Chủ động đưa trẻ 9-24 tháng tuổi đi tiêm phòng sởi - Tập trung nhiều nguồn lực đối phó dịch sởi

 • 8 Lượt chia sẻ
 • 120K Lượt đọc
 • 211 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 11,447 Bài viết

  • 6,297 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Chủ động đưa trẻ 9-24 tháng tuổi đi tiêm phòng sởi

  THU PHƯƠNG (TTXVN/VIETNAM+) LÚC : 05/04/14 20:34
  http://www.vietnamplus.vn/chu-dong-dua-tre-924-thang-tuoi-di-tiem-phong-soi/252846.vnp

  benhsoi_1

  Điều trị bệnh sởi cho trẻ tại bệnh viện Nhi Trung ương. (Nguồn: TTXVN)

  Ngày 5/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo để chủ động phòng chống bệnh sởi cho trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần chủ động đưa toàn bộ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng từ 9-24 tháng tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắcxin sởi đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm phòng vắcxin sởi theo kế hoạch tiêm vắcxin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắcxin sởi.

  Đối với các trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, cần đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm đầy đủ, đúng lịch đối với các loại bệnh có vắcxin dự phòng, trong đó có vắcxin sởi.

  Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế sớm để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi.

  Bệnh sởi rất dễ lây nên các bậc phụ huynh không cho trẻ đến gần hoặc tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi; thường xuyên áp dụng các biện pháp dự phòng chung như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ, đảm bảo các biện pháp về dinh dưỡng và các biện pháp dự phòng khác theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

  Cục Y tế dự phòng cho biết bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, dễ lây lan và có thể gây thành các vụ dịch lớn. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mặc, viêm não dễ dẫn đến tử vong.

  Theo Tổ chức Y tế thế giới, sởi là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ nhỏ. Riêng trong năm 2012, đã ghi nhận 122.000 trường hợp tử vong.

  Ước tính mỗi ngày có khoảng 330 trường hợp và mỗi giờ có khoảng 14 trường hợp tử vong do sởi trên phạm vi toàn cầu./. 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 11,447 Bài viết

  • 6,297 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Không bỏ sót đối tượng tiêm vaccine sởi

  Thứ hai, 07/04/2014, 01:17 (GMT+7)
  http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2014/4/345486/


  (SGGP).- Đôn đốc quyết liệt tiêm vaccine sởi không bỏ sót đối tượng, là một trong những yêu cầu quan trọng của Bộ Y tế đối với các địa phương trong công tác tăng cường phòng chống bệnh sởi và triển khai kế hoạch tiêm vaccine sởi, trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm này đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương.

  Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt việc tiêm vaccine sởi và các vaccine khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Các cơ quan liên quan có trách nhiệm rà soát, đôn đốc, tránh bỏ sót đối tượng tiêm chủng, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo đúng quy định. Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường đưa các thông điệp phòng chống bệnh sởi và các dịch bệnh khác trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường tuyên truyền tới các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của việc tiêm chủng các loại vaccine phòng bệnh để đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.

  Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, từ cuối năm 2013 và những tháng đầu năm 2014, một số nước trên thế giới và trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp mắc sởi tăng cao so với các năm trước. Tại nước ta đến nay đã ghi nhận trên 5.000 trường hợp nghi mắc sởi tại 59 tỉnh, thành phố. Lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi hoặc chưa tiêm đủ số mũi theo quy định.


  QUỐC LẬP
  • 11,447 Bài viết

  • 6,297 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Tăng cường phòng, chống dịch sởi

  Chủ nhật, 06/04/2014 - 02:34 AM (GMT+7)

  http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/tin-tuc/item/22816702-tang-cuong-phong-chong-dich-soi.html

  TTXVN - Ngày 5-4, Bộ Y tế có Công điện số 1696/CÐ-BYT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh sởi và triển khai "Kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng, chống dịch sởi và tiêm vét vắc-xin sởi".

  Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt việc tiêm vắc-xin sởi và các vắc-xin khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng; nhất là "Kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng, chống dịch sởi và tiêm vét vắc-xin sởi". Bộ cũng giao trách nhiệm cho các cơ quan liên quan trong việc rà soát, đôn đốc, tránh bỏ sót đối tượng tiêm chủng, bảo đảm an toàn tiêm chủng theo đúng quy định.

  • 169 Bài viết

  • 222 Được cảm ơn

  #4
  Cho e hỏi bé lớn nhà e giờ gần 4 tuổi rồi, nhưng ngày xưa ko biết là phải tiêm 2 mũi nên chỉ tiêm 1 mũi lúc 9 tháng, còn mũi 18 tháng ko tiêm. Giờ tiêm có đc ko vậy?
  • 2,160 Bài viết

  • 3,029 Được cảm ơn

  #5
  Tiem ngay va luon nha ban
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,968 Bài viết

  • 3,758 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Mình tiêm mũi 3 trong 1 ở Trần Bình. Thấy bác sĩ đề tiêm 1 lần, nhắc lại sau 4 năm tức là năm 2017 mới tiêm nhắc lại. Vậy mũi 3 trong 1 là tiêm 1 mũi hay tiêm 2 mũi cách nhau sáu tháng hả các mẹ?
  8qnlp8
  Paxop7GDrRp7
  • 11,447 Bài viết

  • 6,297 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Hoàn thành tiêm vét vắc-xin sởi trong tháng tư

  Thứ ba, 08/04/2014 - 09:57 PM (GMT+7)  e7493fb462245db8544c1a5155344736_L

  Bệnh nhân nhiễm sởi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. (Ảnh: ĐSPL)


  NDĐT - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại hội nghị trực tuyến về phòng chống sởi diễn ra chiều 8-4 tại Hà Nội.

  Ông Long cho biết, bệnh sởi có khả năng lây nhiễm rất cao, đặc biệt đối với trẻ chưa có miễn dịch với vi-rút sởi. Việc phòng bệnh sởi theo biện pháp thông thường là rất khó khăn, tiêm vắc-xin sởi là biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh sởi. “Theo báo cáo của các địa phương, hiện nay mới tiêm vét vắc-xin phòng sởi đạt tỷ lệ 44%, trong tổng số 710 nghìn trẻ cần được tiêm bổ sung. Diễn biến bệnh sởi cần phải theo dõi hết sức sát sao. Bệnh sởi chỉ có thể kiểm soát tốt trong thời gian tới trừ khi hoàn thành việc bao phủ vắc-xin sởi cho trẻ em” – ông Long nhấn mạnh.

  Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay ghi nhận hơn 6.600 trường hợp sốt phát ban trong đó có gần 2.500 trường hợp được chẩn đoán xác định mắc bệnh sởi. Đến hết tháng 3-2014, cả nước ghi nhận 25 trường hợp tử vong do sởi, biến chứng của sởi, tử vong do viêm phổi liên quan đến sởi hoặc biến chứng viêm phổi sau mắc sởi.

  Theo ông Phu, đa số bệnh nhân mắc sởi đều không được tiêm chủng hoặc không rõ về tình trạng tiêm chủng. Trong 25 ca tử vong có một ca tiêm một mũi, còn lại là không tiêm vắc-xin sởi.

  “Các trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ mắc sởi phần lớn là do đồng nhiễm các vi-rút khác hoặc có bệnh lý khác có mắc thêm sởi. Trong đó, nguyên nhân tử vong chủ yếu là viêm phổi sau sởi liên quan đến giai đoạn chuyển mùa đông - xuân, khí hậu ở phía bắc lạnh, ẩm và các bệnh đường hô hấp phát triển mạnh” – ông Phu cho biết.

  Liên quan đến nhiều trường hợp trẻ dưới chín tháng tuổi, chưa đến tuổi tiêm phòng mắc sởi, nhiều ý kiến cho rằng có khả năng có sự thay đổi chủng vi-rút. Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ trung ương cho rằng 38 năm nay chủng vi-rút sởi không có sự thay đổi. “Vừa qua phát hiện chủng vi-rút mới ở miền nam là D8, là chủng từ bên ngoài xâm nhập vào nhưng đây là những chủng thông thường lưu hành ở một số nước trong khu vực. Hiện chưa phát hiện có sự biến đổi về gen và các típ vi-rút sởi lưu hành tại Việt Nam, không có thay đổi về độc lực của các chủng virus sởi” – ông Hiển nói.

  Ông Hiển cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa họp ở Thụy Sĩ vẫn thống nhất lịch tiêm vắc-xin sởi không thay đổi, không tiêm cho trẻ dưới chín tháng tuổi bởi hai nguyên nhân. “Thứ nhất, trẻ sinh ra từ mẹ thông thường đã có kháng thể từ mẹ để phòng bệnh trong chín tháng đầu. Nếu tiêm thì kháng thể của mẹ trung hòa với vắc-xin đó dẫn đến tiêm vắc-xin không hiệu quả. Thứ hai, hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh, do vậy kháng thể tạo được không đủ để bảo vệ trẻ” – ông Hiển nói.

  Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các tỉnh tiêm vét nhưng cũng phải bảo đảm an toàn tiêm chủng, sàng lọc trước tiêm phải kỹ lưỡng hơn cũng như triển khai tốt công tác kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện để phòng lây nhiễm chéo bệnh sởi.

  Về vấn đề quá tải bệnh nhân nặng ở Bệnh viện Nhi Trung ương, trong đó có những bệnh nhân mắc sởi, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Chính phủ xuất máy thở từ nguồn dự trữ quốc gia cho bệnh viện, đồng thời bổ sung kinh phí để mua thêm máy thở.


  HÀ DƯƠNG

  • 11,447 Bài viết

  • 6,297 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Bất thường dịch sởi

  Thứ tư, 09/04/2014, 00:56 (GMT+7)
  http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2014/4/345704/

  Hàng ngàn trẻ bị mắc sởi từ đầu năm tới nay, đáng lo ngại hơn đã có 25 trường hợp tử vong và biến chứng do sởi. Đáng lo hơn, phần lớn trẻ bị tử vong do sởi và mắc sởi đều chưa được tiêm vaccine sởi, trong đó có nhiều trẻ dưới 1 tuổi... Đây là những vấn đề đáng quan tâm được đặt ra tại cuộc họp trực tuyến diễn ra cuối giờ chiều 8-4 giữa Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và các đơn vị chức năng trong cả nước.

  Nhiều trẻ tử vong vì sởi

  PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 6.611 trường hợp sốt phát ban, trong đó có 2.492 trường hợp được chẩn đoán xác định mắc bệnh sởi. Tích lũy từ tháng 11-2013 đến hết tháng 3-2014, cả nước ghi nhận 3.380 trường hợp mắc sởi. Đến cuối tháng 3-2014, đã có 25 trường hợp tử vong và biến chứng do sởi đều ở miền Bắc. Qua điều tra, các trường hợp tử vong là do viêm phổi liên quan đến sởi hoặc biến chứng viêm phổi sau mắc sởi. Hơn nữa, trong số này có khoảng 28% là trẻ dưới 9 tháng tuổi, tức là chưa đủ tuổi tiêm vaccine sởi theo quy định của Bộ Y tế.

  images494103_H1m
  Khám cho trẻ mắc bệnh sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Quốc Khánh


  Theo Bộ Y tế, dự kiến sớm nhất vào tháng 8-9-2014, một chiến dịch tiêm vaccine phối hợp sởi - rubella quy mô lớn sẽ được triển khai trên toàn quốc. Có khoảng 23 triệu trẻ em 1 - 14 tuổi sẽ được tiêm loại vaccine phối hợp này.
  Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, đa số bệnh nhân mắc sởi đều không được tiêm chủng hoặc không rõ về tình trạng tiêm chủng chiếm trên 87% và chỉ khoảng 4,2% trẻ đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi bị mắc bệnh. PGS-TS Trần Đắc Phu cũng cho biết các trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ mắc sởi phần lớn là do đồng nhiễm các virus khác hoặc có bệnh lý khác nhưng mắc thêm sởi. Trong đó, nguyên nhân tử vong chủ yếu là viêm phổi sau sởi liên quan đến giai đoạn chuyển mùa đông - xuân, khí hậu ở miền Bắc lạnh và ẩm, các bệnh đường hô hấp phát triển mạnh, trong khi đó nhiều bệnh viêm đường hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi do virus, vi khuẩn hiện nay cũng không xác định được nguyên nhân.

  Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ đầu năm tới nay đã có trên 900 ca sởi biến chứng đến từ hơn 20 tỉnh, thành phía Bắc phải nhập viện điều trị. Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, lo ngại khi bệnh sởi năm nay đang có nhiều bất thường với nhiều trẻ dưới 1 tuổi đã mắc sởi.

  Hơn nữa, bình thường bệnh nhân mắc sởi chỉ gặp biến chứng viêm phổi sau khi ban sởi đã hết nhưng năm nay, virus sởi tấn công trực tiếp vào phổi, gây biến chứng viêm phổi rất nhanh và nặng, tử vong cao.

  Không quá bất thường?

  Mặc dù phía cơ sở điều trị bày tỏ sự lo ngại về những diễn biến phức tạp và bất thường của dịch sởi từ đầu năm tới nay, song PGS-TS Trần Đắc Phu khẳng định, diễn biến của sởi từ đầu năm tới nay không quá bất thường. Bởi lẽ dịch sởi năm nay có số ca mắc thấp hơn vụ dịch sởi năm 2009-2010, thậm chí số ca mắc/tuần vào lúc đỉnh dịch thấp bằng 1/3 so với vụ dịch sởi năm 2009-2010. Tuy xuất hiện trên diện rộng nhưng chỉ một số địa phương ở khu vực miền núi phía Bắc ghi nhận ổ dịch sởi tập trung quy mô nhỏ và trung bình, gồm: Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang. Không có địa phương nào bùng phát dịch lớn. Riêng Hà Nội và TPHCM có số ca mắc sởi khá cao nhưng cũng phân tán rải rác và không có ổ dịch lớn. Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay có 901 ca mắc sởi nhưng phân tán ở gần 300 xã/phường.

  images494101_h7b
  Trẻ em cần phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi.

  Nhận định về diễn biến dịch sởi trong thời gian tới, GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nêu rõ, dịch sởi hiện đã đi qua đỉnh dịch và từ giữa tháng 3 tới nay, dịch sởi có xu hướng giảm mạnh ở tất cả các địa phương. GS-TS Nguyễn Trần Hiển cũng cho biết, khi thời tiết nóng lên, dịch sởi sẽ giảm và tự hết, hầu như chưa có tiền lệ dịch sởi bùng phát trong mùa hè. Cùng với nhận định trên, TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho biết, số ca mắc sởi ở TPHCM và các tỉnh phía Nam đã giảm xuống trong 2 tuần qua. Hiện trung bình mỗi tuần còn khoảng 250 ca mắc sởi mới, trong khi trước đó thường xuyên ghi nhận trên 300 ca/tuần.

  Liên quan tới việc tiêm vaccine sởi, GS-TS Nguyễn Trần Hiển cũng cho biết, sau khi các địa phương tổ chức tiêm vaccine sởi cho những đối tượng nguy cơ cao và tiêm vét vaccine sởi cho trẻ chưa tiêm đủ mũi, dịch sởi cũng đang có xu hướng giảm. Tính chung cả nước có khoảng 710.000 trẻ được tiêm phòng chống dịch và tiêm vét vaccine sởi trong tháng 3. Các tỉnh sẽ tiếp tục triển khai và hoàn thành tiêm vét vaccine sởi trong tháng 4-2014. GS-TS Nguyễn Trần Hiển cũng nhận định, virus sởi hiện nay vẫn chưa có biến đổi gen, chưa thay đổi động lực nên với diễn biến dịch sởi hiện tại và nếu triển khai tốt công tác tiêm vaccine phòng sởi trong thời gian tới thì mục tiêu mà chúng ta cam kết với quốc tế đến năm 2017 sẽ loại trừ bệnh sởi là hoàn toàn có thể thực hiện được.

  Để kiểm soát tốt dịch bệnh sởi trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các viện, bệnh viện, đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương đẩy mạnh những hoạt động phòng, chống dịch sởi trong thời gian tới. Tập trung vào việc triển khai tiêm vaccine phòng, chống dịch sởi và tiêm vét vaccine sởi. Rà soát, đôn đốc các đối tượng tiêm, tránh bỏ sót đối tượng tiêm chủng, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo các quy định.

  QUỐC LẬP

  >> Xem xét lập khu điều trị dã chiến cho bệnh nhân sởi


  • Avatar của Chi_Lien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 2,339 Bài viết

  • 3,338 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  cùng một thắc mắc như Me_heo_xinh. Gái mình tiêm tháng 12/2010 mũi 3 in 1. hạn tiếp theo là tháng 12/2014, giờ nên tiêm sởi ko nhỉ???
  Trẻ dưới 9 tháng thì làm sao để phòng sởi đây??
  eza3EQqeza3p7
  và đây là kết quả:
  CTvRp7

  OjbOp7
  • 2,160 Bài viết

  • 3,029 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Chi_Lien Xem bài viết
  cùng một thắc mắc như Me_heo_xinh. Gái mình tiêm tháng 12/2010 mũi 3 in 1. hạn tiếp theo là tháng 12/2014, giờ nên tiêm sởi ko nhỉ???
  Trẻ dưới 9 tháng thì làm sao để phòng sởi đây??
  Theo mình, do hiện đang có dịch, bạn nên cho con chích luôn đi để kháng thể đủ mạnh chống lại đợt dịch này. Con mình chích sởi 3 lần ( 1 lần lúc 9 tháng, 2 lần mũi 3 trong 1) mà vẫn bị sởi nè.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,160 Bài viết

  • 3,029 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Heo_me_xinh Xem bài viết
  Mình tiêm mũi 3 trong 1 ở Trần Bình. Thấy bác sĩ đề tiêm 1 lần, nhắc lại sau 4 năm tức là năm 2017 mới tiêm nhắc lại. Vậy mũi 3 trong 1 là tiêm 1 mũi hay tiêm 2 mũi cách nhau sáu tháng hả các mẹ?
  Tiêm mũi 3 trong 1 là tiêm 2 mũi cách nhau 3-4 năm, mũi thứ 2 để nhắc lại khi nồng độ kháng để giảm xuống.
  • Avatar của riri89
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 4,796 Bài viết

  • 9,798 Được cảm ơn

  #12
  Trẻ chưa hoặc đã tiêm vaccine sởi, thậm chí vaccine sởi phối hợp mũi thứ nhất đều phải tiêm vét trong đợt này.

  “Bé nhà tôi năm nay hai tuổi, đã chích mũi vaccine phối hợp ngừa sởi - quai bị - rubella (MMR) khi bé tròn một tuổi. Nay trạm y tế phường có gửi thư mời tôi đưa bé lên chích vaccine phòng bệnh sởi theo chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR). Vậy tôi có cần đưa bé đi chích nữa không ạ?” - chị Phạm Thị Tình (phường 15, quận 10) gọi điện thoại tới BV Nhi đồng 2 nhờ tư vấn. Bác sĩ trả lời con chị không cần chích thêm hai mũi sởi đơn theo chương trình TCMR nữa, mà lần chích tiếp theo của con chị là ba năm sau mũi chích đầu tiên. Chị Tình cảm thấy yên tâm vì thắc mắc của mình đã được giải đáp thỏa đáng.

  Đã chích rồi vẫn bị nhắc chích nữa

  Tuy nhiên, từ khi có “chiến dịch” chích ngừa, chích bù để nhanh chóng dẹp yên được dịch sởi, nhiều bà mẹ có con chích ngừa vaccine MMR vẫn cảm thấy không yên tâm, thậm chí khó hiểu khi hướng dẫn chích ngừa của bệnh viện có vẻ như không khớp với hướng dẫn tại một số trạm y tế.

  Đơn cử, anh Dương Hiệp có con ba tuổi và đã từng cho bé chích mũi MMR khi bé được đầy năm theo hướng dẫn của BV Từ Dũ. Tuy vậy, trường mầm non nơi con anh đang học gửi giấy mời đưa bé đi chích vaccine sởi theo chương trình TCMR tại phường An Khánh, quận 2. “Khi tôi thắc mắc với cô giáo là con tôi đã chích đủ các mũi sởi rồi mà vẫn có giấy mời yêu cầu chích sởi nữa thì cô giáo bảo đây là chương trình quốc gia. Phường yêu cầu các bé phải chích thêm, chích bù để tránh bị sót, tránh dịch lây lan” - anh Hiệp kể. Nghe cũng có lý, anh Hiệp liền đưa con đi chích vaccine theo giấy mời với suy nghĩ cho chắc ăn!

  phong-soi-me-co-the-cho-con-tiem-mui-nhac-lai-du-chua-den-lich_1
  Trẻ đang được tiêm ngừa vaccine bệnh sởi tại Trạm Y tế phường 11, Gò Vấp (TP.HCM). (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

  Tương tự, con chị Thu Hương được hai tuổi rưỡi và đã từng chích mũi MMR lúc chín tháng tuổi tại BV Từ Dũ. Theo lịch, đến năm 2015 bé mới phải chích mũi thứ hai. “Sau khi dịch sởi bùng phát, nhà trường nơi con tôi học yêu cầu phụ huynh liệt kê xem bé nào đã chích sởi, bé nào chưa để có hướng xử lý. Tôi đã kê rằng con tôi chích sởi rồi. Thế nhưng một tuần sau tôi vẫn nhận được giấy đề nghị đưa con đi chích ngừa sởi bắt đầu từ mũi 1 theo chương trình TCMR. Thậm chí mấy ngày nay nhân viên trạm y tế liên phường Bình An - Bình Khánh đều điện thoại nhắc tôi đưa bé đến chích ngừa” - chị Hương cho hay.

  Chị đã cố giải thích con mình chích rồi nhưng trạm y tế lại cho rằng con chị mới chích có một mũi, giờ dịch sởi đang phát triển nên cần phải chích nữa mới an toàn. “Để chắc chắn, tôi hỏi lại bác sĩ khoa Chích ngừa tại BV Từ Dũ. Các bác sĩ đều có chung câu trả lời bé không cần chích thêm trong thời gian này nữa, mà cứ theo lịch đã ghi sẵn. Tôi nói với phường như vậy nhưng phường cứ khăng khăng, thậm chí còn “hù”: “Quyền lợi của bé, nếu chị không cho bé chích, có bề gì chị tự chịu trách nhiệm” - chị Hương nói.

  Phường và bệnh viện đều đúng!

  Ngày 17-3, liên quan đến thắc mắc của một số bạn đọc về tiêm ngừa vaccine bệnh sởi cho trẻ, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết theo lịch tiêm ngừa của chương trình TCMR, trẻ đủ chín tháng tuổi sẽ được tiêm mũi vaccine sởi thứ nhất. Trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc mũi thứ hai.

  BS Dũng cho biết tháng 2-2014, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng, chống dịch sởi và tiêm vét vaccine sởi cho trẻ từ chín tháng tuổi đến ba tuổi cho 24 quận, huyện. Bên cạnh đó, ngày 17-3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng vừa ban hành công văn triển khai tiêm vét sởi tại TP.HCM. Theo đó, trẻ từ chín tháng tuổi đến 36 tháng tuổi chưa tiêm vaccine sởi thì phải tiêm mũi thứ nhất. “Riêng trẻ từ 18 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi đã tiêm mũi thứ nhất vaccine sởi (hoặc sởi - rubella, hoặc sởi - quai bị - rubella) thì tiêm mũi thứ hai trong đợt này. Lưu ý mũi thứ nhất cách mũi thứ hai (tiêm vét) phải trên một tháng. Do vậy, các trạm y tế phường, xã đề nghị phụ huynh đưa con đến trạm để tiêm vaccine sởi mũi hai là đúng. Thời gian tiêm vét vaccine sởi bắt đầu từ ngày 7-3 đến 29-4” - BS Dũng nói.

  BS Dũng cho biết thêm cũng theo hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trẻ tiêm mũi thứ nhất trong đợt này sẽ tiếp tục tiêm mũi thứ hai lúc 18 tháng tuổi theo lịch tiêm chủng và những trẻ còn lại sẽ được tiêm trong chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi - rubella từ quý IV-2014 đến 2015 (phải đảm bảo thời gian tối thiểu giữa mũi thứ nhất và mũi thứ hai ít nhất là một tháng).

  Tư vấn của các bệnh viện về các loại vaccine dịch vụ (vaccine ba trong một: sởi - quai bị - rubella) theo hướng dẫn của nhà sản xuất là không sai, phù hợp với tình hình không có dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, do tình hình hiện nay đang xảy ra dịch bệnh sởi nên cần thực hiện theo hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. “Do đó, hôm nay Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM sẽ có công văn triển khai hướng dẫn nêu trên của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện tiêm vét vaccine sởi trong đợt này gửi đến các bệnh viện, phòng khám đa khoa, trung tâm y tế dự phòng quận-huyện, trạm y tế phường-xã để giải thích, tư vấn cùng nội dung cho phụ huynh hiểu và cùng hợp tác với ngành y tế trong phòng, chống bệnh sởi” - BS Dũng cho biết thêm.


  Không ảnh hưởng sức khỏe của trẻ
  Đang mùa dịch, TP khuyến cáo phụ huynh nên đưa con đi chích trong đợt này cho bé đủ hai mũi miễn dịch. Trong trường hợp trẻ đã chích mũi thứ nhất, phụ huynh muốn để trẻ ba năm sau chích mũi thứ hai (theo lịch) là quyền của phụ huynh, tuy nhiên nếu trẻ có miễn dịch yếu thì trẻ sẽ dễ bị lây bệnh trong mùa dịch.
  Việc chích “đúp” hai mũi cách nhau hơn một tháng, một khi đã được cơ quan y tế khuyến cáo thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ.
  BS NGUYỄN TRÍ DŨNG, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM

  Theo Pháp luật TPHCM

  http://tintuconline.com.vn/vn//20140409093451485/phong-soi-me-co-the-cho-con-tiem-mui-nhac-lai-du-chua-den-lich.html
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 151 Bài viết

  • 408 Được cảm ơn

  #13
  Con mình tiêm 1 mũi sởi đơn lúc 9 tháng, mũi 3 trong 1 lúc 15 tháng. Giờ 17 tháng có phải tiêm thêm mũi 3 trong 1 nữa không?
  • 11,447 Bài viết

  • 6,297 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #14
  Vắcxin sởi phải được tiêm khi trẻ từ 9 tháng tuổi

  THU PHƯƠNG (TTXVN/VIETNAM+) LÚC : 09/04/14 21:36
  http://www.vietnamplus.vn/vacxin-soi-phai-duoc-tiem-khi-tre-tu-9-thang-tuoi/253479.vnp


  09042014_tiem_soi

  Tiêm vắcxin phòng sởi cho trẻ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

  Hiện nay, dịch sởi đã xuất hiện tại 59 tỉnh, thành phố với 25 trường hợp tử vong khiến các bậc phụ huynh và cộng đồng băn khoăn, lo lắng.

  Trước tình hình đó, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế về diễn biến tình hình dịch sởi và những vấn đề liên quan đến việc công bố dịch sởi năm 2013-2014.

  - Cục trưởng có thể cho biết về tình hình dịch sởi trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay diến biến như thế nào?

  Ông Trần Đắc Phu: Tại các nước khu vực Tây Thái Bình Dương, năm 2013 đã ghi nhận 30.910 trường hợp mắc sởi, tăng gần 3 lần so với 2012. Riêng trong 2 tháng đầu năm nay đã có gần 11.140 trường hợp mắc sởi. Các nước có số mắc gia tăng trong 2 tháng năm nay là: Trung Quốc với hơn 6.100 trường hợp mắc, trong đó có ca 2 tử vong; Philippines có gần 3.710 trường hợp mắc, với 69 ca tử vong; Nhật Bản là gần 120 ca mắc và Singapore có 55 trường hợp mắc.

  Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay có hơn 6.610 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, trong đó ghi nhận hơn 2.490 trường hợp được xác định mắc bệnh sởi (bao gồm các trường hợp xét nghiệm dương tính và xác định dịch tễ học) tại 59 tỉnh, thành phố. Các cơ sở y tế đã lấy 4.335 mẫu xét nghiệm, trong đó có hơn 2.300 mẫu dương tính với sởi (53%). Tích lũy từ tháng 11/2013 đến 31/3 vừa qua ghi nhận 3.380 trường hợp mắc sởi, trong đó có 25 trường hợp tử vong; số mắc thấp hơn vụ dịch năm 2009-2010 (hơn 8.230 trường hợp mắc).

  Các trường hợp mắc bệnh rải rác tại nhiều tỉnh. Tuy nhiên, tại một số tỉnh ghi nhận ổ dịch sởi tập trung với quy mô nhỏ và vừa như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang và Hà Giang. Tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh không xuất hiện ổ dịch sởi tập trung lớn nhưng số mắc rải rác xảy ra trên diện rộng.

  - Có ý kiến cho rằng dịch sởi năm nay đang có những diễn biến bất thường. Cục trưởng có ý kiến gì về vấn đề này?

  Ông Trần Đắc Phu: Để xem xét dịch có những diễn biến bất thường hay không cần phải dựa vào các yếu tố chính: thứ nhất là xem các tác nhân gây bệnh có những sự biến đổi về chủng gây bệnh như biến đổi về gen, thay đổi về độc lực cũng như xem xét về sự lan truyền và bùng phát, mức độ nặng, nhẹ của dịch bệnh xảy ra tại cộng đồng như thế nào.

  Theo các chuyên gia virus học, các chủng virus sởi ở Việt Nam chưa có những biến đổi gen một cách khác biệt so với sự lưu hành của các chủng virus trong khu vực và không có sự gia tăng về độc lực.

  Theo nhận định, dịch bệnh xuất hiện năm nay là do tính chất chu kỳ dịch xuất hiện sau 4-5 năm kể từ vụ dịch 2009-2010 là do quá trình tích lũy những trường hợp trẻ em không được tiêm chủng hoặc có được tiêm chủng nhưng không tạo được miễn dịch qua các năm và mắc bệnh. Điều này phù hợp với diễn biến dịch sởi trên thế giới và khu vực của các nước triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng vắc xin sởi cho trẻ em. Qua thống kê báo cáo cho thấy các trường hợp mắc sởi năm nay vẫn thấp hơn so với số người mắc sởi năm 2009-2010.

  - Hiện nay, dịch sởi đã xuất hiện tại 59 tỉnh, thành phố song Bộ Y tế vẫn chưa công bố dịch. Ông có thể cho biết quan điểm của Bộ về vấn đề này?

  Ông Trần Đắc Phu: Ngay khi các ca bệnh sởi được ghi nhận tại một số địa phương của các tỉnh miền núi phía Bắc từ tháng Hai năm nay, Bộ Y tế đã thông báo và chỉ đạo các địa phương này triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

  Nhận định tình hình bệnh sởi có khả năng lan rộng đối với những trẻ chưa được tiêm phòng sởi, Bộ Y tế cũng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tới 63/63 tỉnh, thành phố để thông báo tình hình dịch và triển khai kế hoạch tiêm vắcxin sởi. Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi cho toàn bộ trẻ em từ 9 đến 24 tháng tuổi (riêng Thành phố Hồ Chí Minh đối với trẻ từ 9-3 tuổi) và Kế hoạch này cũng đã được thông báo tới toàn bộ các bà mẹ có con từ 1 đến 2 tuổi.

  Tuy vậy, việc khi nào công bố dịch sởi cần phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh và thực hiện theo Quyết định 64/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 25/10/2010. Theo Quyết định, việc công bố bệnh truyền nhiễm trong đó có sởi chỉ được thực hiện khi có đủ hai điều kiện sau:

  Một là có số người mắc bệnh truyền nhiễm vượt quá số người mắc dự tính bình thường của cơ quan y tế tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

  Hai là có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ sau: Quy mô, tính chất của bệnh dịch vượt quá khả năng kiểm soát của cơ quan y tế tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bệnh dịch được Bộ trưởng Bộ Y tế xác định có sự biến đổi tác nhân gây bệnh, có nguy cơ làm tăng tỷ lệ tử vong và chưa có biện pháp khống chế hiệu quả. Bệnh dịch có tỷ lệ tử vong cao mà chưa rõ tác nhân gây bệnh và chưa có biện pháp khống chế hiệu quả. Bệnh dịch xảy ra khi có thiên tai, thảm họa.

  Căn cứ vào nội dung trên, nhiều địa phương sau khi triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch nhất là việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi đã đánh giá cơ bản khống chế được tình hình bệnh sởi, số trường hợp mắc đã bắt đầu giảm. Đồng thời, Bộ Y tế sau khi họp các chuyên gia cũng không thấy có sự biến đổi của virus sởi nên Ủy ban Nhân dân các tỉnh không công bố dịch.

  Như vậy, việc không công bố dịch sởi không có nghĩa là không cung cấp tình hình bệnh sởi đến người dân để áp dụng các biện pháp phòng chống. Thực tế, Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố đã thường xuyên thông báo tình hình bệnh sởi trên các Website và trên các đài báo, đồng thời đã triển khai rất nhiều hành động nhằm kiểm soát tốt bệnh sởi trong thời gian sớm nhất trên phạm vi toàn quốc. Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh để cung cấp thông tin cho người dân và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

  - Như thông báo, tiêm vắcxin sởi là biện pháp hiệu quả nhất trong phòng bệnh sởi. Tuy nhiên, hiện nay đã có một số trẻ dưới 9 tháng tuổi bị mắc bệnh. Như vậy, theo ông có cần phải thay đổi lịch tiêm sớm hơn để phòng bệnh sởi cho trẻ không?

  Ông Trần Đắc Phu: Lịch tiêm vắcxin theo độ tuổi của mỗi loại vắcxin có khác nhau. Ví dụ đối với bạch hầu, ho gà, uốn ván phải tiêm cho trẻ vào lúc 2 tháng tuổi và cho trẻ uống vắcxin bại liệt cũng vào thời điểm này. Vắcxin sởi phải tiêm khi trẻ 9 tháng tuổi vì lúc đó miễn dịch của mẹ truyền cho con sẽ hết và tiêm vắcxin vào lúc này có giá trị đạt hiệu quả cao.

  Tiêm vắcxin sởi là biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh sởi. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, trong giai đoạn 2000-2012, nhờ có vắcxin đã cứu sống cho 13,8 triệu trẻ em trên thế giới.

  Phân tích các trường hợp mắc sởi tại Việt Nam, thời gian vừa qua cho thấy đa số bệnh nhân mắc sởi đều không được tiêm chủng hoặc không rõ về tình trạng tiêm chủng (87,6%), chỉ có rất ít trẻ đã tiêm vắcxin đủ mũi bị mắc bệnh (4,2%); đồng thời tại nhiều tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao số ca mắc xảy ra rải rác. Điều này cho thấy việc tiêm vắcxin phòng bệnh sởi đã đạt được hiệu quả tốt tạo được nền miễn dịch cao trong cộng đồng.

  Phân tích theo nhóm tuổi thấy chủ yếu số trẻ mắc dưới 10 tuổi, trong đó trẻ dưới 9 tháng tuổi chiếm tỷ lệ thấp do miễn dịch của mẹ truyền cho con có thể bảo vệ trẻ trong vòng 9 tháng sau khi ra đời.

  Qua trao đổi với các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy việc tiêm vắcxin cho trẻ ở độ tuổi thấp hơn, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi hiệu lực bảo vệ thấp và không chắc chắn về tính an toàn của vắc xin đối với trẻ.

  Như vậy, việc tiêm phòng vắcxin sởi bắt đầu từ tháng thứ 9 là tốt nhất để bổ sung cho trẻ có miễn dịch tốt hơn sau khi miễn dịch bảo vệ của mẹ truyền cho con hết vào tháng thứ 9 sau khi ra đời. Thực tế, hầu hết các nước trên thế giới áp dụng tiêm mũi vắcxin sởi đầu tiên trong khoảng 9-12 tháng tuổi./.


  • 3,634 Bài viết

  • 6,974 Được cảm ơn

  #15
  Đã tiêm mũi sở 3 trong 1 thì sau 3-4 năm mới tiêm nhắc lại mà các mẹ. Nhưng việc tiêm sởi ko có nghĩa là bé chắc chắn ko bị sởi mà chỉ phòng đc 80-90% khả năng bị sởi thôi, và nếu co bị sởi, bé cũng bị nhẹ hơn!

  Cài này mình được tư vấn rất kỹ khi đưa con đi tiêm mũi 3 trong 1. Lần nào đi tiêm, bác sỹ cũng đưa mình 1 tờ ghi chú rất rõ các phản ứng phụ có thể gặp phải khi tiêm từng loại vacxin.
  IMG_6883_zpsd1adae4c
  • Avatar của Jadella
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 68 Bài viết

  • 74 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocbich9385 Xem bài viết
  Đã tiêm mũi sở 3 trong 1 thì sau 3-4 năm mới tiêm nhắc lại mà các mẹ. Nhưng việc tiêm sởi ko có nghĩa là bé chắc chắn ko bị sởi mà chỉ phòng đc 80-90% khả năng bị sởi thôi, và nếu co bị sởi, bé cũng bị nhẹ hơn!

  Cài này mình được tư vấn rất kỹ khi đưa con đi tiêm mũi 3 trong 1. Lần nào đi tiêm, bác sỹ cũng đưa mình 1 tờ ghi chú rất rõ các phản ứng phụ có thể gặp phải khi tiêm từng loại vacxin.
  Minh ở pháp, mũi 3 trong 1 được tiêm 2 lần trong vòng 6 tháng, sao bên nhà mình lại cách nhau đến tận 3 năm nhỉ

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Jadella
  • 3,634 Bài viết

  • 6,974 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Jadella Xem bài viết
  Minh ở pháp, mũi 3 trong 1 được tiêm 2 lần trong vòng 6 tháng, sao bên nhà mình lại cách nhau đến tận 3 năm nhỉ

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Jadella
  hic, thế thì vụ này em chả biết.
  IMG_6883_zpsd1adae4c
  • Avatar của vannhuan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,103 Bài viết

  • 234 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  Theo mình biết thì có 2 loại mũi 3 in1.
  Nếu tiêm mũi 3 in 1 lúc 9 tháng thì 6 tháng sau tiêm nhắc lại mũi 2, nhắc lại mũi 3 sau 3-4 năm gì đó (mình ko nhớ rõ). Bé lớn nhà mình (sinh năm 2007) tiêm loại này.
  Loại thứ 2 là tiêm lúc tròn 1 tuổi, nhắc lại mũi 2 sau 4 năm. Bé thứ 2 nhà mình tiêm loại này.
  Con sẽ là mùa xuân của mẹ
  Con sẽ là mầu nắng của cha.
  • Avatar của riri89
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 4,796 Bài viết

  • 9,798 Được cảm ơn

  #19
  Dịch sởi tại TPHCM vẫn chưa được khống chế, đặc biệt xuất hiện vài ca tử vong kỳ hậu sởi và lây lan trong các bệnh nhân nội trú.

  20140410215258-anh-benh-soi
  Chiều ngày 10/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có buổi họp gấp với Sở Y tế TP.HCM về dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn.
  Theo ông Trần Đắc Phu – Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng, nóng nhất hiện nay là tình hình dịch sởi.
  “Tại TP.HCM tuy ca bệnh có nhiều nhưng vẫn may mắn hơn ở ngoài Bắc. Ngoài miền Bắc chúng tôi đã ghi nhận 25 trẻ tử vong do sởi biến chứng nặng nề. Chúng ta vẫn đang cố gắng tìm nguyên nhân nhưng chưa có cơ sở về việc chủng gây bệnh biến đổi.”, ông Phu nói.
  Theo bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi Đồng 2, diễn tiến dịch sởi tại bệnh viện mình khá phức tạp.
  Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi Đồng 2 có 78 ca sởi nội trú. Càng ngày bệnh nhi sởi càng tăng, càng phức tạp. Hiện nay bệnh sởi đã lây lan luôn cả trong cộng đồng bệnh nhân nội trú.
  Nhiều bệnh nhân hậu sởi (sau khi bị sởi vài tuần) bị viêm phổi nặng, vài ca đã không qua khỏi và tử vong.
  Đại diện khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng cho biết hiện nay trung bình mỗi tuần có 90 bệnh nhân nhập viện do bị sởi. Có vài trường hợp bị biến chứng viêm phổi, một trường hợp khá nặng đang thở máy.
  Số liệu thống kê cho thấy ca bệnh sởi tháng 3 đã tăng gấp 1,5 lần so với tháng 2.
  Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, dịch bệnh trên địa bàn TP. cuối tháng 3 còn lan rộng, dự tính còn tiếp tục tăng trong tháng 4.
  Con số thống kê toàn TP.HCM cho thấy trong 14 tuần đầu tiên của năm 2014, lượng trẻ mắc sởi thường là 815 ca (tăng 708 ca so với cùng kỳ năm 2013), sởi bị viêm phổi là 365 ca (tăng 67 ca). Như vậy, tổng số cùng kỳ năm ngoái TP.HCM có 405 ca sởi, còn năm nay là 1.180 ca sởi.
  Đặc biệt, nếu năm 2013, trẻ bị sởi đa số dưới 3 tuổi, nay lứa tuổi bị bệnh có khuynh hướng gia tăng, thậm chí trẻ chưa tới tuổi chích ngừa sởi cũng…dính bệnh.
  Trước diễn biến bệnh sởi đang vô cùng phức tạp, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết ngành y tế TP. đang hết sức tích cực trong công tác phòng, chống bệnh.
  Cụ thể, từ ngày 7/3 toàn TP.HCM bắt đầu chiến dịch tiêm ngừa vét cho những trẻ em chưa hoặc đã chích sởi nhưng chưa đủ liều.
  Thời gian dự tính của chiến dịch này kéo dài 8 tuần, số vắc xin dự tính là 100 ngàn liều.
  Theo ông Phu, Cục Trưởng cục Y tế dự phòng, nhiều người dân không chịu tiêm theo chương trình mà muốn tự đi tiêm dịch vụ. Do đó có khả năng nguồn vắc xin tiêm dịch vụ sẽ bị khan hiếm.
  Ông Phu nhấn mạnh, để tránh tình trạng lây chéo, TPHCM cần hạn chế chuyển tuyến đối với bệnh nhân sởi. Những ca bệnh nhẹ không cần tới viện, có thể điều trị tại nhà, bệnh ở địa phương nào cố gắng điều trị tại y tế địa phương đó.
  91% trẻ bị sởi do chưa chích ngừa hoặc chích chưa đủ liều. Vì thế việc tiêm vét rất quan trọng nhưng phải đi đôi với phòng bệnh.

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/16987...y-hau-soi.html
  • 8,765 Bài viết

  • 12,028 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #20
  logo - Tất cả phòng làm việc của lãnh đạo và bác sỹ của khoa Truyền nhiễm - BV Nhi Trung ương đều được trưng dụng làm buồng bệnh nhưng các cháu vẫn phải nằm ghép 2-3 người/giường.

  Bệnh sởi còn rất “nóng”, xuất hiện tử vong kỳ hậu sởi
  Vì sao không công bố dịch sởi?
  25 trẻ tử vong vì sởi, tăng máy thở cho bệnh viện
  Dịch sởi vẫn “nóng”, BV Nhi kêu trời vì quá tải

  BV Nhi TƯ vốn dĩ đã luôn quá tải, nhưng có mặt ở khoa Truyền nhiễm – BV Nhi Trung ương vào tối 10/4, chứng kiến cảnh quá tải khủng khiếp khi toàn bộ khoa này hiện dành riêng cho bệnh nhân sởi mới hiểu được vì sao lãnh đạo BV này phải “kêu cứu” Bộ Y tế để tìm cách tháo gỡ vì tình trạng quá tải đã đến mức không thể chịu đựng được.

  Quá tải giường bệnh đã tăng gấp đôi nhưng quá tải lượng công việc thì đã tăng gấp 3 vì nhiều bệnh nhân nặng, cán bộ y tế làm việc quần quật trong tình trạng quá tải suốt hơn 1 tháng nay. Đến gần 9 giờ 30 tối mà vẫn có bác sỹ chưa được ăn cơm tối.

  Trong khi đó, ngoài phòng khám, số bệnh nhi đến khám cấp cứu vẫn rất đông. Trong khi BV đang ‘oằn mình’ chống chọi với dịch sởi bùng phát với nhiều ca nặng, diễn biến bất thường so với mọi năm thì Bộ Y tế vẫn khẳng định dịch sởi năm nay không có gì bất thường, “vẫn nằm trong tầm kiểm soát”.

  Chùm ảnh PV VietNamNet ghi nhận tại khoa Truyền nhiễm và khoa khám bệnh – BV Nhi TƯ tối 10/4:
  20140411071228-anh1

  Cả khoa Truyền nhiễm được dành để phục vụ điều trị bệnh nhân sởi. Thời điểm này các cháu đều phải nằm ghép 2-3 cháu/giường
  20140411071228-anh2
  Buồng bệnh này có diện tích khoảng 10 mét vuông, theo thiết kế chỉ kê được 2 giường nhưng vì quá đông nên đã phải kê thành 5 giường. Cộng thêm ít nhất 10 người nhà chăm sóc, căn phòng chật chội này thường xuyên chứa 20 người.
  20140411071228-anh3
  Phòng của bác sỹ cũng được trưng dụng để làm phòng bệnh cho 5 bệnh nhi. Chỉ tính từ sáng tới 9 giờ tối ngày 10/4 đã có 17 bệnh nhi nhập viện điều trị sởi, từ 9 giờ tối tới qua đêm 10/4, rạng sáng 11/4 sẽ tiếp tục còn vài tua bệnh nhân nhập viện sau đợt khám lúc tối và nửa đêm
  20140411071228-anh4
  Người mẹ mệt mỏi thiếp đi bên cạnh giường bệnh của con. Cháu bé này đang bị phát ban nặng do mắc sởi
  20140411071228-anh5
  Theo quy định, mỗi bệnh nhi chỉ có một người vào chăm sóc. Bên ngoài hành lang là ánh mắt lo âu của người nhà các bé
  20140411071228-anh6
  Ngay cả phòng phó trưởng khoa cũng được trưng dụng để trở thành phòng điều trị cho bệnh nhi. Từ hơn một tháng nay, Phó trưởng khoa Đỗ Thiện Hải cùng 3 bác sỹ khác phải chuyển phòng làm việc xuống kho chứa đồ cũ của khoa để lấy chỗ kê thêm giường bệnh cho các cháu. Phòng của các bác sỹ cũng được thu lại, 9 bác sỹ nữ hiện được xếp chung vào một phòng để tăng diện tích điều trị
  20140411071228-anh7
  Khoa Đông y bên cạnh khoa Truyền nhiễm cũng trở thành buồng bệnh điều trị cho bệnh nhi mắc sởi. Hiện tại, khoa Truyền nhiễm đang điều trị cho khoảng 210 cháu (với khoảng 50 cháu nặng phải thở ôxy). Trong khi đó, khả năng thu dung của khoa chỉ khoảng 110 giường. “Quá tải về số lượng thì gấp đôi, nhưng về công việc thì phải gấp 3 vì nhiều ca nặng, cán bộ y tế không còn lúc nghỉ ngơi”, bác sỹ Hải cho biết.
  20140411071228-anh8
  Ở khoa cấp cứu các cháu cũng phải nằm ghép 2 người/giường. Mỗi cọc ôxy được chia làm 2-3 nhánh để đủ cho các cháu thở.
  20140411071228-anh9
  Bé Nguyễn Lê Hải Anh 13 tháng tuổi, chưa tiêm vắc xin sởi, hiện nằm chung giường với một bé khác bị sởi nặng, ban đỏ khắp người, có dấu hiệu suy hô hấp. Cứ bỏ ôxy ra là bé khó thở. Mẹ bé cho biết bé mệt mỏi khó chịu nên quấy khóc rất nhiều
  20140411071228-anh10
  Từ hơn một tháng nay, các bác sỹ, điều dưỡng của khoa Truyền nhiễm làm việc cật lực: Từ sáng tới 12h30 trưa vẫn chưa xong việc, 9h30 tối có người vẫn chưa được ăn cơm. Đêm cũng thức trắng để trực vì lượng bệnh nhân nhập viện vẫn không ngừng xuất hiện.
  20140411071228-anh11
  Điều dưỡng Hồ Thị Bích dù có bầu 4 tháng nhưng vẫn phải đi làm. Chị Bích cho biết chị đã tiêm vắc xin sởi song cũng rất lo lắng vì nguy cơ mắc bệnh không phải không có. Đợt vừa rồi chị bị ốm một thời gian vì công việc quá nhiều. Đi làm khi đang mang bầu giữa lúc dịch sởi đang hoành hành, chị cho biết cả gia đình lo lắng nhưng không thể khác được vì công việc quá nhiều. May mắn chồng chị cũng làm cùng ngành nên có sự cảm thông, chia sẻ
  20140411071228-anh14
  Lượng công việc quá lớn, lại kéo dài triền miên suốt hơn 1 tháng qua khiến cán bộ y tế của khoa Truyền nhiễm rất vất vả. Khoa còn phải huy động thêm 7 máy thở, 1 máy chụp XQ di động, máy siêu âm tại giường mang từ nơi khác về … để kịp thời phục vụ người bệnh.
  20140411071228-anh15
  Trong khi đó, bên ngoài phòng khám, dù đã 9 giờ đêm nhưng khoa cấp cứu vẫn đông đúc người đưa con đến khám
  20140411071228-anh17
  Lấy máu xét nghiệm cho bệnh nhi
  20140411071228-anh18
  Cảnh chờ đợi trong phòng lấy máu xét nghiệm của khoa cấp cứu lúc gần 10 giờ đêm ngày 10/4
  20140411071228-anh20
  10 giờ đêm nhưng khu vực đón tiếp bệnh nhân cấp cứu vẫn ùn ùn người đến. Theo thống kê sơ bộ, chỉ tính từ 4h30 chiều tới 9h30 tối ngày 10/4 đã có trên 250 lượt bệnh nhân tới khám tại BV Nhi Trung ương.

  Cẩm Quyên
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/169882/qua-tai-do-soi--phong-bs-thanh-buong-benh.html
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)