Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

ĐỊA PHƯƠNGVắng bóng cá cơm, cả làng mắm tính chuyện làm "liều"

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 335 Lượt đọc
  • 0 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của beety
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 3,844 Bài viết

    • 1,791 Được cảm ơn

    #1
    ĐỊA PHƯƠNGVắng bóng cá cơm, cả làng mắm tính chuyện làm "liều"
    Thứ Tư, 11/05/2011 10:21
    Giá cá cơm tăng gấp 3 lần năm ngoái lại vắng bóng trên cảng biển đã làm hơn 600 hộ chế biến nước mắm của làng nghề Đức Lợi (Mộ Đức, Quảng Ngãi) điêu đứng và chỉ biết trông chờ vào sự ... đồng cảm của người tiêu dùng.

    Do khan hiếm nguồn cá cơm, nên đến thời điểm này hàng trăm cơ sở ở làng nghề chế biến nước mắm Đức Lợi (Mộ Đức, Quảng Ngãi) vẫn chưa có nguyên liệu cá để sản xuất mắm cho năm sau. Số mắm dự trữ cũng đã tiêu thụ gần hết. Do đó nguy cơ mắm Đức Lợi "đứt hàng" trên thị trường là điều khó tránh khỏi.

    Theo các cơ sở ở làng nghề chế biến nước mắm Đức Lợi thì mọi năm nguồn cung cá cơm từ các tàu thuyền rất dồi dào, nên họ thu mua đủ nguồn cá (5 - 10 tấn/cơ sở) để chế biến nước mắm. Song năm nay từ đầu vụ đến giờ, các cơ sở này vẫn chưa mua được mẻ cá cơm nào.

    "Phần thì biển động, phần thì do các tàu thuyền bán cho các cơ sở hấp cá cơm để tiêu thụ sang Trung Quốc. Do đó những người làm mắm như chúng tôi đành... ngậm ngùi đợi vụ cá sau!" -
    bà Trần Thị Nhơn- chủ cơ sở chế biến nước mắm ở làng nghề Đức Lợi cho biết.



    Theo các hộ dân thì thông thường vụ đánh bắt cá cơm nở rộ từ tháng 11 đến tháng 2 (âm lịch) hằng năm. Nếu biển êm và được mùa, thì sau Tết các cơ sở chế biến nước mắm đã rầm rộ bước vào vụ mắm mới mà không phải lo lắng nhiều về nguồn nguyên liệu. "Năm ngoái giờ này cơ sở tôi đã phải huy động 3 xe tải để vận chuyển hàng chục tấn cá. Nhưng năm nay thì chưa mua được kg cá nào. Cảng biển vắng bóng cá cơm, đành trông chờ… vào lộc biển vậy!" - bà Bùi Thị Út - chủ cơ sở nước mắm Hồng Út than thở.

    Do nguồn cung cá cơm khan hiếm, nên giá cá cơm vì thế cũng đội lên rất cao. Nếu như mọi năm chỉ khoảng 5.000 - 6.000 đồng/kg cá, thì năm nay đã tăng vọt lên 15.000 - 18.000 đồng/kg, đã gây không ít khó khăn cho những cơ sở chế biến nước mắm. Bởi lẽ khi giá nguyên liệu tăng thì giá thành sản phẩm cũng đuổi theo.

    Do đó để giữ được thị phần trên thị trường thì ngoài đảm bảo chất lượng, vệ sinh thực phẩm, thì nước mắm Đức Lợi đành phải trông chờ vào sự… đồng cảm của người tiêu dùng, trước sự leo thang của giá nguyên liệu đầu vào như hiện nay!

    Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Minh Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Lợi nhận xét: Chưa có năm nào việc chế biến nước mắm ở Đức Lợi lại bị đứt đoạn như năm nay, ngay cả các cơ sở lớn cũng điêu đứng vì không lường trước được nguồn cung cá cơm… bị tắt.

    Trước thực trạng này chính quyền địa phương động viên người dân cố gắng thu mua cá cơm được chừng nào hay chừng ấy và cân nhắc sử dụng các loại nguyên liệu khác (chủ yếu là cá nục), để chế biến mắm.

    Tuy nhiên việc sử dụng cá nục chỉ là giải pháp tình thế, vì giá thành của cá nục cũng rất cao, thời gian muối lâu hơn (thời gian muối cá cơm từ 8 - 12 tháng); mà sản phẩm nước mắm lại không thơm ngon bằng cá cơm. Dù vậy nhưng nhiều hộ cũng bấm bụng làm liều, vì không có mắm thì mình cũng bị mất khách hàng

    ; hơn nữa nếu không "liều" thì dân biển lấy đâu ra tiền để nuôi con ăn học?

    Theo Mỹ Hoa (Quảng Ngãi Online)
    http://nld.com.vn/2011051110210776p0...n-lam-lieu.htm
    https://cache.desktopnexus.com/thumbn...gthumbnail.jpg
    Gái này nổi tiếng lẫn tai tiếng với nhiều điều xấu hơn điều tốt
    Cha Mẹ nợ Con trả. Con nợ Cha Mẹ vô can.

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT