TIN TÀI TRỢ.

Để quyền trẻ em được thực hiện nhiều nhất

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.17K Lượt đọc
 • 27 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #1
  (ANTĐ) - Sau hơn một năm thực hiện Chỉ thị số 148/CT-TTg ngày 1-9-2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) cho trẻ em trên địa bàn cả nước đã có những chuyển biến nhất định, đặc biệt là 9 tỉnh, thành phố thực hiện điểm bao gồm: Điện Biên, Thái Bình, Hà Nội, Quảng Trị, Kon Tum, Lâm Đồng, Cà Mau, Đồng Tháp và Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể:

  ImageView
  Trẻ em rất cần được quan tâm, chăm sóc để phát triển toàn diện

  Trong năm 2010, tại 9 Trung tâm thực hiện thí điểm đã tham gia thụ lý và giải quyết hoàn thành được 8735 vụ việc TGPL cho các đối tượng là trẻ em. Trong 8.735 vụ việc được thực hiện có: 8.343 vụ việc được thực hiện dưới hình thức tư vấn pháp luật (chiếm 95,5% tổng số vụ việc thực hiện), 391 vụ việc tham gia tố tụng (chiếm 4,4% tổng số vụ việc), còn lại 1 vụ việc kiến nghị thi hành pháp luật liên quan đến trẻ em.

  Ngoài việc thực hiện các vụ việc để nâng cao nhận thức cho nhân dân về bảo vệ quyền trẻ em, các Trung tâm này đã tổ chức các buổi TGPL lưu động về cơ sở với nội dung phổ biến các quy định của pháp luật về quyền trẻ em nói chung và quyền được TGPL của trẻ em nói riêng, thu hút gần 3.500 lượt người tới tham dự.

  Mới đây, Thủ tưởng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 267/QĐ-TTg, phê duyệt chương trình quốc gia bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011-2015. Theo Quyết định này, nhiều giải pháp đã đặt ra để bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các địa phương đề xuất, triển khai các hoạt động chăm sóc và bảo vệ trẻ em tốt hơn nữa trong những năm tiếp theo.

  Quang Hà

  http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/In...05&ChannelID=3
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #2
  Phẫn nộ vụ: Dì ghẻ rót nước sôi vào mặt con chồng

  29/05/2011 -
  vnm_2011_353374
  Dì ghẻ Triệu Thị Na

  (VnMedia) - Cơ quan CSĐT huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết, Công an huyện Vị Xuyên vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Triệu Thị Na về tội “cố ý gây thương tích”.

  Theo kết quả điều tra, xác minh của Công an huyện Vị Xuyên: Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 26/4, Triệu Thị Na (SN 1971) thường trú tại thôn Minh Thành, xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên, gọi nhiều lần không được cháu Lý Văn Tư, sinh năm 2000 (là con riêng của chồng) dậy đi học. Triệu Thị Na đã dùng ấm nước đun sôi để ở cạnh bếp củi đổ vào mặt của cháu Tư khi cháu đang ngủ trên giường.

  Cháu Tư bị bỏng nằm giãy dụa trên giường nhưng Triệu Thị Na vẫn lặng thinh bỏ đi. Đến khi hàng xóm nghe tiếng kêu cứu mới đưa cháu Tư đến Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên cấp cứu.

  Theo kết quả giám định pháp y, cháu Lý Văn Tư bị tổn hại 11% sức khỏe. Trước đó, Triệu Thị Na đã nhiều lần đánh đập, chửi mắng cháu Tư, thậm chí đã có lần dùng kéo cắt làm rách tai cháu Tư. Sau mỗi trận hành hạ, Na lại mua thuốc nam về đắp cho cháu Tư như không có chuyện gì xảy ra.

  vnm_2011_353373
  Cháu Lý Văn Tư bị tổn hại 11% sức khỏe vì ngón đòn man rợ của mẹ kế

  Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Bạch Ngọc cho biết, chính quyền đã hỗ trợ cháu tiền viện phí, bởi gia đình cháu Tư quá nghèo không có tiền trang trải. Đồng thời yêu cầu CA xã lập hồ sơ chuyển lên CQCS điều tra huyện Vị Xuyên thụ lý giải quyết.

  http://www6.vnmedia.vn/VN/phan_no_vu...22_226444.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #3
  Nhà trẻ “teo tóp”

  TT - Theo chân một số bà mẹ sắp hết thời hạn nghỉ hộ sản, chúng tôi phần nào thấy nỗi khổ của việc tìm nơi học cho trẻ từ 4-18 tháng tuổi. Trường công không nhận, trường tư học phí quá cao, nhóm trẻ gia đình thì tồi tàn.

  ImageView
  Hiện còn ít trường công lập tổ chức lớp cho lứa tuổi nhà trẻ. Trong ảnh: giờ chơi của các bé lớp cơm nát (12-24 tháng tuổi) tại Trường mầm non tư thục Sài Gòn - Ảnh: Như Hùng

  Từ khi nhà trẻ sáp nhập với trường mẫu giáo thành trường mầm non, các trường này chỉ ưu tiên nhận trẻ trên 18 tháng tuổi. Nhà nước quy định các cơ sở giáo dục mầm non phải nhận trẻ từ ba tháng tuổi. Nhưng trên thực tế, quy định chỉ là quy định...

  Mỏi mắt tìm nơi gửi trẻ

  Chị Bắc, công nhân may ở P.Phước Long A, Q.9, TP.HCM, vừa phải nghỉ việc để ở nhà chăm con sau một tháng ròng rã đi tìm chỗ học cho con bất thành. Trước đó, khi cháu được 4 tháng tuổi, chị gửi con ở một nhóm trẻ gia đình gần nhà nhưng không yên tâm vì điều kiện chăm sóc quá kém. Với những bà mẹ công nhân như chị, tìm được một chỗ gửi con để yên tâm đi làm cũng như mò kim đáy bể. Quy định nghỉ hộ sản bốn tháng nhưng sau bốn tháng các bà mẹ không biết gửi con ở đâu để đi làm. Đó là một mâu thuẫn nhiều năm nay chưa được giải quyết.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại TP.HCM, một số trường tư thục ở Q.1, Q.3, Q.Phú Nhuận... có nhận trẻ từ 4 tháng tuổi như: Trường Thần Đồng Đất Việt, Amy, Ánh Dương... với học phí 3,5-5 triệu đồng/ tháng, thậm chí cao hơn. Dù vậy, phụ huynh cũng phải hẹn trước vài tháng hoặc đặt chỗ trước mới có chỗ học. Bởi các trường rất hạn chế mở các lớp này và thường chỉ duy trì dưới 20 bé/lớp.

  Ở khối trường công lập, rất ít trường chịu duy trì lớp cho độ tuổi này. Trường mầm non Anh Đào, Q.Gò Vấp, TP.HCM tổ chức được bốn lớp cơm nát với gần 200 trẻ đã có thể coi là một “thành tựu”. Tuy nhiên, trường cũng rất vất vả để duy trì các lớp này bởi học phí cho trẻ ở độ tuổi nhà trẻ hiện nay là 50.000 đồng/tháng, so với trẻ mẫu giáo là 40.000 đồng, không còn phù hợp với giá cả hiện nay. Ở các lớp này, trung bình một cô phụ trách 10 trẻ, chưa kể nhân viên phục vụ. Trong khi đó, nếu ở lớp mẫu giáo, 40-45 trẻ chỉ cần hai giáo viên là có thể quản lý được. Tại Trường mầm non S.C, Q.Phú Nhuận, cũng chỉ có ba lớp nhà trẻ trong tổng số 14 lớp của trường. Độ tuổi nhỏ nhất mà trường này nhận là 18 tháng tuổi.

  Tại Trường mầm non Kim Liên, Q.Đống Đa, Hà Nội dù có truyền thống đến 50 năm, đi lên từ mô hình nhà trẻ nhưng từ năm 2004 đến nay đã đóng cửa hẳn lớp sữa, lớp cháo (lứa tuổi nhà trẻ). Bà Thành Thị Hà, phó trưởng Phòng GD-ĐT Q.Thanh Xuân, Hà Nội, khẳng định: “Chúng tôi vẫn khuyến khích các cơ sở mầm non nhận trẻ lứa tuổi 24-36 tháng trong điều kiện có thể thu xếp được, nhưng không thể đáp ứng hết nhu cầu. Riêng lứa tuổi từ 18 tháng trở xuống, hầu hết cơ sở mầm non trên địa bàn không thể nhận”.

  Né độ tuổi nhà trẻ

  Bà Hà cho rằng ngoài lý do phải ưu tiên chỗ học cho trẻ mẫu giáo lớn còn có những khó khăn khác. Các cơ sở mầm non công lập không thể có đủ điều kiện an toàn để chăm sóc trẻ 18 tháng tuổi. Với lứa tuổi này phải có phòng rộng rãi, an toàn, có cũi giữ trẻ, xe tập đi và nhiều thiết bị phù hợp khác, giáo viên cũng phải có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ. Dễ xảy ra những sự cố đáng tiếc với trẻ lứa tuổi này nếu giáo viên sơ suất.

  Theo quy định về chuẩn diện tích cho trẻ, khối nhà trẻ diện tích phải đạt 2,5m2/trẻ trong khi độ tuổi mẫu giáo chỉ đòi hỏi 1,5m2/trẻ. Với nhóm nhà trẻ, phải bố trí phòng ốc rộng, đồ chơi cá nhân ngay trong lớp và kết cấu phòng đảm bảo an toàn. Đây cũng là yếu tố khiến các trường có cơ sở vật chất còn hạn chế ngại mở lớp nhà trẻ. Về nhân sự, các trường cũng phải ưu tiên giáo viên nhiều kinh nghiệm và bền bỉ để “trụ” tại các lớp độ tuổi nhà trẻ vì công việc vất vả hơn.

  Một vấn đề nữa mà một số lãnh đạo các trường mầm non cho biết là kinh phí chi cho trẻ mầm non và trẻ ở độ tuổi nhà trẻ hiện nay đã bị cào bằng. Trong khi đó, trên thực tế, kinh phí và nhân lực phục vụ lớp nhà trẻ trội hơn mẫu giáo rất nhiều. Một hiệu trưởng công tác lâu năm ở một trường mầm non bộc bạch: “Hiệu trưởng không dám mở nhiều lớp vì khó đảm bảo đời sống của giáo viên do học phí nhiều năm nay không đổi. Nguy cơ đau ốm, tai nạn của trẻ lại cao nên ai cũng né, bắt buộc mới phải làm”. Bất cập này khiến các trường mầm non không muốn nhận trẻ ở tuổi nhà trẻ. Vì thế, ưu tiên “phổ cập trẻ 5 tuổi” đã trở thành lý do chính đáng giúp họ công khai từ chối nhu cầu của phụ huynh có con nhỏ.

  Mặt khác, theo nhiều hiệu trưởng các trường mầm non, để mở lớp nhà trẻ cần nhiều bảo mẫu hơn và đòi hỏi tay nghề cao hơn vì mỗi cô chỉ có thể chăm 3-4 bé. Trong khi đó, nguồn bảo mẫu còn thiếu cả về số lượng lẫn tay nghề. Nhiều bảo mẫu cũng né độ tuổi nhà trẻ vì công việc nặng nhọc, vất vả và tính trách nhiệm cao trong khi đồng lương không thay đổi.

  Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, nguyên trưởng phòng mầm non Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay: “Hiện TP.HCM đang có nhiều giải pháp để phấn đấu tới năm 2013 có thể phổ cập được bậc mầm non 5 tuổi. Với trẻ dưới 18 tháng và đặc biệt dưới 1 tuổi phải trông cậy vào các trường tư, nhưng khu vực này đang có khó khăn về nguồn giáo viên cũng như cơ sở vật chất”.

  Không nhận

  Theo số liệu của Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện nay tỉ lệ trẻ đi học nhà trẻ (dưới 36 tháng) chỉ đạt khoảng 30%, ở khối mẫu giáo tỉ lệ này là 90%.

  Trong khi đó tại Hà Nội, năm học 2011-2012, để dồn sức cho việc phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi trong điều kiện “cung không kịp cầu”, nhiều trường mầm non đã phải co hẹp việc nhận mới lứa tuổi sinh năm 2008, 2009. Một số trường tuyên bố không nhận trẻ sinh năm 2008 (lứa tuổi mẫu giáo đầu tiên).

  LƯU TRANG - VĨNH HÀ
  http://tuoitre.vn/Giao-duc/439632/Nh...%E2%80%9D.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của LibraLeo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,113 Bài viết

  • 967 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi DatNuocToi Xem bài viết
  Phẫn nộ vụ: Dì ghẻ rót nước sôi vào mặt con chồng

  29/05/2011 -
  vnm_2011_353374
  Dì ghẻ Triệu Thị Na

  (VnMedia) - Cơ quan CSĐT huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết, Công an huyện Vị Xuyên vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Triệu Thị Na về tội “cố ý gây thương tích”.

  Theo kết quả điều tra, xác minh của Công an huyện Vị Xuyên: Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 26/4, Triệu Thị Na (SN 1971) thường trú tại thôn Minh Thành, xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên, gọi nhiều lần không được cháu Lý Văn Tư, sinh năm 2000 (là con riêng của chồng) dậy đi học. Triệu Thị Na đã dùng ấm nước đun sôi để ở cạnh bếp củi đổ vào mặt của cháu Tư khi cháu đang ngủ trên giường.

  Cháu Tư bị bỏng nằm giãy dụa trên giường nhưng Triệu Thị Na vẫn lặng thinh bỏ đi. Đến khi hàng xóm nghe tiếng kêu cứu mới đưa cháu Tư đến Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên cấp cứu.

  Theo kết quả giám định pháp y, cháu Lý Văn Tư bị tổn hại 11% sức khỏe. Trước đó, Triệu Thị Na đã nhiều lần đánh đập, chửi mắng cháu Tư, thậm chí đã có lần dùng kéo cắt làm rách tai cháu Tư. Sau mỗi trận hành hạ, Na lại mua thuốc nam về đắp cho cháu Tư như không có chuyện gì xảy ra.

  vnm_2011_353373
  Cháu Lý Văn Tư bị tổn hại 11% sức khỏe vì ngón đòn man rợ của mẹ kế

  Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Bạch Ngọc cho biết, chính quyền đã hỗ trợ cháu tiền viện phí, bởi gia đình cháu Tư quá nghèo không có tiền trang trải. Đồng thời yêu cầu CA xã lập hồ sơ chuyển lên CQCS điều tra huyện Vị Xuyên thụ lý giải quyết.

  http://www6.vnmedia.vn/VN/phan_no_vu...22_226444.html
  Tổn hại sức khỏe 11% đủ điều kiện để khởi tố
  Ngoài ra việc thường xuyên hành hạ bé là tình tiết tăng nặng
  Cứ cho đi tù vài năm cho chừa
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,254 Bài viết

  • 6,482 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #5
  Thấy cái hình mà em lạnh cả sống lưng đây này...

  Con mụ đó :Sigh:
  mjkFfHv
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Lucky368
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,830 Bài viết

  • 8,547 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi LibraLeo Xem bài viết
  Tổn hại sức khỏe 11% đủ điều kiện để khởi tố
  Ngoài ra việc thường xuyên hành hạ bé là tình tiết tăng nặng
  Cứ cho đi tù vài năm cho chừa

  Sợ thật ! :Sick:
  Đúng là dì ghẻ thời Tấm Cám tái thế :Sad:



  Phút ưu tư !!!

  Lỡ một nhịp
  lòng ta đành chôn giấu ! 2

  Nỗi niềm riêng
  chẳng tỏ cùng ai ... 106

  Lòng buồn !
  qua tháng năm dài ... 12 12 12

  Rồi ta bỗng hiểu
  một điều ... thật chân lý !

  Hạnh phúc đó
  là vô cùng giản dị ...

  Ở bên ta
  và ... luôn vẫn ở quanh ta !!!


  -----------------------------
  Lucky368_TQH 9/2010


  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #7
  Trường gần khu công nghiệp, trẻ dễ học dốt
  30/05/2011
  Theo các nhà khoa học thuộc trường Đại học Michigan (Mỹ), một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ và kết quả học tập của học sinh là điều kiện sinh thái xung quanh ngôi trường.

  20110527150602_truongdh
  Sinh thái trường học ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của học sinh. Ảnh minh họa.

  Những số liệu mà các nhà khoa học thu được trong quá trình nghiên cứu hơn 3.000 ngôi trường nằm ở vị trí không thuận lợi theo quan điểm sinh thái học. Chính vì vậy, tình trạng chung là trẻ em học ở những trường này thường phải nghỉ học vì mắc những bệnh tật khác nhau và thành tích học tập không cao.

  Các nhà khoa học cho biết đó là những trường nằm bên các khu công nghiệp, xa lộ có các xe tải chở hàng hoá qua lại liên tục.

  Bầu không khí mà các em học sinh phải hít thở hàng ngày khi phân tích thấy có những hoá chất hữu cơ như diisocyanat, trimetylbenzen, các este của glycol, các axit sunfuric, clohydric, các kim loại như mangan, molipden, nikel, crom…

  Về mặt y tế, người ta thấy có nhiều bệnh mãn tính khác nhau ở trẻ. Trước hết những chất ô nhiễm đó tác động vào hệ tim mạch, hệ thống hô hấp. Các nhà khoa học cho rằng các chất này có thể dẫn đến cả những triệu chứng rối nhiễu về thần kinh. Do sức đề kháng ở trẻ rất yếu, nhất là ở cấp tiểu học các cháu rất dễ mắc bệnh, ảnh hưởnglâu dài đến các cháu sau này.

  Bảo Châu (Theo KM.ru)
  http://www.vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc...e-hoc-dot.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #8
  Thầy giáo nhét phấn vào miệng học sinh

  Dân Việt - Do các em nói chuyện trong giờ học nên thầy Cường đã dùng phấn ném và nhét vào miệng học sinh.

  Nhiều phụ huynh ở xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) đang rất bất bình trước hành vi phản giáo dục của ông Đỗ Minh Cường - giáo viên môn tiếng Anh của Trường THCS xã Hưng Phú.

  Đó là hành vi dùng phấn, đá ném vào mặt học sinh, thậm chí lấy phấn nhét vào miệng một số học sinh nam của lớp 6A4, do các em này nói chuyện riêng trong giờ học.

  Sáng 30.5, thầy Nguyễn Văn Tiếp - Hiệu trưởng Trường THCS xã Hưng Phú, xác nhận: Đúng là có việc thầy Cường dùng phấn, đá ném vào học sinh và nhét phấn vào miệng học sinh như phản ánh của phụ huynh. Sau khi nhận được thông tin, ban giám hiệu đã yêu cầu thầy Cường tường trình sự việc và thầy Cường thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

  Tuy nhiên, theo thầy Tiếp, vụ việc xảy ra khá lâu và nhiều lần nhưng nhà trường chưa hề nhận được bất kỳ một đơn thư phản ánh nào của phụ huynh mà phụ huynh chỉ gửi đơn phản ánh cho cô Lê Thị Thanh Giang - giáo viên chủ nhiệm lớp 6A4, và cô Giang cũng không báo cáo nên trường không kịp thời xử lý khiến phụ huynh bức xúc.

  Sao Khuê
  http://danviet.vn/45003p1c28/thay-gi...g-hoc-sinh.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #9
  Chùm ảnh: Ứa nước mắt thương trẻ nhỏ vùng cao

  31/05/2011 06:22

  (VTC News) – Nụ cười hồn nhiên, trong trẻo của trẻ nhỏ trong những bộ quần áo rách nát, những trò chơi nguy hiểm khiến người ta phải ứa nước mắt…

  Mùa hè tới, trẻ em ở thành phố tới công viên, bể bơi, rạp chiếu phim…hay đi du lịch với gia đình. Còn với các em nhỏ ở miền núi, mùa hè vẫn là những buổi dầm mưa bắt cá, dãi nắng đầu trần lang thang khắp núi rừng, khe suối vầy đất cát, vui đùa với cây cỏ.

  anh1-004
  Trẻ em Mường Tè (Lai Châu) đá bóng bên khe suối với quả bóng chuyền và cũng chẳng có quần áo mặc. Ảnh: Trường Giang

  anh3-008_1
  Niềm vui với trò trượt đồi nguy hiểm. Ảnh: Trường Giang.

  anh4-007
  Bé gái cũng tham gia trò chơi. Ảnh: Trường Giang.

  anh7-010
  Hồn nhiên bên bờ rào đá. Ảnh: Trường Giang.

  anh8-011
  Trông em giúp mẹ. Ảnh: Trường Giang.

  anh9-012
  Một mình bên khe suối Ảnh: Trường Giang.

  anh10-005
  Những cậu bé ở Bản Lầu, Bát Xát, Lào Cai thi nhau nhảy xuống mương để bơi. Ảnh: Trường Giang.

  nh_2-002
  Cười lên các bạn ơi! (Ảnh chụp trẻ em Mường Nhé, Điện Biên). Ảnh: Trường Giang.

  anh_11-003
  Giúp gia đình gánh nước. Ảnh: Trường Giang

  anh13-009
  Trẻ em Đồng Văn, Hà Giang đi lấy cỏ cho trâu giúp gia đình. Ảnh: Trường Giang.

  IL0U1535-013
  Trẻ em huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang chờ được khám mắt miễn phí. Ảnh: HT

  IL0U1591-014
  Các bác sĩ viện Mắt Trung ương khám mắt miễn phí cho trẻ em huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang ngày đầu tháng 5. Ảnh: Hoài Nam.

  Trường Giang - Hoài Nam
  http://www.vtc.vn/2-288138/xa-hoi/ch...o-vung-cao.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #10
  Sân chơi cho trẻ em nông thôn: Bị lãng quên!

  t10dss
  Được vui chơi thế này là niềm mong ước của trẻ em nông thôn.
  KTNT - Trước công cuộc đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ, các điểm vui chơi của trẻ em nông thôn dần bị thu hẹp. Trong khi đó, các ngành chức năng chưa quan tâm đúng mức để giải quyết vấn đề này…

  Khan hiếm... chỗ chơi

  Vùng quê Hoàng Đông (Duy Tiên - Hà Nam) trước đây có những cánh đồng "cò bay thẳng cánh" nhưng mấy năm trở lại đây, hàng chục hecta đất lúa bị thu hồi phục vụ cho khu công nghiệp Đồng Văn nên sân chơi của trẻ em khan hiếm hơn bao giờ hết. Cụ Hoàng Ngọc Tình ở thôn Bạch Xá trăn trở: "Ngày trước trẻ con có nhiều trò chơi lắm, sân chơi rộng thoải mái nhưng giờ hầu như rất hạn hẹp. Bọn trẻ lớn một chút là ra thành phố kiếm việc hoặc vào các khu công nghiệp làm công nhân. Thiếu sân chơi là nguyên nhân dẫn đến nhiều trò chơi dân gian bị mai một".

  Không gian nông thôn vốn rất rộng lớn nhưng nghịch lý là trẻ em vẫn thiếu chỗ chơi. Thiếu bởi vì diện tích thì nhiều nhưng không có quy hoạch cụ thể. Thế nên, các em thường tụ tập chơi ở ngã ba đầu làng, ven đường quốc lộ, ruộng mùa khô hay trên đê...

  Ở hầu hết các làng quê Việt Nam đang rầm rộ phong trào xây dựng nhà văn hoá. Không ít nhà văn hoá được xây lên khang trang, tốn kém nhưng khánh thành xong lại trở thành cái hộp rỗng vì không có đồ đạc, không sách báo để phục vụ nhân dân. Đó là chưa kể không ít nhà văn hóa xây to nhưng lại không có sân, thành ra hiệu quả hoạt động không cao, trong khi trẻ em không có sân chơi.

  Chỗ chơi của trẻ em nông thôn đang thiếu dần còn bởi làng xã nào cũng chia đất, khoanh thửa, rào kín tường để giữ đất. Sân kho hợp tác xã đã được hoá giá đấu thầu, sân đình chùa được giao khoán trông coi. Bọn trẻ chỉ còn cách tìm những chỗ đầu thừa đuôi thẹo.

  Trò chơi đơn điệu

  Em Nguyễn Văn Tuấn, học sinh lớp 8 Trường THCS Hải Ninh (Tĩnh Gia - Thanh Hóa) cho biết, hầu như năm nào cũng vậy, hè đến là thời gian em rảnh rỗi. Ngoài làm bài tập hè hay giúp đỡ gia đình, em chỉ biết quanh quẩn với các trò chơi thường ngày như đánh khăng, thả cù, đi bơi, vật lộn...

  Theo thạc sỹ Trần Xuân Thân, giảng viên Trường Cao đẳng Phát thanh truyền hình 1 (Phủ Lý - Hà Nam): "Cái gọi là "đồ chơi" trong một sân chơi tích cực dành cho trẻ để phát triển toàn diện phải là những thứ vừa giúp các em chơi, vừa giúp các em học. Đồ chơi của các em là sách báo, văn hoá phẩm, dụng cụ chơi. Những thứ này đang rất thiếu đối với trẻ em nông thôn. Theo thống kê, cả nước có khoảng 20 cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình dành riêng cho đối tượng thiếu nhi. Nhưng báo chí, văn hoá phẩm đến với trẻ em nông thôn vẫn hiếm hoi vì giá thành còn cao so với thu nhập của người dân và cách phân phối chưa hợp lý".

  Hiện, các nhà văn hóa, thư viện ở nông thôn hầu như không có sách báo hoặc nếu có cũng chỉ là những đầu báo, sách cũ nát. Một vài nơi có đầy đủ hơn thì cũng chỉ mở cửa vào những thời điểm hiếm hoi. Hàng loạt các nhà hát, rạp chiếu phim, múa rối, xiếc… mặc dù đều có trợ giá vé cho trẻ em nhưng chúng đều tập trung tại các đô thị. Vì thế, so với nhu cầu thực tế thì trẻ em nông thôn vẫn thiếu và "đói" nơi vui chơi giải trí.

  Rõ ràng, thiếu "đồ chơi" là các dụng cụ chơi và sản phẩm văn hoá tinh thần, trẻ em nông thôn không chỉ thiệt thòi về sự phát triển thế giới tâm hồn mà còn có nguy cơ bị sa vào các hoạt động giải trí sai lệch. Các ngành chức năng nên chú ý hơn nữa đến vấn đề này để trẻ được phát triển toàn diện.

  Duy Phong - Hà Trần
  http://www.kinhtenongthon.com.vn/Sto...1/5/28557.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #11
  ĐNT tui cho rằng đây là một kinh nghiệm hay của nước khác:

  Phát... trứng miễn phí cho học sinh

  Mỗi sáng, các em nhỏ ở trường tiểu học Shidian Central, thị trấn Haiyuan, thuộc khu tự trị Ninh Hạ (Trung Quốc) lại chờ đón khẩu phần ăn sáng miễn phí, là một quả trứng.

  Trường tiểu học này bắt đầu kế hoạch phát một quả trứng mỗi ngày cho 538 em học sinh, nhờ khoản tài trợ trị giá 8,22 triệu nhân dân tệ từ ngân sách địa phương.

  Theo Chinadaily, trong năm nay chính quyền thị trấn sẽ chi ra 46,88 triệu tệ để mở rộng chương trình bữa sáng miễn phí trên toàn thị trấn, với khoảng 375.000 em được thụ hưởng.

  trung1
  Các học sinh nhận phần trứng của lớp mình cho bữa sáng tại căng tin của trường tiểu học Shidian Central hôm 25/5 vừa qua. Thị trấn Haiyuan nghèo nàn các sản phẩm nông nghiệp và thường xuyên thiếu nước. Ảnh: CFP.
  trung2
  Hai học sinh mang chậu trứng từ căng tin về lớp học. Ảnh: CFP.
  trung3
  Một bé gái phân phát trứng cho bạn cùng lớp. Ảnh: CFP.
  trung5
  Một cậu bé đưa tay nhặt lấy khẩu phần của mình trên khay. Ảnh: CFP.
  trung4
  Em bé này ăn ngon lành bữa sáng miễn phí. Ảnh: CFP.

  T. An
  http://vnexpress.net/gl/doi-song/201...-cho-hoc-sinh/
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #12
  Vui chơi ngày hè: Tìm đâu chỗ an toàn cho trẻ?

  > Sân chơi cho trẻ: Lựa chọn nào?
  > Bị quên lãng!

  TP - Thiếu sân chơi trong 3 tháng hè, tai nạn thương tâm luôn rình rập trẻ, nhất là trẻ ở nông thôn. Năm nay, chỉ chớm hè, trẻ em ở nhiều địa phương đã bị chết đuối thương tâm.

  Đồng Nai: Học sinh không học hè, bố mẹ không thể đi làm

  Có mặt tại nhà Văn hóa thiếu nhi Đồng Nai từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Phượng ở phường Tân Phong (TP Biên Hòa) đăng ký lớp học bơi cho hai con trai, nhưng thời gian thích hợp nhất là vào 7 giờ sáng các ngày trong tuần đã kín chỗ, chị Phượng đành chọn lớp học vào 2 giờ chiều mỗi ngày.

  Anh Nguyễn Văn Hiếu, cán bộ công tác tại một cơ quan nhà nước cho chúng tôi xem lịch học hè dày đặc của hai đứa con một trai một gái của mình: Buổi sáng các cháu học đàn, học vẽ, học bơi, bóng rổ, chiều luyện chữ đẹp, học thêm văn hóa. Anh cho biết, cả hai vợ chồng đều là cán bộ công chức nên không ai trông giữ con hằng ngày.

  Sau khi chen chân hết các lớp học hè ở Nhà văn hóa thiếu nhi Đồng Nai vẫn không chọn được lớp học nào phù hợp cho con, bởi các giờ hợp lý nhất đã được đăng ký hết, anh Hoàng Trung Thanh cho biết: Cả TP Biên Hòa này chỉ có một trung tâm sinh hoạt hè, như thế này là không phù hợp.

  Một cán bộ phụ trách Nhà văn hóa thiếu nhi Đồng Nai cho biết: “Đã nhiều năm nay nơi đây đã trở nên quá tải trước nhu cầu sinh hoạt hè của thanh thiếu nhi, chúng tôi chỉ còn biết trông chờ Nhà văn hóa thanh niên ra đời để san sẻ nhu cầu học hành vui chơi giải trí của các em vào mỗi kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, Nhà văn hóa Thanh niên của Tỉnh Đoàn Đồng Nai dù đã có kế hoạch xây dựng từ nhiều năm nay nhưng hiện vẫn chỉ nằm trên giấy”.

  Đối với các gia đình có thu nhập trung bình trở lên thì có thể đi tìm nơi cho con học các môn ngoại khóa, rèn cho con kỹ năng sống; các gia đình có thu nhập thấp cũng cố gắng tìm cho con nơi học thêm với một điều giản đơn là có nơi trông con, cho con có nơi trú ngụ an toàn.

  Chị Hoàng Thị Linh, công nhân làm việc tại Cty Fasy cho biết, phải hỏi nhiều nơi mới tìm được cô giáo nhận dạy và giữ học sinh suốt ngày. Chị Linh tính toán: “Con gái tôi học lớp 4, trong năm gửi học thêm một buổi ở nhà cô với học phí 650 ngàn đồng/tháng, còn học hè ở nhà cô nguyên cả ngày thì đóng học phí và tiền ăn 1 triệu đồng/tháng. Một khoản chi không nhỏ, nhưng tìm được nơi gửi con để đi làm là may rồi!”.

  Người tìm chỗ gửi con khó đã đành, các cô giáo không phải ai cũng nhận giữ học sinh. Cô Nguyễn Thị Thanh, giáo viên một trường tiểu học ở TP Biên Hòa nói: “Tôi dạy học cả năm rồi nên hè muốn nghỉ ngơi cho khoẻ, nhưng phụ huynh năn nỉ quá, mà quả thực giáo viên cùng nghỉ dạy hè hết thì cũng khó cho học sinh và phụ huynh”.

  Khu vực nông thôn Đồng Nai, các trung tâm dành cho thanh thiếu nhi gần như không có và nếu có thì thiếu các hoạt động, không thu hút được học sinh tham gia. Do vậy cứ vào hè, ở các khu vực nông thôn lại thường xảy ra các tai nạn thương tâm do trẻ đuối nước khi tắm ở các ao hồ, sông suối.

  Theo thống kê của Chi cục Bảo trợ xã hội - bảo vệ và chăm sóc trẻ thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Đồng Nai thì trong năm 2010, toàn tỉnh có 29 trẻ chết đuối, trong đó chỉ riêng dịp hè, có đến 18 em bị chết đuối. Mới vào đầu hè năm nay đã có 4 học sinh chết đuối.

  ImageHandler
  Nhiều trẻ em ở các thành phố phải chơi bóng trên sân bê tông hoặc vỉa hè. Ảnh: Xuân Phú.

  TPHCM nhiều sân chơi nhưng...

  Vào hè, các nhà thiếu nhi quận, huyện ở TPHCM đều tăng công suất hoạt động nhưng vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu, bên cạnh đó giá tiền cũng tăng hơn. Nhà thiếu nhi quận 1 mở luôn dịch vụ bán trú năng khiếu hè với giá vé 70.000 đồng/ngày/em. Ngoài ra còn có các chương trình diễn kịch trong thời gian hơn một giờ đồng hồ nhưng giá vé lên tới 50.000 đồng.

  Tại CLB Bơi lội Nguyễn Bỉnh Khiêm, học phí dành cho lớp đặc biệt là 500.000 đồng/khóa/12 buổi, mỗi buổi học chỉ kéo dài hơn 1 giờ... Tại nhiều hồ bơi trên địa bàn TP như Yết Kiêu, Kỳ Đồng, học phí cũng dao động 300.000 đồng đến 450.000 đồng/khóa/10 buổi nhưng học viên vẫn đông nghẹt.

  Tại Nhà thiếu nhi thành phố, các lớp bán trú hè bao gồm các hoạt động học các môn năng khiếu cùng với ôn tập 2 môn Toán và Tiếng Việt với mức học phí 1 triệu đồng/tháng, tiền ăn mỗi ngày 30.000 đồng.

  Ở 24 quận, huyện hầu như đã có các nhà thiếu nhi, trung tâm văn hóa, trung tâm thể dục thể thao, các điểm vui chơi giải trí nhưng chưa thu hút được đông đảo các em và chưa hoạt động đúng nghĩa. Tại các nhà nhà văn hóa quận, huyện, các khóa học, đồ dùng học tập... rất nghèo nàn, sơ sài.

  Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM, cho biết: Hiện trên địa bàn TP có trên 1,7 triệu trẻ em có độ tuổi từ 16 trở xuống (chiếm trên 23% dân số).

  Việc tạo điều kiện cho trẻ được tiếp cận các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh chính là giúp các em có điều kiện hoàn thiện mình và tránh xa được các nguy cơ tiềm ẩn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ như ma túy, bạo lực học đường, nghiện game online...

  Tuy nhiên, điểm sinh hoạt cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư chưa được đảm bảo. Vì vậy, đa số trẻ em khi tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí tại cộng đồng thường tận dụng sân trường học (mùa hè), sân UBND phường, vỉa hè và lòng đường… dẫn đến không an toàn và thực sự chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi của đông đảo trẻ em. Đặc biệt là vào dịp hè.

  Mặc dù là ngày hè nhưng tại nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở, THPT vẫn triển khai các hoạt động hè để phục vụ học sinh.

  Trưởng Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp, Đặng Thanh Tuấn cho biết: Phòng Giáo dục quận đã yêu cầu các trường mở thư viện suốt hè để phục vụ nhu cầu của học sinh. Mỗi trường học là một điểm sinh hoạt văn hóa và vui chơi cho trẻ. Các trường tùy theo khả năng của mình có thể để đáp ứng nhu cầu gửi con của phụ huynh.

  ImageHandler
  Khu vui chơi phường Hòa Xuân (Hòa Vang - Đà Nẵng) được đầu tư hàng trăm triệu đồng nhưng xuống cấp, để không. Ảnh: Nguyễn Huy.

  Đà Nẵng: Thành thị bỏ phí, nông thôn bí sân chơi

  Bước vào đầu mùa hè, cả gia đình anh Nguyễn Trung Quân (37 tuổi, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) không khỏi đau đầu tìm sân chơi nơi sinh hoạt hè cho 2 con đang học lớp 1 và lớp 5. “Xuống thành phố thì xa quá, ở gần thì chẳng có nổi một sân chơi đúng nghĩa. Chúng tôi sợ bọn trẻ không được vui chơi sẽ càng thêm áp lực sau những học kỳ căng thẳng” -anh Quân cho hay.

  Tìm về khu vui chơi xã Hòa Liên, gọi là điểm vui chơi được đầu tư, quy hoạch nhưng ở đây chẳng còn gì ngoài bốn bức tường, cỏ mọc hoang dại, lúc nào cũng trong tình trạng bỏ không.

  Tại xã Hòa Khương (Hòa Vang) hàng trăm trẻ em trong độ tuổi đi học chung thực trạng “khát” sân chơi dịp hè vì khu vui chơi bị xuống cấp, bỏ hoang. Em Nguyễn Thành Trung (lớp 4, trường Tiểu học Hòa Khương) kể: ở đây chẳng có công viên, hồ bơi như dưới phố. Chỉ có cái khu nhỏ nhỏ người ta cho bọn trẻ chúng em vui chơi nhưng giờ bị hư hết, không chơi được. Chúng em có tiền thì đi chơi game thôi.

  Toàn huyện Hòa Vang có 11 xã vùng nông thôn ngoại thành nhưng chỉ được quy hoạch 9 điểm vui chơi. Theo ông Lê Kim Ngọc, Phó phòng Văn hóa - Thông tin huyện, nhu cầu sinh hoạt hè của các em thanh thiếu nhi trên địa bàn rất cao. Vấn đề là thiếu khu vui chơi.

  Trong khi đó, phần lớn các khu vui chơi được đầu tư xây dựng từ năm 2003 đến nay đã xuống cấp trầm trọng. Chỉ có một số xã Hòa Tiến, Hòa Phước, Hòa Ninh... hoạt động được. Còn lại đều để không, thiếu các phương tiện vui chơi.

  Anh Trần Đình Ngô - Bí thư Huyện Đoàn Hòa Vang cũng nhận định: các em thiếu nhi, giới trẻ trên địa bàn đang chịu nhiều thiệt thòi vì không có sân chơi dịp hè. Có chăng chỉ là những sân chơi nhỏ, không đủ đáp ứng nhu cầu. Các sân chơi văn hóa văn nghệ cho thanh thiếu nhi trên địa bàn chủ yếu phụ thuộc vào các chương trình hoạt động của Đoàn, Hội và một số đơn vị phối hợp.

  Ngay ở trung tâm Đà Nẵng, nhiều khu vui chơi bị bỏ hoang, chưa được đầu tư, nâng cấp thích đáng. Khu vui chơi Hòa Xuân được đầu tư hàng trăm triệu đồng song phải đóng cửa hơn hai năm nay; khu vui chơi Hòa Phát (quận Cẩm Lệ) hiện chỉ là bãi đất bỏ hoang, người dân tập kết vật liệu xây dựng; tại phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ), khu vui chơi giải trí được xây dựng gần chục năm nay cũng trong tình cảnh hoang hóa, bỏ không...

  Theo Sở VH-TT&DL, toàn thành phố hiện có trên 40 khu vui chơi cho trẻ em, thanh thiếu niên được xây dựng từ năm 2003 đến nay. Trong đó, hầu hết đều đã xuống cấp trầm trọng, bị hoang phế, đổ nát.

  Ông Lê Kim Ngọc cho hay, nguyên nhân là thiếu kinh phí để duy tu, nâng cấp. Các sân chơi này được đầu tư trọn gói, bàn giao cho các xã, địa phương quản lý.

  Do trang thiết bị nghèo nàn, thiếu sinh động. Không cây xanh, không được bảo dưỡng, duy tu, không điện nước, không nhà vệ sinh nên mau hư hỏng, khó thu hút các em tham gia.

  Cần xã hội hóa khu vui chơi

  Các khu vui chơi do ngân sách nhà nước đầu tư, đã xuống cấp và thiếu kinh phí để duy tu, nâng cấp. Một số nhà đầu tư ngỏ ý muốn rót kinh phí đầu tư, tổ chức các dịch vụ vui chơi, giải trí đa dạng, chất lượng. Tuy nhiên, chúng tôi chưa có cơ chế rõ ràng về thuê đất, hình thức hỗ trợ nên khó thu hút...

  Ông Lê Kim Ngọc, Phó phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hòa Vang, Đà Nẵng


  Đức Minh - Quang Phương - Nguyễn Huy

  http://www.tienphong.vn/Thoi-Su/5399...n-cho-tre.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #13
  Hỗ trợ trẻ em có cuộc sống ổn định, tốt đẹp

  Thứ Tư, 01/06/2011 00:08

  Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thăm, tặng quà cho hơn 100 em có hoàn cảnh khó khăn ở Hưng Yên

  (NLĐ) - Chiều 31-5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp mặt thân mật 55 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt đến từ 11 tỉnh, đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam.

  Theo TTXVN, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ niềm vui khi được đón các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước đã biểu dương thành tích học tập xuất sắc và tinh thần vượt khó, đồng thời mong muốn các cháu tiếp tục cố gắng, xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, của gia đình và xã hội.

  Dù hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mồ côi cha mẹ, khuyết tật... nhưng 55 thiếu nhi tham dự cuộc gặp mặt đều đạt học sinh giỏi nhiều năm, giành được giải thưởng trong nhiều lĩnh vực như cờ vua, ca múa nhạc...

  15775979932-chot-2
  Các cháu thiếu nhi kính tặng khăn đỏ quàng cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn dành sự ưu tiên và những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn. Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ LĐ-TB-XH, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, các doanh nghiệp và toàn xã hội cần đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, dành sự quan tâm đặc biệt tới trẻ em vùng sâu, vùng xa để kịp thời hỗ trợ các cháu có cuộc sống ổn định, tốt đẹp.

  Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã về thăm, tặng quà cho hơn 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và người già cô đơn tàn tật ở TP Hưng Yên và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hưng Yên. Phó Thủ tướng đã ân cần hỏi thăm, động viên các cháu thiếu nhi tiếp tục vượt khó, vươn lên học giỏi, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu trở thành công dân có ích cho đất nước. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng lưu ý các ngành chức năng và các địa phương ở Hưng Yên quan tâm hơn nữa đến công tác bảo trợ xã hội, công tác chăm sóc trẻ em…

  P. Hồ
  http://nld.com.vn/2011053111375545p0...nh-tot-dep.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #14
  Nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1-6: Chung tay bảo vệ trẻ em

  (ANTĐ) - Mỗi năm cả nước mất đi khoảng 7.300 trẻ tử vong do nhiều loại tai nạn, cùng với đó là trẻ bị bạo hành, xâm hại, bóc lột… ngày càng nghiêm trọng đang gióng lên hồi chuông báo động về sự cần thiết của công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại Việt Nam.

  Còn nhiều hạn chế


  ImageView
  Cần sự chung tay của xã hội để đảm bảo và thực hiện quyền của trẻ em

  Theo Tổng cục Thống kê, năm 2009 tỷ lệ trẻ em chiếm 28% dân số cả nước. Các em chính là nguồn nhân lực quan trọng cần được bảo vệ trước mọi nguy cơ về tai nạn, xâm hại trong cuộc sống. Mỗi năm cả nước xảy ra hàng nghìn vụ xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em, 12 - 18 nghìn trẻ chưa thành niên vi phạm pháp luật và số lượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt không ngừng tăng lên trong suốt 10 năm qua và năm 2009 đã là 1,54 triệu trẻ… Bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) chia sẻ: “Chúng ta luôn nói trẻ em là tương lai của đất nước nhưng nhiều gia đình cũng như cộng đồng vẫn chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ an toàn cho trẻ. Một đứa trẻ sinh ra, lớn lên đòi hỏi rất nhiều công sức, kinh phí của gia đình và xã hội, thế nhưng chỉ một tai nạn như đuối nước, tai nạn giao thông… là toàn bộ công sức đó bị cướp trắng và nỗi đau tinh thần để lại là rất lớn”.

  Năm 2011 là một năm cột mốc quan trọng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên chúng ta có một Chương trình Quốc gia Bảo vệ trẻ em cho giai đoạn 2011-2015 với tổng kinh phí được Chính phủ phê duyệt là 1.755 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này sẽ được sử dụng cho nhiều dự án lớn, nhỏ thuộc chương trình. Nội dung chủ yếu tập trung vào truyền thông, giáo dục, vận động xã hội; nâng cao năng lực, đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ; xây dựng và phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ và xây dựng, nhân rộng các mô hình trợ giúp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Có thể nói chưa bao giờ công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại Việt Nam nhận được sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ cũng như các tổ chức quốc tế nhiều như hiện nay. Tuy nhiên những mục tiêu đặt ra sẽ không thể đạt được nếu không thực sự nhận được sự quan tâm, giúp sức từ các bộ, ngành liên quan, từ chính các gia đình cũng như toàn xã hội.

  Vẫn thiếu nguồn lực

  Cái khó nhất hiện nay của công tác này chính là nguồn lực bởi công tác chăm sóc trẻ phải được thực hiện ở 3 cấp độ. Đầu tiên là tuyên truyền, hỗ trợ và phòng ngừa cho trẻ ở những gia đình có nguy cơ cao, tiếp đến là can thiệp, chăm sóc cho trẻ khi có vấn đề xảy ra và cuối cùng là hỗ trợ trẻ sau khi bị sang chấn tâm lý và tách khỏi nguồn nguy cơ, bác sĩ Nguyễn Trọng An cho biết thêm. Ở Anh tỷ lệ nhân viên công tác xã hội là 1/500 dân, ở Nhật Bản là 1/1.000 và Đức, Thụy Điển là 1/2.000, con số này ở Việt Nam là khoảng 1/11.000 dân. Từ đó có thể thấy được sự khó khăn, thách thức mà công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ hiện nay đang gặp phải.

  Ông Nguyễn Hải Hữu - Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho biết: ”Trước đây chúng ta có Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em với 162.000 cộng tác viên, sau khi giải thể năm 2007 thì hiện nay chỉ còn hơn 7.000 người nhưng cũng còn yếu về trình độ và rất thiếu về số lượng”. Hiện Việt Nam đã có 31 trường đại học đào tạo cử nhân trong đó có 2 trường đào tạo thạc sỹ ngành công tác xã hội và mỗi năm có khoảng 1.000 sinh viên ra trường, mục tiêu đặt ra là đến năm 2015 cả nước sẽ có 90.000 cán bộ, cộng tác viên công tác xã hội.

  Những quy chuẩn về “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn” và “Cộng đồng an toàn” đã được Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế ban hành, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của xã hội đối với việc phòng chống, hạn chế tai nạn cho trẻ. Có lẽ đã đến lúc mỗi gia đình nói riêng và xã hội nói chung cần nhận thức được việc chăm sóc, đảm bảo môi trường sống, học tập an toàn, thân thiện cho trẻ không chỉ là công tác của riêng những cán bộ của ngành công tác xã hội hay giáo dục, lao động mà phải thực sự là “công tác của toàn xã hội”.

  Tùng Yến

  http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/In...56&ChannelID=5
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #15
  Tháng Hành động vì trẻ em năm 2011: Ưu tiên giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

  (PL&XH) - Công tác bảo vệ trẻ em đang đứng trước những thách thức mới: Sự an toàn của trẻ em, nạn bạo hành, xâm hại tình dục, tai nạn thương tích trẻ em đang gia tăng và diễn biến phức tạp.

  Sinh ra, em Nguyễn Minh Duy, học sinh lớp 7A2, Trường THCS thị trấn Chợ Vàm, tỉnh An Giang đã không may mắn có được cơ thể bình thường như các bạn khác. Đôi tay của Duy chỉ còn 2 ngón có thể cử động. Thương cha mẹ nghèo, quanh năm vất vả với ruộng nương, còn phải làm thuê, làm mướn thêm để nuôi bà và hai anh em Duy; đồng thời để được đến trường như chúng bạn cùng trang lứa, Duy đã kiên trì học cách tập viết bằng 2 ngón tay trái còn lại. Không phụ sự cố gắng của Duy, những ngón tay dần dần khéo léo, thành thục trong các động tác. Duy có thể phụ giúp cha mẹ làm việc nhà, bảo ban cho em gái học bài. Đặc biệt, Duy sớm bộc lộ năng khiếu về hội họa.

  Những bức tranh của Duy, gửi gắm ước mơ của một cậu bé nghèo tật nguyền, học giỏi và tình cảm yêu mến, gắn bó với cuộc sống và đã từng đoạt giải tại hội thi vẽ tranh với chủ đề bảo vệ môi trường. Trong nhiều năm liên tục, Nguyễn Minh Duy cũng luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến, nêu gương sáng cho các bạn cùng trang lứa noi theo.

  Cũng sinh ra trong một gia đình nghèo, lại mồ côi cha từ nhỏ, mẹ là người tàn tật, tuổi thơ của em Lường Thị Ngắm, người dân tộc Thái, thôn Bản Quân, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã phải chịu nhiều thiệt thòi. Tuy nhiên, vượt qua những trở ngại từ hoàn cảnh sống khó khăn, em đã vươn lên trong học tập. 7 năm liền, Ngắm luôn là học sinh tiên tiến của trường. Hiểu được ý nghĩa của việc học "cái chữ" đối với những học sinh người dân tộc thiểu số nghèo như mình, ước mơ của Ngắm là sau này sẽ trở thành cô giáo đem chữ về cho buôn làng. Ngắm đang cố gắng nỗ lực hết mình cho mơ ước đó.

  aadhi-066
  Em Lường Thị Ngắm chia sẻ về ước mơ của mình tại Lễ gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt


  Nguyễn Minh Duy, Lường Thị Ngắm là 2 trong số 55 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ 11 tỉnh, thành trong cả nước về dự buổi Gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn lần thứ 4 vừa được Bộ Lao động - Thương binh- Xã hội phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức nhân hưởng ứng Tháng Hành động Vì trẻ em. 55 em, mỗi em là một hoàn cảnh khó khăn riêng nhưng các em đều gặp nhau ở điểm chung đó là nghị lực sống; quyết tâm vượt qua khó khăn, bất hạnh để vươn lên và đều đạt thành tích cao trong học tập.

  Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, cả nước hiện có 4,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em nghèo thuộc nhiều vùng, miền chưa được tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội. Trong khi đó, công tác bảo vệ trẻ em đang đứng trước những thách thức mới: Sự an toàn của trẻ em, nạn bạo hành, xâm hại tình dục, tai nạn thương tích trẻ em đang gia tăng và diễn biến phức tạp.

  Do vậy, Tháng Hành động vì trẻ em năm nay được phát động với chủ đề "Vì môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho mọi trẻ em" nhằm mong muốn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đặc biệt là công tác chăm sóc, giúp đỡ cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; giúp cho mọi trẻ em có cơ hội phát triển bình đẳng, được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh.

  Thanh Hải

  http://phapluatxahoi.vn/201106010927...h-kho-khan.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #16
  Cùng giúp trẻ em hành xử an toàn trên mạng

  SGTT.VN - Một chiến dịch khuyến cáo sử dụng an toàn internet được Yahoo! phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) phát động tại Việt Nam từ hôm nay, 1-6, nhắm đến các chương trình nâng cao nhận thức về an toàn trực tuyến trong cộng đồng. Chương trình mang tên Yahoo! Safety sẽ có các hoạt động tiếp cận các bậc phụ huynh, các nhà đào tạo để trang bị cho họ những kiến thức nhận diện những nguy cơ tiền ẩn trên mạng internet có thể gây ảnh hưởng đến gia đình, trường học và cộng đồng.

  Thông qua cổng truyền thông http://vn.safely.yahoo.com/, các đối tượng trên sẽ được cung cấp nhiều thông tin hữu ích và các kỹ năng hành xử trên mạng để bảo vệ uy tín cá nhân, các cách truy cập internet an toàn trên các thiết bị di động cũng như những kỹ năng ngăn chặn những hình thức lạm dụng khác. Chương trình này là một phần của chiến dịch toàn cầu do UNICEF thực hiện. Bà Jane Prior, giám đốc truyền thông Yahoo! khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết Yahoo! cũng cam kết hợp tác cùng UNICEF lâu dài về vấn đề an toàn trực tuyến cũng như những vấn đề rộng lớn hơn có ảnh hưởng đến trẻ em Việt Nam.

  Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Lotta Sylwander, cho rằng các nghiên cứu của tổ chức này cho thấy nhiều trẻ sử dụng internet đã không được sự giám hộ của phụ huynh dễ xảy ra những nguy cơ thiếu an toàn. Những tình trạng như lôi kéo và lạm dụng tình dục thông qua mạng, các dịch vụ tin nhắn lừa đảo để gửi ảnh khiêu dâm tới trẻ em, thậm chí lạm dụng, buôn bán trẻ em.

  “Trẻ em hiện nay đang là mục tiêu và nạn nhân của những cuộc tấn công mạng, vì thế phụ huynh cần được trang bị cách ứng xử với vấn đề an toàn trực tuyến một cách nghiêm túc để hỗ trợ trẻ các phương thức và công cụ tự bảo vệ mình”, bà khuyến cáo. UNICEF cũng làm việc tích cực với các cơ quan, các tổ chức dân sự và các đối tác khác ở Việt Nam thực hiện chương trình này trong các hoạt động bảo vệ trẻ em.

  5 lời khuyên của Yahoo! cho các bậc phụ huynh nhân ngày 1.6

  - Quản lý nội dung tìm kiếm của trẻ bằng cách xem lại và kiểm soát các website trẻ đã đăng nhập

  - Thỏa thuận với trẻ về thời gian sử dụng điện thoại và internet trong gia đình

  - Trang bị cho trẻ cách sử dụng điện thoại an toàn bằng cách không cung cấp thông tin cá nhân khi gửi mail, hình ảnh hay tin nhắn đến những người không nằm trong mạng lưới bạn bè hay gia đình.

  - Lựa chọn tên truy cập an toàn với mật khẩu trực tuyến, khi thiết lập nên loại bỏ những yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để tránh thông tin của trẻ bị tiết lộ.

  - Tạo mật khẩu mạnh và an toàn với ít nhất 8 ký tự bao gồm các ký tự, chữ số hay chữ in hoa để phòng chống các trường hợp xâm phạm và mạo danh.

  Tuyết Ân

  http://sgtt.vn/Loi-song/145502/Cung-...tren-mang.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #17
  Xã đặc biệt khó khăn đua nhau... sinh con thứ 3

  (Dân Việt) - Tà Mung là xã đặc biệt khó khăn với 523 hộ, 2.786 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 80%. Tuy nhiên, đây cũng là xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao nhất huyện Than Uyên.

  Bạn Giàng Xeo Hoa ở xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) phản ánh: Tà Mung là xã đặc biệt khó khăn với 523 hộ, 2.786 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 80%. Tuy nhiên, đây cũng là xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao nhất huyện Than Uyên.

  Năm 2010, xã có 37 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, tập trung ở 4 bản người Mông: Hô Ta, Tu San, Đán Tọ, Nậm Mở. Bản Hô Ta có 60 hộ, hộ nào cũng sinh con thứ 3 trở lên, cao nhất là hộ chị Giàng Thị Dinh tới 10 lần sinh; chị Giàng Thị Của tới 9 lần sinh. Hộ Thào A Cua ở bản Tu San có tới 8 lần sinh.

  NTNN
  http://danviet.vn/45184p1c36/xa-dac-...-con-thu-3.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #18
  Sân chơi cho trẻ nông thôn: Mơ ước xa vời!

  (Dân Việt) - Các vùng nông thôn hiện nay gần như vắng bóng sân chơi đúng nghĩa dành riêng cho trẻ em. Quy hoạch sân chơi cho trẻ, hướng trẻ vào các trò chơi bổ ích là vấn đề đặt ra cấp thiết để tránh những chỗ chơi nguy hiểm cho trẻ. Ghi nhận của NTNN tại Hải Phòng.

  Những trò chơi nguy hiểm

  310511-trecon
  Trẻ em chơi trò nhảy cầu ở xã Gia Minh (huyện Thuỷ Nguyên).

  Trẻ em đang có tuần nghỉ hè đầu tiên của năm 2011. Chiều nắng bụi, hơn 20 đứa trẻ người nhem nhuốc bùn, ngồi vắt vẻo trên thành cầu ngay ngã ba làng ở xã Gia Minh (huyện Thuỷ Nguyên) để chơi trò nhảy cầu. Ngay bên cạnh các em là những xe tải từ các mỏ đá cứ nườm nượp đi qua. Bất chấp dòng xe cộ, các em lấy đà từ giữa đường và thi nhau lao thùm thụp xuống con đập sâu trong tiếng cười giòn tan của lứa bạn trên bờ.

  Bùi Văn Tuyến - một cậu bé trong nhóm cho hay, đây là “sân chơi” quen thuộc của em và các bạn mỗi dịp hè về. “3 tháng hè bọn em chỉ có lang thang bơi lội, đánh bi, chơi game. Nhảy cầu biết là nguy hiểm nhưng rất vui!”- Tuyến nói.

  Tại quán Internet trên đường xã Lưu Kiếm (huyện Thủy Nguyên) không lúc nào còn ghế trống. Dịp nghỉ hè, không chỉ học sinh lớn mà cả học sinh lớp 2-3 cũng sà vào đây. Chị Nguyễn Thị Dinh - mẹ cậu bé Vũ Văn Dũng, mới học lớp 3 đã “nghiện” game, bảo: “Từ ngày gần nhà mở quán net, cháu thường ra đây ngồi. Không có tiền chơi thì ngồi xem bạn chơi, dần dần đâm “nghiện”.

  Khi được hỏi về các trò chơi khác, cu Dũng hồn nhiên: “Thỉnh thoảng cháu với mấy đứa ra sông bơi lặn nhưng mẹ cháu không cho vì sợ chết đuối. Cháu chỉ ước có sân chơi rộng, đẹp như ở thành phố”.

  Không chỉ “khát sân chơi”, trẻ em nông thôn còn “khát đồ chơi”. Chị Trần Thị Thuý- Phó ban Thiếu nhi TP.Hải Phòng bày tỏ: “Khu vui chơi của trẻ em nông thôn hiện nay đã ít lại không có đồ chơi. Có chăng chỉ là những quyển sách báo cũ, không người quản lý...”. Có lẽ vậy mà chúng vốn đói về “tinh thần” nay lại càng đói hơn, dẫn đến rụt rè, ngại giao tiếp với bên ngoài…

  Chỉ cần có tâm với trẻ
  Hải Phòng và các tỉnh thành khác đang tiến tới xây dựng môi trường sống thân thiện với trẻ em, đặc biệt là trẻ em nông thôn. Sân chơi với trẻ là nhu cầu tất yếu, nhưng với trẻ nông thôn chỉ có thể cải thiện làm phong phú hoạt động của nhà văn hóa thôn, các sân vận động của làng xã để thu hút các em đến sinh hoạt thiết thực hơn. Ông Đào Xuân Hùng - nguyên Trưởng phòng Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Hải Phòng

  Nói về sự chơi của trẻ, anh Nguyễn Tất Thắng - cán bộ đoàn huyện Thuỷ Nguyên cho hay, may lắm thì ngày 1.6, ngày 2.9, các em được quy tụ và chơi trong nhà văn hóa thôn, và “điều này chưa thấm vào đâu so với nhu cầu vui chơi vốn phải có của các em”.

  Để giải quyết vấn đề sân chơi cho trẻ em nông thôn, nhiều người cho rằng đó là bài toán khó bởi thiếu quỹ đất, thiếu tiền đầu tư…

  Theo ông Vũ Đình Sơn - Chủ tịch UBND xã Minh Tân thì các lý do trên có thể khắc phục được, chỉ cần “có tâm với trẻ”. Hiện nay, đất ở khu vực nông thôn còn khá rộng rãi, không lý gì lại không dành ra được một khoảnh làm sân chơi. Nếu quỹ đất quá thiếu có thể “tích hợp” sân chơi của các cháu vào sân đình, vào nhà văn hoá thôn...

  Chẳng hạn các thôn trong xã Minh Tân có sân bóng nhỏ làm chỗ chơi chung cho mọi người, trong khuôn viên sân bóng này có thể thiết kế thêm chỗ chơi riêng cho trẻ. Tuy nhiên, điều ông Sơn băn khoăn là có sân chơi rồi thì trẻ chơi gì, và ai quản trẻ.

  Ông bày tỏ: “Xã tôi là địa phương có truyền thống về bơi lội nên vào dịp hè nhà trường thường tổ chức dạy bơi cho một số ít các cháu. Còn về lâu dài thì xã cũng chưa có hướng gì cụ thể…”.

  Gợi ý về các trò chơi cho trẻ, ông Ngô Đăng Lợi - Chủ tịch Hội Sử học TP.Hải Phòng nói: “Nếu xây dựng sân chơi cho trẻ em nông thôn, tại sao chúng ta không khơi dậy các trò chơi dân gian như kéo co, ô quan, nhảy dây, pháo tét, đu quay… ?”.

  Những trò chơi này gắn bó với làng quê bao đời nay và nó có tác dụng rất tốt đối với sự phát triển toàn diện về thể chất, trí thông minh, sự nhanh nhẹn, khéo léo của trẻ nhỏ. Nên chăng, khôi phục lại các trò chơi dân gian kết hợp các trò chơi truyền thống và hiện đại là một hướng đi mới trong sân chơi trẻ em nông thôn mà các cấp các ngành địa phương cần quan tâm xem xét.

  Bùi Hương
  http://danviet.vn/45140p1c28/san-cho...oc-xa-voi!.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #19
  Sự học ở vùng sâu vùng xa

  Đường đến trường qua núi cao sông sâu, nơi học không có điện, thiếu nước, sống trong lều tạm, ăn cơm không... ngần ấy khó khăn không làm vơi niềm háo hức, say mê đi học của nhiều đứa trẻ. Chuyên đề này của TTCT trở lại thực trạng dạy và học gian nan ở những vùng xa và hi vọng một sự góp sức lớn hơn nữa cho sự phát triển giáo dục ở những nơi này.

  Vẫn mong một ngôi trường kiên cố

  TTCT - Sau gần hai giờ hết xe chở người đến người đẩy xe, chúng tôi vào được Trường THCS Lồ Sử Thàng tại xã biên giới Dìn Chin, huyện Mường Khương (Lào Cai) - nơi nghèo nhất huyện.

  ImageView
  Một góc khu lều trọ của học sinh ở Mường Lý (Thanh Hóa) - Ảnh: Hà Đồng

  Trường tạm, lớp ghép


  Điểm trường thôn Na Cổ của Trường Lồ Sử Thàng là hai ngôi nhà tạm vách nứa, chia làm ba ngăn, mỗi ngăn rộng chừng 5m2, trong cùng là nơi nghỉ của giáo viên, ngăn giữa và ngoài cùng là các lớp học ghép.

  “Các em đi học vất vả nhưng vẫn đến trường rất đều - cô Nguyễn Thị Phương, hiệu trưởng điểm trường Na Cổ, cho biết - Ở trường chính THCS Lồ Sử Thàng và sáu điểm trường có hơn 500 học sinh từ mẫu giáo đến THCS, khó khăn và thiếu thốn nhưng các cháu đi học chăm chỉ cả sáng và chiều, học sinh lưu ban gần như không có”.

  42 học sinh nội trú hệ THCS của Trường Lồ Sử Thàng ăn trưa trong căn bếp chật, đen thui bồ hóng. Mỗi em bưng một bát cơm trắng chan nước rau luộc - bữa ăn có được từ tiền hỗ trợ của Chính phủ dành cho học sinh nghèo (120.000 đồng/tháng/em). Sau bữa trưa chóng vánh, Vàng Seo Chanh, học sinh lớp 8A4, người thôn Xín Chải A, cùng mấy bạn mang kim chỉ ra thêu.

  “Nhà em chỉ cách trường chừng 5 cây số nhưng phải vượt qua nhiều núi cao, khó đi lắm nên em phải học bán trú” - em nói. Từ ngày bắt đầu đi học, Chanh chưa hề bỏ một buổi học nào. “Thôn Xín Chải A có nhiều người đi học lắm, em không nhớ bao nhiêu bạn vì đông lắm”.

  Trường Lồ Sử Thàng gói gọn chừng 200m2 trên một dải đất dốc. Ngoài bốn phòng học cấp 4 và dãy nhà hiệu bộ ba phòng, các dãy nhà còn lại đều là nhà tranh, nền đất vách đất. Thầy Nguyễn Văn Tài (giáo viên Trường THCS Pha Long) cho biết hồi còn là giáo viên của Lồ Sử Thàng, ông và các giáo viên của trường đã tự tay đào đất về đổ nền làm sân chào cờ, nhào đất trát vách nhà công vụ.

  “Ở Lồ Sử Thàng, giáo viên vừa phải có kiến thức sư phạm vừa phải biết làm đủ việc, vừa là nông dân kiêm thợ mộc, thợ xây. Mong muốn lớn nhất của thầy trò chúng tôi là có khu nhà học, nhà bán trú kiên cố. Nếu được nữa thì giúp các cháu có thêm sách báo” - thầy Nguyễn Đình Trang, hiệu trưởng Trường Lồ Sử Thàng, nói.

  “Hằng năm, huy động từ mọi nguồn, cả từ các chương trình của Chính phủ đến xin tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, mỗi xã vùng cao của Mường Khương cũng chỉ có khoảng 2 tỉ đồng đầu tư mọi cơ sở vật chất cho đủ thứ, từ giáo dục (xây trường, trang bị bàn ghế, nhà ở giáo viên...) đến y tế, giao thông. Mà Trường Lồ Sử Thàng vẫn phải đợi có đường mới xây dựng được” - ông Phùng Khánh Toàn, phó chủ tịch UBND huyện Mường Khương, cho biết.

  ImageView
  Bữa ăn chỉ có cơm và nước rau luộc của học sinh Trường Lồ Sử Thàng - Ảnh: Hoàng Điệp

  Cơm nắm, muối trắng đi học


  Cũng vượt suối, băng rừng, hàng trăm học sinh huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) dựng lều tạm trọ học gần trường trong trăm bề thiếu thốn để đeo đuổi việc học, mong cái chữ sau này sẽ giúp thoát đói nghèo.

  Chúng tôi đến xã Mường Lý khi địa phương này đang mùa giáp hạt. Xã hiện có gần 300 học sinh tiểu học, THCS phải trọ học tại trường - đông nhất huyện. Bữa ăn trưa của các em Vàng A Sự, Vàng A Tu, Vàng A Mỵ ở căn lều trống hoác cạnh Trường THCS Mường Lý chỉ có cơm với muối trắng, chan nước lạnh.

  “Mỗi tháng em phải về nhà hai lần lấy gạo - Sự kể - Tụi em tự kiếm thức ăn, đứa nào nhà khá thì có thêm một, hai chục ngàn mỗi tháng để mua vài con cá khô, đậu phụ cải thiện. Ở nhà bố mẹ và các em vẫn phải ăn độn ngô, sắn, bạn em nhiều đứa không đủ gạo ăn. Nhưng chúng em chỉ có con đường học thôi”.

  Thầy Nguyễn Văn Hà, Trường THCS Mường Lý, kể: “Cuối tuần, thầy trò chúng tôi lên rừng đào măng, hái rau dại, trứng kiến để các em cải thiện bữa ăn”. Sống ở lều tạm, thầy trò ở đây còn lo mùa mưa thì lũ quét, lũ ống hất lều xuống sông Mã, mùa khô thì nguy cơ cháy rình rập, bởi các túp lều làm bằng tre, nứa lợp lá, nằm sát nhau rất dễ bắt lửa.

  “Thanh Hóa mới đáp ứng được 15% nhu cầu nơi ở cho học sinh tiểu học, THCS, THPT tại 11 huyện miền núi. Ngoài 18 điểm trường đã được đầu tư xây dựng khu bán trú dân nuôi kiên cố cho học sinh, 24 khu còn lại đều là khu lều tạm bợ, tranh tre nứa lá do nhân dân tự dựng lên để cho con em trọ học cạnh trường. Mà cả 42 điểm bán trú mới đáp ứng gần 3.000 chỗ ở cho học sinh, trong khi hơn 20.000 học sinh ở 11 huyện miền núi có nhu cầu bán trú. Yêu cầu xây dựng các khu bán trú dân nuôi là rất lớn, rất bức thiết. Nguồn vốn của tỉnh, nguồn vốn huy động từ công tác xã hội hóa đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khu bán trú dân nuôi không có giường, đồ dùng thiết yếu”. (Báo cáo của Sở GD-ĐT Thanh Hóa gửi Bộ GD-ĐT ngày 20-4-2011)

  Thầy Mai Văn Dũng, hiệu phó Trường THCS Mường Lý, cho hay với gần 6 tỉ đồng của Nhà nước đầu tư, cuối học kỳ I năm học 2010-2011 trường đã đưa khu bán trú dân nuôi vào sử dụng với hai dãy nhà cấp 4 (20 phòng), đủ nơi ở cho 200 học sinh. Nhưng còn gần 100 em của trường vẫn phải ở lều tạm. Khu bán trú chưa có giường và bàn ghế học tập, nước sinh hoạt không đủ. “Chúng tôi rất mong Nhà nước, các nhà hảo tâm giúp xây dựng thêm nhà bán trú để các em không phải ở lều, yên tâm học tập”.

  Theo Sở GD-ĐT Thanh Hóa, những năm qua dù đã đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng khu bán trú dân nuôi ở các huyện đặc biệt khó khăn như: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn... nhưng Nhà nước chỉ đầu tư nhà ở và một số công trình phụ, nên nhiều khu bán trú dân nuôi vẫn thiếu giường, bàn ghế, nước sạch... Và nay có được những bữa cơm no để yên tâm học tập vẫn là mơ ước lớn của nhiều học sinh Mường Lát.

  Học trò nghèo ở thượng nguồn sông Ba

  Bữa ăn chiều của hàng trăm học trò nghèo dân tộc Ba Na bán trú tại Trường THCS Đăk Roong (xã Đăk Roong, huyện Kbang, Gia Lai) chỉ có cơm và nồi canh rau rừng lõng bõng nước. Vậy mà chục năm qua, ở nơi thâm sơn cùng cốc này chưa có em nào bỏ học giữa chừng.

  Trường THCS Đăk Roong nằm giữa rừng ở thượng nguồn sông Ba. Trong 672 học sinh Ba Na từ lớp 1 đến lớp 9 theo học, có đến 279 em ở bán trú gần trường trong những căn nhà tạm, dột nát. Đinh Thị Chá, Đinh Thị Lý, Đinh Thị Cờ, Đinh Văn Phú và Đinh Văn Triếu cùng học lớp 5B phân công người nấu cơm, người gùi nước, người đi hái rau rừng...

  “Đi học vui lắm, biết chữ, biết ca hát, có bạn bè, thầy cô. Ở làng em, nhiều bạn không đi học, làm rẫy làm nương mãi rồi phải bắt chồng. Em thích đi học nhiều nữa, không thích bắt chồng” - Đinh Thị Lý nói hồn nhiên. Lý 14 tuổi nhưng mới học lớp 5. Già làng Kon Nanh Tel khen lũ trẻ bây giờ ham học nên nạn tảo hôn giảm nhiều: “Nghe các thầy cô nói học nhiều, biết chữ nhiều thì trồng cây bắp tốt, trỉa lúa nhiều hạt, nuôi con heo, con gà mau lớn nữa, vậy thì sướng rồi”.

  Đinh Văn Phú cũng học lớp 5 nhưng đã 15 tuổi. Anh trai Phú là Đinh Văn Ty đã về học ở Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai. “Em cố học giỏi như anh Ty để được lên trường tỉnh học nội trú, thành thầy giáo để về làng dạy học, già làng dặn vậy” - Phú nói. Trò chuyện mới biết các em thèm đủ thứ, từ một miếng thịt, con cá nướng, một bộ quần áo lành lặn, một cái đồng hồ. “Nhưng không có cũng không sao, không thấy khổ đâu, mình đi học vui hơn ở làng”- Đinh Thị Phấp, lớp 7, làng Kon Lốc, nói.

  Thầy Phạm Văn Tuyển, hiệu phó Trường THCS Đăk Roong, đã bám trụ tại đây hơn mười năm, cách nhà gần 100km, mùa mưa có khi vài tháng mới ra được khỏi rừng. “Tôi đã vài lần làm đơn xin chuyển công tác về gần nhà, nhưng chưa gửi bao giờ. Giáo viên ở đây còn thiếu, mình đi thì thấy tội các em” - thầy Tuyển nói. Có những cô cậu học trò lớp 4, lớp 5 từ tận làng Kon Lốc, Kon Trang, Kon Bông cách trường 20-30km băng qua rừng, qua sông Ba về trọ học.

  “Mùa mưa, nhớ nhà, nhớ làng, nhiều cô cậu khóc, định bỏ về nhưng sáng ra lên lớp học lại vui, thầy cô động viên, không muốn về làng nữa. Mùa lễ hội cuối tháng 3 cũng vậy, cứ nghe tiếng cồng chiêng vọng về từ những buôn làng bên kia núi là học trò chộn rộn lắm, vừa dạy vừa dỗ mới giữ chân các em được” - thầy Tuyển nói.

  Chưa thấy đột phá

  Huyện Nam Trà My được tách từ huyện Trà My (cũ) gần 10 năm, là vùng đất hiểm yếu nhất của Quảng Nam, nằm dưới chân núi Ngọc Linh. Trường tiểu học cụm xã Trà Nam nằm sát một ngọn đồi, cạnh đó là dãy nhà tre, vách nứa, che bạt để các em trú ngụ. Có đến 130 học sinh tiểu học và gần 180 học sinh THCS tá túc trong các lều bạt này đã hai năm qua, trong lều là những chiếc giường tre tự làm ọp ẹp.

  “Chủ yếu không dịch bệnh là được. Thầy cô cũng ở nhà tranh tre nứa lá, tạm bợ không thua gì các em, chúng tôi chờ trường mới đã lâu lắm rồi” - thầy giáo tiểu học Phan Quốc Hiền cho hay. “Trong chương trình hỗ trợ huyện nghèo 30a của Chính phủ, ngành giáo dục chỉ được hưởng phần xây trường học, bàn ghế - trưởng Phòng giáo dục huyện Nam Trà My, thầy Nguyễn Trường Sinh nói - Chúng tôi lại đang khủng hoảng giáo viên đủ khả năng quản lý trường, lớp”.

  Nam Trà My còn 20 phòng học dân tự làm bằng tranh tre nứa lá, 180 phòng học nền đất. “Xây một trường học nơi này phải vận chuyển ximăng bằng cách gùi từng bao đi đường rừng, chi phí đội lên gấp 10 lần, lấy gì thanh toán?” - thầy Sinh nói. Vì thiếu phòng học nên việc gọi học sinh về học tập trung tại các cụm trường xã càng khó khăn.

  Ông Nguyễn Văn Hoành - trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Nam Trà My - cho biết ngoài việc tỉnh hỗ trợ 100.000 đồng/em/tháng, trung ương 140.000 đồng/em/tháng, mỗi học sinh còn nhận được 70.000 đồng/năm tiền văn phòng phẩm: “Nhưng gạo, muối hằng tháng phòng lao động đều phải hỗ trợ. Nếu không, bị đói các em bỏ học đi làm rẫy hết”. Tiền nhà nước cho các huyện nghèo đã tạo chuyển biến tích cực về giao thông, giúp các em đến lớp thuận lợi hơn. Nhưng một sự đột phá về chất lượng giáo dục vùng cao vẫn còn rất xa.

  “8 năm rồi, vùng đất này có đến 13 thầy cô giáo đã vĩnh viễn nằm lại với núi rừng. Gieo con chữ trên vùng cao này chẳng khác gì một cuộc chiến, tiếc là đổi thay vẫn còn ì ạch lắm. Nhưng chúng tôi vẫn hi vọng dù sao cũng phải dạy. Cuộc sống còn thay đổi mà” - thầy Nguyễn Trường Sinh nói.

  Phó chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Lê Ngọc Kích cho rằng Ban quản lý dự án 30a cấp tỉnh nên đánh giá, rút kinh nghiệm trong vấn đề phân bổ vốn, đặc biệt cho giáo dục: “Nói là đầu tư cho học sinh vùng cao trường bán trú, nhưng thực tế là thường trú 100% vì các em nhà đều rất xa lại nghèo, không có gạo để mang đến lớp. Vốn dành cho đầu tư công trình công cộng trường lớp thì có nhưng vốn cho sự nghiệp, chăm lo cho các em, thầy cô thì còn quá ít. 120.000 đồng/tháng cho các em ăn ở thì không thể được”.

  Ông Kích cho hay tính từ năm 2009 đến nay đã có 74 tỉ đồng thuộc chương trình 30a dành cho huyện Nam Trà My, nhưng phần lớn cho các công trình khác, giáo dục hầu như chưa được thụ hưởng từ chương trình này là bao nhiêu. “Muốn phát triển con người thì phải đầu tư rất nhiều cho giáo dục. Có như vậy cán bộ nguồn tương lai mới được đáp ứng, xóa đói giảm nghèo như vậy mới bền vững.

  Hiện chương trình này mới đáp ứng một phần rất nhỏ, chúng ta vẫn rất cần một sự đầu tư chiều sâu đến tận từng bản làng thì giáo dục ở đây mới phát triển được”.

  HOÀNG ĐIỆP - HÀ ĐỒNG - TẤN VŨ - BẢO TRUNG thực hiện
  http://tuoitre.vn/Tuoi-tre-cuoi-tuan...u-vung-xa.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #20
  Sự học ở vùng sâu vùng xa
  (tiếp)

  Theo con chữ ở xã đảo

  Xã đảo Thạnh An cách thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) một giờ chạy ghe. Bé Quỳnh Như vừa vào lớp 1 trường tiểu học xã đảo Thạnh An. Người lớn ở đảo như mẹ Quỳnh Như giờ ai cũng trăn trở đưa con đi học, nghĩ tương lai con mình phải hơn nghề đánh cá nhọc nhằn mà cha mẹ đã cả đời dãi dầu.

  ImageView
  Học sinh xã đảo chơi đùa dưới thư viện “treo” - Ảnh: Lan Phương

  Thầy hiệu trưởng Đặng Thái Bình chỉ những con số hàng trăm liên tiếp trên tấm bảng theo dõi sĩ số học sinh kể: “Hồi xưa bỏ học nhiều lắm. Nhưng mấy năm nay học trò cấp I ít bỏ học”. Trường tiểu học Thạnh An có 366 học sinh thì 290 em thuộc diện xóa đói giảm nghèo, từ cây bút đến tập sách giáo khoa các thầy cô đều đi vận động lo cho các em.

  Giáo viên trẻ đến rồi đi


  Cô Lê Ngọc Thịnh, giáo viên Trường tiểu học Thạnh An, dạy lớp 1 ở Thiềng Liềng - một đảo nhỏ, phải đi đò từ đảo Thạnh An ra hơn một giờ - đã gần chục năm trời. Cô Thịnh theo đuổi những đứa trẻ nghèo từ Cán Gáo, Thiềng Liềng rồi Thạnh An đã 16 năm. Ở giữa Thiềng Liềng tối mịt mù không bóng điện, cô Thịnh nhiều lần đón những giáo viên trẻ đến rồi... bỏ đi không nói một lời. “Trường tuyển về, phân công họ đến Thiềng Liềng dạy. Họ ở đó vài ngày, ngó nghiêng cuộc sống, chắc vì chẳng có gì, cơ cực quá nên bỏ đi hết” - cô Thịnh cười buồn kể.

  Cứ thế, năm nào trường tiểu học ở xứ đảo bé xíu này cũng phải xin giáo viên về. Giáo viên đến trường từ đủ nơi, cứ dạy một vài năm lại rời đảo. Những đứa trẻ học hết năm lớp ở trường tiểu học cứ phải làm quen hết thầy cô này đến thầy cô khác, hết giọng miền Bắc, Nam rồi cả giọng Trung.

  Vài năm trước Thạnh An còn chưa biết máy tính là gì, giờ ở trường thầy cô đã có máy tính nối mạng. Trong sân trường, nhiều vỏ chai nhựa được treo lên mấy cây bàng. Cô phụ trách thư viện Lê Thị Hoàng Oanh học theo sáng kiến làm “thư viện ống”, bỏ sách vào vỏ chai nhựa treo khắp nơi để khích lệ học trò đọc sách. Cái phòng thư viện nhỏ xíu cứ mưa xuống là cô giáo với bảo vệ cùng nhau... tát nước ngập giờ đã thành thư viện treo, tụi trẻ thích hơn hẳn.

  Đưa cơm qua đò


  Báo chí từng kể chuyện bà Lê Thị Hoàng Loan ngày nào cũng đợi chuyến đò 10 giờ để mang cơm cho hai con học cấp III ở thị trấn Cần Thạnh. Con kịp ăn bữa trưa, một nửa dành lại ăn bữa tối. Cứ thế, hai con bà Loan học hết cấp III, con trai bà đã đi học tiếp trung cấp quản lý ở thành phố. Nay các con đều đã tốt nghiệp, bà làm luôn nghề đưa cơm trưa cho học trò trên đảo, giúp các gia đình khác xoay xở cho đường đi học của con em họ. Bà Loan kể: “Mùa đi học đông nhất của tụi nhỏ tôi nhận đến 40 bịch cơm/ngày”.

  Nhiều gia đình thấy bà Loan nuôi con đi học như vậy cũng làm theo. Bà Phạm Thị Thanh có con gái Sầm Thị Hồng Hà đi học ở huyện năm đầu tiên cấp III. “Hằng ngày tôi gửi hai cữ cơm cho con. Nhờ nấu cơm vầy mà tôi vẫn chạy được cho con đi học. Tôi cũng bảo con học được tới đâu tôi nuôi tới đó. Không có tiền thì chạy vạy nhờ bà con ủng hộ, rồi sau có mình trả” - bà Thanh kể.

  Nhiều cử nhân, sinh viên của đảo Thạnh An đã ra đời từ những bữa cơm gửi đò gói nhiều nỗi niềm và sự trông đợi của cha mẹ như thế. Những bát cơm trắng mỗi ngày ấy đều được đổi từ từng đồng bán cá sau bữa lưới đêm của người cha, người mẹ đi biển.

  Bằng cách này hay cách khác, những cha mẹ, thầy cô ở xã đảo Thạnh An nhỏ xíu và xa xôi đã cùng nhau trở thành những hậu phương đơn giản và vững chắc nhất để trẻ con có thể đến trường, có thể học hết cấp I, II và mơ đến những nơi lớn hơn như Trường cấp III Cần Thạnh và những ngôi trường đại học ở thành phố.

  LAN PHƯƠNG

  __________

  Khó về đích đúng hạn

  Tuyên Quang được Chính phủ đồng ý hỗ trợ 100% khi triển khai đề án kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008-2012, tức 1.000 tỉ đồng cho 2.841 phòng học (thống kê năm 2007). Tuy nhiên, theo ông Hoàng Văn Thinh - giám đốc Sở GD-ĐT Tuyên Quang, thực tế tỉnh này chỉ được đầu tư 468 tỉ đồng, đáp ứng khoảng 70% nhu cầu. Giai đoạn 2008-2010 với kinh phí trung ương cho, Tuyên Quang chỉ có thể đặt kế hoạch xây dựng 838 phòng học (29,5% kế hoạch).

  Ông Thinh nói: “Tiền về đến đâu chúng tôi làm hết đến đấy. Sợ thiếu vốn trong khi công trình dở dang, tỉnh chỉ đạo không được làm ào ạt mà chỉ triển khai ở những nơi đã được phê duyệt. Vốn cấp cho năm 2010 và 2011 sau khi bố trí đủ cho các công trình đã hoàn thành hoặc đang thi công, nếu còn vốn mới cho khởi công công trình mới”.

  Nhiều địa phương khác cũng cho hay do khó khăn về nguồn vốn nên việc thực hiện đề án ở địa bàn mình sẽ không kịp hoàn thành trước mốc 2012. Hưng Yên, một tỉnh đồng bằng, khối lượng công việc cũng chỉ đạt dưới 40% kế hoạch. “Ngoài hỗ trợ của trung ương (hơn 70%), Hưng Yên khá tích cực trong việc tìm nguồn vốn đối ứng. Tuy nhiên, do trượt giá nên các chủ đầu tư không dám rải mành mành. Trước mắt có tiền đến đâu thực hiện đến đấy” - ông Nguyễn Văn Tám, giám đốc Sở GD-ĐT Hưng Yên, chia sẻ.

  Theo nhiều lãnh đạo sở GD-ĐT, cuộc đua kiên cố hóa trường lớp học “còn xa mới về tới đích” khi mà cùng với thời gian, số phòng học xuống cấp tiếp tục phát sinh. “Riêng năm 2010, lũ lụt gây tổn thất về cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn tỉnh tôi ước tính 200 triệu đồng. Ngoài ra, hàng loạt phòng học xuống cấp mà năm 2007 chúng tôi chưa đưa vào danh sách do lúc đó vẫn còn chưa xập xệ.

  Có 900 phòng học mầm non học nhờ các nhà văn hóa khu dân cư mà năm 2007 chúng tôi có thống kê nhưng bị gạt ra khỏi danh sách phê duyệt” - ông Lê Văn Ngọ, giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, cho biết.

  THƯ HIÊN

  __________

  Trách nhiệm trước hết là của các địa phương

  “Việc quy hoạch mạng lưới trường học, xây dựng cơ sở vật chất trường học trước hết thuộc trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành” - ông Trần Duy Tạo, cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, thiết bị trường học và đồ chơi trẻ em (Bộ GD-ĐT), nói với TTCT.

  ImageView
  Học sinh vùng cao huyện Nam Trà My, Quảng Nam tá túc trong các căn nhà tre nứa ọp ẹp để tìm con chữ - Ảnh: Tấn Vũ

  Ông Tạo cho biết: Bộ GD-ĐT chỉ được giao xây dựng đề án và giám sát việc thực hiện. Kinh phí được cấp trực tiếp về các địa phương.

  * Đề án kiên cố hóa trường lớp học giai đoạn hai (2008-2012) đã triển khai được gần bốn năm, ông có thể cho biết kết quả thực hiện của đề án đến thời điểm này?

  - Đến hết năm 2010 đã có 54.791 phòng học được xây (mục tiêu 141.300 phòng) và 17.222 nhà công vụ. Dự kiến đến hết năm 2012 đề án sẽ thực hiện khoảng 60% so với kế hoạch đề ra.

  Những nơi làm chưa tốt một phần do kinh phí hạn hẹp, phân bổ vốn đầu tư dàn trải dẫn đến thiếu vốn... Cũng có địa phương hiệu quả đầu tư xây dựng trường lớp chưa cao do tình trạng di cư tự do và sinh sống rải rác, do quản lý chưa tốt... Một số tỉnh thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng còn chậm, chưa chủ động ngay từ đầu năm. Một số tỉnh cũng chưa quan tâm chỉ đạo thực hiện dành nguồn vốn của địa phương và huy động xã hội hóa tham gia thực hiện...

  Bộ GD-ĐT đang đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh tổng mức đầu tư của đề án nhằm tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện hết danh mục đã được duyệt. Chúng tôi cũng dự kiến đề xuất với Chính phủ kéo dài đề án đến năm 2018 để giải quyết dứt điểm mục tiêu kiên cố hóa trường lớp học và xây dựng nhà công vụ trong cả nước. Trong đó sẽ ưu tiên nguồn vốn cho các tỉnh chịu thiên tai, các địa phương chưa thực hiện đúng kế hoạch của giai đoạn trước.

  * Theo ông, đề án này có thể giải quyết dứt điểm tình trạng phòng học tạm hiện nay không? Việc ước lượng chỉ thực hiện đạt 60% kế hoạch liệu có phải do bất hợp lý trong phân bổ kinh phí hay còn những nguyên nhân khác?

  - Chỉ trông đợi vào đề án này thì khó giải quyết dứt điểm tình trạng phòng học tạm. Số kinh phí rất lớn như vậy (hơn 25.000 tỉ đồng), nhưng khi triển khai ở nhiều địa bàn khó khăn vẫn chỉ như muối bỏ bể.

  Trong giai đoạn 2008-2010, riêng tỉnh Thanh Hóa đã được cấp 1.000 tỉ đồng từ nguồn vốn Chính phủ nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm được. Khu vực Tây nguyên, miền Trung và miền núi phía Bắc đã có sự ưu tiên trong phân bổ nguồn vốn trên cơ sở số lượng phòng học và nhà công vụ mà các tỉnh này đề xuất (đã chi 80-90% nguồn vốn của Chính phủ cho các tỉnh này, địa phương chỉ phải lo 10-20%) nhưng triển khai vẫn chậm.

  Việc ước lượng chỉ thực hiện được 60% kế hoạch của đề án là do khủng hoảng kinh tế, giá vật liệu và chi phí xây dựng tăng nhiều so với dự toán. Nguồn kinh phí cũng chưa được đảm bảo. Năm 2011, chúng tôi đề nghị dành 4.500 tỉ đồng nhưng chỉ được phê duyệt 2.500 tỉ đồng.

  * Vậy giải pháp nào để giải quyết dứt điểm tình trạng này?

  - Các tỉnh, thành cần nỗ lực kết hợp nhiều giải pháp: dành ngân sách địa phương, tổ chức xã hội hóa tốt hơn, huy động các nguồn vốn từ doanh nghiệp, người dân...

  Các tỉnh, thành cần khảo sát kỹ để lên số lượng phòng học tạm chính xác, có kế hoạch hợp lý để quy tụ dân thành các vùng dân cư ổn định, sinh sống lâu dài làm cơ sở cho việc quy hoạch lại mạng lưới trường học, tránh tình trạng có nơi vừa xây trường xong thì dân di cư (khu vực miền Trung, miền núi phía Bắc) gây lãng phí. Ngược lại, có nơi dân di cư đến quá đông khiến chính quyền và ngành GD-ĐT không xoay xở nổi trường lớp (khu vực Tây nguyên).

  Tôi cũng muốn lưu ý thêm ngoài đề án này, hằng năm còn có nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản vài ngàn tỉ đồng cấp về cho các tỉnh thành. Các địa phương phải ưu tiên sử dụng nguồn vốn này cho việc xây dựng, nâng cấp trường lớp và trang thiết bị phục vụ dạy học...
  VĨNH HÀ - THANH HÀ thực hiện

  http://tuoitre.vn/Tuoi-tre-cuoi-tuan...u-vung-xa.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2