Dân trí) - Trong khi các gia đình đang tất bật sửa sang nhà cửa đón tết thì những hộ dân trong khu vực ảnh hưởng của vụ sụt lún đất cuối năm ngoái vẫn phải chấp nhận đón xuân ở... ngoài ngôi nhà của mình.Vụ sụt lún đất ở Quốc Oai xảy ra đã gần hai tháng. Các Sở ban ngành đã có những kết luận chính thức về nguyên nhân vụ việc, đồng thời cũng đưa ra cách khắc phục tối ưu. Tuy nhiên, cuộc sống của những người dân bị ảnh hưởng bởi vụ việc trên vẫn bị các cơ quan chức năng “làm ngơ”.

Bác Phạm Quang Thiện, chủ hộ bị ảnh hưởng nặng nhất, cho biết: “Từ sau khi có kết luận về sự việc, không thấy huyện hay thị trấn có thông báo gì thêm, cũng không có sự hỗ trợ nào khác nữa. Tết đến nơi rồi nhưng chẳng thấy chính quyền hỏi han, ngó ngàng tới cuộc sống của chúng tôi”.

gbai1051208
“Nhà tôi thế này thì làm sao mà ở được chứ”
Gia đình bác Thiện hiện vẫn đang phải “tạm trú” ở nhà một người họ hàng trong làng. Ngày nào bác cũng ra chỗ nhà cũ để xem chính quyền có tiến hành khắc phục gì không. Nhưng đến nay, khu vực sụt lún này mới chỉ được đổ ít cát cho bằng với mặt đường cũ để nhân dân đi lại cho thuận tiện, chứ không thấy có phun bê tông hay bất kì một sự khắc phục nào khác. Đặc biệt, huyện cũng không có thông báo gì cho mọi người biết sẽ khắc phục như thế nào và bao giờ sẽ tiến hành.
Gia đình bác Thiện phải ăn Tết nhờ nhà họ hàng. Còn nhà anh Phạm Quang Hùng thì lại “liều mình” đem đồ đạc vào trong nhà, sửa sang đón tết. Anh Hùng cho biết: “Nhà tôi không có điều kiện vào trong làng nên cả nhà đành phải liều mình ở tạm trong ngôi nhà rạn nứt vậy, không lẽ lại đón tết ở ngoài đường?”.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Lê Nhân, Chánh văn phòng UBND huyện Quốc Oai, chỉ nói ngắn gọn: “Chúng tôi đã đề xuất ý kiến lên UBND thành phố xem xét khắc phục vụ việc và hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại. Còn bao giờ thì phải đợi trên phê duyệt đã”.
Sự chậm trễ trong khắc phục, sự thờ ơ của chính quyền với đời sống người dân khiến nhiều người bức xúc: “Chúng tôi chỉ muốn huyện sớm giải quyết để chúng tôi ổn định cuộc sống, còn làm ăn nữa chứ. Tết đến nơi rồi, mọi người đều có nhà mà về, còn chúng tôi người thì đi ở nhờ, người thì liều lĩnh ở vậy, vừa ăn tết vừa lo sập nhà!”.
Tiến Nguyên