Đại gia BĐS Nguyễn Văn Đực: Phải cách ly người nghèo ra khỏi người giàu!

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 14K Lượt đọc
 • 56 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 473 Bài viết

  • 1,010 Được cảm ơn

  #1
  07:13, Thứ Hai, 09/11/2015 (GMT+7)
  (VnMedia) - “Những người công nhân, người nghèo sống với nhau vui hơn, chứ người nghèo ngồi gần ông nhà giàu đi xe xịn, ăn mặc xịn thì mặc cảm. Chúng ta nên cách ly ra, có một khu vực riêng cho người thu nhập thấp...” - Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực nêu quan điểm.

  images1592189_001
  Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất lành: phải cách ly người nghèo ra khỏi người giàu
  Phát biểu tại hội thảo khoa học "Cơ chế chính sách và giải pháp về nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị và khu công nghiệp", ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất lành cho rằng, xây nhà thu nhập thấp trong các khu trung tâm là “rất phí” và chỉ nên xây nhà bán giá cao cho người giàu. Vị đại gia này cũng cho rằng, không nên tiếp tục thực hiện chính sách dành 20% quỹ đất hoặc diện tích sàn của các dự án cho nhà ở xã hội.
  VnMedia đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đực về quan điểm này.

  - - Xin ông giải thích rõ hơn về quan điểm người giàu không nên ở lẫn với người nghèo.

  Thật ra, nói người thu nhập thấp và người thu nhập cao mà không ở lẫn với nhau là mất đoàn kết, không có tính nhân văn, nhưng thực tế người thu nhập thấp khó lòng sống chung với người thu nhập cao.
  Ví dụ như người ta đang xây nhà thu nhập cao là 70-100m2, thì người thu nhập thấp làm sao có tiền để mua những căn hộ này được? Rồi chi phí dịch vụ ở nhà này cao thì người thu nhập thấp có chịu được hay không? Thứ ba là sinh hoạt phí của khu đó cao, ví dụ như một ly cà phê 20 ngàn hay ổ bánh mì 20 ngàn thì người thu nhập thấp có sống được không? Nên tôi nghĩ chúng ta phải thực tế là người thu nhập thấp phải ở riêng, ở một khu dành cho người thu nhập thấp.
  Chúng ta không phải đẩy họ vào khu ổ chuột, chúng ta vẫn có hạ tầng xã hội tốt và người thu nhập thấp vẫn sống thoải mái.
  Tôi nói thật, những người công nhân sống với nhau, người nghèo sống với nhau vui hơn, chứ người nghèo ngồi gần ông nhà giàu đi xe xịn, ăn mặc xịn thì người nghèo nhiều khi mặc cảm. Vì vậy, chúng ta nên cách ly ra, có một khu vực riêng cho người thu nhập thấp.

  - - Nhiều chuyên gia cho biết, quan điểm hiện đại ngày nay là ngoài việc cần phấn đấu xóa nhòa ranh giới giàu nghèo thì người nghèo và người giầu nên sống cộng sinh với nhau. Ví dụ như người nghèo cung cấp dịch vụ cho người giàu, như vậy, người giàu cũng được lợi mà người nghèo thì được đảm bảo sinh kế. Ông nghĩ sao về quan điểm này?

  Ý tưởng đó rất hay nhưng tôi không nghĩ như vậy, bởi người giàu không phải lúc nào cũng có người giúp việc, và người giúp việc có khi từ tỉnh lẻ lên chứ không phải là những người nghèo đó. Còn mức sống của người giàu với người nghèo có chênh lệch dễ làm cho người nghèo mặc cảm và khó sống.

  - - Nhưng nhiệm vụ của những nhà quản lý và những người xây dựng chính sách là làm sao để khoảng cách đó gần hơn và để người nghèo đỡ mặc cảm hơn chứ không phải là đẩy họ ra xa nhau. Ví dụ như có những chính sách hỗ trợ cho người thu nhập thấp như giảm giá nhà, giảm phí dịch vụ, dành những căn hộ có diện tích nhỏ và nội thất không phải hạng sang... cho 20% nhà ở xã hội đó?

  Cái đó rất khó. Doanh nghiệp chúng tôi làm toàn nhà cao giá, ví dụ như Vincom, chúng tôi toàn làm nhà 100m trở lên, không thể nào trong khu vực đó lại có những căn hộ 30-40m. Rồi chúng tôi phải dùng thang máy như thế nào..., nên giá thành của chúng tôi cao. Làm sao mà chúng tôi bán rẻ cho người thu nhập thấp được. Cho nên, ở những vị trí như trung tâm thành phố, không nên để cho người thu nhập thấp ở. Người thu nhập thấp phải đi xa mà ở.

  - Thế với những người sinh ra, lớn lên, sống trên đất thổ cư của họ từ nhiều đời trong trung tâm thành phố thì sao. Từ trước đến nay, họ vẫn sống yên ổn cho tới khi những dự án xây nhà cho người giàu xuất hiện. Chẳng lẽ họ lại phải đi ra khỏi nơi đó để người giàu đến ở?

  - Theo tôi, hãy trả tiền rất cao cho họ để họ mua một khu đất khác cho dễ sống. Ví dụ trong trung tâm Thành phố không thể nào có quán cơm xã hội, quán cơm từ thiện được. Quán cơm từ thiện là phải đi xa, còn ở trung tâm Thành phố toàn nhà giàu, phải ăn 50.000đ/1 tô cơm chứ không thể mà bán 10-15.000đ/ tô cơm được. Không thể nào đòi hỏi được. Người nghèo là không thể nào đòi hỏi được.

  - Tóm lại, ông vẫn cho rằng cần phải tách biệt người nghèo ra khỏi người giàu?

  Đúng, tôi nói như vậy có thể là hơn 50% người dân sẽ nói tôi là kỳ thị, phân biệt, nhưng thực tế trong cuộc sống chúng ta phải chấp nhận là người nghèo thì phải tìm một nơi nào xa một chút, đất rẻ một chút, rồi mặt bằng sinh hoạt rẻ, không thể nào ở trung tâm được.

  - Các nước tiên tiến đang cố gắng xóa dần khoảng cách, tìm giải pháp để người nghèo và người giàu có thể chung sống, trẻ em giàu và trẻ em nghèo có thể cùng chơi... còn quan điểm của ông có thể tạo ra sự cách biệt. Ngoài ra, trung tâm thành phố được đầu tư rất lớn từ nguồn lực của nhà nước như vườn hoa, công viên, quảng trường... chứ không phải chỉ là của doanh nghiệp bỏ ra. Thực tế là doanh nghiệp đang được hưởng lợi từ những hạ tầng đó. Vậy nguồn lực đó không lẽ chỉ để phục vụ cho người giàu? Ông không nghĩ như vậy là bất công hay sao?

  Đúng là như vậy thì cũng có sự bất công. Nhưng phải chấp nhận sự bất công đó, bởi vì xã hội hiện nay phân hóa hết rồi, chúng ta không có cách gì để kéo những khoảng cách đó lại.

  - - Xin hỏi, ông thuộc tầng lớp người giàu hay người nghèo?

  Tôi là người khá, chứ tôi không giàu.

  - - Vậy nếu ông là người nghèo, ông có chấp nhận sự bất công đó không?

  Tôi cũng là người từ tầng lớp thấp mà lên, và tôi cũng trăn trở cái sự bất công trong xã hội đó, nhưng sự thực không có xã hội nào hoàn toàn công bằng. Người nghèo thì phải cố gắng vươn lên làm giàu và nếu không vươn lên được thì phải chấp nhận như vậy chứ không thể nào đòi hỏi bình đẳng, thụ hưởng như người giàu được. Ví dụ như nhà nước mở trường công, người nhà giàu có thể gửi con trường quốc tế, đó là quyền của người giàu. Còn mình con nhà nghèo thì không thể đòi hỏi con mình cũng phải học trường quốc tế.

  - - Nhưng chúng ta đang nói đến chính sách của nhà nước...

  - Đối với chính sách công, tôi cho là nhà nước phải có tính thực tế, bởi vì người nghèo người giàu không thể sống chung được, tôi nói là không thể sống chung được!

  Nếu cho người nghèo mua một căn hộ chung với người cao cấp, tôi đảm bảo 1-2 năm sau họ cũng bán họ đi, họ bán giá cao họ đi. Rất nhiều người nhà tái định cư họ cũng không sống được và phải đi ra xa.
  Chúng ta rất dễ bị một cái nhân văn quá đáng là giải tỏa thì phải cấp nhà ở cho người ta. Tôi cho rằng nếu giải tỏa chỉ đền họ một số tiền, họ đi đâu là quyền của họ. Ở đây chúng ta giải tỏa xong lại cấp cho họ một căn hộ, nhưng người nghèo ở căn hộ đó không được, bị nhiều phí quá cuối cùng họ cũng bán mà đi. Tôi khẳng định 90% nhà tái định cư đều bán hết. Tôi bảo đảm nếu cho người nghèo ở chung với nhà giàu thì 90% chỉ 1-2 năm sau họ bán mà đi vì không sống nổi.
  Không giải quyết được bài toán phân hóa thì chúng ta phải chấp nhận thực tế. Phân hóa về tài sản, phân hóa về đẳng cấp thì phải phân hóa về chỗ ở, xe đi lại, ăn mặc...

  - Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

  Tuệ Khanh


  http://vnmedia.vn/dan-sinh/201511/da...i-giau-509340/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 18 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #2
  Suy nghĩ và phân tích tầm bậy.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Lan_Mi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 1,192 Bài viết

  • 6,139 Được cảm ơn

  #3
  Giống phân chia giai cấp nhỉ . Nghe mà buồn .
  Gd kinh tế trung trung thì không biết ở chỗ nào nữa :-s
  comment by WTT mobile view
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của caotuyetnga
  • caotuyetnga Khách
  #4
  Mấy ai giàu ba họ khó ba đời ông Văn Đực ơi !! Hãy đợi đấy.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 18 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #5
  Bực mình bài trao đổi của ông này quá đi
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 5,924 Bài viết

  • 17,433 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Phải cách ly mấy thằng cha tào lao như lão Đực này ra khỏi cộng đồng.
  Xây dựng một xã hội "Công bằng, Dân chủ, Văn minh" là đây á?!

  (Chẳng biết trí tuệ ở đâu mà kêu đơn vị đo diện tích là m - về học lại cấp 1 đi).
  • Avatar của Winter09
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 2,111 Bài viết

  • 13,787 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Ùa hồi nào kêu gọi đấu tranh giai cấp, xóa bỏ tầng lớp giàu có, thượng lưu, cải cách ruộng đất, đánh tư sản, kinh tế mới đuổi người giàu ra khỏi thành phố, bây giờ sao ngược lại hết vậy ta ????
  • Avatar của Pira89
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 27 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #8
  Thời nào rồi còn có cái suy nghĩ như vậy không biết nữa, sao mà phân biệt gia cấp quá vậy chứ. Liệu rằng ông có giàu mãi để tránh xa người nghèo mãi được không.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 770 Bài viết

  • 6,471 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  xin hỏi đại da : ngài có hiểu rõ từ " cách ly " có nghĩa thế nào trong tiếng việt không vậy ?
  cách ly : nghĩa là tách biệt , để nơi riêng biệt không cho tiếp xúc với cộng đồng . từ được dùng thường trong các chiến dịch chống bệnh truyền nhiễm , hoặc các trường hợp tội phạm trong các vụ án hình sự .
  xin hỏi ngài đại da dốt : " người nghèo là bệnh nhân mang bệnh truyền nhiễm hay phạm trọng tội ????
  thường người giàu là phải giỏi , nhưng sau khi anh phát biểu xong tui đang thắc mắc không biết anh giàu bằng cách nào với đầu óc và tầm nhìn tiểu học như thế ???
  • 2,615 Bài viết

  • 6,644 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Không ai cấm ông có suy nghĩ như vậy nhưng nói ra thì phải cân nhắc lời lẽ, sao cho thể hiện là con người văn minh. Bây giờ người ta ít dùng cụm từ người nghèo khi nói về chính sách mà dùng từ người có thu nhập thấp, nhóm yếm thế ...
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,245 Bài viết

  • 3,862 Được cảm ơn

  #11
  anh Đực nói đúng quá đi chứ. chẳng sai chỗ nào.

  Có điều ảnh nói zậy vô tình lật tẩy mấy cái giáo điều tiên chiền nhí nhố của bên mình, mấy cái nài dù muốn hay không nó đã nhiễm vào đầu dân lừa mnr.

  chỉ tội tội nghiệp lừa ngây thơ bị lừa, đi đâu loanh quanh cũng giở về với cái máng lợn.
  • 473 Bài viết

  • 1,010 Được cảm ơn

  #12
  trọc phú
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Tairy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,024 Bài viết

  • 6,351 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Ông này nói gay gắt với dùng từ nặng quá nên gây phản cảm thôi, chứ cũng có một vài ý bác ấy nói không sai.

  Ví dụ xây một chung cư, hầu hết để căn >100m2 bán cho những người thu nhập khá, và 20% là căn hộ nhỏ để bán cho người thu nhập chưa cao là không hợp lý lắm. Đến khi ở chắc chắn sẽ có sự chênh lệch về thu nhập, đơn cử như mức phí đóng dịch vụ. Nhà mình hiện nay đang ở chung cư, và mình rât hài lòng với ban quản lý hiện tại, nên dù mức phí cao nhưng mình thấy không có vấn đề gì, đa phần các hộ ở đây cũng vậy. Mình rất hãi mỗi khi đọc mây bài biểu tình đòi giảm phí dịch vụ, rồi đốt than, lấn chiếm hành lang gì đó ở một vài chung cư khác.
  Tẩy chay những sản phẩm sử dụng người đại diện không xứng đáng.
  #SAYNOTOHA #HOADONKOHA
  • 63 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #14
  nhớ tách ly họ hàng của chú luôn nhé. chú giàu thế họ hàng anh em của chú có giàu k. đây là suy nghĩ của những người giàu chỉ cần tiền, ko cần tình.
  mình biết có vài người giàu mà éo ai chơi. ko có nổi 1 người bạn thân. đi ăn chung éo bao jo trả tiền từ cha mẹ đến con cái 1 tính cả nhà y chang nhau,
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của forgiven
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1,034 Bài viết

  • 1,243 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Bác này nói có phần đúng đấy chứ, có điều thẳng thắn quá Muốn "đuổi khéo" người nghèo đi chỉ cần tăng giá nhà ở, tăng thuế phí sinh hoạt hàng hóa trường học thì nhà nghèo tự khắc dọn đi.

  Ko biết có cách nào để khuyến khích người nghèo cố gặng lao động làm giàu ko nhỉ? Thấy nhiều người nghèo mà ăn nhậu chơi bời nhiều quá.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Mẹ Vy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,715 Bài viết

  • 8,843 Được cảm ơn

  #16
  Mình cũng đang là người nghèo hoặc trung bình đây. Đang ở ngoại ô đây! Bác ấy nói cũng có phần đúng, bây giờ bảo mình ở CC đóng phí 4-5tr/ tháng là mình té ngay, nhưng cách nói của bác ấy ko khách quan mà đầy tính miệt thị và phân biệt giai cấp, nên mình ghét!
  comment by WTT mobile view
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Mẹ Vy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,715 Bài viết

  • 8,843 Được cảm ơn

  #17
  Giả sử cái thời mà bác Nguyễn Văn Đực còn nghèo khó, có bác Nguyễn Văn Động nào đó bắt cách ly ko cho bác lên SG ở mà phải ở xa xa cỡ Đồng Nai Bình Dương, thì giờ này chắc bác Đực đang ngồi chờ cơm từ thiện ấy nhỉ!
  comment by WTT mobile view
  11 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 6,589 Bài viết

  • 22,654 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Mức sinh hoạt phí cao người ta không kham nổi thì người ta tự khắc biết chọn khu vực phù hợp, có ai ăn dộng gì cái mả cha nhà bác đâu mà bác coi thường người ta đến thế? Khi nào có thằng ăn cướp chui vào nhà bác vặn cổ bác để cướp tài sản vì nó nghèo thì bác cứ vặn cổ nó lại chả ai phản đối.
  comment by WTT mobile view
  • 7,590 Bài viết

  • 20,243 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #19
  Sống ở đâu là quyền của người ta, lão có nuôi người ta đâu mà có quyền cách ly với dồn họ ra ngoại ô.
  Mà cái chính sách ưu tiên 20% quỹ nhà cho người nghèo, thu nhập thấp cũng làm tui phát ngấy, toàn giả nhân giả nghĩa thôi, có tới tay người nghèo đâu mà toàn tới tay quan chức với đầu nậu. Tới tay người mua cũng bị ăn 2, 3 giá rồi.
  Tóm lại, việc của chính quyền là làm sao phát triển kinh tế, quy hoạch cơ sở hạ tầng cho tốt, chứ không phải lo làm từ thiện. Còn chọn sống sống ở đâu thì tùy khả năng và lựa chọn của mỗi người. Người nghèo, không có nhà nhưng dám thuê nhà ở khu trung tâm mấy chục triệu/tháng để cung cấp dịch vụ cho người giàu (quán ăn, lò bánh mì,...), họ vẫn sống được thì chả mắc mớ gì tới anh. Trừ khi anh quá giàu, sợ người nghèo sống chung khu nhà anh làm anh mất giá, vậy thì anh tự cách ly anh vậy. Cứ thấy ai không sang bằng mình thì bỏ tiền thật nhiều, mua lại nhà họ là họ phải dọn đi thôi. Vậy cũng tốt, một số người nghèo sẽ không còn nghèo với số tiền này.
  Tui cũng đang ở khu hơi bị trung tâm ấy, cũng mong có đại gia nào trả giá thật cao mua lại, tôi sẽ ra ngoại ô sống. Chỉ sợ đại gia không nhiều và không đủ tiền mua thôi
  À, tui có bà cô, là vợ của 1 trung tá chế độ cũ. Bả ở trong cái cư xá trước đây là khách san, dành cho các sĩ quan khi vào SG công tác ở, ngay mặt tiền đường HBT, Q1 (hồi xưa thấy cô diễn viên Mộng Vân cũng ở đó). Giờ cô ở với 2vc người con trai, dượng thì mất rồi. VC người con trai cũng đi làm nhân viên bình thường. Gđ này coi như là người nghèo ở khu đó. Nhà đó giờ xuống cấp quá rồi bả trông cho giải tỏa đền bù mà mãi chưa có đại gia nào mua nổi để bả lấy tiền đó mua nhà ở. Đại gia Việt tui thấy toàn chạy ra mấy khu mà nhà nghèo như tui cũng chê như khu Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng là sao tui không cũng không hiểu được. Anh Đực có thể giải thích dùm chăng?
  Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,487 Bài viết

  • 3,333 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Ủa ngộ hông, thì bác cứ xây nhà xịn, diện tích to ở khu vực nào mà bác xây ấy, xong thu phí cao lên, tự khắc người ta không mua được thì sẽ không ở khu nhà bác xây thôi

  Còn câu này của bác
  Thế với những người sinh ra, lớn lên, sống trên đất thổ cư của họ từ nhiều đời trong trung tâm thành phố thì sao. Từ trước đến nay, họ vẫn sống yên ổn cho tới khi những dự án xây nhà cho người giàu xuất hiện. Chẳng lẽ họ lại phải đi ra khỏi nơi đó để người giàu đến ở?

  - Theo tôi, hãy trả tiền rất cao cho họ để họ mua một khu đất khác cho dễ sống. Ví dụ trong trung tâm Thành phố không thể nào có quán cơm xã hội, quán cơm từ thiện được. Quán cơm từ thiện là phải đi xa, còn ở trung tâm Thành phố toàn nhà giàu, phải ăn 50.000đ/1 tô cơm chứ không thể mà bán 10-15.000đ/ tô cơm được. Không thể nào đòi hỏi được. Người nghèo là không thể nào đòi hỏi được.
  Xin lỗi sáng sớm chửi thề chứ ĐCM mày chứ, chúng mày toàn 1 lũ khốn nạn, toàn đi cướp đất trắng trợn, chúng mày có trả cho người ta đúng giá thị trường bao giờ mà dám mở mồm ra nói cái câu trả tiền cao cho họ đi chỗ khác mà sống!

  Nói chung, là thằng cha này tởm, tởm quá! Cách ly, cách ly cái đầu ông á! Đầu ông nên cách ly ra khỏi cái xã hội này đi!
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3