Sức khỏe

Điều trị bệnh tiểu đường : tín hiệu lạc quan từ... cá heo
01/03/2010 10:39


(TNTT&GT) Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây nên 5% trường hợp tử vong hằng năm trên thế giới. Các nhà khoa học vừa tìm ra một hướng điều trị mới sau khi khám phá ra khả năng kiểm soát lượng insulin ở cá heo.
Ngoài con người, cá heo là loài vật duy nhất có thể mắc bệnh tiểu đường dạng 2 (kháng lại insulin, một loại hormone cần để điều chỉnh lượng đường trong máu). Cá heo có một bộ não khá phát triển nên cần rất nhiều năng lượng. Tuy nhiên, chúng lại chỉ ăn cá (giàu protein, ít đường) và có thể sống nhiều ngày mà không ăn uống gì cả. Từ đó, các nhà khoa học nhận ra rằng cá heo có khả năng điều chỉnh lượng insulin theo nhu cầu.

Theo một nghiên cứu do GS. Stephanie Venn-Watson, thuộc Tổ chức nghiên cứu động vật hữu nhũ trong môi trường biển (NMMF, Mỹ), trên 1.000 mẫu máu lấy từ 52 con cá heo, khi cần, các chú cá heo này tăng khả năng kháng insulin làm cho sự lưu thông lượng đường trong cơ thể tăng mạnh. Sau khi đã ăn uống no nê, chúng đảo lộn lại quá trình và insulin trở về mức bình thường. Các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu cơ chế này của cá heo thông qua phân tích các thông tin di truyền và giải phẫu học của chúng. Phương pháp điều trị mới bệnh tiểu đường theo "cơ chế cá heo" hứa hẹn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện nay.

L.C (Theo Viện NMMF)
http://www.thanhnien.com.vn/News/Pag...301103923.aspx