TIN TÀI TRỢ.

Điểm danh những chiêu móc túi của thợ sửa điều hòa

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 30.8K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 10,560 Bài viết

  • 12,940 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Vào hè, nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa tăng nhanh và đây cũng là vụ mùa của thợ sửa chữa, bảo dưỡng. Không ít người dở đủ mánh khóe để móc túi người tiêu dùng.

  3_ZPLSjpg
  Ảnh minh họa.
  Mánh khóe bịp người tiêu dùng

  Khảo sát tại 5 công ty bảo hành, sửa chữa điều hòa trên địa bàn Hà Nội cho thấy, đây là thời điểm giao mùa nên dịch vụ sửa chữa điều hòa đang vào mùa “ăn nên làm ra”. Theo Nguyễn Khang, nhân viên sửa chữa điều hòa của một công ty điện lạnh trên đường Hoàng Hoa Thám - Hà Nội, công ty anh mỗi ngày nhận sửa cả trăm chiếc điều hòa trong nội thành Hà Nội.

  Khang thừa nhận, dù biết nhân viên thường bày trò để “móc túi” người dân sau khi sửa điều hòa, nhưng không thể làm được gì vì không có bằng chứng thực sự.

  Dân là nhân viên làm thợ sửa chữa điều hòa, điện lạnh. Vào mùa hè cậu thường nhận sửa chữa điều hòa, mùa đông đến lại đi bảo dưỡng bình nóng lạnh, sửa điện. Dân thừa nhận, khi sửa điều hòa cậu thường biện lý do chất lượng dây đồng kém nên phải thay dây, để đảm bảo an toàn trong quá trình truyền gas để thu thêm phí dịch vụ.

  Trong một lần bất cẩn, chị Nguyễn Thị Lệ (Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội) trở thành nạn nhân của chiêu trò từ thợ sửa điều hòa. Chị Lệ cho biết, đã gọi thợ sửa điều hòa nhưng người này đến trễ hơn 1 giờ so với dự kiến. Ban đầu thợ yêu cầu được vệ sinh làm sạch toàn bộ điều hòa vì nó quá bụi bẩn. Sau khi hoàn thành người thợ lên tầng nạp khí gas cho cục nóng.

  Tuy nhiên, quá trình nạp khí gas diễn ra chỉ chừng 2 phút đã xong, trong khi quy trình nạp khí gas cho điều hòa mất khoảng 10 phút. Tổng chi phí hết 500.000 đồng, trong đó 250.000 đồng tiền 1 lần nạp gas, 150.000 đồng tiền vệ sinh cùng 100.000 đồng tiền công.

  Sau hai ngày, chiếc điều hòa đã sửa vẫn chạy rất nhẹ, độ làm mát kém. Thấy vậy, chị Lệ gọi điện cho người thợ sửa điều hòa để hỏi nguyên do, nhưng bị khất lần. Không đợi được thêm nữa, lần này chị gọi cho bên trung tâm sửa điều hòa có uy tín. Họ nhanh chóng đến kiểm tra và cho biết khí gas chưa được bơm đầy, áp suất khí gas của điều hòa chỉ đạt 0,4, trong khi đó gas đầy bình là phải đạt 0,8. Đây là nguyên nhân khiến độ làm mát của điều hòa kém.

  Nếu tính riêng tiền lương, nhân viên sửa điều hòa nhận 4 – 5 triệu/tháng. Tuy nhiên, thợ bảo dưỡng điều hòa vẫn dở đủ mánh khóe để móc túi người dân thêm một khoản không nhỏ. Trung bình mỗi lần sửa chữa bảo dưỡng, thợ sửa điều hòa buộc người dân chi thêm ít nhất 200.000 đồng.
  Dân bảo dưỡng điều hòa phần lớn đã thỏa thuận luật bất thành văn, chỉ móc túi thêm từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với người dân, nhưng với người sống trong chung cư hoặc doanh nghiệp thì "móc" thêm 400.000 đồng là ít. Những lý do thường được đưa ra như dây đồng tiếp gas bị nứt, gãy kém an toàn nên phải thay, van gas hở hoặc tấm vi mạch bị chết, Ic hỏng…

  Đó là tiết lộ của người trong nghề sau khi chúng tôi xin vào làm tại công ty sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa trên đường Hoàng Hoa Thám.

  Tỉnh táo với chiêu đem về nhà sửa

  Tìm trên mạng một hồi, anh Hùng quyết định gọi thợ sửa điều hòa của một công ty trên đường Láng. Sau khi kiểm tra, bảo dưỡng điều hòa, người thợ cho biết, tấm vi mạch bị hỏng và phải đem về công ty để kiểm tra xem còn dùng được không. Người này cho rằng, nạp nguồn xong vi mạch còn chạy thì chỉ mất hơn 200.000 đồng, nhưng nếu vi mạch không lên được thì phải chi 900.000 đồng để thay thế, vệ sinh, nạp gas.

  Sau 3 ngày, nhân viên công ty gọi điện báo:“Điều hòa nhà anh bị hỏng Ic, chập nguồn nếu thay mất khoảng 2,5 triệu đồng”. Tuy nhiên, anh Hùng không đồng ý thay nên nhận điều hòa về và đem đến một trung tâm sửa chữa khác, mới biết bộ nguồn bị thay thế bằng hàng tàu, một số tụ cảm biến bị lấy mất. Anh cần khoảng 2 triệu đồng để sửa cho điều hòa hoạt động trở lại.

  Biết mình bị công ty trước lừa, anh Hùng đến địa chỉ ghi trên thiệp thì đây là khu nhà trọ sinh viên.

  Minh Hà, một nạn nhân trong trường hợp này cũng lên tiếng, chuẩn bị vào hè nên anh muốn bảo dưỡng, vệ sinh chiếc điều hòa. Bảo dưỡng điều hòa để đảm bảo hoạt động tốt, đồng thời đảm bảo công tác lọc khí trong lành, tránh bụi bẩn, nhiễm khuẩn.

  Sau quá trình bảo dưỡng, người thợ yêu cầu thay dây gas để đảm bảo an toàn, vì dây gas dùng đã lâu, có dấu hiệu rò rỉ khí gas. Tuy nhiên, sau khi hỏi người quen thì được biết dây đồng vẫn dùng tốt.

  Kiếm bạc triệu mỗi ngày

  Anh Lê Hùng Tráng, nhân viên bảo dưỡng điều hòa của công ty bảo dưỡng điều hòa Thăng Long tiết lộ, mùa hè là thời gian dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa kiếm bộn. Trung bình mỗi ngày sửa được trên 8 cái, ngày nào bận rộn thì trên 10 cái.

  Nếu là nhà bình dân, ngoài khoản tiền công sửa chữa, mỗi lần sửa anh kiếm thêm khoản phụ thu ít nhất 200.000 đồng với nhà dùng loại điều hòa công suất nhỏ, 400.000 đồng mỗi lần với công ty, nhà dùng loại công suất lớn. Mỗi công ty thường hai người chung một đội cùng đi làm, mỗi ngày một thợ sửa chữa điều hòa kiếm thêm từ khoản phụ thu trên dưới 1 triệu đồng.

  "Để hạn chế tình trạng nhân viên móc túi người tiêu dùng, các công ty cần lên bảng giá cụ thể để nhân viên đưa khách hàng tham khảo. Sau khi đồng ý thì thợ mới được phép sửa chữa, và cả hai bên cùng ký tên vào bảng giá thanh toán có đóng dấu của công ty. Có như vậy mới đảm bảo lòng tin lâu dài ở khách hàng, đồng thời quản lý nhân viên không dở chiêu trò móc túi người tiêu dùng", giám đốc Công ty sửa chữa, bảo hành sản phẩm điều hòa Anh Thành chia sẻ bí quyết.

  Theo Quang Tiến/ Pháp Luật
  http://news.zing.vn/Diem-danh-nhung-...ost527395.html
  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 939 Bài viết

  • 2,320 Được cảm ơn

  #2
  Chiêu phổ biến nhất là thay Gas, sửa lần nào cũng bảo bị hụt gas rồi bơm và tính tiền sau điên quá phải bỏ tiền mua cái áp kế từ đó khỏi bịp. Điều hòa có 1 vài bệnh đơn giản, đàn ông trong nhà chịu khó tìm hiểu là sửa đc, đỡ rất nhiều tiền đó
  Cũng những người Phụ nữ ấy, trong ánh mắt của những người đàn ông khác ngoài chồng...
  họ trở nên dịu dàng, nữ tính và quyến rũ lạ thường
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Hanyu
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 247 Bài viết

  • 530 Được cảm ơn

  #3
  Ngay việc lắp điều hoà thì thợ đã tìm cách moi tiền rồi. Ra các siêu thị lớn như Pico, Media mart... khi bán điều hoà đều có 1 bảng báo giá phụ kiện đi kèm, nhưng người dân hoặc là ít để ý, hoặc là có cầm về nhưng khi thợ lắp đặt xong lại kê tên gọi khác đi, khiến họ không ngồi đối chiếu so sánh được. Kết quả là riêng chuyện lắp điều hoà mới đã bị moi tiền cỡ 300-500k là bình thường.
  • Avatar của Hababy1102
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 6 năm
  • 1,666 Bài viết

  • 3,958 Được cảm ơn

  #4
  Điều hoà khó bị bệnh nặng,nặng nhất là cháy lốc thui
  Thường dùng lâu thì gas bị yếu là phổ biến,nên bật mãi k thấy lạnh
  Mỗi mùa vệ sinh tấm lọc ở mặt lạnh,kiểm tra lại gas
  Chứ nó ít bệnh vặt
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của soc.tho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 31 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #5
  Quan tâm. Em sắp phải gọi bảo dưỡng đây. Công ty nào bên Long biên uy tín các anh chị ơi?
  • 7 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #6
  Hãy là một người tiêu dùng, sử dụng dịch vụ thông minh.
  I. Chỉ sử dụng dịch vụ của công ty hạn chế sử dụng dịch vụ của cá nhân hoặc trung tâm nhỏ, mới thành lập.


  II. Tìm kiếm thông tin của công ty trước khi sử dụng dịch vụ.(Ví dụ search google "Công Ty Điện Lạnh Số Đỏ")
  1. Xem thời gian thành lập của công ty, các công ty >2-3 năm thông thường là các công ty uy tín.
  2. Xem địa chỉ có khớp với địa chỉ ghi trên website hay không.
  3. Vào website công ty xem thử dịch vụ báo giá có rỏ ràng hay không.(Bảng giá dịch vụ của Điện Lạnh Số Đỏ: dienlanhsodo.com/bang-bao-gia-thao-lap-bao-tri-va-sua-chua-may-lanh/). Các Cty uy tín thường công bố giá sẵn trên Website nhân viên có muốn báo thêm cũng không được.
  4. Xem thử SĐT có phải là SIM rác hay không, nếu SĐT là đẹp thì đó cũng là một điểm cộng.
  5. Hỏi trước có phiếu và tem bảo hành sau khi sửa chưa không ?
  6. Còn rất nhiều cách để đánh giá một công ty có uy tín hay không nữa như đồng phục, logo, tác phong nhân viên, các nói chuyện qua điện thoại ...


  Chúc các mẹ sử dụng dịch vụ an toàn và tiết kiệm.
  • 939 Bài viết

  • 2,320 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Hanyu Xem bài viết
  Ngay việc lắp điều hoà thì thợ đã tìm cách moi tiền rồi. Ra các siêu thị lớn như Pico, Media mart... khi bán điều hoà đều có 1 bảng báo giá phụ kiện đi kèm, nhưng người dân hoặc là ít để ý, hoặc là có cầm về nhưng khi thợ lắp đặt xong lại kê tên gọi khác đi, khiến họ không ngồi đối chiếu so sánh được. Kết quả là riêng chuyện lắp điều hoà mới đã bị moi tiền cỡ 300-500k là bình thường.
  Nên mua ở Nguyễn Kim, lắp đặt có giá báo luôn và rẻ hơn ngoài nhiều, nv kỹ thuật làm việc rất có trách nhiệm và ko hề vòi vĩnh, bo thêm 50k lễ phép cảm ơn
  Cũng những người Phụ nữ ấy, trong ánh mắt của những người đàn ông khác ngoài chồng...
  họ trở nên dịu dàng, nữ tính và quyến rũ lạ thường
  • Avatar của jan87
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,190 Bài viết

  • 2,118 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Lắp mới thì mua đâu lắp đó .Nguyễn Kim bán giá cao tính ra không rẻ .Nhân viên siêu thị điện máy ráp toàn kêu người mua nói không dùng vật tư khi siêu thị dt hỏi để nó ăn tiền số vật tư riêng đó .Mà nó cho mình ống đồng mỏng hơn kiểu 8 với 10 .Lắp cũ gọi người quen chuyên bảo trì mà thằng thợ còn lừa bà già mua điều khiển 200 k (ra Nhật Tào mua rẻ 1/2 .
  • 54 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #9
  Tiền nào của ấy thôi các mẹ, cái gì các mẹ cung thích rẻ nên thợ họ mới hay giở trò