Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Dân chúng còng lưng nuôi một đám công chức rồi nghề!

 • 6 Lượt chia sẻ
 • 2.09K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,599 Bài viết

  • 13,966 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  http://motthegioi.vn/chuyen-hang-ngay/dan-chung-cong-lung-nuoi-mot-dam-cong-chuc-roi-nghe-116598.html

  Dân chúng còng lưng nuôi một đám công chức rồi nghề!


  Đăng Bởi Lê Thanh Phong - 05:11 01-11-2014
  cong-chuc-hinh-anh_KURS

  So sánh với các nước minh, sẽ thấy Việt Nam “xài” công chức lãng phí đến mức Mỹ cũng khiếp. Đất nước có nền kinh tế số 1 thế giới với khoảng 320 triệu dân mà bộ máy nhà nước chỉ có 2,1 triệu người. Còn Việt Nam gần 90 triệu dân lại có tới 2,8 triệu công chức. Hiệu quả là nước Mỹ số 1 thế giới còn Việt Nam thì “vay nợ lắm khi...tràn nước mắt”.


  Tinh giản biên chế, chuyện này nói đã nhiều nhưng không làm được. Thậm chí ngược lại, bộ máy càng ngày càng phình ra. Và đó là lý do chưa thể tăng lương theo đúng lộ trình như đã đặt ra. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, ngân sách hiện nay, kể cả dừng hết tất cả các thứ khác thì việc giải quyết tiền lương chưa cơ bản được vì chính bộ máy số người hưởng lương từ ngân sách quá lớn.

  Ngân sách từ đâu nếu không từ đồng tiền thuế của dân. Nhưng đồng tiền đó bao nhiêu năm phải nuôi một bộ máy quá thừa người, mà thừa không ít, theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là có đến 30% vác ô. Vậy là bao nhiêu năm nay, dân chúng còng lưng nuôi một đám công chức vô công rồi nghề.

  Mới đây, cả nước sửng sốt vì phường Hồng Hải của tỉnh Quảng Ninh với 19.000 dân nhưng có hơn 400 “cán bộ” hưởng lương. Thị trấn Mạo Khê với 50.000 dân nhưng có 639 người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách.

  So sánh với các nước minh, sẽ thấy Việt Nam “xài” công chức lãng phí đến mức Mỹ cũng khiếp. Đất nước có nền kinh tế số 1 thế giới với khoảng 320 triệu dân mà bộ máy nhà nước chỉ có 2,1 triệu người. Còn Việt Nam gần 90 triệu dân lại có tới 2,8 triệu công chức. Hiệu quả là nước Mỹ số 1 thế giới còn Việt Nam thì “vay nợ lắm khi tràn nước mắt”. Nợ công đang ngày càng tiến gần tới ngưỡng khiến nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại.

  Nếu như lý tưởng, thì số lương công chức của Việt Nam chỉ khoảng 900.000 người, nhưng chắc chắn không làm được. Nếu cắt giảm được 30% như lời Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra thì cũng may cho dân chúng lắm rồi.

  May vì không phải trả lương cho hàng trăm người dư thừa. May vì bớt đi một số gáng nặng ngoài phải trả lương như tiệc tùng, họp hành, đi lại…Và may nhất là bớt đi những hoạnh họe, nhũng nhiễu người dân thường thấy trong các cơ quan công quyền. Người dân Việt Nam đang trả lương cho gần một triệu công chức (30%) không cần sử dụng tới.

  Nhưng con số giảm biên chế 30% cũng chỉ là chuyện “thần thoại”. Bao nhiêu năm bàn đủ cách không giảm nổi biên chế, cũng không hy vọng gì dừng lại con số khổng lồ 2,8 triệu. Cho nên, dân chúng tiếp tục phải trả lương cho gần một triệu người dư thừa này một cách vô lý.

  Vậy thì, nếu tăng lương theo lộ trình, chẳng lẽ phải tăng lương cho số người này. Tiền “âm phủ” cũng không in kịp để mà tăng. Tăng lương theo cam kết, đương nhiên dân phải nai lưng làm để nuôi đám vác ô, vác ghế. Quá bất công, quá phi lý.

  Nhưng không tăng cũng không được. Những công chức mẫn cán, lương thiện, giỏi chuyên môn và có trách nhiệm không thể sống nghèo khổ và bị tha hóa vì sự nghèo khổ.

  Bài toán duy nhất để tăng lương rốt cuộc là loại 30% vác ô ra khỏi các căn nhà của chính quyền. Để người làm việc thực chất được hưởng lương cao, và đó cũng là cơ sở để nâng cao chất lượng chính quyền.

  Lê Thanh Phong

  Theo Dân Trí

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 465 Bài viết

  • 905 Được cảm ơn

  #2
  Phải mí lợn ziên hơm ta????
  • 423 Bài viết

  • 2,074 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi DAM-THI-MI_HUNG Xem bài viết
  Phải mí lợn ziên hơm ta????
  Nuôi mấy "con lợn ziên" đó thì mỗi tháng cũng chỉ báo cô tầm dăm ba tỷ thôi, cái chính là 3 triệu đầy tớ kia kìa, chẳng những tốn tiền nuôi ăn trả lương cho nó, mà nó lại còn tìm đủ mọi cách để đục khoét của chủ, mà đám đó toàn ăn bạo từ nghìn tỉ trở lên không hà
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,618 Bài viết

  • 19,004 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  "Công chức" ở đây được hiểu thế nào nhẻ?
  Cạnh các tòa nhà UBND luôn có 1 tòa nhà tỉn ủy, huyện ủy to ngang ngửa tòa nhà UBND với số lượng cb chắc cũng ngang ngửa công chức UBND! Số đó cũng tính là "công chức" à?

  anhtinhuy1
  Hnhnh037-1
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 169 Bài viết

  • 525 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Công chức nhà nước là những người làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước, được hưởng lương từ ngân sách nhà nước (chính phủ, quốc hội, bộ đội, công an, hải quan, thuế, quản lý thị trường, viện kiểm sát, toà án, UNND, Quận Uỷ, Phường, Xã, các Bộ, Cục, Vụ, Sở, Tổng cục...)
  Ủng hộ giảm biên chế để có đủ ngân sách tăng lương chính đáng cho công chức, nhưng chả biết nếu thực hiện giảm biên chế thật thì những người được ở lại có đúng là những người có trách nhiệm, có năng lực làm việc thực sự? Hay lại tạo điều kiện cho 1 cuộc chạy đua tốn kém trên diện rộng, ai có tiền thì đc ở lại, ai không có tiền thì bị giảm biên chế, rồi "ô" sẽ vẫn nhiều, "dù" thì càng ngày càng lớn

  Gởi từ ứng dụng Cafe trên iPhone
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 350 Bài viết

  • 39 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Chỉ cần là công chức là rồi nghề rồi còn gì. Không lo thất nghiệp. Không làm cũng có lương đều đều Thế nên mọi người mới thi nhau đổ xô chạy vào công chức nhà nước
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 462 Bài viết

  • 855 Được cảm ơn

  #7
  Công chức đông --> ăn lạm vào tiền thuế của dân --> kg có tiền đầu tư phát triển --> dân đói kém, thất nghiệp --> càng muốn vào làm công chức vì thấy ổn định
  Cái vòng xoáy lẩn quẩn ngu ngốc này kg thấy lối đâu mà thoát...
  Đang tự hỏi, kiếp trước mình gây nên nghiệp ác gì mà bây giờ là người VN nhỉ?
  E là trớ trêu, kiếp trước mình là... công chức nhà nước này
  --> Vòng luân hồi ngu ngốc chưa từng thấy
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 40 Bài viết

  • 144 Được cảm ơn

  #8
  Vừa mới Gú gờ thì ra thế này:

  TƯ VẤN PHÁP LUẬT
  Giới thiệu Chính sách - Pháp luật
  Công chức gồm những đối tượng nào?
  Thứ sáu, 05/03/2010 08 giờ 51 GMT+0
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 06/2010/NĐ-CP ngày 25-1-2010 về việc quy định những người là công chức. Theo Nghị định, Công chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh, trong biên chế, hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc được đảm bảo từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập. Nghị định quy định cụ thể về các nhóm đối tượng công chức gồm:

  Công chức trong cơ quan của ĐCS Việt Nam

  Đối với cơ quan của ĐCS Việt Nam ở Trung ương, công chức gồm người giữ chức vụ, chức danh cấp phó, trợ lý, thư ký của người đứng đầu và người làm việc trong văn phòng, cục, vụ, cơ quan thường trực tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng của Văn phòng Trung ương Đảng, cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các Ban Đảng ở Trung ương; người giữ chức vụ, chức danh đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu làm việc trong các văn phòng, cơ quan ủy ban kiểm tra... trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng; người làm việc trong bộ phận giúp việc của cơ quan, tổ chức do Bộ Chính trị, Ban Bí thư... quyết định thành lập. Tương tự với cơ quan của ĐCS Việt Nam ở cấp tỉnh. Còn với cơ quan của ĐCS Việt Nam ở cấp huyện thì công chức là người đứng đầu và cấp phó của họ, người làm việc trong văn phòng, cơ quan Ủy ban Kiểm tra thuộc huyện ủy, quận ủy, thị ủy, thành ủy thuộc tỉnh.

  Công chức trong các cơ quan Nhà nước

  Công chức bao gồm Phó Chủ nhiệm của Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội; Phó Tổng kiểm toán Nhà nước và những người giữ chức vụ cấp trưởng, cấp phó, người làm việc trong các tổ chức không phải là đơn vị công lập thuộc các cơ quan nói trên.

  Đối với các Bộ, cơ quan ngang Bộ và các tổ chức khác do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập thì công chức là những người giữ chức vụ Thứ trưởng và người giữ chức danh, chức vụ tương đương; Tổng cục trưởng và tương đương, Phó Tổng cục trưởng và tương đương; Cục trưởng, Phó Cục trưởng; người đứng đầu, cấp phó của họ và người làm việc trong các tổ chức không phải là đơn vị sự nghiệp công lập.

  Tương tự đối với cấp tỉnh, công chức là những người giữ chức vụ Chánh văn phòng, Phó Chánh văn phòng của HĐND, UBND tỉnh; người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu và những người làm việc tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; Trưởng ban, Phó Trưởng ban và người làm việc trong các tổ chức không phải đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh.

  Đối với cấp huyện, công chức là Chánh văn phòng, Phó Chánh văn phòng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện và người giữ chức vụ cấp trưởng, phó và người làm việc trong cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện.

  - Công chức trong hệ thống Tòa án - Viện Kiểm sát
  Vậy là có 3 nhóm công chức chính.
  Tôi thắc mắc là những "công chức" nhóm 1 (CQ Đờ) sao họ lại ăn lương ngân sách nhà nước (tiền của dân) nhẻ. Họ làm việc cho CQ Đờ thì họ chỉ được ăn lương của Đờ (Đờ có quỹ riêng của Đờ) chứ tại sao lại hưởng lương ngân sách NN là như nào?

  Xem 3 nhóm trên mọi người cũng có thể tự thấy là nhóm nào thuộc dạng ăn hại đ ái khai nhất nhỉ

  Ở Mỹ và các nước khác thì Đờ DC, đờ CH, đờ CS, v.v.... cũng ăn lương từ ngân sách NN à?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 157 Bài viết

  • 189 Được cảm ơn

  #9
  Tớ làm bv thì đầu tắt mặt tối. Trong khi mấy bà trong khu nhà tớ, làm cơ quan hành chính sự nghiệp. He, lúc chưa bận rộn gia đình thì đi làm đến cho có mặt rồi tranh thủ đi cà phê, mua sắm. Có con rồi thì 9 rưỡi xách xe đi làm, 3h chiều đã thấy ôm con năm ngủ. Đến cơ quan thì lên mạng, hoặc nhận email và in ra các tài liệu công việc của chồng ( chồng làm ăn ở chỗ khác) để giúp chồng. Rồi cứ điện thoại của cơ quan mà gọi về nhà chỉ đạo ô sin, nói chyện với con. Hehe. 1 vòng luẩn quẩn. Làm việc như các mẹ mà đòi lương cao, thưởng nhiều??? Đúng là nước ta chả bao h giàu lên được.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của minhphuongvnio
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 465 Bài viết

  • 905 Được cảm ơn

  #10
  há há há

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,202 Được cảm ơn

  #11
  Bây giờ nhiều lĩnh vực ứng dụng duoc công nghệ hiện đại, giảm bớt duoc nhiều sức lao động, thì theo đó nhân lực cắp ô cũng phải giảm bớt duoc chứ nhỉ...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)