Đại sứ Palestine: Món dưa hành của Việt Nam rất lạ!

(ANTĐ) - "Để nói về một món ăn ngày Tết mà tôi yêu thích thì cũng hơi khó, nhưng tôi đặc biệt ấn tượng với một món ăn mà người ta thường ăn kèm bánh Chưng, đó là củ hành muối (dưa hành)"- Đại sứ Palestine, Ngài Saadi Salama chia sẻ.

PV: Xin chào Đại sứ. Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, xin Ngài cho biết ý kiến đánh giá của mình về quan hệ hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Palestine trong thời gian qua?

Palestine và Việt Nam đã có quan hệ hợp tác từ nhiều năm nay. Trong quá trình đấu tranh giành độc lập của hai dân tộc, nhân dân hai nước luôn luôn dành cho nhau sự ủng hộ và tình đoàn kết đặc biệt. Tuy nhiên sự hợp tác về văn hoá chưa được phát triển vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là hai nước cách xa nhau về địa lý nên sự tiếp xúc về văn hoá còn hạn chế. Mới đây chính phủ hai nước đã có nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác văn hóa và đã phần nào phát triển để đáp ứng với sự phát triển về mối quan hệ chính trị đã có từ lâu giữa hai dân tộc bè bạn.
ImageView
Đại sứ Palestine - ngài Saadi Salama

Khi sang nhận công tác tại Việt Nam với cương vị là Đại sứ Nhà nước Palestine, tôi đã nỗ lực hết sức để phát triển mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Palestine và Việt Nam. Năm 2010, nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, tôi đã mời một đoàn múa dân gian gồm 19 nghệ sỹ trẻ từ Thủ đô Jerusalem thiêng liêng đến Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hải Phòng để giới thiệu những nét phong phú, đặc sắc của nền văn hoá Palestine. Chúng tôi cũng đã mời một đoàn đến tham dự Festival ẩm thực quốc tế tại Vũng Tàu. Đây cũng là một cơ hội để chúng tôi giới thiệu những món ăn truyền thống của Palestine đến với nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Palestine đã tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, hoà bình, hữu nghị do các cơ quan Việt Nam tổ chức với mục đích quảng bá hình ảnh của đất nước và con người Palestine đến với bạn bè trên khắp thế giới. Tôi tin tưởng rằng, bằng những nỗ lực của cả Palestine và Việt Nam, mối quan hệ hợp tác văn hoá sẽ được củng cố và phát triển trong tương lai không xa.

PV: Người dân Palestine có biết đến văn hóa Việt Nam không? Việt Nam cần làm gì để quảng bá hình ảnh và văn hóa của mình đến với nhân dân Palestine, thưa Đại sứ?

Trước kia, trong mắt người dân Palestine, đất nước Việt Nam hiện ra với hình ảnh của những người du kích đấu tranh để đánh đuối giặc ngoại xâm, giành lại độc lập dân tộc và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Hiện nay, Việt Nam đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới, kể cả người dân Palestine, bởi nơi đây tồn tại rất nhiều di sản được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới.

Dựa vào mối quan hệ hữu nghị và sự giúp đỡ lẫn nhau, nhân dân Palestine rất coi trọng việc tìm hiểu nền văn hoá đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, Đại sứ quán Palestine đang làm việc với Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Việt Nam để bàn về chương trình hợp tác giữa Palestine và Việt Nam: Trao đổi các đoàn văn hoá nghệ thuật giữa hai quốc gia, dịch một số tác phẩm Palestine sang tiếng Việt và các tác phẩm Việt Nam sang tiếng Arap để nhân dân hai nước hiểu rõ về nhau hơn.

PV: Công tác tại Việt Nam khá lâu, Đại sứ cảm nhận thế nào về Tết cổ truyền của đất nước chúng tôi?

Trước đây, tôi đã từng học tập tại đất nước các bạn và một điều đặc biệt rằng tôi đã xây dựng hạnh phúc với một người bạn đời Việt Nam nên tôi luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Chính vì vậy, mỗi khi Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam đến, nếu có điều kiện ăn Tết tại nơi đây, tôi cũng có những cảm xúc như bao người Việt Nam khác. Tôi cho rằng, đây là thời điểm quan trọng nhất trong năm, là lúc gia đình, người thân xum họp với không khí đầm ấm, hạnh phúc và đêm Giao thừa cũng là thời khắc để cả gia đình quây quần bên nhau, cùng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.
ImageView
Dưa hành là một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết

PV: Món ăn nào của Việt Nam mà Ngài cảm thấy thích nhất trong dịp Tết, thưa Đại sứ?

Ngày nay, người Việt Nam ăn Tết cũng khác xưa, nếu người ta thèm ăn một món gì đó, người ta có thể ra chợ để mua về thưởng thức. Vì vậy, để nói về một món ăn ngày Tết mà tôi yêu thích thì cũng hơi khó, nhưng tôi đặc biệt ấn tượng với một món ăn mà người ta thường ăn kèm với bánh chưng, đó là củ hành muối (dưa hành). Đây là một món ăn khá thú vị, chua chua, cay cay, nó còn giúp thức ăn trong dạ dày dễ tiêu hoá.

PV: Vào dịp Tết Nguyên đán, Việt Nam có rất nhiều lễ hội độc đáo như: Hội Gióng, Hội Cổ Loa, Hội chùa Hương (6/1 âm lịch), Hội Lim (13/1 AL)... Ngài đã từng tham dự các lễ hội này chưa? Nếu có thể xin Ngài cho biết suy nghĩ của cá nhân về lễ hội cổ truyền ở Việt Nam?

Đúng là vào dịp Tết, ở Việt Nam có rất nhiều lễ hội nên người ta thường gọi là “mùa lễ hội”. Tôi cũng vinh dự được tham dự một số lễ hội và tôi đặc biệt ấn tượng với Hội Lim tại Bắc Ninh vào ngày 13 tháng Giêng. Tôi là một người rất hâm mộ Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Khi đến nơi đây tham dự Lễ hội, tôi có thể được thưởng thức rất nhiều làn điệu Quan họ. Tôi cũng cho rằng quyết định công nhận Quan họ là Di sản Văn hoá phi vật thể thế giới là quyết định đúng đắn của tổ chức UNESCO. Và tôi cũng hy vọng rằng, các liền anh, liền chị Quan họ sẽ giữ mãi những làn điệu quý báu này cho thế hệ mai sau.

PV: Ở Việt Nam, ngoài việc đi thăm hỏi chúc tết, người dân thường đi lễ chùa để cầu may mắn cho năm tới, vậy ở đất nước Palestine, người dân thường làm gì trong những ngày tết?

Cũng như người Việt Nam, người Palestine rất coi trọng gia đình và bạn bè và ngày tết ở Palestine cũng là một dịp để đoàn tụ gia đình.

Người dân Palestine thường đón giao thừa sau đó xum họp gia đình rồi ăn bữa cơm tối. Sáng sớm thì người ta đi thăm, chúc tết nhau, cùng nhau tổ chức những chuyến đi du lịch và vui vẻ trong những ngày tết.

Ở Palestine cũng có phong tục mừng tuổi. Thường thì những người cao tuổi mừng tuổi cho trẻ con, người trung tuổi mừng tuổi cho người cao tuổi và trẻ em. Đây là phong tục thể hiện tình cảm trong đại gia đình và tôi cũng rất thích thú với phong tục đó.

Nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, tôi xin chúc các bạn thu được nhiều thành tựu lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và chúc cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam, Palestine ngày càng phát triển hơn nữa.

PV: Xin cám ơn Đại sứ và chúc Ngài cùng gia đình năm mới mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Song Nguyên
http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/In...69&ChannelID=3