Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Công bố quyết định khởi tố ông Trần Xuân Giá

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 512 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,048 Bài viết

  • 10,951 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Chiều 27.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã chính thức công bố, cơ quan này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Xuân Giá - sinh năm 1939, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Á Châu (ACB) và ba người khác về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


  ImageHandler
  Ông Trần Xuân Giá


  Các bị can khác gồm: Trịnh Kim Quang - sinh năm 1954, trú tại quận 3, TP.HCM; Lê Vũ Kỳ - sinh năm 1956, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội, đều nguyên là phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB và ông Phạm Trung Cang - sinh năm 1954, nguyên phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Eximbank. Cả bốn bị can đều bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại.


  Theo thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra, liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội (Quyết định khởi tố số 04/C46(P10) ngày 28.9.2011), quá trình điều tra đến nay đã có căn cứ xác định Huỳnh Thị Huyền Như có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng ACB số tiền 718,9 tỉ đồng.


  Để xảy ra thiệt hại này có hành vi cố ý làm trái của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Ngân hàng ACB đã ra chủ trương để Ngân hàng ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền VNĐ và USD vào 29 ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định. Trong đó, việc gửi tiền vào Ngân hàng Viettinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh để hưởng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 3,7 đến 8%/năm đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 718,9 tỉ đồng.


  Những việc làm của các thành viên Thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB đã sai quy định tại Điều 106 Luật Các tổ chức tín dụng và Thông tư số 02/2011/TT-NHNN ngày 3.3.2011 của Ngân hàng Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ và trực tiếp gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB 718,9 tỉ đồng.


  Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc và Nguyễn Đức Kiên, nguyên phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


  Đối với các ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang đã có hành vi ra chủ trương cho ủy thác để nhân viên dùng tiền Ngân hàng ACB gửi vào các tổ chức tín dụng sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng; là đồng phạm với Lý Xuân Hải, Nguyễn Đức Kiên về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


  Cũng trong chiều 27.9, thông tin thêm về vụ án này trong phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 9.2012, bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, đây là một trong các hoạt động nhằm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng. Việc khởi tố được tiến hành với những người đã từ nhiệm khỏi vị trí lãnh đạo ACB, nên không ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng này.
  Ông Trần Xuân Giá sinh năm 1939 tại Thừa Thiên - Huế, tốt nghiệp cử nhân kinh tế, có bằng tiến sỹ kinh tế tại Liên Xô cũ. Từ 1966, là giảng viên tại trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.


  Từ 1981, ông làm phó chủ nhiệm Ủy ban Vật giá Nhà nước (hàm thứ trưởng); từ 1989, làm chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng (nay là Văn phòng Chính phủ); từ 1992, phó chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (nay là bộ Kế hoạch - đầu tư); từ 1996, bộ trưởng bộ Kế hoạch - đầu tư.


  Từ năm 2003, ông Giá làm trưởng ban Nghiên cứu của Thủ tướng về đổi mới chính sách kinh tế - xã hội và hành chính. Sau khi nghỉ hưu, từ tháng 11.2006, ông làm cố vấn Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, đến tháng 3.2008, làm chủ tịch Hội đồng quản trị.


  TTXVN - M.Q
  http://sgtt.vn/Thoi-su/168678/Cong-b...-Xuan-Gia.html
  Thư viện https://cauchuyenhoanggia.blogspot.com/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 7,048 Bài viết

  • 10,951 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Mở rộng điều tra vụ “bầu Kiên” cố ý làm trái:
  Khởi tố nguyên chủ tịch ACB Trần Xuân Giá  TTO - Ngày 27-9, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã công bố việc khởi tố ông Trần Xuân Giá - nguyên chủ tịch HĐQT ACB - về tội "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.


  Ông Trần Xuân Giá (73 tuổi) - nguyên là bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư.


  ImageView
  Ông Trần Xuân Giá - Ảnh: Tuổi Trẻ


  Cùng với tội danh trên, các ông Trịnh Kim Quang (58 tuổi); Lê Vũ Kỳ (56 tuổi), cùng nguyên là phó chủ tịch HĐQT ACB, và ông Phạm Trung Cang (58 tuổi), nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Eximbank, cũng bị khởi tố.


  Các bị can này được cho tại ngoại nhưng bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.


  Đại tá Nguyễn Đức Thịnh, cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ thông báo cơ quan cảnh sát điều tra đang thụ lý điều tra vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TP.HCM và Hà Nội. Quá trình điều tra đã xác định bị can Huyền Như có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng ACB gần 718,9 tỉ đồng.


  Đại tá Thịnh cho biết để xảy ra hậu quả thiệt hại này có hành vi cố ý làm trái của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Ngân hàng ACB đã ra chủ trương để Ngân hàng ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền Việt và USD vào 29 ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định. Trong đó có việc gửi tiền vào Viettinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh Hồ Chí Minh để hưởng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 3,7 đến 8%/năm và bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt gần 718,9 tỉ đồng.


  Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được và xác định của Ngân hàng Nhà nước cho thấy có đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên ngày 20-8-2012, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lý Xuân Hải (nguyên tổng giám đốc ACB) về tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Kiên về tội danh trên.


  Đại tá Thịnh nhấn mạnh Thủ tướngđã chỉ đạo rất chặt chẽ, đặc biệt là điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định chính sách tiền tệ.


  “Đại gia chứng khoán” một thời
  Bà Huỳnh Thị Huyền Như - 33 tuổi, nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Vietinbank, người vừa bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” - từng nổi lên như một trong những đại gia trong giới kinh doanh cổ phiếu OTC những năm 2007-2008.


  Theo một số người môi giới OTC, vào thời điểm cổ phiếu MB và EIB vẫn đang là những mặt hàng “nóng” nhất trên thị trường OTC vào giữa năm 2009, bà Như là một trong số ít người có thể thực hiện các giao dịch làm thay đổi chiều hướng giá của các cổ phiếu này. Tuy nhiên, kể từ khi thị trường OTC rơi vào cảnh ảm đạm chung của thị trường chứng khoán, bà Như chuyển sang chơi cổ phiếu niêm yết và bất động sản.


  Là trưởng phòng giao dịch một ngân hàng lớn, có chân trong hội đồng quản trị của ORS và có mối quan hệ tình cảm “mật thiết” với giám đốc chi nhánh một ngân hàng, bà Như nghiễm nhiên trở thành khách VIP tại một số công ty chứng khoán. Tuy nhiên, do thị trường chứng khoán liên tục sụt giảm, các khoản thua lỗ ngày càng lớn, bà Như đã xoay tiền thông qua các mối quan hệ và bắt đầu trượt dài trên con đường lừa đảo.


  (Nguồn: Tuổi Trẻ)


  Xem hồ sơ về bắt ông Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải: Bầu Kiên bị bắt I Ông Kiên không giữ chức vụ tại Eximbank I VPF, VFF hội ý khẩn về việc bầu Kiên bị bắt I ACB: "Tình hình khách hàng không đáng ngại" | Bộ Công an, NHNN thông báo về vụ bắt ông Kiên I Bộ Công an, NHNN ra thông báo về vụ bắt ông Kiên I Xem clip Thống đốc NHNN trả lời vụ bầu Kiên bị bắt I Hình ảnh bầu Kiên trong bóng đá I Chưa rõ tương lai hai đội bóng của bầu Kiên | Điều tra 3 công ty của bầu Kiên | ACB khẳng định quản lý thanh khoản tốt | ACB: Tiền rút mức độ trung bình | Ông Đỗ Minh Toàn làm tổng giám đốc Ngân hàng ACB I "Không có áp lực trong vụ bắt Nguyễn Đức Kiên" I Bắt tạm giam nguyên Tổng giám đốc NH ACB Lý Xuân Hải


  M.QUANG
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/P...-Xuan-Gia.html
  Thư viện https://cauchuyenhoanggia.blogspot.com/