Diễn biến mới vụ “vòng quay nghìn tỷ” từ hai hợp đồng ký lén

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.37K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Hana
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 552 Bài viết

  • 179 Được cảm ơn

  #1
  Diễn biến mới vụ “vòng quay nghìn tỷ” từ hai hợp đồng ký lén: Bộ Tài chính chỉ đạo làm rõ

  Thứ bảy, 28/09/2013 07:41

  http://congan.com.vn/?mod=detnews&ca...1&p=&id=504120

  (CATP) Phía ủy thác xác định đã thu hơn 7.080 tỷ đồng do OMC thanh toán (!)
  Ngày 18-9-2013, Bộ trưởng Bộ Tài chính (TC) ký quyết định 2338/QĐ-BTC thành lập tổ xác minh đơn tố cáo của ông Dương Thanh Khiết - Chủ tịch HĐQT Công ty CP quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Phương Đông (OMC), do Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ TC Nguyễn Thu Thủy làm tổ trưởng, làm việc ngay với ông Khiết từ chiều 19 đến 20-9-2013, ghi nhận mười nội dung tố cáo, trong đó nổi cộm nhất là hai hợp đồng (HĐ) ủy thác hơn 6.445 tỷ đồng trái pháp luật (Báo CATP đã có loạt bài điều tra). Đơn của ông Khiết cũng được Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng chuyển đến Tổng thanh tra Chính phủ để làm rõ.

  TRANH THỦ CẢ BUỔI TỐI
  Trong buổi làm việc, ngoài Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Thu Thủy còn có hai cán bộ Thanh tra Bộ TC là ông Nguyễn Mạnh Hùng và bà Trịnh Phương Thu trong tổ xác minh.

  >> Sau loạt bài “Vòng quay nghìn tỷ từ hai hợp đồng ký lén”: Công bố thông tin để phủi sai phạm
  >> “Vòng quay nghìn tỷ” từ hai hợp đồng ký lén (kỳ 1)
  >> “Vòng quay nghìn tỷ” từ hai hợp đồng ký lén (kỳ 2)

  Tổ trưởng Nguyễn Thu Thủy nêu vấn đề mời ông Khiết lên để “gặp gỡ, trao đổi” về việc ông cáo Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Nguyễn Đoan Hùng và Vụ trưởng Vụ Quản lý quỹ và đầu tư chứng khoán thuộc UBCKNN Nguyễn Thành Long. Sau khi ông Khiết giữ nguyên 10 nội dung tố cáo, ông Hùng cho biết tổ xác minh sẽ trao đổi, làm rõ từng nội dung và ghi đầy đủ vào biên bản làm việc.
  Ông Khiết kể: “Gọi là gặp gỡ, trao đổi nhưng thực chất là cuộc “đấu lý” vô cùng căng thẳng giữa tôi với ba cán bộ. Buổi làm việc bắt đầu lúc 14 giờ ngày 19-9-2013 và kéo dài đến tận 19 giờ mới kết thúc với bốn nội dung tố cáo được “chất vấn”. Sáng 20-9, tôi bị “quay” liên tục từ 8 giờ 30 đến tận 18 giờ! Không cần nghỉ trưa, tổ xác minh mua chè và cóc xoài ăn thay cơm, còn tôi thì nhịn đói suốt gần 10 tiếng đồng hồ”.
  Ông Khiết cho biết thêm, sau ngày đầu trao đổi, thấy tổ xác minh “có vấn đề” vì cứ bênh chằm chặp hai cán bộ Hùng - Long nên khi về nhà, ông đã thức cả đêm viết “bản tường trình” 7 trang, chỉ rõ những sai phạm kèm theo tài liệu chứng cứ và trích dẫn các điều luật hiện hành để nộp cho tổ. Suốt cả ngày đêm thiếu ăn mất ngủ lại bị “quay” liên tục làm ông suýt quỵ ngã.

  GIẢI QUYẾT TỐ CÁO “KIỂU MỚI”?
  Trải qua 14,5 tiếng làm việc, tổ xác minh đã lập biên bản “gặp gỡ, trao đổi”, sau khi chỉnh sửa còn hơn 9.000 chữ, dài 15 trang vi tính! Trong phần lớn nội dung biên bản, ông Nguyễn Mạnh Hùng phân tích, lý giải để chứng minh hai ông Nguyễn Đoan Hùng, Nguyễn Thành Long thực thi công vụ một cách có trách nhiệm. Tuy nhiên, với những tài liệu chứng cứ trong tay, ông Khiết vẫn giữ nguyên 10 nội dung tố cáo, trong đó “chốt” lại ba điểm chính, cụ thể:
  Sau khi phát hiện sai phạm nghiêm trọng liên quan đến Phó chủ tịch HĐQT Công ty OMC Nguyễn Minh Cường, ngày 13-3-2012 ông Khiết ra Hà Nội trực tiếp gặp ông Nguyễn Thành Long trình bày vụ việc. Ngày 3-4-2012, đoàn của UBCKNN do ông Long làm trưởng đoàn kiểm tra đột xuất OMC. Biên bản làm việc ghi rõ ông Cường đang giữ con dấu và hồ sơ pháp lý của OMC tại trụ sở Công ty CP chứng khoán Saigon Tourist (63 Phạm Ngọc Thạch, Q3, nơi ông Cường từng là trưởng phòng đầu tư). Ông Long đề xuất Phó chủ tịch Nguyễn Đoan Hùng ký quyết định (QĐ) 462/QĐ-UBCK ngày 29-5-2012 đình chỉ hoạt động OMC 60 ngày, nhưng sau đó không xử lý. Khi chiếm đoạt được tài liệu, con dấu của OMC, ông Cường cùng nhóm cổ đông (đều của Công ty CP chứng khoán Saigon Tourist) tổ chức đại hội cổ đông bất thường trái pháp luật rồi nhảy lên ghế chủ tịch HĐQT, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Trinh làm tổng giám đốc OMC.
  Ông Khiết lên tiếng, với chức vụ quyền hạn của mình, ông Long không xem xét tính pháp lý, thời điểm cũng như tư cách của ông Cường và nhóm cổ đông mà mặc nhiên công nhận kết quả đại hội rồi cho công bố trên cổng thông tin điện tử của UBCKNN ngày 22-10-2012. Trong khi OMC chưa khắc phục sai phạm (rõ nhất là hai HĐ ủy thác, có nghi vấn việc sử dụng dòng tiền ảo hoặc “rửa tiền”), đang xảy ra tranh chấp nội bộ chưa được giải quyết, công ty không có trụ sở hoạt động, ông Cường đang bị tố cáo... thì ông Long lại đề xuất Phó chủ tịch Hùng ký QĐ 12/GPĐĐC-UBCK ngày 9-5-2013 “điều chỉnh giấy phép hoạt động” công nhận ông Cường là chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của OMC. Quyết định số 12 không chỉ là “bùa hộ mệnh” để thoát nạn mà còn giúp ông Cường rút toàn bộ gần 20 tỷ đồng của OMC tại Eximbank và BIDV, trong đó có 33% vốn điều lệ của nhóm cổ đông do ông Khiết đại diện.
  Mấu chốt của vấn đề OMC chính là hai HĐ ủy thác hơn 6.445 tỷ đồng. Ông Khiết trình bày rõ với tổ xác minh: Là Vụ trưởng Vụ Quản lý quỹ và đầu tư chứng khoán, ông Long đã không thực hiện đúng trách nhiệm trong quản lý giám sát về chuyên môn tại OMC, đặc biệt là về hoạt động ủy thác và repo cổ phiếu. Ngày 21-4-2008, UBCKNN có văn bản 673/UBCKNN-QLQ “dừng thực hiện nghiệp vụ repo chứng khoán”. Không chỉ vi phạm lệnh cấm, ông Cường còn chỉ đạo ký HĐ repo cả cổ phiếu chưa niêm yết và không cần xác nhận của nhà đầu tư. Sai rành rành ra đó nhưng ông Long không xử lý mà lại “tình thương mến thương” đề xuất cấp phép điều chỉnh giúp ông Cường thoát nạn, ẵm tiền tỷ và tiếp tục thao túng OMC.
  Liên quan đến Phó chủ tịch UBCKNN Nguyễn Đoan Hùng, ông Khiết thẳng thắn: ngoài việc ký QĐ số 12 cấp giấy phép điều chỉnh cho OMC trong khi công ty không có trụ sở, ông Hùng không chỉ đạo xử lý hai HĐ ủy thác và các hoạt động repo trái luật...
  Thay mặt tổ xác minh, bà Nguyễn Thu Thủy kết luận: Tổ đã gặp gỡ, trao đổi với ông Khiết trên tinh thần khách quan, dân chủ, đúng trình tự, thủ tục. Căn cứ nội dung trao đổi, kèm ba tập tài liệu do ông Khiết cung cấp tại buổi làm việc cùng “bản tường trình” cá nhân đề ngày 20-9-2013 dài 7 trang, tổ sẽ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết đúng quy định pháp luật về tố cáo.
  Xem qua biên bản “gặp gỡ, trao đổi”, luật sư Lê Hà Gia Thanh (Đoàn Luật sư TPHCM) nêu ý kiến: chức năng, nhiệm vụ của tổ này là xác minh các nội dung mà ông Khiết tố cáo xem đúng hay không, dựa trên cơ sở, tài liệu chứng cứ nào, thế nhưng trái lại, tổ đưa ra các bằng chứng lý lẽ cho cả 10 nội dung tố cáo để giải thích “hộ” người bị tố cáo, việc này có dấu hiệu vi phạm điều 8 Luật Tố cáo năm 2011. Việc giải thích, chứng minh nội dung tố cáo không đúng sự thật là quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo, quy định tại điểm b, khoản 1, điều 10 Luật Tố cáo. Tổ xác minh đại diện Bộ TC (đơn vị giải quyết tố cáo) lại đi làm thay nghĩa vụ cho người bị tố cáo đích danh là không đảm bảo tính khách quan, chưa tuân thủ đúng pháp luật.

  VĂN CƯƠNG

  Kinh tế khó khăn ai cũng than, thế mà có những phi vụ rửa tiền kiểu này ... càng đọc, càng tìm hiểu càng thấy bàn tay ma to lớn làm sao ... Than ôi, làm ăn chân chính đâu dễ.
  Một câu hỏi đặt ra: Ai đứng phía sau những vụ án lạ kỳ thế này? hơn BẢY NGHÌN TỶ ĐỒNG ... không phải vài tỷ đâu nhé ...
  Á à ... Hay là mình đổi nghề nhỉ
  Hana:Rose:
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 1,512 Bài viết

  • 1,163 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #2
  Vụ này chắc lại đệ của bác Ba Phi thôi, chờ hóng tiếp bác Thanh , bác Sang, bác Trọng đâu đập bỏ bọn này đi, bắt bỏ tù hết cả bồ ổ nhà nó bọn kinh doanh chính sách (cái này gọi là lợi ích nhóm) mà phổ biến trong giới ban hành luật và văn bản ngang luật ở VN.

  Không xử lý anh em bà con bồ ổ nhà nó thì không ổn
  • Avatar của Hana
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 552 Bài viết

  • 179 Được cảm ơn

  #3
  Số tiền quá lớn cho một vòng quay không hợp lệ ... không lẽ không ai nhận ra đây là phi vụ mờ ám ... chỉ khi là có ai đó nhúng chàm mới lơ việc này đi ... có khi là tiền đề cho các "kèo ngon" cần rửa các bác ah. Chỉ nói một từ "KHỦNG"!
  Hana:Rose: