TIN TÀI TRỢ.

Chủ động phòng, chống bệnh sởi

 • 8 Lượt chia sẻ
 • 53.2K Lượt đọc
 • 13 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 11,436 Bài viết

  • 6,302 Được cảm ơn

  #1
  Chủ động phòng, chống bệnh sởi

  Chủ nhật, 16/02/2014 - 02:14 AM (GMT+7)


  6b0da5d5c2449e3205b43584c8860418_L

  Tiêm vắc-xin là biện pháp phòng, chống bệnh sởi hiệu quả nhất. Ảnh: DƯƠNG NGỌC

  Sởi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tốc độ lây nhiễm cao. Mặc dù từ nhiều năm nay, ngành y tế đã triển khai nhiều hoạt động để ngăn chặn, kiểm soát, nhưng căn bệnh này vẫn xuất hiện thành dịch theo chu kỳ ba đến năm năm. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 241 ca chính thức mắc sởi tại 18 tỉnh, thành phố. Ðiều đó đòi hỏi ngành y tế cũng như người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

  Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút sởi gây nên, phổ biến ở trẻ em; bệnh lây từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp, bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa đông - xuân. Ðến nay, sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch. Tất cả những người chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh có tốc độ lây nhiễm cao, nhất là trong điều kiện sống khép kín và ở nhóm người chưa có miễn dịch phòng bệnh do chưa được tiêm chủng vắc-xin sởi; chưa từng mắc bệnh sởi trước đó hoặc ở một số rất ít đối tượng không có phản ứng sau tiêm vắc-xin.

  Các triệu chứng thường gặp của bệnh sởi là: sốt, phát ban và kèm theo ít nhất một trong các dấu hiệu như ho, chảy mũi, đau mắt đỏ, nổi hạch (cổ, sau tai), sưng đau khớp. Sau mắc sởi, do sức đề kháng của cơ thể suy giảm, người bệnh dễ bị biến chứng nếu không được điều trị kịp thời như mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não, có thể dẫn đến tàn phế, tử vong ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng. Ðối với phụ nữ mang thai, mắc sởi khi mang thai có thể gây ra sảy thai, đẻ non.

  Tại Việt Nam, sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm phổ biến mặc dù tỷ lệ mắc bệnh sởi giảm liên tục qua các năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng. Tỷ lệ mắc bệnh năm 2012 đã giảm 830 lần so với thời kỳ trước khi triển khai chương trình (năm 1984). Năm 2013, cả nước ghi nhận 1.048 trường hợp mắc sởi, còn từ đầu năm đến nay có 993 trường hợp mắc sởi tại 24 tỉnh, thành phố, trong đó có ba trường hợp chết tại
  Hà Nội và Yên Bái. Kết quả giám sát sởi năm 2013 của ngành y tế tại các tỉnh, thành phố cho thấy: số người mắc bệnh sởi tương đương so với các năm trước, xuất hiện rải rác hoặc thành dịch trên quy mô nhỏ và vừa tại một số địa phương. Lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi (75,9%), nhất là trẻ nhỏ dưới năm tuổi chiếm hơn 60%; riêng tại Hà Nội trẻ dưới năm tuổi chiếm 73,4% tuy nhiên tập trung nhiều nhất là trẻ em dưới hai tuổi. Ðáng chú ý, trong những vụ dịch gần đây, ghi nhận nhóm trẻ dưới chín tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm chủng) cũng mắc bệnh.
  Tất cả những người chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh, nhất là trẻ nhỏ do không còn miễn dịch từ mẹ truyền sang nhưng chưa được tiêm vắc-xin hoặc chưa từng mắc sởi. Do vậy, các nhóm đối tượng này cần được bảo vệ bằng tiêm vắc-xin sởi. Thời gian qua, do quá lo sợ về phản ứng sau tiêm nên một số cha mẹ không đưa con đi tiêm các vắc-xin phòng bệnh, bao gồm cả vắc-xin sởi, điều đó làm gia tăng nguy cơ mắc sởi cho trẻ do không được tiêm phòng. Vắc-xin sởi được đánh giá là an toàn, các phản ứng sau tiêm thường nhẹ và sẽ hết trong khoảng từ một, hai ngày sau tiêm mà không cần điều trị gì.

  Vắc-xin sởi là một trong những vắc-xin có hiệu quả cao trong phòng bệnh. Tuy nhiên, cũng như các vắc-xin khác, chỉ có khoảng 85% số trẻ tiêm vắc-xin sởi lúc chín tháng tuổi được bảo vệ phòng bệnh. Cùng với tỷ lệ tiêm chủng mũi một cho trẻ chín tháng tuổi đạt khoảng 90% thì có khoảng 76% số trẻ sinh ra hằng năm được bảo vệ. Số trẻ còn lại (24%) nếu không được tiêm mũi hai vắc-xin sởi lúc 18 tháng tuổi sẽ tích lũy và có khả năng gây dịch nếu có vi-rút sởi xâm nhập. Vấn đề tiêm phòng ở một số tỉnh vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng và giao thông không thuận lợi. Bên cạnh đó, qua điều tra cho thấy trong thời gian qua người dân quá lo sợ về phản ứng sau tiêm vắc-xin Quinvaxem, cho nên nhiều cha mẹ ngại không đưa con đi tiêm chủng phòng bệnh bao gồm cả vắc-xin sởi dẫn đến nguy cơ gia tăng dịch bệnh sởi. Với chu kỳ ba, năm năm, tình hình bệnh sởi năm 2013-2014 hiện nay nằm trong chu kỳ dịch.

  Bệnh sởi vẫn có thể tiếp tục xảy ra rải rác hoặc thành dịch trên quy mô nhỏ và vừa tại một số địa phương trong một vài tháng tới chủ yếu sẽ ở nhóm đối tượng dưới 10 tuổi. Chính vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ cách tốt nhất là nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc-xin sởi đầy đủ, đúng lịch. Bộ cũng chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng trong cả nước, nhất là các địa phương xảy ra dịch sởi, tăng cường các hoạt động giám sát, hướng dẫn việc cách ly, tổ chức điều trị kịp thời để hạn chế thấp nhất các trường hợp mắc, biến chứng và tử vong do sởi. Phối hợp ngành giáo dục tăng cường giám sát tại các trường học nhằm phát hiện sớm các ổ dịch tập trung để có các biện pháp xử lý kịp thời. Tiến hành phân tích dịch tễ học, điều tra, xác định nhóm đối tượng nguy cơ cao để áp dụng các biện pháp khống chế, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên diện rộng. Các trường hợp mắc sởi cần được tư vấn, cách ly điều trị phù hợp, tránh xảy ra biến chứng gây tử vong.

  Tiêm vắc-xin sởi là biện pháp tốt nhất chủ động phòng bệnh sởi. Hiện nay Bộ Y tế đang phối hợp Tổ chức Y tế thế giới và các đơn vị liên quan theo dõi tình hình dịch bệnh, triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch. Ðồng thời tích cực triển khai các hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ một đến 14 tuổi trên phạm vi toàn quốc trong giai đoạn 2014-2015, bảo đảm triển khai chiến dịch có hiệu quả, không bỏ sót đối tượng.

  Bộ Y tế nhấn mạnh, hiện nay đang là mùa đông - xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho vi-rút sởi lưu hành và gây bệnh. Do vậy, khi phát hiện trẻ có sốt, phát ban, cần thông báo và đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

  HOÀNG MINH

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 11,436 Bài viết

  • 6,302 Được cảm ơn

  #2
  Chống sởi như chống dịch

  Thứ sáu, 18/04/2014 - 04:21 AM (GMT+7)

  http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/tieu-diem/item/22939902-chong-soi-nhu-chong-dich.html

  Đến thời điểm này, mặc dù ngành y tế và các địa phương chưa công bố dịch sởi, nhưng thực tế hoạt động mà các bệnh viện triển khai như đang chống dịch. Nhân lực, vật lực đang được huy động tối đa; đồng thời với đó là phân loại, chuyển tuyến phù hợp...

  Tại Bệnh viện Nhi T.Ư số bệnh nhi đến điều trị sởi không phải là cao so với tổng số ca mắc của cả nước, nhưng phần lớn đều là ca bệnh nặng. Theo thống kê, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 1.300 ca mắc sởi thì có 105 trường hợp tử vong, trong đó có 30 trường hợp là nguyên nhân trực tiếp từ sởi, còn lại là bị sởi trên một bệnh nền khác như: tim bẩm sinh, viêm phổi, bại não... Cùng với nhiều loại bệnh khác, quá tải bệnh nhi sởi nặng đang là khó khăn nhất mà bệnh viện phải đối mặt, mặc dù đã thực hiện tất cả các giải pháp có thể. Tuy nhiên, tình hình không thay đổi là bao.

  Trước tình trạng đó, thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Bộ Y tế, ngày 17-4, bệnh viện đưa ra một loạt quyết sách quan trọng. Nổi bật nhất là tập trung mọi nguồn lực và coi đối phó với sởi là ưu tiên số một, như chống dịch với hai giải pháp quan trọng là chuyển bệnh nhi về đúng tuyến điều trị và thành lập các đơn nguyên mới để phân loại những trường hợp phải nhập viện điều trị. Việc triển khai các giải pháp đó nhằm hạn chế tử vong và giảm tình trạng quá tải, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Bệnh viện Nhi T.Ư đã xây dựng lưu đồ xử trí và phân loại bệnh nhi phát ban nghi sởi ngay tại phòng khám. Những trường hợp bị sởi nhẹ thì hướng dẫn theo dõi, điều trị tại nhà hoặc chuyển về bệnh viện tuyến dưới; chỉ cho nhập viện những trường hợp có dấu hiệu nặng hoặc những trường hợp có thêm các tổn thương, bệnh nền nguy hiểm khác. Các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội là nơi tiếp nhận bệnh nhi sởi từ Bệnh viện Nhi T.Ư là: Xanh-pôn, Thanh Nhàn, Đống Đa, Bắc Thăng Long, Hà Đông, Sơn Tây (có sự hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật, nhân lực từ các bệnh viện tuyến trên). Ngoài ra, các bệnh viện nhi vệ tinh ở: Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình cũng sẽ được hỗ trợ để đón người bệnh các tỉnh lân cận giúp giảm quá tải người bệnh cho bệnh viện tuyến trên.

  Với những trường hợp đang điều trị, bệnh viện sẽ đánh giá lại từng ca bệnh, nếu tình trạng tốt lên sẽ chuyển ngay về tuyến sau, còn lại được chia ra ba khu điều trị theo ba đơn nguyên mới thành lập là hồi sức sởi, cấp cứu sởi và điều trị sởi. Ba đơn nguyên mới này có tổng số 90 giường bệnh sẽ "chia lửa" kịp thời cho Khoa Truyền nhiễm, vốn đang liên tục quá tải từ 100 đến 120% thời gian qua. Ngoài ra, bệnh viện cũng quyết định lùi hoặc chuyển các bệnh viện khác tất cả ca mổ theo lịch hay đã hẹn trước để lấy trang thiết bị và nhân lực tăng cường cho khu vực mới thành lập.

  Bệnh viện Xanh-pôn hiện đã quá tải gấp ba lần vì số bệnh nhi sởi quá đông. Cơ sở này đã dành hẳn khoa Nhi Tổng hợp với 40 giường bệnh để điều trị cho những ca bệnh nặng, nhưng cũng không đủ chỗ vì liên tục có từ 100 đến 120 ca mắc sởi mà chỉ có chỉ sáu bác sĩ và 12 điều dưỡng. Thời gian đầu, các ca nặng được chuyển lên Bệnh viện Nhi T.Ư, nhưng nay cơ sở đó quá tải trầm trọng nên giải pháp chống quá tải bệnh nhân sởi của Bệnh viện Xanh- pôn là phân loại ngay từ khoa khám bệnh, những trẻ trên một tuổi và tình trạng ổn định thì chuyển đến bệnh viện tuyến dưới, chỉ điều trị cho các cháu nhỏ dưới một tuổi và nặng.

  Tuy không "nóng" như Bệnh viện Nhi T.Ư, Xanh-pôn nhưng từ đầu năm đến nay Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cũng đã tiếp nhận điều trị nội trú cho 316 trong tổng số 458 trường hợp mắc bệnh sởi đến khám, trong đó có một trường hợp tử vong và bốn ca nặng xin về. Trưa 17-4, khi chúng tôi có mặt, Khoa Nhi vẫn còn 21 bệnh nhi mắc sởi đang điều trị tại hai phòng với mười giường bệnh. Bác sĩ Bùi Vũ Huy, Trưởng Khoa Nhi cho biết: Nhiều trẻ nhập viện ở đây còn bị thêm viêm phổi, suy hô hấp. Bên cạnh đó là tình trạng quá tải đã làm cho công tác điều trị tương đối khó khăn. Để khắc phục tình trạng quá tải, ngoài phòng cách ly chuyên điều trị sởi (có bảy giường bệnh), khoa đã bố trí thêm một phòng khác (có ba giường bệnh). "Nhưng chắc phải mở thêm phòng nữa mới đáp ứng đủ nhu cầu của người bệnh"-bác sĩ Huy chia sẻ.

  Ngày 17-4, Bộ Y tế có công văn yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương tổ chức phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, tập trung các nguồn lực thu dung, điều trị người bệnh, không để tình trạng chuyển tuyến những người bệnh trong khả năng điều trị. Bộ Y tế đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện việc giám sát chặt tình hình bệnh sởi tại cộng đồng và các cơ sở y tế. Tập trung phát hiện sớm, tiến hành tổ chức cách ly các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng dịch và xử lý triệt để ổ dịch. Tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh một cách chính xác để có các biện pháp phòng, chống phù hợp, hiệu quả. Các đơn vị trên cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc tiêm phòng vắc-xin sởi và tiêm vét nhằm bảo đảm đạt hơn 95% số trẻ em trong đối tượng được tiêm vắc-xin sởi và bảo đảm an toàn tiêm chủng theo quy định, hoàn thành trong tháng 4 này.

  Hiện nay, số mắc chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi chưa được tiêm vắc-xin phòng sởi và có nhiều bệnh nhân nhập viện vượt tuyến gây hiện tượng quá tải cục bộ tại một số bệnh viện tuyến trung ương, làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Vì vậy, ngành y tế các địa phương cần khẩn trương tổ chức phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, tập trung các nguồn lực thu dung, điều trị, không để tình trạng chuyển tuyến những người bệnh trong khả năng điều trị, tránh lây nhiễm chéo bệnh sởi và các bệnh đường hô hấp. Thiết lập khu vực riêng để khám, điều trị cho người mắc sởi, có biển cảnh báo và phân luồng khám, chữa bệnh; thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

  Bên cạnh đó, khi chưa đủ điều kiện công bố dịch theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều kiện công bố dịch, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiến hành việc cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh một cách chính xác. Tổ chức tuyên truyền đưa trẻ đi tiêm vắc-xin sởi và thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.


  TRUNG HIẾU

  Bổ sung hơn 80 tỷ đồng và 12 máy thở để phòng, chống sởi

  Thủ tướng Chính phủ ngày 17-4 có quyết định xuất cấp trang thiết bị dự trữ quốc gia và bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, Bộ Y tế xuất cấp (không thu tiền) 12 máy thở chức năng cao thuộc hàng dự trữ quốc gia để trang bị cho ba bệnh viện: Nhi T.Ư, Thanh Nhàn, Đống Đa (mỗi đơn vị bốn máy) phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người mắc dịch bệnh và phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

  Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định bổ sung 80,875 tỷ đồng cho Bộ Y tế từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2014 để mua sắm một số trang thiết bị cho các bệnh viện: Bạch Mai, Nhi T.Ư, Bệnh nhiệt đới T.Ư và mua thuốc Gamaglobulin phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

  Về cơ chế, chính sách cho công tác phòng, chống dịch sởi (điều trị dự phòng bằng thuốc Gamaglobulin và chế độ phụ cấp phòng, chống dịch), thực hiện như đề nghị của Bộ Y tế tại Công văn số 1977/BYTKHTC. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính triển khai thực hiện.

  PV


  • 8,187 Bài viết

  • 8,775 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Sởi đã là dịch bệnh rồi. Vậy phải đổi tiêu đề bài viết thành "chống Sởi như chống địch" thì mới kỳ vọng ngăn chặn dịch lây lan.

  Mọi người chúng ta cần ý thức hơn để trách lây nhiễm cho cộng động.
  Tự vệ sinh than thể, xúc miệng và rửa mũi bang nước muối sinh lý. Tăng cường sức đề kháng.....

  Cùng hành động ngay và luôn.
  • 3,405 Bài viết

  • 7,673 Được cảm ơn

  #4
  Chị Tiến chả sao đâu, và chị ý sẽ không từ chức, đơn giản là cơ chế nó thế, có muốn cũng không công bố dịch được, có muốn cũng không từ chức được vì mọi việc đang dang dở, chị đi thì người đến sau biết làm thế nào?
  • 11,436 Bài viết

  • 6,302 Được cảm ơn

  #5
  404_1

  Nội dung trên ảnh được trích dẫn:

  Như vậy, có thể khẳng định việc tiêm phòng vắc-xin sởi bắt đầu từ tháng thứ chín là tốt nhất để bổ sung cho trẻ có miễn dịch. Vì qua thực tế hiện nay, hầu hết các nước trên thế giới áp dụng tiêm mũi vắc-xin sởi đầu tiên trong khoảng từ 9 đến 12 tháng tuổi.
  http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/tin-tuc/item/22928502-thoi-diem-tiem-vac-xin-soi-cho-tre-dat-hieu-qua.html

  Cần biết:
  Bệnh sởi gây biến chứng gì, điều trị ra sao?
  Bộ Y tế cũng đánh giá số bệnh nhân nặng và số tử vong sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới do bệnh nhi mắc sởi phần lớn trong nhóm dưới 1 tuổi và là nhóm có nguy cơ diễn biến xấu sau mắc sởi.

  Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân đưa trẻ dưới 2 tuổi đi tiêm vắcxin sởi nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ hai mũi. Trong số 300.000 trẻ thuộc nhóm này, hiện đã có khoảng 150.000 cháu được tiêm bổ sung từ tháng 3 đến nay.
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Song-khoe/603302/lay-lan-soi-tai-benh-vien-dang-rat-nghiem-trong.html


  Lịch tiêm chủng vắc xin sởi cho trẻ em Việt Nam là mũi đầu lúc 9 tháng tuổi, mũi 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi
  http://www.tiemchungmorong.vn/vi/content/hoi-dap-ve-tiem-vac-xin-soi-som-truoc-lich-tiem-chung.html-0


  Ông Trần Đắc Phu:
  Cháu bé 3 tuổi đã tiêm được 2 mũi sởi dạng văcxin phối hợp 3 trong một (sởi, quai bị, rubella là rất tốt). Thông thường sau khi tiêm 2 mũi văcxin phòng sởi đúng lịch thì khả năng bảo vệ đạt từ 90-95%. Và như vậy, có thể có khả năng bảo vệ không bị mắc sởi.
  http://vnexpress.net/phong-van-truc-tuyen/dang-phong-van-truc-tuyen-ve-dien-bien-benh-soi-2979349.html
  • 11,436 Bài viết

  • 6,302 Được cảm ơn

  #6
  Hơn 80 tỷ đồng và 12 máy thở để phòng chống bệnh sởi

  THU PHƯƠNG (TTXVN/VIETNAM+) LÚC : 17/04/14 21:57
  http://www.vietnamplus.vn/hon-80-ty-dong-va-12-may-tho-de-phong-chong-benh-soi/255122.vnp

  17042014_benh_soi_1

  Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội, luôn trong tình trạng quá tải với bệnh nhi mắc bệnh sởi. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

  Ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 549/QĐ-TTg về việc xuất cấp trang thiết bị dự trữ quốc gia và bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh.

  Theo đó, Bộ Y tế xuất cấp (không thu tiền) 12 máy thở chức năng cao thuộc hàng dự trữ quốc gia để trang bị cho 3 bệnh viện phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người mắc dịch bệnh và phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

  Cụ thể: Bệnh viện Nhi Trung ương có 4 máy; Bệnh viện Thanh Nhàn với 4 máy; Bệnh viện Đống Đa có 4 máy. Việc xuất cấp và quản lý số máy thở nêu trên thực hiện theo quy định hiện hành.

  Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định bổ sung 80.875 tỷ đồng cho Bộ Y tế từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm nay để mua sắm một số trang thiết bị cho Bệnh viện Bạch mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và mua thuốc Gamaglobulin phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

  Bộ Y tế chịu trách nhiệm về số liệu báo cáo, quản lý và sử dụng số kinh phí trên triệt để tiết kiệm và theo đúng quy định.

  Về cơ chế, chính sách cho công tác phòng chống dịch sởi (điều trị dự phòng bằng thuốc Gamaglobulin và chế độ phụ cấp phòng chống dịch), thực hiện như đề nghị của Bộ Y tế tại công văn số 1977/BYT-KHTC.

  Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính triển khai thực hiện. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

  Ngày 16/4, theo thông tin từ Bộ Y tế công bố, hiện nay trên toàn quốc đã có hơn 7.000 trường hợp mắc bệnh sởi; trong đó có 25 ca chắc chắn tử vong là do sởi./.

  • 11,436 Bài viết

  • 6,302 Được cảm ơn

  #7
  Sống trong sợ hãi, nhà nhà tìm cách phòng chống sởi cho trẻ

  THÙY GIANG (VIETNAM+) LÚC : 18/04/14 09:21
  http://www.vietnamplus.vn/song-trong-so-hai-nha-nha-tim-cach-phong-chong-soi-cho-tre/255152.vnp
  tiemc

  Theo các chuyên gia về dịch tễ, tiêm chủng là cách dự phòng bệnh sởi tốt nhất. (Ảnh: TTXVN)

  Có thể nhận thấy, chưa bao giờ “nỗi sợ hãi” về bệnh sởi lại lớn như hiện nay. Tỷ lệ tử vong của bệnh cao bất thường so với những năm khác khiến tâm lý của nhiều bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng bất an.

  Theo các chuyên gia về dịch tễ phân tích, thực tế, bệnh sởi không có gì đáng lo sợ. Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định bệnh sởi là một bệnh nhẹ, thuộc nhóm B trong các bệnh truyền nhiễm, người dân không nên quá lo lắng.

  Tấp nập đi tiêm chủng


  Trước thông tin về số lượng trẻ mắc bệnh sởi có tỷ lệ tử vong cao và bất thường, rất nhiều bậc phụ huynh, người già đều lo lắng tìm ra cách thức để bảo vệ trẻ nhỏ và người lớn.

  Hai ngày trở lại đây, các điểm tiêm chủng tại Hà Nội như phòng tiêm tại Hàng Bài, Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội, điểm tiêm tại Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhộn nhịp hẳn lên.

  Dắt tay em bé 13 tháng tuổi đang chập chững bước đi tại phòng theo dõi sau tiêm 30 phút, chị Hoài An (ở khu Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự, quả thực thời gian gần đây chị chưa cho con đi tiêm phòng được một phần là do con hay ốm, phần nữa là do nghi ngại chất lượng tiêm chủng.

  Tuy nhiên, sau một loạt những ca tử vong đau lòng do bệnh sởi gây ra khiến chị đã phải suy nghĩ lại và quyết định đưa con đi tiêm để dự phòng.

  Đề cập đến bệnh sởi, chị Nguyễn Thị Hòa (38) tuổi, ở Phúc Tân, Ba Đình, cho hay bé nhà chị đang bị sốt chị cũng thấy lo lắng không biết liệu có phải bé bị sởi hay không.

  Chị đã nghe thông tin rất nhiều bệnh nhi tử vong là do lây chéo bệnh của nhau tại viện, nên lần này chị không cho con tới bệnh viện nữa mà gọi bác sỹ gia đình đến nhà khám cho an toàn.

  “Nhỡ đâu bé chỉ bị sốt phát ban, chứ không phải sởi. Mình lo lắng quá, nếu cho con vào bệnh viện tuyến cuối có khi không có bệnh sởi cũng thành ra lây bệnh đó. Nên cứ cho bé ở nhà chữa trị là cách an toàn nhất,” chị Lan thành thật chia sẻ.

  Để phòng tránh bệnh sởi, một phương thức được rất nhiều bà mẹ áp dụng đó là việc dùng lá mùi, hạt mùi tắm cho các bé.

  Trao đổi về vấn đề này, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu cho biết người dân dùng cách thức tắm bằng lá, hạt cây mùi theo đông y cũng là một cách làm để chăm sóc vệ sinh cơ thể.

  Tuy nhiên, vị Cục trưởng này khuyến cáo người dân, trong trường hợp trẻ mắc sởi mà tiến hành tắm lâu cho trẻ sẽ dẫn tới tình trạng trẻ bị lạnh, dễ nhiễm phổi. Đặc biệt, những bệnh nhân khi bị sởi cần kiêng nước, kiêng gió. Vì vậy, việc tắm lâu cho trẻ bằng loại hạt trên có thể làm trẻ bị cảm lạnh và diễn biến bệnh theo chiều hướng xấu.

  Phân tích về điều trị bệnh sởi, tiến sỹ Kính cho hay, hiện nay phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh sởi đã được triển khai thống nhất trên toàn quốc, các bệnh viện tỉnh, huyện đều có thể điều trị bệnh sởi.

  Do đó, đối với những trẻ mắc sởi ở các thể nhẹ hoặc các bệnh thông thường khác, các gia đình nên hạn chế chuyển trẻ lên bệnh viện tuyến trên, nơi đang điều trị các ca sởi nặng nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

  Phòng bệnh đúng cách


  Theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh sởi đã xuất hiện nhiều ca từ cuối năm 2013 và đầu năm 2014. Tuy nhiên, tại nhiều tỉnh do triển khai tốt chiến dịch tiêm vắcxin sởi nên số trường hợp mắc bệnh đã giảm mạnh trong những tuần gần đây.

  Điển hình như các tỉnh Lai Châu Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Hà Giang, mỗi tuần chỉ ghi nhận một vài trường hợp mắc bệnh sởi hoặc không ghi nhận thấy ca nào.

  benh_nhan
  Nhân viên y tế điều trị cho trẻ mắc bệnh sởi. (Ảnh: TTXVN)


  Theo Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng, bệnh sởi do virus sởi gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Giai đoạn gây lây nhiễm xảy ra từ 4 ngày trước đến 4 ngày sau phát ban. Trong vòng 7-21 ngày sau tiếp xúc, bệnh nhân có các triệu chứng sốt cao, ho, hắt hơi.

  Giai đoạn toàn phát, phát ban sẩn, mịn như nhung, không có nước. Ban mọc theo thứ tự từ đầu, cổ, thân mình rồi đến tay, chân. Ban bay theo trình tự như trên. Sau mắc sởi, do sức đề kháng của cơ thể suy giảm, bệnh nhân dễ bị biến chứng.

  “Bình thường trẻ nhỏ mắc sởi nếu nhẹ, không cần chăm sóc, điều trị đặc biệt gì đặc biệt bệnh vẫn tự khỏi. Chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh cơ thể hàng ngày phòng bội nhiễm và bổ sung chế độ dinh dưỡng tốt… sau vài ba ngày sởi sẽ khỏi,” ông Phu cho hay.

  Điển hình như tại tỉnh Yên Bái đã có 688 ca nghi sởi, trong đó 99 ca dương tính, nay số lượng mắc bệnh đã giảm hẳn bằng việc tiêm phòng sởi vét và bổ sung cho nhiều đối tượng. Đến nay, một ngày toàn tỉnh chỉ có từ 1 đến 2 ca mắc mới, trong khi trước đó tỷ lệ mắc cao.

  Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến hết ngày 17/4, trên toàn quốc đã ghi nhận 112 trường hợp tử vong do sởi và liên quan đến bệnh sởi tại các bệnh viện, 3.136 trường hợp dương tính với sởi.

  Qua phân tích dịch tễ học cho thấy, các trường hợp bị bệnh sởi nặng và tử vong liên quan là các bệnh nhân có các bệnh nặng sẵn có hoặc bị bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp, đây là nguyên nhân chính.

  Để phòng tránh bệnh sởi để giảm thiểu ca mắc và tử vong, tiến sỹ Nguyễn Văn Kính khẳng định người dân cần áp dụng các biện pháp dự phòng chung và biện pháp quan trọng nhất là đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người hoặc bệnh viện.

  Thứ hai là mỗi người khi tiếp xúc với bệnh nhân sởi phải rửa tay bằng các loại thuốc sát trùng. Thứ ba là tăng miễn dịch cho những người có nguy cơ mắc bằng cách là tăng cường công tác tiêm chủng trong cộng đồng.

  Theo tiến sỹ Kính, một người tiêm chủng phải 2-4 tuần sau mới có hiệu lực để bảo vệ, nên ngay từ bây giờ người dân đi tiêm phòng càng sớm càng tốt, bởi việc có miễn dịch sớm ngày nào thì sẽ giảm bớt những trường hợp mắc sởi ngày đó. Như vậy, cả cộng đồng cùng tham gia phòng chống dịch thì sẽ hạn chế được tình trạng lây lan và tử vong./.  Ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã quyết định về việc xuất cấp 12 chiếc máy thở dự trữ quốc gia và bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh.

  Theo đó, Bộ Y tế xuất cấp (không thu tiền) 12 chiếc máy thở chức năng cao thuộc hàng dự trữ quốc gia để trang bị cho các bệnh viện phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho Bệnh viện Nhi Trung ương (4 máy), Bệnh viện Thanh Nhàn (4 máy), Bệnh viện Đống Đa (4 máy).

  Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định bổ sung 80,875 tỷ đồng cho Bộ Y tế từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2014 để mua sắm một số trang thiết bị cho: Bệnh viện Bạch mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và mua thuốc Gamaglobulin phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

  • 11,436 Bài viết

  • 6,302 Được cảm ơn

  #8
  [video] Hy vọng mới về loại thuốc ngăn chặn bệnh sởi

  (VNEWS) LÚC : 18/04/14 10:16
  http://www.vietnamplus.vn/video-hy-vong-moi-ve-loai-thuoc-ngan-chan-benh-soi/255178.vnp

  Một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí "Science Translational Medicine" số ra ngày 17/4 cho biết các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công một loại thuốc mới trên chồn bị nhiễm virus sài sốt ở chó (CDV), một loại virus tương tự như virus sởi. Kết quả này mở ra hy vọng sẽ có một loại thuốc kháng virus qua đường miệng có thể giúp ngăn chặn hiệu quả bệnh sởi ở người trong tương lai.

  Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh sởi vẫn là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ, bất chấp hiệu quả của loại vaccine an toàn hiện nay. Trong năm 2012, đã có gần 122.000 người tử vong vì bệnh sởi, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi.

  • 130 Bài viết

  • 291 Được cảm ơn

  #9
  mình vừa gọi điện đến mấy chỗ chỗ nào cũng kêu hết vacxin
  vô vi
  • 8,187 Bài viết

  • 8,775 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BEKHOAI173 Xem bài viết
  Hiện nay dịch Sởi đag bùng phát, có > 100 trẻ đã tử vong, người lớn cũng có thể bị mắc eusa_ehs. Biết được lợi ích của hạt mùi già đẩy lùi phát ban sởi, nhiều người đã tăg giá lên 500-800k/kg :O. Cửa hàg nhà hàg xóm em bán có 150k/kg. Nhưg vì bác gái tuổi cao, k biết sử dụg internet nên e tự đăg hộ. Đây là số con gái bác: 0975140694.
  Trên 2kg: FREESHIP
  Ai có nhu cầu liên hệ ạ.
  Mọi người lưu ý, kiểm chứng thong tin hạt mùi có tác dung với Sởi không trước khi mua sử dung nhé. Mình đọc thong tin thấy bảo đừng tin vào tác dung của hạt mùi đấy.
  • 2 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #11
  “Tôi thấy Việt Nam có quy định về công bố dịch hơi phức tạp và hành chính hóa”.

  Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, Sydney, Úc, bày tỏ với phóng viên trước thông tin 116 trẻ tử vong do sởi nhưng Bộ Y tế ứng phó chậm trễ.

  Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 112 người chết vì sởi, và 8.000 người nghi nhiễm sởi.... nhưng cơ quan y tế khá chậm trong công cố dịch, điều này liệu có bình thường? Điều kiện công bố dịch ở Việt Nam so với một số nước trên thế giới như thế nào thưa ông?

  Tôi nghĩ dù có công bố hay không, ai cũng biết Việt Nam đang có dịch sởi. Tuy nhiên, nếu công bố sớm, người dân sẽ chủ động hơn và cẩn thận hơn trong việc phòng ngừa bệnh ở quy mô cộng đồng.
  Tôi thấy Việt Nam có quy định về công bố dịch hơi phức tạp và hành chính hóa. Chẳng hạn như chỉ có Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mới có quyền công bố, còn Bộ Y tế lại không được can thiệp; ở cấp địa phương, điều kiện để công bố là số bệnh nhân tăng cao so với dự báo, ngành y tế không kiểm soát được bệnh, tỉ lệ tử vong cao,... Đó là những qui định rất phức tạp, theo tôi có phần chưa hợp lí và rõ ràng.
  Ở nước ngoài đơn giản hơn, chỉ cần vài ca bệnh và có tử vong, người ta đã công bố có - dịch. Dựa trên nguyên lí vì lợi ích của cộng đồng để công bố chứ không phải vì lợi ích của hành chính.

  Theo ông, việc công bố hoặc không công bố dịch ảnh hưởng thế nào đến việc ứng phó phòng chống dịch của cơ quan y tế và người dân?

  2275681311_1397875994-giao-su-tuan1_thumb
  Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, Sydney, Úc

  Như tôi nói ở trên, khi công bố dịch bệnh, người dân ý thức và chủ động hơn trong việc phòng chống bệnh. Nên nhớ rằng phòng chống bệnh hữu hiệu nhất vẫn xuất phát từ gia đình và cá nhân; khi cá nhân biết rằng có dịch bệnh, họ sẽ cẩn thận hơn trong việc phòng ngừa.

  Ông đánh giá thế nào về khả năng ứng phó với bệnh sởi của ngànhy tế?
  Nhiều người đã đánh giá rồi, tôi không muốn nói thêm. Tôi nghĩ khách quan mà nói, Bộ Y tế hình như có phần lúng túng trong việc đối phó với dịch. Có lẽ ban đầu họ đánh giá quy mô bệnh còn thấp, nên chưa quan tâm; đến khi quy mô bệnh tăng nhanh, họ bị động như chúng ta thấy qua những phát biểu của các quan chức ngành y tế. So với cách ứng phó dịch SARS và H1N1, lần này hệ thống y tế Việt Nam có phần chậm hơn.

  So với một số dịch bệnh khác, như dịch SARS, H5N1… mức độ nguy hiểm của bệnh sởi như thế nào, thưa ông?

  Dịch SARS, H1N1 hay sởi đều nguy hiểm, nhưng quy mô khác nhau. Hiện nay chúng ta thấy sởi có qui mô cao hơn SARS. Con số tử vong vì sởi đã quá cao, cao hơn dịch SARS mấy năm trước.

  Là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu về dịch tễ, ông có ý kiến gì về dịch sởi hiện nay? Theo ông, nên áp dụng những biện pháp gì để khống chế và phòng chống bệnh sởi hiệu quả?

  Phần lớn (khoảng 90%) bệnh nhân sởi là những người chưa từng được chích ngừa. Do đó, phòng chống bệnh phải bắt đầu từ chích ngừa.
  Hiện nay, Việt Nam có chương trình chích ngừa cho trẻ em từ 9 tháng tuổi đến 9 năm tuổi, nhưng theo tôi như thế chưa đủ. Phải mở rộng tuổi chích ngừa đến 14 tuổi như các chuyên gia nước ngoài khuyến cáo. Lý do, nhiều chứng cứ gần đây cho thấy bệnh nhân sởi càng ngày càng cao tuổi hơn. Ví dụ trong dịch sởi năm 2009 - 2010, khoảng 60% bệnh nhân tuổi 14 trở trên, và họ chưa từng được chích ngừa.


  2275681312_1397876414-soi1_thumb
  Số trẻ mắc sởi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang ở mức kỷ lục
  Ngoài ra, hiệu quả chích ngừa hiện cũng giới hạn trong tỉ lệ 90 - 95%; nên phải tăng số lần chích ngừa lên 3 lần chứ không phải 1 hay 2 lần như hiện nay.

  Ông có lời khuyên nào cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ trong việc phòng chống bệnh sởi?

  Sởi là bệnh rất dễ lây lan qua hắt hơi và ho, nên cần phải giảm tình trạng lây lan cho người chăm sóc bệnh. Ở Úc, các chuyên gia đã ra khuyến cáo rất rõ ràng: cho trẻ uống nhiều nước; nghỉ ngơi ở phòng tối (tránh cho mắt tiếp xúc với ánh sáng); cho uống paracetamol để giảm sốt; không chỉ định aspirin trẻ em dưới 16 tuổi vì có thể gây biến chứng; tránh gãi da; cắt ngắn móng tay; nếu trẻ bị ngứa, có thể dùng sản phẩm chống ngứa; nếu mắt dính và bầy nhầy, dùng nước muối và bông gòn rửa. Cách tốt nhất là tìm tư vấn của bác sĩ gia đình.

  Thưa ông, thống kê cho thấy, rất nhiều trẻ mắc sởi hiện nay chưa tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ mũi. Có ý kiến cho rằng, các bà mẹ quá lo ngại sau những vụ tai nạn liên quan đến vắc xin (trẻ tử vong sau tiêm) nên không cho con đi tiêm chủng. Theo ông, sự lo lắng của các bà mẹ về biến chứng sau tiêm chủng có thái quá? Ông có lời khuyên gì cho các bà mẹ?

  Trẻ em nên được chích ngừa vắc xin phòng chống bệnh sởi, quai bị và thủy đậu. Ở các nước tiên tiến, sở dĩ các bệnh này đã được xoá (hay gần xoá sổ) chính là nhờ có chương trình tiêm chủng quốc gia. Ở Việt Nam có phần khó khăn hơn vì xảy ra một số ca tử vong sau khi được tiêm vắc xin.
  Tôi cũng hiểu được sự lo lắng, mất niềm tin vào chất lượng và sự an toàn của vắc xin của các bậc phụ huynh sau khi có hàng chục ca tử vong sau khi tiêm. Tôi nghĩ ngành y tế cần phải tạo uy tín và niềm tin ở công chúng, mới thuyết phục được họ.
  Giữa lựa chọn chích ngừa và không chích ngừa cho trẻ, chích ngừa vẫn là lựa chọn sáng suốt nhất vì lợi ích của chính trẻ nhỏ. Nó không chỉ có lợi cho cá nhân người được chích ngừa mà còn cho cả cộng đồng. Tiêm vaccine cũng có biến chứng nhưng rất hiếm.
  Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn là một nhà khoa học y khoa chuyên về dịch tễ học và di truyền loãng xương. Ông hiện là giáo sư cao cấp tại Đại học New South Wales, Úc. Ông cũng là Giáo sư thỉnh giảng là của Đại học Tôn Đức Thắng và Khon Kaen University (Thái Lan).
  Ông hiện đứng đầu nhóm nghiên cứu về loãng xương và di truyền học ở Viện nghiên cứu y khoa Garvan (thành phố Sydney thuộc tiểu bang New South Wales, Australia. "Gia tài” ông gồm hơn 400 bài báo khoa học đăng tải khắp các tạp chí chuyên đề uy tín thế giới.
  Đọc tin gốc tại đây nhé: http://baomangvn.com/thoi-su/trong-n...-dich-soi.html
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 22 Bài viết

  • 141 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocdatrong Xem bài viết
  Bệnh viện Bạch Mai được cấp máy thở hỏng
  http://kienthuc.net.vn/khoe-tin-tuc/benh-vien-bach-mai-duoc-cap-may-tho-hong-332430.html
  Khốn nạn!
  • Avatar của nha-uyen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 552 Bài viết

  • 3,112 Được cảm ơn

  #13
  Hôm trước đọc tin thấy có 20 triệu/máy thở,để trang bị thêm vài chục cái máy thì có gì khó khăn nhỉ?
  • Avatar của ryan9x
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 19 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #14
  hiện giờ chỉ còn phòng chống sởi bằng hoạt tính là hiệu quả