Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Chuyện thật 100% ở VN: Cho thần tài ngắm nhũ hoa... cầu may

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 4.82K Lượt đọc
 • 29 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,816 Bài viết

  • 29,501 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Chuyện thật 100% ở VN: Cho thần tài ngắm nhũ hoa... cầu may

  Tín ngưỡng kỳ lạ này đã được những tiểu thương ở thành phố sầm uất đất Quảng Nam lưu truyền tới vài trăm năm nay.

  Cho thần tài “hưởng” nhũ hoa phụ nữ để cầu may bán đắt

  Cư dân khu vực đô thị cổ Hội An (Quảng Nam) trong quá trình hình thành và phát triển có nhiều phong tục độc đáo, riêng biệt và tạo nên dấu ấn đặc sắc so với những mảnh đất khác. Đặc biệt, những người buôn bán ở đây có rất nhiều “mẹo” và tín ngưỡng mang tính tâm linh cao. Thế nhưng, có lẽ độc đáo nhất là phong tục áp tượng thần tài vào “nhũ hoa” của các nữ nhân viên bán hàng trước mỗi ngày làm việc mới.

  Trong một lần trò chuyện với Trần Bảo Ngọc, một nữ nhân viên trong cửa hàng quần áo thời trang trên đường Hai Bà Trưng (Hội An), tôi tình cờ nghe và thực sự bất ngờ khi biết sáng nào trước giờ làm việc, cô cũng áp phần mặt của tượng thần tài vốn được để ở bàn thờ nhỏ trong shop vào “nhũ hoa” của mình để cầu may.

  Tôi bật cười nhưng rồi vội kìm lại khi bắt gặp thái độ không vừa lòng của cô nhân viên. Cuộc trò chuyện càng đi sâu vào chi tiết, cái lệ này càng thu hút và hấp dẫn tôi hơn.

  images804933_Chuyen_that_Cho_than_tai_so_ti_cau_may_DatViet.vn
  Phố cổ Hội An

  Ngọc cho hay, cô cũng không biết cái phong tục kỳ lạ này có từ bao giờ, thế nhưng đa phần ở Hội An, hễ ai mở hàng, thuê nhân viên nữ bán hàng đều dặn người làm của mình tuân thủ cái lệ hàng sáng ấy. Đối với những cửa hàng nào có chủ nữ trực tiếp đứng bán thì khỏi cần phải nói.

  Sáng nào cũng vậy, sau khi hương khói trước và trong cửa hàng, cô chủ cũng cho ông thần tài “hưởng” một chút để bước vào một ngày làm việc mới may mắn và đắt khách. Cũng chẳng ai chứng thực được rằng, nếu không làm cái lệ ấy thì cửa hàng sẽ buôn bán ế ẩm.

  Thế nhưng, cứ đời này truyền cho đời sau, người buôn bán đi trước truyền lại cho người đi sau, thành ra một cái lệ phổ biến và hầu như ai làm kinh doanh cũng đều thông tỏ và “tín” lắm.

  Thường thì buổi sáng, những nhân viên hay nữ quản lý đến cửa hàng phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng trước khi bước vào các công đoạn của phong tục này. Đầu tiên, người thực hiện phải đặt hương xin ngài (tức tượng thần tài) về chứng giám.

  Sau đó, nhẹ nhàng đưa ngài vào nơi vắng vẻ của shop, cô gái thực hiện cái lệ ấy. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng mỗi cử chỉ của cô gái phải diễn ra theo trình tự chứ không phải muốn gì làm nấy.

  Đầu tiên, cô nhân viên một tay cầm tượng ngài, quay mặt vào ngực mình, tay kia từ từ cởi cúc áo ra. Khi đã cởi xong áo thì áp mặt ngài vào ngực mình, di chuyển đều từ trái qua phải rồi ngược lại. Ba lần như thế là xong. Mọi việc diễn ra trong vòng chưa đầy 10 phút nhưng là phần quan trọng nhất của mỗi cửa hàng trong một ngày.

  Chia sẻ với chúng tôi, cô nhân viên Ngọc còn bảo: “Mới đầu vào làm, tụi em cũng không quen với cái phong tục ni nên thường xuyên bị bà chủ la. Nhưng dần dần mọi cái đều trở nên bình thường và tụi em coi như một phần công việc của mình trong ngày…

  Có thể, nhiều người cho rằng việc này là mê tín nhưng em nghĩ đôi lúc nó cũng tạo động lực để tụi em làm tốt hơn. Bắt đầu một ngày làm việc mới với tâm thế là sẽ gặp nhiều may mắn thì tâm lý cũng thoải mái hơn, công việc vì thế mà cũng hanh thông hơn”, nói rồi, Ngọc cười bẽn lẽn.

  Đi tìm những lý giải

  Để tìm hiểu phong tục kỳ lạ có một không hai này, chúng tôi tìm đến nhà cụ Phạm Thị Hương, nằm sâu trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Phú (Hội An). Cụ Hương năm nay đã hơn 86 tuổi. Tuổi đã cao, nhưng cụ Hương xem chừng vẫn khỏe mạnh và minh mẫn lắm.

  Cụ kể, trước đây cụ cũng từng buôn bán lớn trong khu phố cổ này nhưng do nhiều biến động của cuộc đời và tuổi tác, sau phải bỏ nghiệp kinh doanh lớn để bôn ba với những chú tò he đất bên bờ sông Hoài. Đến giờ, vợ chồng cô con gái út của cụ cũng làm ăn rất khấm khá với 3 cửa hàng kinh doanh trên phố cổ Hội An.

  Nghe chúng tôi hỏi về tục lệ đưa tượng thần tài vào ngực nữ nhân viên bán hàng, sau một hồi trầm ngâm suy nghĩ, cụ Hương gật đầu quả quyết: “Đúng là có cái tục đó thiệt chú à. Nhưng có từ thời nào tôi không rõ. Đời bà tui cũng đã có rồi, rồi thì truyền lại cho mẹ tui, rồi đến tui.

  Có người bảo đây là tục của người Hoa vì trong văn hóa của họ ở Hội An theo tui được biết có những điều tương tự. Có người lại bảo cái tục ni là của người Nhật…. Nhưng cho dù có xuất xứ từ đâu, nó vẫn là một điều thiêng liêng, một nét văn hóa của những người buôn bán ở đây…”.

  Cụ Hương còn bảo ngày trước, người ta thuê những cô gái còn trinh tiết đến bán hàng ở những cửa hàng lớn. Bởi theo quan niệm của những thương gia lớn thì thần tài rất “mê” gái (?), đặc biệt là những cô gái còn trinh tiết.

  Đến nỗi những nhà thuê không được những cô gái còn trinh tiết về làm thì phải nhờ, phải thuê một cô gái khác trong phố hoặc của nhà buôn bên cạnh để, mỗi sáng sang hiệu buôn của mình thực thi công việc cho thần tài “hưởng” nhũ hoa trước khi mở hàng. Không những thế, người được nhờ, được thuê phải hợp mạng, hợp tuổi với gia chủ và rất nhiều tiêu chí khác.

  “Xưa kia, đây là một tục lệ rất quan trọng và phức tạp của những người buôn bán ở khu vực này. Buôn càng lớn thì càng phải chú ý đến cái tục cho “ngài” hưởng hơi ngực gái mỗi sớm. Bây giờ, nhiều nhà buôn không còn kỳ công đi tìm con gái còn trinh tiết về làm. Tuy nhiên, vẫn còn một số người giữ đầy đủ các công đoạn khắt khe của cái lệ ấy”, cụ Hương vì nhai trầu bỏm bẻm vừa chia sẻ với chúng tôi như thế.

  Theo kiến giải của tiến sĩ văn hóa Trần Tấn Vịnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Nam, thì phong tục này có xuất xứ từ văn hóa Mẹ của người Việt trên khắp đất nước này. Từ việc truyền, xưng tụng và thờ cúng những vị thần có pháp danh đầu tiên là “Bà” đến những cây cầu, những ngọn núi, những tên đất, tên làng có tên bắt đầu là “Bà” khác.

  Đó là một nét văn hóa thuần nhất và xuyên suốt, biểu hiện cho nền văn minh lúa nước, nền văn minh đậm chất Việt. Nó đề cao vai trò của sự sinh sản, sức sống và trọng trách ươm mầm, tạo ra sự sống của người phụ nữ.

  Giao thoa với các nền văn hóa khác ở Hội An như văn hóa Nhật Bản và Trung Hoa, việc để tượng thần tài vào ngực con gái trước một ngày buôn bán mới phải chăng cũng là một biểu hiện của ước mơ mọi thứ được sinh sôi nảy nở, ăn nên làm ra? Đó là một nét trong tín ngưỡng phồn thực đã kết hợp với việc làm ăn buôn bán của người phố cổ Hội An để tạo ra một nét văn hóa độc đáo ở mảnh đất cổ này.

  Trong vẻ đẹp muôn màu của đất và người phố cổ Hội An, có những điều người ta bất ngờ nhưng thật ra có cội nguồn rất gần gũi với truyền thống, văn hóa Việt. Tục đặt tượng thần tài vào ngực con gái bán hàng ở các cửa hàng mỗi sáng sớm là một trong những cái lạ như vậy. Nhưng chính điều này đã tạo nên sự thú vị riêng, làm ta thấy thêm yêu, thêm muốn khám phá vùng đất cổ kính này.

  Theo Gia Đình & Cuộc Sống
  http://baodatviet.vn/cong-dong-viet/...u-may-2209048/
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của tuidep
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 316 Bài viết

  • 244 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  hihihihi,hay quá nhỉ ?
  • 1,795 Bài viết

  • 794 Được cảm ơn

  #3
  Hôm nay vừa mới kể chuyện cho bà chị buôn bán xong thì chiều đến đọc đúng bài này. Chả hiểu có linh thật không. Mà cũng lạ nhé, nhiêu người kiêng cúng chuối nhưng nhiều người trong nam lại cúng chuối?
  8924
  • Avatar của me2tom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,896 Bài viết

  • 8,030 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Mình còn biết thần Tài còn được bọc kín trong tấm vải lụa rồi đưa ra quán karaoke ngồi nghe hát nữa cơ ạ. Còn mấy vụ dí Thần Tài vào ngực thì mới chỉ được nghe mấy cô làm nhà hàng kể lại .
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 3077
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 569 Bài viết

  • 1,125 Được cảm ơn

  #5
  Năm ngoái cho nghe hát, năm nay áp vào ngực, năm sau kinh tế khó khăn hơn chả biết phát triển thêm thành thế nào
  • 4,392 Bài viết

  • 9,527 Được cảm ơn

  #6
  Ôi thần tài, thế thì chồng mình là thần tài rồi, ngày ngày chả ngắm.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 255 Bài viết

  • 332 Được cảm ơn

  #7
  Thần Tài đây !
  Man Always Remember Love But Only Romance Only
  • Avatar của y_y
  • y_y
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 530 Bài viết

  • 665 Được cảm ơn

  #8
  Có chuyện này thật cơ à :-s
  • 1,848 Bài viết

  • 4,225 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi uyentrangchip Xem bài viết
  Hôm nay vừa mới kể chuyện cho bà chị buôn bán xong thì chiều đến đọc đúng bài này. Chả hiểu có linh thật không. Mà cũng lạ nhé, nhiêu người kiêng cúng chuối nhưng nhiều người trong nam lại cúng chuối ?
  Chuối cúng ở trong Nam là các loại chuối sứ (chuối tây, chuối Xiêm), chuối bom, chuối cau. Tuyệt đối không ai cúng chuối già. Bài bạn viết hình như hơi ngược, mình thấy người Bắc mới là cúng chuối và bằng tất cả các loại chuối, kể cả chuối già (hình như ngoài đó kêu là chuối trứng cuốc ??)

  Trở về bài này, chuyện này thật nham nhở. Không biết đúng là phong tục không hay là đứa điên nào mới chế rồi dán cho cái nhãn phong tục. Để hôm nào phải hỏi lại nhỏ bạn người Hội An mới được. Hôm bữa có đọc tâm sự 1 bạn (bên box Tâm Sự) cũng nói là sếp (nam) bắt bạn này làm vậy, mình tưởng bạn ý phịa chơi, ai dè thiệt. Gặp mình là mình nghỉ việc. Ở nước ngoài bị sếp ép kiểu này có thể kiện vì tội sexual harassment.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 751 Bài viết

  • 496 Được cảm ơn

  #10
  Bi giờ mới nghe, ko ngờ Thần Tài thích vậy, hihi
  • Avatar của nho.xanh
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 369 Bài viết

  • 2,247 Được cảm ơn

  #11
  Thần tài này chắc gen XY.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của me2tom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,896 Bài viết

  • 8,030 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Beeyeume2011 Xem bài viết
  Bi giờ mới nghe, ko ngờ Thần Tài thích vậy, hihi
  Cứ dí ông ấy vào không thấy nói gì thì cho là thích chứ chắc gì ông đã thích.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 692 Bài viết

  • 2,030 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Hihi, nhân viên từ 18 đến 25 thì mới cầu may được, chứ mấy chị lớn mà cầu may kiểu này chắc thần tài ghét, cho bán ế luôn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của looky812003
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,119 Bài viết

  • 2,819 Được cảm ơn

  #14
  tuần trước nghe thằng bạn kể là ở shop bán quần áo của bạn nó làm thế. Tưởng nó nói bậy. Hóa ra là đúng thế à.
  • 463 Bài viết

  • 921 Được cảm ơn

  #15
  Cái Tục lệ này thường mí quán .....ôm.....hay cho đào làm vậy mà. Sao Giờ shop thường cũng làm nữa vậy nhỉ??
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 926 Bài viết

  • 2,589 Được cảm ơn

  #16
  Ko biết Apple, Microsoft, Dell, Coca Cola, Pepsi, Nike, Wilson ... cúng thần tài bằng bao nhiêu "..." mà họ bán đắt hàng kinh thế nhỉ :-O
  • Avatar của Cindy.
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 207 Bài viết

  • 152 Được cảm ơn

  #17
  Em tên Tài đang học Cao học ngành Thần học đây
  Hãy vào ĐÂY để thể hiện chính kiến về trò chơi cộng đồng

  29_002Cindy ! Call Faith Germany Fake now... rap
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của coimedia
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 283 Bài viết

  • 1,103 Được cảm ơn

  #18
  Trò này cúng thần Tài thì hên xui, nhưng áp dụng cho mấy ông khách đến mua hàng thì chỉ sợ nhập bán không kịp.
  Cho thuê chữ kí <<<
  • Avatar của bakem
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 484 Bài viết

  • 706 Được cảm ơn

  #19
  Hay nhỉ. Thật may chuyện này là một cái tục lệ có từ rất lâu đời nên nó được nhà báo viết là :" một nét văn hóa thuần nhất và xuyên suốt, biểu hiện cho nền văn minh lúa nước, nền văn minh đậm chất Việt". Nếu nó chỉ mới có từ 1 -2 năm nay thôi, không khéo lại bị chửi là: "tiêm nhiễm của thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội, suy đồi đạo đức..." cũng nên
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của rocy03
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 2,032 Bài viết

  • 1,323 Được cảm ơn

  #20
  Em thì nghe thấy vụ các chị ăn mặc hớ hênh phần dưới bước qua, bước lại, đứng lên ngồi xuống trước mặt Thần Tài để cầu may nữa cơ .
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2