TIN TÀI TRỢ.

Cuba là nước đầu tiên loại trừ được lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.14K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 916 Bài viết

  • 536 Được cảm ơn

  #1
  (TNO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30.6 tuyên bố Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới thành công trong việc loại trừ sự lây nhiễm HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con.


  tresosinhnamtayme_gnpp
  Mỗi năm có 1,4 triệu phụ nữ nhiễm HIV/mang thai trên thế giới. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, họ có 15-45% nguy cơ lây nhiễm HIV cho đứa con trong lúc mang thai - Ảnh minh họa: AFP

  “Loại trừ sự lây nhiễm HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con là một thành tựu có thể đạt được”, AFP dẫn lời bà Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO, cho biết.

  “Đây là một chiến thắng lớn trong cuộc chiến lâu dài của chúng ta chống lại HIV và những bệnh lây lan qua đường tình dục và là một bước quan trọng hướng đến một thế hệ không AIDS”, bà Chan cho hay.

  WHO đánh giá Cuba có hệ thống chăm sóc y tế quốc gia toàn diện và tập trung vào sức khỏe sản phụ là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công này, với tỉ lệ trong 100.000 ca sinh con chỉ có ít hơn 50 trường hợp mẹ lây nhiễm HIV hoặc giang mai cho con.

  Một số ít trường hợp lây nhiễm HIV và giang mai từ mẹ sang con là có thể chấp nhận được bởi vì biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm HIV mẹ sang con không có tỉ lệ thành công tuyệt đối 100%, theo WHO.

  Và theo đó, WHO tuyên bố Cuba Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới loại trừ sự lây nhiễm HIV/bệnh giang mai từ mẹ sang con vì quốc gia này giảm thiểu tỉ lệ lây nhiễm bệnh HIV và giang mai từ mẹ sang con đến mức thấp nhất.

  Kể từ năm 2010, Cuba tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo cả thai phụ và bạn đời được kiểm tra HIV và giang mai (trước và ngay sau khi có thai), đảm bảo phụ nữ nhiễm HIV mang thai được điều trị kịp thời để tránh lây nhiễm cho con…, theo thông cáo của WHO.

  “Thành công của Cuba ngày hôm nay tạo động lực cho các quốc gia khác trên thế giới loại trừ sự lây nhiễm HIV và giang mai từ mẹ sang con”, WHO cho hay.

  Theo báo cáo của WHO, mỗi năm có 1,4 triệu phụ nữ nhiễm HIV/mang thai trên thế giới. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, họ có 15 - 45% nguy cơ lây nhiễm HIV cho đứa con trong lúc mang thai, sinh con hoặc khi cho con bú.

  Nhưng nguy cơ này sẽ giảm xuống khoảng 1% nếu cả mẹ và con dùng các loại thuốc chống phơi nhiễm HIV.

  Trước năm 2009, số trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV trên thế giới là 400.000 trường hợp mỗi năm. Con số này giảm xuống còn 240.000 trường hợp mỗi năm kể từ năm 2013, và mục tiêu toàn cầu nỗ lực đạt được là dưới 40.000 trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV mỗi năm kể từ năm 2015, theo WHO.


  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của violetine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,557 Bài viết

  • 3,162 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Cuba được công nhận xóa bỏ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

  (TTXVN/VIETNAM+) LÚC : 01/07/15 11:34

  20150701_cuba

  Ảnh minh họa. (Nguồn: scoopnest.com)

  Sau hơn 3 tháng xem xét, ngày 30/6, Tổ chức Y tế toàn châu Mỹ (PHO) - chi nhánh cấp châu lục của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có trụ sở đặt tại Washington (Mỹ) - đã tuyên bố Cuba chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới loại bỏ thành công nguy cơ lây nhiễm HIV và giang mai từ mẹ sang con.

  Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu với báo giới tại trụ sở PHO về sự kiện này, Bộ trưởng Y tế Cuba Roberto Morales khẳng định nền tảng của thành tựu mới này là cơ cấu xã hội, ý chí chính trị của Chính phủ Cuba và sự tận tụy của hơn nửa triệu nhân viên làm việc trong ngành y tế cùng sự tham gia của xã hội dân sự vào công tác chăm sóc sức khỏe tại đảo quốc Caribe này.

  Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan nhấn mạnh xóa bỏ lây nhiễm HIV là một trong những thành tựu y tế cộng đồng tuyệt vời nhất.

  Thành công của Cuba là một chiến thắng trong cuộc chiến dài hạn tiêu diệt căn bệnh thế kỷ và một bước tiến quan trọng hướng tới một thế hệ không còn AIDS.

  Về phần mình, Giám đốc PHO, Carissa Etienne, ca ngợi nỗ lực của Cuba trong công tác phòng chống HIV và giang mai nói riêng cũng như công tác y tế nói chung.

  Để đi đến quyết định này, PHO đã tiếp nhận báo cáo chuyên đề cấp quốc gia của Cuba, cử đoàn thanh tra tới các cơ sở trên cả nước và xem xét phân tích các kết quả thu được.

  Theo quy định của WHO, một nước được công nhận loại bỏ được truyền nhiễm giang mai từ mẹ sang con nếu hạn chế được tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc bệnh dưới 0,05% trên tổng số các bà mẹ mắc bệnh này.

  Đối với trường hợp HIV, tỷ lệ trẻ nhiễm virus phải ít hơn 2% trong số các bà mẹ mang virus chết người này.

  Ngoài ra, tỷ lệ phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV và tỷ lệ điều trị thuốc kháng retrovirus trên tổng số phụ nữ mang thai có xét nghiệm dương tính với hai loại virus trên đều phải đạt trên 95%; bên cạnh một số tiêu chí về thông tin thống kê và cảnh báo về nguy cơ của các loại bệnh này. Cuba đã ​đáp ứng tất cả các tiêu chí này.

  Châu Mỹ là khu vực duy nhất đề ra mục tiêu kép là loại bỏ truyền nhiễm giang mai-HIV qua đường mẹ con, vì đây là hai quá trình có quan hệ chặt chẽ với nhau, trong khi các khu vực khác hiện vẫn chỉ chú trọng tới mục tiêu loại bỏ truyền nhiễm HIV đơn thuần./.

  http://www.vietnamplus.vn/cuba-duoc-...con/330564.vnp
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Pik
  • Pik
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 116 Bài viết

  • 355 Được cảm ơn

  #3
  Thế giới hãy tiếp tục đạt được những thành tựu mới và người ta sẽ dần coi HIV là bệnh mãn tính! Sẽ không còn là án tử cho người nhiễm H
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 385 Bài viết

  • 2,359 Được cảm ơn

  #4
  Cuba giỏi thế <3
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)