Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Đổ xô bán lá mãng cầu gai

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.34K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 4,561 Bài viết

  • 3,168 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Đổ xô bán lá mãng cầu gai

  Thứ tư, 01/04/2015 - 08:46 AM (GMT+7)
  Điểm thu mua lá mãng cầu gai tại ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, huyện Ngã Năm (Sóc Trăng).

  NDĐT - Nếu như tại tỉnh Tiền Giang, Hậu Giang, thương lái đã ào ạt thu mua lá mãng cầu gai mà những người trực tiếp mua bán đều không rõ ai đứng đằng sau mua và thu gom để làm gì, thì hiện nay kiểu mua bán này bắt đầu lan rộng sang xã Vĩnh Quới, huyện Ngã Năm (Sóc Trăng). Họ đến gom hàng, rồi đi mất dạng. Nhiều nông dân đổ xô hái lá bán, lấy tiền, bất chấp rủi ro.

  Ấp Vĩnh Kiên là nơi trồng mãng cầu gai nhiều nhất trong xã Vĩnh Quới. Có hộ dành hẳn cả ha đất để trồng. Loại cây này được xem là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Có hộ trồng vài gốc để phủ đất trống chung quanh nhà, cũng để có trái ăn hay biếu bà con láng giềng.

  Chúng tôi càng đi sâu vào con đường đất ấp Vĩnh Kiên bụi càng bay mù mịt. Những cây mãng cầu gai xác xơ, trụi lá, bụi bám đầy như “chết đứng” dưới cái nắng chói chang.

  Tạt vào nhà ông Lê Văn Út Ba, trước sân, sau hè đều có lá mãng cầu gai đang trong giai đoạn phơi khô. Chỉ đống lá khô, ông Ba nói với chúng tôi: "Số lá này tôi đã bán xong, 1 kg lá tươi có giá 12.000 đồng. Người thu mua ở kế bên nhà. Người ta mượn sân phơi thôi.”

  Kể về thời hoàng kim của cây mãng cầu gai, ông Ba than thở: "Tôi bắt đầu trồng mãng cầu gai vào năm 1994 với diện tích khoảng 1,5 ha. Thời đó, mãng cầu có giá lắm, bình quân 1 ha cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm, sướng hơn làm ruộng nhiều. Bây giờ, loại cây này không còn được như xưa nên tôi đã chuyển một ít sang trồng thứ khác”.

  mangc2

  Sau khi phơi khô, lá mãng cầu gai sẽ được chuyển về điểm tập kết tại TP Hồ Chí Minh.


  Theo chỉ dẫn của ông Ba, chúng tôi bước sang nhà ông Lê Văn Mười, đây là điểm “gom hàng” của ấp Vĩnh Kiên. Thấy có người lạ, bà Trần Thị Nhị (vợ ông Mười) vội mở lời như “rào đón”: “Ở đây tui làm ăn đàng hoàng không có gì phạm pháp. Người ta không có hại mình đâu, nếu hại thì tui đâu dám làm”. Còn ông Mười tỏ ra điềm đạm hơn: “Tôi chỉ là người mua đi, bán lại lấy công làm lời, chứ không lừa gạt ai cả”.

  Theo ông Mười, sau khi thu mua lá tươi, gia đình ông phải phơi khô và bán cho công ty có trụ sở ở TP Hồ Chí Minh với giá 40.000 đồng/kg. Khi hỏi về địa chỉ và chủ công ty thu mua, ông Mười cho rằng không biết. Qua trao đổi với ông Mười, chúng tôi được biết thêm, hiện có hai vợ chồng tự cho là người ở tỉnh Kiên Giang đang ở cùng gia đình ông Mười để phụ giúp buôn bán.

  Hỏi tên không nói nhưng khi nghe hỏi về việc thu mua lá mãng cầu gai, người đàn ông này lại tỏ ra rất am hiểu và nói “vanh vách” một lèo: “Chủ công ty thu mua là người Hàn Quốc, tuyệt đối không phải người Trung Quốc. Lá mãng cầu sau khi mua, công ty đóng gói gửi về đất Hàn chế biến thuốc, có kiểm định của hải quan”. Thấy chưa đủ thuyết phục, vợ người đàn ông lạ mặt vội nói thêm: “Thuốc từ lá mãng cầu gai là “thần dược” đó nghen, trị được bá bệnh. Vợ chồng tôi uống mỗi ngày, người khỏe khoắn, không lo bệnh tật gì cả”. Tuy nhiên, khi cán bộ địa phương gợi ý cho xem thử thuốc đã được chế biến từ lá mãng cầu gai thì đôi vợ chồng này đều từ chối.

  Ông Lê Văn Út Ba quả quyết, do ở cạnh nhà nên ông cũng được "chào hàng" và cho một ít dùng thử. Tuy nhiên về công hiệu thì ông Ba tỏ vẻ không tin: “Đó là thuốc dạng bột, đóng gói giống như trà túi lọc, nấu với nước uống mỗi ngày. Tôi không biết thực hư công hiệu ra sao nhưng trên bao bì lại ghi trị được nhiều thứ bệnh, trong đó có bệnh ung thư”.

  mangc3

  Cây mãng cầu gai trơ trụi sau khi bị tuốt lá.


  Theo Phó Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Kiên Phạm Văn Tha, dù chưa rõ thực hư, người dân cứ cho rằng việc bán lá chẳng có hại gì cho cây mà còn có thêm thu nhập, nên khó can thiệp. Hiện nay, diện tích trồng mãng cầu gai ở địa phương đã bắt đầu tăng tự phát.

  Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Quới Lê Văn Hoàng cho biết, chính quyền địa phương cũng đã báo cáo việc mua bán ào ạt lá mãng cầu gai lên cấp trên và đang theo dõi sát tình hình. Trước mắt, xã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác với việc mua bán còn nhiều khúc mắc này.

  MINH TRƯỜNG - NGỌC DIỄM
  http://www.nhandan.com.vn/xahoi/tin-...g-cau-gai.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 560 Bài viết

  • 2,202 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Khúc mắc gì, cảnh giác ra sao, là bán hay không bán? Cán bộ ăn nói kỳ vậy. Sao mấy ổng hông đi điều tra ra coi đó là gì, cứ ngồi đó đòi tuyên truyền nâng cao ý thức. Mấy ổng phải biết là làm vậy đúng sai ra sao, ai đứng đằng sau, mua bán làm gì ... rồi mới nói chuyện tuyên truyền chứ, toàn ăn ốc nói mò. Mà cái vụ lá này cũng lạ, hôm biwax tui tiếp hai ông khách người Thuỵ Sĩ, gđ bộ phận thu mua của nột công ty bự và khá có tiếng ở bển, hai ổng cũng hỏi bên mày có trồng mãng cầu để lấy lá làm nguyên liệu hông? Ơ hơ...

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của minhly2703
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của diepsam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,450 Bài viết

  • 1,972 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  CÁi gì cũng phải có giải pháp đi chứ, chứ cứ nêu ra rồi để đó giải quyết được gì
  • 4,561 Bài viết

  • 3,168 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  Cái này dễ ợt mà.
  - Vụ lá điều khô
  - Vụ rễ tiêu xanh
  - Vụ hạt na
  - Vụ lá mãng cầu
  .....

  Kết quả bao nhiều bà con bị tiêu điều sơ xác. Ảnh hưởng thổ nhưởng cây trồng, vườn ươm, giống.... Các bác nhà báo đã "loanbáo" những tin này thì cần thông tin luôn kết quả, tuy có muộn.

  Các bác thổ nhưởng, thổ nông, phòng nông nghiệp chỉ đạo canh tác vụ mùa ý kiến ý cò sao? Chứ không phải chúng tôi đang theo dõi. Những gì mang ra khỏi làng tui mà "tầm bậy" tui tịch thu

  Là ông thuế - tôi đánh thuế cao các danh mục bán hàng thiên nhiên không phải là sản phẩm liệu có ai dám bán không?
  • Avatar của hungtd1995
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 7 năm
  • 227 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #5
  Lá này có tốt thật không vậy ? hay lại là tin đồn ?
  ------------- Thà nhịn đói chứ không nhịn nói.
  • 573 Bài viết

  • 2,169 Được cảm ơn

  #6
  Search google thì thấy sản phẩm làm từ lá mãng cầu đa dạng lắm, từ lá tươi, lá khô đóng gói đến trà túi lọc.
  Các bác quản lý nên tìm hiểu thông tin bên hải quan, nếu ko có đơn vị nào xuất lá mãng cầu đi thì làm thông báo rõ ràng, nêu rõ hiện trạng như vậy để cảnh báo của cơ quan quản lý có giá trị tí. Chứ kiểu hô hào bà con cảnh giác chung chung vậy thì ai mà nghe.