Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Dạy con cách chia sẻ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 355 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,816 Bài viết

  • 29,501 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Dạy con cách chia sẻ

  Hầu hết trẻ con ghét phải chia sẻ đồ dùng, tình cảm với người khác, hay phải chờ đến lượt, nhưng bạn có thể giúp chúng nhìn thấy giá trị của kỹ năng này.

  chiase
  Ảnh: Mom.me.


  Con muốn nó!

  Trả cho con!

  Nó là của con!

  Bạn nghe có thấy quen không? Nếu bạn có con nhỏ, câu trả lời tất nhiên là có. Mặc dù trẻ con cũng vui vẻ khi tặng ai đó món quà gì, nhưng để thành kỹ năng biết chia sẻ là cả một quá trình, bởi nó là một tình huống xã hội khá phức tạp.

  Dẫu vậy, đó vẫn là kỹ năng trẻ cần có. Làm thế nào để chúng biết dành đồ cho người khác, và biết đợi đến lượt mình, hãy tham khảo các lời khuyên dưới đây:

  Đừng yêu cầu quá nhiều

  Đừng hy vọng con bạn chia sẻ thứ gì cực kỳ quan trọng với nó. Đó có thể là đòi hỏi quá lớn. Bạn có rất nhiều cơ hội khác để giúp con thực hành việc chia sẻ khi đang chơi đùa với nhóm trẻ. Thêm nữa, nó cũng cho bé thấy bạn coi trọng ước muốn của bé, chứ không chỉ là ước muốn của những đứa trẻ khác.

  Đừng hy vọng sự hoàn hảo

  Đừng buộc trẻ phải chia sẻ thật công bằng, nhanh chóng, hoặc thường xuyên. Ai cũng sợ rằng nếu con mình không học kỹ năng này ngay bây giờ, nó sẽ không bao giờ học được. Nhưng hãy nhớ rằng con bạn có vô số cơ hội khác để thể hiện điều đó.

  Đặt mốc thời gian

  Khi con bạn không muốn chia sẻ hoặc chờ đến lượt mình, hãy cho bé một khoảng thời gian để bé biết không lâu nữa sẽ phải bỏ lại vật yêu thích đó. Hãy nói kiểu: "Mẹ sẽ đếm đến 10, và con sẽ chuyển sang cái bút màu đỏ". Bé sẽ nghe thấy sự thúc giục trong tiếng đếm của bạn, và khi bé làm theo, hãy khen ngợi.

  Nhờ con giúp đỡ

  Thay vì yêu cầu trẻ phải chia sẻ, hãy đưa bé vào tình huống giải quyết vấn đề, chẳng hạn: "Bạn Ben cũng muốn ngồi xích đu ngay bây giờ. Chúng ta nên làm thế nào? Con có ý kiến gì không?" Bạn sẽ kinh ngạc khi thấy trẻ cuối cùng có thể đưa ra giải pháp rất tốt cho tình huống này, mà không cần ép buộc chúng. Có thể bé sẽ sẵn sàng nhường chỗ, hoặc tìm trò vui hơn cho cậu bạn ấy.

  Chọn đúng thời điểm

  Nhớ rằng trẻ con có sự liên tưởng từ mọi trải nghiệm của chúng. Nếu bạn yêu cầu chia sẻ vào lúc bé đã mệt nhoài, hoặc đang buồn rầu, thì nó sẽ trở thành kỷ niệm đau khổ. Hãy khuyến khích chia sẻ vào lúc bé đang vui vẻ, và kiểm soát bản thân tốt (không khóc lóc hay ném, quăng đồ...). Điều đó sẽ tạo ấn tượng tốt mà bạn có thể khen ngợi.

  Đôi khi cũng có thể từ chối

  Sẽ không sao nếu thỉnh thoảng bạn nói với bé khác hoặc cha mẹ bé đó, rằng: "Ben không muốn chia sẻ hôm nay". Vì, cùng với việc dạy trẻ cách chia sẻ, một kỹ năng quan trọng khác bé cần học là chăm sóc bản thân và bảo vệ quyền lợi của mình. Vì thế, đừng cứng nhắc muốn bé phải chia sẻ hoặc cho đi mọi lúc.

  Bỏ qua khán giả

  Các bậc cha mẹ thường rất để ý đến những người xung quanh (thường là các vị phụ huynh khác) nghĩ gì về cách ứng xử của mình. Nhưng không cần làm điều đó trước mặt họ. Nếu bạn cần nói với con về việc chia sẻ đồ chơi ở công viên, hãy kéo bé ra một bên và nói riêng với bé.

  Cẩn trọng với thông điệp của bạn

  Nếu bạn giằng món đồ chơi khỏi tay con để đưa cho bé khác, bạn đang làm gương cho hành vi "hy sinh tuyệt đối". Bạn chắc không muốn con mình sẽ dành toàn bộ thời gian để làm vui lòng người khác. Bạn muốn chúng cân nhắc tới cảm giác của người khác, trong khi vẫn ý thức được nguyện vọng của mình. Hãy tìm cách dung hòa để có được kết quả tốt nhất cho các bên.

  Thuận An (theo mom.me)
  http://vnexpress.net/gl/doi-song/gia...-cach-chia-se/
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,454 Bài viết

  • 4,228 Được cảm ơn

  #2
  con mình thì tốt bụng quá mức cần thiết. Đi học toàn đem dụng cụ học tập cho bạn, bạn lấy cái gì thì ko bao giờ đòi lại, mẹ bỏ 15k vào túi đóng tiền đội, bạn xin cũng cho luôn... mình đang rất là phiền lòng đây. 1 ngày 1 cục gôm, 1 cây thước, 1-2 cây bút, đến bút màu, hay đất sét nặn, hay giấy thủ công cũng 1 tuần 1 bộ... khổ ko thể tả.
  Con bị ốm.
  Mẹ : Mẹ ru con ngủ nhé.
  Con : Đừng, coi chừng mẹ lây ốm đấy!
  Mẹ : K0 sao, mẹ ốm thì con chăm mẹ.
  Con : Ừ, mẹ lại đây.