trường, Trưởng ban quản lý Thuế TNCN, Tổng cục Thuế nói: “Sở dĩ DN vẫn phải tính thuế hàng tháng vì phải nộp tờ khai cho cơ quan thuế để cơ quan nắm được số thuế phát sinh nhưng được giãn nộp, từ đó có kế hoạch điều chỉnh phù hợp”.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc thực hiện thông tư 27 trên của Bộ Tài chính tại các DN trên địa bàn Hà Nội đang trong tình trạng “mỗi nơi một kiểu”, vì nhiều lý do như đề phòng luật “sớm nắng chiều mưa” hay thậm chí vì không hiểu rõ và thực hiện đúng các quy định.

  Ngược lại, cũng có không ít DN khi nghe thông tin được giãn thuế TNCN thì cũng tranh thủ giãn việc kê khai mã số thuế cho nhân viên. Anh Trần Văn Chương, Giám đốc Công ty cổ phần Hoàn Cầu cho hay, nhân viên công ty anh chẳng “mặn mà” gì với việc kê khai này nên “cứ để thư thư vài hôm nữa”.

  (Theo Báo Đất Việt)

  Nguồn: http://quehuongoi.vn/kinh-te/2/4481/Doanh-nghiep-tu-y-giu-tien-thue-TNCN-cua-nhan-vien-.htm

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 483 Bài viết

  • 1,399 Được cảm ơn

  #2
  Uii, cty em cũng đang giữ lại thuế thu nhập tháng 1 chưa chịu trả, nói là do chưa có hướng dẫn cụ thể về ngày hiệu lực (45 ngày hay có hiệu lực ngay) và phạm vi áp dụng (thu nhập của năm 2009 hay cả những thu nhập của năm 2008 mà được trả trong năm 2009).
  Hichic...em đang mơ đến ngày nhận lại thuế đây.
  Có mẹ nào được trả lại thuế thu nhập tháng 1 rồi chưa ạ?
  Mẹ nào làm nhân sự hoặc luật am hiểu vấn đề này cho em hỏi cty em làm thế đúng hay sai.
  • Avatar của KuKhoai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,090 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Thanh Uyên Xem bài viết
  Uii, cty em cũng đang giữ lại thuế thu nhập tháng 1 chưa chịu trả, nói là do chưa có hướng dẫn cụ thể về ngày hiệu lực (45 ngày hay có hiệu lực ngay) và phạm vi áp dụng (thu nhập của năm 2009 hay cả những thu nhập của năm 2008 mà được trả trong năm 2009).
  Hichic...em đang mơ đến ngày nhận lại thuế đây.
  Có mẹ nào được trả lại thuế thu nhập tháng 1 rồi chưa ạ?
  Mẹ nào làm nhân sự hoặc luật am hiểu vấn đề này cho em hỏi cty em làm thế đúng hay sai.
  Về nguyên tắc thì đúng. TT đó ghi rõ là có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký. ngày ký là 6/2. Tuc là có hiệu lực từ ngày 21/3. Có nghĩa là sau ngày này DN mới phải trả lại thuế thu nhập đã "trót" thu của NLD.

  Tuy vậy, tớ đã nhận lại thuế của t1 rồi, cả thuế của thưởng tết nữa, hehe.
  Yêu nhất là cu Khoai :Kiss: :Kiss: :LoveStruc: :LoveStruc:

  Yêu nhất nữa là bé Su Su :Kiss::Kiss::LoveStruc::LoveStruc: