Có bằng chứng tiêu cực rất lớn trong Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.12K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 549 Bài viết

  • 2,754 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #1
  Có bằng chứng tiêu cực rất lớn trong Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước
  Ông Vũ Hào Quang, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ có đủ bằng chứng về tiêu cực rất lớn trong Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước

  Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách 1.226 giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) được xét duyệt năm 2017. Con số này cao kỷ lục trong suốt lịch sử 41 năm Nhà nước tổ chức xét phong/công nhận GS, PGS.
  Trong số GS, PGS được xét duyệt, số người có công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các tạp chí ISI/Scopus rất thấp. Nhiều chuyên gia uy tín cho rằng có tiêu cực trong việc xét duyệt GS, PGS.
  sggpgd_modk-1132320
  Các chuyên gia phản biện vấn đề đào tạo sau đại học. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng).

  PGS.TS Phạm Bích San - Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội và các vấn đề phát triển: Đã có dư luận nói về tiêu cực “chạy” phiếu trong các hội đồng. Dư luận cũng phàn nàn vì nhiều vị trí GS, PGS không gắn với công tác giảng dạy.

  Trong số các GS kinh tế chẳng hạn, tự dưng xuất hiện một ông thứ trưởng. Thứ trưởng thì liên quan gì ở đây, cần phải đặt câu hỏi một người làm quản lý mà lại làm được cả GS?
  Vì thế, để nâng cao chất lượng giáo dục sau đại học, theo tôi, đầu tiên là phải tách chuyện học tiến sĩ để đi làm quản lý, vì đây là 2 chuyện rất khác nhau. Quản lý là việc phải làm, xử lý ngay, còn tiến sĩ thì có thể nghiên cứu cả đời cũng được.


  Ông Vũ Hào Quang (giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền): Hiện nhiều người tham gia quản lý, không giảng dạy gì cũng là GS, trong khi có những thầy giáo rất giỏi, dạy bạc đầu cũng không được phong GS, PGS.
  Vì thế, cần thiết giải tán Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, trả về cho các trường.


  Bộ GD&ĐT chỉ là cơ quan xét duyệt cuối cùng của các trường, không cần đến cơ quan trung gian là hội đồng 3 cấp như hiện nay. Đừng để râm ran dư luận rằng nỗi khốn cùng của người trí thức là qua 3 cấp hội đồng như hiện nay.

  Tôi có đủ bằng chứng để chứng minh rằng có tiêu cực rất lớn trong Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước. Nhà nước phải vào cuộc vấn đề này, vì chống tham nhũng phải theo đúng tinh thần không có vùng cấm.


  GS Nguyễn Xuân Hãn (ĐH Quốc gia Hà Nội): Nếu nói các ứng viên GS, PGS có hiện tượng chạy thì có thể có hội đồng nọ, hội đồng kia. Ở Hội đồng Toán - Lý, tôi khẳng định luôn là không có chuyện đó. Nếu dư luận có chuyện tiêu cực thì phải làm rõ, chỉ rõ, không để mang tiếng cho toàn bộ các hội đồng cũng như hệ thống phong học hàm của chúng ta.
  TS Lê Trường Tùng (Chủ tịch HĐQT ĐH FPT): “Bản chất GS tức là phải gắn với giảng dạy. Ở nước ta, GS, PGS được xem là sự vinh danh và ngày càng biến tướng, thể hiện rõ nhất là năm 2017, lượng GS, PGS tăng đột biến trước khi có quy định mới về công nhận GS, PGS khiến dư luận bất bình. Giải tán Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, trả về cho các trường công nhận, mọi việc sẽ ổn.


  Về dư luận tiêu cực khi bỏ phiếu ứng viên ở các hội đồng, theo tôi cũng dễ hiểu, vì ứng viên phải qua 3 vòng bỏ phiếu kín ở hội đồng các cấp. Tiêu chí xét duyệt ngày càng rõ ràng hơn, nhưng khâu bỏ phiếu lại tiềm ẩn nguy cơ, vì có hội đồng theo quy định phải đạt 3/4 số phiếu, nhiều ứng viên bỏ phiếu 5-7 lần vẫn trượt mà không hiểu nguyên nhân vì đâu.
  Nhà nước cần đưa ra quy chế công nhận GS, PGS với các tiêu chí rõ ràng, có thể cao, để xét duyệt GS, PGS. Các trường căn cứ đặc thù của mình để đưa ra tiêu chí xét duyệt. Tiêu chí mỗi trường có thể khác nhau nhưng ít nhất đều phải dựa vào tiêu chí của Nhà nước.
  Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện vai trò quản lý Nhà nước. Một khi đã có quy chế, tiêu chí rõ ràng thì sẽ tránh được cảm tính, tiêu cực trong bỏ phiếu.


  nguồn: sggp.org.vn

  https://vtc.vn/co-bang-chung-tieu-cuc-rat-lon-trong-hoi-dong-chuc-danh-giao-su-nha-nuoc-d381346.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,379 Bài viết

  • 6,344 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #2
  ngấy tận cổ. Giáo sư mà tui biết rõ nhá, ngu như bò. Xử sự ăn nói thì vô văn hóa. Có đủ thứ chức danh trong tay là nhờ vợ. Thiệt tình, cái tầng lớp tinh hoa mà tui cứ thi thoảng phải qua lại sao nó khắm thối thế ko biết
  Funny and take it easy
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 54 Bài viết

  • 57 Được cảm ơn

  #3
  cô giáo viên hướng dẫn cao học của mình.là cục trưởng 1 cục.làm quản lý nhung cũng lên giáo sư rồi.....hướng dẫn thì chả để ý đến nội dung.toàn để ý đến dấu chấm phẩy trong mấy trang đầu....hôm Đi bảo vệ luận văn cũng ko thèm đến với li do đau bụng....ko có tài.ko có đức....

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của xuanankhangnb
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)