TIN TÀI TRỢ.

Doanh nghiệp dược tố BV Chợ Rẫy o ép để được “lại quả“?

 • 1.2K Lượt chia sẻ
 • 2.56K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Crtalt
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 5 năm
  • 1,319 Bài viết

  • 2,768 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Nguồn: http://motthegioi.vn/xa-hoi/thoi-su-...ua-161396.html

  06:25 08-03-2015

  benh-vien-cho-ray-hinh-anh_2_IBWF
  Một số đơn vị trúng thầu thuốc ở BV Chợ Rẫy tố bệnh viện này chơi kiểu" ông nội" ( ảnh MH)

  Nhiều công ty dược, nhà phân phối dược trúng thầu thuốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy tỏ ra bất bình về cách hành xử theo kiểu chèn ép các doanh nghiệp dược của bệnh viện này.


  Có thể bạn quan tâm
  >> Sau tướng công an, đại gia vàng đập bỏ biệt phủ 5 triệu USD
  >> Cô nàng “tỷ đô" người Việt nức tiếng phố Wall
  >> Ám ảnh hàng đêm khi 'lên giường' với chồng Tây

  Bản cam kết kỳ quặc

  Theo phán ánh của một số đơn vị trúng thầu thuốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy, BV này đã đưa ra một cam kết rất khó hiểu buộc các nhà cung cấp thuốc phải thực hiện sau khi ký hợp đồng.

  Song song với bản hợp đồng ký kết mua bán, những đơn vị trúng thầu được bệnh viện đưa ra một bản cam kết với nhiều điều khoản bất hợp lý, chỉ có lợi cho phía bệnh viện.

  Trong đó, BV Chợ Rẫy yêu cầu nhà cung cấp thuốc phải đổi lại nếu thuốc hết hạn, hoặc mua lại thuốc trong vòng 3 tháng nếu loại thuốc này họ không bán được. Điều đáng nói là phía BV Chợ Rẫy ép phía doanh nghiệp phải mua lại thuốc không phải với giá doanh nghiệp bán cho BV mà là giá BV bán ra cho bệnh nhân.

  Việc BV Chợ Rẫy bắt doanh nghiệp ký vào cam kết này khiến phía doanh nghiệp hiểu rằng phải "lại quả" nếu muốn thuốc lưu hành được. Bằng không thì phải mua lại thuốc của chính mình với giá chênh lệnh có lợi cho phía bệnh viện.

  Bà L. - chủ một công ty dược ở Miền Tây cho biết đơn vị bà trúng gói thầu ở Bệnh viện Chợ Rẫy với một số mặt hàng thuốc tổng trị hợp đồng hàng tỉ đồng.

  Hợp đồng cung cấp thuốc giữa đơn vị bà với Bệnh viện Chợ Rẫy có thời hạn 1 năm. Ngoài bản hợp đồng, bệnh viện này còn bắt đơn vị bà phải ký một cam kết, yêu cầu mua lại sản phẩm thuốc mà BV này lấy từ đơn vị bà nhưng đã qua 3 tháng không lưu hành được.

  “Bệnh viện lấy thuốc của đơn vị tôi mỗi tháng mấy đợt. Tất nhiên, khi có nhu cầu mới lấy. Thế tại sao lại đưa ra nội dung qua 3 tháng không bán được, bắt chúng tôi phải thu hồi lại? Nếu có thu hồi thì thu hồi bằng giá chúng tôi bán cho bệnh viện, tại sao phải mua lại với giá cao hơn, tức là giá bệnh viện bán lẻ ra cho bệnh nhân. Thật là bất hợp lý cho chúng tôi ”, bà L. phân trần.

  Bà L.đặt vấn đề: Không loại trừ khả năng bệnh viện Chợ Rẫy cố tình không chịu bán những sản phẩm thuốc lấy ở đơn vị bà, chỉ tập trung bán những sản phẩm thuốc lấy ở những đơn vị khác có chiết khấu hoa hồng cao hơn.

  Cũng theo bà L., công ty bà là công ty dược phẩm, không có chức năng mua lại thuốc của chính mình với giá cao hơn giá bán ra. Điều này không thể giải thích được với cơ quan thuế, vì cơ quan thế chỉ chấp nhận thu hồi hay đổi lại bằng giá chứ không thể chấp nhận với giá cao hơn.

  Bà L. cho rằng, công ty bà trúng thầu thuốc và cung cấp thuốc cho cả trăm bệnh viện từ Bắc đến Nam, không có bệnh viện nào ép doanh nghiệp ký một cam kết kỳ quặc như Bệnh viện Chợ Rẫy.

  “Tui đã nhiều lần thắc mắc, nhưng bệnh viện nói, nếu không cam kết những điều trên thì không nhận thuốc. Họ là bệnh viện nhà nước, bệnh viện công không sợ kiện cáo hay xử phạt nên ép chúng tôi như thế. Giờ chúng tôi chỉ biết cố gắng để đừng xảy ra những điều trên, không phải chịu mất mát một cách oan ức”, bà L. chua chát nói.

  Buộc doanh nghiệp mua lại thuốc gần hết hạn để... đổ rác!

  Việc Bệnh viện Chợ Rẫy bắt doanh nghiệp cung cấp thuốc cam kết phải mua lại sản phẩm thuốc gần hết hạn hoặc đã hết hạn bằng với giá bệnh viện bán lẻ cho bệnh nhân đã khiến cho doanh nghiệp phải tìm đường tránh họa.

  Để tránh bị vướng vào cam kết này, bà L. cho biết bà phải chủ động cung cấp những sản phẩm thuốc còn thời hạn lưu hành còn từ 1,5 năm trở lên, và hợp đồng chỉ ký trong 1 năm, nên khi hết hợp đồng thuốc vẫn còn thời hạn ít nhất là 3, 4 tháng.

  Tuy nhiên, đối với những đơn vị phân phối dược trúng thầu, quy định buộc phải thu mua lại thuốc gần hết hạn, hoặc đã hết hạn với giá bằng giá Bệnh viện Chợ Rẫy bán lẻ ra cho bệnh nhân đang khiến các đơn vị này gặp lao đao.

  Ông H.- đại diện một đơn vị phân phối dược phẩm khác trúng thầu vào Bệnh viện Chợ Rẫy nằm trong hoàn cảnh trên cho biết, đơn vị ông phải mua lại ở các đơn vị sản xuất, nhất là nhập khẩu từ các nhà sản xuất nước ngoài về, hạn sử dụng sẽ bị rút ngắn lại. Khi bán cho Bệnh Viện Chợ Rẫy, nếu bệnh viện không bán được chỉ trong một thời gian ngắn sẽ gần hết hạn, thậm chí hết hạn thì đơn vị cung cấp thuốc phải bỏ tiền ra mua lại với giá cao gấp nhiều lần so với giá bán cho bệnh viện.

  "Nếu làm theo kiểu đó, chắc những người như chúng tôi sẽ thường xuyên phải bỏ tiền túi để mua lại thuốc về đổ rác", ông H. nói.

  Ông H. cho rằng, bệnh viện mua thuốc khi thuốc đã trúng thầu, có nghĩa là thuốc và số lượng thuốc đã được bệnh viện dự trù trước từ đầu năm theo kế hoạch của bệnh viện. Do đó, thuốc có nhu cầu sử dụng và số lượng cũng nằm trong kế hoạch, không sử dụng là do chủ quan của bệnh viện. Bệnh viện không sử dụng để gần hết hạn hoặc hết hạn buộc đơn vị cung ứng thuốc phải đổi lại là trái luật.

  Qua tìm hiểu của chúng tôi tại một số bệnh viện, khi đã mua thuốc, nếu sử dụng thuốc để hết hạn hoặc hư hao thì tự chịu trách nhiệm. Trong trường hợp này, nếu bệnh viện thương thảo được với nhà cung ứng thì nhà cung ứng thuốc sẽ đổi dùm, chứ không có chuyện yêu cầu phải mua lại và còn mua lại với giá cao hơn.


  Hồ Quang

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của tdna
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 2,086 Bài viết

  • 9,469 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  BV này thuộc tuyến trung ương, nên nhiều khi bán hàng vào đây không có lãi nhưng doanh nghiệp vẫn sống chết đâm đầu vào, chủ yếu lấy reference cho thuốc để có thể áp thầu nơi khác ( các bệnh viện tuyến huyện). Vào được ở đây chua như giấm, chưa kể BV này suốt ngày buộc doanh nghiệp phải cho họ nợ nữa. Nhập thuốc vào xong xuôi BV chưa trả tiền đâu.
  ................
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 55 Bài viết

  • 46 Được cảm ơn

  #3
  Thực ra ngẫm cho đúng thì cho dù là doanh nghiệp nhà nước thì bệnh viện này cũng rất biết cách làm ăn kiểu tư bản đó chớ . Dùng tiền mua hàng , bán hàng lấy lợi nhuận ; bán ko hết hàng vẫn biết cách thu thêm lợi nhuận. Bóc lột từ người tiêu dùng đến người sản xuất.

  Cái này cũng giống các nước phát triển đặt hàng gia công giá rẻ tại VN , TQ....sau đó về nước đóng nhãn rùi quay lại bán cho chính nơi sản xuất với cái giá gấp mấy lần . Mấy người đi du lịch về tặng "áo sơ mi Mỹ "made in Nha Be , hay dầu Chàm Thái lan , Sing "made in Tây Ninh" thiếu gì."
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 200 Bài viết

  • 377 Được cảm ơn

  #4
  Điều tra đêy! Cho chết những ai làm ngành này mà lương tâm bị chuột gặm nát!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)