TIN TÀI TRỢ.

Cua buộc dây trâu, kẹo làm mặt và bảng giá Sài Gòn 1/2kg

 • 7.11K Lượt chia sẻ
 • 119K Lượt đọc
 • 26 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 76 Bài viết

  • 917 Được cảm ơn

  #1
  Cua buộc dây trâu, kẹo làm mặt và bảng giá Sài Gòn 1/2kg

  04/07/2015 06:22 GMT+7


  TTO - Hàng ngàn bạn đọc phẫn nộ khi thấy cua buộc dây "trâu" tại sao cứ tung hoành. Thật ra không chỉ chuyện cua, người ta còn tỉnh bơ làm hàng loạt chuyện "đánh lận con đen" giữa đường phố.

  Từ bao giờ những kiểu làm ăn tham lam, gian dối đã trở nên bình thường với cả người bán và người mua? Tại sao như thế?
  Lập lờ đánh lận con đen, chuyện thường ngày ngoài đường
  Cua cột dây không phải là câu chuyện điển hình và duy nhất cho kiểu buôn bán gian lận. Còn đó rất nhiều hình ảnh ăn gian khác. Vì nó nhan nhản, lặp đi lặp lại một cách công khai và chẳng ai phạt gì nên nhiều người mua xem đó là "chuyện thường ngày", có lẽ không chỉ ở Sài Gòn.
  cua-1435877795-1435923030
  Trói cua bằng dây khổng lồ - Ảnh: Hoàng Lộc
  Người tiêu dùng Sài Gòn ai cũng thấy các xe trái cây bán rong khắp lòng lề đường, đậu trên các con phố Sài Gòn gần như có một đặc điểm rất chung: giá tiền ghi chữ rất to, số lượng ký ghi chữ rất nhỏ như "núp" kế bên. Số lượng ký không chỉ ghi chữ nhỏ mà chỉ là...1/2 kg thôi nhé!
  Chạy dọc đường Phan Xích Long ( Phú Nhuận ) những ngày tháng 6, chúng tôi ghi nhận trên đường này nhiều xe bán trái đào ghi bảng: đào Hà Nội, giá 3.000 đồng. Tuy nhiên, nhìn kỹ sẽ thấy chữ số 1 nhỏ xíu màu sắc mờ nhạt, viết trước chữ số 3 to đùng màu đậm và giá bán là 13.000 đồng chứ không phải 3.000 đồng. Và giá 13.000 đồng, người bán chỉ bán cho nửa ký.
  Chị Thanh Huệ kể: "mấy tháng đầu tiên tôi vào Sài Gòn, tôi thấy các xe bán trái cây ngon quá. Nhìn xe hàng chôm chôm, vải, sầu riêng và các loại trái cây khác tưởng rẻ ngon lành. Tôi đến mua một ký chôm chôm. Chủ xe trái cây báo giá đôi số tiền 10.000 đồng/kg, tôi thắc mắc thì chủ xe bảo do tôi nhìn không kĩ chứ giá 10.000 đồng chỉ bán được...nửa ký chôm chôm".
  "Tôi nhìn kỹ lại một lần nữa thì tá hỏa: 10.000đ là ½ kg, trong khi số 1 viết thật to và đậm, còn số 2 viết rất mờ và nhỏ xíu bên dưới dấu cách" - chị Huệ thảng thốt.
  Tương tự chị Huệ, có không ít bạn đọc kể câu chuyện mua trái cây khác như mua vải thiều nhìn xa xa tới mua theo giá ...nửa ký, trả tiền một ký.
  vai-thieu-1435943971
  Vải thiều bán tràn lan trên đường phố Sài Gòn. Số lượng ký ghi chữ rất nhỏ theo giá bán chữ rất to- Ảnh: Hữu Khoa
  Rồi những gói kẹo hạt điều, kẹo đậu phộng, bịch khô mực... chỉ có miếng bên ngoài là đẹp, ngó là muốn ăn với chất lượng tuyệt hảo. Nhưng cái miếng tuyệt hảo kia chỉ dừng lại đúng một miếng thôi, tất cả những miếng bên dưới, bên trong so với bên trên, bên ngoài chỉ là vịt so với thiên nga.
  Khách nào mất cảnh giác là dính bẫy ngay. Còn khách quen thì có lẽ cũng quen với kiểu "làm mặt" sản phẩm thế này từ lâu rồi.
  dsc09829-1435967966
  Một gói kẹo đậu phộng chỉ có miếng bên trên (góc phải) là tuyệt hảo, còn lại thì khấp khểnh, lổn nhổn - Ảnh: M.C
  Làm gì khi không ai xử phạt?
  Một bạn đọc cho biết: các xe bán trái cây ghi giá như vậy là cố tình báo giá gian dối, nhưng bây giờ ra đường thấy xe trái cây nào cũng ghi con số 1/2 kg đến mức quá quen thuộc nên cũng kệ.
  Chị Ngọc Hoa (TP.HCM) nói: " Bây giờ đi đâu mua cua cũng thấy toàn cua buộc dây một cục, chưa kể nhiều con cua có dây buộc ngâm nước trét bùn rất nặng ký. Tình trạng mua bán gian lận tràn lan, không cơ quan nào xử phạt. Ngày qua ngày họ vẫn cứ bán, không mua chỗ này qua chỗ khác cũng gặp con cua cột dây to như dây cột ...trâu".
  "Không ai phạt thì họ cứ bán, người dân lâu rồi cũng quen và đành chấp nhận thôi" - chị Hoa bức xúc.
  Tiến sĩ Huỳnh Thế Du - giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright chia sẻ: "Về cá nhân, tôi thấy cực kì khó chịu khi lần đầu tiên nhìn thấy những trường hợp đó. Về sau, tôi nghĩ đó là do tập quán kinh doanh của mỗi nơi. Nếu “trò chơi" lặp lại thì ắt mọi người sẽ hiểu sự thật".
  Tiến sĩ Huỳnh Thế Du nhấn mạnh, muốn nhanh hội nhập thì chúng ta nên giảm những thói quen.
  Lý do kiểu kinh doanh "xí gạt" này tồn tại được là do: "Bất kì hoạt động kinh tế, hoạt động kinh doanh nào cũng có những khách hàng thân thiết “trung thành". Mô hình kinh doanh này lỗi thời thật nhưng lượng khách này giảm rất chậm vì có thể với nhiều người đó là hành vi kinh doanh trái tai gai mắt nhưng với khách hàng “trung thành” thì họ thấy bình thường và hoạt động kinh tế đó vẫn tiếp tục diễn ra với một quy mô khác" - ông Huỳnh Thế Du chia sẻ thêm.
  Anh Dương Minh, một độc giả của TTO chia sẻ: Điều gì cũng có nguyên nhân của nó, người bán hay dựa trên chính lòng tham của người mua mà nghĩ ra trăm phương ngàn kế để lừa họ mua hàng. Thế nên mỗi người mua hàng cần thông minh và tỉnh táo trong việc lựa chọn hàng hóa.
  "Trong những trường hợp nếu thật sự bị lừa đảo, đừng cho qua dễ dàng mà hãy trình báo với cơ quan quản lý gần nhất và cố gắng đi đến tận cùng câu chuyện để cảnh báo cho người bán biết..." - anh Minh nhấn mạnh.
  Luật sư Nguyễn Văn Hậu - phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM đưa ra lời khuyên với người mua nên có thỏa thuận rõ ràng về số lượng, chất lượng giá cả hàng hóa trước khi mua bán. Nên lựa chọn cơ sở mua bán có uy tín. Khi không thỏa thuận được, người mua nên mạnh dạn từ chối giao kết với người bán để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình
  Người bán nên ý thức về việc mua bán, đừng vì lợi nhuận trước mất mà đánh mất uy tín lâu dài. Trước hết, người bán phải chịu trách nhiệm trước người mua về hành vi buôn bán gian dối của mình. Một số trường hợp, người bán có thể vi phạm quy định pháp luật và phải gánh những hậu quả bất lợi từ hành vi đó, ông Hậu cho biết thêm
  "Từ nay không phải chuyện ở đâu cũng vậy nên người dân đành chịu? Nhà nước không phạt, không có nghĩa có thể tồn tại kiểu bán hàng như thế vĩnh viễn. Người tiêu dùng chúng tôi tẩy chay kiểu bán cua cột dây bằng cả con cua. Mọi người hãy là người tiêu dùng tỉnh táo!" - bạn đọc Thanh Hà nhấn mạnh.
  Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu - phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM: Việc mua bán trên là một giao dịch dân sự giữa người mua và người bán. Về nguyên tắc, theo điều 412, luật dân sự 2005, các bên phải thực hiện hợp đồng theo đúng đối tượng, chất lượng, chủng loại theo hợp đồng đã kí. Phải thực hiện trung thực và đảm bảo tin cậy lẫn nhau nên trường hợp gian dối như người bán sử dụng dây buộc nặng là hành vi vi phạm hợp đồng.
  Mời bạn đọc nghe các phát biểu:
  >> Chuyên gia kinh tế, TS Huỳnh Thế Du

  >> Luật sư Nguyễn Văn Hậu  Mời bạn tiếp tục trao đổi ý kiến, bày tỏ quan điểm của mình về câu chuyện này và chia sẻ những câu chuyện mình gặp phải, những câu chuyện liên quan đến việc mua bán gian dối qua email: tto@tuoitre.com.vn hoặc qua phần Ý kiến bạn đọc (comment) ngay dưới bài viết.


  VÕ HƯƠNG - MINH MẪN - MẠNH KHANG - M.C  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-h...kg/771816.html
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,045 Bài viết

  • 5,050 Được cảm ơn

  #2
  binh thuong, ho còn ngâm nuoc dây cot cho nang ký, bo dây 1 kg còn 600gr.
  • Avatar của sammom
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 1,312 Bài viết

  • 3,226 Được cảm ơn

  #3
  bởi vậy nghèo hoài
  • 613 Bài viết

  • 706 Được cảm ơn

  #4
  hôm bữa em đang chạy xe trên đường thấy xe bán bơ ghi 13k 1kg (số 2 ghi ở phía dưới chỉ bằng 1/10 số 1),em bị cận nhìn xa chỉ thấy số 1kg thôi,lại gần mua mới biết 26k/kg,nhưng lỡ ghé vào rồi nên em mua luôn.
  • Avatar của pro67mc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #5
  11261071_677477779062666_2118880066_n mình mua siêu thị vẫn vậy !
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,160 Bài viết

  • 3,244 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Buôn bán vỉa hè thì người bán phải dùng chiêu này chiêu kia để khách ghé vô.Còn mua hay không thì nên tới gần lựa trái và coi lại giá mấy hồi.Miễn không cân thiếu thì đâu có sao!Cua thì phải cột dây chuối thấm bùn cua mới sống lâu.Cua mà chết hay đứt càng thì coi như bỏ đi, đâu có bán được.Người nhà mình hay được trừ hao 100~200gr khi mua cua,được chọn dùm con chắc và có trứng hay gần lột rất ngon vì khi nào cũng nói"Con trả tiền đúng giá, bác hay cô lựa và cân đúng cho con".
  Nhiều người ham rẻ ghé vô, quê độ vì hớ nhưng sĩ diện bấm bụng mua thì cũng nên trách "Lòng tham của bản thân" trước.Ai tài giỏi gì mà bán rẻ hơn được khi miếng cơm manh áo của họ là tất cả trông vào xe trái cây.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 613 Bài viết

  • 706 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoahongtangme Xem bài viết
  Buôn bán vỉa hè thì người bán phải dùng chiêu này chiêu kia để khách ghé vô.Còn mua hay không thì nên tới gần lựa trái và coi lại giá mấy hồi.Miễn không cân thiếu thì đâu có sao!Cua thì phải cột dây chuối thấm bùn cua mới sống lâu.Cua mà chết hay đứt càng thì coi như bỏ đi, đâu có bán được.Người nhà mình hay được trừ hao 100~200gr khi mua cua,được chọn dùm con chắc và có trứng hay gần lột rất ngon vì khi nào cũng nói"Con trả tiền đúng giá, bác hay cô lựa và cân đúng cho con".
  Nhiều người ham rẻ ghé vô, quê độ vì hớ nhưng sĩ diện bấm bụng mua thì cũng nên trách "Lòng tham của bản thân" trước.Ai tài giỏi gì mà bán rẻ hơn được khi miếng cơm manh áo của họ là tất cả trông vào xe trái cây.
  Ah.Thì ra là vậy.Bây giờ thì hiểu rồi.hihi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,599 Bài viết

  • 13,945 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Các mẹ đừng trách người bán buôn nhỏ lẻ, hãy xem những ông lớn như ngân hàng, bất động sản cũng gài bẫy khách hàng với những chiêu thức ngoạn mục và cắt cổ hơn nhiều.

  Ví dụ tháng thứ nhất lãi suất bằng 0%, tháng thứ nhì 0.1%, tháng thứ ba 0.2%/tháng ... cứ như vậy.
  Bắt chước rải hạt gạo vào bàn cờ vua đấy mà, tới năm thứ 5 hay năm thứ 10 sẽ biết.

  Lừa đảo thì người nghèo hay dân đen không có cửa, vì nếu họ khéo lừa thì đã giàu rồi.
  • 904 Bài viết

  • 2,441 Được cảm ơn

  #9
  Hãng di động còn lừa gạt móc túi người dùng nữa là, haizzzz
  Nothing begins if you don't begin

  ea4ac7fd086589b2eb98fafebbd72ad71c0dd576
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 20 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #10
  'bởi vậy nghèo hoài'
  chuan roi day ban meHieuNhan ak
  • 512 Bài viết

  • 641 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hellominnie Xem bài viết
  Hãng di động còn lừa gạt móc túi người dùng nữa là, haizzzz
  Đúng rồi!
  Cái này là trắng trợn nhất mà cũng chả giải quyết nổi được nữa là! Mặc dù chính cái này là rõ ràng nhất, có thể khởi tố dc luôn!
  Hôm qua tự nhiên có tin nhắn báo bạn đã đăng ký thành công DV xxx.......mà trong khi đó mình ko hề đăng ký! cú ko chịu nổi!!!!lại phải nt hủy!!!
  Còn cái kia thuần túy là lòng tham + sỹ nên mới vậy! Mình dính 1 lần rồi, cho nên lần sau cứ hỏi thật kỹ lại, được thì mua, lko thì đi thẳng chả có gì là sĩ hết!!!!
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 69 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #12
  Những xe lề đường như thế này chuyên gia cân kg thiếu, sao ko thấy kể luôn nhỉ? Đó mới là hành vi gian lận đó.
  Vì chữ kẹo làm mặt nên mới vào xem, chứ cua buộc dây trâu và 1/2 với giá tiền là đã quá quen rồi. Chỉ lừa được những người mới đến và những người ko biết thôi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 17,573 Bài viết

  • 26,575 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tracy_tomy Xem bài viết
  Những xe lề đường như thế này chuyên gia cân kg thiếu, sao ko thấy kể luôn nhỉ? Đó mới là hành vi gian lận đó.
  Vì chữ kẹo làm mặt nên mới vào xem, chứ cua buộc dây trâu và 1/2 với giá tiền là đã quá quen rồi. Chỉ lừa được những người mới đến và những người ko biết thôi.
  Mình thì thấy câu "tiền nào của nấy" rất đúng.

  Còn việc họ để giá 1/2kg là 1 chiêu để bán hàng, câu khách chứ mình ko nghĩ họ lừa gạt, vì hàng hóa ko thể có giá rẻ như vậy đc.

  Cua cũng vậy, 100k/kg cua thì làm sao có cân đủ được, họ phải thêm mấy cái dây buộc to tổ bố thế kia. Mình cua, ghẹ hay vào mấy vựa quen, giá 250-400k/kg và dây buộc chỉ là cái dây nilon mảnh mai, thịt thì ăn chắc, ngon.

  Nói đi cũng phải nói lại, có nhiều người vừa muốn cân dư vừa muốn rẻ. Thường thì đi mua trái cây ở mấy xe bán rong hay bị cân thiếu, họ có thể bán với nhiều mức giá, khách càng trả giá thì cân càng thiếu, nên mua của mấy người bán rong, mình hay giao hẹn "ko trả giá nên cân phải đúng", vậy mà nhiều người vẫn gian dối cân điêu .
  METOOVN: Nạn nhân bị quấy rồi tình dục có quyền lên tiếng tố cáo kẻ quấy rối.
  Tẩy chay ca sỹ Phạm Anh Khoa vì đã quấy rồi tình dục nhiều cô gái trẻ.


  Topic: https://www.webtretho.com/forum/f26/pham-lich-to-dich-danh-pham-anh-khoa-ga-tinh-bang-loi-le-tuc-tiu-2659212/index43.html
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của saomait
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 223 Bài viết

  • 174 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  nhiều người cổ vũ cho hành động này nhỉ, ghi bảng giá 1/2kg thì không phải là lừa đảo, nhưng là hành động không minh bạch và thu hút khách bằng hành động không trung thực.

  Riêng về cua dây to thì đúng là lừa đảo, tại sao không để day bé thôi và bán đúng giá, ít ra khách biết được mình mua bao nhiêu kg, chứ buộc thế này không ai biết được, thế là không rõ ràng và lừa chứ gì.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 36 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #15
  Tớ nghĩ thế này. Rất cảm ơn có những bài báo nêu lên những cách lừa đảo khách hàng. Nhiều người nói là do lòng tham nên người bán mới làm thế.
  Có lẽ các bạn hãy nghĩ sâu xa hơn.
  Có người nào mà không có lòng tham . Tại sao ở mọt số nước, gian lận triền miên. Còn ở 1 số nước, người dân làm ăn rõ ràng, chu đáo với khách hàng.
  Tại vì luật pháp không nghiêm bạn ạ. Đừng nói với tớ là chính quyền không biết nhớ. Tại sao lại làm ngơ?
  • 1,045 Bài viết

  • 5,050 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoahongtangme Xem bài viết
  Buôn bán vỉa hè thì người bán phải dùng chiêu này chiêu kia để khách ghé vô.Còn mua hay không thì nên tới gần lựa trái và coi lại giá mấy hồi.Miễn không cân thiếu thì đâu có sao!Cua thì phải cột dây chuối thấm bùn cua mới sống lâu.Cua mà chết hay đứt càng thì coi như bỏ đi, đâu có bán được.Người nhà mình hay được trừ hao 100~200gr khi mua cua,được chọn dùm con chắc và có trứng hay gần lột rất ngon vì khi nào cũng nói"Con trả tiền đúng giá, bác hay cô lựa và cân đúng cho con".
  Nhiều người ham rẻ ghé vô, quê độ vì hớ nhưng sĩ diện bấm bụng mua thì cũng nên trách "Lòng tham của bản thân" trước.Ai tài giỏi gì mà bán rẻ hơn được khi miếng cơm manh áo của họ là tất cả trông vào xe trái cây.
  cua o My cot bang soi dây thun chac chet som hen.

  Tru hao 100-200gr van mang tieng bi lua vì day cot gan nua kg.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7,551 Bài viết

  • 20,455 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #17
  Làm ăn không ngay thẳng thì nhận hậu quả thôi. Khách sẽ ngại mua vì nghĩ "của rẻ là của ôi". Cho nên giờ nhiều khi thấy đồ rẻ mà cũng không ghé, bán ế ráng chịu.
  Không tự dưng mà người làm ăn buôn bán lấy chữ tín làm đầu.
  Con cua xe trái cây là chuyện nhỏ, còn mấy dự án BĐS toàn quảng cáo 1 đằng, giá thật 1 nẻo! Ngay cả các công ty tập đoàn lớn còn làm ăn kiểu như vậy thì trách gì dân buôn gánh bán bưng.
  Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của camapme
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 564 Bài viết

  • 745 Được cảm ơn

  #18
  hì mấy xe bán trái cây dọc đường cộng hòa (Tân bình) có đợt mình thấy ghi chôm chôm 13.000kg nha mà số 1 là cái gạch đỏ đỏ của cạnh cái bìa. Không bao giờ ghé dù thấy rẻ thế nào
  • 425 Bài viết

  • 450 Được cảm ơn

  #19
  va-chom-chom-duoc-treo-gia-cho-kg-anh-vietnamnet-vn-tin8-1

  tao-duong-gia-13-000-dong-kg-nhung-nhin-tu-xa-chi-thay-3-000-dong-kg-vi-so-mot-duoc-viet-rat-nho-va-mo-o-goc-bang-gia-anh-internet-tin8-1
  • 256 Bài viết

  • 568 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Giá căn hộ chỉ từ 1.1 tỷ treo to tổ chảng trên đường Giải Phóng, xong đến nơi căn bèo nhất là 1,4 tỷ, hỏi nó bảo bọn em để thế quảng cáo khách đến.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của -lavender-
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2