TIN TÀI TRỢ.

Dân trả lại tiền, quan xin từ chức

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 799 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của maccaola
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 83 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #1
  (Người Việt) - Một gia đình nông dân đã nộp lại cho nhà nước 152 triệu đồng tiền đền bù nhầm, và ở Hội An, ông Nguyễn Sự từ chức.


  Cuộc sống không khi nào lại không có những niềm vui, với chúng ta, việc đọc báo, lướt tin tức mỗi ngày và nhặt được ở đâu đó những mẩu chuyện tốt lành, cũng là một niềm hạnh phúc.


  dan-tra-lai-tien-quan-xin-tu-chuc_7212867
  Ông nông dân Lê Hảo- người trả lại 152 triệu do huyện Mộ Đức đền bù nhầm. Ảnh: Dân Việt


  Câu chuyện về gia đình ông nông dân Lê Hảo (ở thôn Thạch Trụ Tây, xã Đức Lân, Mộ Đức, Quảng Ngãi) tự nguyện đem 152 triệu đồng tiền đền bù đến trụ sở UBND huyện để trả lại đang khiến nhiều người cảm phục.


  Số là khi đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình nâng cấp Quốc lộ 1A, UBND huyện Mộ Đức đã “đền nhầm” cho ông Hảo số diện tích không thuộc phần phải đền bù với tổng giá trị 152 triệu đồng.


  Chỗ tiền này, 1 năm nay, gia đình ông Hảo đã dùng sửa chữa nhà cửa bị tháo dỡ mất một ít, còn lại ông chia cho 3 người con. Thế nhưng đến khi phát hiện ra là huyện đền nhầm, ông quyết tâm trả lại dù kinh tế gia đình chỉ trông vào 10 sào ruộng.


  Có người khuyên ông Hảo, sao phải trả lại, có phải lỗi tại mình đâu, cứ bảo tiền đã tiêu hết rồi, lấy đâu mà trả. Nhưng ông Hảo trả lời: “Không phải của mình thì trả thôi”. Cả 3 người con ông cũng đưa tiền cho bố trả lại.


  Thật đúng là “đói cho sạch, rách cho thơm”. Gia đình ông nông dân Lê Hảo và các con của ông, thật xứng đáng khiến chúng ta cảm phục. Họ tuy nghèo mà giàu nhân cách hơn nhiều người khác, vì vẫn giữ được nét đẹp nguyên thủy của phẩm giá con người, không vì đồng tiền mà mờ mắt.


  dan-tra-lai-tien-quan-xin-tu-chuc_7213629
  Ông Nguyễn Sự đã chính thức nộp đơn từ chức Bí thư Thành ủy Hội An. Ảnh: Lan Hương


  Lại một chuyện khác, chẳng biết nên buồn hay nên vui. Đó là ông Nguyễn Sự ở Hội An, quyết treo ấn từ chức Bí thư Thành ủy dù chưa đến tuổi về hưu. Ông bảo muốn nhường cho các anh em khác cơ hội để phát triển.


  Ông Nguyễn Sự từ chức, Hội An vắng đi một người cán bộ “đầy tớ” của dân đúng nghĩa, bởi những chuyện ông Sự làm được cho Hội An, đã trở thành một “huyền thoại” của thành phố xinh đẹp này. Đó là chuyện nao lòng.


  Nhưng dù nao lòng, chúng ta vẫn phải lấy đó làm vui. Vui vì giữa thời buổi này, chúng ta vẫn còn những cán bộ đầy lòng tự trọng như ông Sự. Người không tham quyền cố vị, không lấy chức vụ để “vinh thân phì gia”, một người làm quan cả họ được nhờ.


  Cái bả vinh hoa, cái ngai quyền lực, tâm lý phải bám víu lấy chức quyền để gặt lại số “thóc” đã vãi ra, rồi từ đó mà hưởng lộc khiến cho nhiều người không thể nào làm được như ông Sự.


  Ngẫm lại buồn cho một sự ngược đời, biết bao nhiêu “ông nọ bà kia” chỉ ngồi không ăn hỏng thì chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện từ chức, còn người làm được việc, liêm khiết, thương dân như ông Sự lại gạt bỏ công danh nhẹ tựa lông hồng.


  Cứ nhìn mà xem, đoàn cán bộ UBND huyện Nông Cống (Thanh Hóa), lấy gần 1 tỷ đồng tiền ngân sách ra đi “tham quan, học tập”, đến lúc bị phát hiện là chi sai thì đánh bài cù nhầy “anh em không có tiền trả lại”.


  Nếu đất nước ta, ai cũng được như ông nông dân Lê Hảo hay ông cựu Bí thư Nguyễn Sự, lấy hai chữ “tự trọng” đặt lên hàng đầu, hành xử đúng với lương tâm và phẩm giá con người, thì chúng ta sẽ có một tương lai rạng rỡ.


  Những việc ông Lê Hảo hay ông Nguyễn Sự đã làm, đâu có gì quá cao siêu hay phi phàm, đơn giản chỉ là “làm đúng”, thế mà sao thời này lại quá hiếm hoi? Hiếm hoi tới mức khiến chúng ta rưng rưng, cảm phục và ngưỡng mộ.


  Hãy nghĩ thật lâu, hãy nhìn lại mình. Để những việc tốt bình thường trở thành khác thường, để những con người đẹp đẽ trở thành hiếm hoi, khác biệt, tất cả mọi cá nhân trong xã hội này đều có phần trách nhiệm.


  Gắng sống tử tế, làm nhiều việc tốt, cư xử đúng đạo lý, đúng tình người, đó là những việc ai cũng nên làm. Để không phụ lòng những người tốt như ông Hảo, ông Sự.


  Nguồn: http://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-v...-chuc-3271705/
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT