TIN TÀI TRỢ.

Đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ tiểu đường

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 606 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,786 Bài viết

  • 29,491 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ tiểu đường

  (Dân trí) - Tập thể dục được cho là giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là ở người có nguy cơ cao. Và nghiên cứu mới đây cho thấy đi bộ ngay sau khi ăn có thể là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất với người tiểu đường.


  vcmedia.vn/FaA3gEccccccccccccos/Image/2013/06/di-bo-14613-594a0.jpg" border="0" alt="di-bo-14613-594a0" title="di-bo-14613-594a0"/>

  Nghiên cứu cho thấy sau mỗi bữa ăn khoảng nửa giờ, một cuộc đi bộ 15 phút sẽ có hiệu quả trong việc giảm lượng đường huyết tương đương một cuộc đi bộ kéo dài 45 phút vào buổi sáng hoặc chiều muộn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đi bộ nhanh sau bữa tối thậm chí còn có hiệu quả hơn trong việc giảm lượng đường huyết (glucose) trong đêm so với việc đi bộ với thời gian lâu hơn vào buổi chiều.

  Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Loretta DiPietro đến từ Trường Y tế công cộng và Dịch vụ y tế thuộc ĐH George Washington cho biết: “Việc đi bộ sau bữa ăn đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm lượng đường huyết glucose trong khoảng thời gian 3 giờ đồng hồ sau bữa tối”.

  Nghiên cứu này cũng cho thấy thời gian hiệu quả nhất để đi bộ sau bữa ăn là sau khi ăn tối. Bữa tối thường là bữa ăn thịnh soạn nhất trong ngày, khiến lượng đường huyết gia tăng lớn nhất, kéo dài vào ban đêm và sáng hôm sau. Những ảnh hưởng này được giảm đáng kể bằng việc đi bộ sau bữa tối.

  Đây là một phát hiện quan trọng đối với người lớn tuổi. Trong nghiên cứu này, những người lớn tuổi đi bộ ở một tốc độ vừa phải, không nhanh nhưng cũng không phải một cuộc tản bộ nhàn nhã.

  Nghiên cứu này mặc dù với quy mô nhỏ nhưng là một trong những nghiên cứu đầu tiên tập trung vào thời gian luyện tập. Các khuyến nghị chung là tập luyện 150 phút/tuần. Tuy nhiên, nghiên cứu lại tập trung vào những gì xảy ra trong khoảng thời gian nửa giờ sau bữa ăn, khi máu bắt đầu chứa đầy đường.

  Mặc dù những phát hiện này cần phải được xác nhận trong các thử nghiệm với quy mô lớn hơn nhưng chúng thật sự có ý nghĩa đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và những người lớn tuổi.

  TS DiPietro cho biết: “Người lớn tuổi có thể dễ dàng có một cuộc đi bộ ngắn hoặc kết hợp đi bộ sau bữa ăn với chạy việc vặt hay dắt chó đi dạo”.

  Những kết quả nghiên cứu này có thể có ý nghĩa đối với những người khác bao gồm cả phụ nữ mang thai có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Và nếu bạn có những bữa ăn quá thịnh soạn thì một cuộc đi bộ nhanh có thể giúp cơ thể loại bỏ lượng đường dư thừa một cách hiệu quả hơn.

  Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Diabetes Care.

  Hùng Cường
  Theo foxnews

  http://dantri.com.vn/suc-khoe/di-bo-...ong-742799.htm
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 7,786 Bài viết

  • 29,491 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  15 phút đi bộ sau bữa ăn giúp phòng bệnh tiểu đường

  Đi bộ sau mỗi bữa ăn có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đối với người lớn tuổi, theo một nghiên cứu mới công bố tại Mỹ.


  Việc đi bộ ngắn sau bữa ăn có thể kiểm soát lượng đường trong máu với hiệu quả tương đương một cuộc đi bộ dài bình thường, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học George Washington (Mỹ).

  Các nhà khoa học lý giải, lượng đường trong máu cao sau bữa ăn có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy thói quen nằm hoặc nghỉ ngơi sau khi ăn là điều tồi tệ nhất mà mọi người thường làm. Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Mỹ theo dõi tầm ảnh hưởng của việc tập thể dục trong thời gian ngắn đối với người có nguy cơ bị đái tháo đường.

  di-bo-20-19812-1372052680_500x0
  15 phút đi bộ sau mỗi bữa ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Ảnh: BBC.

  Nhóm nhà khoa học đã theo dõi thói quen sinh họat của 10 cụ già ở độ tuổi 60 trở lên. Tất cả những người này đều có nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 vì lượng đường trong máu tăng cao và nhanh hơn bình thường, lý do là họ ít hoạt động thể chất. Mọi người được yêu cầu luyện tập thói quen đi bộ ngắn sau bữa ăn, vào thời điểm mà lượng đường trong máu thường tăng lên nhanh.

  Bà Loretta Dipietro, đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, lượng đường trong máu cao sau mỗi bữa ăn là nguyên nhân cốt lõi làm suy giảm dung nạp glucose, được coi là "tiền tiểu đường", từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy, các tham dự viên đi bộ với tốc độ vừa phải trong 15 phút sau các bữa ăn, thực hiện 3 lần trong ngày đã giảm được lượng đường huyết tương đương như một cuộc đi bộ dài 45 phút bình thường. Việc giảm lượng đường huyết như thế đặc biệt có lợi cho người lớn tuổi, khi mà khả năng kiểm soát huyết đường ở người lớn tuổi bắt đầu kém đi, nhất là sau mỗi bữa ăn.

  So sánh về hiệu quả giữa việc đi bộ 15 phút sau 3 bữa ăn trong ngày có tác dụng tương đương với tập thể dục 45 phút ở thời điểm bình thường, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói: “Mặc dù có một vài sự khác biệt nhỏ nhưng không đáng kể. Qua đây chúng tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp rằng bất kỳ một hoạt động thể chất nào, dù là ở cường độ thấp đều tốt cho sức khỏe của bạn”.

  Ước tính ở Anh có trên 7 triệu người đang phải đối diện với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tiến sĩ Dipietro cho biết những phát hiện trên có thể đưa ra một biện pháp để ngăn chặn bệnh đái tháo đường ít tốn kém nhất. Song để khẳng định chắc chắn hiệu quả thì cần một cuộc nghiên cứu quy mô hơn.

  Bên cạnh việc tập thể dục, các nhà nghiên cứu còn khuyên người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nên tích cực giảm cân để phòng bệnh.

  Thi Trân (Theo BBC)

  http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc...g-2837061.html
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.