Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Dân trí Việt Nam cao hay thấp?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.31K Lượt đọc
 • 12 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,599 Bài viết

  • 13,955 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc...6230900851.htm

  Dân trí Việt Nam cao hay thấp?


  Sau sự kiện 4 nông dân ở Đồng Tháp thiết kế thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời, ít ai dám đánh giá nông dân có dân trí thấp; dân số đã qua đào tạo những năm qua đã tăng đáng kể

  Theo một khảo sát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trong vòng 50 năm qua, số sinh viên đại học ở các quốc gia phát triển tăng gần 200%. Khảo sát này cũng liệt kê danh sách 10 quốc gia có cư dân học thức nhất trên thế giới. Đứng đầu là Canada với 50% dân số có bằng đại học, tiếp đến là Israel với 45%, Nhật Bản đứng hàng thứ ba với 44%... Xếp ở vị trí thứ 10 là Phần Lan với 37% dân số có bằng đại học.

  Đọc những con số trên, hẳn nhiều người không khỏi liên hệ đến vấn đề dân trí. Mặc dù dân trí một nước không chỉ gồm yếu tố học thức nhưng học thức dù sao cũng là một trong những yếu tố quan trọng, nếu không nói là then chốt cho việc nâng cao dân trí.

  Ở ta thì sao? Vào tháng 9-2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Theo đó, đến năm 2020, tỉ lệ đi học đúng độ tuổi ở THCS là 95% và 80% thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ học vấn THPT hoặc tương đương. Tỉ lệ sinh viên/10.000 dân vào khoảng 256. Trước đó 10 năm, vào năm 2003, cả nước mới có khoảng 768.000 sinh viên, đạt tỉ lệ 118 sinh viên/10.000 dân, chiếm tỉ lệ 4% trong độ tuổi thanh niên, tăng 25% so với năm 1998. Như vậy, từ năm 2003 đến 2013 và nhìn đến 2020, đã có một sự phát triển vượt bậc về tỉ lệ sinh viên trên số dân.

  diendan-1433599845013
  [COLOR=#959595 !important]Sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP HCM trong ngày tốt nghiệpẢnh: TẤN THẠNH

  Tất nhiên, vấn đề còn là chất lượng sinh viên ra trường, chất lượng đào tạo nhưng không thể không thấy dân số đã qua đào tạo ở tất cả các cấp những năm qua đã tăng đáng kể, góp phần nâng cao nền tảng dân trí nước ta. Đó là chưa kể, từ ngày đất nước mở cửa hội nhập với thế giới, số sinh viên Việt Nam du học ở các nước phát triển tăng cao, nhiều người tốt nghiệp trở về với tri thức và kỹ năng tiên tiến, người dân cũng được dịp tiếp xúc với nền văn minh trên thế giới, mở rộng tầm nhìn so với thời đất nước còn đóng cửa. Vậy thì khó mà nói rằng so với nhiều thập niên trước đây dân trí nước ta còn rất thấp!

  Cách đây mấy ngày, tại xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, 4 nông dân là ông Huỳnh Thiện Liêm, Nguyễn Văn Dũng, Thái Văn Hoàng, Huỳnh Văn Trăng đã sáng chế chiếc thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời. Thuyền có kết cấu khá đơn giản gồm 2 tấm pin năng lượng mặt trời, 2 bình ắc-quy để nạp năng lượng, động cơ 5 số tới và 2 số lùi. Hễ trời nắng thì thuyền sẽ chạy chứ không cần đợi nạp năng lượng. Trường hợp đang chạy mà tắt nắng thì động cơ sẽ sử dụng năng lượng tích trữ trong bình ắc-quy. Đơn giản vậy nhưng có ai nghĩ tới, có mấy ai sáng chế và sản xuất cho nông dân?

  Dĩ nhiên, đây đó, lúc này lúc khác ta vẫn còn phải chứng kiến những hành vi thể hiện một trình độ dân trí chưa cao của không ít người Việt như nạn trộm cắp, nạn xả rác bừa bãi, thiếu tự giác tuân thủ luật lệ giao thông, làm việc thiếu kỷ luật, năng suất chưa cao… Nhưng đó có lẽ là những tồn tại của một thời kỳ dài cần thêm thời gian nữa để gột rửa. Còn lại, phải thừa nhận rằng dân trí bây giờ không "thấp" như nhiều người nghĩ...


  Đừng áp đặt “quan trí” vào “dân trí”!

  Dân trí Việt Nam cao hay thấp, như thế nào là cao, như thế nào là thấp, lấy tiêu chí nào để đo, lấy dân trí nước nào để so... là cả một vấn đề lớn mang tầm quốc gia, một cá nhân không thể phán theo cảm tính.

  Xét về tiêu chí giáo dục, Việt Nam đã phổ cập bậc tiểu học, sinh viên đại học đạt tỉ lệ cao trên đầu người, hằng năm có hơn 400.000 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng trong nước, chưa kể tốt nghiệp từ các nước khác. Giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ của Việt Nam cao nhất trong khu vực, cho dù không có nhiều công trình khoa học như các nước nhưng xét học hàm, học vị, Việt Nam có thừa.

  Xin hỏi học hành như thế, dân trí Việt Nam cao hay thấp?

  Xét về mặt lý luận, Việt Nam thống nhất đất nước đã 40 năm, lực lượng lao động thuộc độ tuổi dân số “vàng” chiếm đa số trên tổng dân số đều lớn lên dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, không thể dân trí không cao. Cho nên nói dân trí hiện nay thấp rất không thuyết phục.

  Đặt trường hợp nếu dân trí chưa cao bằng các nước tiên tiến thì bằng cách nào để cải thiện mặt bằng dân trí. Ngoài đầu tư phù hợp cho giáo dục, còn có nhiều cách khác từ cộng đồng xã hội. Giáo dục nhận thức pháp luật, phát huy vai trò và trách nhiệm công dân, nâng cao nhận thức về tự do dân chủ, hiểu biết về quyền công dân, quyền con người là những yếu tố cốt lõi để nâng cao dân trí.

  Xét về tiêu chí chính trị, tất cả công dân Việt Nam đủ tuổi trưởng thành đều tham gia đầy đủ các kỳ bầu cử Quốc hội, đó là chứng minh về trình độ dân trí, có hiểu biết, có nhận thức về trách nhiệm công dân mới đi bầu cử. Một bằng chứng sinh động khác, vừa qua, có hàng chục triệu lượt ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Một số lượng rất lớn người dân hiểu biết về pháp luật, nhận thức chính trị như vậy thì không thể nói rằng dân trí thấp.

  Cho nên, nếu như có một vài vị đại biểu Quốc hội hay quan chức phát ngôn chưa đúng, không chuẩn thì không có nghĩa là dân trí thấp mà cần xem xét lại “quan trí”.

  Chân Ngôn


  ​TS Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

  Dân trí cao, quyền làm chủ tăng

  diendan2-1433599844906
  [COLOR=#959595 !important][/COLOR]

  Báo cáo tổng kết 30 năm đổi mới để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã khẳng định tất cả các lĩnh vực đều có bước phát triển mạnh, trong đó có cả vấn đề bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần, đặc biệt là trình độ dân trí, nhận thức của người dân đối với quyền của mình ngày một cao lên.

  Việc xác định chủ quyền của người dân, quyền lực nhà nước của người dân đã có xu hướng chuyển dịch mạnh từ dân chủ đại diện (thông qua cơ quan dân cử, cơ quan nhà nước khác) trước đây sang dân chủ trực tiếp của người dân.

  Bên cạnh dân chủ thông qua đại diện thì dân chủ trực tiếp của người dân hết sức quan trọng. Đó cũng chính là căn nguyên để Quốc hội cần sớm ban hành hàng loạt luật liên quan đến quyền này như Luật Trưng cầu ý dân để phát huy tối đa quyền của người dân. Điều này nhằm phát huy trí tuệ, năng lực của số đông người dân. Nhiều người sẽ có nhiều ý kiến đa dạng, phong phú, sáng tạo, khách quan, sát với thực tiễn đời sống, từ đó giúp cho cơ quan quyền lực nhà nước, những người có chức trách hoạch định chính sách có điều kiện tốt hơn. Với mục tiêu vì sự phát triển đất nước, vì con người mà mọi vấn đề lớn của quốc gia đều được nhiều người dân cho ý kiến thì rõ ràng tốt hơn nhiều.

  Trình độ dân trí ngày nay đã nâng cao hơn nhiều. Với điều kiện tiếp cận thông tin dễ dàng từ hệ thống phương tiện thông tin báo chí, thế giới thông tin khổng lồ trên internet, giáo dục đào tạo..., người dân nhận thức và phát huy quyền làm chủ của mình thông qua dân chủ đại diện cũng như dân chủ trực tiếp.


  Nhà sử học Dương Trung Quốc:

  Điều quan trọng của dân trí là ý thức công dân

  diendan1-1433599844900
  [COLOR=#959595 !important][/COLOR]

  Khái niệm “dân trí” khó định lượng vì mỗi quốc gia có một đặc thù khác nhau. Dân trí bao gồm trình độ học vấn nhưng yếu tố quan trọng nhất lại là ý thức công dân. Dân trí không chỉ giới hạn trong đội ngũ trí thức mà bao gồm tất cả các giới trong xã hội như công nhân, thợ thuyền, nông dân. Chúng ta chuyển từ xã hội thần dân - là những người tuân phục - đến xã hội công dân - là những người biết, có ý thức và trách nhiệm của mình trước đất nước.

  Về Luật Trưng cầu ý dân, nếu lập luận trình độ dân trí thấp là không phải. Hoạt động trưng cầu ý dân sẽ tạo ra những thói quen, hình thành tập quán và đây là cả một quá trình phát triển. Những hành động, phản ứng, góp ý của người dân đối với những quyết định, chính sách vừa qua như thay cây xanh Hà Nội, điều 60 Luật Bảo hiểm Xã hội phần nào thể hiện trình độ dân trí Việt Nam đã được nâng lên. Song không nên tuyệt đối hóa trình độ dân trí là phải nâng lên nhanh chóng mà nó còn phản ánh trình độ phát triển của xã hội. Điều quan trọng nhất của dân trí chính là ý thức công dân. Đừng nhân danh điều gì đó mà tự trói nhau lại, biến mỗi công dân thành mỗi thần dân, chỉ biết phục tùng.

  ĐOÀN KHẮC XUYÊN
  [/COLOR]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 3,599 Bài viết

  • 13,955 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Quan trí, IQ cao như sau: Hôm rồi nghe 1 ông ĐB quốc hội nói về việc sửa đổi điều 60 luật BHXH, ổng giải thích khi đưa ra quy định bắt buộc đội nón bảo hiểm khi đi xe máy, có nhiều người phản đối nhưng rồi vẫn bắt buộc được 100% người dân phải tuân theo.
  Như vậy chuyện BHXH cũng vậy, là toàn dân phải tuân theo, không có ý kiến này nọ gì hết, thiểu số phải phục tùng đa số. Xứ thiên đường thì phải tập trung dân chủ !

  Quan trí quả thật có khác.
  Nhưng người dân lại bảo nhau, đừng nghe những gì quan nói mà hãy nhìn kỹ những gì quan làm.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,599 Bài viết

  • 13,955 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi dacmohoangduong Xem bài viết
  dân trí VN cao hay thấp thì hên xui, nhưng quan trí VN thì dứt khoát khôn hơn lợn là cái chắc
  Mình nghĩ chỉ khoảng một nửa quan trí VN tầm cỡ như bạn nói. Ví dụ minh chứng :

  tai_nan_xay_ra
  • Avatar của hoviba
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 4 năm
  • 942 Bài viết

  • 11,817 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Xét về mặt lý luận, Việt Nam thống nhất đất nước đã 40 năm, lực lượng lao động thuộc độ tuổi dân số “vàng” chiếm đa số trên tổng dân số đều lớn lên dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, không thể dân trí không cao. Cho nên nói dân trí hiện nay thấp rất không thuyết phục.
  Mới đọc cái này, cảm nhận cá nhân là mấy cái từ in đậm, hình như chẳng liên quan tới dân trí cao hay thấp.

  Tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn, song đừng đề cập đến trách nhiệm thuộc về ai, ngành nào, mà trách nhiệm thuộc về toàn dân.
  Nhưng đọc tiếp đến câu phát biểu của vị có "quan trí" cao này thấy bái phục nếu suy luận theo logic: thì ra tại do toàn dân có dân trí cao nên mới để xảy ra tại nạn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 5,893 Bài viết

  • 17,523 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  "Thằng" nào nói câu này chứng tỏ nó "khôn hơn rận" vì trình độ giả vờ ngu thượng đẳng: "lớn lên dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, không thể dân trí không cao"

  Cũng "nhờ" cái mái trường XHCN đó mà tui phải học ngày học đêm ở chốn "giãy chết" (trong khi người khác giờ đã hưởng thụ) - vậy mà càng học càng thấy ngu.

  "
  Giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ của Việt Nam cao nhất trong khu vực, cho dù không có nhiều công trình khoa học như các nước nhưng xét học hàm, học vị, Việt Nam có thừa" - Cười vỡ mật vì trình tự sướng của bác. Ba cái học hàm học vị giả mạo, bằng thật học giả, hoặc mua trên net vài giây có liền đó thì cờ .. hó nó công nhận.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của L'amante
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,948 Bài viết

  • 5,682 Được cảm ơn

  #6
  Nếu chỉ xét về mặt biết chữ, thì Việt Nam cao thật, trên 90%. Còn về mặt ý thức, văn minh... thì là vì các bác vẫn tự hào dân ta lớn lên " dưới mái trường xhcn" thì miễn bàn dzồi
  • 78 Bài viết

  • 283 Được cảm ơn

  #7
  Câu hỏi là câu hỏi tu từ phải không?

  Dạo mấy topic trên wtt là có ngay câu trả lời rồi, cần gì mời mấy ông giáo sư tiến sĩ, giáo sư bàn chuyện cỏn con này. Hãy để họ nghiên cứu những vấn đề lớn lao như làm sao hợp tác hiệu quả với TQ, làm sao để khai thác triệt để quặng bôxít trên Tây Nguyên, làm sao để xây thêm nhiều tượng đài lãnh đạo,... Như vậy mới là góp phần xây dựng đất nước chứ
  • Avatar của vitbau77
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 27 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #8
  Quan trí nước mình cao nhất khu vực rồi, dân trí nước mình phải xách dẹp chạy theo!!! rõ khổ cho người dân
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 176 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #9
  Cũng có nhiều cá thể. Nhưng nhận xét chung thì người Việt Nam thông minh. Không phải dạng vừa đâu
  • 673 Bài viết

  • 4,064 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Quan trí thì đương nhiên là cao rồi
  Còn dân trì thì sự thật là thấp!

  1 người Việt Nam dù là có địa vị trong xã hội liệu có đủ những thứ sau đây ko? kỹ năng sinh tồn, hiểu biết về thể chế môi trường mình đang sống, hiểu biết về luật pháp-bầu cử-thuế, ý thức tôn trọng pháp luật, kỹ năng xã hội, thành thạo 1 ngoại ngữ, có khả năng tự học hỏi, yêu thương đồng loại và môi trường, bla bla
  • 462 Bài viết

  • 855 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi pink.moth Xem bài viết
  Quan trí thì đương nhiên là cao rồi
  ...
  Ngồi ở vị trí đó mà tìm cách "ăn" thì 1 thằng bại não cũng làm được
  • 3,599 Bài viết

  • 13,955 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Mời các bạn đọc thêm :

  http://www.thanhnien.com.vn/toi-viet...-y-570965.html

  Quốc hội, dân trí và luật trưng cầu dân ý


  (TNO) Mỗi lần quốc hội họp, có một điểm mà tôi nhận thấy khá thường xuyên được các đại biểu viện dẫn làm căn cứ để bảo vệ ý kiến của mình: dân trí.

  qh13-8-nd-nt_ocziKhông ít đại biểu Quốc hội viện dẫn "dân trí thấp" như là lý do để chưa nên áp dụng một số luật - Ảnh: Ngọc Thắng

  Năm 2011, đại biểu Hoàng Hữu Phước khi đề xuất chưa ban hành luật biểu tình đã phát biểu: “Khi nào trình độ dân trí cao hơn và kinh tế ổn định hơn thì mới có thể ban hành Luật biểu tình”. Ý kiến của đại biểu này đã khiến dư luận dậy sóng một thời gian.

  Tại kỳ họp lần này, đại biểu Trịnh Xuyên khi bảo vệ quan điểm về việc không thực hiện quyền im lặng đã khẳng định “Quyền im lặng là rất vô nghĩa, nhất là nước ta trong giai đoạn hiện nay khi trình độ dân trí, nhận thức như thế. Nếu quy định quyền im lặng là không phù hợp, gây khó khăn cho cơ quan tố tụng, tính nghiêm minh pháp luật không cao”.
  Đại biểu Hà Minh Huệ có lẽ là thẳng thừng hơn cả. Để kêu gọi sự thận trọng khi ban hành quy định về trưng cầu dân ý, ông viện dẫn: "Dân chủ của ta có hạn, dân trí còn rất thấp, số người dân trí cao là thiểu số, trưng cầu có khi gây hại, không thể tùy tiện" (VTC News ngày 4.6).

  Dân trí ta cao hay thấp?


  Câu hỏi dân trí cao hay thấp có lẽ không bao giờ có thể được trả lời thỏa đáng bởi nó có quá nhiều cách đánh giá. Đại biểu này nghĩ rằng dân trí cao nhưng rất có thể đại biểu kia lại coi là thấp. Dân trí có thể đủ cao cho việc X nhưng lại còn thấp cho việc Y. Để có tính khoa học, có lẽ chúng ta sẽ phải tạm gọi là dân trí ta đang ở mức m nhất định nào đó.
  Nâng tầm dân trí là nhiệm vụ quan trọng số một, sống còn của quốc gia. Là đại biểu của dân, các đại biểu quốc hội cần lý giải tại sao dân trí chưa cao và tìm kế sách nâng tầm dân trí.
  Chúng ta chưa có luật biểu tình, chưa quy định quyền im lặng và chưa có luật trưng cầu dân ý. Bản thân các đại biểu, kể cả các đại biểu đề xuất hạn chế hoặc chưa quy định các quyền “ba không” đó cũng thừa nhận cơ sở khoa học và tính nhân văn của các quyền, các luật nói trên.
  Các đại biểu quốc hội đều là những người có vị thế nhất định trong xã hội nên ý kiến của họ cần nhận được sự coi trọng nhất định. Dựa trên nhận định của các đại biểu, có thể thấy mức dân trí m chúng ta đang có có mối tương quan chặt chẽ với tình trạng “ba không” hiện tại.
  Để so sánh, người dân ở những nước “dân trí cao” hàng đầu thế giới đều đã được hưởng đầy đủ các giá trị mà các quyền kia đem lại. Do đó, mức dân trí m của nước ta nếu không thấp thì chắc chắn cũng phải là “chưa đầy đủ”?.

  Khai dân trí ?


  Kể cả dân trí có cao hay thấp thì nhiệm vụ nâng tầm dân trí lên lúc nào cũng là quan trọng số một của mọi quốc gia. Xét cho cùng, phát triển kinh tế cũng nhằm mục đích khiến cho người dân sống hạnh phúc hơn, trình độ văn hóa và dân trí cao hơn.
  Riêng đối với nước ta, tình trạng dân trí “chưa đầy đủ” không chỉ khiến cho người dân không được hưởng những quyền đầy đủ phổ quát mà cả thế giới đang được hưởng, nó còn khiến người dân Việt Nam gặp khó khăn trong việc nhận thức cái đúng và hòa nhập với thế giới văn minh.
  Do đó, nâng tầm dân trí là nhiệm vụ quan trọng số một, sống còn của quốc gia. Là đại biểu của dân, các đại biểu quốc hội cần lý giải tại sao dân trí chưa cao và tìm kế sách nâng tầm dân trí.

  Dân trí và trưng cầu dân ý


  Tôi hiểu khó khăn của các đại biểu quốc hội khi đứng trước nhiệm vụ nâng cao dân trí. Tuy nhiên, nếu thừa nhận mức độ dân trí có tương quan với tình trạng “ba không” như đã đề cập thì phân tích quan hệ nguyên nhân- hệ quả giữa hai yếu tố có thể đem lại giải pháp.
  Lấy ví dụ về luật trưng cầu dân ý, có thể xảy ra các trường hợp: 1. Do trưng cầu dân ý bị giới hạn (B) nên dân trí chưa cao (A); 2. Do dân trí chưa cao (A) nên trưng cầu dân ý phải bị giới hạn (B); và 3. Việc giới hạn trưng cầu dân ý và trình độ dân trí không có mối quan hệ nhân quả gì cả.
  Dễ quyết nhất là trường hợp đầu tiên, lúc đó chỉ việc nới lỏng các quyền trưng cầu dân ý thì dân trí sẽ được nâng lên. Trường hợp thứ 3 cũng không khó, bởi nếu hai vấn đề không có mối quan hệ nhân quả thì các đại biểu có thể quyết được về giới hạn trưng cầu dân ý mà không quan tâm gì đến dân trí.
  Khó nhất là trường hợp thứ hai, nhưng có lẽ các đại biểu quốc hội viện dẫn tình trạng dân trí đều đang nghiêng về giả thiết thứ hai.

  Ủy ban Dân trí của Quốc hội


  Tôi cho rằng nếu xảy ra trường hợp thứ hai, nhiệm vụ khai dân trí vẫn có thể hoàn thành nhờ… trưng cầu dân ý.
  Sau khi luật này được thông qua, việc đầu tiên cần đưa ra trưng cầu dân ý theo tôi là thành lập một Ủy ban đặc biệt của quốc hội, chỉ chuyên trách nhiệm vụ khai dân trí.
  Một nhiệm vụ quan trọng của Ủy ban này là tìm các nguyên nhân khiến cho đất nước ta, thống nhất hòa bình đã 40 năm, dân trí được nâng lên đáng kể nhưng vẫn ở mức “chưa đầy đủ”. Phải có ai đó chịu trách nhiệm, và quan trọng hơn biết được nguyên nhân vấn đề thì mới giải quyết được vấn đề.
  Tuy vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất của Ủy ban Dân trí phải là thực hiện tất cả các biện pháp có thể để nâng cao dân trí.
  Công cụ quyền lực quan trọng nhất của Ủy ban là các quyết định do trưng cầu dân ý. Hoạt động của người trong Ủy ban phải công khai để dân theo dõi, nhân sự trong Ủy ban sẽ được thay thế mỗi năm một lần, tất cả đều dựa trên trưng cầu dân ý. Nếu có điều luật nào đó cản trở dân trí, Ủy ban có quyền đưa ra cho dân phúc quyết để sửa luật.
  Chúng ta đều nói quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân cơ mà.

  Vòng luẩn quẩn dân trí


  Ý tưởng của tôi có lẽ chỉ mang tính chất … không tưởng, không hẳn bởi tôi cũng chỉ là một người dân bình thường mà có lẽ còn bởi sự vô lý của nó.
  Ý kiến đó là vô lý, bởi muốn nâng cao dân trí thì phải nhờ công cụ trưng cầu dân ý. Mà muốn có công cụ trưng cầu dân ý, thì dân trí phải đủ cao.
  Trước đây tôi đã nghe đến cái vòng luẩn quẩn “muốn mua nhà thì phải có hộ khẩu, muốn có hộ khẩu thì phải có sẵn nhà”. Ý kiến của tôi không khác gì cái vòng luẩn quẩn bế tắc đó,
  Tôi có thể thoát khỏi cái vòng đó như thế nào?
  Tôi sẽ nhờ các đại biểu quốc hội trả lời giùm.


  Lê Ngọc Hoan*
  *Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người làm trong lĩnh vực nghiên cứu ở Hà Nội.

  -------------------------------------------------------------------------------

  http://www.thanhnien.com.vn/toi-viet...ap-570956.html

  Đừng viện cớ dân trí thấp!


  Dư luận lại “dậy sóng” vì những phát biểu của các đại biểu Quốc hội về dân trí thấp. Ở đây tôi thấy cần đặt ra và trả lời một số câu hỏi: Dân trí Việt Nam có thực sự thấp? Dân trí thấp có phải là lý do chính đáng để trì hoãn áp dụng các chính sách tiến bộ?

  anh-trongbai_atfuĐất nước phát triển, dân trí ngày càng cao, nhất là lớp thanh niên hiện nay - Ảnh: TNM

  Tại cuộc họp đang diễn ra, một đại biểu Quốc hội bảo rằng: dự thảo luật Trưng cầu ý dân quy định chung chung có thể khiến "những người to mồm thành thiểu số", và "Dân chủ của ta có hạn, dân trí còn rất thấp, số người dân trí cao là thiểu số, trưng cầu có khi gây hại, không thể tùy tiện". Trước đó, trong phiên thảo luận về quyền im lặng trong Dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi, nhiều đại biểu cũng viện dẫn dân trí thấp để không đồng tình với việc đưa quyền này vào dự thảo, dù đây là một quy định tiến bộ, được nhiều nước phát triển áp dụng từ lâu.

  Còn nhớ những năm trước, khi đề cập đến Luật Biểu tình, một vài đại biểu Quốc hội cũng nói “dân trí thấp” nên cần cẩn trọng khi xây dựng luật này, trong khi các bản Hiến pháp của Việt Nam từ năm 1946 đến nay đều ghi nhận biểu tình như một quyền hợp hiến của người dân.
  Nhắc lại để thấy rằng, đối với các chí sĩ, tầng lớp tinh hoa thời kỳ đó, khi nhận ra tình trạng dân trí thấp, họ đã bắt tay vào hành động để nâng cao dân trí, chứ không nại cớ “dân trí thấp” để không truyền bá và áp dụng những thành tựu văn minh, tiến bộ của thế giới. Dường như “dân trí thấp” là động lực để các chí sĩ dốc hết tâm huyết cho sự nghiệp khai hóa, dù có bị cản trở, tù đày.
  Trước cách mạng tháng 8.1945, 95% dân số nước ta mù chữ. Các cán bộ Việt Minh, các đảng viên đi vận động nhân dân đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền. Và chính những người dân mù chữ ấy đã cùng với Việt Minh và cả dân tộc làm nên một cuộc cách mạng độc lập lớn lao cho đất nước.


  Hơn 100 năm trước, khi chí sĩ Phan Châu Trinh cùng với Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp đi khắp tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận để vận động Phong trào Duy Tân, ông đã lấy “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” làm khẩu hiệu cho phong trào. Phương thức hoạt động của phong trào là bất bạo động, công khai hoạt động nhằm khai hóa dân tộc, giáo dục ý thức công dân - tinh thần tự do, xây dựng cá nhân độc lập - tự chủ - có trách nhiệm với bản thân và xã hội, thay đổi tận gốc văn hóa - tâm lý - tính cách - tư duy - tập quán của người Việt, phổ biến các giá trị của nền văn minh phương Tây như pháp quyền - dân quyền - nhân quyền - dân chủ - tự do - bình đẳng - bác ái, cải cách trên mọi lãnh vực. Phong trào thực hiện mục tiêu cải tạo con người và xã hội Việt Nam thông qua cải cách giáo dục (bỏ lối học từ chương, phát động phong trào học quốc ngữ), mở mang công thương nghiệp, chấn hưng công nghệ, bỏ mê tín dị đoan, kêu gọi cắt tóc ngắn, cắt ngắn móng tay… Thời điểm này, Phan Châu Trinh viết “Tỉnh quốc hồn ca” để kêu gọi mọi người canh tân đời sống.

  Nhắc lại để thấy rằng, đối với các chí sĩ, tầng lớp tinh hoa thời kỳ đó, khi nhận ra tình trạng dân trí thấp, họ đã bắt tay vào hành động để nâng cao dân trí, chứ không nại cớ “dân trí thấp” để không truyền bá và áp dụng những thành tựu văn minh, tiến bộ của thế giới. Dường như “dân trí thấp” là động lực để các chí sĩ dốc hết tâm huyết cho sự nghiệp khai hóa, dù có bị cản trở, tù đày.

  Trước cách mạng tháng 8.1945, 95% dân số nước ta mù chữ. Các cán bộ Việt Minh, các đảng viên đi vận động nhân dân đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền. Và chính những người dân mù chữ ấy đã cùng với Việt Minh và cả dân tộc làm nên một cuộc cách mạng độc lập lớn lao cho đất nước.

  Hồ Chủ tịch khi đó giải thích tình trạng dân trí thấp của nước ta là do hậu quả của chính sách ngu dân thời kỳ thực dân – phong kiến.
  Bản Tuyên ngôn độc lập cũng đề cập rằng, thực dân Pháp “lập ra nhà tù nhiều hơn trường học” cốt để bào mòn trí tuệ của nhân dân và dùng sự dốt nát để nô dịch dân ta. Khi giành được chính quyền, Việt Minh đã không chê “dân trí thấp” mà coi “nâng cao dân trí” là nhiệm vụ của mình. Chính quyền mới đã phát động phong trào “diệt giặc dốt”, cùng với phong trào “diệt giặc đói”. Các lớp “bình dân học vụ” được mở ra miễn phí, cán bộ Việt Minh, các nhà nho, nhà giáo dạy chữ cho dân, vì phải diệt “giặc dốt” thì đời sống mới mau khá lên, và đất nước mới mau cường thịnh.

  Nhắc lại những điều nói trên để thấy rằng: dân trí hiện nay, cứ cho là còn thấp, thì cũng không phải là nguyên cớ để hạn chế việc thi hành và áp dụng những luật thiết yếu cho đời sống, cũng như không thể là nguyên cớ để không coi người dân là chủ thể đích thực của đất nước, của quyền lực tối thượng quyết định những vấn đề hệ trọng của quốc gia. Nếu cho rằng dân trí còn thấp, thì các vị đại biểu Quốc hội và “đầy tớ của nhân dân” nói chung phải coi “nâng cao dân trí” phải là nhiệm vụ hàng đầu, để bất cứ vấn đề gì liên quan đến dân sinh thì các “đầy tớ” có một “ông chủ” nghiêm minh, sáng suốt mà hỏi ý kiến.

  Còn nếu nhìn vào thực tế, những thành tựu kinh tế, xã hội do dân tạo nên sẽ là những câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi: dân trí Việt Nam có thực sự thấp hay không? Chỉ tính riêng việc các đại biểu Quốc hội có hội trường mát lạnh để thảo luận những vấn đề quốc kế dân sinh cũng đã là một minh chứng về dân trí.


  Chân Luận*
  * Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người viết báo tại Hà Nội.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 5,893 Bài viết

  • 17,523 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  "Hồ Chủ tịch khi đó giải thích tình trạng dân trí thấp của nước ta là do hậu quả của chính sách ngu dân thời kỳ thực dân – phong kiến"

  Dựa theo lý luận này thì tình trạng dân trí thấp của nước ta hiện nay do hậu quả của chính sách ngu dân nào đây?