Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Có phải rau cằn, bị sâu là rau sạch?

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.1K Lượt đọc
  • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 2,274 Bài viết

    • 5,985 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Có phải rau cằn, bị sâu là rau sạch?

    Các bà nội trợ thường nghĩ rau bị sâu ăn lá hoặc rau cằn lá sẽ an toàn, không phun, nhưng chính những loại rau đó lại là rau bẩn, nhiễm độc nặng.


    >> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn



    "Căn" theo thị hiếu người tiêu dùng
    Với những chủ vườn có thâm niên, nghề trồng rau quan trọng nhất phải biết dựa vào nhu cầu Thị trường đang cần gì, đồng thời cũng phải biết cách "xử lý" các hàng rau cho thật tươi ngon, bóng đẹp mới bán chạy hàng và được giá cao, thông tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết.
    Theo N., một người trồng rau (Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM) cho biết, khi có trận mưa lớn gây ngập vườn nên chắc chắn rau sẽ có giá. Vì vậy, N. gọi người nhà ra vườn nhổ thêm rau để tăng cường vài chuyến nhằm gỡ vốn, bù lại những hôm ế chợ bị thất thu. N. cũng ra vườn pha thuốc để phun nốt cữ thuốc "dưỡng lá" cho mấy liếp rau cải xanh, cải ngọt để mai kịp chạy chợ.
    N. giải thích: "Ở đây các vườn rau thường chỉ dám phun thuốc vào buổi tối hoặc đêm thôi, vì phun ban ngày vừa không hiệu quả mà lại dễ bị lộ…". Theo N., đó chỉ là chất giữ cho lá rau tươi lâu và tẩy mùi hôi trên rau. Với các loại rau ăn lá hay ăn củ, quả, muốn giữ cho tươi ngon hay nhanh thu hoạch đều phải "đánh thuốc" thường xuyên.
    Cũng theo N., các bà nội trợ thường cứ nghĩ rau mà bị sâu ăn lá hoặc rau cằn lá sẽ an toàn, không phun. Nhưng họ sai lầm hết, vì với rau bị sâu ăn lá hay thậm chí có hẳn con sâu đang bò trên lá rau thật lại là rau bẩn, nhiễm độc nặng.
    Rau-can-sau-co-la-rau-sach-1
    Người ta phun nhiều quá, sâu bị nhờn thuốc không chết hoặc người bán cố tình bắt sâu thả vào rau. Ảnh minh họa.
    Nguyên nhân là do người ta phun nhiều quá, sâu bị nhờn thuốc không chết hoặc người bán cố tình bắt sâu thả vào rau. Còn muốn ăn rau cằn xấu, đơn giản chỉ cần "đánh thuốc" đậm một chút là lá đang xanh mơn mởn cũng lập tức bị cằn xoăn tít lá lại.
    Cách chọn rau sạch, an toàn
    Cũng theo N., bây giờ nhìn hàng thật - giả lẫn lộn khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của N., chỉ cần nhìn màu sắc hay gân lá rau là sẽ biết ngay rau đó sạch hay bẩn.
    Vẻ bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp. Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng.
    Rau-can-sau-co-la-rau-sach-2
    Rau an toàn không nhất thiết phải cằn khô hay bị sâu cắn mà vẫn có thể đẹp mắt, nhưng không đến mức láng mượt như rau nhiễm bẩn. Ảnh minh họa.
    Với các loại củ quả, loại sạch, an toàn thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc quá "cũ kỹ".
    Thực tế, quy trình trồng rau an toàn vẫn được phép dùng thuốc bảo vệ thực vật miễn là loại nằm trong danh mục cho phép, dùng đúng cách và đảm bảo thời gian cách ly. Do vậy, rau an toàn không nhất thiết phải cằn khô hay bị sâu cắn mà vẫn có thể đẹp mắt, nhưng không đến mức láng mượt như rau không sạch. Vì vậy, ngoài việc phân biệt bằng mắt còn cần tìm đến những điểm bán rau an toàn có giấy phép.
    Ngoài ra, các bà nội trợ không nên mua rau củ trái vụ vì cây trái mùa năng suất thấp, dễ sâu bệnh, khiến người trồng sử dụng thuốc kích thích và trừ sâu với hàm lượng lớn hơn.
    Cách rửa sạch rau quả
    Muốn loại trừ tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, cách tốt nhất là rửa trôi: rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần. Bằng cách rửa 2 lần dưới vòi nước chảy và 2 lần trong chậu nhiều nước thì từ 40 - 90% tồn dư hóa chất độc hại trên rau cải đã mất đi.

    Rau-can-sau-co-la-rau-sach-3
    Cách tốt nhất là rửa trôi: rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần. Ảnh minh họa.
    Bằng cách ngâm và rửa trôi, chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ được tồn dư của chúng lên bề mặt lá rau. Bạn có thể ngâm trong nước muối và rửa sạch lại vài lần để đảm bảo an toàn. Đối với các loại quả, việc ngâm, rửa trôi trước khi nấu đạt hiệu quả khá cao. Đối với quả chín, động tác rửa trước khi bóc vỏ đơn giản nhưng có tác dụng tốt, loại trừ độc tố tồn dư.
    Theo Hạ Vy - Đời sống và Pháp luật




    http://alobacsi.com/an-sach-song-xan...527368c777.htm
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 3,286 Bài viết

    • 7,487 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Ăn sáng ăn trưa đều ngoài phố, làm sao kiểm soát ? Chắc đi sớm quá ..
    Fan của WTT !
    • Avatar của phamtthu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 14 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #3
    Rau cằn bị sâu càng nhiều thì chứng tỏ ít phun thuốc và không dùng thuốc kích thích tăng trưởng đúng không các mẹ?
    • Avatar của codau8t
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 17 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phamtthu Xem bài viết
    Rau cằn bị sâu càng nhiều thì chứng tỏ ít phun thuốc và không dùng thuốc kích thích tăng trưởng đúng không các mẹ?
    Mẹ lầm rồi, rau an toàn hay nuôi hữu cơ bây giờ mà đúng đất, đúng phân bón và chăm đàng hoàng cũng mướt lắm. Em là người hay "săn" rau sạch. Ban đầu em cũng hay bị nhầm, nhưng sau bạn em mách nói rau cằn do bị kém dinh dưỡng đấy.
    • Avatar của ngducanh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 10 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi codau8t Xem bài viết
    Mẹ lầm rồi, rau an toàn hay nuôi hữu cơ bây giờ mà đúng đất, đúng phân bón và chăm đàng hoàng cũng mướt lắm. Em là người hay "săn" rau sạch. Ban đầu em cũng hay bị nhầm, nhưng sau bạn em mách nói rau cằn do bị kém dinh dưỡng đấy.
    Các mẹ giờ sợ bề ngoài bắt mắt hết, lại chuộng các rau củ trông xấu, càng xấu lại càng tin là rau an toàn. Cơ mà thị trường giờ nhanh lắm, họ hô biến rau đẹp thành rau xấu mấy hồi. Các mẹ lưu ý chọn nhà cung cấp uy tín nhé.
    • Avatar của ngobui
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 2,212 Bài viết

    • 2,764 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Nhà đẻ em trong VT mua mấy xe đất đỏ về đổ làm đất vườn, mua thêm xơ dừa, tích vỏ trứng đập vụn, tích nước tiểu pha lõang hay nước rửa tôm cua cá thịt tưới tắm cho cây trồng, phân thì ủ bằng rau củ quả và đầu lòng cá (đợt nào nuôi gà thì có thêm phân gà trộn vô)... rau lên xanh mướt, mỡ màng, các lọai quả thì căng mọng. Tuy nhiên, trồng kiểu nhà em sẽ mất thời gian cho việc tưới tắm và bắt sâu, dọn cỏ rác cho vườn, làm cho nhà ăn thì được chứ làm để bán thì đảm bảo chẳng có nông dân nào chịu làm cả
    • 468 Bài viết

    • 1,195 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Kinh nghiệm theo mình các mẹ cứ dùng mũi ngủi mùi thớm đăc biệt riêng của từng loại rau sẽ thây sự khác biệt, nếu rau dùng thuốc kích thích tăng trưởng chăc chăc sẽ ko có mùi vị của rau, rau trồng thủ công dù ít nhiều cũng có phụn thuốc nhưng sẽ ko có dùng thuốc kích tăng trưởng, và kèm theo các mẹ nhớ ngâm nước đê bớt thuốc (nếucó)