TIN TÀI TRỢ.

Đại họa khi 'ném đá' Sếp trên mạng xã hội

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 6.3K Lượt đọc
 • 44 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,755 Bài viết

  • 7,298 Được cảm ơn

  #1
  Đại họa khi 'ném đá' Sếp trên mạng xã hội

  Nói xấu sếp trên Facebook; than vãn về công việc hiện tại; than phiền, bêu rếu khách hàng-đối tác trên mạng xã hội,… Không cái dại nào bằng cái dại nào…

  dai-hoa-khi-nem-da-sep-tren-mang-xa-hoi
  Vào facebook "chém" sếp

  Huyền, nhân viên biên tập ở một công ty truyền thông vừa bị sa thải khỏi nơi cô đã gắn bó được 2 năm. Lý do là trong một lần bất mãn với cách ra quyết định của giám đốc, cô đã lên Facebook trút giận bằng những lời lẽ thiếu suy nghĩ mà cô cho là vui vẻ gây tổn thương cho sếp. Mặc dù đã cẩn thận chọn chế độ “Tùy chọn riêng tư” để loại vị sếp này và những người liên quan đọc được trạng thái của cô, không may thay cô lại quên mất sự hiện diện của một người bạn của sếp trong danh sách bạn bè của mình.

  Khi đọc được những dòng này, anh này hết sức phẫn nộ, sao ngay đoạn lăng mạ bạn mình cùng những dòng bình luận theo kiểu vào hùa của bạn bè Huyền cho bạn mình xem. Kết quả là cô phải rời công ty ngay sau khi sếp biết chuyện.

  Theo thống kê của trang việc làm trực tuyến lớn nhất tại Mỹ CareerBuiler.com, có tới 45% số doanh nghiệp thường xuyên sử dụng mạng xã hội để kiểm tra lý lịch và thân nhân các ứng viên. Trong số những doanh nghiệp lên mạng kiểm tra lý lịch nhân viên, 29% sử dụng Facebook, 26% dùng LinkedIn 21% vào MySpace, 11% tìm đến blog và 7% vào Twitter. 35% số nhà tuyển dụng cho biết họ đã từ chối những ứng viên đăng ảnh hở hang, nói xấu sếp, đồng nghiệp và công ty cũ.

  Tất nhiên, nếu có thống kê mới hẳn con số này phải cao hơn nhiều. Facebook ở Việt Nam thời gian gần đây phát triển mạnh mẽ. Facebook là nơi mọi người tự do thể hiện bản thân, thậm chí còn thoải mái hơn là thế giới thực với cuộc sống gia đình và công việc.

  Vào Facebook xả stress cũng trở thành xu hướng của giới trẻ. Nhiều nhân viên văn phòng trong thời gian làm việc vẫn kết hợp chơi facebook hăng say. Nhiều nơi bất bình với công ty còn lập fanpage Facebook riêng để “ném đá” sếp. Tất nhiên, tự do là quyền của mỗi người nhưng nếu để ảnh hưởng đến người khác thì đó là lỗi của bạn. Nhất là nạn văng tục, chửi bậy, xúc phạm người khác càng không thể xem là biểu hiện của văn minh. Có những người đặt cho sếp mình những biệt danh nghe rất chối tai. Không lẽ chúng ta ủng hộ tự do kiểu đó?

  Các bạn trẻ nên nhớ rằng, dù bạn chỉ “chém gió” trên thế giới ảo nhưng bạn đã khắc vào lòng người một hình ảnh không mấy tốt đẹp về mình. Khi có nhu cầu, nhiều người sẽ nhớ đến bạn với ấn tượng không tốt ngay từ đầu và đương nhiên họ sẽ không cộng tác cùng bạn. Vì thế cơ hội tương lai e rằng sẽ bị thu hẹp ngay từ những gì bạn hành xử bây giờ.

  Phật nói, nhìn hiện tại có thể biết quá khứ và tương lai của chúng sinh. Hiện bạn trồng cây nhân quả đắng, thì sau này bạn đừng hỏi tại sao mình… ăn phải quả đắng.

  Nhận diện cơn thịnh nộ

  Bất cứ khi nào bị cản trở, không đạt được điều mong muốn ta có thể sinh tức giận. Cơn giận được biểu hiện trực tiếp qua các hành vi hung hăng, gây hấn, có ý đồ hãm hại hoặc nổi loạn,… Cơn giận có thể được biểu hiện qua lời nói hoặc ý nghĩ như tỏ thái độ khinh miệt, ghê tởm, phán xét đối phương,…

  551a81daihoakhinemdaseptrenman
  "Một đốm lửa sân hận thiêu cháy cả rừng công đức".


  Về sinh lý, nóng giận sẽ khiến tim đập nhanh hơn, các cơ căng hơn, hơi thở gấp,… nặng hơn có thể dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân, những cơn thịnh nộ còn gây ra bất hòa, tổn hại đến tài sản thậm chí tính mạng con người.

  Đức Phật dạy, một đốm lửa sân hận thiêu cháy cả rừng công đức. Vì thế việc hóa giải cơn giận là điều cần thiết.

  Chuyển hóa "cơn tam bành"

  Các nhà tâm lý học cho rằng, để hành xử với cơn giận, ta có thể đóng cửa phòng lại la hét hoặc đấm vào gối. Còn mọi người thì thường đi chơi cho khuây khỏa, đi kiếm gì ăn, rủ nhau đi hát hò, mua sắm, đi xem phim, gặp gỡ người thân chia sẻ, thậm chí có người đi cắt tóc… Khổ nỗi, từ khi có Facebook, nhiều người lập tức mở máy tính và chỉ năm phút sau đã bung ra những lời lẽ cay độc “hạ gục” đối phương có tác dụng tức thì (hả hê trong lòng). Tất cả những biện pháp trên đây đều chưa giải quyết tận gốc vấn đề. Riêng xu hướng trút giận trên Facebook được xem như con dao hai lưỡi.

  ac3df9daihoakhinemdaseptrenman
  "Lấy đá đè cỏ" không giải quyết rốt ráo vấn đề.


  Những việc làm trên, theo Hòa thượng Thích Trí Quảng, chẳng khác gì lấy đá đè cỏ. Khi lấy hòn đá đè lên cỏ thì cỏ không phát triển được, nhưng khi bỏ hòn đá ra cỏ lại sinh sôi mạnh mẽ. Nếu tiếp tục cho cơn giận được thỏa sức biểu hiện, rất có thể chúng ta sẽ làm hại người khác. Còn việc đánh vào gối, la hét trong phòng hoặc đi ăn uống, sắm đồ xả giận không phải lúc nào cũng đủ điều kiện cho chúng ta thực hiện. Và nếu có thể thì việc làm này cũng không giải quyết rốt ráo cơn giận. Cũng như khi xả stress lên Facebook, cơn giận của bạn có thể nguôi đi nhưng hạt giống của nó vẫn còn nguyên vẹn, gặp hoàn cảnh nó lại tái phát.

  Theo đạo Phật, chúng ta không nên kìm nén cơn giận mà cần nhận diện cơn giận của mình, thừa nhận sự hiện hữu của nó. Khi cơn giận nổi lên, chúng ta cần giữ cho tâm mình an tĩnh và tập trung vào hơi thở (thở nhẹ và sâu), đồng thời nhìn nhận thực chất cơn giận đó từ đâu ra.

  Để chế ngự cơn giận, Đức Phật dạy chúng sinh tu tập hạnh nhẫn nhục nhằm giữ cho tâm mình bình lặng, chừng mực, không phản ứng mạnh, không làm nhục, gây hại người khác mặc dù chúng ta có đủ khả năng phản kháng. Nhẫn nhục giúp chúng ta tránh được sự xung đột và những sai lầm đáng tiếc do cơn giận thôi thúc, đồng thời hóa giải thù hận, tạo lập tình thương. Chúc mọi người đủ tỉnh giác để nhận diện và chuyển hóa cơn giận của mình.

  Theo Diệp Vi

  "Cuộc sống vốn không công bằng. Hãy tập quen dần với điều đó ..."
  Bill Gates
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của SG Chic
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,062 Bài viết

  • 7,256 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Bởi vậy mình ít khi nào add đồng nghiệp vô facebook . Facebook là chỗ riêng tư, xả stress mà còn bị tai mắt ngó nghiêng thì thiệt là mệt.

  Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nếu đã add vô tội vạ thì phải cẩn thận giữ hình ảnh. Và thêm một nguyên tắc nữa là đừng bao giờ hùa theo bạn bè mình, cho dù ng đó đang trong cơn xả giận.
  • 723 Bài viết

  • 2,491 Được cảm ơn

  #3
  Bởi vậy... Mình chẳng xài Facebook
  Yêu anh chẳng sợ mái tranh
  Chỉ sợ hai tiếng "Sở Khanh" trên đời
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,312 Bài viết

  • 3,090 Được cảm ơn

  #4
  Đừng nghĩ facebook là chốn riêng tư thì muốn nói gì thì nói. Dù sao đó cũng là mạng xã hội, lời ăn tiếng nói của mình thể hiện đúng tâm tư và bản chất của mình. Không trách người khác nghĩ sai được, mà trước hết là trách bản thân mình. Ngày xưa các cụ nói "bức vách có tai", ngày nay lên hẳn trang mạng mà oang oang, trước sau gì cũng đến tai người bị nói xấu.
  Gia tài của mẹ là các con.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 322 Bài viết

  • 1,483 Được cảm ơn

  #5
  mình vẫn xài facebook, vẫn add tất cả vào. nhưng cái gì cần riêng tư thì cho nó riêng tư hẳn, lưu vào file để trong máy tình cá nhân khóa lại

  mẹ nào có OneNote lại càng tiện
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 733 Bài viết

  • 1,457 Được cảm ơn

  #6
  Nàng Huyền trong bài viết quá thiếu thận trọng (nếu chuyện là có thật ko phải lều báo dựng ra) nghĩ sao add sếp vào vốn đã nguy hiểm - với những cô nàng hay than thở, mà lại dám post suy nghĩ banh chành về sếp với suy nghĩ đơn giản là để limit là ok, ko nghĩ đến trong số đồng nghiệp mình post cũng sẽ có ng đọc đc, vì đâu phải ai cũng cam đoan nghĩa vụ tôi đọc tôi sẽ giữ bí mật giùm bạn.
  Nhân chuyện nói người mới nghĩ đến ta - mình kể 1 câu chuyện đau thương về bản thân nhưng mình ko bị gì cả. Ko phải tranh thủ kể xấu sếp nhé, nhưng hồi xưa ở cty cũ sếp là người nhân viên chỉ làm đc vài 3 tháng là nghỉ, chỉ có 2 người trụ vững còn lại cứ ra vô đều đều, nhanh thì chừng 1 tháng lấy lương xong đi (thậm chí có người vài ngày) chậm thì vài tháng nửa năm là cũng dông thẳng. Mình cũng thuộc loại hay cãi hay bực mình, bức xúc với sếp này quá rồi, đàn bà con gái lại nhiều chuyện mà hôm đó lại ức chế sếp này quá nên bấm tin nhắn cạch cạch khí thế gửi tin "méc" con bạn thân để nó tức giùm, vì điện thoại thì gửi tin nhắn thì tên những người gần đây nhất nhắn nó sẽ hiện lên, thay vì vô danh bạ rà người cần gửi mình chỉ việc bấm gửi cho người gần đây nhất. Hên thiệt hên là liên lạc gần đây ngoài nhỏ ấy ra còn có ông sếp, mình có nhắn tin công việc với ổng, đúng hên luôn, đầu óc minh mẫn kiểu mốc meo quờ quạng nào đó mà gửi tin nhắn kể xấu đùng đùng khí thế về sếp lại gửi đúng đích danh ông sếp đó. Sếp đã đọc đc , lúc đó cũng gần về và lại là ngày cuối tuần, cả ngày hôm đó và mấy bữa sau luôn trong tâm trạng "day dứt" ko biết ổng "xử" mình sao. Ai dè, thứ 2 vô cty, thứ 3, thứ 4... sếp án binh bất động ko có biểu hiện gì hết, nói thêm ông này thuộc loại nóng nảy, nhưng mình nói đúng wá hay sao đó , mà lại dạng tám tám nhiều chuyện với đứa bạn gái, chắc ổng nghĩ đem ra xử trí cũng kì kì hay vì lý do gì ko biết -> tịt luôn vụ này. Lại còn mấy bữa sau vụ "khủng khiếp" này ổng ăn nói có vẻ khách sáo lịch sự hơn với mình và vài chị em trong phòng (duy trì đc vài ngày trước khi trở lại như cũ), nhỏ đồng nghiệp cũng biết vụ này nó rỉ tai ha hả với mình chắc tại cái tin nhắn của chị
  Mình làm thêm chừng nửa năm nữa, với đồng nghiệp cũng rất vui vẻ nhưng trong công việc bất mãn nhiều thứ nên cuối cùng là tự xin nghỉ (chứ hok phải bị đuổi - hú hồn )
  Ta đi về giữa cõi vô thường
  Đào trong kỷ niệm tìm hương cuối mùa.

  Tears are how our heart speaks when our lips cannot describe how much we've been hurt.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của khanh_b
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,486 Bài viết

  • 1,701 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mexuka2010 Xem bài viết
  Bởi vậy... Mình chẳng xài Facebook
  Trí tuệ cao đấy. Ứng xử khác 1 tỷ người không phải dễ.
  • Avatar của midan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,866 Bài viết

  • 5,921 Được cảm ơn

  #8
  Mình ko bao giờ add đồng nghiệp hay bất kỳ ai có liên quan đến công việc hiện tại, dù chỉ là gián tiếp. Nếu ko biết thì thôi, còn khi đã biết profile của bất kỳ đồng nghiệp nào, dù xa hay gần, mình đều cho vào block list hết. Và khi post gì về gia đình và công việc thì mình cũng đắn đo, đọc kỹ để tránh dễ gây hiểu lầm, rắc rối ko đáng có. Còn các loại post linh tinh vô thưởng vô phạt thì sao cũng được, đôi khi mình còn để public vì biết rằng ai đọc hay biết cũng sẽ ko gây hậu quả gì.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 773 Bài viết

  • 475 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Đó là câu chuyện buồn của mình. Nhưng mình cũng không nối tiếc bởi vì cuộc sống thì phải nhìn về phía trước và mỗi câu chuyện xảy ra cho mình thêm một kinh nghiệm sống.
  Dù sao cũng rất cảm ơn tình cảm thật của sếp mình (sếp nữ nha), sau khi biết chuyện mình không đồng tình về cách xử sự của sếp thì sếp quay 180 độ luôn, coi mình như kẻ tội đồ vậy, khác nhau 100% giữa trước khi đọc blog mình và sau khi đọc blog mình.
  Chị ấy đã ngủ không được khi đọc blog mình. Thật tình là lúc mình giận có hơi nói quá lên. Nhưng mình cũng nghĩ tốt về sếp.
  Câu chuyện đã qua rồi, mà những ngày đó cứ ám ảnh mình mãi.
  FWEep7
  6q4Jp7
  • Avatar của Minh.Tom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,190 Bài viết

  • 2,847 Được cảm ơn

  #10
  Không làm gì xấu sao phải lo hả mẹ nó
  mình thích face lắm, có thêm bao nhiêu bạn, hàng ngày cập nhật tin tức của nhau, lo cho nhau từng tí, kiểu: hôm nay ăn trưa ngon miệng không ku?
  Sếp ,đồng nghiệp, đối tác...của mình đều có trong FL, sếp mình miệt mài đi like ảnh con mình.
  Các công ty tuyển dụng mà check face của mình thì họ sẽ đánh giá là: dễ thương, yêu gia đình, quảng giao, tốt với bạn bè ha ha ha ( đùa tí)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Single.malt.scot Xem bài viết
  Mình còn k có face nữa kìa, các cty kiểm dụng h hay kiểm tra lí lịch nhân viên lắm, các mẹ cứ liệu hồn.
  Mẹ của Tôm Tươi Tỉnh và Cà Cực Cute

  Mua chung bảo hiểm Bảo Việt Healthcare nào các bạn ơi
  • 4,392 Bài viết

  • 9,505 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi khanh_b Xem bài viết
  Trí tuệ cao đấy. Ứng xử khác 1 tỷ người không phải dễ.
  Khác với 1 tỷ người và giống với 6 tỷ người. Đừng ném đá khi chưa suy nghĩ kỷ, đâu phải ai dùng FB cũng trí tuệ và ai không dùng là người không trí tuệ.
  “Tình Yêu” có 7 chữ thì “Phản Bội” cũng 7 chữ.
  “Sự Thật” có 6 chữ thì “Dối Trá” cũng vậy.
  “Bạn Bè” có 5 chữ thì thì “Kẻ Thù” cũng thế
  “Cười” có 4 chữ thì “Khóc” cũng không thua
  “Yêu” có 3 chữ thì thì “Hận” cũng có bấy nhiêu.
  Phải chấp nhận thôi vì cuộc đời luôn có 2 mặt của nó.
  • Avatar của me_AnBinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,129 Bài viết

  • 3,340 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Theo mình đừng nên nói xấu ai hết, muốn người ta k biết trừ phi mình đừng làm:d
  11960
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bong1320
  • Đang bị khoá tại MGOD
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 526 Bài viết

  • 359 Được cảm ơn

  #13
  mình chả bao giờ add đồng nghiệp vì khok thik bị soi mói tọc mạch đời tư,
  cũng có trường hợp đã add nhưgn sau đó họ đều trở thành những ng bạn của mình, được cái khok bao giờ mình lên mạng nói xấu đồng nghiệp hay sếp, mà mình cugnx là...sếp, ak ak
  • Avatar của ngheO
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 10 năm
  • 5,342 Bài viết

  • 13,198 Được cảm ơn

  #14
  Mình ko ưa FaceBook ! Để bí mật sau này còn làm kách mệnh !
  Nghé Ọ

  “Kẻ biết thì không nói, kẻ nói thì không biết!”
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 30 Bài viết

  • 57 Được cảm ơn

  #15
  Hi ở nước ngoài mà lên mạng xã hội nói xấu đồng nghiệp/sếp hoặc công ty làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của họ là có khi còn bị kiện ý chứ ko phải mỗi đuổi việc thôi đâu
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,176 Bài viết

  • 2,167 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Mình xác định app đồng nghiệp đã phải cẩn thận trong các trạng thái rồi, rò rỉ cái là đi ngay. Được cái mình chưa nói xấu ai trên FB cả và cũng ko có ý định nói
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mababy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,171 Bài viết

  • 2,614 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_AnBinh Xem bài viết
  Theo mình đừng nên nói xấu ai hết, muốn người ta k biết trừ phi mình đừng làm:d
  Đồng ý với mẹ này , ở chốn công sở tốt nhất đừng nói xấu ai cả. Việc mình mình làm , chỉ nói chuyện vui .Vì không chừng 1 ngày sẽ gây họa .
  Fb e nghĩ là nơi giao lưu bạn bè cho vui ,, còn chuyện riêng tư ko nên đưa lên chỉ khiến người ta bàn tán .
  Yêu tha thiết thế vẫn còn chưa đủ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hangmeo28
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,763 Bài viết

  • 4,288 Được cảm ơn

  #18
  Mình cũng có fb, cũng thi thoảng khoe ảnh ọt, và update mọi ng tí, nhưng nói thật là cũng kg ưa fb, nó quá rộng và kg có chiều sâu. Hơn nữa, nhiều người bây giờ thích thể hiện tâm trạng và suy nghĩ public 1 cách thái quá. Có việc gì cũng lôi lên fb than khóc rất nhọc. Nhiều người lại còn update liên tục hết ảnh ọt rồi đến stt, cứ 10 phút thấy update 1 lần. Phơi bày hết ra cho thiên hạ xem thế thì bạn đâu còn điều gì khiến người khác muốn khám phá nữa nhỉ?
  .......Khiêm tốn bao nhiêu chưa đủ,
  Tự kiêu một chút đã thừa........:Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Chi_Lien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,332 Bài viết

  • 3,344 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Có 1 nàng PP bảo thế này:"Chẳng lẽ cứ phải làm việc với cái lũ tiểu nhân này hơn 20 năm nữa sao", ha ha, còn treo status trên YM thì thường xuyên. May mà sếp tớ ko biết gì về FB
  eza3EQqeza3p7
  và đây là kết quả:
  CTvRp7

  OjbOp7
  • Avatar của Chindy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,275 Bài viết

  • 3,152 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Cô em cùng công ty của mình đang treo cái status là : "chôn vùi cuộc đời ở nơi mệt mỏi nhất trần gian" nè.
  Face của mình thì toàn bạn đồng nghiệp, có việc gì cập nhật ngay, cả nhóm xúm vào bình luận cũng vui. Tất nhiên là chẳng ảnh hưởng gì đến công việc, và cũng chả nói xấu gì ai.
  Heo mập
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3