TPO - Trước quy định thu phí bất hợp lý từ phí kiểm dịch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu Bộ trưởng Cao Đức Phát phải hủy ngay quyết định ngay tại phiên chất vấn tại nghị trường Quốc hội sáng 11/6.
20141104203201_anh00_QFKW.jpgChủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.
Nêu thực trạng khi chất vấn Bộ trưởng, Đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Đương cho biết, khi đoàn ĐBQH TP HCM đi tiếp xúc cử tri và giám sát đã nhận được phản ánh về việc 1kg gà thịt phải chịu tới 14 loại phí kiểm dịch. Cho rằng, việc này nếu có thật sẽ gây nhiều khó khăn cho người dân, ĐB Đương yêu cầu Bộ trưởng Cao Đức Phát làm rõ vấn đề để rộng đường dư luận.
Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, ông đã tiếp nhận thông tin này qua báo chí, sau đó đã cử Cục trưởng cục Thú y cùng đoàn công tác vào TPHCM kiểm tra tình hình.
Theo báo cáo của đoàn công tác, mặc dù có rất nhiều khoản mục, nhưng về cơ bản cơ quan thú y thực hiện theo quy định của luật pháp hiện hành và không sai. Trước thực tế đó, Bộ trưởng Phát đã đề nghị Cục trưởng Cục Thú y phải sửa, nếu có những điều bất hợp lý.
“Tôi không đồng ý thu phí theo quả trứng, kiểm dịch thú y chỉ được thu tại nơi quả trứng xuất phát và chỉ thu 1 lần, thu phí phải hợp tình hợp lí. Người dân chở trứng mà đến để nhìn và đếm số lượng quả trứng để thu phí là không được”, Bộ trưởng Phát cho hay.
Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho biết, ông đã có công văn gửi Bộ Tài Chính và đề nghị Bộ Tài chính cùng với Bộ NN&PTNT sửa lại Thông tư quy định về phí thú y, đồng thời yêu cầu Cục Thú y chủ động xây dựng để gửi sang Bộ Tài chính một dự thảo mới với những quy định nhằm giảm những phiền nhiễu và chi phí cho người dân.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cắt lời và hỏi Bộ trưởng: Thông tư trước kia do ai xây dựng? Bộ trưởng Phát cho biết, do Bộ NN&PTNT đề xuất và Bộ Tài Chính chấp thuận, ban hành. Nghe vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị nếu quy định không đúng thì Bộ trưởng phải hứa trước Quốc hội hủy quy định từ tuần sau. Việc này, Bộ trưởng Phát cho biết, sẽ giải quyết trong vòng một quý.
Không đồng tình với việc phải chờ đợi, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Cao Đức Phát phải hủy ngay quyết định nếu thấy không hợp lí.
Trước yêu cầu đó, Bộ trưởng Phát quay sang đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng ra văn bản thông báo tạm dừng thi hành Thông tư quy định về phí thú y. Bộ trưởng Tài Chính cường rất tươi trước lời đề nghị này.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/chu-t...-ly-870934.tpo