TIN TÀI TRỢ.

Con vụng về tại... cha mẹ?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 702 Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Con vụng về tại... cha mẹ?


  SGTT.VN - Giờ rảnh, mấy chị em trong cơ quan tôi thường chia sẻ với nhau chuyện nhà cửa, chồng con, công việc hay chuyện siêu thị giảm giá mặt hàng… Chuyện thì nhiều nhưng chủ đề nuôi dạy con bao giờ cũng sôi nổi hơn cả.

  4ab9c7e7fe4855d4829a1b0fff2dcc55

  Những ví dụ buồn

  Tôi tưởng mình nghe nhầm khi chị Thảo (phường 9, quận Gò Vấp TP.HCM) khoe “thành tích” của cô con gái: con gái chị năm nay học lớp 7 nhưng chị vẫn đút cho cháu ăn hàng ngày, còn khi cháu đi học ở trường, chị vẫn phải nhờ đứa em họ học cùng lớp đút cho ăn! Thấy tôi và mọi người thắc mắc sao không để cháu tự làm thì chị Thảo đưa ra rất nhiều lý do, đại loại: cháu không chịu tự xúc ăn, ăn rất chậm thậm chí đói cũng nhất quyết không ăn! Từ nhỏ, con gái chị vốn yếu hơn so với tuổi nên vợ chồng chị chăm sóc cháu rất kỹ từ bữa ăn đến giấc ngủ, không để cháu chạm tay vào bất cứ việc gì. Không riêng gì đứa này, con gái đầu của chị giờ học lớp 11 mà lơ ngơ, việc gì cũng phải đến tay anh chị! Có một hôm chị bận quá nên đành để con đón xe buýt đi học, thế là con đi lạc, chị phải đi tìm đến tối mịt mới thấy con.

  Thằng em họ tôi cũng chả khá hơn, đã năm cuối đại học mà chưa bao giờ phải mó tay vào bất cứ việc gì trong nhà. Đến bữa nó chỉ biết ngồi vào ghế, ăn xong lại lên phòng đóng kín cửa, thậm chí tắm xong, quần áo cũng không biết bỏ vào máy giặt… bởi tất cả những việc đó đã có mẹ làm hết. Tuy chưa ra trường, nhưng bố mẹ cậu đã chuẩn bị cho cậu một công việc đâu vào đấy rồi…

  “Hội chứng sợ” thâm nhập vào nhiều gia đình

  Chính thói quen bao bọc, chiều chuộng con quá mức của rất nhiều ông bố bà mẹ đã vô tình đẩy con mình thành những đứa trẻ yếu về kỹ năng lao động, kỹ năng ứng xử, giao tiếp, thiếu kỹ năng sống… “Hội chứng sợ” đã thâm nhập vào nhiều bậc phụ huynh: họ sợ con mình không ăn được nhiều nên ép con ăn từng thìa một; sợ con đau chân nên không cho bò dưới đất mà khư khư bế ẵm trên tay; sợ đường sá xe cộ đông nên phải đưa đón con đi học; sợ con thua kém bạn bè nên “trang bị” cho chúng xe, máy tính, iPhone; sợ con lao động vất vả nên chạy điểm, chạy việc… Chính sự bảo bọc con càng khiến trẻ thụ động, ỷ lại, mất dần khả năng vượt khó, thiếu ý chí vươn lên.

  Đừng nuôi con như nuôi gà công nghiệp

  Các nhà tâm lý học, xã hội học đã đưa ra nhiều lời khuyên, trong đó giải pháp “trải nghiệm cuộc sống” là một trong những cách khắc phục chứng vụng về, nâng cao kỹ năng lao động, giao tiếp và các kỹ năng sống ở trẻ. Hãy để con tự đi, khi ngã nó sẽ tự bò dậy để đi tiếp, biết chỗ nào dễ bị té ngã để mà tránh; để con làm thêm để biết công sức, giá trị của đồng tiền kiếm được bằng sức lao động của chính mình. Tạo điều kiện cho con em mình độc lập, tự chủ trong mọi vấn đề của cuộc sống mới giúp chúng năng động, thích nghi nhanh chóng và đứng vững trong bất kỳ hoàn cảnh nào dù khó khăn đến đâu. Bởi cha mẹ có giỏi giang đến mấy cũng không thể bảo bọc con suốt đời.

  Các bậc cha mẹ phải dạy con học cách tự lập từ những thứ nhỏ nhất, tạo điều kiện để con mình tự lập càng sớm càng tốt. Đừng cho con quá nhiều, không đáp ứng tất cả những thứ nó muốn. Hãy dạy cho con biết niềm vui của những việc tự làm được. Đó chính là cách giúp con bạn đi vững trên đường đời bằng đôi chân mình.

  Trần Thị Xuân

  (Giảng viên bộ môn tâm lý học, khoa Khoa học xã hội và nhân văn – đại học Trần Đại Nghĩa)

  http://sgtt.vn/Loi-song/176227/Con-v...ai-cha-me.html
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,633 Bài viết

  • 4,860 Được cảm ơn

  #2
  Chả bù cho mình.1 mẹ 1 con đây,thương con nhưng ko phải bảo bọc kiểu đấy bằng hại con.
  Con tự ăn ,tự ngủ từ bé tí.Lớp 1 đã giúp mẹ đc khối việc rồi.giờ con học lớp 3 mà mình nhàn tênh như ở với cô bạn học,thiếu mỗi điều con chưa kiếm đc xiền thôi.
  Sáng dậy con tự làm vs các nhân ,ăn sáng mẹ mỗi việc đưa con tới trường . Chiều đón về con tự tắm giặt ăn uống học bài và tự đi ngủ. Khi con bé mình dậy con thì Bố gọi là mẹ phát xít,nhưng giờ nhìn con thì chắc Bố sung sướng trong bụng lắm.
  Chung tay giúp đỡ bệnh nhi nghèo mắc bệnh EB - ly thượng bì bọng nước
  https://www.webtretho.com/forum/f479/...ai-da-1575532/
  • 2,037 Bài viết

  • 2,557 Được cảm ơn

  #3
  Đây là tính người rồi, sao thay đổi được?
  Viết ra chỉ là để viết thoai
  • 1,690 Bài viết

  • 1,408 Được cảm ơn

  #4
  cứ dạy con kiểu lôm côm như e hóa ra sướng mẹ tung tăng hú hí đi chơi,,, con chả bao giờ lèo nhèo đòi theo ... phẻ re
  đời là những chuỗi ngày dài cộng trừ yêu thương
  • Avatar của 08062008
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,893 Bài viết

  • 2,074 Được cảm ơn

  #5
  Đọc bài này mới thấy mình lười và con mình chăm. Nhà tớ anh lớn 5 tuổi giờ ăn thì dọn bàn ăn, ngồi đâunồi xới cơm cho bố mẹ (việc này ko thường xuyên lắm, nhưng anh ấy rất thích làm và làm nhiệt tình), ăn xong thì thu dọn bàn ăn với bố mẹ, cơm thì tự xúc ăn, sữa tự uống, tối đi ngủ tự vệ sinh cá nhân (đánh răng, rửa mặt). Đêm ngủ mà mót tè thì tự dậy đi tè (chẳng thèm gọi bố mẹ, mà bố mẹ nhiều khi cũng ko biết), biết cho em đi tè, đổ bô, rửa bô cho em, uống sữa xong biết tự đi rửa cốc, thìa, thay quần áo ra biết cho vào máy giặt. Còn em bé, 2 tuổi thì giờ cũng đã biết tự uống sữa, tự cầm cốc uống, lấy thìa xúc, tự xúc ăn một số món yêu thích (trừ món cháo, cơm). Em tự biết đánh răng (nhưng mẹ phải bế vì cái bồn rửa mặt cao quá), ngoài ra thì em cũng biết thu dọn đồ chơi và làm một số việc đơn giản khác. Nói chung vì 2 đưá nhà tớ thích làm nên bố mẹ khuyến khích, cộng với mẹ cũng hơi lười nên toàn sai anh phục vụ em và phục vụ mẹ, vì vậy nên thành quen, mình cũng nhàn và con cũng tự giác hơn. Các mẹ nuôi con mà phục vụ vô điều kiện thì chắc vất vả lắm, lúc nào cũng đi theo nhắc nhở con, làm cho con lấy đâu ra thời gian cho mình nghỉ ngơi nữa. Con làm hỏng cũng được, làm bẩn cũng được, nhưng nên khuyến khích chúng nó làm, lâu dần sẽ tốt hơn, và chúng nó sẽ ko ngại việc, mình càng nhàn.