Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Chưa có giấy phép đã ngang nhiên “thảm sát cây xanh”

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 333 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,795 Bài viết

  • 1,297 Được cảm ơn

  #1
  Chưa có giấy phép đã ngang nhiên “thảm sát cây xanh”

  Bài viết cập nhật lúc: 06:01 ngày 31/03/2010
  - Vụ thảm sát hàng chục cây xanh trên đường Quang Trung (Hà Đông) dù đã được UBND quận phê duyệt dự án, song lại chưa có giấy phép chặt cây của Sở Xây dựng Hà Nội.

  Tin liên quan:

  >> Hà Nội: Thêm một dự án ’thảm sát’ cây xanh

  Quận phê duyệt, nhưng Sở chưa cấp phép

  Dự án “Chỉnh trang cây xanh hai bên Quốc lộ 6 đoạn qua Hà Đông (từ Phùng Khoang đến ngã ba Ba La)” được UBND quận Hà Đông phê duyệt bằng Quyết định 2413/QĐ-UBND ngày 26/1/2010 sau khi có tờ trình số 32/TTr-BDAML ngày 19/1/2010 của Ban Quản lý dự án Khu đô thị Mỗ Lao (chủ đầu tư); Tờ trình số 93/TTr-TCKH ngày 25/1/2010 của Phòng Tài chính - Kế hoạch quận về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch đấu thầu xây dựng công trình.


  Hàng cây cao bị cưa ngọn, sắp bị đánh gốc. Ảnh:C.Hiếu


  Theo UBND quận Hà Đông, “chỉnh trang cây xanh hai bên QL6 là hết sức cần thiết vì không những tạo cảnh quan, mỹ quan đô thị cho quận nói riêng mà còn tạo cảnh đẹp chung cho Hà Nội”.

  Quy mô của dự án là trồng mới 1.155 cây sao đen suốt chiều dài 5km, các cây cách nhau 8m; mỗi bên hè trồng một hàng được đặt theo hàng của cây cũ đào đi; với tổng mức đầu tư hơn 6 tỷ đồng.

  Thống kê của đơn vị tư vấn cho biết đoạn đường triển khai dự án có 1.103 cây xanh, trong đó nhiều nhất là bàng (235 cây); bằng lăng (208); hoa sữa (180); dâu da xoan (181); phượng (39)…

  Trong số này, duy nhất có 6 cây sưa (cây quý) là được giữ nguyên; số đào chuyển đi nơi khác 838 cây, còn lại những cây liệt vào danh sách cây “dại” là bị đốn hạ hoàn toàn.

  Vậy nhưng, muốn đốn hạ hay dịch chuyển số cây nói trên cần phải có sự thẩm định và cấp phép của Sở Xây dựng Hà Nội.

  Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, dù có hàng trăm cây đã bị đánh chuyển, cắt ngọn song những đơn vị thực hiện lại chưa hề có được giấy phép của Sở này.

  Ngày 31/3, trao đổi với VietNamNet, ông Vũ Văn Mấn, Đội trưởng Đội Thanh tra hạ tầng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết: “Dù đây là dự án được quận chấp thuận nhưng quận ko quản lý chuyên ngành này (quản lý cây xanh- PV). Nếu dự án có liên quan đến các mảng thuộc quản lý của sở chuyên ngành thì anh phải có ý kiến thống nhất của người ta!”.

  “Ở đây, mảng cây xanh quận không quản lý mà thuộc Sở, và dự án chưa có giấy phép chặt cây của Sở”, ông Mấn khẳng định.

  Ông Mấn cho biết thêm, với sai phạm này, trong thẩm quyền của thanh tra Sở sẽ xử phạt hành chính từ 15-20 triệu đồng.

  Sai, nhưng… “hợp chủ trương”

  Liên quan đến dự án “thảm sát cây xanh” này, sáng 31/1, trong Hội nghị giao ban Thường trực Thành ủy với lãnh đạo các quận huyện, Bí Thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng: về chủ trương, việc thay cây cho nó đồng nhất trên một tuyến phố là đúng bởi Hà Nội đã có chủ trương chỉnh trang thành phố, trong đó có cây xanh.
  “Đường phố nào trồng mới cây xanh thì phải trồng các loại cây trong danh mục cây xanh đường phố chứ không để cho người dân dọc đường muốn trồng cây gì thì trồng. Hà Nội bây giờ cũng nên có sự chuẩn hóa về cây xanh”, ông Phạm Quang Nghị nói.

  Những gốc cây cả chục năm tuổi bị đốn hạ. Ảnh:C.Hiếu
  Bí thư Thành ủy Hà Nội còn phân tích thêm: vì sao phải làm như vậy? Vì thời gian vừa qua chúng ta đã không để ý đến chỉnh trang đô thị từ hè đường đến trồng cây.
  “Một tuyến đường có khi hơn cả 10 loại cây, cụ thể nhất là 2 hàng rào của Thành ủy có đến gần chục loại cây chỉ một đoạn mấy trăm mét. Hà Nội cũng có nhiều tuyến đường có những loại cây đặc trưng như đường Phan Đình Phùng là cây sấu, Nguyễn Du là cây hoa sữa, Lò Đúc là cây sao, mà muốn đẹp như thế thì chúng ta phải trồng từ trước rất lâu”, Bí thư Thành ủy dẫn dụ.
  Tuy nhiên, Bí thư Phạm Quang Nghị cũng lưu ý: Quận Hà Đông trước đó để cho dân thích trồng cây gì thì trồng trước nhà, bây giờ muốn làm đẹp lại bằng cách đồng nhất một loại cây thì về mặt chủ trương là đúng. Còn việc thực hiện thế nào thì cần tính toán và nhất là công tác tuyên truyền, phải nói rõ chủ trương của mình ra để đạt được sự đồng thuận.
  Chí Hiếu – Cao Nhật

  Theo vietnamnet.vn
  Từ khóa bài viết "Chưa có giấy phép đã ngang nhiên “thảm sát cây xanh”": ban quản lý dự án, bí thư thành ủy, cây xanh, chỉnh trang, Hà Nội, Hà Đông, khu đô thị, Lò Đúc, Mỗ Lao, Nguyễn Du, Nguyễn Huệ, Phạm Quang Nghị, Phan Đình Phùng, phê duyệt, phòng tài chính, Quốc lộ 6, tờ trình, trồng cây, tuyến đường, UBND

  http://www.tinmoi.vn/Chua-co-giay-ph...-03141958.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của tienty
  • Khóa theo yêu cầu
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,603 Bài viết

  • 3,102 Được cảm ơn

  #2
  Tiền dân là tiền chùa nên cứ thoải mái xài. Phạt tiền mấy ổng thì cũng lấy tiền dân đóng phạt chứ có móc tiền túi của mấy ổng đâu. Mấy ông này "chân ngắn, đầu ngắn". Nhưng "ngắn" lợi ích của dân, "dài" tiền túi của mình.