Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Có niềm tin, dân sẽ bán vàng

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 827 Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của vth1974
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 194 Bài viết

  • 501 Được cảm ơn

  #1
  http://dantri.com.vn/c76/s76-651313/...e-ban-vang.htm
  Có niềm tin, dân sẽ bán vàng

  Nếu như huy động được lượng vàng đang cất giữ trong dân cư để đáp ứng cho nhu cầu vốn để phát triển kinh tế là điều hết sức ý nghĩa với nền kinh tế.
  >> Không nên “ôm” vàng
  >> SJC “xử ép” người bán vàng?


  Nhưng để có thể thực hiện được phương án huy động vàng trong dân, điều đầu tiên đó là phải đảm bảo được lòng tin của người có vàng chuyển tài sản từ trong két sắt của mình ra vận hành trong nền kinh tế.

  vang-b2f1b
  Mua bán vàng, cấm cũng không nổi

  Xét về bản chất kinh tế và xã hội, việc người dân tăng cường nắm giữ vàng đồng nghĩa với việc lòng tin đối với đồng tiền chưa thực sự cao, bởi vì ai cũng biết rằng nếu như nắm giữ tiền mặt, khi lạm phát tăng sẽ đồng nghĩa với việc đồng tiền mất giá. Chính vì tâm lý của không nhỏ bộ phận dân chúng như vậy nên khi có tiền, người Việt nam thường mua vàng để cất giữ.
  Muốn huy động vàng, trước hết, phải coi vàng đúng theo chức năng của nó, là 1 loại tiền tệ đặc biệt, để tránh tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế thì không được xem vàng là phương tiện thanh toán. Tuy nhiên, thị trường vàng phải được lưu thông một cách bình thường, khi người dân có nhu cầu bán vàng để lấy tiền chi tiêu hoặc đầu tư, kinh doanh họ phải thực hiện được một cách dễ dàng, có như vậy mới có thể huy động được số vàng đang cất trữ trong dân để phục vụ cho nhu cầu vốn của nền kinh tế.
  Tại sao lại như vậy? Điều này xuất phát từ thực tế sau đây: nếu Nhà nước ngăn cấm việc trao đổi, mua bán vàng, việc ngăn cấm này chỉ thực hiện được bề nổi mà thôi, với chức năng vốn có của vàng và với thể tích gọn nhẹ, nếu ngăn cấm việc mua bán vàng trên thị trường, sẽ dẫn tới tình trạng đưa vàng ra nước ngoài để bán, điều này có thể gây ra một hậu quả cực kỳ nghiêm trọng là tài sản của nhân dân được tích trữ dưới dạng vàng hàng trăm năm nay sẽ chảy ra nước ngoài.
  Hơn nữa khi càng cấm đoán thì nguy cơ giao dịch ngầm, buôn bán vàng trái phép sẽ diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi hơn.
  Nếu không cho phép vàng thực hiện theo bản chất, chức năng vốn có của nó, sẽ càng làm cho quá trình kiểm soát của Nhà nước đối với loại tiền tệ đặc biệt này trở nên phức tạp và sẽ không tận dụng được những nguồn lực to lớn trong toàn xã hội, bởi vì nếu như người sở hữu vàng chỉ được cất giữ ở trong nhà, vàng sẽ bị mất hết các chức năng vốn có của nó khi đó việc cất giữ vàng chẳng khác nào cất giữ một tài sản vô giá trị.

  Đảm bảo lợi ích cho người giữ vàng
  Xét theo quan điểm xã hội và bản chất kinh tế, có thể xử lý vấn đề này theo hướng sau: Phải đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, tài sản của người dân phải được đảm bảo, khi người gửi rút ra, cần đảm bảo được giá trị của lượng vàng mà họ gửi vào Nhà nước.
  Có 2 cách thức xử lý như sau:
  Một là, có thể gửi vàng vào Nhà nước, rút ra là vàng: Trường hợp này Nhà nước phát hành chứng chỉ gửi vàng, chứng chỉ này được Nhà nước đảm bảo cho người dân và Nhà nước phải cam kết với người gửi rằng: Trong bất kỳ thời điểm nào khi có nhu cầu, người dân đều có thể rút được vàng ra một cách dễ dàng thuận tiện.
  Hai là: Chứng chỉ gửi vàng khi rút ra có thể được thanh toán bằng nội tệ hoặc ngoại tệ
  Trường hợp Nhà nước thanh toán bằng ngoại tệ, cần phải trả cho người dân bằng các loại ngoại tệ mạnh như đồng Euro, Đôla Mỹ,... việc thanh toán này căn cứ vào giá vàng tính trên thị trường quốc tế tính theo giá đồng Euro, đồng Đôla Mỹ tại thời điểm rút để trả cho người gửi, tuy nhiên để tránh sự ngoại tệ hóa nền kinh tế thì phương án này nên hạn chế.
  Trường hợp thanh toán bằng tiền Việt nam cho người gửi vàng thì phải căn cứ vào giá cả mua bán trên thị trường tại thời điểm rút để trả cho người gửi.
  Để đảm bảo cho lợi ích của người gửi vàng, không nên quy đổi lượng vàng trong chứng chỉ gửi vàng tại thời điểm phát hành theo đồng nội tệ tại thời điểm phát hành và tính lãi cho người gửi theo số tiền đã quy đổi này, bởi nếu làm như vậy sẽ thiệt hại cho người có vàng! tại sao lại gây thiệt hại cho người gửi vàng? điều này bị chi phối bởi 2 yếu tố cơ bản là lạm phát và sự tăng giá của vàng trên thị trường quốc tế. Nếu như nền kinh tế bị lạm phát dẫn tới giá trị của đồng tiền bị giảm xuống sẽ làm cho quyền lợi của người gửi vàng bị ảnh hưởng và yếu tố thứ hai cũng không được phép loại trừ: đó là trong trường hợp kinh tế thế giới còn bất ổn thì việc giá vàng quốc tế còn tăng lên theo thời gian là điều khó tránh khỏi.
  Thực hiện việc thanh toán cho người gửi vàng như hai trường hợp đã nêu ở trên, đáp ứng được yêu cầu về sự minh bạch và tránh bị thiệt hại cho người dân, như vậy mới tạo ra sự yên tâm và tin tưởng của người dân khi họ gửi vàng vào Nhà nước.
  Mặt khác để đảm bảo an toàn cho số lượng vàng Nhà nước huy động của dân thì Ngân hàng Nhà nước phải đứng ra thực hiện không thể cho phép các Ngân hàng thương mại thực hiện điều này, nhằm tránh những rủi ro đạo đức có thể xảy ra.
  Lượng vàng huy động được phải cất giữ tại kho của Ngân hàng Nhà nước hoặc tại kho bạc Nhà nước. Một phần của số vàng này không được phép sử dụng mà chỉ cất giữ ở trong kho, về bản chất đây cũng là hình thức của việc dự trữ ngoại tệ dùng để đảm bảo an ninh tài chính quốc gia trong trường hợp có những biến động bất lợi ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, đồng thời là phương tiện cực kỳ quan trọng trong vấn đề đảm bảo ổn định giá trị của đồng Việt nam, phần còn lại Nhà nước có thể thế chấp lượng vàng đó tại các tổ chức tài chính quốc tế hoặc Ngân hàng nước ngoài nhằm huy động ngoại tệ phục phụ cho nhu cầu phát triển và ổn định nền kinh tế.
  Theo Trịnh Hữu Hạnh
  VEF

  Có niềm tin, dân sẽ bán vàng vang-b2f1b 10 9 12

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 9,729 Bài viết

  • 9,734 Được cảm ơn

  #2
  làm sao dám bán khi giá trị đồng tiền ngày càng mất đi, õ mình ngày xưa bán 20 cây vàng được có hơn 200tr, nếu để đến bây giờ gần 1 tỷ rồi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vth1974
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 194 Bài viết

  • 501 Được cảm ơn

  #3
  Biến nguồn lực vàng thành vốn đầu tư

  tuanvnNgười dân nước ta đã sở hữu một khối lượng vàng miếng khá lớn, nếu không nói là quá lớn. Hãy xem đó chính là nguồn cung vàng từ nội địa, một nguồn cung trên thực tế có thể đảm bảo đầy đủ cho nhu cầu mua bán vàng trong nước.
  Một ước tính sơ bộ cho biết lượng vàng nhập khẩu ròng của nước ta trong 20 năm (từ 1990-2011) vào khoảng 500 tấn, tương đương 28 tỉ USD theo thời giá hiện nay. Cộng với số lượng vàng được tích lũy dưới nhiều hình thức (vàng nữ trang, vàng miếng...) từ bao đời nay trong mọi tầng lớp nhân dân, chắc chắn tổng giá trị tính bằng USD của khối dự trữ vàng trong dân hiện nay không dưới 40 tỉ USD.
  Vì sao người dân có thói quen tích trữ vàng?
  Từ góc nhìn kinh tế vĩ mô, mọi người đều hiểu rằng khi một nền kinh tế đang cần vốn để phát triển, khi đồng vốn đang khan hiếm và việc tiếp cận đồng vốn là khó khăn và đòi hỏi chi phí cao, tình trạng người dân trữ vàng lên đến nhiều chục tỉ USD và để cho chúng bất động trong tủ sắt, dưới gầm giường hoặc dưới nền nhà quả là một hành động lãng phí, không có lợi gì cho sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước và sự thịnh vượng của cộng đồng dân tộc.
  Tích trữ vàng (gold hoarding) là một tập quán lâu đời của người dân trong những nền kinh tế nông nghiệp và các nhà kinh tế nhận định rằng đó chính là một trong những nguyên nhân sâu xa khiến cho những nền kinh tế này tiến rất chậm trên con đường công nghiệp hóa. Nói một cách khác, có vàng nhiều không hề mang lại sự giàu có. Thực tế minh chứng rằng, dự trữ vàng trong dân càng nhiều, nguồn vốn đầu tư của quốc gia càng thiếu hụt. Người dân ở các nước công nghiệp Bắc Mỹ và Tây Âu không hề có thói quen tích trữ vàng, tuy rằng các nước này từ bỏ kim bản vị sau cùng.
  Nhưng nói đi rồi cũng phải nói lại. Trong một cộng đồng còn thiếu một hệ thống an sinh xã hội, y tế và lao động rộng rãi, chính thói quen tích trữ vàng của người dân Việt, giàu cũng như nghèo, đã cho họ có được một khoản dự phòng an toàn giúp họ sống còn, bình tĩnh vượt qua nhiều cơn bão khủng hoảng kinh tế. Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí, tại buổi hội thảo chủ đề "Làm thế nào để huy động nguồn lực vàng trong dân" ngày 4-10-2012 đã nói vui rằng trong suốt cuộc đời chuyên gia kinh tế của ông, lời khuyên khôn ngoan nhất mà ông tâm đắc là từ bà mẹ của ông mới học xong lớp 4 rằng phải nhớ tích góp cho được 100 lượng vàng phòng xa, như vậy sẽ không bao giờ bị thiếu hụt.
  20121012150237_3-Vde-1_1349940063
  Chen nhau mua vàng tại một tiệm vàng ở Hà Nội thời điểm sốtt vàng (8-2011)
  Trong những hoàn cảnh đặc biệt, đôi khi những tính toán lợi ích riêng tư cũng có mặt tích cực chung của chúng. Nền kinh tế Việt Nam vốn được xem là một nền kinh tế bền bỉ, có sức chịu đựng cao, vượt qua được các cơn sóng khủng hoảng lạm phát và suy thoái, một phần không nhỏ là do nguồn dự trữ vàng người dân còn giữ được. Dự trữ vàng và ngoại tệ trong dân hiện nay, nếu tính gộp lại, chắc chắn cao hơn dự trữ ngoại tệ và ngoại hối quốc gia. Do vậy, mặc dù thu nhập bình quân đầu người của nước ta vẫn thuộc loại trung bình thấp, tỷ lệ vàng dự trữ trong dân so với GDP lại cao hơn nhiều so với những nước công nghiệp phát triển. Điều đó chắc chắn là một nhược điểm, nhưng mặt khác cũng có thể xem đó là một tiềm lực, nếu có thể khai phóng được sau này.
  Như đã chứng kiến, trong nhiều năm, chúng ta đã sử dụng nguồn ngoại tệ quý giá cho nhập khẩu vàng, thay vì dành dụm để sử dụng vào mục tiêu đầu tư có hiệu quả cho phát triển kinh tế. Chính việc nhập khẩu và sản xuất vàng miếng bán trên thị trường nội địa liên tục trong suốt 20 năm qua đã cung cấp cho tầng lớp khá giả ở thành thị và cả nông thôn phương tiện dự trữ vàng. Mặt tích cực chúng ta đã đề cập, còn mặt tiêu cực mà nó gây ra là nới rộng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội đồng thời khuyến khích hoạt động đầu cơ vàng. Hiển nhiên một khối lượng vàng lớn bất động trong dân không hề là động lực giúp nền kinh tế tăng trưởng và tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, nhưng chắc chắn nó làm phát sinh nhu cầu kinh doanh vàng miếng và các hoạt động đầu cơ vàng trong nền kinh tế, đặc biệt khi giá vàng liên tục biến động cùng với những dự báo tăng giá vàng trong tương lai, trong điều kiện nền kinh tế thế giới còn vướng chân trong vũng lầy suy thoái.
  Huy động vàng như thế nào cho hợp lý?
  Vấn đề huy động nguồn lực vàng trong dân luôn luôn mang tính thời sự, được sự quan tâm không những của những nhà lãnh đạo kinh tế, các doanh nghiệp, các ngân hàng mà còn của toàn thể người dân. Nhưng còn có một vấn đề cơ bản hơn, mấu chốt hơn, nan giải hơn, đó là ai sẽ đứng ra huy động và huy động vàng để làm gì, một vấn đề có liên quan đến chiến lược sung dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia. Thật ra, không phải đến bây giờ việc huy động nguồn vàng trong dân mới được đặt ra.
  Qua nhiều cách làm khác nhau, trong thời gian 1990-2011, số liệu chính thức được công bố cho thấy rằng lượng vàng mà các ngân hàng thương mại Việt Nam huy động được của dân lên đến 100 tấn vàng tương đương 5,5 tỉ USD. Nhưng việc huy động nguồn vàng đó đã đóng góp gì cho nền kinh tế quốc dân? Thực tế, chính việc huy động vàng này cùng những hệ lụy kinh doanh phức tạp đầy rủi ro của nó chẳng những không mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể nào mà còn gây ra những thất thoát nghiêm trọng, đặt ra cho cả hệ thống ngân hàng hiện nay những hậu quả khó khăn, nan giải đang làm đau đầu những nhà lãnh đạo tiền tệ, những cổ đông lớn và những người điều hành ngân hàng thương mại.
  Như vậy, nếu cứ tiếp tục tổ chức huy động vàng theo cách thức huy động tiền tệ - nhận vàng trả vàng, các ngân hàng hoặc tổ chức khác được phép huy động vàng buộc phải thực hiện những biện pháp bảo hiểm rủi ro rất tốn kém mà kết quả mang lại chỉ là một mức lợi nhuận kinh doanh không đáng kể. Cuối cùng, việc huy động vàng sẽ chỉ là một nỗ lực đầu voi đuôi chuột, không mang ý nghĩa và cũng không có tác dụng biến nguồn lực vàng thành nguồn vốn đầu tư cho phát triển, mà còn có thể làm tăng thêm cơn khát vàng nội địa. Kinh nghiệm cho thấy, tạo thói quen tích trữ vàng và mê tín vàng rất dễ, đảo ngược tập quán đó là một tiến trình lâu dài khó khăn.
  Đảo ngược tập quán trữ vàng đòi hỏi mỗi người cùng thay đổi nhận thức về vàng. Vàng là một kim loại quý hiếm và chỉ có thế. Vàng đã kết thúc vai trò tiền tệ của nó từ nửa thế kỷ nay và sẽ không bao giờ có thể trở lại vai trò này dù cho tiền giấy có bị cáo buộc là thường xuyên mất giá. Chú lùn vàng quá bé nhỏ để có thể gánh trên đôi vai mỏng manh của nó chàng khổng lồ kinh tế thế giới. Quy mô của nền kinh tế thế giới đã trở nên quá lớn khiến ngay cả tiền giấy cũng không thể làm tròn chức năng thanh toán và tín dụng nếu không được sự hỗ trợ của hai đứa con Phù Đổng của nó là bút tệ và tiền điện tử.
  Sự tăng giá của vàng không phản ánh thực sự vị trí quan trọng của vàng trong nền tài chính tiền tệ thế giới, nó chỉ phản ánh một sự thực là các hoạt động đầu cơ vàng đang được các nhà phù thủy vàng quốc tế thổi phồng. Những ai nghĩ rằng vàng tăng giá suốt một năm qua xin hãy nhìn lại số liệu thị trường của năm 2011. Vào ngày 23-8-2011, giá vàng tại Hà Nội là 48,45 triệu đồng/lượng ta. Vào ngày 5-10-2012 tức là sau gần 14 tháng, trong điều mà chúng ta gọi là cơn sốt vàng hiện nay, giá vàng tại Hà Nội là 48,3 triệu đồng/lượng ta, không hề tăng. Đầu cơ vàng trên thực tế không béo bở như tưởng tượng. Kinh nghiệm cho thấy, khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh, giá vàng luôn ở mức thấp vì lúc đó mọi người đều muốn bán vàng ra để lấy tiền đầu tư vào những tài sản sinh lợi nhiều hơn.
  Nên xem vàng là nguồn cung nội địa
  Như vậy, huy động nguồn vàng và biến chúng thành nguồn vốn đầu tư cho nền kinh tế không phải là khuyến khích người dân gửi vàng vào ngân hàng và được phép rút vàng ra khi đáo hạn. Đó chỉ là giải pháp nửa vời mang nhiều rủi ro. Tiến trình đưa khối lượng vàng bất động trong dân vào dòng vốn đầu tư cho nền kinh tế chỉ thực sự thành công khi nào người dân tự nguyện bán vàng lấy tiền gửi ngân hàng, mua trái phiếu kho bạc, mua cổ phiếu doanh nghiệp, hoặc làm vốn sản xuất kinh doanh. Tập quán trữ vàng chỉ có thể thực sự đảo chiều khi chúng ta tạo được một môi trường đầu tư tốt, nơi đó các nguồn vốn mang ra sử dụng đạt hiệu quả cao, người gửi tiền tín nhiệm hệ thống ngân hàng nơi đồng tiền tiết kiệm được bảo vệ giá trị, an toàn và sinh lợi, nhà đầu tư tin tưởng và lạc quan vào tương lai phát triển kinh tế đất nước.
  Nhưng trước mắt, các nhà quản lý cũng cần thay đổi quan điểm về vàng. Nếu thừa nhận bản chất hàng hóa của vàng, phương thức quản lý phải đổi mới cho phù hợp. Do đặc điểm lịch sử và vì nhiều nguyên nhân khác nhau, người dân nước ta đã sở hữu một khối lượng vàng miếng khá lớn, nếu không nói là quá lớn. Hãy xem đó chính là nguồn cung vàng từ nội địa, một nguồn cung trên thực tế có thể đảm bảo đầy đủ cho nhu cầu mua bán vàng trong nước. Cần khuyến khích đưa nguồn cung này ra thị trường vàng nội địa bằng cách cho phép rộng rãi doanh nghiệp tư doanh kinh doanh vàng miếng. Biện pháp này trước hết sẽ làm giảm bớt nhu cầu nhập khẩu vàng, tiết kiệm được ngoại tệ. Việc quản lý nhà nước đối với hoạt động này chủ yếu nhằm đảm bảo chất lượng vàng để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, đồng thời ngăn chặn buôn lậu và đầu cơ.
  Mặt khác, kể từ nay, việc sản xuất mới vàng miếng cần được kiểm soát chặt chẽ theo kế hoạch nhằm giảm dần phương tiện tích trữ vàng trong dân. Việc thực thi chiến lược sung dụng tài nguyên hiệu quả sẽ khuyến khích được người dân bán vàng để gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng chứ không phải làm điều ngược lại là rút tiền tiết kiệm để mua vàng. Khi nền kinh tế nước ta lấy lại đà tăng trưởng của nó cùng với sự hồi phục của nền kinh tế thế giới, khi giá nhà đất lại tăng vọt cùng với sự khởi sắc của thị trường chứng khoán và sự ăn nên làm ra của các doanh nghiệp trong nước, chúng ta sẽ không tìm thấy vị trí của vàng trong danh mục đầu tư của bất cứ nhà đầu tư nào.
  Huỳnh Bửu Sơn

  • Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần
  • Avatar của chi-na
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 3,561 Bài viết

  • 8,154 Được cảm ơn

  #4
  Há há, bị bà con ném đá dữ quá nên đổi bài rồi. Chỉ có những ai kẹt tiền dữ lắm mới bán vàng chứ còn không thì thà chết không chịu hy sinh đâu. Cứ việc hy vọng bà con bán vàng bằng niềm tin đê ...
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 720 Bài viết

  • 649 Được cảm ơn

  #5
  Kinh tế bất ổn, lạm phát cao, tham ô nhiều. Đến chính quan chức còn mua vàng vào, thì bán vàng để chết à, chỉ xui dại là giỏi ^^
  • Avatar của ngheO
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 11 năm
  • 5,342 Bài viết

  • 13,213 Được cảm ơn

  #6
  In cái thẻ xanh của Mỹ là dân VN nó bán vàng ra mua liền chứ gì. Dễ khai thác vàng trong dân quá ấy mà, không biết các bác có đủ trình cấp cho cái thẻ thật không thôi!
  Nghé Ọ

  “Kẻ biết thì không nói, kẻ nói thì không biết!”
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,182 Bài viết

  • 2,754 Được cảm ơn

  #7
  niềm tin vào cái gì?
  vào Đ.ảng --> toàn sâu mọt, sâu mọt ở quanh dân luôn, từ cán bộ thôn xóm tới xã phường và cao hơn ý!
  vào kinh tế: luôn bất ổn, ko phát triển, cái gì cũng thấy lỗ, làm giả, đớp thật...
  chính trị hử? dân chả quan tâm.

  chắc chắn là dân có niềm tin rất lớn vào vàng,

  có ai bán niềm tin trong tay mình, đi lấy niềm tin mong manh, mơ hồ từ kẻ khác!?
  trời có thể sập, nhưng dân VN thì mãi mãi tin vào vàng! :P
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 97 Bài viết

  • 332 Được cảm ơn

  #8
  Uh... mình sẽ bán, sẽ bán... Hãy cho mình niềm tin đê. Mình cần niềm tin!
  • 2,755 Bài viết

  • 7,317 Được cảm ơn

  #9
  Mấy Bác ta ngày nào cũng mở bài này nghe nè các mẹ , tội mấy Bác vì đâu biết rằng Dân mất từ lâu rồi :
  "Cuộc sống vốn không công bằng. Hãy tập quen dần với điều đó ..."
  Bill Gates
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,553 Bài viết

  • 1,202 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Giờ dân chỉ mong có xiền mà mua vào dắt lưng quần chứ họa dở hơi mà bán nếu ko quá cần. Nói thật mình mà có tiền vàng đến 50 mình vẫn cố mua chứ ko ngồi ôm cái đống polyme rởm đâu.
  • Avatar của Ruoigiam87
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 795 Bài viết

  • 472 Được cảm ơn

  #11
  Nhà mình nếu có tích chủ yếu tích vàng và Đô thôi. Tiền VN dù gửi Ngân hàng có lãi vẫn trượt giá ầm ầm. Ai dám gửi.