Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Có nên siêu âm thai dưới 10 tuần tuổi?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.06K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Aicho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 9,483 Bài viết

  • 1,280 Được cảm ơn

  #1
  Có nên siêu âm thai dưới 10 tuần tuổi?

  sieu-am-201108

  Tôi biết rằng thông thường, lần siêu âm thai đầu tiên sẽ trong khoảng 11 - 14 tuần nhưng liệu tôi có thể siêu âm sớm hơn không?

  Trả lời:

  Nếu từng bị sẩy thai, từng điều trị vô sinh hay từng chảy máu, đau bụng trong các lần mang thai trước thì nên siêu âm sớm, trong khoảng 6 - 11 tuần. Và việc siêu âm sớm này cần được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi.

  Một lý do khác để siêu âm thai trước 6 tuần là để xem phôi có làm tổ đúng vị trí. Nếu bạn có các triệu chứng như đau 1 bên bụng dưới thì việc sớm chẩn đoán sẽ giúp ích rất nhiều. Siêu âm cũng giúp bác sĩ biết chính xác rằng thai nằm trong hay ngoài tử cung.

  Còn nếu bạn chỉ muốn xem tình trạng mang thai của mình có tốt không thì nên đợi thêm 1 thời gian nữa, tức là ngoài 11 tuần hãy đi siêu âm.

  Thường thì siêu âm sẽ được thực hiện dưới dạng đầu dò vì lúc này tử cung vẫn còn nằm sâu trong khung xương chậu. Siêu âm đầu dò sẽ cho hình ảnh rõ ràng hơn nhờ tiếp cận với tử cung ở vị trí gần. Loại siêu âm này cũng giúp biết chính xác thai có nằm trong tử cung không, ngoài ra cũng có thể biết chính xác xem buồng trứng có u nang hay tử cung có bị xơ hóa không. Ngoài ra, siêu âm đầu dò cũng giúp tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới đau hay chảy máu.

  Sau khi siêu âm, những hình ảnh có thể thu được là:

  - Ở thời điểm thai 5 tuần tuổi (3 tuần sau thụ thai): chỉ có thể thấy “1 túi thai trống”.

  - Ở thời điểm thai 6 tuần tuổi: Túi noãn hoàn đã nhìn rõ và tuy không phổ biến nhưng đã có thể “bắt” được tim thai.

  - Ở thời điểm thai 7 tuần tuổi: Phôi mầm lúc này dài khoảng 1cm và nhịp tim lúc này là khoảng 150 lần/phút.

  - Ở thời điểm thai 8 tuần tuổi: phôi mầm lúc này dài khoảng 16mm và đã có thể nhìn thấy rõ sự khác biệt giữa đầu và thân mình cùng 1 số bộ phận khác.

  - Ở thời điểm thai 9 tuần tuổi: Đã có thể nhìn thấy đầu, thân mình và các chi, trông đã ra dáng hình hài một đứa trẻ và chính thức được gọi là thai nhi.

  Đa thai có thể phát hiện vào tuần thứ 6 của thai kỳ và 1 phôi mầm có thể bị “thải loại” ở giai đoạn này. Việc siêu âm lại 1 - 2 tuần sau đó mới cho biết chính xác là song thai có thể phát triển hay chỉ giữ được 1 thai.

  Cuối cùng, siêu âm sớm đôi khi có thể gây rắc rối dù đa phần các bà mẹ vẫn sinh con bình thường. Đó là vì những kết luận của lần siêu âm sớm này không có tính thuyết phục cao. Vậy nênế tốt nhất bạn nên đợi thêm 1 - 2 tuần nữa hãy siêu âm. Mặc dù 1 - 2 tuần có thể sẽ khiến bạn cảm thấy dài do phải chờ đợi, nhưng nó sẽ giảm bớt những lo lắng không đáng có do kết luận ban đầu ở lần siêu âm sớm kia.

  Thu Trang
  dX1xm7

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 39 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #2
  Bài viết có vẻ trầm trọng hóa tác dụng phụ của siêu âm rồi. Mình ko có chuyên môn gì về y khoa nhưng nhận thấy là khi biết tin mình có thai, nên siêu âm ngay càng sớm càng tốt. Mục đích để biết trứng làm tổ có đúng vị trí ko, đề phòng trường hợp thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Siêu âm sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.Mình đi dự hội thảo, chuyên gia viện C khuyên trong thai kỳ nên siêu âm ít nhất là 3 lần ở các tuần thứ 12, 22 và 32.Tuần thứ 12: siêu âm khoảng sáng sau gáy xem có bị down kTuần thứ 22: thai nhi phát triển hoàn thiện xem có bị khuyết tật gì koTuần thứ 32: cũng quan trọng nhưng bầu bí lâu nên quên rồi ạSiêu âm 3 chiều, 4 chiều mới ảnh hưởng tới bé. Chứ 2 chiều có ảnh hưởng gì đâu, trên phòng siêu âm 2 chiều của BV PSHN dán dòng chữ rất to là siêu âm ko ảnh hưởng gì tới mẹ và bé mừ.
  • Avatar của gathudieu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 96 Bài viết

  • 25 Được cảm ơn

  #3
  Mình cũng nghĩ là sẽ không tốt cho em bé khi đi siêu âm quá sớm. nhưng mình đã chót đi siêu âm lúc thai mới được 4 tuần tuổi, và một lần lúc 5 tuần tuôỉ, không hiểu có bị ảnh hưởng gì không? siêu âm song rồi mới thấy lo lắng... Hu hu..không biết có ai giải thích hộ mình không?