TIN TÀI TRỢ.

Chuối nếp nướng Châu Đốc

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.6K Lượt đọc
  • 12 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,080 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Chuối nếp nướng Châu Đốc


    TTO - Chuối bọc nếp nướng vốn là thứ quà ăn chơi của dân miền Tây, và hẳn tôi sẽ luôn nhớ về Châu Đốc với một chiếc xe hàng mưu sinh giản dị, với nụ cười hiền hậu của cô bán hàng trước đám khách đến từ phương Bắc xa xôi...

    ImageView
    Chuối bọc nếp nướng trên vỉ than - Ảnh: Thái Anh

    Sau bữa sáng với món bún mắm nổi tiếng ở chợ Châu Đốc, chúng tôi chạy xe lòng vòng tìm quán cà phê. Tìm được quán vội nhắn địa chỉ cho bạn, rồi đứng canh ngoài đường, sợ lạ phố, lạ xá, các bạn rẽ dọc rẽ ngang mất. Bên kia đường có một bếp than củi nướng, bên trên có những chiếc bánh gói tròn đang được nướng.

    Buổi sớm đường đông, mà sao thấy nhiều người dừng chân mua dăm chiếc gói vào túi nilông rồi đi. Tò mò chạy sang hỏi, mới biết đó là món chuối bọc nếp nướng, giá 5.000 đồng/cái.

    Lúc chạy xe đi tìm quán cà phê đã thấy dọc phố hay có những bếp nướng gọn nhẹ thế này. Xem ra đây là món ăn sáng khá phổ biến ở thị trấn miền tây bên bờ sông Hậu? Có lẽ vì nó tiện dụng, ngon miệng, lại giá rẻ nữa. Mỗi một quầy hàng chỉ cần có một bếp nướng than củi cỡ 40x100 cm, trên vỉ sắt là những chiếc bánh xếp đều bên nhau. Mùi nếp nướng bọc trong lá chuối tỏa ra thơm nức, kích thích cái dạ dày đói meo của buổi sớm mai.

    Người phụ nữ bán hàng vừa nhanh tay trở những chiếc bánh nướng trên mặt bếp, vừa hối hả gói hàng cho khách, vừa giải thích cho chúng tôi biết món bánh chuối nướng được làm thế nào.

    Trông thì đơn giản nhưng muốn có món chuối nướng bọc nếp ngon cũng khá kỳ công. Chuối được bóc vỏ, bọc một lớp cơm nếp nấu chín thơm mùi nước cốt dừa, gói vào trong lá chuối, dùng que tăm ghim hai đầu lại rồi nướng trên bếp cho đến khi bề mặt nếp se lại, vừa đủ vàng và giòn. Thông thường khi đó lá chuối xanh đã khô lại, chuyển sang màu nâu cháy. Lớp cơm nếp bọc ngoài phải vừa độ mỏng, sao cho khi ăn không bị ngấy.

    Bóc lớp lá chuối nóng hổi và thơm phức ra, tôi cắn một miếng chuối nướng bọc nếp ngập chân răng và xuýt xoa vì nóng. Vị ngọt thanh của chuối, thơm ngon của nếp trong mùi cốt dừa, cái dai dai, ngầy ngậy khiến tôi không khỏi bất ngờ. Một món ăn dân dã vỉa hè, rẻ mà lại ngon đến thế!

    ImageView
    Bếp nướng đơn giản bên đường - Ảnh: Thái Anh

    Tôi mua một bịch mang vào quán cà phê để bạn bè cùng thưởng thức. Anh bạn người miền Tây cười cười bảo muốn ăn ngon nữa thì cầu kỳ thêm một chút. Xắt miếng chuối nướng nếp ra, chan nước cốt dừa và rắc thêm chút đậu phộng giã nhỏ, vừa bùi, vừa béo ngậy hơn nhiều.

    Nhưng có lẽ cũng giống như những người dân Châu Đốc bình dị đang dừng xe mua vội vài trái chuối bọc nếp nướng kia cho bữa sáng, chúng tôi ai nấy cũng thích tự mình bóc tấm lá chuối bên ngoài ra để nhẩn nha ăn cho bằng hết.

    Chỉ cần ăn hết một chiếc đã thấy chắc bụng và không có nhu cầu ăn tiếp nữa. Có lẽ chính cái thơm lừng, béo ngậy của chuối bọc nếp nướng đã kích thích cái vị giác, khứu giác nhanh chóng đạt đỉnh và khiến người ăn ngang dạ. Tôi gói lại hai chiếc bỏ trong balô, đợi khi đói bụng lại ăn tiếp món quà lót dạ thơm thảo và lạ miệng này.

    BĂNG GIANG

    http://dulich.tuoitre.vn/Index.aspx?...&ChannelID=218
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 1,742 Bài viết

    • 4,222 Được cảm ơn

    #2
    Chắc nhà báo lại cop ở đâu ra, chứ mà chịu khó viết bài thực tế đã có cái ảnh bóc lá chuối ra xem bên trong thế nào, đằng này bài về món này mà chả biết bên trong thế nào để bắt chước làm theo.
    À không, chắc là cóp nhưng lười đến mức sớt ảnh bên trong, hic
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 525 Bài viết

    • 1,208 Được cảm ơn

    #3
    Phải xắt ra ăn chung với nước dừa và đậu phộng mới ngon. Không có nước dừa là giảm 50% vị ngon rồi.
    Our genes make us immortal...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6,355 Bài viết

    • 9,545 Được cảm ơn

    #4
    Trời nhìn mà thèm quá. Em chưa ăn cái này bao giờ . Đến mùa chuối chín cuốc, hôm nào làm bánh chuối thôi .


    chuoinuong-1


    chuoinuong-2
    Anh-03 There is no Rainbow without Rain!
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,194 Bài viết

    • 1,917 Được cảm ơn

    #5
    Hay nhỉ, mình mới chỉ ăn chè chuối, bánh chuối, chuối sấy.
    bong-horz HUESjQG HUESp7

    9HRiRt89HRip7
    • 525 Bài viết

    • 1,208 Được cảm ơn

    #6
    [QUOTE=chocolate_fudge202;27640680]Trời nhìn mà thèm quá. Em chưa ăn cái này bao giờ . Đến mùa chuối chín cuốc, hôm nào làm bánh chuối thôi.

    Chưa ăn bao giờ sao biết làm???
    Our genes make us immortal...
    • 673 Bài viết

    • 1,583 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Ở Sơn Tây nhà em có món bánh chưng chuối (mấy người ngày xưa ở Thái Lan giờ về bán chè làm bán kèm) ăn cũng ngon lắm, ruột quả chuối đỏ sậm, bọc 1 lớp nếp, gói lá chuối ra màu xanh xanh.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6,355 Bài viết

    • 9,545 Được cảm ơn

    #8
    [QUOTE=thothotho;27640775]
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chocolate_fudge202 Xem bài viết
    Trời nhìn mà thèm quá. Em chưa ăn cái này bao giờ . Đến mùa chuối chín cuốc, hôm nào làm bánh chuối thôi.

    Chưa ăn bao giờ sao biết làm???
    Đâu em lấy hình trên mạng mà chị .
    Anh-03 There is no Rainbow without Rain!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6,674 Bài viết

    • 19,542 Được cảm ơn

    #9
    Món này là món ăn vặt hấp dẫn, ngon. Trong nam bán rất nhiều và đã từ lâu, mà sao nhiều bạn chưa thưởng thức nhỉ?
    10411268_667971889939285_6197991174699016601_n
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của AnLanh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,586 Bài viết

    • 5,214 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    SG bán nhiều lắm. Nhớ hồi lên Châu Đốc ăn món gì cũng ngon, nhất là bánh canh vừa rẻ vừa ngon.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của GC2007
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 2,631 Bài viết

    • 5,015 Được cảm ơn

    #11
    Chuối nếp nướng có loại không ăn với nước dừa và đậu phộng mà vẫn béo ngậy như thường.
    Vẫn là nếp bọc chuối nướng trong lá chuối nhưng nếp phải nấu bằng nước cốt dừa đậm đặc có lẫn xác dừa lợn cợn.
    Hai kiểu đều ngon.
    • Avatar của tocnao
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 123 Bài viết

    • 91 Được cảm ơn

    #12
    Miền tây hình như tỉnh nào cũng có món này. Em về Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cần Thơ gì cũng có. Ăn được một trái là ngán ... mút mùa rồi.
    Em thích món chuối nướng không hơn, trái chuối cao còn hơi sống, bóc vỏ, đem nướng cho săn mặt lại, ăn vừa giòn giòn vừa ngọt ngọt, nhất là bên trong nóng hôi hổi. Món này ăn được cả chục trái.
    • 983 Bài viết

    • 887 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #13
    [QUOTE=chocolate_fudge202;27640980]
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thothotho Xem bài viết

    Đâu em lấy hình trên mạng mà chị .
    Món này ăn ngon mà mau ngán lắm vì có nếp, dễ làm lắm chị ợ.
    Còn 1 loại nữa ko có bọc nếp, ít bán lắm, cá thường tự làm ở nhà, chỉ cần lấy chuối nướng lên, cắt ra trộn với nước cốt dừa, ăn ít ngán hơn, hx, nói tới thèm quá
    Giấc mộng đã mờ nhạt trong mùa đông ngay khi mới bắt đầu...

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)