TIN TÀI TRỢ.

Chuyện về chai nước gạo rang nhập ngoại

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 23.6K Lượt đọc
  • 51 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 7,787 Bài viết

    • 29,491 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Chuyện về chai nước gạo rang nhập ngoại

    Tôi vào một siêu thị mini trên đường Vạn Bảo (Hà Nội). Có khá đông khách vào mua. Siêu thị bán toàn đồ ngoại mà theo chị H. chủ siêu thị thì người ta bây giờ đều mong sự an toàn nên rất thích dùng đồ nhập ngoại hơn là đồ nội. Hoa quả trong tủ lạnh toàn nhập từ Úc, Mỹ... Đồ ăn, bánh trái, sữa... cũng nhập từ Nhật, Úc, New Zealand... May ra có vài cái bánh thì làm ở Việt Nam nhưng tên bánh cũng toàn là tên tiếng Pháp.


    images924694_di66_mau
    Chai nước gạo rang Hàn Quốc.


    Tôi chợt nhìn thấy một cái thùng to trong đó có hơn chục cái chai nhựa khá to. Hóa ra là những chai nước gạo rang nhập từ Hàn Quốc.

    Tôi xem giá ghi 70.000đ/chai. Một bà khách hàng đứng gần đó thấy tôi ngần ngừ liền cất giọng: Mua đi chú à. Nước này uống thích lắm. Tôi bảo thích thế nào thì được trả lời: Vì nó là của Hàn Quốc, mà đồ nhập thì phải hơn đồ ta rồi.

    Tôi cũng thử mua một chai mang về. Gạo rang thì đâu chả thế. Mùi thơm thơm và ngòn ngọt. Hết. Cái chai tôi mua rót ra được khoảng 4 cốc, vị chi mỗi cốc gần 20.000đ. Đắt hơn cả sữa. Mà chỉ là nước gạo rang.

    Tôi cũng thử lấy một bát gạo lứt rang lên rồi giã nhỏ, lọc vào nước sôi để nguội, cho thêm tí nước đường đỏ, mật ong và đóng vào cái chai nhựa đựng nước gạo rang Hàn Quốc. Tôi đảm bảo cái thứ nước màu nâu nâu từ gạo lứt mà tôi chế thơm ngon hơn nước gạo rang Hàn Quốc nhiều. Và nếu tính giá thành tất cả công xá, nguyên liệu có lẽ chai nước gạo lứt này chỉ khoảng 10.000đ, rẻ hơn chai nước gạo rang Hàn Quốc 7 lần.

    Thật buồn khi thấy ngay cả ở đất nước tự hào là vựa lúa của thế giới với nhiều loại gạo ngon nức tiếng như Việt Nam mà cuối cùng vẫn không thể làm ra được cái món nước gạo rang là thứ dễ nhất trên đời để cuối cùng vẫn phải đi nhập ngoại.

    Đến khi nào Việt Nam ta mới có thể tự hào là nước mà tất cả các sản vật truyền thống do ta làm các nước khác đều phải nhập và phải tấm tắc khen vì chất lượng? Có lẽ sẽ không có.

    Tôi không mua thêm nào nữa nhưng vẫn thấy buồn lòng. Chúng ta hay đi tìm những cái cao xa tận đâu đâu, cái gì cũng thích phải nhất thế giới nhưng những cái cực kỳ đơn giản như chai nước gạo rang thì lại không làm

    Vậy ta định tiến đi đâu?

    Đức Trung
    http://bee.net.vn/channel/1982/20120...ngoai-1837691/
    Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

    Sống là động nhưng lòng luôn bất động
    Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
    Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
    Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 5,565 Bài viết

    • 6,281 Được cảm ơn

    #2
    Cứ thử làm rồi bán với giá 10k xem, lỗ chỏng gọng vì k có ai mua bác ơi.

    Ăn nhau là ở cái mác Hàn Quốc kìa!
    "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của pnam
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 1,715 Bài viết

    • 868 Được cảm ơn

    #3
    Trách là trách các nhà quản lý, đồng ý cho người ta nhậP những thứ Vn mình sẵn có để rồi kinh tế vn kém hoài, yếu hoài, hàng vn hoài hoài, mãi mãi chả có thương hiệu, chỗ đứng
    • Avatar của hmmh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 1,227 Bài viết

    • 2,507 Được cảm ơn

    #4
    Dân mình bây giờ sính ngoại, cứ cái gì thấy chữ ngoại là thích rồi, ko cần biết xuất xứ ra sao.
    Nam mô Quảng Đại Linh Cảm Bạch Y Quan thế Âm Bồ Tát
    Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai
    • Avatar của trealuk80
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 991 Bài viết

    • 957 Được cảm ơn

    #5
    Nói nhảm, chị cứ làm như ngta cũng "SX" theo "công nghệ" của chị ý! So sánh vớ vẩn! Nghe mà bực!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của himi07
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 471 Bài viết

    • 121 Được cảm ơn

    #6
    1 phần là dùng đồ nhập ngoại thì được cái mác nên oách (như bài báo viết), nhưng 1 phần là vì đồ VN thì quá sợ các loại chất độc hại rồi ạ. Nói riêng về đồ uống thì nào là Dr Thanh kết tủa, đóng cặn, sủi bọt bất thường, rồi Trà bí đao có mùi nước cống, trà bí đao có chất phụ gia cấm, Coca Cola VN sử dụng nguyên liệu quá hạn sử dụng... Chưa kể tới các loại thực phẩm khác như thịt, chân gà, ... Hãi hùng 4 chữ Đồ ăn VN
    Em yếu đuối nên cần che chở
    Em hay vấp nên cần nâng đỡ
    Em dại khờ nên chẳng biết lo toan
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của misami
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 930 Bài viết

    • 2,523 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi trealuk80 Xem bài viết
    Nói nhảm, chị cứ làm như ngta cũng "SX" theo "công nghệ" của chị ý! So sánh vớ vẩn! Nghe mà bực!
    Vầng, ăn nhau là cái công nghệ ý chị nhà báo ạ. Thử sx ra, bán được hàng một cái, thì nào là đường hóa học, hóa chất tạo mùi chứ cóc phải gạo rang, nào là sản xuất cạnh nhà vệ sinh, ruồi bâu kiến bậu...
    Nói thật, chai nước ấy có 100k tớ vưỡn cứ mua
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 452 Bài viết

    • 369 Được cảm ơn

    #8
    quan niệm đồ ngoại tốt hơn đồ nội,lại VS thực phẩm an an toàn hơn
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,760 Bài viết

    • 7,298 Được cảm ơn

    #9
    "Thương hiệu Quốc Gia"


    Giờ 1 chai nước gạo Việt Nam 40k với 1 chai nước gạo Hàn Quốc 70k chắc nhiều người vẫn mua Hàn Quốc do người ta sợ Chất Lượng An Toàn Vệ Sinh của mấy Cty nước ta quóa mà !

    Như Sữa, Nước Nắm, Nước Tương, Tương ớt, .... Mấy năm nay khui ra như thế nào ><
    "Cuộc sống vốn không công bằng. Hãy tập quen dần với điều đó ..."
    Bill Gates
    • Avatar của AnNguyen
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,486 Bài viết

    • 752 Được cảm ơn

    #10
    Mình chả sính ngoại nhưng không còn sự lựa chọn nào khác, thực phẩm VN quá ư là kinh khủng, ăn mà cứ như đang uống thuốc độc vào mình. Nếu có tiền, mình vẫn ưu tiên chọn đồ ngoại hơn là đồ VN. Dám đảm bảo là những ai lên mặt mắng người khác là sính ngoại thì hoặc là họ không quan tâm đến sức khỏe hoặc là họ không có tiền để lựa chọn thực phẩm khác ngoài thực phẩm VN.
    Lần đầu tiên Nhật Minh:Biết lẫyJuly,10.Mọc răng Oct,2, Biết bò Oct,28.Bước đi Feb,14
    Z5omp7
    lEs0p7
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 601 Bài viết

    • 547 Được cảm ơn

    #11
    Em có bầu sữa uống vào là ói, toàn uống thứ này thay sữa.
    • 371 Bài viết

    • 303 Được cảm ơn

    #12
    đồng tình với người viết bài.
    Dân mình bây giờ cái gì cũng sính ngoại. Nhà chị của ny em, nuôi con cái gì cũng phải là của nước ngoài (trừ China). Nhất là sữa. Mà cháu bé 9t rồi chưa mọc răng, không chịu ăn bột (nhưng rất thích uống sữa), mới biết bò cách đây 1 tuần, còi cọc, đi khám bác sỹ nói bị còi xương. Mà bố mẹ cháu thì nhất quyết ko cho dùng sữa nội vì bảo ko an toàn.
    Haiz. Trong TH này khó mà tham gia góp ý. Nhưng e thấy nhiều em bé uống sữa của Vinamilk thôi phát triển rất tốt, lanh lẹ và ngoan hơn e bé ý. Bản thân em nghĩ, CT sữa các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu cho từng thể trạng rồi, mà người VN mình thể trạng người khác với ng Mỹ chứ nhỉ? (Đấy là ý kiến cá nhân e thôi). Lại còn thêm nhiều kẻ rất ác, họ cứ nói sữa nhập ngoại về, giá cao ngút trời mà sau đó thì nhiều lúc thấy tin tức phát hiện ra sữa ko rõ nguồn gốc, bao bì thì y như vậy?

    Gần đây vào siêu thị, e cũng chú ý hơn đến việc hàng nội, hàng ngoại. TQ họ phát triển bởi 1 thời gian họ đã kích thích tiêu dùng nội địa rất tốt. Sao VN mình không như vậy?

    Ah, nhân tiện cũng khoe, em cũng bắt đầu tự làm nước gạo rang và uống được 5 ngày nay rồi.
    • Avatar của Autism
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 12 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 342 Bài viết

    • 653 Được cảm ơn

    #13
    Ai bảo không quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tốt, giờ cứ tạo lòng tin, làm ăn thật thì không phải nói dân cũng mua hàng Việt. Hở ra là độc với hại thì ai ko tìm đến Nhật, HQ, châu Âu, Mỹ... Có ai mua đồ TQ đâu )
    • 4,623 Bài viết

    • 11,867 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #14
    Bạn có biết vì sao người ta sợ sữa TQ không? Cũng một lí do đó mà người VN chúng ta chuộng hàng ngoại, chứ không đơn giản là cái mác.

    Nói thực tế thì cái nào cũng đều độc hại hết, kể cả thức ăn ở nhà làm - vì bạn có tự trồng trọt chăn nuôi không - nhưng độc hại mà 100 năm mới phát, còn đỡ hơn chưa đầy 10 năm đã lãnh hậu quả. Xui nữa là trong vòng 2 năm.

    Trích dẫn Nguyên văn bởi suridangyeu01 Xem bài viết
    đồng tình với người viết bài.
    Dân mình bây giờ cái gì cũng sính ngoại. Nhà chị của ny em, nuôi con cái gì cũng phải là của nước ngoài (trừ China). Nhất là sữa. Mà cháu bé 9t rồi chưa mọc răng, không chịu ăn bột (nhưng rất thích uống sữa), mới biết bò cách đây 1 tuần, còi cọc, đi khám bác sỹ nói bị còi xương. Mà bố mẹ cháu thì nhất quyết ko cho dùng sữa nội vì bảo ko an toàn.
    Haiz. Trong TH này khó mà tham gia góp ý. Nhưng e thấy nhiều em bé uống sữa của Vinamilk thôi phát triển rất tốt, lanh lẹ và ngoan hơn e bé ý. Bản thân em nghĩ, CT sữa các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu cho từng thể trạng rồi, mà người VN mình thể trạng người khác với ng Mỹ chứ nhỉ? (Đấy là ý kiến cá nhân e thôi). Lại còn thêm nhiều kẻ rất ác, họ cứ nói sữa nhập ngoại về, giá cao ngút trời mà sau đó thì nhiều lúc thấy tin tức phát hiện ra sữa ko rõ nguồn gốc, bao bì thì y như vậy?

    Gần đây vào siêu thị, e cũng chú ý hơn đến việc hàng nội, hàng ngoại. TQ họ phát triển bởi 1 thời gian họ đã kích thích tiêu dùng nội địa rất tốt. Sao VN mình không như vậy?

    Ah, nhân tiện cũng khoe, em cũng bắt đầu tự làm nước gạo rang và uống được 5 ngày nay rồi.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của P2P
    • P2P
      Thành viên Webtretho
      Online
    • 12 năm
    • 709 Bài viết

    • 697 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #15
    Nhà báo cứ phóng đại lên chứ chai này có 20k thôi, nếu phải mua 70k thì quá đắt. Đợt ở bên Hàn em uống suốt, cả nước nho nữa, cũng của hãng Woori này. Bọn Hàn nó bảo uống của bọn này ngon và đảm bảo lắm. Trách tâm lý sính ngoại thì phải trách từ đời ông bà cha mẹ chúng ta, ai cũng bảo hàng ngoại tốt hơn hàng nội, bao nhiêu năm như thế rồi, không bị nhiễm tâm lý ấy mới là lạ. Mà hàng nội bán cho em những cái mà họ chỉ mang đi xuất khẩu đi, em sẽ mua ngay lập tức không đắn đo. Chứ ai đời hàng bán trong nước mẫu mã ít, kém chất lượng, hàng mang đi xuất khẩu thì xịn ơi là xịn, hoàn toàn ngược với nước ngoài, hàng bán trong nước chất lượng 100%, hàng xuất đi của họ chỉ được 90% thôi nhé.
    ATTVm8
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của misami
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 930 Bài viết

    • 2,523 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi suridangyeu01 Xem bài viết
    đồng tình với người viết bài.
    Dân mình bây giờ cái gì cũng sính ngoại. Nhà chị của ny em, nuôi con cái gì cũng phải là của nước ngoài (trừ China). Nhất là sữa. Mà cháu bé 9t rồi chưa mọc răng, không chịu ăn bột (nhưng rất thích uống sữa), mới biết bò cách đây 1 tuần, còi cọc, đi khám bác sỹ nói bị còi xương. Mà bố mẹ cháu thì nhất quyết ko cho dùng sữa nội vì bảo ko an toàn.
    Haiz. Trong TH này khó mà tham gia góp ý. Nhưng e thấy nhiều em bé uống sữa của Vinamilk thôi phát triển rất tốt, lanh lẹ và ngoan hơn e bé ý. Bản thân em nghĩ, CT sữa các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu cho từng thể trạng rồi, mà người VN mình thể trạng người khác với ng Mỹ chứ nhỉ? (Đấy là ý kiến cá nhân e thôi). Lại còn thêm nhiều kẻ rất ác, họ cứ nói sữa nhập ngoại về, giá cao ngút trời mà sau đó thì nhiều lúc thấy tin tức phát hiện ra sữa ko rõ nguồn gốc, bao bì thì y như vậy?

    Gần đây vào siêu thị, e cũng chú ý hơn đến việc hàng nội, hàng ngoại. TQ họ phát triển bởi 1 thời gian họ đã kích thích tiêu dùng nội địa rất tốt. Sao VN mình không như vậy?

    Ah, nhân tiện cũng khoe, em cũng bắt đầu tự làm nước gạo rang và uống được 5 ngày nay rồi.
    Chưa con cái có khác. Như mẹ nào ở trên nói nếu ko chú ý đến hàng nội hàng ngoại thì một là ko quan tâm đến sức khỏe, hai là ko có sự lựa chọn khác. Đó là bạn nhìn con người ta bạn phán thế, chứ thử là con bạn xem, bạn có lăn tăn cho con uống sữa nội hay sữa ngoại không? Đành rằng có thể sữa nội, trong trường hợp nào đó, là thích hợp hơn sữa ngoại, nhưng ai mà biết được, vì người ta có thể định lượng được lợi ích và thiệt hại đâu, phải dựa vào lòng tin mà tiêu dùng thôi.
    Còn chuyện cháu bé còi cọc hay gì gì đó thì vô chừng lắm, nhiều khi chả phải sữa, còn chế độ nuôi dưỡng, vận động nữa bạn ạ. Ngoài ra đi khám bác sĩ mà kêu bé lười ăn, chưa mọc răng thì đều bị phán là còi xương, là thiếu canxi cả. (hề hề, với mình, mình e dè cả bác sĩ nội nữa đó)
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của red_berry
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 133 Bài viết

    • 192 Được cảm ơn

    #17
    Nói thật chai nước gạo này mà sx ở VN hay TQ thì 20k em cũng không mua, mua của Hàn của Nhật uống cho yên tâm. 70k thực ra cũng không đắt, ở HQ em vẫn mua 1 chai 1.5l là 2.3k won ~ 50k vnd, về đây bán 70k là đúng rồi vì phụ thêm đủ các khoản nữa.
    • 391 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #18
    Có điều kiện thì em vẫn sẽ dùng đồ ngoại. Nhất là thực phẩm. Em đã từng làm cho một số công ty sản xuất trong nước rồi. Dây chuyền, công nghệ nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm thì thôi rồi, nhìn một lần là không dám ăn uống luôn.

    Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là vấn nạn của Việt nam, bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng phải đối mặt với thực trạng này, ngộ độc thực phẩm, tử vong vì thực phẩm.. Như các mẹ cũng biết, người dân châu âu từng choáng váng vì bệnh bò điên, dioxin trong sữa.. Tuy nhiên cách họ quản lý và ngăn chặn thì khác chúng ta rất rất nhiều. Các biện pháp giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm được họ áp dụng ngay từ khi còn trong trường phổ thông, lên đại học và ra ngoài cuộc sống. Tại Sing khi mở một quán ăn hay một xe bán thực phẩm lưu động họ phải học qua lớp tìm hiểu các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm..
    SSL24425

    :Kiss:Mẹ yêu Tôm nhiều lắm!!:Kiss:

    ---------------------------------------
    Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội..
    ------------------------------------------------
    jEr6p7
    • 6 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #19
    Đồ nội cái gì cũng ẩn chứa nguy cơ gây bệnh thì phải lựa chọn hàng ngoại là đúng rồi
    • 1,317 Bài viết

    • 2,876 Được cảm ơn

    #20
    Nói thật, bây giờ mua nước trái cây các thực phẩm chế biến mình cũng chọn hàng nhập là Úc Mỹ chứ ko dám uống đồ VN mặc dù mình ko giàu có, ăn uống vào người mình ko tiết kiệm thà ăn ít mà an toàn.
    Tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm của VN thế này ai mà dám mạo hiểm mạng sống,đi ăn quán cứ nghĩ ko biết thực phẩm này nguồn thế nào, rồi chế biến có sạch ko nên ko ăn nổi, ăn gì cũng tự mua về làm.
    Mà nếu mình là nhà sx ở VN mình cũng ko biết làm sao để tồn tại trong mỗi trường VN, nếu làm nghiêm túc liệu có cơ quan nào đáng tin cậy để chứng nhận điều này cho doanh nghiệp để cho ngươi tiêu dùng tin tưởng, còn đánh giá của ngừoi tiêu dùng chỉ dựa trên cảm tính, quảng cáo mà thôi.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3