TIN TÀI TRỢ.

Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh: 'Vụ đạo thơ, tôi coi như Phan Huyền Thư đã nghịch dại'

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 6.44K Lượt đọc
 • 40 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,286 Bài viết

  • 7,482 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh: 'Vụ đạo thơ, tôi coi như Phan Huyền Thư đã nghịch dại'

  Đăng Bởi Một Thế Giới - 12:12 22-10-2015
  pahn-huyen-thu-dao-tho_UZRB
  mtg-mark
  Chia sẻ với báo điện tử Một Thế Giới những ý kiến riêng của mình, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam bày tỏ sự nuối tiếc cho “người cháu bé nhỏ” Phan Huyền Thư vì những gì cô đang vướng phải trong thời gian vừa qua.

  Chia sẻ với báo điện tử Một Thế Giới những ý kiến riêng của mình, nhà thơ Hữu Thỉnh bày tỏ sự nuối tiếc cho “người cháu bé nhỏ” Phan Huyền Thư vì những gì cô đang vướng phải trong thời gian vừa qua.  Thưa ông, mới đây nhà văn Phan Huyền Thư bị tố “đạo thơ” vì tập thơ Sẹo độc lập của cô có tác phẩm Bạch lộ giống với bài thơ Buổi sáng của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan. Là một nhà thơ, ông có thể chia sẻ ý kiến của mình về việc này?

  Bản thân tôi cũng chưa tìm hiểu rõ sự tình mà chỉ nghe đồng nghiệp nói qua về việc này. Nếu đúng sự việc đã diễn ra như vậy, Phan Huyền Thư cũng đã biết lỗi, chủ động xin lỗi thì chúng ta nên tha thứ. Trong văn chương, về những việc giống nhau ở các tứ thơ, câu thơ cũng xảy ra nhiều. Nhưng “giống nhau” ở đây không phải là copy hoàn toàn mà phát triển thơ từ những ý của bài thơ gốc để có những sáng tạo cho riêng mình. Đó mới đúng là sáng tác.
  Cuộc đời của tôi, làm thơ cũng nhiều, sáng tạo cũng nhiều, sáng tạo trên ý thơ cũ cũng nhiều, ví như bài thơ Trường ca Tam Tiêu là tôi phát triển trên ý thơ, nền thơ cũ của người Campuchia, sáng tạo trên bản tác và nâng cao nó lên. Ngay cả như thời kỳ Thơ mới, các nhà thơ nổi tiếng của chúng ta đa phần cũng phát triển từ ý tứ của thơ Pháp và dịch ra, vừa dịch vừa lồng cả cảm hứng của mình vào để đưa nó thành một bài thơ phù hợp với giai điệu cũng như hoàn cảnh từng thời kỳ.
  Sự việc giống nhau giữa các bài thơ không phải là hiếm, mà ở đây chính là việc trao giải thưởng vào đúng tập thơ đó. Đương nhiên, đó là điều khó có thể chấp nhận nổi từ một hội viên của Hội nhà văn.
  nha-tho-huu-thinh_ycyc

  Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam

  Nhà thơ Phan Huyền Thư ban đầu đã gửi thư để xin trả lại giải thưởng của Hội nhà văn và xin lỗi độc giả nhưng không thừa nhận mình “đạo” thơ. Đến khi vụ việc bắt đầu “nóng” lên thì chị mới gửi thư xin lỗi tác giả Phan Ngọc Thường Đoan. Tuy nhiên, lời xin lỗi này đã không được tác giả chấp nhận. Là chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, ông có định khai trừ Phan Huyền Thư ra khỏi Hội nhà văn vì lý do này?
  Chưa bao giờ Hội nhà văn và cả tôi muốn sa thải bất kỳ một hội viên nào. Bởi lẽ, người yêu thơ đã hiếm, người sáng tác thơ còn hiếm hơn. Họ yêu thơ, họ yêu văn, họ xao động với từng cảnh vật, sáng tạo câu chữ để thành những bài thơ hay thì lý do gì mình lại ngăn cản họ?
  Trở lại về việc của Phan Huyền Thư tôi luôn coi Phan Huyền Thư là thế hệ con cháu, nếu có gặp thì chú chỉ vỗ vai động viên, chia sẻ và khuyên nhủ. Điều khuyên nhủ chính là những lời nói khi con cháu của mình làm những việc sai trái, nhưng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng. Con cháu, tôi chưa bao giờ mắng mỏ một người nào, tôi chỉ động viên và luôn cho rằng mỗi một sai lầm là một bài học để rút kinh nghiệm, để đứng lên từ những vấp ngã đó.
  Bản thân tôi cho rằng Phan Huyền Thư đã nghịch dại, một trò nghịch dại quá sai lầm ở độ tuổi này và ở vị trí như Thư. Phan Huyền Thư là một người giỏi, nó có thể sáng tạo những bài thơ, những ý văn rất hay. Có thể khoảng thời gian này, Thư đã đọc ở đâu đó những tứ thơ và lưu lại ở trong đầu. Sự lười phát triển đã dẫn đến việc Thư vướng phải “lùm xùm đạo thơ” này. Tôi chỉ lấy làm tiếc cho Thư vì ở tầm này của Thư, điều Thư cần chú ý là việc khác chứ không phải là để dính những vụ việc không đáng này.
  phan-ngoc-thuong-doan_agia

  Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan
  Về việc tác giả Thường Đoan không chấp nhận lời xin lỗi của Phan Huyền Thư, đối với bản thân nhà thơ, Phan Huyền Thư nên làm gì?
  Là một người lớn, lớn hơn cả hai nhà thơ nổi tiếng này, tôi chỉ muốn nói: Khi mình là người lớn, mình nên bao dung hơn với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ thường hay bồng bột, háo thắng, ham danh, nên có thể những hành động của Phan Huyền Thư đã xúc phạm tới danh dự của Phan Ngọc Thường Đoan nên lời xin lỗi thông thường có lẽ khó chấp nhận ở thời điểm hiện tại.
  Nhưng thời gian qua đi, chúng ta nên nhìn nhận ở một góc độ của những người làm thơ với nhau, của người lớn đối với các thế hệ sau của mình. Nên tha thứ, nên bao dung và chỉ bảo tận tình nếu có lỡ mắc sai lầm. Thời tuổi trẻ qua đi, ai cũng có những lần sai lầm và phải đánh đổi, đôi khi đánh đổi cả sự nghiệp, cả danh dự của mình gây dựng bao lâu nay. Việc người nọ bắt chước người kia chỉ chứng minh sự không giỏi giang của người khác, chúng ta có thể nhắc lại, có thể khuyên răn, nhưng hãy nên tha thứ. Phan Huyền Thư có lỗi và cô ấy đã xin lỗi, tôi nghĩ Thư nên viết thư gửi riêng hay trò chuyện riêng cùng tác giả., bày tỏ lòng xin lỗi chân thành.
  Sự việc, dù đúng hay sai, thiên hạ cũng đã hiểu, bạn đọc cũng đã hiểu bài thơ thực chất là của ai, thuộc về ai. Đừng nên làm quá mọi việc để dẫn đến những câu chữ hạ bệ người khác, đó chính là lời chia sẻ của chú. Hiện tại, chú đang ở Sơn La, thăm nhà tù Sơn La và sau khi nhìn hình ảnh cha ông ta trước đây bị tra tấn, chú thấy mọi thứ thật “vô thường”. Từ khổ đau, khó chịu hay ganh đua đều không bằng những gì mình cần có đó chính là sự bình yên. Bình yên trong tâm, bình yên trong cuộc đời.
  Cảm ơn ông đã chia sẻ.
  Minh Khuê  http://motthegioi.vn/van-hoc/chu-tic...ai-246521.html
  Fan của WTT !
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của ramata
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 50 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #2
  Lớn rồi , còn trẻ con nữa đâu mà nghịch dại thế
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 588 Bài viết

  • 2,189 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Trong 1 hội thì việc 1 người bị "mời ra" khỏi hội sẽ dùng từ "khai trừ" chứ không dùng từ "sa thải".
  • Avatar của Jemai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 2,102 Bài viết

  • 6,515 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức mà kêu nghịch dại.
  l58m
  gvUWp7
  • 1,077 Bài viết

  • 8,019 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi AMF Xem bài viết
  Chú Thỉnh lợn với cháu Thư cọp đóng cửa trong nhà hú hí an ủi nhau nhé. Đừng lên mạng làm gì. Kinh tởm.

  Thằng chú đi ăn cắp thơ thì phải bênh con cháu đồng nghiệp ăn cắp chứ. Cả lũ ăn cắp bênh nhau.

  Bài thơ “Hỏi” của Hữu Thỉnh đạo nguyên văn bài thơ “Thượng đế sinh ra mặt trời” của Christa Reinig, giải thưởng Văn chương Bremen 1964.
  Không loại trừ nhiều bài trong Sẹo độc lập của Thư Thuổng cũng sử dụng kinh nghiệm chôm chỉa này của anh Thỉnh. Tức là đọc thơ nước ngoài rồi biến thành sáng tác của mình
  • 682 Bài viết

  • 3,075 Được cảm ơn

  #6
  Bản thân tôi cũng chưa tìm hiểu rõ sự tình mà chỉ nghe đồng nghiệp nói qua về việc này. Nếu đúng sự việc đã diễn ra như vậy, Phan Huyền Thư cũng đã biết lỗi, chủ động xin lỗi thì chúng ta nên tha thứ.
  1. "Bản thân chưa tìm hiểu rõ sự tình" mà đã nhắm mắt nhắm mũi phán nọ phán kia với độc giả, về con ăn cắp, người bị hại.... như thánh, làm quan nghẹ thuật thế này đứa trẻ con lớp 2 cũng làm được!

  2. Từng ấy tuổi đầu, với vị trí đứng đầu 1 hội nghề nghiệp liên quan trực tiếp đến vụ việc mà cả thiên hạ người ta biết từ đời 8 hoánh, riêng ông vẫn bình chân như vại tới giờ này vẫn "chưa tìm hiểu rõ sự tình" , ông có viện cớ đi nhà tù Sơn La, thời đại 3G, wifi phủ sóng toàn bộ cả nước, ko lẽ trên đó ông ko có nổi dăm phút truy cập thông tin văn bản thuộc ngành ông quản lý đầy rẫy trên mạng, hay từ sáng đến tối ông toàn bận lo đi thưởng thơ đếm phong bì, nhậu thịt thú rừng, nếm hương vị gái miền núi, ông nên xem lại bản thân ông có xứng đáng ngồi cái ghế số 1 của ngành ông ko?

  P/S: Cái nhà tù Xơn La bé toen hoẻn, mụ nào vào đó vừa đi vừa bò chắc giỏi lắm hết 30 phút nhóe!
  • Avatar của tdna
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 2,090 Bài viết

  • 9,479 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Các bạn ở đâu chưa biết rồi. Mấy năm trước anh Thỉnh chủ tịt cũng dính vào vụ đạo thơ mà. Đạo thơ dịch từ thơ nước ngoài. Liên quan đến anh này thì đến 3 vụ nghi là đạo. Vụ rõ nhất là liên quan bài thơ "Hỏi” của Hữu Thỉnh và bài “Thượng đế đã làm ra mặt trời” của nữ thi sỹ Đức Christa Reinig. Nói chung cũng ầm ĩ 1 thời
  ................
  • 44 Bài viết

  • 444 Được cảm ơn

  #8
  Ông già nín đi cho được việc. Với ông, ăn cắp là nghịch dại, cả lũ tham nhũng ăn cắp cũng là nghịch dại hết à. Đấy là ngu và mất dạy ông nhé. Có ông chủ tịch như thế này, thảo nào, văn chuơng hiện nay không ai thèm ngó.
  • Avatar của minkat
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 457 Bài viết

  • 2,720 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  "Cuộc đời của tôi, làm thơ cũng nhiều, sáng tạo cũng nhiều, sáng tạo trên ý thơ cũ cũng nhiều, ví như bài thơ Trường ca Tam Tiêu là tôi phát triển trên ý thơ, nền thơ cũ của người Campuchia, sáng tạo trên bản tác và nâng cao nó lên. Ngay cả như thời kỳ Thơ mới, các nhà thơ nổi tiếng của chúng ta đa phần cũng phát triển từ ý tứ của thơ Pháp và dịch ra, vừa dịch vừa lồng cả cảm hứng của mình vào để đưa nó thành một bài thơ phù hợp với giai điệu cũng như hoàn cảnh từng thời kỳ."

  MK, nói ngu thế nhỉ? Nếu thế thì cứ thấy bài thơ nào hay là dựa vào ý tứ của nó để biến thành thơ của mình à. Nói thế thì không phải là nhà thơ mà là bọn THỢ THƠ rồi. Ông già mà ông phát biểu ngu kinh dị. Lại còn bảo con Thư nó là thế hệ con cháu trẻ người non dạ nữa. Thưa ông, nó cũng chả còn trẻ mà dạ nó thì già đời lắm rồi. Có đứa nào đi ăn cắp mà lại viết thư xin lỗi mất dạy như nó chưa??? Nó xin lỗi người ta cho lấy lệ, rồi vẫn già mồm lu loa là nó sáng tác bài của nó trước. Đáng ra phải vả cho vỡ mặt ra ý chứ! Ghét nhất cái loại ăn cắp!
  • 710 Bài viết

  • 2,845 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi binbin2015b Xem bài viết
  1. "Bản thân chưa tìm hiểu rõ sự tình" mà đã nhắm mắt nhắm mũi phán nọ phán kia với độc giả, về con ăn cắp, người bị hại.... như thánh, làm quan nghẹ thuật thế này đứa trẻ con lớp 2 cũng làm được!

  2. Từng ấy tuổi đầu, với vị trí đứng đầu 1 hội nghề nghiệp liên quan trực tiếp đến vụ việc mà cả thiên hạ người ta biết từ đời 8 hoánh, riêng ông vẫn bình chân như vại tới giờ này vẫn "chưa tìm hiểu rõ sự tình" , ông có viện cớ đi nhà tù Sơn La, thời đại 3G, wifi phủ sóng toàn bộ cả nước, ko lẽ trên đó ông ko có nổi dăm phút truy cập thông tin văn bản thuộc ngành ông quản lý đầy rẫy trên mạng, hay từ sáng đến tối ông toàn bận lo đi thưởng thơ đếm phong bì, nhậu thịt thú rừng, nếm hương vị gái miền núi, ông nên xem lại bản thân ông có xứng đáng ngồi cái ghế số 1 của ngành ông ko?

  P/S: Cái nhà tù Xơn La bé toen hoẻn, mụ nào vào đó vừa đi vừa bò chắc giỏi lắm hết 30 phút nhóe!
  Mụ Bin đanh đá thế.
  Cái cụm từ "nghịch dại" nghe có vẻ trìu mến quá nhỉ.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 458 Bài viết

  • 5,861 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Thế nào là ' nghịc dại' chỉ cần thay bài thơ này bằng Đô la thì em Thư đã vào tù luôn đấy mấy bác nhà văn cả.

  Nhờ có vụ em Thư, mà lộ ra một phường trộm cắp bao che nhau trong mấy cái hội vớ vẩn này. Tốn tiền thuế của dân.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lampham
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 211 Bài viết

  • 1,207 Được cảm ơn

  #12
  Thư Thuổng và Thịnh Thỉnh
  comment by WTT mobile view
  • Avatar của caotuyetnga
  • caotuyetnga Khách
  #13
  Nghịch dại cái gì, ăn cắp trắng trợn còn chối quanh chối quẩn. Em này bị đặt tên Thư thuổng quá đúng, lần này "nghịch dại" ăn cắp thơ của người trong Hội nên bị vạch mặt rõ mười mươi. Ông bà ta nói nó lú có chú nó khôn, đằng này chú nó còn lú hơn !!!

  cô Đoan không nhận lời xin lỗi là quá đúng.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Simson8888
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 461 Bài viết

  • 1,344 Được cảm ơn

  #14
  ủa vậy là thôi cái vụ tìm người chứng minh sáng tác năm 1996 rồi à? Hết già mồm rồi à mà xin với chả lỗi. Thơ với chả thẩn!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,077 Bài viết

  • 8,019 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Simson8888 Xem bài viết
  ủa vậy là thôi cái vụ tìm người chứng minh sáng tác năm 1996 rồi à? Hết già mồm rồi à mà xin với chả lỗi. Thơ với chả thẩn!
  Thư Thuổng còn ngụy tạo ra hẳn một bản thảo viết tay đề ngày 24 tháng 11 năm 1996 nữa cơ. Có người chụp đưa lên mạng rồi. Ngụy tạo ra nhưng không dám mang đi giámđiịnh , vì giám định thì lòi đuôi ngay ra là mới viết tháng 10, 2015.

  Nói chung nó thuộc loại vì danh lợi mà không từ bất kỳ thủ đoạn nào đâu.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,467 Bài viết

  • 21,439 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi NguoiHanoi2013 Xem bài viết
  Thư Thuổng còn ngụy tạo ra hẳn một bản thảo viết tay đề ngày 24 tháng 11 năm 1996 nữa cơ. Có người chụp đưa lên mạng rồi. Ngụy tạo ra nhưng không dám mang đi giámđiịnh , vì giám định thì lòi đuôi ngay ra là mới viết tháng 10, 2015.

  Nói chung nó thuộc loại vì danh lợi mà không từ bất kỳ thủ đoạn nào đâu.
  bạn có cái bản ngụy tạo ko, post lên cho mọi người xem với
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,813 Bài viết

  • 6,137 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  hóng bản ngụy tạo mới
  • 1,077 Bài viết

  • 8,019 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi little_oyster Xem bài viết
  bạn có cái bản ngụy tạo ko, post lên cho mọi người xem với
  mình không bết caách đưa ảnh chụp, bạn vào link này mà xem:

  https://www.facebook.com/ngoctien.ph...type=3&theater
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của makai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 261 Bài viết

  • 632 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Già mà còn dại thế, dại chung một hội, thế mới có câu "cho biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào"
  :Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Kserd
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 56 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sapphire78 Xem bài viết
  Trong 1 hội thì việc 1 người bị "mời ra" khỏi hội sẽ dùng từ "khai trừ" chứ không dùng từ "sa thải".
  Nãy em cũng thắc mắc là có được trả lương đâu mà gọi là sa thải, ko ngờ là ổng có chức vụ vậy mà dùng sai từ.
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3