TIN TÀI TRỢ.

Cụ bà Việt Nam cao tuổi nhất thế giới

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.06K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 269 Bài viết

  • 583 Được cảm ơn

  #1
  Cụ bà Việt Nam cao tuổi nhất thế giới

  TTO - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vừa cho biết Hiệp hội Kỷ lục thế giới có trụ sở tại Hồng Kông đã chính thức công nhận cụ Nguyễn Thị Trù, 122 tuổi, công dân nước CHXHCN Việt Nam, là Cụ bà cao tuổi nhất thế giới.
  OLwZx9DB
  Cụ Nguyễn Thị Trù tuổi 122 - Ảnh: Vietkings cung cấp
  Theo các giấy tờ chính thức, cụ Nguyễn Thị Trù sinh năm 1893 tại Sài Gòn và như vậy cụ đã sống xuyên 3 thế kỷ 19, 20 và 21. Hiện cụ đang sống tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
  Cụ Nguyễn Thị Trù có tất cả 11 người con (3 nam, 8 nữ) nhưng hiện chỉ có 2 người con còn sống, hiện cụ đang sống với người con dâu út đã 76 tuổi.
  Vietkings cho biết sức khỏe cụ Trù khá tốt, trong suốt 122 năm qua cụ chưa bao giờ bị bệnh nặng phải nhập viện, hiện ngoại trừ trí nhớ cụ đã giảm sút nhiều còn thì sức khỏe cụ vẫn rất tốt.
  Dự kiến đầu tháng 6, đại diện Hiệp hội Kỷ lục TG sẽ có mặt tại Việt Nam để trao bằng xác lập kỷ lục cho cụ Nguyễn Thị Trù.
  Hiệp hội Kỷ lục TG là một trong ba tổ chức xác nhập kỷ lục thế giới, hai tổ chức còn lại là Tổ chức kỷ lục thế giới có trụ sở tại Anh, đây cũng là đơn vị sở hữu Sách Kỷ lục Guiness và Liên minh kỷ lục thế giới có trụ sở tại Ấn Độ. Hiện hai tổ chức này cũng đang xem xét tài liệu, hồ sơ trường hợp cụ Nguyễn Thị Trù.
  Kỷ lục về cụ bà cao tuổi nhất trước đây thuộc về cụ Misao Okawa người Nhật Bản với độ tuổi 117, tuy nhiên cụ Misao đã mất vào 1-4-2015.


  LAM ĐIỀN  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-h...oi/737897.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 269 Bài viết

  • 583 Được cảm ơn

  #2
  Thật sự 122 tuổi???
  Ảnh trong bài báo là ảnh hiện giờ? Hay là ảnh cách đây 30 năm?
  Da láng vậy???
  Hay là thành tích??? Có điều tra sinh học không hay chỉ dựa vào giấy tờ? Mà VN thì giấy tờ dỏm nhiều lắm.
  Nếu thực sự đó là 122 tuổi tôi nhiệt liệt chúc mừng bà cụ.
  • 269 Bài viết

  • 583 Được cảm ơn

  #3
  Vậy ai sống lâu nhất thế giới ?

  Phát hiện người sống lâu nhất thế giới - 197 tuổi
  (Dân trí) - Người đàn ông này có tới 23 bà vợ, 180 con cháu chắt chút và bán thảo dược trong 100 năm đầu đời. Bí quyết sống lâu của ông là “giữ cho trái tim thanh thản, ngồi giống một con rùa và ngủ như một chú cún”. Li Ching-Yun, một cư dân sống tại ngôi làng Kaihsien thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) được cho rằng là người sống lâu nhất thế giới. Ông sinh văm 1736 và qua đời vào ngày 6/5/1933 - hưởng thọ 197 tuổi. Ngày 6/5/1933, Tờ New York Times có đăng một bài viết nói rằng ông Li đã qua đời, họ biết được thông tin này từ một người đưa thư ở thành phố Trùng Khánh. Người này cho hay ông Li sống lâu đến vậy là nhờ có một tâm hồn thanh thản và ông tin rằng mỗi một con người có thể sống ít nhất 1 thế kỷ nếu đạt được thư thái nội tâm.

  LiChing
  Ông Li Ching-Yun
  (Ảnh: Plantcures).


  Tuy nhiên cũng có những bản ghi chép nói rằng ống sống tới tận năm 256 tuổi. Vào năm 1930, giáo sư Wu Chung-chien, trưởng khoa Giáo dục của đại học Minkuo đã tìm thấy những bản thảo chỉ ra rằng ông Li sinh năm 1677 và triều đình phong kiến Trung Quốc đã từng tổ chức thượng thọ lần thứ 150 và 200 cho ông. Một phóng viên của New York Times viết vào năm 1928 rằng nhiều bô lão ở ngôi làng Kaihsien khẳng định cha họ biết ông Li từ lúc họ còn bé tí và khi ông Li đã trưởng thành. Theo những câu chuyện lưu truyền ở tỉnh Tứ Xuyên, ông Li biết viết và đọc từ rất sớm. Năm lên 10 tuổi ông đã tìm đến Sơn Tự, Tây Tạng, Cam Túc, Mãn Châu và Thái Lan để thu mua thảo dược. Trong 100 năm đầu tiên, ông tiếp tục theo đuổi nghiệp này, sau đó chuyển sang bán thảo dược do người khác thu mua. Wu Pei-fu, người đứng đầu quân đội Trùng Khánh đã từng mời ông Li về tư gia của mình với mong muốn được truyền bí quyết sống tới năm 250 tuổi. Một học trò cho hay thầy Li khuyên: “Hãy giữ cho trái tim thanh thản, ngồi giống một con rùa và ngủ như một chú cún”. Căn cứ vào một tài liệu có đề cập đến đời sống hôn nhân của người đàn ông nhiều tuổi nhất thế giới này, người ta biết được ông Li đã tiễn 23 bà vợ về suối vàng và đang sống với đứa con thứ 24 - khi đó đã ngoài 60 tuổi. Trong một tài liệu khác có ghi năm 1928 nói rằng ông có 180 người con cháu chút chít, gồm 11 thế hệ và chỉ kết hôn có 14 lần. Theo đó, dù tuổi cao nhưng thị lực của ông Li vẫn rất tốt, hơn nữa móng ở bàn tay phải của ông dài đến nỗi những người đang giữ kỷ lục thế giới hiện nay cũng phải chào thua. Có một điều kỳ lạ mà những người từng thấy ông Liu nói rằng sắc mặt của ông không có gì khác so với những người kém ông tới 2 thế kỷ.
  Đàm Loan
  • 7,444 Bài viết

  • 3,907 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Ở tuổi 122, cụ Nguyễn Thị Trù tuy không còn minh mẫn nhưng vẫn sinh hoạt bình thường, sống vui vẻ cùng con cháu.

  Ngày 23/4, ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, thông báo Hiệp hội Kỷ lục thế giới (WRA) đã chính thức công bố cụ bà Nguyễn Thị Trù là cụ bà cao tuổi nhất thế giới. Cụ bà Nguyễn Thị Trù, sinh ngày 4/5/1893, nay đã 122 tuổi, hiện cư trú tại ấp 5, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM. Trước đó, kỷ lục về cụ bà cao tuổi nhất thế giới thuộc về cụ Misao Okawa (117 tuổi) tại Nhật Bản nhưng cụ đã qua đời vào ngày 1/4.

  Cụ bà Nguyễn Thị Trù có 11 người con (gồm 3 trai, 8 gái, nhưng nay chỉ còn 2 người sống và đều đã ngoài 80 tuổi), hơn 20 người cháu nội ngoại, gần 30 người chắt và hơn 30 người chít. Một trong những người chít nhỏ tuổi nhất là bé Như (năm nay 2 tuổi rưỡi). Đã bị lẫn, song cụ Nguyễn Thị Trù vẫn còn khá linh hoạt, hay cười và ăn uống bình thường, sống vui vẻ cùng con cháu. Đặc biệt, cụ chưa từng phải nhập viện vì bệnh nặng.

  Bà Nguyễn Thị Đê, 82 tuổi, con gái thứ 8 của cụ Trù, cho biết từ trước đến nay, gia đình cụ là nông dân, vẫn sống tại địa phương này. Thời trẻ, hàng ngày cụ Trù cùng chồng chăm lo mảnh ruộng gần nhà. Sau vụ lúa, cụ lại đi bắt cá dưới sông, hái rau về ăn, về bán.

  benhnhanZXZS-8037-1429840528
  Cụ bà Nguyễn Thị Trù vẫn sống khỏe mạnh cùng con cháu. Ảnh VOV

  Chồng của cụ Trù đã mất cách đây 40 năm, thọ 80 tuổi. Chính cuộc sống gần gũi với thiên nhiên khiến tinh thần của cụ thoải mái, thảnh thơi và không có nhiều tính toán, lo âu.

  Theo bà Nguyễn Thị Ba (76 tuổi), con dâu út của cụ Trù, điều quan trọng khiến mẹ chồng của bà sống lâu chính là nhờ tính tình thuần hậu, rộng lượng, không đố kỵ. Bà con láng giềng cũng nhận xét rằng cụ sống rất chan hòa với mọi người, con cháu trong nhà cũng luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau.

  Cụ Trù đang sống ở căn nhà của người cháu trong một con hẻm nhỏ, phía sau một tịnh xá (chùa). Dù con hẻm cách mặt đường tỉnh lộ với lưu lượng giao thông lớn, nhiều xe tải chỉ 10 mét nhưng ngôi nhà cụ ở khá yên tĩnh, có nhiều cây xanh.

  Nhiều người tò mò về bí quyết sống thọ của cụ, nhất là cách sống và chế độ ăn uống. Tuy nhiên, theo như người nhà chia sẻ, cụ ăn đồ ăn như các thành viên trong gia đình. Hàng ngày người nhà ăn gì, cụ ăn đó, hoàn toàn không có một chế độ ăn uống đặc biệt, khác người.

  Tuy nhiên, có một điều khá thú vị là dù chỉ còn một chiếc răng nhưng cụ vẫn ăn cơm. Cụ không nhai nhiều mà nuốt thức ăn. Một số loại đồ ăn được người nhà xé nhỏ để cụ dễ tiêu hoá. Cháu dâu cụ cũng chia sẻ rằng cụ Trù ăn, ngủ tốt hơn người bình thường, đôi lúc cụ vừa ăn xong vẫn muốn ăn thêm.

  Nhờ ăn, ngủ tốt nên sức khoẻ của cụ vẫn tốt dù đã lớn tuổi. Cách đây 3 năm, cụ Trù tưởng đã ra đi. Tuy nhiên đến giờ, cụ vẫn sống khoẻ mạnh và không có bệnh tật.

  nguyen-thi-tru-5-9696-1429840528
  Xung quanh nhà có nhiều cây xanh.

  Cụ Trù hiện giờ chỉ nằm một chỗ và hầu hết các sinh hoạt của cụ đều diễn ra quanh chiếc võng, kể cả việc tắm rửa, vệ sinh. Mặc dù không thể tự di chuyển nhưng cụ vẫn tự xúc đồ ăn, nên người nhà không phải chăm sóc cụ nhiều.

  Tuy nhiên, khả năng nhận thức của cụ đã kém minh mẫn. Người nhà chia sẻ rằng con mất, cụ cũng không biết. Cụ cũng không biết được hết mặt và nhớ các cháu, chắt, chít.

  Phần lớn con cái của cụ Trù qua đời trước cụ. Hiện cụ còn một con trai, một con gái ruột và một con dâu đang sống khoẻ mạnh. Người con trai út của bà vừa qua đời cách đây gần 3 tuần. Phần lớn cháu, chắt của cụ làm công nhân nhưng cuộc sống khá no đủ. Một số người có cuộc sống khá sung túc ở quận 7, TP HCM.


  http://ngoisao.net/tin-tuc/thoi-cuoc...i-3205468.html
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 269 Bài viết

  • 583 Được cảm ơn

  #5
  Báo Tuổi Trẻ lại đổi hình rồi hôm nay vào lại thấy cái hình cụ bà được sửa lại. Báo bỏ hình cũ thay bằng những hình mới như dưới đây

  mBeAdhts

  fYdwRONs

  mXrHO7QF

  OYCaJ330
  • 1,467 Bài viết

  • 9,375 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Bà cụ này lên Ctr Những chuyện lạ VN trên VTV3 cách đây chục năm rồi, hồi đó cụ còn minh mẫn lắm.
  Tui nhớ là ngày đó cụ còn có thẻ căn cước rất rất cũ từ thời Pháp thuộc cấp cho cụ nữa.
  • 560 Bài viết

  • 2,197 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Hình mới thì cũng không già gì cả, cứ như mới 80. Bà 122 tuổi rồi mà nhìn trẻ thế này, đúng là chuyện rất hi hữu.
  • Avatar của meoCara
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,735 Bài viết

  • 25,599 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  sinh nở 11 lần, vẫn còn răng ở tuổi 122, đã mất chồng 40 năm ... là những con số mà mình nghĩ con người khó thể nào chạm tới được. Cơ thể con người quả thực là 1 bộ máy phi thường
  • 269 Bài viết

  • 583 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ bé Đức Thịnh Xem bài viết
  Bà cụ này lên Ctr Những chuyện lạ VN trên VTV3 cách đây chục năm rồi, hồi đó cụ còn minh mẫn lắm.
  Tui nhớ là ngày đó cụ còn có thẻ căn cước rất rất cũ từ thời Pháp thuộc cấp cho cụ nữa.
  Bạn nhầm lẫn với bà cụ khác rồi. Cách đây cả chục năm là bà cụ khác . Bà đó chỉ thọ 117 tuổi, nhưng thấy minh mẫn khỏe mạnh lắm, trả lời báo đài trên ti vi ro ro, sau khi báo đài loan tin thì bà chỉ về hạng nhì vì còn bà khác ở nước họ lớn tuổi hơn. Nhà nước bèn lập chế độ chăm nom bồi dưỡng riêng cho bà. Chẳng biết bồi dưỡng, chăm sóc thế nào mà một năm sau bà ngỏm ! Thế là hết ôm mộng kỷ lục thế giới.