Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cuộc đua giá... “ngàn đô”

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.73K Lượt đọc
 • 20 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,085 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Cuộc đua giá... “ngàn đô”


  GiadinhNet - Tháng 7 mới chính thức tuyển sinh, nhưng hiện nay tại Hà Nội, cuộc đua vào lớp 1 đã lên đến đỉnh điểm.

  Không giấy trắng mực đen, cũng chẳng có tuyên bố chính thức nào được phát ra, nhưng không ít phụ huynh trên "đường đua" đều ngầm hiểu phải mở hầu bao. Giá một suất ở trường có tiếng lên đến vài ngàn USD; trường trung bình, khá cũng tầm 300 - 800 USD.

  cuocdua2
  Để lo cho con vào một trường tốt là cả một cuộc "chạy đua" quyết liệt của các bậc phụ huynh (ảnh chỉ mang tính minh họa)

  Nhà nhà "chạy"

  Những ngày này, các bậc phụ huynh có con sinh năm 2005 như đang ngồi trên lửa, dù còn tới gần 2 tháng nữa mới tới thời điểm các trường nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 1.

  Việc tuyển sinh năm nay được Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trương theo phương thức "3 giảm", trong đó có giảm học sinh trái tuyến, khiến cuộc chạy đua vào những trường điểm, trường có tiếng lâu nay càng thêm gay cấn.

  Tại nhiều diễn đàn trên các mạng xã hội, không khí cũng được làm nóng lên bởi những câu hỏi của các bậc phụ huynh năm nay mới có con vào lớp 1 và tư vấn của phụ huynh đã từng xin cho con vào học năm trước.

  Chị N.T.H (ở Lê Trọng Tấn) nhưng lại muốn cho con vào học ở trường NH (ở quận Hai Bà Trưng) bởi cơ quan chị gần đó, tiện đưa đi đón về; lại nghe nói ở trường này môi trường giáo dục tốt nên vợ chồng quyết tâm xin cho con vào đó bằng được.

  Theo thông tin từ chị H, dù đã nhờ người quen biết nhưng chị vẫn phải chi 1.200 USD xin học cho con. Trên các diễn đàn, giá của từng trường được đưa ra khá cụ thể. Như trường VT, năm nay muốn xin vào cũng phải mất cỡ hơn 1.000 USD.

  Một trường điểm ở quận Ba Đình được các bậc phụ huynh đánh giá là có môi trường học tập thân thiện, quan hệ thầy trò được coi trọng cũng được "mách nước" là có chi phí chừng 3.000 USD. Trường này còn được nhiều phụ huynh "chấm" là bởi mức học phí, chi phí hàng tháng cho con rất hợp lý, chỉ khoảng 800.000 - 900.000 đồng/tháng.

  Một số trường tiểu học tuy thuộc hàng "trung bình" như CL, KT, NT... nhưng cũng lên "cơn sốt" theo nhu cầu của phụ huynh. Phụ huynh có nickname haithi tâm sự trên diễn đàn mạng rằng, năm ngoái xin cho con trai vào trường CL phải đi qua 2 "cửa" nên mất 1.000 USD và một chút quà cáp.

  Trường KT vốn có lợi thế nằm ngay trên con phố chính, nơi tập trung một số trường đại học, được các phụ huynh đánh giá là có môi trường giáo dục tốt nên nhiều bậc phụ huynh cũng đua nhau "chạy" cho con vào bằng được lớp chọn. Nếu có mối quen biết thì chỉ mất khoảng 300 USD, nếu không phải chi khoảng 500 USD.

  Gần trường KT là trường KL được đánh giá là tốt nhất khu vực đó, muốn có chỗ cho con ở trường này thì phụ huynh cũng phải chi tới vài ngàn USD. Đó là còn phải có người quen mối lái, còn nếu không thì dù có nhiều tiền cũng chưa chắc đã xin nổi vào đó.

  1c8cuocdua1
  Phụ huynh không có lỗi khi mong muốn con mình được học ở một trường tốt (ảnh chỉ mang tính minh họa).

  Chọn cô có "tâm" tốt vạn lần trường điểm

  Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tuyển sinh đầu cấp bắt đầu từ ngày 1 - 15/7. Sau thời hạn này, trường nào còn chỉ tiêu sẽ được phép tuyển học sinh trái tuyến. Chậm nhất đến 30/7, các trường tiểu học sẽ phải hoàn thành công tác tuyển sinh để chuẩn bị cho năm học mới.


  Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm từng tâm sự rằng, việc chọn trường là tốt nhưng nếu đó như là một cuộc "chạy đua vũ trang" về tiền và có mối quan hệ thì đương nhiên lại trở nên không tốt, thậm chí gây rối loạn xã hội vào mỗi đầu năm học. Ngược lại, nếu trường hợp phụ huynh lựa chọn và con họ cũng đủ điều kiện vào trường thì đó là hiện tượng tốt.

  Ngay cả các giáo viên trong trường nhiều khi cũng bị "áp lực" khi buộc phải nhận thêm học sinh vào lớp dù sĩ số lớp đã hơn 60 em. Cô giáo NM, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 mà các phụ huynh gọi đó là lớp "ngoại giao" tâm sự, với sĩ số lớp gần 70 em thì không chỉ cô giáo căng thẳng trong việc dạy dỗ, mà bản thân các em cũng chịu thiệt thòi vì cô giáo không thể nào quán xuyến, quan tâm tỉ mỉ được. Sau mỗi ngày lên lớp, các cô gần như kiệt sức, khản cổ vì phải nói to, phải nói cả ngày cho cả gần 70 học sinh nghe, hiểu bài.

  Một số nhà giáo lâu năm có kinh nghiệm trong giáo dục thì cho rằng, không hẳn cứ chạy đua vào trường điểm là tốt. Cô giáo NTT nhà ở Linh Đàm, hiện đang giảng dạy trong một trường tiểu học quận Thanh Xuân cho hay, lớp 1 quan trọng nhất là rèn nếp học, rèn ý thức và hướng dẫn những kiến thức cơ bản cho các con để các con cảm thấy thích học, chứ không chán học. Điều này thì không phải cứ vào trường điểm là yên tâm, bởi chọn trường tuy quan trọng nhưng không quan trọng bằng chọn cô. Học sinh ở cấp đầu tiên này nếu gặp được cô giáo có phương pháp sư phạm tốt, tận tình thì sẽ gây hứng thú học hành cho các em. Ngược lại, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng khi các em cảm thấy căng thẳng vì học hành, dần dần dẫn đến chán học.

  Cùng quan điểm này, chị P.T.N hiện đang có con học trong lớp được cho là lớp chọn của một trường tương đối có tiếng của quận Đống Đa cho hay: "Việc cho con học vào lớp chọn là sai lầm, cháu bị sức ép về học hành ghê quá. Đó là lớp chọn nên cái gì cũng phải nhất khối, nhất trường, từ kết quả học tập đến phong trào đóng góp, thi đua. Đến cuối năm, những bạn học sinh tiên tiến trở xuống sẽ bị chuyển sang lớp bình thường khác. Việc này gây tâm lý không tốt cho trẻ, bởi khi đó các cháu sẽ bị bạn bè trêu chọc là học dốt nên bị đuổi khỏi lớp chọn, từ đó dẫn đến xấu hổ, tự ti".

  GS.VS Phạm Minh Hạc (nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) khẳng định, trẻ em được học ở những trường tốt sẽ có nhiều điều kiện để phát triển hơn. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay thì rõ ràng việc chọn trường điểm không còn hiệu quả bằng việc chọn được cô giáo có "tâm". Nhiều khi, ở các trường không quá nổi tiếng như các trường điểm, tốn hàng ngàn USD mới vào nổi, có những giáo viên rất giỏi, sĩ số lớp vừa phải thì đó mới chính là yếu tố giúp học sinh đầu cấp học tập tốt và thích thú với việc học.

  Ông Nguyễn Đức Vui, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, vào đầu mùa tuyển sinh, lãnh đạo Sở sẽ phân cấp xuống các phòng GD&ĐT địa phương để kiểm tra. Nếu phát hiện ra trường hợp chạy trường chạy lớp, trên Sở sẽ gửi công văn về cho các phòng, nếu không xử lý được thì chuyển xuống các huyện, nếu các ban, ngành trực thuộc Sở GD&ĐT thì thanh tra Sở sẽ giải quyết.

  Lã Xưa

  https://www.webtretho.com/forum/f26/n...u-nghe-776778/
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,848 Bài viết

  • 4,225 Được cảm ơn

  #2
  Kẻ đi hối lộ và người nhận hối lộ : Quả trứng có trước hay con gà có trước ?

  "Phụ huynh không có lỗi khi mong muốn cho con mình được học ở một trường tốt".

  Vầng, điều này đúng khi phụ huynh chỉ dừng lại ở bước MONG MUỐN, còn dấn thêm bước nữa để chạy chọt thì ....khỏi ngụy biện nữa nhé.

  Nói rộng ra, nạn tham nhũng ở VN cũng từ những suy nghĩ kiểu này mà ra.
  • Avatar của NoSiahT
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 272 Bài viết

  • 245 Được cảm ơn

  #3
  VN mình xây thêm rõ lắm nhà với cả mở mang ra các khu đô thị mới mà chẳng xây thêm trường học, bệnh viện gì cả thì bảo sao không bị thế.

  Mình dạy hs có khoảng 30 đứa một lớp đã mệt rồi. Các thầy cô dạy 50-60 học sinh thì công nhận mệt thật
  • 1,541 Bài viết

  • 1,000 Được cảm ơn

  #4
  Nhiều khi mình cứ tự đặt câu hỏi vào WTT thấy mọi người chửi tham nhũng ghê lắm nhưng thực ra chính mình lại là người tiếp tay cho hành động tham nhũng ấy thì còn chửi ai. Nhiều khi nghĩ may mà ở VN ko có người da đen, nếu có chắc có riêng trường dành cho người da đen mất.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MecuabeBO
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,058 Bài viết

  • 657 Được cảm ơn

  #5
  Nhà tớ ở khu Mỹ đình này. chả có trường công nào sất, trường tư thì nhan nhản, nhưng mà bố mẹ không chịu nổi nhiệt.
  con dê vàng nhà tớ, năm 2009 chạy vào Dịch Vọng A, giá vô cùng hữu nghị là 10T. năm ngoái lên giá 15T (ấy là vô cùng hữu nghị rồi nhé, thị trường thì 30T cơ).
  mà tớ vẫn thấy may mắn chán là Dịch Vọng A không có lớp chọn, cứ thế mà lên thôi.
  tớ nghe giang hồ đồn thổi trường Cầu Diễn, muốn vào lớp 2 chọn, chi 15T.
  chả biết đến con trâu vàng nhà tớ đi học lớp 1 thế nào, trước mắt năm nay lo cho em ấy vào nhà trẻ cũng oải rồi lại là cảnh trái tuyến thôi. hic.
  • Avatar của MecuabeBO
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,058 Bài viết

  • 657 Được cảm ơn

  #6
  bổ sung thêm là ối giời ơi
  vào đầu mùa tuyển sinh, lãnh đạo Sở sẽ phân cấp xuống các phòng GD&ĐT địa phương để kiểm tra. Nếu phát hiện ra trường hợp chạy trường chạy lớp, trên Sở sẽ gửi công văn về cho các phòng, nếu không xử lý được thì chuyển xuống các huyện, nếu các ban, ngành trực thuộc Sở GD&ĐT thì thanh tra Sở sẽ giải quyết.
  năm nào các bác chả có suất vào trường nào cũng được, kiếm bộn tiền, thì ai kiểm tra ai đây?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mecunthy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 701 Bài viết

  • 658 Được cảm ơn

  #7
  Một phần do hộ khẩu nhé. Nếu làm hộ khẩu dễ như ăn kẹo thì ai mà chẳng muốn ở đâu thì hộ khẩu đấy cho con cái được học gần nhà ạ. Ví dụ thì hộ khẩu tận Hoàng Mai, nhà ở Hoàn Kiếm thì chẳng nhẽ về Hoàng Mai học ạ ? Chuyển khẩu thì lại là cả một câu chuyện khác. Chả ai muốn mất tiền cả nhưng...
  • 355 Bài viết

  • 210 Được cảm ơn

  #8
  Ngoài Hà Nội tiêu cực thiệt nhỉ, em sợ quá :Sick:
  • Avatar của ngheO
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 11 năm
  • 5,342 Bài viết

  • 13,205 Được cảm ơn

  #9
  Em cũng phải chạy đây, mà chạy trường cạnh nhà!:Crying:
  Nhà em thì ở phường 24 nhưng gần ngay trường ở phường 14, nếu đúng tuyến thì đi xa 2 cây số, mà các bác biết đường xá HCM như thế nào rồi.....
  Nên em phải chạy cho con vào trường gần nhà, chứ em chả ham trường điểm, trường quốc tế làm gì!:Crying:
  Nghé Ọ

  “Kẻ biết thì không nói, kẻ nói thì không biết!”
  • 1,636 Bài viết

  • 1,233 Được cảm ơn

  #10
  chắc chỉ có ở VN
  nản thế kô biết..
  May mắn không tự nhiên có, may mắn là do chính bản thân mình tạo ra.
  https://vn.360plus.yahoo.com/bich227/
  https://www.facebook.com/profile.php?id=1145652149
  age
  • 1,011 Bài viết

  • 1,400 Được cảm ơn

  #11
  Cái gì cũng có giá cả rõ ràng thì tốt quá rồi. Các mẹ mìn còn kêu ca gì nữa chứ? Sợ nhất là không tìm ra giá, đưa nhiều thì thừa, đưa ít thì trượt.
  Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng người không bao giờ là lòng lợn!!!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 60 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #12
  thấy cầu nhiều quá nên giảm bớt cung đi để tạo điều kiện cho cầu "cần" cung:Silly:
  • Avatar của Ferb
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,111 Bài viết

  • 2,784 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Mình tưởng là phổ cập rồi thì miễn phí chứ hàng tháng mất 800~900K cho tiền gì nhỉ?
  • 5,561 Bài viết

  • 6,298 Được cảm ơn

  #14
  Nhà mình k có xiền nên em Mít nhà quận ĐĐ vẫn về trường BĐ học đúng tuyến, cháu đạp xe đi về mỗi ngày 17 cây số, ăn uống nhà bà ngoại, trộm vía thi đc vào lớp I là lớp chọn của trường, chả mất đồng nào sất.

  Cháu học xa nhà thì đôi khi thấy hơi tội mỗi khi mưa gió bão bùng, nhưng mà rèn đc nhiều tính:

  - Tính đúng giờ: Cứ 6h là dậy, bố mẹ k phải giục
  - Tính ngăn nắp: Tự sắp xếp đồ dùng sách vở, và k đc quên bất kỳ cái gì, vì đã có lần nàng quên vở học thêm buổi chiều mà cả trưa mất ngủ, phải phóng xe về nhà lấy.
  - Tính tiết kiệm: Nàng biết đi xe đạp từ lớp 2, thế là cứ con ngựa sắt mà chiến, mỗi lần đi xe ôm hết 50k => trừ lương tháng => sợ => dậy sớm, đúng giờ.
  - Sức khỏe là vàng: Trộm vía hồi bé đau ốm luôn, đi xe đạp nhiều giờ người rắn chắc, phải cái hơi đen. Nhưng mới lớp 8, còn khối thời gian để làm đẹp.
  - Tìm hiểu HN: giờ vứt nàng ra cổng là nàng có thể tự tìm đường về nhà, chả bù cho 2 cô 90, 91 nhà mình, đi đâu cứ phải kèm theo bản đồ HN.

  Tóm lại, khó khăn khắc phục. Hết.
  "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,620 Bài viết

  • 4,276 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Ferb Xem bài viết
  Mình tưởng là phổ cập rồi thì miễn phí chứ hàng tháng mất 800~900K cho tiền gì nhỉ?
  Việt Nam có một rừng luật nhưng khi áp dụng người ta sử dụng luật rừng.

  Nhìn lại lịch sử gd Vn thì đúng là một bước thụt lùi rất lớn. Lại ở TĐ nữa chứ ..thật là bách nhục!
  HP năm 46 dưới thời chủ tịch HCM quy định này:
  Ðiều thứ 15

  "Nền sơ học cưỡng bách và không học phí. ở các trường sơ học địa phương, quốc dân thiểu số có quyền học bằng tiếng của mình.

  Học trò nghèo được Chính phủ giúp.

  Trường tư được mở tự do và phải dạy theo chương trình Nhà nước.
  Người miền Nam dưới thời tt Thiệu cũng bị cưỡng bách học nền giáo dục cơ bản theo Hp 1967:
  ÐIỀU 10

  1- Quốc Gia công nhận quyền tự do giáo dục.
  2- Nền giáo dục cơ bản có tính cách cưỡng bách và miễn phí.
  3- Nền giáo dục Ðại Học được tự trị.
  4- Những người có khả năng mà không có phương tiện sẽ được nâng đỡ để theo đuổi học vấn.
  5- Quốc Gia khuyến khích và nâng đỡ các công dân trong việc nghiên cứu và sáng tác về khoa học, văn học và nghệ thuật.
  Đọc xưa, ngẫm giờ mà thêm cái loa truyền thanh phường góp vui nữa thì .... Nản :Talktothe
  Ăn non hơn lỗ già
  =======================
  Với vợ: ráng chung thủy !
  với gái mại dâm: thề son sắt
  • 2,043 Bài viết

  • 2,000 Được cảm ơn

  #16
  Đọc đã thấy không khí rực lửa rồi. Sang năm con gái em cũng đi học lớp 1 đây. Chắc cũng không bon chen làm gì, cho con vào học trường làng gần nhà bà ngoại cho tiện. Hộ khẩu em ở Cầu Giấy. Em nghĩ lớp 1 nó chơi là chính, ép nó học nhiều khổ thân nó ra.
  • 6,735 Bài viết

  • 9,271 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngheO Xem bài viết
  Em cũng phải chạy đây, mà chạy trường cạnh nhà!:Crying:
  Nhà em thì ở phường 24 nhưng gần ngay trường ở phường 14, nếu đúng tuyến thì đi xa 2 cây số, mà các bác biết đường xá HCM như thế nào rồi.....
  Nên em phải chạy cho con vào trường gần nhà, chứ em chả ham trường điểm, trường quốc tế làm gì!:Crying:
  Nghé Ọ ở Q.BT hả? Nghe hơi hướm như nhà ở khu BĐ - LQĐ gì đó, và tính cho con học NĐC phải hem ta ^_^
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,085 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #18
  Phụ huynh không có lỗi


  GiadinhNet - Tình trạng "chạy" trường điểm, lớp chọn ngay từ lớp 1 tồn tại nhiều năm nay.

  Thực trạng này không những không có dấu hiệu giảm mà ngày càng tăng. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Thuyết - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - về vấn đề này.

  trang61
  Ngày khai giảng (ảnh TL chỉ mang tính minh họa)

  Lỗi ở cơ quan quản lý

  Tình trạng "chạy" trường điểm, lớp chọn ngay từ lớp 1 căng thẳng đến nỗi được ví như một cuộc "chạy đua vũ trang". Vì sao ngay ở cấp học đơn giản nhất đã xảy ra tình trạng này, thưa ông?

  TRANG63
  Ông Nguyễn Minh Thuyết

  - Vấn đề đặt ra là tại sao cho đến bây giờ ngành giáo dục vẫn chưa có được giải pháp cho vấn đề này. Nguyên nhân tình trạng này, trước tiên bởi các gia đình bây giờ đều ít con và đều hiểu tầm quan trọng của việc học hành của con cái trong tương lai. Vì thế, người ta cũng muốn chọn cho con trường tốt, nhất là khi trường tốt ấy lại là trường công với mức học phí rất vừa phải, hợp với túi tiền của người dân - nên các bậc phụ huynh không tiếc công sức và cả tiền bạc để lo "chỗ" cho con.

  Thứ hai là, phụ huynh nhiều khi đã lo lắng một cách thái quá vì thực ra tiểu học là cấp học đầu tiên - tuy rất cần nề nếp ngay từ đầu, cần thầy cô giỏi có phương pháp sư phạm tốt - nhưng thực ra, tiểu học cũng rất đơn giản và cha mẹ cũng có thể tự rèn cho con để con học tốt.

  Thứ ba là, những trường tiểu học có chất lượng tốt bao hàm cả nghĩa về cơ sở hạ tầng tốt, giáo viên giỏi, không khí sư phạm tốt, thì ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không nhiều. Trong khi số lượng người có nguyện vọng đưa con vào những trường này thì rất nhiều.

  Giải thích rất "quen thuộc" của cơ quan quản lý về nguyên nhân tình trạng này là do tâm lý đua nhau của phụ huynh dẫn đến trường điểm quá tải, trường thì đìu hiu. Nhưng việc phụ huynh muốn con cái có môi trường học tập tốt nhất đâu phải là lỗi?

  - Tất nhiên là phụ huynh chẳng có lỗi gì khi muốn cho con họ học trường tốt. Làm cha mẹ ai cũng mong muốn điều đó. Phụ huynh cũng đâu có cần gì nhiều, họ chỉ cần một ngôi trường có cơ sở hạ tầng tốt, có môi trường sư phạm tốt. Đây là vấn đề của chính quyền thành phố. Chính quyền phải có trách nhiệm đảm bảo đủ cơ sở hạ tầng vật chất ở các trường, với đội ngũ giáo viên chuẩn. Hiện nay có rất nhiều khu đô thị mới mọc lên nhưng trường không có, hoặc có nhưng không đảm bảo chất lượng.

  Tôi không hiểu tại sao chúng ta lại không có những biện pháp cụ thể - dù rất đơn giản - ví dụ như những trường có nhiều giáo viên dạy tốt thì có thể luân chuyển giáo viên, san bớt giáo viên giỏi ra để đứng đầu các khối trường khác. Cộng với việc đầu tư hạ tầng cho những trường đó thì chắc chắn tình trạng này sẽ được cải thiện.

  Vậy thực trạng này tồn tại nhiều năm, lỗi do đâu?

  - Ở đây, vai trò quản lý của các cơ quan chức năng còn bị động, còn sự "phó mặc" cho phụ huynh mạnh ai nấy chạy. Tình trạng này tồn tại rất nhiều năm rồi mà chưa tìm được cách giải quyết. Trách nhiệm chính là người đứng đầu Bộ GD&ĐT, giám đốc Sở GD&ĐT, trưởng phòng giáo dục địa phương. Về mặt chính quyền là Chủ tịch thành phố.

  Sắp tới đây có một loạt các trường đại học di dời khỏi nội thành để lại cơ sở hạ tầng rất tốt thì chúng ta nên tính toán, tận dụng những cơ sở đó để đầu tư cho giáo dục. Còn nếu cơ sở đó lại biến thành nhà hàng, khách sạn thì chẳng bao giờ giải quyết được nạn chạy trường ngay từ lớp 1.

  Sự tồn tại của lớp "chọn" là trái pháp luật

  "Có rất nhiều trường ế ẩm, học sinh không muốn vào, năm nào cũng chỉ tuyển sinh được độ một lớp dù ở ngay trong nội thành, như trường Phương Liệt, đơn giản vì cơ sở vật chất quá kém. Vấn đề đặt ra là bao nhiêu năm thi đua dạy tốt, mà sao cái tốt chỉ đọng lại ở một số trường mà không lan tỏa ra được".

  Ông Nguyễn Minh Thuyết


  Không chỉ ở lớp chọn của trường điểm mà ngay cả ở "trường làng", người ta cũng lại phải "chạy" thì mới được xếp vào lớp chọn. Đây là lớp "chọn bố, chọn mẹ" được hình thành trên "văn hóa chạy" phải không, thưa ông?

  - Quan điểm của Bộ GD&ĐT là không tổ chức trường chuyên, lớp chọn từ cấp THCS trở xuống, vì tất cả các học sinh đều phải được học bình đẳng chứ không thể tất cả thầy cô giáo giỏi chỉ tập trung vào một số lớp. Vì thế sự tồn tại của lớp chọn là trái quy định, trái pháp luật.

  Nhiều phụ huynh cũng muốn duy trì một lớp như thế vì họ nghĩ học sinh lớp đó sẽ ngoan, chăm học nên không ảnh hưởng đến con người ta, vì thế mà phụ huynh và nhà trường cứ ngầm đồng ý với nhau như thế. Thậm chí, để "trốn" quy định của Bộ nên các trường "lách luật" chuyển từ lớp A là lớp chọn trước đây, thành lớp E mới là lớp chọn. Tuy nhiên, vấn nạn này không khó phát hiện, kiểm tra là biết ngay. Để giải quyết vấn đề này cần nhất là quyết tâm của chính quyền, của ngành giáo dục.

  f4atrang62
  Ai chẳng mong con em mình được vào trường tốt, lớp tốt
  (ảnh chỉ mang tính minh họa)


  Dù trái pháp luật nhưng lớp "chọn" vẫn tồn tại ngay từ lớp 1. Phải chăng việc cố tình vi phạm này có nguyên nhân "tiếp tay" từ phía phụ huynh?

  - Cũng có vấn đề là quyền lợi của hiệu trưởng, của giáo viên rồi của tập thể trường đó. Và cũng không loại trừ khả năng vì cả lợi ích của những ai đó nữa nên hình thức lớp học trái quy định kiểu này vẫn tồn tại bất chấp lệnh cấm.

  Ở cương vị là Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông đánh giá thế nào về tác động xã hội mà tình trạng này gây nên?

  - Thứ nhất là, nó tạo ra một bức xúc xã hội. Thứ hai là, cùng với những cái chạy khác nó tạo nên sự xô lệch về giá trị xã hội, xô lệch về cách sống, tất cả cứ cắm đầu chạy, việc gì cũng chạy, từ việc bé đến việc lớn. Thứ ba là, nó tạo sự so bì giữa các trường, giữa các giáo viên với nhau về sự công bằng. Hậu quả thứ tư, nghiêm trọng nhất là các em ngay từ bé đã bị nhiễm tư tưởng chạy, lớn lên các em cũng lại chạy và như vậy giá trị xã hội sẽ ngày càng xô lệch.

  - Xin cảm ơn ông.

  Hồng Hạnh

  http://giadinh.net.vn/20110505055946...ong-co-loi.htm
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  • Avatar của MecuabeBO
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,058 Bài viết

  • 657 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Minh251106 Xem bài viết
  Đọc đã thấy không khí rực lửa rồi. Sang năm con gái em cũng đi học lớp 1 đây. Chắc cũng không bon chen làm gì, cho con vào học trường làng gần nhà bà ngoại cho tiện. Hộ khẩu em ở Cầu Giấy. Em nghĩ lớp 1 nó chơi là chính, ép nó học nhiều khổ thân nó ra.
  trở lại với đề tài gây cho mình nhiều bức xúc này, hic.
  khổ cái là trường nào cũng lên giá bạn ạ, làng thì ít, phố thì nhiều.
  bạn có tưởng tượng được là tớ đội đơn cho con vào nhà trẻ, câu đầu tiên người ta hỏi: bố mẹ cháu làm gì? giả lời là bố mẹ cháu tuyền công chức nhà nước.
  ok, thế thì được, chứ con công nhân thì thôi nhá.
  ặc, chả tin được nhưng đó là sự thật.
  • 639 Bài viết

  • 966 Được cảm ơn

  #20
  Hôm trước vừa than với chị gái trong TPHCM chạy trường ở Hn thật kinh hoảng, mẫu giáo 7 -8T, lớp 1 vừa vừa thì đầu 1 đít chơi vơi, ngon lành thì tầm 30T biết lấy đâu xiền mà chạy. Bà chị kể bà xin cho 2 thằng con vào trường trái tuyến trong TPHCM, thằng bé lớp 1 mất có 1T mua quà, thằng lớn lớp 6 mất 3T. Bà kêu sao HN người ta làm tiền khủng khiếp vậy. Nghe mà em cũng muốn chuyển vào đó sống thấy xa ánh hào quang của Đảng và Cp dễ sống hơn nhiều.
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2