Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Đi tìm hung thủ khiến cả nước Mỹ đóng băng

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.4K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hk289
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 16,061 Bài viết

  • 33,695 Được cảm ơn

  #1
  Cùng truy tìm nguyên nhân khiến người dân Mỹ phải trải qua những ngày bị băng tuyết viếng thăm.

  Dư luận những ngày gần đây đang xôn xao về câu chuyện băng tuyết đang hoành hành khắp nước Mỹ. Các thành phố như Buffalo, New York… trong vài ngày trở lại đây gần như tê liệt vì tuyết rơi quá dày và nhiệt độ xuống cực thấp.


  Theo các chuyên gia, có thời điểm tuyết đã rơi dày tới 1,5m, đạt ngưỡng kỉ lục trong lịch sử Hoa Kỳ. Nguyên nhân trực tiếp của hiện tượng trên được cho là do bão tuyết, song thực sự ẩn đằng sau cơn bão ấy là điều gì?


  Hãy cùng khám phá để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.


  di-tim-hung-thu-khien-ca-nuoc-my-dong-bang

  Thông thường, nước Mỹ bắt đầu bước vào mùa đông khoảng ngày 21, 22/12 (Đông chí). Tuy nhiên, ngay từ thời điểm cuối tháng 11, người dân Hoa Kỳ đã phải hứng chịu những đợt lạnh khủng khiếp do bão tuyết tràn về.
  di-tim-hung-thu-khien-ca-nuoc-my-dong-bang
  Theo đó, một loạt các thành phố ở Mỹ, trong đó có New York đã gần như tê liệt trong những ngày vừa qua bởi tuyết rơi quá dày. Điển hình như thành phố Buffalo, phía Tây New York bị tuyết phủ cao tới 1,5m hồi đầu tuần.
  di-tim-hung-thu-khien-ca-nuoc-my-dong-bang

  Tình hình tại Mỹ khẩn cấp tới mức Thông đốc bang Andrew Cuomo phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều địa điểm, huy động cả lực lượng Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ dọn tuyết với người dân.  di-tim-hung-thu-khien-ca-nuoc-my-dong-bang
  Băng tuyết dày đặc tới mức, các loại ô tô có cơ hội "ngủ đông" gần một tuần lễ

  Ngay lập tức, rất nhiều chuyên gia khí tượng học đã tìm cách giải thích hiện tượng thời tiết khắc nghiệt kể trên. Nhiều người cho rằng, tuyết rơi quá dày là do một hiệu ứng khí tượng: “hiệu ứng hồ”.


  di-tim-hung-thu-khien-ca-nuoc-my-dong-bang

  Cụ thể, đây là hiện tượng xảy ra khi khí lạnh từ Canada di chuyển qua các địa điểm xung quanh Ngũ Đại hồ (Great Lakes) vốn rất ấm áp. Điều này khiến tuyết rơi dày hơn cũng như tạo ra những cơn gió giật mạnh.  di-tim-hung-thu-khien-ca-nuoc-my-dong-bang


  Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác khẳng định, hiệu ứng trên chỉ làm cho thời tiết thêm khắc nghiệt, chứ nguyên nhân đích thực không chỉ đơn giản như vậy. Theo họ, hung thủ thực sự khiến cả nước Mỹ đóng băng chính là lốc xoáy vùng cực.  di-tim-hung-thu-khien-ca-nuoc-my-dong-bang
  Băng tuyết ở Mỹ thời điểm này cao quá đầu người


  Theo đó, trên thế giới có hai khối không khí lạnh cực lớn năm ở hai cực, gọi là lốc xoáy vùng cực (polar vortex). Hai khối khí này di chuyển ngược theo chiều kim đồng hồ, trở nên lạnh và đặc hơn trong không trung. Nhờ có chúng, thời tiết toàn cầu được đảm bảo sự ổn định.
  di-tim-hung-thu-khien-ca-nuoc-my-dong-bang

  Tuy nhiên, khi biến đổi khí hậu làm Trái đất ngày một nóng lên, hoạt động của cả hai khối lốc xoáy này bị thay đổi. Trong trường hợp này, chính lốc xoáy vùng cực Bắc đã gây nên hiện tượng thời tiết cực đoan ở Hoa Kỳ.  di-tim-hung-thu-khien-ca-nuoc-my-dong-bang


  Cụ thể, từ năm 1960 tới nay, Bắc Cực đã nóng lên thêm 2độ C. Nói cách khác, nhiệt độ giữa Bắc Cực và Bắc Mỹ đã và đang xích lại gần nhau hơn. Do đó, lốc xoáy cực Bắc có xu hướng thay đổi vận động, gây nên những hiện tượng thời tiết rất “ngược đời”.  di-tim-hung-thu-khien-ca-nuoc-my-dong-bang

  Điển hình là năm 2013, nước Mỹ cũng đã trải qua một thời kì gần như “đông đá” vì lạnh. Ngược lại, ở những vùng đất vốn lạnh lẽo cùng vĩ độ như Fairbanks hay St.Peterburg, các chuyên gia lại ghi nhận thời tiết ấm nhất từ trước tới nay.
  di-tim-hung-thu-khien-ca-nuoc-my-dong-bang

  Vì vậy, nhiều quan điểm cho rằng, tình trạng băng tuyết hiện nay ở Mỹ có nhiều điểm tương đồng với năm 2013, khi nhiệt độ ở đây có lúc xuống tới -50độ C. Song, có khả năng, ảnh hưởng của lốc xoáy cực Bắc năm nay mạnh hơn năm trước. Các chuyên gia dự đoán, lượng tuyết rơi quá dày sau khi tan có thể nước Mỹ đối mặt với thiên tai tiếp theo: lũ lụt.


  Như vậy, đằng sau hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hiện nay trên lãnh thổ Hoa Kỳ chính là lốc xoáy vùng cực, mà rộng hơn đó là biểu hiện của tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày một trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy chung tay hành động ngay hôm nay, trước khi phải chứng kiến cái kết của hành tinh xanh vì biến đổi khí hậu.


  Nguồn: Weather, IB Times, Bloomberg, Reuters, AFP, AP

  Nguồn: http://ttvn.vn/khoa-hoc/di-tim-hung-thu-khien-ca-nuoc-my-dong-bang-22014221122111721.htm
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 5,732 Bài viết

  • 19,723 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Cả nước Mỹ cái gì. Chỉ đông bắc mỹ thôi. Chỗ mình ở nắng ấm còn đang định ra biển đi dạo. Chịu k thể ở nơi giá lạnh thế. Năm nào cũng tuyết trắng. Cho tiền cũng chịu
  Em iêu gâu gâu nhà em
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 190 Bài viết

  • 120 Được cảm ơn

  #3
  Cái này là ở thành phố buffalo thuộc bang new York. Thành phố này giáp với biên giới canada. Mình cũng ở new York đây mà có tí tuyết nào đâu.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,045 Bài viết

  • 5,073 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi phuongthaoR Xem bài viết
  Cái này là ở thành phố buffalo thuộc bang new York. Thành phố này giáp với biên giới canada. Mình cũng ở new York đây mà có tí tuyết nào đâu.
  đúng vậy, mấy tuần nay báo chi VN cứ "toàn nước Mỹ..." với "nửa nước Mỹ bị bao trùm ...". Nước Mỹ có hơn 20,000 thành phố, có mỗi Buffalo bị ngập tuyết là toàn nước Mỹ á? Ta nói Utah là xứ trượt tuyết nổi danh Ski city mà chưa thấy tuyết nè. Mọi người vẫn ăn chơi đều đặn và háo hức chờ tới black friday tuần sau để mua hàng sale.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 626 Bài viết

  • 1,353 Được cảm ơn

  #5
  10382775_410708272409482_1859768409794031896_n
  • 554 Bài viết

  • 714 Được cảm ơn

  #6
  Cả nước Mỹ cái gì chứ, cali nóng muốn chết đây nè! Haizzz, báo với chả cáo!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của namphuongdnvn
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 626 Bài viết

  • 1,286 Được cảm ơn

  #7