Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Đi tìm bánh mì thịt ngon nhất Sài Gòn

  • 1 Lượt chia sẻ
  • 10.8K Lượt đọc
  • 16 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,851 Được cảm ơn

    #1
    Nếu phở được coi là món ăn đặc trưng của Hà Nội thì ở TP. Hồ Chí Minh chắc chắn vai trò đó là của bánh mì thịt như khẳng định của Robyn Eckhardt, cây bút nữ chuyên viết về ẩm thực và du lịch châu Á cho nhiều báo và tạp chí có uy tín.

    Bài Đi tìm bánh mì ngon nhất Sài Gòn (Finding Saigon’s best banh mi) của bà được đăng trên trang mạng EatingAsia gần đây.
    Theo Robyn Eckhardt, thứ bánh sandwich có hơi hướm Pháp quốc đó được khai sinh ở miền Bắc Việt Nam nhưng lại trưởng thành và lớn mạnh tại miền Nam sau năm 1954, khi nhiều người làm bánh mì rời miền Bắc di cư vào Nam vào thời điểm đất nước này bị tạm chia cắt và chế độ thực dân Pháp cũng chính thức cáo chung.
    Với sự trợ giúp của Andrea Nguyen, chuyên gia về bánh mì đồng thời là tác giả cuốn sách Cẩm nang về bánh mì (The banh mi handbook), Robyn Eckhardt đã có một chuyến du hành khảo sát tại TP.HCM để xác định những địa chỉ bán bánh mì (thịt) ngon nhất.
    20140416111950-1
    Bánh mì Sài Gòn đã nổi tiếng toàn cầu
    Ba điểm bán bánh mì Sài Gòn
    Điểm dừng chân đầu tiên của họ là một xe bánh mì trong con hẻm trên đường Trương Định, ở đoạn giữa hai đường Ngô Thời Nhiệm và Nguyễn Đình Chiểu. Chủ nhân xe bánh mì này là chị Hoàng Thanh Mai, một người mới chỉ vào nghề bán bánh mì thịt chừng đôi ba năm trở lại đây.
    Andrea Nguyen viết trong cuốn Cẩm nang về bánh mì của cô như sau: “Khi xe bánh mì của bà Mai bắt đầu một ngày bán hàng, và khi nhìn thấy món trứng được tráng trên bếp than… cái “ra đa bánh mì” của tôi khởi sự hoạt động”.
    Trên chiếc xe đẩy ấy, ngoài bánh mì thịt còn có bánh mì ốp la, nhưng làm nên nét độc đáo của xe bánh mì bà Mai, theo Andrea Nguyen chính là món giò heo hấp.
    Gần giống với món xúc xích heo mortadella nổi tiếng của ẩm thực Ý, giò heo là một trong ba loại thịt làm nên ổ bánh mì thịt “đặc biệt” của chị Mai: thịt xá xíu, thịt nướng và giò heo. Tất cả được nhồi vào ổ bánh cùng với pa-tê và tất nhiên không thể thiếu những phụ gia khác như xốt mayonnaise, đồ chua, xì dầu, hành…
    Và để giữ chất lượng, bánh mì nóng giòn mới ra lò được đưa đến xe bánh mì của chị Mai đều đặn vài lần trong khoảng thời gian từ ba đến bốn tiếng bán hàng, đủ để chị bán chừng một trăm ổ mỗi ngày.
    20140416111950-2
    Xe bánh mì của chị Hoàng Thanh Mai.
    “Khéo” là từ mà Andrea Nguyen dùng để mô tả cách thao tác của chị Mai khi bán hàng cho khách, những người khoan khoái nhai từng miếng bánh mì nóng giòn với nhân thịt thơm ngon, béo ngậy pa-tê và xốt mayonnaise, hoặc đơn giản hơn là với trứng ốp la nóng hổi, vừa chín tới mà vẫn nguyên lòng đỏ.
    20140416111950-3
    Bánh mì thịt và bánh mì ốp la của chị Mai rất được thực khách trẻ ưa chuộng
    Điểm đến thứ hai là tiệm bánh mì Hòa Mã trên đường Cao Thắng, nơi có món “ruột” là bánh mì ốp la chảo. Mỗi phần ăn là một ổ bánh mì và một chiếc chảo nhỏ vừa mang từ bếp ra, bên trong có trứng ốp la, xúc xích, thịt nguội, pa-tê vẫn đang xèo xèo, tỏa hương quyến rũ. N
    hiều người sống ở Sài Gòn nhiều năm trước ngày 30-4-1975 cho rằng bánh mì Hòa Mã là tiệm đầu tiên bán bánh mì thịt kiểu Sài Gòn. Vào thập niên 1960 và vài năm trước đó, thành phố này chỉ có những tiệm bán bánh mì baguette kiểu Pháp, ổ dài nhỏ, đặc ruột, ăn với thịt nguội, pa-tê nhưng không kẹp vào ruột bánh.
    Vợ chồng chủ nhân tiệm bánh mì Hòa Mã (lúc đó còn ở trên đường Phan Đình Phùng – giờ là Nguyễn Đình Chiểu) đã có sáng kiến làm ổ bánh mì có nhân thịt, pa-tê…, thêm ít đồ chua, dưa leo, hành ngò, ớt… rất tiện cho người ăn sáng cần tiết kiệm thời gian.
    Từ đó bánh mì thịt “kiểu Sài Gòn” ra đời, “sống hùng, sống mạnh” đến ngày hôm nay, rồi theo chân những người Việt định cư ở nước ngoài sau 1975, trở thành món ăn Việt được biết đến chẳng kém gì món phở, thậm chí từ “bánh mì” đã được viết kiểu Việt Nam từ nhiều năm qua ở nước ngoài.
    20140416112131-4
    Tiệm bánh mì Hòa Mã với bà chủ Lê Thị Hạnh.
    “Truyền nhân” cũng là thế hệ thứ ba đang quản lý tiệm bánh mì Hòa Mã là bà Lê Thị Hạnh. Theo lời bà Hạnh thì ông nội của bà “bán bánh mì sao cho hết vào buổi sáng và dành buổi chiều để làm thơ”.
    Bánh mì ở Hòa Mã là loại đặc ruột, kích thước vừa phải nhưng bên trong nhồi đầy thịt và xúc xích, pa-tê, bởi theo lời bà Hạnh: “Trừ phi đi đâu xa người ta mới cần mua một ổ bánh mì dài, còn thì khách hàng của chúng tôi thích ăn ít bánh mì mà nhiều thịt”.
    Một nét đặc biệt khác ở Hòa Mã là những miếng cà rốt, củ cải trắng ngâm chua và dưa leo để ăn kèm được xắt lát dày hơn những nơi khác; và pa-tê ở đây thì mềm mượt như lụa khi được đưa vào miệng!
    20140416112131-5
    Bánh mì ốp la chảo ở Hòa Mã
    Điểm đến thứ ba của Robyn Eckhardt và Andrea Nguyen là tiệm bánh mì Số 1 trên đường Nguyễn Thượng Hiền (góc đường giao với Nguyễn Thị Minh Khai), nơi không chỉ bán bánh mì thịt mà còn bán thức ăn trưa. Chủ quán, ông Trần Linh Sơn đã có thâm niên cả chục năm làm bếp nhà hàng trước khi mở tiệm vào năm 2008.
    “Độc chiêu” của tiệm ông Sơn là bộ ba gia vị ăn kèm với bánh mì thịt nướng: hành lá dầu giấm, nước mắm và đậu phộng rang giã nhỏ để thay cho các loại phụ gia thông thường là xốt mayonnaise, xì dầu hay tương ớt. Ăn bánh mì thịt nướng ở tiệm Số 1 là cách thưởng thức bánh mì “thuần chất” với món thịt nướng trên lửa than cũng “thuần chất” và nước mắm “thuần Việt” vậy.
    Cẩm nang về bánh mì của Andrea Nguyen
    20140416113216-6
    Tháng 7-2014 cuốn sách mới nhất của Andrea Nguyen chuyên về bánh mì Sài Gòn mới có mặt trên các kệ sách ở Mỹ.
    Để thực hiện tác phẩm ẩm thực này, Andrea Nguyen đã dành trọn ba tháng tự tay nướng bánh mì và làm các loại bánh mì với nhân nhiều kiểu, từ đó hình thành các công thức bánh mì thịt kiểu Sài Gòn cho người đọc ở Hoa Kỳ.
    Các loại bánh mì với công thức khác nhau đều được minh họa bằng ảnh chụp tuyệt đẹp của nhiếp ảnh gia Paige Green, bởi theo lời tác giả: “Mục đích của tôi là giúp người đọc đạt được thành công khi đã chuẩn bị thật tốt cho món bánh mì. Một cuốn sách hướng dẫn nấu ăn phải cung cấp cho người đọc một sự cân đối về các cách thực hành và cảm hứng nghệ thuật từ hình ảnh”.


    http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/170...t-sai-gon.html
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 748 Bài viết

    • 1,824 Được cảm ơn

    #2
    Bánh mì có nhiều loại nhân lắm, chả cá, gà, heo quay ...
    • Avatar của diepsam
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 1,450 Bài viết

    • 1,972 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Bánh mì của anh Bùi Dzũ cũng ngon lém : D
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,330 Bài viết

    • 1,174 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Trùi uiQ Vừa đọc vừa nuốt nước miếng ... thèm dã man!!!!!!!!! Mình thích ăn bánh mỳ, ăn không biết chán, mỗi tội nó góp phần cho việc tăng cân nên cần hạn chế. Chẹp ... chẹp ... cái kiểu càng kiêng thì càng thèm hu hu hu ...
    • Avatar của AnLanh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,588 Bài viết

    • 5,235 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Mình muốn mua quyển sách này. Có ai biết chỉ mình. Cảm ơn.
    • Avatar của phamhanh87
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 7 năm
    • 308 Bài viết

    • 261 Được cảm ơn

    #6
    Ở SG thì có bánh mì Út Kiêm ở cổng sau bến xe miền Đông, ngon dã man.

    Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 332 Bài viết

    • 625 Được cảm ơn

    #7
    Bánh mì ốp la chảo mình ăn từ thời còn nhỏ xíu . Ngon cực kì nhưng chờ lâu và kiếm chỗ cũng phê cực kì .
    Còn một chỗ bánh mì thịt cũng ngon là bánh mì Huỳnh Hoa ở Lê Thị Riêng q 1 !
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của GSimenon
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 738 Bài viết

    • 4,653 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Ở quận Tân Bình, khu Bảy Hiền ngay đoạn ngã 4 chỗ trường cấp 2 Võ Văn Tần có tiệm bánh mì rất ngon, ban đầu chỉ có 1 xe nhưng nay đã thành 2 xe với 3, 4 người bán liên tục. Chả lụa của họ cắt miếng to bằng quyển sách, gia vị đậm đà, giá lại rẻ chỉ có 10 ngàn/ ổ. Lúc nào em đi ngang cũng thấy đông khách đứng chờ, lâu lâu gặp lúc vắng khách mới tranh thủ ghé vào mua được. Em không biết bánh mì ở các chỗ trong bài báo như thế nào, chứ chỗ này em thấy thật sự rất ngon ạ.
    Bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của AnLanh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,588 Bài viết

    • 5,235 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phamhanh87 Xem bài viết
    Ở SG thì có bánh mì Út Kiêm ở cổng sau bến xe miền Đông, ngon dã man.

    Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
    Cụ thể là chỗ nào bạn ơi. Để khi nào đi chơi mình ghé mua. Cảm ơn bạn.
    • Avatar của xara
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 5 năm
    • 68 Bài viết

    • 116 Được cảm ơn

    #10
    Có lẽ không nơi nào có nhiều chỗ bán bánh mì thịt như Saigon! Đại loại cũng chừng đó nguyên liệu, nhưng mỗi tiệm, mỗi xe bánh mì có một tính cách, một gout riêng, không nơi nào giống nơi nào, hầu như dân Saigon ai cũng có một chỗ “ ruột “ để mua bánh mì mà mình cho là ngon, người ta ăn chỗ nào thì quen chỗ đó, vì lâu lâu mua đại một chỗ nào đó, xui xui gặp bánh mì dở, nhá không trôi, nhưng cũng có khi hên, bất ngờ khám phá ra một chỗ bán bánh mì ngon mới, không biết trước được.
    • Avatar của phamhanh87
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 7 năm
    • 308 Bài viết

    • 261 Được cảm ơn

    #11
    Nó nằm đối diện cổng sau bến xe miền đông, chếch 1 chút xíu, kẹp giữa 2 tiệm bánh mì BaMi nhưng Út kiêm thì đông khách, 2 tiệm kia vắng teo. Bạn cứ đi dọc quốc lộ 13 lối từ Đài liệt sĩ lên cầu Bình Triệu là thấy à, bảo đảm ngon lắm luôn nha...

    Gửi từ địa ngục tầng thứ 19
    • 391 Bài viết

    • 158 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phamhanh87 Xem bài viết
    Nó nằm đối diện cổng sau bến xe miền đông, chếch 1 chút xíu, kẹp giữa 2 tiệm bánh mì BaMi nhưng Út kiêm thì đông khách, 2 tiệm kia vắng teo. Bạn cứ đi dọc quốc lộ 13 lối từ Đài liệt sĩ lên cầu Bình Triệu là thấy à, bảo đảm ngon lắm luôn nha...

    Gửi từ địa ngục tầng thứ 19
    Bánh mì Út kiêm giờ hết ngon rồi b ơi, cho ít xịu bơ pate nên ăn ko thấy béo béo như xưa. Bên Thanh Đa, lô B có xe bánh mì Gà(có đủ loại thịt, chả, xíu mại)ăn cũng ngon lắm mà có 10k/1 ổ thôi ah
    • Avatar của phamhanh87
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 7 năm
    • 308 Bài viết

    • 261 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoanganh.rb88 Xem bài viết
    Bánh mì Út kiêm giờ hết ngon rồi b ơi, cho ít xịu bơ pate nên ăn ko thấy béo béo như xưa. Bên Thanh Đa, lô B có xe bánh mì Gà(có đủ loại thịt, chả, xíu mại)ăn cũng ngon lắm mà có 10k/1 ổ thôi ah
    Mình thấy vẫn ngon mà. Vấn đề băn khoăn là có 10k mà còn có gà, thịt chả thì tụi mình đang ăn loại thịt gì....huhu...

    Gửi từ địa ngục tầng thứ 19
    • 58 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #14
    mấy chị, mấy cô đầu ngõ nhà em bán cũng ngon lắm
    đêm nào về cũng phải lót bụng 1 ỗ
    nào là bánh mì trứng, xíu mại, chả nem, heo quay, gà, cá...
    hồi đợt qua đường Độc Lập giao chợ Tân Hương, em ăn một chỗ bán bánh mì gà, ngon lắm
    hay mọi người thử ghé bánh mì chả nem chỗ cầu vượt Tân Thới Hiệp nhé, cũng ngon cực
    • 391 Bài viết

    • 158 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phamhanh87 Xem bài viết
    Mình thấy vẫn ngon mà. Vấn đề băn khoăn là có 10k mà còn có gà, thịt chả thì tụi mình đang ăn loại thịt gì....huhu...

    Gửi từ địa ngục tầng thứ 19
    Chắc tùy khẩu vị của mỗi người. Riêng mình thấy, từ hồi sửa lại quán và mở thêm 1 cái ở dưới nữa thấy ko ngon như trước. BM Gà tên nó vậy nhưng vẫn bán đủ loại thịt, chả, xíu mại, cá... chứ ko phải 1 ổ/10k có đủ thứ đâu b. Chỗ này có review diadiemanuong luôn đó b
    • Avatar của window8
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 57 Bài viết

    • 128 Được cảm ơn

    #16
    đi xa là nhớ bánh mì nóng giòn được xé nhỏ kẹp chung với thịt bò ,cùng cafe ,thèm quá
    • Avatar của chii557
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 922 Bài viết

    • 1,503 Được cảm ơn

    #17
    bánh mì nóng kẹp chả lụa không là ngon nhất !!!