TIN TÀI TRỢ.

Con gái và con trai: Ai học giỏi hơn?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 4.19K Lượt đọc
 • 16 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 5,745 Bài viết

  • 15,127 Được cảm ơn

  #1
  Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, học sinh nữ học giỏi và đạt điểm số cao hơn học sinh nam.

  Lâu nay, nhiều người trong chúng ta vẫn cho rằng, nam giới thông minh hơn nữ giới khi phần đông những nhà lãnh đạo hay các nhà khoa học đều là phái mạnh.


  Nhưng nếu tính riêng ở độ tuổi đến trường, ít ai biết rằng - xét tổng tất cả các môn học phổ thông và đại học, con gái luôn đạt điểm cao hơn, hay nói cách khác, là học giỏi hơn con trai.


  Kết quả này không chỉ đúng ở những nước lớn như Mỹ mà còn ở phạm vi toàn cầu.  Phát hiện này là một trong những nghiên cứu gần đây của hai giáo sư tâm lý học Daniel và Susan Voyer thuộc trường ĐH New Brunswick.


  Kết quả trên được đưa ra dựa vào phân tích số liệu từ 369 nghiên cứu, bao gồm điểm số của hơn một triệu nam sinh và nữ sinh đến từ 30 quốc gia khác nhau.

  week19-1113-477b5

  Các chuyên gia đã kết luận rằng, con gái đạt điểm cao hơn con trai trong hầu hết mọi môn học, bao gồm cả những lĩnh vực về khoa học mà lâu nay người ta vẫn tưởng rằng con trai luôn vượt trội con gái.


  Một điều nữa mà ít người biết đến, tỉ lệ nhập học đại học cũng có sự chênh lệch về giới tính. Số liệu mới nhất từ Trung tâm Nghiên cứu Pew sử dụng dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Hoa Kỳ cho biết, trong năm 2012, 71% nữ giới tốt nghiệp trung học tiếp tục học đại học, còn con số này ở nam giới chỉ là 61%.

  Trong khi đó vào năm 1994, con số này tương ứng là 63% và 61%. Nói cách khác, tỷ lệ nhập học đại học ở nữ giới đang tăng lên còn với nam giới vẫn không thay đổi. Vậy có phải trường học ưu tiên cho nữ giới và gây khó khăn cho nam giới trong quá trình học không?


  boy_attacking_girl_in_class_room_WESTF04596-477b5

  Chúng ta cùng bắt đầu đi tìm lời giải từ bậc học mẫu giáo. Tiến sĩ Claire Cameron Ponitz tới từ Trung tâm Nghiên cứu nâng cao về giảng dạy và học tập ở ĐH Virginia đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu về việc học tập của trẻ ở bậc mẫu giáo.

  Bà nhận ra rằng, những đứa trẻ có biểu hiện tích cực ở một lớp mẫu giáo có khả năng tự điều chỉnh bản thân tốt hơn. Kết luận nhận được khá nhiều sự quan tâm từ các giáo viên và nhà tâm lý học.


  Bởi họ cho rằng, điều này liên quan tới những hành vi kỷ luật trong lớp học như giơ tay, xếp hàng, nghe và làm theo hướng dẫn của giáo viên, hạn chế nói tự do.


  6812-cropped-w650-h315-of-1-FFFFFF-ics-pri-grade-1-classtime-boy-girl-working-3-bfb10

  Những kĩ năng này chính là điều kiện tiên quyết trong định hướng học tập ở hầu hết lớp mẫu giáo nói chung, cũng như là điều cơ bản để thành công trong cuộc sống.


  Và kết quả là những cô bé ở lớp mẫu giáo có khả năng tự điều chỉnh tốt hơn nhiều so với những cậu bé. Một vài năm trước, Ponitz và đồng nghiệp của cô kiểm chứng điều này bằng trò chơi “Đầu - Ngón chân - Đầu gối - Vai”.

  Những trợ lý nghiên cứu đánh giá đứa trẻ dựa trên khả năng làm theo hướng dẫn đúng và không bị mất tập trung bởi những yếu tố bên ngoài.


  boy_and_girl_in_class_IE371-034-477b5

  Ở vài trường hợp, những đứa trẻ sẽ phải chạm vào Vai khi chúng được yêu cầu chạm vào Đầu. Tư duy và nắm được quy tắc “Chạm vào Đầu nghĩa là chạm vào Vai”, phản xạ ngay lập tức không chạm vào Đầu là ví dụ tốt cho khả năng tự điều chỉnh bản thân.


  Qua nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy, các cậu bé phát triển chậm hơn một năm so với cô bé trong mọi yếu tố ở khả năng tự điều chỉnh bản thân. Kết thúc lớp mẫu giáo, các bé trai mới bắt đầu đạt được những kĩ năng mà bé gái đã có từ đầu năm.

  Những bé gái tiếp tục thể hiện sự vượt trội của mình ở khả năng này khi vào trung học và xa hơn nữa. Trong một nghiên cứu năm 2006, Martin Seligman và Angela Lee Duckworth nhận ra những nữ sinh trung học có khả năng tự giác kỷ luật hơn nhiều so với nam sinh cùng lứa tuổi.


  school_2477369b-495ba

  Điều này đóng góp rất nhiều vào điểm số của nữ sinh ở tất cả các môn học. Những cô gái thể hiện khả năng tốt hơn ở việc “đọc hướng dẫn trước khi làm bài”, “chú ý giáo viên giảng hơn là ngồi mơ mộng”, “làm bài tập hơn là xem TV”, “tính kiên nhẫn khi làm những bài tập dài”.

  Những nhà khoa học hàng đầu ở ĐH Pennsylvania phát hiện ra rằng, con gái bắt đầu làm bài tập trong ngày sớm hơn và dành gấp đôi thời gian học so với con trai.


  Bởi vậy, điểm trung bình của con gái cao hơn ở mọi môn học, bao gồm cả toán cơ bản và nâng cao - môn học vốn là thế mạnh của con trai là điều dễ hiểu.


  teachers-pet-c5138

  Tiến sĩ Seligman, Duckworth cho rằng, những em bé gái luôn tự giác và kiên trì, tận tâm với thử thách của mình. Sự tận tâm này thể hiện ở chỗ chăm chỉ ghi bài, chú ý nghe giảng và ghi nhớ tốt hơn trong giờ.


  Chính sự yếu kém này đã khiến cho nam sinh gặp bất lợi ở môi trường học tập, không chỉ ở phần tiếp nhận mà còn ở vấn đề sắp xếp kiến thức thu được.

  Giáo sư tâm lý Gwen Kenney-Benson ở ĐH Allegheny cho rằng, nữ sinh thành công hơn nam sinh là do có khả năng định hướng tốt hơn - đặt rõ mục tiêu, nỗ lực để thực hiện, gây ấn tượng với người đối diện. Nhưng xu hướng học tập của nam sinh khác với nữ sinh.


  education-022613-001-617x416-bfb10

  Với tâm lý thoải mái, những nam sinh làm bài kiểm tra với tâm lý thoải mái, trái lại - nữ sinh thường cảm thấy áp lực, lo lắng nên thể hiện không tốt, dẫn đến nhiều nhận định sai lầm. Các chuyên gia kết luận rằng:"Những bài kiểm tra tình huống khiến nữ sinh lúng túng còn tinh thần học của nam sinh luôn ở mức không cao".


  Không những thế, việc chấm điểm cũng ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả học tập của học sinh. Hầu hết các trường đều có thang điểm về nề nếp học tập (điểm kỹ năng sống) và điểm kiến thức.

  sleeping-in-class-bfb10

  Chính vì con trai thường không chăm chỉ, tận tâm nên việc họ nộp bài luận muộn hay thiếu sót, bỏ quên một vài câu hỏi trong bài là thường xuyên. Điều này dẫn đến điểm số trung bình con trai thường thấp hơn.


  Tất nhiên, còn nhiều kỹ năng khác được trau dồi trong không chỉ lớp học mà còn ở ngoài đời sống. Tất cả chúng đều sẽ ảnh hưởng tới kết quả học tập của nam - nữ sinh. Và theo các chuyên gia, để giải quyết được sự chênh lệch này cần có sự trợ giúp của gia đình và nhà trường. Tuy vậy, có thể nói rằng, nữ sinh học giỏi hơn các nam sinh.


  * Bài viết thể hiện quan điểm của nhà nghiên cứu Claire Cameron Ponitz trên trang Quartz.

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 5,745 Bài viết

  • 15,127 Được cảm ơn

  #2
  Trích comment từ trang bạn

  Nữ sinh giỏi hơn vì chăm hơn nhưng phải công nhận đa số con trai có khả năng nhận định vấn đề và nhạy bén hơn con gái.
  Theo mình nghĩ thì con trai vẫn thông minh hơn con gái nhưng vì kon trai ham chơi, lười hơn con gái nên điểm số mới thấp hơn con gái thôi 1

  Bạn đi học chắc chắn sẽ biết. Xét về số lượng thì đa phần con gái học giỏi nhiều hơn con trai. Nhưng 1 khi con trai học giỏi thì vượt trội hơn rất nhiều so với con gái. Các nhà khoa học, bác học, nghiên cứu phần lớn đàn ông con trai. Vd khác. Con gái phần đông biết nấu ăn, cắt tóc, thêu thùa, may vá giỏi hơn con trai, nhưng các đầu bếp, nhà thiết kế thời trang, cắt tóc nổi tiếng trên thế giới toàn là đàn ông con trai.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 582 Bài viết

  • 5,163 Được cảm ơn

  #3
  Xin được bổ sung thêm (theo nhận xét cá nhân tôi) đó là: Nhi đồng trai tuổi bộc lộ tài năng muộn hơn so với nhi đồng gái. Rất nhiều cháu trai học hành lẹt đẹt mãi đến khi lên cấp 3, sau đó thì bỗng dưng lên như diều. Có lẽ đó là do cấu trúc não bộ và tâm sinh lý tuổi vị thành niên chăng?

  Tôi có một hiệu may quen, ngày xưa hay đến may áo dài, tiệm này chủ là đàn ông, thuê thợ cũng đàn ông nốt, anh nào cũng giỏi, thế mới tài!
  Mẹ chồng tập sự
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 168 Bài viết

  • 4,100 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Clone_of_Dark_Knight Xem bài viết
  Tôi có một hiệu may quen, ngày xưa hay đến may áo dài, tiệm này chủ là đàn ông, thuê thợ cũng đàn ông nốt, anh nào cũng giỏi, thế mới tài!
  Còn nữa Bác Clone . Nấu ăn nhình chung là lĩnh vực của đàn bà, nhưng thực chất mấy tay Chef nổi tiếng trên thế giới đa số là đàn ông như Wolfgang Puck, Gordon Ramsay hay Jamie Oliver . Hoặc trong những Hotel & Restaurant cao cấp, Chefs đều là đàn ông .

  Ngộ thiệt á !
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 186 Bài viết

  • 2,237 Được cảm ơn

  #5
  Tôi đã từng đọc một nghiên cứu ở Pháp nói rằng xét về mặt trung bình thì con gái học giỏi/thông minh hơn con trai. Nhưng khi xét ở hai cực - giỏi xuất sắc và "dốt xuất sắc" - thì con trai đều hơn con gái.

  Điều đó có vẻ đúng khi nhìn vào các thống kê hàng năm ở Pháp : tỉ lệ con gái trong các trường đại học nói chung cao hơn con trai (xu hướng này ngày càng tăng), nhưng ở những trường danh giá nhất như ENS và Polytechnique thì tỷ lệ con trai lại áp đảo (xu hướng này tương đối ổn định). Và tỷ lệ con trai cũng áp đảo tỷ lệ con gái trong thống kê về giới trẻ không bằng cấp+bằng cấp thấp.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 4nnie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 2,916 Bài viết

  • 3,721 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Trời sinh ra vậy rồi, con trai cơ bản là trí lực, thể lực khỏe hơn con gái. Vd như cùng thông minh như nhau, người nào khỏe hơn dai sức hơn sẽ thắng
  • Avatar của ssgenf
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 6 năm
  • 507 Bài viết

  • 2,195 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Hehe em lại ngược lại, ngày xưa em học chuyên Toán ( trường làng thôi), tính em ham chơi lười học nên học cũng thường thường từ cấp 1 đến cấp 2, lên cấp 3 ko hiểu sao em nhạy về Toán khủng khiếp, vẫn lười kinh khủng vì cái tính ham vui nhưng toán số học, đại số thì giống như em có cảm quan vậy, lúc nào cũng nghĩ ra hướng hay và khả năng áp dụng cũng tốt (cái này quan trọng trong học Toán lắm nhé mấy chị), hồi đó học Toán em chả thua kém đứa con trai nào cả thậm chí trong lớp còn có phần trội hơn về Đại và Số, mỗi tội đến cấp Quốc Gia vẫn dở hơi ko chịu luyện thế là tạch , đến giờ thỉnh thoảng vẫn tiếc mình ko chịu cố gắng thử 1 lần.
  Mà tính em cũng có nhiều cái mạnh mẽ, cá tính giống con trai, có khi em bị lai tạp
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,975 Bài viết

  • 5,231 Được cảm ơn

  #8
  Chỉ cần là con gái thì từ bé đến lớn không ít lần nghe câu "con gái học nhiều làm gì". Bố mẹ mình chả bao h nói thế mà mình còn được nghe đầy lần từ người ngoài. Giờ lớn rồi mình vẫn đang loay hoay theo đuổi ước mơ riêng của mình, bạn bè nhiều người an phận, con trai cũng an phận nhiều nhưng các bạn nữ ngoài an phận còn bận nháo lên bế con. Nếu muốn đẩy sự nghiệp lên chút thì nên hãm bớt thời gian có con cái. Người giỏi giang vừa có con vừa thành đạt thì cũng không hiếm, nhưng giữa một giới muốn thành đạt thì cần làm hai việc một lúc và chỉ cần làm một việc thì cái người chỉ làm một việc sẽ có lợi thế hơn.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của yoyomin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 25 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #9
  Thường thì đàn ông có đam mê nhiều hơn phụ nữ, và đàn ông có tính quyết đoán hơn. Phụ nữ còn vướng bận việc nhà, chăm sóc con cái, bếp núc nên dĩ nhiên ko thể nào dành 100% cho công việc để mà đạt đến thành công như đàn ông được.
  • Avatar của shisha
  • Khóa theo yêu cầu
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,143 Bài viết

  • 1,223 Được cảm ơn

  #10
  Con gái được cái chăm chỉ, kiên nhẫn nên điểm cao chứ luận về đầu óc thì con trai giỏi hơn hẳn, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu, về khoa học tự nhiên, càng lớn cái sự giỏi này càng tăng lên, nếu được bồi dưỡng đúng hướng thì xuất sắc luôn.

  Đa phần các lãnh đạo, sếp nọ sếp kia mình thấy đều là nam hết. Các thầy cô dạy mình hồi cấp 1, 2 thì đa phần là cô giáo nhưng lên cấp 3 rồi ĐH thì toàn là thầy. 4 năm ĐH của mình học hơn 50 môn mà chỉ có đúng 4 cô giáo, 4 cô lại chỉ dạy toàn môn xã hội như Tâm lý, Lịch sử với Anh văn chứ kg ai dạy môn tự nhiên hết. Vì thế có thể nói về lâu về dài thì con trai vẫn giỏi hơn con gái nhiều.
  • Avatar của laMaru
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 247 Bài viết

  • 394 Được cảm ơn

  #11
  mình thì thấy cách nhìn nhận trong một vấn đề của đàn ông rộng lớn hơn, phụ nữ toàn lo lắng đến những thứ tủn mủn, tiểu tiết nên khó tiến xa được. Nếu tầm nhìn của đàn ông là 10 năm thì của phụ nữ là 2-3 năm. Ngoài ra phụ nữ thiếu rất nhiều đam mê và nhiệt huyết, thường không biết mình thích gì, cần gì, suy nghĩ thì cảm tính... Những ai vượt đc lên mấy cái ấy thì thành cá nhân xuất sắc.

  haizz, biết thế nhưng vẫn ko sửa được vì tính phụ nữ trong người mình quá nhiều
  • 203 Bài viết

  • 469 Được cảm ơn

  #12
  Nam thường "sáng tạo" hơn. Vì 1 phần là họ lười (phải nghĩ ra cách khác làm 1 việc dễ dàng hơn), 1 phần là họ liều hơn nữ, và 1 phần khác do thể lực (chịu đựng nặng nhọc) của họ tốt hơn.

  Tại sao đầu bếp nữ ít người nổi tiếng (có nhưng ít): vì muốn trở thành nổi tiếng thì phải đứng bếp suốt ngày, nấu những nồi lớn cả trăm người ăn, khiêng vác máy móc sơ chế pha chế (những loại máy của nhà hàng rất nặng), và phải có tính sáng tạo. Nữ thì có thể nấu ăn giỏi, nấu trong canteen, quán ăn nhỏ, nhưng khi đảm nhận những nhà hàng lớn thì những lý do trên làm họ thua sút so với nam.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Phuc85
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 9 năm
  • 5,253 Bài viết

  • 12,466 Được cảm ơn

  #13
  Lấy ví dụ đơn giản để biết kết quả cuối cùng.
  Trong 13 nhà vô địch " Đường lên đỉnh Olympia " qua 13 năm liền :
  - 10 nam .
  - 3 nữ.
  Đặc biệt năm 2013 có đến 4 thí sinh nam vào đến chung kết tranh giải.
  • 47 Bài viết

  • 139 Được cảm ơn

  #14
  Ko đồng ý quan điểm nam thông minh hơn nữ. Thứ nhất phải định nghĩa thông minh bao gồm những mảng nào. Thuyết cấu trúc sinh lý cũng như các dẫn chứng như nhiều khoa học gia, tổng thống hay giáo sư tiến sĩ là đàn ông không chứng minh được rằng nữ giới ko thông minh bằng Nam giới. Trong vòng 2000 năm lịch sử nhân loại được ghi chép lại chúng ta đều đang sống trong thời kỳ phụ hệ. Từ đông sang râu đều trọng nam khinh nữ, tuy mức độ có khác nhau. Vì vậy nên chúng ta không thấy nhiều công hiến từ phụ nữ nhưng ko phải là ko có, ví dụ như Marie Curie nhận được 2 giải Nobel, hay là Rosalind Franklin, công trình nghiên cứu từng bị Watson and Crick ăn cắp. Còn VN ta thì có Hai Bà Trưng là 1 điển hình tốt nhất. Nói lại về vấn đề thông minh (intelligence) gồm: intelligence quotient & emotional quotient; gồm những mảng tự nhiên, mỹ thuật, nghiên cứu ... Nếu đem tất cả đánh giá chung thì chưa chăc nữ đã kém nam. Phái nữ có một sự thích ưng với môi trường cao hơn vì vậy đa số nữ sống lâu hơn nam. Nếu bác bỏ định kiến về khả năng và khác biệt giữa Nam và nữ, không chừng các cống hiến của nữ còn hơn nam.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Melissa87
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cogaihoangda
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • 16 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #15
  mình thấy con gái siêng năng, chịu học nên giỏi hơn con trai. Nhưng thông mình và học nhanh hơn thì con trai lại chiếm ưu thế. Điển hình như thời con đi học, mấy thằng con trai trong lớp có bao giờ chịu học bài đâu, đến gần ngày thi mới học thế mà chúng nó thi điểm số vẫn bằng có khi cao hơn mấy đứa con gái cắm đầu học suốt ngày.
  • Avatar của htdt
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 309 Bài viết

  • 804 Được cảm ơn

  #16
  Đúng là từ cấp 3 trở lên thì con trai tự nhiên học giỏi hơn con gái chủ yếu do thông minh. Nhưng những bé trai nào đã học giỏi (siêng năng, good work ethics) từ cấp 1 cấp 2 thì lên cấp 3 thông thường sẽ giữ vững phong độ, và thói quen học tập cộng với với bản chất thông minh của con trai nữa thì là hết sẩy đúng không ạ?
  • Avatar của acomm
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1,810 Bài viết

  • 2,052 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Đời cháu học cùng lớp với bao bạn nữ điểm cao trong lớp thì thấy chỉ tầm 2 đứa là học giỏi nhờ trí thông minh,
  còn lại các bạn nữ khác đúng kiểu học gạo