Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Chưa kiểm định được ắc neo gây sập cầu Chu Va

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 784 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #1
  Chưa kiểm định được ắc neo gây sập cầu Chu Va

  Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho rằng, đơn vị thi công sai nhưng không thể vội vã khởi tố mà cần chờ kết luận kiểm định ắc neo.

  Bộ Giao thông đề nghị xử lý 4 đơn vị trong vụ cầu Chu Va
  Hơn 20 ngày sự cố sập cầu Chu Va ở Tam Đường (Lai Châu) làm 8 người chết, hơn 40 người bị thương, vụ việc chưa được khởi tố, mặc dù Bộ Giao thông đã xác định nguyên nhân chính gây sập cầu là do ắc neo không đảm bảo kỹ thuật.
  cautreo2-1851-1393322966-4756-1395119003
  Theo lãnh đạo công an tỉnh Lai Châu, Viện Khoa học hình sự không kiểm định được ắc neo nên đang phải chờ gửi đi đơn vị khác để hỗ trợ. Ảnh: Sơn Thủy.
  Trao đổi với VnExpress.net về việc chậm điều tra khởi tố vụ án, thiếu tướng Trần Duân, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho rằng, do Viện Khoa học hình sự không kiểm nghiệm được các chất cấu tạo trong ắc neo nên đang gửi đi nơi khác kiểm định. Vì thế phải mất một thời gian nữa mới có kết luận chính thức.
  "Vụ việc đã rõ, đơn vị thi công sai nhưng không thể vội vã ra quyết định khởi tố được mà cần phải có kết luận chính thức và chờ ý kiến chỉ đạo từ Bộ Công an", ông Duân khẳng định.
  Trước thông tin, một trong những nguyên nhân khiến việc điều tra chậm là do trưởng Ban quản lý dự án huyện Tam Đường là con rể của một lãnh đạo cấp cao của tỉnh, thiếu tướng Duân thẳng thắn: "Không có chuyện bao che hoặc nể nang, ai làm sai đến đâu xử đến đó".
  Theo ông Duân, tinh thần là nếu có khởi tố thì khởi tố người làm sai như đơn vị thi công, còn lãnh đạo ban chỉ quản lý nhà nước ở tầm vĩ mô, nên không có trách nhiệm trong vụ sập cầu. "Vị này có thể có trách nhiệm trong việc lựa chọn nhà thầu, tư vấn thiết kế và giám sát.
  Cũng liên quan đến vụ này, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản giao Bộ Công an điều tra hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm và báo cáo kết quả trong tháng 4.
  Trước đó, ngày 11/3, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi Thủ tướng, báo cáo kết luận nguyên nhân gây sập cầu Chu Va. Bộ này cho rằng, cầu sập do ắc neo tăng đơ không đúng thiết kế và không tuân thủ quy trình kỹ thuật nên đã đề nghị khởi tố, xử lý 4 đơn vị liên quan.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #2
  Có một con Ốc neo mà qua 10 ngày chưa kiểm tra xong chất lượng thật vô lý. Tôi hay đi thử nghiệm các mẫu thép, bu lông, neo gối cầu....chỉ trong môt buổi sáng là các trung tâm kiểm định trả lời kết quả. Liệu con Ốc neo này có cần phải gửi đi nước ngoài kiểm định không?
  • 3,599 Bài viết

  • 13,955 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Chẳng qua Trưởng ban quản lý dự án cầu treo Chu Va 6 lại chính là con rể của đ/c Bí thư tỉnh ủy Lai châu, nên cần phải điều tra cho kỹ.
  Lỗ thủng nhỏ gây đắm thuyền, nên con ốc cũng quan trọng lắm.

  Bởi vậy GĐ CA tỉnh tuyên bố không phải muốn bắt ai là được.
  Trích : "Ông Duân cho biết đây là vụ tai nạn nghiêm trọng nhưng “không phải muốn bắt ai cũng được” mà phải làm tuần tự, từng bước đúng pháp luật."

  http://nld.com.vn/ban-doc/vu-lat-cau-treo-sao-chua-khoi-to-20140318214041324.htm


  Mà cái ông GĐ CA này trước đây cũng tuyên bố cầu sập do quá tải, rồi lại đổ thừa do dân qua cầu đi quá nhanh (không biết có nhanh bằng xe chạy ?)

  “Chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Giao thông Vận tải để xác định nguyên nhân chính xác nhất dẫn đến sập cầu. Chưa thể khẳng định do làm ẩu, hoặc thi công không đúng. Quá tải và có hiện tượng cộng hưởng khi đoàn người đưa tang cùng đi trên cầu là nguyên nhân ban đầu chúng tôi nhận định. Vì người Mông khi khiêng quan tài thường đi rất nhanh.

  Trước tiên chúng ta xác định là do quá tải, quá trọng gây nên đã. Chúng tôi đang cho nghiên cứu một số chỗ cần phải giám định và xem lại hồ sơ thiết kế xem có sai sót gì không nhưng khả năng này là không cao” - Thiếu tướng Trần Duân cho biết thêm.


  Xem thêm: https://www.webtretho.com/forum/f26/c...l#post31302443
  Nguồn: Webtretho.com