TIN TÀI TRỢ.

Đi chợ trái cây Trung Quốc ở TP HCM

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 2.52K Lượt đọc
  • 27 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của Sunny-El
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 273 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #1
    Cảnh mua bán trái cây ở chợ đầu mối Tam Bình không khác gì ở vùng biên giới phía Bắc. Sự chuẩn bị kỹ của phía Trung Quốc đã giúp trái cây của họ dễ dàng toả đi khắp miền Nam Việt Nam. Khoảng 21h, khu vực xuống hàng trái cây Trung Quốc ở phía trước chợ đầu mối nông sản Tam Bình, Thủ Đức nhộn nhịp. Hai dãy xe container đấu đuôi nhau, chỉ trừ ở giữa một khoảng trống rộng chừng 6m hối hả “xả” những thùng trái cây lạnh xuống đất hoặc trực tiếp lên xe đẩy.

    Tam Bình hay Pò Chài?

    Những vựa trái cây (hay còn gọi là đại lý cấp 1) ở các quận huyện TP HCM hay tỉnh, thành đánh xe tải nhỏ tới, thương thảo giá cả, chủng loại trái cây với chủ hàng trước. Khi mở container, họ chỉ cần xem qua hàng, rồi cứ thế lần lượt những thùng trái cây Trung Quốc được chất lên xe tải nhỏ chở về vựa, sáng hôm sau phân phối lại cho tiểu thương bán lẻ tới người tiêu dùng. Ông Nhớ, một cai thầu quản lý cánh bốc xếp, đội quân lên tới 120 người nói, những ngày cao điểm (như ngày rằm) phải chia nhau làm hai ca, bốc xếp tới 2, 3h mới hết hàng.

    Nghĩa, một tài xế chuyên chở trái cây thuê đi về giữa Trung Quốc và Việt Nam nói, cảnh mua bán trái cây ở chợ đầu mối Tam Bình không khác gì ở vùng biên giới phía Bắc. Theo Nghĩa, trái cây Trung Quốc đưa về chợ đầu mối chủ yếu lấy ở cửa khẩu Pò Chài (chợ Pò Chài, Bằng Tường). Chủ hàng ở Việt Nam khi cần mua loại trái cây nào thì điện thoại lên chợ biên mậu đặt hàng và thuê xe của Nghĩa chở về. Thường thì Nghĩa chở trái cây của Việt Nam như dưa hấu, thanh long sang Trung Quốc và lại được thuê chở những loại như mận, táo, nho, lê, đào… của Trung Quốc về chợ đầu mối cho chủ hàng. Mỗi một chuyến hàng chở đi và về như vậy, mất khoảng 10 ngày.

    kt,-cho-hoa-qua,-sua

    Trái cây Trung Quốc đang "tuồn" về TP HCM. Ảnh minh họa.

    Nghĩa kể, hàng từ Việt Nam qua, phía bên Trung Quốc kiểm dịch gắt gao lắm. Chẳng hạn như dưa hấu, chủ hàng Trung Quốc chẻ đôi quả dưa ra, nhìn màu sắc không ưng ý là trả lại; hay như họ thường ấn tay lên cuống quả thanh long, thấy hơi mềm cũng không nhận. Trong khi chở trái cây từ Trung Quốc về Việt Nam thì thương lái bên Trung Quốc đã lo hết hồ sơ (gồm bộ hợp đồng; hai hoá đơn một đỏ, một hồng; giấy kiểm hoá). “Chở hàng về Việt Nam cứ thế mà đi, không hề có ai chặn hỏi, kiểm tra, kiểm dịch gì cả”, Nghĩa nói.

    Mỗi thùng trái cây Trung Quốc đều có nhãn mác bằng tiếng Hoa. Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó giám đốc công ty kinh doanh chợ đầu mối nông sản Tam Bình, Thủ Đức, cho biết, từng xe hàng đưa vào chợ có thêm hóa đơn, giấy chứng nhận kiểm dịch, tem trên thùng của Trung Quốc, còn không thấy bất cứ giấy tờ nào của Việt Nam cấp. Thời gian gần đây, theo bà Hà, ngoài lượng rau củ nhập từ Trung Quốc về chợ tăng khá mạnh, từ 120 tấn lên 150 - 170 tấn mỗi đêm, còn có thêm trái cây, trung bình khoảng trên dưới 300 tấn.

    Mạo danh Mỹ, Nhật, Australia… đi khắp miền Nam

    Trái cây Trung Quốc, đưa về các vựa bán đến tay tiểu thương, tất nhiên vẫn còn nguyên đai nguyên kiện, nhãn mác xuất xứ đầy đủ. Thế nhưng, người bán lẻ đã biết cách “mạo danh” thành những thương hiệu khác như Australia, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan… Một tiểu thương ở chợ Thủ Đức tiết lộ, mùa này trái cây Trung Quốc chiếm tới 50 - 60% trên sạp, nhưng chẳng ai biết đó là của Trung Quốc. Táo, lê Trung Quốc sẽ được “nhại” thành táo Nhật, táo Mỹ, lê Hàn Quốc, lê Đài Loan; nho tròn, màu tím nhạt, giá 60.000 - 70.000 đồng một kg sẽ bán với cái tên khá kêu là nho Australia (trong khi nho nhập từ Australia, Mỹ quả dài, màu tím đậm giá 85.000 đồng một kg trở lên).

    Loại mận tím mà các tiệm trái cây thường giới thiệu là mận Australia và bán với giá 25.000 - 30.000 đồng một kg thật ra là mận Trung Quốc, giá ở chợ đầu mối chỉ có 12.000 đồng.

    Bà Hà cho biết, rau quả Trung Quốc về chợ đầu mối không những bán tại TP HCM mà còn đưa đi khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông, miền Trung, Tây Nguyên.

    Theo số liệu từ tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu rau quả bảy tháng đầu năm nay là 134 triệu USD, tăng 30,8% so cùng kỳ 2008. Trong đó, riêng mặt hàng trái cây từ Trung Quốc đạt kim ngạch 74 triệu USD.

    Theo ông Nguyễn Hữu Huân, cục phó cục Bảo vệ thực vật, từ trước đến nay, hàng nhập về chỉ cần có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do trung tâm II cấp là cho thông quan. Nghĩa là việc giám sát nguy hại đến sức khoẻ (những tiêu chuẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như dư lượng thuốc, các chất kích thích, bảo quản cấm) không được thực hiện.




    http://quehuongoi.vn/kinh-te/2/6900/...c-o-TP-HCM.htm
    :Battin ey::Battin ey:Dù tin tưởng chung một đời một mộng
    Em là em anh vẫn cứ là anh
    Có thể nào qua vạn lí Trường Thành
    Của hai vũ trụ chứa đầy bí mật:Rose::Rose:

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của gatintin
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 244 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #2
    Nhà báo đưa hình minh hoạ thế này thì giết trái cây VN à. Quýt và thanh long mà ở TQ nhập về nữa thì chắc chết luôn, tại sao không chụp hình lê, táo gì đấy.:Sick:
    Mà kiểu này riết chắc tuyệt thực luôn quá, chẳng còn gì là an toàn nữa.
    Đi loanh quanh trong sân có con gà có con gà!
    • Avatar của Heo Ut It
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 37 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #3
    E thích ăn trái cây lắm, đọc bài này e sợ chẳng muốn ăn chút nào. Huuuuuu:Crying::Crying:
    • 7,102 Bài viết

    • 1,096 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gatintin Xem bài viết
    Nhà báo đưa hình minh hoạ thế này thì giết trái cây VN à. Quýt và thanh long mà ở TQ nhập về nữa thì chắc chết luôn, tại sao không chụp hình lê, táo gì đấy.:Sick:
    Mà kiểu này riết chắc tuyệt thực luôn quá, chẳng còn gì là an toàn nữa.
    Thanh long thì em chẳng biết nhưng chắc chắn quýt vỏ dày, màu xanh trông tươi roi rói, vỏ múi bên trong cũng dày, chua là của tàu 100% luôn. Quýt miền nam vỏ mỏng, màu sắc ko đẹp nhưng vỏ của múi bên trong mỏng, ăn ngọt lịm.
    • Avatar của meHaiThy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 14 năm
    • 411 Bài viết

    • 154 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gatintin Xem bài viết
    Nhà báo đưa hình minh hoạ thế này thì giết trái cây VN à. Quýt và thanh long mà ở TQ nhập về nữa thì chắc chết luôn, tại sao không chụp hình lê, táo gì đấy.:Sick:
    Mà kiểu này riết chắc tuyệt thực luôn quá, chẳng còn gì là an toàn nữa.
    tớ cũng thắc mắc giống cậu, 2 thứ quả trên hình là VN mà, chụp thế này thì hại dân mình à, sao làm ăn cẩu thả thế. ngày nào tớ va con chả uống cam, chả lẽ nhin luôn à.
    • Avatar của ciyevn
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 871 Bài viết

    • 494 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    quái, làm em mới nhìn cũng giật mình, thanh long và wít mà nhập từ China nữa thì...thấy ghê! Thanh long mình toàn xk đi các nước, chỉ nghe thanh long giống ruột đỏ là từ ĐL. còn quýt đường thì em đâu có nghe từ TQ ta, TQ nhập vào mình quýt màu cam, hay là ở trong coopmart và big C ghi quýt đường xuất xứ VN. nói túm lại, em thấy người viết bài chụp hình đăng hình... hơi bị ẩu.
    • 12 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    e sợ TQ lắm rùi, đụng tới cái j cũng làm giả, làm hóa chất độc hại hết
    • Avatar của Hamaian
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,174 Bài viết

    • 4,037 Được cảm ơn

    #8
    Nhất là nếu bạn có bầu thì đừng có mà ăn nhé :Clown:
    • 212 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #9
    Làm cách nào để tẩy chay hàng TQ nhỉ? Chỉ có cách ngăn chặn từ cửa khẩu...VN mình yếu kém quá...Bó tay.
    • 56 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #10
    Đọc báo thấy cái gì ở VN cũng có TQ nhúng tay vào, nếu cứ đà này thì 20 năm nữa VN là tỉnh của TQ
    Thứ nhất quan hệ.
    Thứ nhì tiền tệ.
    Thứ ba huynh đệ.
    Thứ tư mới đến trí tuệ.
    • Avatar của cuchep
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 2,165 Bài viết

    • 3,753 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #11
    Các bạn đừng tưởng chỉ có hàng Trung Quốc là độc hại, hàng Việt Nam mình cũng chả kém phần độc hại đâu. Chính mắt mình nhìn thấy nhiều người vô lương tâm lắm:Sick:
    :Rose: Bàn tay tặng đóa hồng bao giờ cũng còn phảng phất mùi thơm:Rose:
    • Avatar của Antrantm
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 19 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #12
    Sao mình căm thù bọn Trung Quốc thế. Từ lâu gia đình không thèm mua gì đồ Trung Quốc rồi. Ai cũng biết nó độc hại mà sao nó cứ hiển hiện ngày một nhiều với đầy đủ các thể loại thế không biết.
    • 847 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #13
    Nếu sang TQ vào các vựa trái cây lớn mua hàng, họ sẽ hỏi mình là có ướp hóa chất hay không đấy ạ, nếu đồng ý thì họ sẽ làm cho mình để giữ hàng hóa tươi lâu. Cái này em chắc vì chính em chứng kiến rồi.

    Thế nên cái này cũng là do người Việt mình nữa, chứ không phải là hoàn toàn do TQ đâu. Nông dân TQ họ cũng như nông dân VN mình thôi.

    Việt nam mình cũng có nhiều người tẩm hóa chất lên cam, quýt, sấu riêng....để buôn bán lời hơn, giữ tươi lâu hơn

    Mọi người mua măng khô, nhất là măng củ ( hay măng lưỡi lợn) chú ý là có thể bị sấy bằng lưu huỳnh đấy ạ.
    "Đôi khi, bạn cần phải chạy thật xa và bạn có thể thấy ai sẽ chạy theo bạn... Đôi khi, bạn cần phải nói nhỏ hơn để thấy được ai đang nghe mình... Đôi khi bạn cần có một quyết định sai lầm chỉ để thấy được ai sẽ ở đó để giúp bạn sữa chữa nó... Đôi khi bạn cần để người bạn yêu đi khỏi để thấy được họ có đủ yêu bạn để trở về bên bạn...:LoveStruc::554:
    • 426 Bài viết

    • 603 Được cảm ơn

    #14
    Ngộ độc thực phẩm:

    Cách đây 3 tuần mình mua ít mực về nấu lấu. Nhìn thấy tươi lắm nên mới mua, về nấu lên thì thấy hơi tái tái nhưng nghĩ chắc cũng không sao đâu .. Ăn vào, .. ói khiếp luôn, đi tiêu 2 ngày liền. Người lả đi, phải đi chuyền nước biển đây.

    Khủng khiếp, giờ thấy mực mình không dám mua luôn. Tôm, cá cũng vậy, chỉ mua khi còn bơi trong nước.

    Mình cũng từng ngộ độc bông kim châm. Khiếp , nôn ra nước xanh, vàng luôn, đắng ngắt. Đi ăn lấu thấy bông này là em vứt thẳng tay . Kệ ai nói gì thì nói. :Laughing:

    Mình phải tự bảo vệ mình thôi.
    • 295 Bài viết

    • 105 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Heo Cắp Nách Xem bài viết
    Mọi người mua măng khô, nhất là măng củ ( hay măng lưỡi lợn) chú ý là có thể bị sấy bằng lưu huỳnh đấy ạ.
    Úi trời, mình mê món măng lưỡi lợn này lắm! Nghe tin này chắc mình... từ giã luôn quá! :Sad: Ôi, vịt nấu măng, lẩu thỏ nấu măng,...rooling:rooling:rooling:
    • 847 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Meyeububunhat Xem bài viết
    Úi trời, mình mê món măng lưỡi lợn này lắm! Nghe tin này chắc mình... từ giã luôn quá! :Sad: Ôi, vịt nấu măng, lẩu thỏ nấu măng,...rooling:rooling:rooling:
    Không phải măng nào cũng bị sấy bằng lưu huỳnh đâu chị ạ. Mấy cái măng nhỏ hay măng lá thì họ ít làm hơn. Do măng củ phơi rất lâu khô mà giá lại cao nên nếu sấy bằng lưu huỳnh thì măng sẽ nhanh khô và đẹp hơn, bán giá cao hơn.
    "Đôi khi, bạn cần phải chạy thật xa và bạn có thể thấy ai sẽ chạy theo bạn... Đôi khi, bạn cần phải nói nhỏ hơn để thấy được ai đang nghe mình... Đôi khi bạn cần có một quyết định sai lầm chỉ để thấy được ai sẽ ở đó để giúp bạn sữa chữa nó... Đôi khi bạn cần để người bạn yêu đi khỏi để thấy được họ có đủ yêu bạn để trở về bên bạn...:LoveStruc::554:
    • Avatar của mecunkin
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 12 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 3,768 Bài viết

    • 6,981 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuchep Xem bài viết
    Các bạn đừng tưởng chỉ có hàng Trung Quốc là độc hại, hàng Việt Nam mình cũng chả kém phần độc hại đâu. Chính mắt mình nhìn thấy nhiều người vô lương tâm lắm:Sick:
    TQ toàn lợi dụng sự hám lời của người VN thôi. Trái cây VN, hic, tưởng là an toàn nhưng rất nhiều người bán dùng hóa chất bảo quản của TQ. Mua thì rẻ thối, bán thì đắt hàng hỏi sao người ta không dùng. Bây giờ mà có công ty nào chuyên doanh về trái cây, đầu tư công nghệ chống thối bằng ozon hay thuốc kháng khuẩn an toàn, quảng bá tốt đảm bảo thắng ngay trên thị trường trong nước.

    Người mình tự giết nhau, từ ông nông dân trồng cây trong vườn nhà cũng phân biệt loại để ăn và loại đem bán thì bảo sao thằng Tàu nó không lũng đoạn.

    Phải ăn để tồn tại chứ chả biết mình tồn tại được bao lâu. Kinh dị ngay cả đồng bào mình :Sick:
    • Avatar của Tiepthi
    • Đã bị khóa
      Offline
    • 10 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 288 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Sunny-El Xem bài viết
    Trong khi chở trái cây từ Trung Quốc về Việt Nam thì thương lái bên Trung Quốc đã lo hết hồ sơ (gồm bộ hợp đồng; hai hoá đơn một đỏ, một hồng; giấy kiểm hoá). “Chở hàng về Việt Nam cứ thế mà đi, không hề có ai chặn hỏi, kiểm tra, kiểm dịch gì cả”....
    Vâng . Lạ là ở điểm này . Cả trăm ngàn tân´ hàng Trung Quôc´vào VN . Đường biên giơí phiá Băc´là vùng núi hiểm trở , đâu phải là đồng bằng mà có thể muôn´ lái xe đâu là lái được. Chận để kiểm soát thì đâu khó gì .
    • Avatar của Tiepthi
    • Đã bị khóa
      Offline
    • 10 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 288 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Sunny-El Xem bài viết
    ...
    Theo ông Nguyễn Hữu Huân, cục phó cục Bảo vệ thực vật, từ trước đến nay, hàng nhập về chỉ cần có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do trung tâm II cấp là cho thông quan. Nghĩa là việc giám sát nguy hại đến sức khoẻ (những tiêu chuẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như dư lượng thuốc, các chất kích thích, bảo quản cấm) không được thực hiện....

    Việt Nam mình có nhận nhiêù viện trợ khác nhau từ các quôc´gia Tây Phương, Nhật Bản, Hàn Quôc´, ... Cho đên´ năm 2015 thì có nhiêù tiền viện trợ lăm´.Sau đó thì chưa biêt´, vì ngươì ta chỉ viện trợ một thơì gian để mình tự xây dựng .

    Có cả khoản viện trợ dành cho khâu kiểm tra an toàn thực phẩm .

    Nói tóm lại đụng cái gì cũng có tiền viện trợ . Đơì như là mơ . Nhưng phải nhăc´ lâý ra sử dụng cho việc đó thôi .
    • Avatar của Tiepthi
    • Đã bị khóa
      Offline
    • 10 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 288 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #20
    Không ai kiểm soát chất lượng nông sản nhập khẩu

    Sài Gòn Tiếp Thị ngày 12.8.2009 có bài Đi chợ trái cây Trung Quốc ở Sài Gòn phản ánh tình trạng trái cây Trung Quốc được nhập khẩu ồ ạt về Sài Gòn mà không phải chịu bất kỳ sự giám sát nào về mức độ nguy hại cho sức khoẻ người dùng (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các chất kích thích, bảo quản bị cấm).

    Phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị đã liên hệ với ông Nguyễn Như Tiệp, cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Nafiqad, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) để hỏi về trách nhiệm của đơn vị này. Ông Tiệp cho biết, theo quy định tại nghị định 163/2004/NĐ-CP ngày 7.9.2004 về quy định chi tiết một số điều của pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm, trách nhiệm đó thuộc về… bộ Y tế. Sau đó, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Thanh Phong, phó cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm (bộ Y tế) thì nhận được câu trả lời: “Trách nhiệm này của bộ Nông nghiệp, phải hỏi bộ Nông nghiệp!”

    Tại cuộc họp gần đây nhất được tổ chức ngày 22.7.2009 nhằm phân công trách nhiệm giữa các bộ về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm thì bộ Y tế quản lý về thực phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm tươi sống), cơ sở chế biến thực phẩm và kinh doanh thực phẩm. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý xuyên suốt từ khâu sản xuất đến nơi tiêu thụ (chợ) đối với thực phẩm tươi sống (rau, quả, thịt, trứng, thuỷ sản) sản xuất trong nước và thực phẩm tươi sống nhập khẩu, khâu sản xuất thực phẩm ban đầu và sơ chế thực phẩm đối với các thực phẩm khác. Bộ Công thương phối hợp với hai bộ để tiến hành thanh tra, kiểm tra thực phẩm lưu thông trên thị trường, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2