TIN TÀI TRỢ.

Cơm văn phòng đua nhau phá sản

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 16K Lượt đọc
  • 92 Trả lời

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 352 Bài viết

    • 1,202 Được cảm ơn

    #1
    http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/9492...u-pha-san.html
    Vạ lây vì DN cắt giảm nhân sự

    Quán cơm chị Quyên là một trong những đơn vị trước đây kinh doanh khá tốt, lượng khách văn phòng đặt cơm nhiều, mỗi ngày cung cấp hàng trăm suất ăn c

    ho các doanh nghiệp.

    Tuy nhiên, từ giữa năm nay, mọi hoạt động của cửa hàng đều cầm chừng, số lượng suất đặt ăn giảm hẳn. Chị Quyên cho hay, tính riêng khu vực Mỹ Đình, hàng ngày chị vẫn cung cấp suất ăn cho 7 công ty, với gần 100 người, nhưng giờ chỉ còn một đơn vị đặt ăn thường xuyên với số lượng chỉ gần chục suất mỗi ngày.

    Tại khu vực Trung Hòa Nhân Chính, một công ty bất động sản chuyên đặt suất ăn của cửa hàng chị nhưng hiện cũng đã dừng hẳn. Thời gian đầu, mỗi ngày công ty này đặt khoảng trên 20 suất ăn nhưng sau đó giảm dần xuống 10, 5 và giờ chỉ còn lại vài người nên ngừng hẳn. Chị Quyên chia sẻ, số lượng công ty cắt giảm nhân sự tăng, có nơi còn cắt cả tiền ăn trưa của nhân viên nên doanh thu cửa hàng chị cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Không chỉ vậy, số tiền nợ đọng ngày càng tăng. Đơn cử, một công ty truyền thông ở Mễ Trì vẫn còn nợ tiền ăn từ tháng 5.
    20121031163148_comvp31.10
    Không chỉ những cửa hàng cơm văn phòng đặt theo suất chuyển tới các công ty mà ngay cả những quán cơm văn phòng cũng vắng khách hẳn. Chị Hoa, chủ một cửa hàng cơm ở phố Trần Duy Hưng cho hay, chị đã thu hẹp phạm vi cửa hàng, đồng thời cắt giảm nhân viên vì ế ẩm. Cửa hàng cơm của chị chỉ hoạt động duy nhất vào buổi trưa các ngày đi làm, phục vụ chủ yếu dân văn phòng. Thời gian gần đây, lượng khách đến ăn cũng giảm mạnh, một phần do số lượng công ty khu vực này ít dần, mặt khác một số người đã chuyển sang mang cơm từ nhà đi.

    Để hút khách, chị Hoa đã chuyển sang bán thức ăn đồng giá, mỗi suất 30.000 đồng, thêm nước uống miễn phí. Thỉnh thoảng, chị cũng yêu cầu nhân viên đi phát tờ rơi để mọi người chú ý. Chị Hoa chia sẻ, nếu không nhập được nguồn thực phẩm giá rẻ thì khó có thể trụ nổi do mọi chi phí đều tăng: tiền thuê nhà, tiền nhân công... , nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

    "Khách họ tinh ý lắm, chỉ cần nấu không ngon, thực phẩm kém chất lượng là có thể mất khách luôn. Cửa hàng mình phục vụ khách quen nên phải giữ uy tín", chị Hoa nói thêm.

    Đồng cảnh ngộ, chị Mai, chủ quán bún phở dưới chân tháp BIDV Towers, cho hay, gần năm nay, giá cả leo thang nhưng chị vẫ
    phải giữ giá mỗi bát bún phở là 25.000 đồng, cũng không bớt khẩu phần ăn của khách. Chị Mai kể rằng do không phải thuê địa điểm, hàng ngày chị vẫn chịu khó đi chợ đầu mối mua thực phẩm nên vẫn cố giữ giá. "Giờ chỉ mong giữ được khách thường xuyên là vui lắm rồi. Mỗi tháng, chỉ cần khoảng vài chục khách ăn hàng ngày, mình có thể yên tâm", chị Mai ngao ngán.
    20121031163148_comvp31.10.jpg1
    Trầy trật đòi nợ

    Doanh thu giảm nguy cơ đóng cửa hàng vì ế ẩm, các cửa hàng cơm văn phòng còn đối mặt với tình trạng nợ đọng kéo dài. Đại diện nhà hàng cơm văn phòng Cơm123 chia sẻ, cho đến thời điểm này, khách hàng nợ tiền cơm khó đòi đã lên tới cả trăm triệu đồng. Thậm chí, công ty tự giới thiệu có 300 nhân viên này đến nay đã không còn người tại trụ sở, nhà hàng bất lực không biết đòi tiền ai.
    Ông Nguyễn Mạnh Hùng, quản lý nhà hàng Cơm123, lắc đầu ngán ngẩm: "Không chỉ biến mất, nhiều đơn vị còn đùn đẩy trách nhiệm và phía nhà hàng luôn gánh phần thiệt. Chẳng hạn, một công ty ở Cầu Giấy bán cổ phần cho công ty khác và kết quả là không ai chịu nhận trách nhiệm trả nợ tiền cơm. Chúng tôi đã mất rất nhiều công sức để tìm ra số chứng minh nhân dân của giám đốc nhưng liên lạc để đòi nợ cũng khó vì họ tìm mọi cách lẩn tránh". Lại thêm một công ty nằm trong danh sách nợ đọng tiền cơm kéo dài.

    Chị Quyên, chủ cửa hàng cơm ở Mỹ Đình nói trên, cũng kêu ca, doanh thu hàng tháng của cửa hàng luôn bị tồn đọng vì nợ khó đòi. Đơn cử, một công ty ở cách cửa hàng chị không xa đang nợ gần 50 triệu đồng, nhưng sau thời gian dài vẫn chưa thể đòi được nợ. Chị ấm ức, biết là số tiền nợ cơm ngày càng tăng nhưng cửa hàng chị vẫn đưa cơm vì ngừng sẽ khó đòi tiền hơn. Mới đây, nghe tin công ty này có nguy cơ giải thể, chị càng hoang mang.

    Còn chị Hoa, chủ quán cơm ở Trần Duy Hưng, bức xúc, để đầu tư một cửa hàng cơm văn phòng không phải đơn giản. Chị mất hàng chục triệu đồng mỗi tháng cho việc lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm, thuê nhân viên nấu ăn, giao hàng. Tuy vậy, doanh thu của nhà hàng tính ra chỉ là bạc cắc mỗi ngày. Theo chị Hoa, bán suất cơm lẻ ở cửa hàng thu tiền "tươi" còn sướng hơn cung cấp cho cả công ty rồi dính nợ nần. Trước tình trạng khó khăn như hiện nay, nhiều đồng nghiệp mở hàng cơm như chị đã đóng cửa hoặc chuyển đổi hình thức kinh doanh.

    Ông Hùng, chủ quán cơm 123, cho biết, số tiền nợ đọng đã ảnh hưởng lớn tới việc kinh doanh của cửa hàng. Do kinh doanh chủ yếu là online nên giá cơm đã giảm khá nhiều. Thời buổi kinh tế khó khăn, nhà hàng cũng đã chia sẻ một phần cho các công ty bằng việc cho trả chậm tiền cơm, song các công ty không nên trốn nợ như vậy. Như thế chẳng khác gì đẩy các cửa hàng cơm vào ngõ cụt và đối mặt nguy cơ dẹp tiệm.
    Duy Anh
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 1,953 Bài viết

    • 1,911 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    giá cả leo thang vệ sinh an toàn thực phẩm thì ngày càng tệ nên ngta tự biết tiết kiệm và bảo vệ sức khỏe mình bằng cách tự chuẩn bị cơm trưa cho mình mà nói gì thì nói cơm do chính tay người thân hoặc mình làm vẫn ngon hơn, ngày trc thì đa phần mắc cỡ nên ko ai dám đem cơm đi theo, dần dần thấy tiết kiệm dc nhiều tiền thì dân văn phòng sẽ mang cơm đi thay vào đó bên công ty sẽ lấy tiền cơm mà thêm vào lương cho nhân viên nên quán cơm ế là tất yếu.
    • 1,984 Bài viết

    • 1,715 Được cảm ơn

    #3
    Thà ăn gói mì hoặc ăn cơm tự nấu cho lành ạ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của hagohu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 390 Bài viết

    • 747 Được cảm ơn

    #4
    Mình toàn nấu cơm mang theo ăn trưa, 1 phần vì sợ đồ ăn ngoài ko đảm bảo vệ sinh, 1 phần tiết kiệm và quan trọng nhất là ăn ngoài thì rất rất ngán, rồi phải đi ra ngoài nắng nôi . Quanh đi quẩn lại có mấy món, đồ ăn lại ko hợp khẩu vị j cả, tự nấu cơm hơi lích kích tý mà thích ăn j thì nấu đó, hợp khẩu vị. Mình thấy mang cơm trưa cũng ko lích kích j, mọi người mua mấy cái hộp cơm giữ nhiệt như lock&lock ấy, vừa sang vừa đẹp, lại giử nóng tốt, sáng để đồ nóng, trưa ra ăn ấm ấm cũng được. Nhiều công ty giờ trang bị lò vi sóng cho nhân viên, nên mọi người cũng ko sợ cơm bị nguội nữa
    • Avatar của vanhang
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 431 Bài viết

    • 198 Được cảm ơn

    #5
    Sau khi bị 1 trận Tào Tháo đuổi gần chết thì nay em tự về nhà ăn cơm cho lành ah. Chịu khó đi lại tý vậy Cty mình các bạn 99% mang cơm đi, kể cả nam có vợ nấu cho mang đi, buổi trưa tập chung ăn uống vui lắm, cùng nhau chia sẻ đồ ăn nữa,hiiii Bây giờ mình phải tự bảo vệ lấy mình thui,hic, xh quay lại như cái thời cách đây mấy chục năm ý nhể
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của llilipop
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 327 Bài viết

    • 378 Được cảm ơn

    #6
    Một xếp Mỹ mình biết là tỷ phú (đô la), chủ công ty 20K người, cũng mang cơm hộp ở nhà vợ cho nấu đi ăn. Coi là may mắn vì đi ăn với khách là bắt buộc không tránh được, chứ chẳng thích thú gì.

    Nhân viên ở VN sướng nhỉ. Cả bọn kỹ sư làm ở các công ty nước ngoài. Ở nhà thì bố mẹ hay vợ lo, lên công ty thì tạp vụ của công ty lo, không thì đi ăn ngoài với đồng nghiệp.

    Cứ thế thì kinh tế xuống là phải.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 818 Bài viết

    • 2,238 Được cảm ơn

    #7
    Bài báo viết có phần bịa. J chứ cơm 123 Phố Huế vẫn đông nghịt, cq tớ ngay gần h nào đi ra đó chả phải Bon chen vì quá đông. Hôm trc đi ăn ở Vincom với con bạn ở t5, quán nào cũng đông kín, phải chờ mới có chỗ. Quán Ngon PBC cũng thế đông khiếp, chờ dài cổ mà giá đều tăng nhiều. Tùy quán chậm hàng thôi.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,035 Bài viết

    • 19,294 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi llilipop Xem bài viết
    Một xếp Mỹ mình biết là tỷ phú (đô la), chủ công ty 20K người, cũng mang cơm hộp ở nhà vợ cho nấu đi ăn. Coi là may mắn vì đi ăn với khách là bắt buộc không tránh được, chứ chẳng thích thú gì.Nhân viên ở VN sướng nhỉ. Cả bọn kỹ sư làm ở các công ty nước ngoài. Ở nhà thì bố mẹ hay vợ lo, lên công ty thì tạp vụ của công ty lo, không thì đi ăn ngoài với đồng nghiệp. Cứ thế thì kinh tế xuống là phải.
    Cơm tiệm ngon. Nhưng cơm nhà khi ăn có những vị và cảm giác khó tả. Đó là sự thân thuộc và tình cảm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,996 Bài viết

    • 1,925 Được cảm ơn

    #9
    Chị hàng cơm văn phòng gần nhà em cũng kêu suốt. Bị nợ tiền cơm (có mấy chỗ còn bùng) 5, 6 tháng chưa đòi được tiền.
    Haizzza...
    Chả muốn kí nữa vì kí lần nào cũng bị báo vi phạm
    • 45 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #10
    các hàng cơm mà cứ làm ngon, giá cả phải chăng thì chắc cũng ko đến nỗi đâu, chẳng hạn 30k/xuất thì bán 20k thôi là đã lãi ối rồi, mình đi chợ mới thấy họ lãi nhiều quá, mà thời buổi thì ngày càng khó khăn, mà bán thì ngày càng đắt thì ế là tất yếu, vì mọi người phải tính nước khác chứ.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 562 Bài viết

    • 1,079 Được cảm ơn

    #11
    30k đúng là mắc thật đấy
    32276613_125x125
    • Avatar của Winter09
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 2,106 Bài viết

    • 13,817 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ashlee nguyen Xem bài viết
    giá cả leo thang vệ sinh an toàn thực phẩm thì ngày càng tệ nên ngta tự biết tiết kiệm và bảo vệ sức khỏe mình bằng cách tự chuẩn bị cơm trưa cho mình mà nói gì thì nói cơm do chính tay người thân hoặc mình làm vẫn ngon hơn, ngày trc thì đa phần mắc cỡ nên ko ai dám đem cơm đi theo, dần dần thấy tiết kiệm dc nhiều tiền thì dân văn phòng sẽ mang cơm đi thay vào đó bên công ty sẽ lấy tiền cơm mà thêm vào lương cho nhân viên nên quán cơm ế là tất yếu.
    Ủa mang cơm đi vừa sạch , vừa ngon miệng lại tiết kiệm tiền có gì mà mắc cở hả bạn ? Bên này người Việt mình đi làm mang cơm là bình thường , lúc trước nhiều người còn vô ý mang mắm kho , cá khô vào , người Mỹ họ chạy dài , bây giờ thì đa số biết ý mang những món canh , xào ít nặng mùi hơn
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,833 Bài viết

    • 4,023 Được cảm ơn

    #13
    Đồ ăn của Tây mang theo thường là bánh kẹp, salad và không nặng mùi như của VN, chủ yếu là do nêm nước mắm. Mình thấy tùy nhu cầu và hoàn cảnh mà có mang theo đồ ăn hay không. buổi trưa đi ra khỏi VP 1 lúc cũng thấy tốt hơn là cứ ở lỳ trong phòng điều hòa.

    Mình k thích ăn cơm trưa nên chủ yếu là ăn bún cho nhẹ bụng và đỡ béo.
    • Avatar của khanh.vy
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 8 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 622 Bài viết

    • 671 Được cảm ơn

    #14
    Thời buồi bão giá thì mang cơm đi vừa tiết kiệm lại ngon lành , lại vừa sạch sẽ .
    E thấy chị e công sở bây giờ ai cũng có hộp cơm treo ở xe thì làm gì mà chẳng đua nhau phá sản.
    • 1,097 Bài viết

    • 2,851 Được cảm ơn

    #15
    Công ty không có phòng ăn riêng thì mình rất ghét kiểu mang cơm đi. Trong phòng điều hòa mình rất sợ mùi cơm nước.
    • Avatar của TheraBreath
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 7 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 378 Bài viết

    • 498 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi emthichchembao Xem bài viết
    các hàng cơm mà cứ làm ngon, giá cả phải chăng thì chắc cũng ko đến nỗi đâu, chẳng hạn 30k/xuất thì bán 20k thôi là đã lãi ối rồi, mình đi chợ mới thấy họ lãi nhiều quá, mà thời buổi thì ngày càng khó khăn, mà bán thì ngày càng đắt thì ế là tất yếu, vì mọi người phải tính nước khác chứ.
    Vì mẹ nó không trả tiền điện, tiền nước, tiền nhà thuê, tiền nhân viên nấu bếp, phục vụ, giữ xe,v..v...
    • 4,035 Bài viết

    • 19,294 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi healthywealthy Xem bài viết
    Đồ ăn của Tây mang theo thường là bánh kẹp, salad và không nặng mùi như của VN, chủ yếu là do nêm nước mắm. Mình thấy tùy nhu cầu và hoàn cảnh mà có mang theo đồ ăn hay không. buổi trưa đi ra khỏi VP 1 lúc cũng thấy tốt hơn là cứ ở lỳ trong phòng điều hòa.Mình k thích ăn cơm trưa nên chủ yếu là ăn bún cho nhẹ bụng và đỡ béo.
    Thật, mình thấy cơm Tây ăn không hợp. Cơm VN nặng mùi thì chịu khó ra khỏi phòng lạnh mà ăn.
    • 128 Bài viết

    • 381 Được cảm ơn

    #18
    ối trời, cơm ăn ở phòng làm việc thì thôi rồi là mùi, nếu có phòng riêng hẳn ra khỏi phòng làm việc còn đỡ, cái mùi thức ăn nó ám ở phòng điều hòa thì cả chiều k hết.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 317 Bài viết

    • 100 Được cảm ơn

    #19
    Công ty mình cũng có nhà bếp, phân phát cơm hộp cho nhân viên, nhưng giờ thực phẩm không an toàn( thịt ôi, rau phun thuốc...) nên Phòng mình giờ 100% mang cơm hộp loại cắm địện đi ăn( vừa ngon, rẻ, an toàn và thuận tiện)
    Tôm & Cua
    • Avatar của khanhle.2012
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 6 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 752 Bài viết

    • 1,516 Được cảm ơn

    #20
    Em làm lương ko cao nhưng không hẳn là quá thấp, nhưng thời buổi kinh tế xô bồ này em hôm nào cũng nấu cơm mang theo là một giải pháp thiết thực nhất cho em từ xưa đến h!
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5