Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

'Đàn ông Việt có thể phải sang châu Phi tìm vợ'

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.99K Lượt đọc
 • 49 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của nhocmilk
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 3,678 Bài viết

  • 762 Được cảm ơn

  #1
  “Trong tương lai, theo nghiên cứu nhân khẩu học, các nước trong khu vực cũng không dư phụ nữ, thì nam giới Việt chỉ có nước sang Algeri, Uganda... mới hy vọng lấy được vợ”, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cảnh báo.

  Báo cáo về mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam (với bằng chứng từ Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2009) mà Quỹ dân số Liên hợp quốc công bố sáng qua cho thấy, tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam đang tăng lên một cách nhanh chóng với những hệ lụy đáng kể về xã hội, kinh tế và không loại trừ có những bất ổn về an ninh, chính trị.
  VnExpress.net đã có cuộc trao đổi với ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, để hiểu rõ những hệ lụy này.

  - Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam đang ở cấp độ ra sao thưa ông?

  - Khi nói đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, người ta thường dùng thước đo là Tỷ số giới tính khi sinh (gọi tắt là TS), đó là số bé trai trên 100 bé gái khi sinh, bình thường dao động trong khoảng 103-106. Qua 3 cuộc Tổng điều tra dân số trước đây, TS cứ 10 năm lại tăng thêm một điểm phần trăm: Năm 1979 là 105; Năm 1989 là 106; Năm 1999 là 107 và đã có những dấu hiệu bất thường (có tới 19 tỉnh, thành phố tỷ số này trên mức 110).

  Trong những năm gần đây, TS đã tăng lên một cách nhanh chóng: Năm 2006 con số này là 110, năm 2007 là 111, năm 2008 là 112.

  Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 cho thấy TS cao nhất là ở các các tỉnh nơi kết hợp cả yếu tố truyền thống (mong muốn có con trai) và hiện đại (có điều kiện tiếp cận công nghệ hiện đại để có thể chọn lọc giới tính thai nhi) như ở: Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định...

  Trên thế giới, TS chỉ tăng ở những nơi có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam, ví dụ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ,…, tức là những nơi mà người dân mong muốn có con trai hơn con gái. TS của nước ta hiện nay tương đương với của Trung Quốc cách đây 20 năm. Ở Việt Nam, tỷ số giới tính trung bình hiện nay tuy không cao bằng Trung Quốc, nhưng mức tăng lại rất nhanh (một điểm phần trăm một năm), và theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế thì sự gia tăng này nhanh hơn bất cứ quốc gia nào khác.
  Tại Trung Quốc, Hàn Quốc - những nước có tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao - hiện nhiều nam giới phải lấy vợ người nước ngoài, vậy tình trạng tương tự có xảy ra với nam giới Việt Nam?

  - Khi tình trạng chênh lệch nam nữ diễn ra, hệ quả dễ thấy nhất là nam giới đến tuổi trưởng thành sẽ không có cơ hội lấy vợ cùng chủng tộc.

  Như trên tôi đã nói, ở Trung Quốc, mặc dù nước bạn đã áp dụng nhiều biện pháp hết sức quyết liệt nhưng TS vẫn cứ tiếp tục tăng, cho đến nay đã lên tới 120,56 và theo những con số thống kê thì có khoảng 30 triệu nam thanh niên Trung Quốc không có cơ hội lấy vợ trong nước.

  Còn ở Hàn Quốc hiện có tới 35.000 cô dâu người Việt. Tại Đài Loan, con số thống kê năm 2007 cho thấy có tới 399.000 cô dâu người nước ngoài, và theo ước tính, cứ 5 cô dâu ở Đài Loan thì có một cô dâu người nước ngoài, trong đó không ít là phụ nữ Việt!

  Trong điều kiện hội nhập hiện nay, lấy vợ người nước ngoài là bình thường. Tuy nhiên, theo tôi, hôn nhân phải xuất phát từ tình yêu, sự hiểu biết về nhau thì mới thật sự bền vững và hạnh phúc. Thực tế về một số cô dâu Việt lấy chồng Hàn bất hạnh mà giới truyền thông nói tới trong thời gian gần đây cũng đáng để cho chúng ta phải suy ngẫm, khi đa số nam giới Hàn lấy vợ người nước ngoài vì không thể lấy vợ trong nước, và những cuộc “tuyển vợ” như những phiên chọn mua hàng.

  Sau 20 năm nữa thì tình hình của nước ta có thể còn phức tạp hơn của các nước láng giềng bởi theo thống kê nhân khẩu học thì 20 năm nữa, các nước xung quanh Việt Nam như Lào, Campuchia, Philippines... cũng không dư phụ nữ để chúng ta “nhập khẩu” về làm cô dâu, may lắm thì đàn ông Việt thời điểm đó có thể sang Algeri, Angola, Mozambique, Uganda,… hay các nước châu Phi khác mới hy vọng tìm được bạn đời.

  - Điều đó có đồng nghĩa với việc con gái Việt Nam sẽ "lên giá”?

  - Hoàn toàn không! Mất cân bằng giới tính khi sinh thể hiện sự bất bình đằng giới, tức giới nữ đã bị phân biệt đối xử và hạ thấp từ khi chưa chào đời.

  Khi trưởng thành, trong điều kiện chênh lệch nam nữ, thì phụ nữ cũng sẽ vẫn không được “nâng giá” bởi khi ấy họ có thể dễ trở thành mục tiêu để đàn ông tranh giành gây nên tình trạng lộn xộn, bất ổn trong xã hội, chuyện nhiều phụ nữ yếu thế bỏ học sớm lấy chồng cũng có thể xảy ra...

  - Có cách nào để hạn chế bớt hệ quả đáng lo ngại này?

  - Khi phân tích nguyên nguyên nhân gây mất cân bằng giới tính khi sinh, chúng tôi thấy rằng, lý do quan trọng nhất là tư tưởng muốn có con trai hơn con gái của người dân. Vì thế, điều cần làm nhất là phải thay đổi được suy nghĩ và quyết định của họ.

  Kinh nghiệm cho thấy, chúng ta đã phải mất 50 năm để thuyết phục người dân thực hiện mỗi gia đình chỉ nên có 2 con. Ngày nay, khi các cặp vợ chồng đã chấp nhận chỉ đẻ 2 con thì việc làm sao trong 2 con đó, họ coi gái cũng như trai còn là một quá trình nan giải.

  Để thay đổi được suy nghĩ (thích có con trai) và hành vi (cố đẻ con trai) là rất khó khăn, đòi hỏi phải tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục người dân một cách bền bỉ, lâu dài cùng với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nữa.

  Như trên tôi đã phân tích, nếu như chỉ muốn có con trai thôi thì cũng không thể gây nên sự chênh lệch nam nữ được vì các cụ ngày trước cũng mong có con trai lắm chứ. Sự mất cân bằng giới tính chỉ xảy ra khi người ta có điều kiện để thực hiện mong muốn của mình: Xem sách báo, nhờ thầy thuốc hướng dẫn sinh con theo ý muốn, chẩn đoán sớm giới tính của thai nhi và không loại trừ có những người còn phá thai vì đó là con gái...

  Tất cả những hành vi trên đều là vi phạm pháp luật và cần biện pháp mạnh để ngăn cấm. Thời gian vừa qua, chúng tôi đã kiểm tra các nhà xuất bản, các trang web, nhà sách, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm và đã đình chỉ, gỡ bỏ, cấm lưu hành. Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi tất cả các Sở Y tế cấm mọi hành vi lựa chọn, chẩn đoán giới tính thai nhi, phá thai vì lý do giới tính...

  - Có tình trạng mất cân bằng giới ngày càng tăng, phải chăng Việt Nam đã lơ là công tác dân số thời gian qua?

  - Có thể nói, trong những năm qua, công tác dân số đã đạt được nhiều thành công tốt đẹp, đặc biệt là việc giảm sinh. Tuy nhiên bài học kinh nghiệm của nhiều nước đi trước ta về lĩnh vực này đã khẳng định công tác dân số không mất đi mà được chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, khó khăn hơn, phức tạp hơn mà việc mất cân bằng giới tính khi sinh chỉ là một ví dụ.

  Chẳng hạn, trước đây, Indonesia có Ủy ban dân số - là một cơ quan ngang bộ, trực thuộc chính phủ, ta đã sang học nước bạn về mô hình này. Nhưng khi mới đạt kết quả giảm sinh nước bạn đã giải thể Ủy ban, khiến mức sinh nhanh chóng tăng trở lại và Indonesia đã phải thành lập lại Ủy ban này. Trung Quốc sau 5 lần cải cách hành chính đã giảm từ 100 bộ và cơ quan trực thuộc chính phủ xuống còn 29 bộ, nhưng Ủy ban Dân số vẫn không thay đổi mà thường xuyên được củng cố kiện toàn.

  Vì vậy, theo tôi nghĩ, trước đây làm công tác dân số đã khó thì nay còn khó hơn nhiều, đòi hỏi sự cam kết của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể; có hệ thống tổ chức đủ mạnh và đầu tư kinh phí hợp lý.

  Minh Thùy
  nguồn : http://www.vnexpress.net/GL/Doi-song/2010/10/3BA22231/
  Sau cơn mưa trời lại sáng thôi mà!

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 369 Bài viết

  • 438 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Thế đàn ông việt sướng nhể, được ấy mấy em da đen
  • 65 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #3
  Khà khà, nghe buồn cười thôi. Bác cục trưởng này có lẽ đùa hơi dai khi so sánh các giai Việt nhà ta sang các nước khác để lấy vợ. thực sự thì có sự mất cân bằng giời thật, nhưng đã đến mức trầm trọng thế đâu cơ chứ.
  • 1,182 Bài viết

  • 2,754 Được cảm ơn

  #4
  giật cả mình, cứ tưởng tại đàn ông Việt đang bị thất thế như bài báo nào trước đây ý,
  nhưng tại sao lại phải sang tận châu Phi nhỉ? cùng lắm thì sang Lào, CamPC cưới 1em mà về chứ?
  vàng với đen ra cái màu vàng xỉn như dân ẤnĐộ thì trông king chết.:Thinking:
  • 12,258 Bài viết

  • 9,833 Được cảm ơn

  #5
  Oái, vậy cháu chắt mình sau này da đen à:Thinking:, phụ nữ châu Phi gen trội lắm,...:Silly:
  An lạc - Tự tại

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tungvy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,023 Bài viết

  • 10,557 Được cảm ơn

  #6
  Tích cực chúc mừng các anh đàn ông Việt Nam tương lai, các anh phải tích cực cám ơn cái tệ nạn trọng nam khinh nữ mới có được cái ngày các anh kết hôn với các Gái Châu Phi.:Laughing:
  catcatard20060418_7_be+Nhim
  Chớ thấy đông tàn hoa rụng hết
  Đêm qua sân trước một nhành mai
  ?action=view&current=Hnhnh164
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Cutun123
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 9 năm
  • 2,445 Bài viết

  • 8,749 Được cảm ơn

  #7
  Tuyệt.
  • Avatar của tungvy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,023 Bài viết

  • 10,557 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi baisermortellex Xem bài viết
  Khà khà, nghe buồn cười thôi. Bác cục trưởng này có lẽ đùa hơi dai khi so sánh các giai Việt nhà ta sang các nước khác để lấy vợ. thực sự thì có sự mất cân bằng giời thật, nhưng đã đến mức trầm trọng thế đâu cơ chứ.
  Giờ chưa thấy trầm trọng đâu ấy ạh, rồi cứ để 20 năm nữa đi, biết đá biết vàng ngay ý mà. Cách đây 15 năm nói về nạn kẹt xe ai cũng cười khẩy hic làm gì mà trầm trọng thế mấy bố dự báo nước ngoài, keke giờ thấy chưa "Em đã thấy mùa Xuân chưa".
  catcatard20060418_7_be+Nhim
  Chớ thấy đông tàn hoa rụng hết
  Đêm qua sân trước một nhành mai
  ?action=view&current=Hnhnh164
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aoxinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,859 Bài viết

  • 3,020 Được cảm ơn

  #9
  Sang châu phi hả có mà chạy mất dép , đâu dễ phụ nữ bên đó có khi chê đàn ông Việt Nam ý bé tý ti đòi chơi chòi :LoveStruc:
  • Avatar của me_Gachan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,920 Bài viết

  • 1,055 Được cảm ơn

  #10
  Châu Phi xa quá hơn nữa VN mình thích trắng trẻo nên thôi sang Nhựt lấy vợ đi ^_^ mình thấy tỉ lệ chênh lệch giới tính ở Nhựt ngược lại với VN
  imagesca1roj70
  • 214 Bài viết

  • 57 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_Gachan Xem bài viết
  Châu Phi xa quá hơn nữa VN mình thích trắng trẻo nên thôi sang Nhựt lấy vợ đi ^_^ mình thấy tỉ lệ chênh lệch giới tính ở Nhựt ngược lại với VN
  hehehe.. nhựt cũng chẳng dc đâu cưng, vì dân số bên nhựt toàn là các cụ bô lão chiếm đa số thôi...
  • Avatar của me_Gachan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,920 Bài viết

  • 1,055 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tinidethuong Xem bài viết
  hehehe.. nhựt cũng chẳng dc đâu cưng, vì dân số bên nhựt toàn là các cụ bô lão chiếm đa số thôi...
  Các cụ bô lão thì không nên lấy về làm vợ được rồi, ý cưng nói là trẻ em Nhựt hiện tại gái nhều hơn trai mừ ^_^
  imagesca1roj70
  • Avatar của tra_an
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 178 Bài viết

  • 163 Được cảm ơn

  #13
  Nói thật mình cũng trải qua 5,6 mối tình với 'trai Việt' nhưng thực sự thất vọng. Trai Việt nhiều người mà không thay đổi hệ tư tưởng đi thì ế dài cổ chứ chả dám nói đến việc ra nước ngoài tìm vợ.Hãy đợi đấy.Hihi:cool:
  • 74 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #14
  Hớ, thế chắc là chị toàn vớ phải các bác nào đó ấy chứ. Mà thực chứ nhà em mới có 1 rồi dính luôn chứ thực thà mà nói để yêu thì em chả có ai khác. Chắc em kém khoản này. "trai Việt" , từ này hay dùng để nói về các vấn đề Gay
  • 47 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #15
  Ô mấy chị em này lạ, chính các chị tạo ra cảnh viễn tưởng đó chứ ai nữa mà cười vui thế! Tụi tui đâu có đẻ được đâu mà có lỗi !
  • Avatar của JohnCat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 283 Bài viết

  • 241 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi baisermortellex Xem bài viết
  Khà khà, nghe buồn cười thôi. Bác cục trưởng này có lẽ đùa hơi dai khi so sánh các giai Việt nhà ta sang các nước khác để lấy vợ. thực sự thì có sự mất cân bằng giời thật, nhưng đã đến mức trầm trọng thế đâu cơ chứ.
  Bác ý có đùa nhưng trong đùa có thật, e đã nhìn đọc bảng thống kê dân số độ tuổi từ 0-6 của 10 năm trở lại đây. Khoảng năm 2020 đến năm 2030 sẽ mất cân bằng nghiêm trọng về giới. Nếu anh có con nhỏ, có thể thấy rằng ở các trường mẫu giáo hoặc các lớp nhỏ trẻ nam có số lượng vượt trội hơn trẻ nữ nhiều.
  • 408 Bài viết

  • 702 Được cảm ơn

  #17
  Vậy mình quyết tâm sinh toàn con gái để góp phần cân bằng giới tính cho thế hệ tương lai :Battin ey:
  • 831 Bài viết

  • 717 Được cảm ơn

  #18
  Nếu sang Châu Phi cưới vợ và mang vợ về VN sinh sống thì nước ta ,dân ta sắp giàu to rồi vì tiết kiệm được ''''điện''' vì mỗi tối ít khi phải mở đèn ,chỉ cần em vợ da đen nhe răng 1 phát thì........sáng rực 1 góc trời . :Laughing:
  Ước mơ thật nhỏ nhoi :Sinh đôi hai nàng công chúa:Rose::Rose:

  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Elber
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 8,205 Bài viết

  • 6,992 Được cảm ơn

  #19
  Gương kia ngự ở trên tường, thế gian ai đc đen xì như ta ??? :Laughing::Laughing: Ha ha ha, ko phải xoắn !
  • Avatar của phetlac
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 106 Bài viết

  • 94 Được cảm ơn

  #20
  Mấy anh kém quá thì vào rừng Amazon bắt tạm mấy nàng khỉ vậy::Clown:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3