Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Còn thương rau đắng mọc sau hè

  • 3 Lượt chia sẻ
  • 5.11K Lượt đọc
  • 9 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 7,816 Bài viết

    • 29,503 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Còn thương rau đắng mọc sau hè

    "Ai cách xa cội nguồn, ngồi một mình nhớ lũy tre xanh, dạo quanh khung trời kỷ niệm, chợt thèm rau đắng nấu canh".


    Đó là lời bài hát Còn thương rau đắng mọc sau hè của nhạc sĩ Bắc Sơn đã khiến hồn người xa quê bâng khuâng hoài niệm tư hương.

    Rau đắng đất là loài cây mọc hoang cạnh mé ao, đìa hay trong các liếp mía, giồng khoai ở khắp vùng đất Tây Nam bộ. Khi mưa mùa chấm dứt cũng là lúc loài cây này vươn lên tươi tốt.

    ca-ro_01
    Cá rô, rau đắng

    Rau đắng đất cọng nhỏ bằng que tăm, có nhiều đốt. Lá của loại rau này giống như những chiếc lông chim màu xanh lục, bé bằng móng tay út, mọc từng đôi quanh thân cây.

    Từ lâu dân gian miền Tây Nam bộ đã tận dụng rau đắng để phục vụ cho việc ăn uống của con người. Rau đắng đất nhổ cả bụi về rửa sạch đất ở rễ, phơi khô, sao vàng ngâm rượu đế để giành nhâm nhi trong bữa cơm vừa tăng hương vị.

    Dân gian còn dùng rau đắng để chế biến các món ăn rất đáo để.

    Canh cá rô đồng, cá trê vàng nấu rau đắng đất

    Rau đắng hái về rửa sạch để ráo. Cá rô đồng tháng Chạp khi nước đồng rút cạn, trên đường trở về sông rạch nhảy lọt vào các hầm giữa bờ ruộng mà người dân quê đào sẵn. Dân gian gọi là cá rô mề, bởi nó vừa lớn vừa mọng mỡ.

    ca-ro_02
    Canh cá rô rau đắng

    Bắt cá về làm sạch, rồi bắc nồi nước sôi lên thả cá vào, chờ nước sôi lại, vớt bọt, nêm chút muối hột. Rau đắng sắp sẵn ra tô, nêm thêm bột ngọt. Xong, dùng muỗng múc nước sôi đang nấu chế vào tô canh.

    Cá để lên trên, rắc thêm ít tiêu là có món ăn ngon lành. Theo kinh nghiệm, rau đắng không được bỏ vào nồi nấu, vì trong nước sôi, rau chín gục sẽ rất đắng và dai.

    À ơi… Canh rau đắng, cá rô đồng/ Nồi cơm mẹ nấu à ơi ... thơm nồng buổi trưa.

    Cá trê vàng tươi chạy lộp hay giăng lưới bắt được đem làm sạch nhớt, có thể để nguyên con hoặc khứa làm hai, ba tùy theo ý mỗi người, để ra rổ cho ráo.

    Cách nấu canh cá trê rau đắng cũng tương tự như cách nấu cá rô vậy. Có điều hương vị của nó sẽ khác đi ít nhiều.

    ca-tre_01
    Canh cá trê rau đắng.

    Bữa cơm canh rau đắng thường được dọn kèm với cá trê kho gừng. Tất cả thực phẩm ấy đều gần gũi, từ môi trường chung quanh, bằng trí tuệ của mình người bình dân đã tận dụng để phục vụ cho chính mình và điều đó đã trở thành nét văn hóa ẩm thực chốn đồng quê. Hãy nghe lời một chàng trai nhà quê mượn món ăn dân dã để tỏ tình yêu:

    Rau đắng nấu cá trê vàng/ Ngọt ngon vì bởi tay nàng nấu canh

    Thật là đáo để hết chỗ nói vậy!

    Cháo cá lóc rau đắng đất

    Cách chuẩn bị cũng tương tự như khi nấu canh. Có điều khi nấu cháo người ta thường chọn cá lóc.

    Cá đồng câu nhấp được con cỡ cườm tay đem về làm sạch, nhớ giữ lấy bộ ruột, vì đây là chỗ ngon nhất. Bắc nồi cháo nấu bằng gạo mới lên bếp cho nhừ, thả cá vào chờ vớt sạch bọt, cặn, ... nêm cháo cho vừa ăn. Rau đắng sắp vào tô, múc cháo ra, rắc thêm ít tiêu xay nhuyễn, chan miếng nước Hòn, ít lát ớt, húp xong tô cháo thì quả là bao nhiêu mệt nhọc, cảm mạo đều tan biến.

    chao-ca_01
    Món cháo cá.

    Đầu cá, ruột cá được gắp riêng ra đĩa, để ăn kèm. Có người còn dùng để nhâm nhi với vài chung rượu ngâm từ chính rau đắng và nghe đâu đó văng vẳng câu hò của cô gái miền thôn dã:

    Rau đắng ngọt lịm tình quê/ Anh đi lục tỉnh anh mê không về

    Rau đắng làm mát gan do kích thích tiết mật, thông tiểu, nhuận tràng; dùng trong trường hợp nóng nảy trong người làm lở miệng, viêm nha chu, chảy máu răng; dùng lá rau đắng xông hơi trị ho cảm và viêm phổi; nước rau đắng uống nhiều lần trong ngày trị ngừa sạn thận và sỏi mật...

    Út Tẻo

    http://danviet.vn/net-viet/con-thuon...5460p29c83.htm
    Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

    Sống là động nhưng lòng luôn bất động
    Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
    Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
    Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 102 Bài viết

    • 154 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    • 118 Bài viết

    • 246 Được cảm ơn

    #3
    Mình thích bài này lắm ý, NQ hát rất hay clip xúc động nói về tình quê hương cội nguồn, tình cảm c e. Lại nhớ đứa e trai xa xứ 5 năm rồi chưa về
    • 11,160 Bài viết

    • 5,378 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Trời nắng nóng mà có tô cháo cá lóc rau đắng đất thì mát thôi rồi. Rau đắng đất ăn lúc đầu thì đắng nhưng ăn xong thì có vị ngọt hậu.

    10366293_244163962447853_2982916984214399758_n

    10336745_244164232447826_1841921165619277951_n
    Lời động viên đúng lúc sẽ chẳng khác gì một dạng "doping" giúp bạn vượt qua khó khăn Love%20Struck
    • 275 Bài viết

    • 168 Được cảm ơn

    #5
    Gỏi rau đắng thịt gà


    0000006989_300
    Với rau đắng, các đầu bếp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, lạ miệng hợp với thời tiết nắng nóng. Nấu gì hôm nay giới thiệu đến các bạn một món mới được chế biến từ rau đắng: Gỏi rau đắng thịt gà.

    Nguyên liệu

    - 1 con gà ta (khoảng 1,2kg thôi), làm sạch, luộc chín, để ráo.
    - 400g rau đắng, nhặt rửa sạch, để ráo.
    - 2 quả chanh, vắt lấy nước.
    - 2 quả ớt sừng.
    - 200g đậu phộng rang.
    - 200g đường cát trắng
    - 1 muỗng súp muối
    - 6 muỗng súp nước mắm chấm ngon pha chua ngọt
    - 2 muỗng súp hạt nêm từ nấm và rong biển.

    Cách làm

    - Luộc gà: Nước thật sôi, cho vào một ít muối, thả con gà vào, canh đồng hồ đúng 10 phút… mở nắp nồi, vớt con gà ra, thả vào thau nước lạnh ngâm một lúc rồi vớt ra, treo con gà lên cho ráo nước.
    - Xé gà thành miếng vừa ăn.
    - Nhặt rau đắng và rửa thật sạch.
    - Cho hết rau đắng vào thau, ướp với 100g đường, 1/2 muỗng cà phê muối, nước cốt chanh và 1 thìa cà phê hạt nêm từ nấm và rong biển.
    - Trộn đều rau đắng và vắt cho thật ráo nước món gỏi sẽ ngon hơn.
    - Cho thịt gà vào rau đắng trộn đều.
    - Gỏi rau đắng thịt gà sẽ dùng kèm với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.

    Mách nhỏ

    Để luộc gà ngon hơn phải đợi nước thật sôi và trước khi cho gà vào phải thêm ít muối

    http://www.bepngon.com/congthuc/1455...g-thit-ga.aspx
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 11,160 Bài viết

    • 5,378 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Rau đắng của menhimcoi05 ko phải là rau đắng đất.
    Lời động viên đúng lúc sẽ chẳng khác gì một dạng "doping" giúp bạn vượt qua khó khăn Love%20Struck
    • 275 Bài viết

    • 168 Được cảm ơn

    #7
    Mình được nghe kể lại: anh em lái xe đi đường dài dừng lại ăn tối khuya quán nhỏ bên đường, trời tối quán không còn món gì nên chủ nhà bắt con gà luộc xé phay với rau đắng, 2 thứ có sẵn sau hè. Không ngờ món lạ miệng này anh em ghi nhớ, mỗi lần đi ngang dừng lại quán cũng xin chủ quán món này…..Quán đưa vô thực đơn và thành món của quán.


    Rau đắng mọc tự nhiện.

    P1000935
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của nuta
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 536 Bài viết

    • 1,531 Được cảm ơn

    #8
    Thèm tô cháo cá rau đắng. Mình bị nghiện cái vị đắng mà ngọt hậu của thứ rau này, bạn bè cứ nhăn mặt chê, còn mình bao nhiêu cũng xơi được hết.
    Chuyện đã qua, cho qua.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của yuki2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 1,176 Bài viết

    • 3,606 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi songsbienr Xem bài viết

    Theo kinh nghiệm, rau đắng không được bỏ vào nồi nấu, vì trong nước sôi, rau chín gục sẽ rất đắng và dai.
    Chín rục chứ, người viết bài này chắc là dân miền tây thứ thiệt . Mình cũng khoái ăn rau đắng sống, nấu chín quá thì đắng chịu ko nổi. Cháo cá lóc mà thiếu rau đắng thì mất ngon. Còn món mắm kho nữa cũng ko thể thiếu rau đắng, bông súng ...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của nuta
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 536 Bài viết

    • 1,531 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi yuki2012 Xem bài viết
    Chín rục chứ, người viết bài này chắc là dân miền tây thứ thiệt . Mình cũng khoái ăn rau đắng sống, nấu chín quá thì đắng chịu ko nổi. Cháo cá lóc mà thiếu rau đắng thì mất ngon. Còn món mắm kho nữa cũng ko thể thiếu rau đắng, bông súng ...
    Mình lại không tài nào dc rau đắng sống, cứ phải nhúng qua 1 lượt nước sôi cho hơi tái tái. Bún mắm, lẩu mắm nữa nè, có miếng rau đắng vào ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán. Nửa đêm ngồi tưởng tượng, thèm dữ.
    Chuyện đã qua, cho qua.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)