Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Chống tham nhũng trong ngành giáo dục cần bắt đầu từ sự nghiêm minh của các nhà khoa học

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.7K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của BVCL
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 285 Bài viết

  • 116 Được cảm ơn

  #1
  Chống tham nhũng trong ngành giáo dục cần bắt đầu từ sự nghiêm minh của các nhà khoa học

  http://baolaodongthudo.com.vn/chong-...-hoc/63/113268

  LĐTĐ -Tình trạng bao che tham nhũng và trù dập người phản ánh tình trạng tham nhũng tại trường Đại học Ngoại Thương gây bức xúc cho dư luận. Hành động bao che của thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương Hoàng Văn Châu đối với những sai phạm có dấu hiệu tham nhũng của Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang và việc Hiệu trưởng có những biểu hiện trù dập cán bộ giảng viên đấu tranh chống tiêu cực thời gian qua gây mất niềm tin cho nhân dân trong nỗ lực chống tiêu cực của Chính phủ.  Trong nhiều năm gần đây, cán bộ giáo viên trường Đại học Ngoại Thương hết sức bức xúc về tình hình tham nhũng, mất dân chủ diễn ra nghiêm trọng tại trường, liên quan trực tiếp đến Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu và Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang. Một số giáo viên đã nhiều lần lên tiếng đấu tranh, nhưng đều bị Hiệu trưởng tìm cách bưng bít và bao che. Chỉ đến gần đây, khi có Nghị quyết trung ương 4 (Khóa XI), nhiều Đảng viên đã lên tiếng đấu tranh thì nhiều chuyện mới vỡ lở, gây chấn động trong và ngoài trường. Những hành vi tham nhũng và bao che tham nhũng, mất dân chủ của Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu và Phó hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang đã được cán bộ giảng viên viết đơn phản ánh đến các cơ quan báo chí.
  Từ tháng 10-2008 đến tháng 5-2010 các giảng viên: Vũ Ðức Cường, Lê Thị Thu Hường, Nguyễn Thị Tường Anh, Phạm Thị Mai Khanh, Hoàng Xuân Bình, Lương Thị Ngọc Oanh, Phạm Thanh Hà, Phan Thu Hiền đã phải nộp số tiền 491.908.944 đồng, là kinh phí đi đào tạo theo Chương trình Tiên tiến cho TS Ðào Thị Thu Giang mà không có chứng từ. Từ tháng 9-2010 đến tháng 4-2012, các thành viên Ban thực hiện dự án MUTRAP III, gồm có: Trịnh Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Việt Hoa, Phạm Thị Mai Khanh, Vũ Ðức Cường, Nguyễn Huyền Minh, Nguyễn Thị Xuân Hường, Phạm Thanh Hà, Nguyễn Cương đã phải nộp toàn bộ tiền lương theo hợp đồng khoán việc, với số tiền 1.214.580.766 đồng cho Phó hiệu trưởng Ðào Thị Thu Giang và Kế toán trưởng Phạm Thu Hương (theo chỉ đạo của Phó hiệu trưởng Ðào Thị Thu Giang) mà không có chứng từ. Tất cả số tiền đó các giáo viên đã phải nộp cho PHT Đào Thị Thu Giang tại phòng riêng và sảnh nhà A của trường. Những giáo viên phải nộp tiền đã có tường trình chi tiết xác nhận điều này.
  Trước sự phản ứng của các giáo viên, để che giấu hành vi sai trái và nguồn gốc khoản tiền bất hợp lý này, Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu đã chỉ đạo lập chứng từ giả mạo vào trưa Chủ nhật, ngày 17-6-2012 để hợp thức hóa các khoản thu từ năm 2008 đến 2012, nhưng lại đưa vào sổ kế toán năm 2011! Việc làm này đã cho thấy rõ vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tài chính kế toán của nhà trường, thu tiền, lập phiếu thu trái pháp luật (số tiền lên đến hàng tỷ đồng).
  Ngày 16-9-2012, Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở ĐHNT họp, bỏ phiếu chức danh PGS cho các ứng viên của trường. Tại cuộc họp này, Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu đã vi phạm dân chủ nghiêm trọng, can thiệp vào quá trình bỏ phiếu, bảo vệ ứng viên Ðào Thị Thu Giang một cách vô lý (Báo Tuổi trẻ ngày 05-10-2012 phản ánh sự việc này). Sau khi kết quả bỏ phiếu tín nhiệm (đây là hình thức bỏ phiếu kín) được công bố là Bà Đào Thị Thu Giang đã không có đủ số phiếu cần thiết đối với chức danh PGS thì ông Hoàng Văn Châu - Chủ tịch hội đồng, Hiệu trưởng nhà trường - đã yêu cầu những ai vừa bỏ phiếu không tín nhiệm đối với bà Giang phải giải thích rõ lý do, yêu cầu bỏ phiếu lại và đe dọa những ai không bỏ phiếu cho bà Giang sẽ không được vào hội đồng giáo sư cơ sở các năm sau. Mặc dù đã có nhiều ý kiến phản đối và nói rõ lý do không bỏ phiếu cho Bà Giang là tham nhũng và suy thoái đạo đức, nhưng do sức ép của Hiệu trưởng, hội đồng đã phải bỏ phiếu lần thứ 2 và kết quả bỏ phiếu lần hai vẫn giữ nguyên như ban đầu: bốn người bỏ phiếu không tín nhiệm đối với ứng viên Đào Thị Thu Giang. Một điểm được một số thành viên hội đồng cho là bất hợp lý nữa là bà Giang mới có thâm niên tiến sĩ ba năm (yêu cầu tối thiểu đối với ứng viên PGS), nhưng đánh giá của tổ thẩm định hồ sơ lại cho điểm 14 bài báo xuất sắc. Đặc biệt, hầu hết các bài viết của bà Giang là đồng tác giả, bà Giang chỉ đứng tên và thuộc lĩnh vực kinh tế phát triển, phát triển bền vững,... không phải trong lĩnh vực chuyên môn Kế toán của bà Giang. Trao đổi với phóng viên các báo, ông Đinh Đăng Quang - thư ký hội đồng chức danh GS nhà nước, người tham dự phiên họp này - cho hay sau khi nghe báo cáo thẩm định hồ sơ kết luận bà Giang có 14 bài báo xuất sắc, ông Quang đã đề nghị hội đồng phải xem xét lại ngay vì bài báo khoa học xuất sắc có những tiêu chí đòi hỏi rất khắt khe, không đánh giá dễ dàng được. Sau đó, hội đồng đã xem xét lại và rút xuống còn một bài báo xuất sắc, nhưng số điểm của bà Giang hầu như không thay đổi. Ngày 4-10, nhóm phóng viên tiếp tục làm việc với GS.TSKH Trần Văn Nhung - tổng thư ký hội đồng chức danh GS nhà nước, ông Nhung khẳng định chưa bao giờ có tiền lệ về việc bỏ phiếu tín nhiệm lại trong các hội đồng chức danh GS như vậy.
  Ngày 30-1-2013, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 966/VPCP-TH gửi Bộ Giáo dục và Ðào tạo, nêu rõ: "Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giáo dục và Ðào tạo kiểm tra sự việc báo nêu, nếu đúng phải có biện pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-2-2013". Ngày 16-07-2013, Kết luận thanh tra số 548/KL-TTr của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kết luận 6 điểm thiếu sót, sai phạm của TS Đào Thị Thu Giang với tư cách là Phó Hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất và kế toán-tài vụ, cộng những thiếu sót, sai phạm trước đây với tư cách là Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính. Tuy vậy, nhiều ý kiến vẫn cho rằng kết luận của thanh tra không khách quan, không minh và có dấu hiệu bao che “sai phạm” cho bà Giang. Trao đổi về nội dung bản kết luận thanh tra, TS Nguyễn Huyền Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, thành viên tham gia thực hiện Dự án Mutrap III nêu ý kiến: "Kết luận thanh tra chưa đi đến cùng bản chất của sự việc, những vấn đề mấu chốt, cần làm rõ thì lại nói là không có cơ sở kết luận... thể hiện sự thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu bao che sai phạm...".
  Trong khi Bộ giáo dục và đào tạo còn đang thanh tra, kiểm điểm sai phạm tại ĐHNT, Hiệu trưởng đã không thông qua Đảng Ủy, không thông qua BGH đã quyết định thay đổi “Quy chế Tổ chức và Hoạt động” của trường và thành lập mới Hội đồng Khoa học và Đào tạo của trường năm 2013. Mặc dù theo quy định của Điều lệ trường Đại học, Hội đồng Khoa học và Đào tạo được thành lập theo nhiệm kỳ của Hiệu trưởng, nhưng ngày 25/4/2013, đang giữa nhiệm kỳ của Hiệu trưởng, Ông Châu đã thành lập lại Hội đồng Khoa học và Đào tạo để đưa những người thân tín vào Hội đồng, loại bỏ nhiều thành viên có học hàm, học vị cao của Hội đồng Khoa học và đào tạo cũ ra. Hội đồng khoa học và đào tạo mới được thành lập không đúng Điều lệ Trường Đại học, nhiều người mới có chỉ có trình độ thạc sỹ.
  ngoại%20thương
  Ngày 23-5-2013, Ông Châu đã triệu tập họp Hội đồng khoa học đào tạo (1 hội đồng được thành lập không theo đúng quy định pháp luật và Điều lệ trường Đại học) đề bầu các thành viên Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở Đại học Ngoại thương 2013. Kết quả bầu cho thấy lời đe dọa của Hiệu trưởng Châu là loại bỏ những người đấu tranh chống sai phạm, tiêu cực và không bỏ phiếu cho Bà Giang tại cuộc họp Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở Đại học Ngoại Thương 2012 đã trở thành hiện thực: Ba giáo sư Phó Hiệu trưởng, một giáo sư trưởng khoa lớn nhất trường (chiếm trên 75% tổng số sinh viên của trường) và cả một giáo sư, tiến sỹ, nguyên Hiệu trưởng (hiện đang là thành viên Thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Ngành Luật) đã bị loại ra khỏi đề xuất Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở ĐHNT 2013. Đây đều là những nhà khoa học có tuổi đời, tuổi nghề, tuổi đảng, tuổi quản lý, thâm niên giảng dạy và nghiên cứu khoa học cao, có uy tín và đều là thành viên của Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở ĐHNT những năm trước. Hội đồng chức danh mới được thành lập có nhiều người thiếu kinh nghiệm, ít cả tuổi đời và tuổi nghề, mới có học vị tiến sỹ chưa được 5 năm, học hàm phó giáo sư chưa được 1 năm. Thậm chí, trong Hội đồng, có người đã từng sử dụng bằng Đại học giả của Đại học Ngoại thương, đã bị tố cáo, phát hiện khi vào Đảng, nhưng lại được Ông Châu tín nhiệm đưa vào Đảng Ủy và bây giờ đưa vào làm thành viên của Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở Đại học Ngoại Thương 2013, đó là ông Tăng Văn Nghĩa (trưởng khoa Sau đại học)
  Ngày 19-09-2013, Hội đồng chức danh Ngành Kinh tế sẽ họp bỏ phiếu thông qua tư cách ứng viên và công nhận đạt tiêu chuẩn chức phó giáo sư. Với những dấu hiệu sai phạm đã được nêu trên, TS Đào Thị Thu Giang có đạt tiêu chuẩn giảng viên, vi phạm đạo đức nghề giáo trong việc tham nhũng, chiếm đoạt tiền của giảng viên, đồng nghiệp? Trách nhiệm của các giáo sư trong việc đưa ra những ý kiến khách quan, công minh và quyết định có hay không thông qua tư cách ứng viên của TS Đào Thị Thu Giang là vô cùng quan trọng. Sự việc tham nhũng và trù dập những người phản ánh tham nhũng tại trường Đại học Ngoại thương đã được làm sáng tỏ trước pháp luật và được đăng tải trên các cơ quan Báo chí. Sự khách quan, công minh của các nhà khoa học sẽ góp một phần quan trọng củng cố niềm tin cho nhân dân trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go, tránh trường hợp Hội đồng phải hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức phó giáo sư TS Đào Thị Thu Giang do vi phạm pháp luật.
  Ngọc Lựu
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của BVCL
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 285 Bài viết

  • 116 Được cảm ơn

  #2
  Chống tham nhũng trong ngành Giáo dục cần bắt đầu từ sự nghiêm minh của các Nhà khoa học?
  http://giadinhvn.vn/vn/Tintuc/CuocSo...-khoa-hoc.aspx

  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giáo dục và Ðào tạo kiểm tra sự việc Báo Nhân Dân nêu về những sai phạm ở Trường đại học Ngoại thương

  Ứng viên phó giáo sư trượt, được... bỏ phiếu lại

  ĐH Ngoại thương không được lập hội đồng chức danh giáo sư

  Sớm xử lý nghiêm những sai phạm ở Trường đại học Ngoại thương

  Cần nghiêm túc, nhìn thẳng vào sự thật !

  Về kết luận thanh tra tại Trường đại học Ngoại thương

  (GĐVN)
  Trong nhiều năm gần đây, cán bộ giáo viên trường Đại học Ngoại Thương hết sức bức xúc về tình hình tham nhũng, mất dân chủ diễn ra nghiêm trọng tại trường, liên quan trực tiếp đến Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu và Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang.


  _nh(2)

  Một số giáo viên đã nhiều lần lên tiếng đấu tranh, nhưng đều bị Hiệu trưởng tìm cách bưng bít và bao che. Chỉ đến gần đây, khi có Nghị quyết trung ương 4 (Khóa XI), nhiều Đảng viên đã lên tiếng đấu tranh thì nhiều chuyện mới vỡ lở, gây chấn động trong và ngoài trường.


  Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đã có rất nhiều bài viết điều tra, phản ánh về hành vi tham nhũng và bao che tham nhũng, mất dân chủ của Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu và Phó hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang được đăng tải trên nhiều tờ báo về các vấn đề nổi cộm thu chi tài chính và những hành vi tham nhũng, do đó vấn đề này, được các báo đăng tải:

  - Từ tháng 10-2008 đến tháng 5-2010 các giảng viên: Vũ Ðức Cường, Lê Thị Thu Hường, Nguyễn Thị Tường Anh, Phạm Thị Mai Khanh, Hoàng Xuân Bình, Lương Thị Ngọc Oanh, Phạm Thanh Hà, Phan Thu Hiền đã phải nộp số tiền 491.908.944 đồng, là kinh phí đi đào tạo theo Chương trình Tiên tiến cho TS Ðào Thị Thu Giang mà không có chứng từ.

  - Từ tháng 9-2010 đến tháng 4-2012, các thành viên Ban thực hiện dự án MUTRAP III, gồm có: Trịnh Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Việt Hoa, Phạm Thị Mai Khanh, Vũ Ðức Cường, Nguyễn Huyền Minh, Nguyễn Thị Xuân Hường, Phạm Thanh Hà, Nguyễn Cương đã phải nộp toàn bộ tiền lương theo hợp đồng khoán việc, với số tiền 1.214.580.766 đồng cho Phó hiệu trưởng Ðào Thị Thu Giang và Kế toán trưởng Phạm Thu Hương (theo chỉ đạo của Phó hiệu trưởng Ðào Thị Thu Giang) mà không có chứng từ.

  Tất cả số tiền đó các giáo viên đã phải nộp cho PHT Đào Thị Thu Giang tại phòng riêng và sảnh nhà A của trường. Những giáo viên phải nộp tiền đã có tường trình chi tiết xác nhận điều này.

  Trước sự phản ứng của các giáo viên, để che giấu hành vi sai trái và nguồn gốc khoản tiền bất hợp lý này, Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu đã chỉ đạo lập chứng từ giả mạo vào trưa Chủ nhật, ngày 17-6-2012 để hợp thức hóa các khoản thu từ năm 2008 đến 2012, nhưng lại đưa vào sổ kế toán năm 2011! Việc làm này đã cho thấy rõ vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tài chính kế toán của nhà trường, thu tiền, lập phiếu thu trái pháp luật (số tiền lên đến hàng tỷ đồng).

  Trong bản góp ý đối với Thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Ngoại thương theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, một vị lãnh đạo có uy tín đã nghỉ hưu nêu rõ: “Trong vài năm gần đây, đặc biệt trong hai năm gần đây, dư luận giáo viên và cán bộ trong trường cho rằng quan hệ giữa Hiệu trưởng Châu (Bí thư Đảng ủy) và Hiệu phó Giang (Ủy viên Ban thường vụ) có quan hệ trên mức bình thường, dẫn đến có sự thiên vị trong phân công công việc cho Hiệu phó Giang và sự thiếu bàn bạc dân chủ trong Ban giám hiệu. Việc này có hay không?” Dư luận đặt câu hỏi liệu đây có phải là nguyên nhân dẫn tới việc Hiệu trưởng Châu bằng mọi giá dung túng, bao che và nâng đỡ Hiệu phó Giang hay không.

  chaugiang1

  Ngày 16-9-2012, Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở ĐHNT họp, bỏ phiếu chức danh PGS cho các ứng viên của trường. Tại cuộc họp này, Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu đã vi phạm dân chủ nghiêm trọng, can thiệp vào quá trình bỏ phiếu, bảo vệ ứng viên Ðào Thị Thu Giang một cách vô lý. Sau khi kết quả bỏ phiếu tín nhiệm (đây là hình thức bỏ phiếu kín) được công bố là Bà Đào Thị Thu Giang đã không có đủ số phiếu cần thiết đối với chức danh PGS thì ông Hoàng Văn Châu - Chủ tịch hội đồng, Hiệu trưởng nhà trường - đã yêu cầu những ai vừa bỏ phiếu không tín nhiệm đối với bà Giang phải giải thích rõ lý do, yêu cầu bỏ phiếu lại và đe dọa những ai không bỏ phiếu cho bà Giang sẽ không được vào hội đồng giáo sư cơ sở các năm sau. Mặc dù đã có nhiều ý kiến phản đối và nói rõ lý do không bỏ phiếu cho Bà Giang là tham nhũng và suy thoái đạo đức, nhưng do sức ép của Hiệu trưởng, hội đồng đã phải bỏ phiếu lần thứ 2 và kết quả bỏ phiếu lần hai vẫn giữ nguyên như ban đầu: bốn người bỏ phiếu không tín nhiệm đối với ứng viên Đào Thị Thu Giang. Một điểm được một số thành viên hội đồng cho là bất hợp lý nữa là bà Giang mới có thâm niên tiến sĩ ba năm (yêu cầu tối thiểu đối với ứng viên PGS), nhưng đánh giá của tổ thẩm định hồ sơ lại cho điểm 14 bài báo xuất sắc. Đặc biệt, hầu hết các bài viết của bà Giang là đồng tác giả, bà Giang chỉ đứng tên và thuộc lĩnh vực kinh tế phát triển, phát triển bền vững,... không phải trong lĩnh vực chuyên môn Kế toán của bà Giang.

  Trao đổi với báo giới, ông Đinh Đăng Quang - thư ký hội đồng chức danh GS nhà nước, người tham dự phiên họp này - cho hay sau khi nghe báo cáo thẩm định hồ sơ kết luận bà Giang có 14 bài báo xuất sắc, ông Quang đã đề nghị hội đồng phải xem xét lại ngay vì bài báo khoa học xuất sắc có những tiêu chí đòi hỏi rất khắt khe, không đánh giá dễ dàng được. Sau đó, hội đồng đã xem xét lại và rút xuống còn một bài báo xuất sắc, nhưng số điểm của bà Giang hầu như không thay đổi. Về vấn đề này, GS.TSKH Trần Văn Nhung - tổng thư ký hội đồng chức danh GS nhà nước, ông Nhung khẳng định chưa bao giờ có tiền lệ về việc bỏ phiếu tín nhiệm lại trong các hội đồng chức danh GS như vậy.

  Việc điều hành Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở Đại học Ngoại Thương đã thể hiện sự mất dân chủ, của Hội đồng và “vi phạm nghiêm trọng” Quy định về bỏ phiếu tín nhiệm, mặc dù đã được Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhắc nhở, nhưng Ông Hoàng Văn Châu vẫn tuyên bố tại cuộc họp cán bộ chủ chốt toàn trường rằng: “không có gì sai phạm cả, nếu sai phạm thì Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo đã kỷ luật tôi”

  Ngày 30-1-2013, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 966/VPCP-TH gửi Bộ Giáo dục và Ðào tạo, nêu rõ: "Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giáo dục và Ðào tạo kiểm tra sự việc báo nêu, nếu đúng phải có biện pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-2-2013". Ngày 16-07-2013, Kết luận thanh tra số 548/KL-TTr của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kết luận 6 điểm thiếu sót, sai phạm của TS Đào Thị Thu Giang với tư cách là Phó Hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất và kế toán-tài vụ, cộng những thiếu sót, sai phạm trước đây với tư cách là Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính. Tuy vậy, nhiều ý kiến vẫn cho rằng kết luận của thanh tra không khách quan, không minh và có dấu hiệu bao che “sai phạm” cho bà Giang.

  Trao đổi về nội dung bản kết luận thanh tra, TS Nguyễn Huyền Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, thành viên tham gia thực hiện Dự án Mutrap III nêu ý kiến: "Kết luận thanh tra chưa đi đến cùng bản chất của sự việc, những vấn đề mấu chốt, cần làm rõ thì lại nói là không có cơ sở kết luận... thể hiện sự thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu bao che sai phạm...".
  Trước và sau khi có kết luận thanh tra, Hiệu trưởng Châu đã gấp rút làm công tác tổ chức để thực hiện lời đe dọa của mình và trù dập những người đấu tranh chống tham nhũng và tiêu cực. Trong khi Bộ giáo dục và đào tạo còn đang thanh tra, kiểm điểm sai phạm tại ĐHNT, Hiệu trưởng đã không thông qua Đảng Ủy, không thông qua BGH đã quyết định thay đổi “Quy chế Tổ chức và Hoạt động” của trường và thành lập mới Hội đồng Khoa học và Đào tạo của trường năm 2013. Mặc dù theo quy định của Điều lệ trường Đại học, Hội đồng Khoa học và Đào tạo được thành lập theo nhiệm kỳ của Hiệu trưởng, nhưng ngày 25/4/2013, đang giữa nhiệm kỳ của Hiệu trưởng, Ông Châu đã thành lập lại Hội đồng Khoa học và Đào tạo để đưa những người thân tín vào Hội đồng, loại bỏ nhiều thành viên có học hàm, học vị cao của Hội đồng Khoa học và đào tạo cũ ra. Hội đồng khoa học và đào tạo mới được thành lập không đúng Điều lệ Trường Đại học, nhiều người mới có chỉ có trình độ thạc sỹ.

  Bên cạnh những hành vi sai trái nêu trên, Hiệu trưởng, Bí thư Đảng Ủy Hoàng Văn Châu còn trì hoãn không trả tiền quản lý phí học kỳ I năm 2012 cho 2 Khoa có số sinh viên chiếm 3/4 sinh viên toàn trường vì đã đấu trang chống tham nhũng, tìm cách cắt giảm lợi ích và thu nhập hợp pháp của các giáo viên 2 khoa này. Đồng thời, cũng trong tháng 5/2013, Ông Châu đã triệu tập Đảng ủy, đề nghị bổ sung 2 Đảng Ủy viên, nâng số Đảng Ủy viên từ 9 lên 11 trái với Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015 đã được thông qua, thực chất là để tăng thêm người ủng hộ, kéo bè, kéo cánh, tạo thế áp đảo, vô hiệu hóa Ban Giám Hiệu và Đảng Ủy. Sau khi có kết luận thanh tra, Hiệu trưởng tăng cường hành vi trù dập những người phản ánh tham nhũng thông qua thao túng lá phiếu của Hội đồng Thi đua Khen thưởng.

  Hành động bao che của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trực tiếp tiếp tay cho Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu bao che sai phạm và trù dập cán bộ phản ánh tham nhũng tại trường Đại học Ngoại Thương gây bức xúc lớn cho các cán bộ giảng viên của Nhà trường, làm cho tình hình Nhà trường vốn đã phức tạp, nay càng phức tạp hơn nữa. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động Nhà trường, đến niềm tin của cán bộ giảng viên tới sự khách quan, công minh của các cơ quan pháp luật.

  Ngày 19-09-2013, Hội đồng chức danh Ngành Kinh tế sẽ họp bỏ phiếu thông qua tư cách ứng viên và công nhận đạt tiêu chuẩn chức phó giáo sư. Với những dấu hiệu sai phạm đã được nêu trên, TS Đào Thị Thu Giang có đạt tiêu chuẩn giảng viên, vi phạm đạo đức nghề giáo trong việc tham nhũng, chiếm đoạt tiền của giảng viên, đồng nghiệp? Trách nhiệm của các giáo sư trong việc đưa ra những ý kiến khách quan, công minh và quyết định có hay không thông qua tư cách ứng viên của TS Đào Thị Thu Giang là vô cùng quan trọng. Sự việc tham nhũng và trù dập những người phản ánh tham nhũng tại trường Đại học Ngoại thương đã được làm sáng tỏ trước pháp luật và được đăng tải trên các cơ quan Báo chí. Sự khách quan, công minh của các nhà khoa học sẽ góp một phần quan trọng củng cố niềm tin cho nhân dân trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go, tránh trường hợp Hội đồng phải hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức phó giáo sư TS Đào Thị Thu Giang do vi phạm pháp luật.

  Nhóm PV
  • Avatar của bonaicon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,020 Bài viết

  • 1,566 Được cảm ơn

  #3
  Chống tham nhũng thì phải từ các nhà quản lý chứ nhà khoa học thì làm được cái mẹ gì.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,600 Bài viết

  • 6,699 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Làm PGS, GS mới được ngồi hội đồng, được ngồi hội đồng mới có phong bì. Nguồn cơn là ở đó. Kiểu gì cũng vẫn đứng trên bục giảng dạy rồi, thêm cái mác sư sãi thì có thêm.. cơ hội kiếm tiền dễ hơn mà thôi. Bây giờ thử bỏ hẳn nạn phong bì đi, ngồi hội đồng cũng thuộc về trách nhiệm giảng dạy như ở bên tây thì chắc chẳng mấy ai ham hố cái mác này lắm nữa.
  • Avatar của BVCL
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 285 Bài viết

  • 116 Được cảm ơn

  #5
  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giáo dục và Ðào tạo kiểm tra sự việc Báo Nhân Dân nêu về những sai phạm ở Trường đại học Ngoại thương

  Ứng viên phó giáo sư trượt, được... bỏ phiếu lại

  ĐH Ngoại thương không được lập hội đồng chức danh giáo sư

  Sớm xử lý nghiêm những sai phạm ở Trường đại học Ngoại thương

  Cần nghiêm túc, nhìn thẳng vào sự thật !

  Về kết luận thanh tra tại Trường đại học Ngoại thương


  “ Lùm xùm” tại trường Đại học Ngoại thương: Diễn biến ngày một phức tạp do có dấu hiệu bao che cho sai phạm.

  Đăng vào ngày 18th, Tháng Chín, 2013
  http://phaply.net.vn/phap-luat-ban-d...-sai-pham.html


  (Pháp Lý) - Trong nhiều năm gần đây, cán bộ giáo viên trường Đại học Ngoại Thương hết sức bức xúc về tình hình tham nhũng, mất dân chủ diễn ra nghiêm trọng tại trường, liên quan trực tiếp đến Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu và Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang. Kể từ khi thực hiện Nghị quyết TW 4 (Khóa XI), nhiều Đảng viên của nhà trường đã lên tiếng đấu tranh thì nhiều chuyện mới vỡ lở, gây chấn động trong và ngoài trường…
  Ngày 30/1/2013, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 966/VPCP-TH gửi Bộ Giáo dục và Ðào tạo về thông tin mà các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải về trường Đại học Ngoại thương. Nội dung công văn nêu rõ: “Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giáo dục và Ðào tạo kiểm tra sự việc báo nêu, nếu đúng phải có biện pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/2/2013″.
  261-410x272 Một cuộc họp của trường Đại học Ngoại thương

  Ngày 16/7/2013 Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Kết luận thanh tra số 548/KL-TTr, trong kết luận này, đã nhắc tên bà Đào Thị Thu Giang 13 lần và nêu rõ 6 nội dung thiếu sót, sai phạm của bà Đào Thị Thu Giang với tư cách là Phó Hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất, kế toán-tài vụ, và trước đây là Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính. Tuy vậy, nhiều ý kiến vẫn cho rằng kết luận của thanh tra không khách quan, công minh và có dấu hiệu bao che “sai phạm” cho bà Giang. Trao đổi về nội dung bản kết luận thanh tra, TS Nguyễn Huyền Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, thành viên tham gia thực hiện Dự án Mutrap III nêu ý kiến: “Kết luận thanh tra chưa đi đến cùng bản chất của sự việc, những vấn đề mấu chốt, cần làm rõ thì lại nói là không có cơ sở kết luận… thể hiện sự thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu bao che sai phạm…”.
  Mặc dù thanh tra phát hiện sai phạm cả về hình thức và nội dung công khai tài chính, tạo khe hở che dấu tham nhũng và việc để ngoài sổ sách nhiều khoản thu, chi sai quy định, nhưng thanh tra lại kết luận “Trường đã thực hiện công khai thu, chi tài chính, cơ bản đúng theo quy định”. Nếu việc công khai tài chính được thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 58/2010/QĐ-TTg và Thông tư số 21/2005/TT-BTC để cán bộ, giảng viên giám sát thì đã không xảy ra những sai phạm tài chính nghiêm trọng, kéo dài.
  Từ tháng 10/2008 đến tháng 5/2010 các giảng viên: Vũ Ðức Cường, Lê Thị Thu Hường, Nguyễn Thị Tường Anh, Phạm Thị Mai Khanh, Hoàng Xuân Bình, Lương Thị Ngọc Oanh, Phạm Thanh Hà, Phan Thu Hiền đã phải nộp số tiền 491.908.944 đồng, là kinh phí đi đào tạo theo Chương trình Tiên tiến cho TS Ðào Thị Thu Giang mà không có chứng từ. Thanh tra ghi “qua kiểm tra chứng từ lưu trữ tại Phòng KH-TC, có 01 phiếu thu số T05/2 ngày 28/2/2011, với số tiền: 491.908.944 đồng, lý do nộp là: “hoàn trả kinh phí thừa đi đào tạo theo CTTT”, kèm theo Bảng kê danh sách các giảng viên của CTTT hoàn trả tiền đào tạo ngắn hạn do bà Phạm Thị Mai Khanh lập có xác nhận của Phòng KH – TC, ký duyệt của Hiệu trưởng. Bảng kê có chữ ký nộp và nộp thay của các giảng viên (là những người nhận tiền tạm ứng). Riêng giảng viên Bùi Thị Lý không có tên trong danh sách nộp tiền.” Thanh tra đã không làm rõ tính hợp pháp của chữ ký thay và việc thu hồi các khoản tiền hợp pháp của giảng viên đã quyết toán chứ không phải tạm ứng. Thanh tra đã cố tình bao che cho bà Giang bằng cách tránh không kết luận trách nhiệm của bà Giang trong việc thu số tiền này trong một khoảng thời gian dài bắt đầu từ 3 năm trước khi có chứng từ giả ghi ngày 28/2/2011.
  Từ tháng 9/2010 đến tháng 4/2012, các thành viên Ban thực hiện dự án MUTRAP III, gồm có: Trịnh Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Việt Hoa, Phạm Thị Mai Khanh, Vũ Ðức Cường, Nguyễn Huyền Minh, Nguyễn Thị Xuân Hường, Phạm Thanh Hà, Nguyễn Cương đã phải nộp toàn bộ tiền lương theo hợp đồng khoán việc, với số tiền 1.214.580.766 đồng cho Phó hiệu trưởng Ðào Thị Thu Giang và Kế toán trưởng Phạm Thu Hương (theo chỉ đạo của Phó hiệu trưởng Ðào Thị Thu Giang) mà không có chứng từ. Theo phản ánh của một số thành viên Ban thực hiện dự án MUTRAP III, tất cả số tiền đó các giáo viên đã phải nộp cho Phó hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang tại phòng riêng và sảnh nhà A của trường. Tuy nhiên, Thanh tra đã không làm rõ ý kiến của các thành viên tham gia Dự án MutrapIII – FTU2 mà cho rằng bản chất là nộp lại toàn bộ tiền lương, việc nộp tiền trên cơ sở tự nguyện, không có căn cứ, không có chủ trương và không có chứng từ.
  Trước sự phản ứng của các giáo viên, để che giấu hành vi sai trái và nguồn gốc khoản tiền bất hợp lý này, Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu đã chỉ đạo lập chứng từ giả mạo vào trưa chủ nhật, ngày 17/6/2012 để hợp thức hóa các khoản thu từ năm 2008 đến 2012, nhưng lại đưa vào sổ kế toán năm 2011? Việc làm này đã cho thấy rõ vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tài chính kế toán của nhà trường, thu tiền, lập phiếu thu trái pháp luật? Tuy nhiên, Thanh tra đã bao che bằng cách không làm rõ thời điểm nhận tiền của bà Giang đã kéo dài từ trước 3 năm so với thời điểm nộp tiền. Trong 3 năm đó, số tiền tham nhũng được để ở đâu, sử dụng làm gì, trách nhiệm của những người liên quan thế nào?
  Trong bản góp ý đối với Thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Ngoại thương theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, một vị lãnh đạo có uy tín đã nghỉ hưu nêu rõ: “Trong vài năm gần đây, đặc biệt trong hai năm gần đây, dư luận giáo viên và cán bộ trong trường cho rằng quan hệ giữa Hiệu trưởng Châu (Bí thư Đảng ủy) và Hiệu phó Giang (Ủy viên Ban thường vụ) có quan hệ trên mức bình thường, dẫn đến có sự thiên vị trong phân công công việc cho Hiệu phó Giang và sự thiếu bàn bạc dân chủ trong Ban giám hiệu. Việc này có hay không?”
  Trong một diễn biến khác, ngoài những sai phạm đã nêu, trong cuộc họp Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở Đại học ngoại thương ngày 16/9/2012, ứng viên Ðào Thị Thu Giang đã không có đủ số phiếu cần thiết đối với chức danh PGS. Ông Hoàng Văn Châu – Chủ tịch hội đồng – đã yêu cầu những ai vừa bỏ phiếu không tín nhiệm đối với bà Giang phải giải thích rõ lý do, yêu cầu bỏ phiếu lại và đe dọa những ai không bỏ phiếu cho bà Giang sẽ không được vào hội đồng giáo sư cơ sở các năm sau. Mặc dù đã có nhiều ý kiến phản đối và nói rõ lý do không bỏ phiếu cho Bà Giang là do có tham nhũng và suy thoái đạo đức. Nhưng do sức ép của Hiệu trưởng, hội đồng đã phải bỏ phiếu lần thứ 2 và kết quả bỏ phiếu lần hai vẫn giữ nguyên như ban đầu. Một điểm bất hợp lý nữa là bà Giang mới có thâm niên tiến sĩ ba năm, nhưng đánh giá của tổ thẩm định hồ sơ lại cho điểm 14 bài báo xuất sắc. Ngay sau khi biết bà Giang có tới 14 bài báo xuất sắc, ông Đinh Đăng Quang – Thư ký hội đồng chức danh GS nhà nước, người tham dự phiên họp này – cho hay sau khi nghe báo cáo thẩm định hồ sơ kết luận bà Giang có 14 bài báo xuất sắc, ông Quang đã đề nghị hội đồng phải xem xét lại ngay vì bài báo khoa học xuất sắc có những tiêu chí đòi hỏi rất khắt khe, không đánh giá dễ dàng được. Sau đó, hội đồng đã xem xét lại và rút xuống còn một bài báo xuất sắc. Không những thế, hầu hết các bài viết của bà Giang là đồng tác giả, bà Giang chỉ đứng tên và thuộc lĩnh vực kinh tế phát triển, phát triển bền vững,… không phải trong lĩnh vực chuyên môn Kế toán của bà Giang.
  Mặc dù theo quy định của Điều lệ trường Đại học, Hội đồng Khoa học và Đào tạo được thành lập theo nhiệm kỳ của Hiệu trưởng, nhưng ngày 25/4/2013, đang giữa nhiệm kỳ của Hiệu trưởng, Ông Hoàng Văn Châu đã thành lập lại Hội đồng Khoa học và Đào tạo để đưa những người thân tín vào Hội đồng. Ngày 23/5/2013, Ông Châu đã triệu tập họp Hội đồng khoa học đào tạo đề bầu các thành viên Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở Đại học Ngoại thương 2013, đồng thời “đe dọa” loại bỏ những người đấu tranh chống sai phạm, tiêu cực và không bỏ phiếu cho Bà Giang năm trước.
  Dự kiến, ngày 19/09/2013, Hội đồng chức danh Ngành Kinh tế sẽ họp bỏ phiếu thông qua tư cách ứng viên và công nhận đạt tiêu chuẩn chức phó giáo sư cho bà Đào Thị Thu Giang. Song, với những dấu hiệu sai phạm đã được nêu trên, TS Đào Thị Thu Giang liệu có đạt tiêu chuẩn giảng viên bởi đã có dấu hiệu tham nhũng, chiếm đoạt tiền của giảng viên, đồng nghiệp? Dư luận đang chờ đợi sự khách quan, công minh của các nhà khoa học trong việc bỏ phiếu công nhận đạt tiêu chuẩn chức phó giáo sư TS Đào Thị Thu Giang.
  Nhóm PV
  • Avatar của BVCL
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 285 Bài viết

  • 116 Được cảm ơn

  #6
  Trường Đại học Ngoại thương Hệ thống thang máy không đảm bảo chất lượng?
  http://baolaodongthudo.com.vn/he-tho...uong/63/113351

  LĐTĐ -Thời gian qua, một số CBGV Trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT) phản ánh, nhà trường lắp đặt thang máy không đảm bảo chất lượng, đe doạ đến sinh mạng hàng nghìn sinh viên và giáo viên.  Theo đơn, cả 4 thang máy lắp đặt tại tòa nhà đa năng A không đúng như hồ sơ mời thầu. Kiểm tra lại các hồ sơ đấu thầu, Công ty TNHH Thang máy Sin Việt (Cty Sin Việt, có địa chỉ tại 184 Kim Mã, Ba Đình) là đơn vị trúng thầu hạng mục thang máy. Trong hồ sơ dự thầu, Cty Sin Việt đã cam kết lắp đặt sản phẩm thang máy của SANYO được sản xuất đồng bộ tại Nhật Bản. Cty Sin Việt khi đưa ra phương án bỏ thầu thấp hơn so với các đơn vị khác đã nhận được gói thầu với tổng giá trị gần 4 tỷ đồng (gần 1 tỷ đồng/ 1thang máy).
  13(7)Tòa nhà đa năng của Trường Đại học Ngoại thương
  Khi tòa nhà đi vào hoạt động được ít lâu, các thang máy dần bộc lộ nhiều vấn đề như: Tốc độ chậm, gây tiếng ồn, việc đóng mở cửa thường gây kẹt... Nghi ngờ có dấu hiệu khuất tất, một số người đã kiểm tra và phát hiện cả 4 bộ thang máy hoàn toàn không phải sản phẩm sản xuất đồng bộ tại Nhật Bản. Các thang máy thực chất được lắp ráp linh kiện chủ yếu do Trung Quốc sản xuất nhưng lại được dán nhãn mác sản xuất tại Nhật Bản. Đối với các bộ phận chính để bảo đảm an toàn của thang máy như động cơ cửa, mô tơ động cơ chính do nhà thầu lắp ráp vội vàng nên chưa kịp thay nhãn mác, vẫn còn nguyên nhãn mác ghi xuất xứ sản xuất tại Đài Loan. Chưa hết, dấu hiệu giả mạo trong hồ sơ thầu và lắp ráp sản phẩm thang máy không đảm bảo chất lượng ngày càng rõ hơn, khi tìm hiểu thông tin về thương hiệu SANYO thì nhiều năm nay hãng này không còn sản xuất sản phẩm thang máy chính hãng tại Nhật Bản. Điều này được khẳng định vì theo xác nhận của Hiệp hội thang máy Nhật Bản không có thang máy sản xuất tại đây mà chỉ có thương hiệu SANYO tại Malaysia, nhiều bộ phận quan trọng sản xuất tại Trung Quốc...
  Trả lời các cơ quan báo chí, ông Bùi Ngọc Dũng, trưởng phòng Quản trị Thiết bị Trường ĐHNT, cho rằng, những thông tin phản ánh là không đúng sự thật. Sau khi báo chí phản ánh, nhà trường đã đi kiểm tra và không tìm thấy động cơ như trong hình ảnh minh họa. Khi PV đặt câu hỏi về việc thang máy nhập nguyên chiếc, sao lại có tình trạng hỏng hóc và nhiều dấu hiệu cho thấy có sự thay đổi linh kiện không đồng bộ như hợp đồng đã ký, ông Dũng cho rằng, các thang máy đã đi vào hoạt động từ năm 2009, việc xảy ra tình trạng hỏng hóc và phải thay những linh kiện khác là… hoàn toàn hợp lý. Chuyện thay thế này như ông Dũng nói, cũng như việc mua xe của nước ngoài, hỏng thì mua phụ tùng do Trung Quốc sản xuất để thay thế.
  Nếu quả đúng như lời ông Dũng nói, thì việc Trường ĐHNT đang hợp thức hóa việc thay thế linh kiện trong thang máy. Theo một chuyên gia về thang máy, việc lắp ráp thang máy không đảm bảo chất lượng có thể gây ra nguy hiểm khôn lường. Điều đó cũng có nghĩa Trường ĐHNT đang “đùa giỡn” với tính mạng của hàng nghìn sinh viên, giáo viên và cán bộ..
  • Avatar của BVCL
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 285 Bài viết

  • 116 Được cảm ơn

  #7
  Lùm xùm học hàm Phó Giáo sư của Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương
  http://www.phapluatplus.vn/lum-xum-h...ong-d1843.html

  (PL+) Vụ việc bà Đào Thị Thu Giang được công nhận là Phó giáo sư năm 2015 nhưng không đủ tiêu chuẩn nhà giáo theo quy định tại Điều 8, Quyết định 174/2008/QĐ-TTg đang gây nhiều tranh cãi và bức xúc trong dư luận.

  Người mang “tiền sử” nhiều lần "trượt" Phó giáo sưTrong đơn phản ánh, bà Nguyễn Thị Thúy, Giảng viên trường ĐH Ngoại thương cho biết bà Đào Thị Thu Giang từng nhiều lần bị từ chối phong hàm Phó giáo sư.
  nhung-cai-nhat-cua-truong-dai-hoc-ngoai-thuong-ha-noi-1707
  Đại học Ngoại Thương, nơi bà Giang đang là Phó Hiệu trưởng
  Cụ thể, năm 2012, do không trung thực trong việc kê khai các công trình khoa học liên quan tới bài báo xuất sắc nên ứng viên Đào Thị Thu Giang (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội) đã bị Hội đồng cơ sở trường ĐH Ngoại thương bỏ phiếu không chấp nhận.Năm 2013, Hội đồng chức danh giáo sư (HĐCDGS) ngành Kinh tế cũng đã loại ứng viên Đào Thị Thu Giang, do các sai phạm trong quản lý cơ sở vật chất, dự án, kế toán, tài vụ đã được Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận theo Kết luận Thanh tra số 548/KLTTr ngày 16/07/2013.Năm 2014 bà Giang không nộp hồ sơ ứng viên chức danh phó giáo sư do kết luận thanh tra, kiểm tra chưa được xử lý nên Bộ GD-ĐT yêu cầu trường ĐH Ngoại thương tạm dừng việc xem xét phong tặng, bổ nhiệm, chuyển đổi các chức danh quản lý, khoa học, chờ hướng dẫn của Bộ.Nhưng không “cam chịu” dừng lại ở đó, năm 2015, bà Đào Thị Thu Giang đã “lách luật” và nộp hồ sơ ứng viên vào HĐCDGS tại Trường ĐH Thương mại.Đơn tố cáo vẫn dày thêm từng ngàyTrong Kết luận kiểm tra số 109-KL/UBKTTU ngày 10/6/2015, Ủy ban kiểm tra của Thành ủy Hà Nội đã nêu rõ những sai phạm của bà Đào Thị Thu Giang. Đồng thời Ủy ban Kiểm tra thành ủy vẫn đang tiếp tục xem xét đơn tố cáo của cán bộ, giảng viên trường ĐH Ngoại thương về việc vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên theo Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW ngày 18/8/2014 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự cấp ủy tại Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc. Vậy mà, sau khi có Kết luận kiểm tra số 109, Ban Cán sự Đảng của Bộ GD-ĐT vẫn chưa hề có kết luận xử lý đối với bà Giang.Mới đây, các cán bộ giảng viên lại tiếp tục có đơn tố cáo lên cấp trên, trong đó có một số tính tiết mới, đặc biệt là sai phạm trong liên kết đào tạo với nước ngoài có liên đới tới bà Giang.Cụ thể, ngày 14/5/2014, Tổng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) (nay sát nhập với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự kinh tế (C46) thành Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng) đã có thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thúy trong đó cho biết: Nội dung tố cáo về việc liên kết đào tạo giữa trường ĐH Ngoại thương với một số trường đại học của Trung Quốc, Bộ GD-ĐT chưa tiến hành thanh tra và một số nội dung thanh tra còn kết luận chưa rõ ràng như: Việc thu tiền của chương trình Mutrap và khoa sau đại học vi phạm quy chế chi tiêu nội bộ, không minh bạch. Do vậy, ngày 12/5/2014 C48 đã có văn bản gửi Bộ GD-ĐT đề nghị tiếp tục thanh tra làm rõ, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.Tuy nhiên chẳng hiểu vì lý do gì mà gần 2 năm sau Bộ GD-ĐT lại vẫn chưa thực hiện việc thanh tra này để làm sáng tỏ vấn đề.
  vi-pham-dao-duc-nha-giao-van-duoc-phong-lam-pho-giao-su-1-1610
  C48 Bộ Công an từng có công văn đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục thanh tra làm rõ sai phạm của bà Đào Thị Thu Giang nhưng 17 tháng trôi qua Bộ GD-ĐT vẫn chưa có động thái gì
  Chưa hết, ngày 26/01/2015 Ban tiếp Công dân Trung ương đã có công văn số 270 chuyển đơn tố cáo của công dân tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền về nội dung tố cáo bà Đào Thị Thu Giang - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương trong thời gian giữ chức Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính đã chỉ đạo việc giải ngân cho công trình cải tạo, sửa chữa nhà B trường ĐH Ngoại thương, có hành vi không thầu. Công văn này cũng đề nghị Bộ GD-ĐT thông báo kết quả đến Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, đến thời điểm này Bộ GD-ĐT vẫn chưa có thông báo kết quả về vụ việc gửi đến Thanh tra Chính phủ.Sai nhưng không bị xử lý kỉ luật = Không sai?Có một “tiểu sử” dày đặc đơn tố cáo chưa được kết luận rõ ràng, vì vậy việc bà Giang “đàng hoàng” được phong tặng danh hiệu cao quý bậc nhất đối với nghề giáo đã gây ra nhiều tranh cãi, khó hiểu đối với dư luận.Dù bà Thúy đã gửi đơn tố cáo đến HĐCDGS ngành Kinh tế học tại HĐCDGS trường ĐH Thương mại năm 2015 nhưng không hiểu sao Hội đồng này không xem xét đơn tố cáo và trả lời người có đơn theo quy định của pháp luật hiện hành.Bất lực, bà Thúy tiếp tục gửi đơn đến HĐCDGS Nhà nước. Bà Thúy bức xúc: “Ngày 16/9/2015, tôi đã có đơn tố cáo lên Chủ tịch Hội đồng và các thành viên của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước năm 2015 về những sai phạm của bà Đào Thị Thu Giang. Tuy nhiên HĐCDGS Nhà nước đã không thực hiện việc giải quyết tố cáo theo thẩm quyền quy định tại Khoản 4, Điều 4 Quy định nhiệm vụ của HĐCDGS Nhà nước trong việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư và công việc của HĐCDGS theo quy định của pháp luật, Quy định tại Quyết định 3932, ngày 02/06/2009, Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, các Hội đồng Chức danh giáo sư ngành, liên quan và Hội đồng Chức danh giáo sư cơ sở” Xung quanh câu chuyện lùm xùm về việc phong hàm PGS cho bà Đào Thị Thu Giang, PV đã có cuộc gặp gỡ với GS.TS Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại, Chủ tịch HĐCDGS trường ĐH Thương mại, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Kinh tế học của HĐCDGS Nhà nước để làm rõ vấn đề trên.Ông Sơn cho biết: Hội đồng có nhận được đơn tố cáo về trường hợp của bà Đào Thị Thu Giang. Mặc dù kết luận của Bộ GD-ĐT cũng như kết luận của Ủy ban Kiểm tra thành ủy Hà Nội đã nêu ra những sai phạm của ứng viên Giang nhưng lại không thấy có bất kỳ hình thức xử lý kỷ luật hay rút kinh nghiệm, phê bình nào…“Tôi đã đọc tất cả các kết luận và không có bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với ứng viên Giang cả” – GS Sơn nhấn mạnh.Quan điểm không bị xử lý kỉ luật nên vẫn được xem xét phong hàm đã được HĐCDGS Nhà nước thể hiện rõ trong thông báo gửi bà Nguyễn Thị Thúy.Theo thông báo này thì ngày 23/9/2015 và ngày 8/10/2015, Văn phòng HĐCDGS Nhà nước đã nhận được đơn tố cáo về nội dung bà Đào Thị Thu Giang, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương - ứng viên chức danh Phó giáo sư Ngành Kinh tế, về những sai phạm trong phụ trách cơ sở vật chất, trong quản lý Chương trình tiên tiến, trong thời gian làm trưởng phòng KHTC, trong thực hiện dự án Mutrap III và một số sai phạm khác.Thông báo số 328 ngày 15/10/2015 của Văn phòng HĐCDGS NHà nước có đoạn: “Các nội dung tố cáo đã được Trường ĐH Ngoại thương và các cơ quan có liên quan xác minh kết luận trước Đại hội Đảng của Trường và trước khi Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Kinh tế họp. Theo thông báo số 37/BGDĐT ngày 24/01/2014 của Bộ GD-ĐT về việc xử lý thanh tra tại Trường ĐH Ngoại thương, thì bà Đào Thị Thu Giang không bị xử lý kỷ luật; Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Kinh tế đã thẩm định hồ sơ của ứng viên Đào Thị Thu Giang và đã thống nhất đưa ứng viên Đào Thị Thu Giang vào danh sách ứng viên chức danh Phó giáo sư báo cáo Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước xem xét”.
  vi-pham-dao-duc-nha-giao-van-duoc-phong-lam-pho-giao-su-1608
  Đơn tố cáo một đằng, HĐCDGS Nhà nước lại trả lời một nẻo
  Tuy nhiên, câu trả lời của HĐGS Nhà nước không thỏa mãn được những mong mỏi của người dân. Bà Nguyễn Thị Thúy thẳng thắn nêu ra: “Những nội dung trong thông báo chúng tôi không tố cáo vì Bộ GD-ĐT, Ủy ban Kiểm tra thành ủy đã có kết luận. Cái chúng tôi muốn tố cáo là việc bà Giang đã vi phạm tiêu chuẩn đạo đức nhà giáo theo điều 8 Quyết định 174 và điều 72 của Luật Giáo dục”. Vì thế, bà Thúy cho rằng việc trả lời của HĐCDGS Nhà nước đang có sự “đánh bùn sang ao”.
  Bà Thúy cho biết, một trong những vấn đề khó hiểu là kết luận của Ủy ban Kiểm tra thành ủy.
  Mặc dù văn bản được đọc công khai, thậm chí cho phép chép lại nhưng sau đó lại được đóng dấu “Mật” nên đã gây rất nhiều “khó xử” cho những người có đơn thư tố cáo. Bởi người tố cáo sẽ không được cung cấp thông tin. Bà Thúy cho rằng: “Việc đúng sai như thế nào chỉ cần Uỷ ban Kiểm tra thành ủy giải mật và công bố công khai Kết luận kiểm tra số 109-KL/UBKTTU là sẽ rõ. Với tư cách là một công dân, một Đảng viên, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm với những gì đã tố cáo”.
  Theo TS Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) thì không thể tùy tiện đóng dấu "Mật" tràn lan như hiện nay, bởi việc này gây ảnh hưởng đến quyền tiếp cận thông tin của người dân, doanh nghiệp, báo chí.
  Vụ việc sẽ tiếp tục được làm rõ
  Hải Nam