TIN TÀI TRỢ.

Chợ Trời và những nỗi niềm “kẻ chợ”

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.45K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #1
  (Dân trí) - “Chợ Âm Phủ còn đâu, chợ Hàng Da còn đâu? Giờ chuẩn bị tới chợ Trời....Vậy còn mỗi chợ Đồng Xuân nữa thôi... cũng nhếch nhác rùi đấy, dọn nốt đi...” - Tuan Hi: tuanhi2010@yahoo.com nói thay niềm thương nhớ “chợ xưa” của bao người "kẻ chợ" hôm nay.

  >> Hà Nội đồng ý di chuyển chợ “Trời”

  choTroi9-10-083bd
  Một góc chợ Trời Hà Nội (ảnh: Quang Phong)


  Mặt phải, mặt trái

  Điều được nhấn mạnh trong đa số ý kiến phản hồi của bạn đọc là làm sao để không gây nhiều xáo trộn, ảnh hưởng đến việc kinh doanh, làm ăn của bao người dân, nhất là hơn 700 hộ, sạp hàng buôn bán đã bám khu chợ tạm lâu đời nhất Hà Nội này.

  Những người đã cân nhắc giữa cái Lợi với cái Hại để tin vào quyết định của UBND thành phố Hà Nội khi chấp thuận đề xuất của UBND quận Hai Bà Trưng về việc di chuyển chợ Hòa Bình (chợ “Trời”) đi nơi khác, có lẽ cùng chung quan điểm với Trần Văn Hiệp phuonghiepcomputer@gmail.com:

  “Chợ Trời có cả mặt Lợi và mặt Hại, không nên đổi lỗi hết cho nó vì đây cũng là nơi kiếm sống của các anh em bên ngành điện tử. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng có một số hộ kinh doanh mua bán đồ trộm cắp rồi lại bán cho người dân, điều đó là không nên. Mình hi vọng quyết định của các lãnh đạo thành phố HN là đúng đắn, nhưng vẫn mong đừng để ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người dân”.

  Số ủng hộ “cả hai tay”, theo chúng tôi nhận thấy, hoặc là có những điểm chung khá mềm dẻo như của Tiến Hưng boyslove@gmail.com:

  “Theo quan điểm của mình thì mình đồng tình với chủ trương di dời chợ Trời của quận Hai Bà Trưng. Đây không phải là làm mất đi vẻ đẹp đã có từ xưa của Thủ đô, mà chỉ là di dời sang địa điểm khác phù hợp hơn, tạo không gian thông thoáng cho giao thông đô thị, tránh vấn nạn ùn tắc. Xã hội ngày càng phát triển, cần phải thay đổi để ngày càng văn minh hơn”.

  Hoặc một mặt vạch rõ những nét xấu xí của khu chợ, mặt khác cũng nhấn mạnh cần xem xét cả những mặt tích cực để có phương án di dời hợp lý, như Sáng ngocsang.slooker.lee@gmail.com kiến nghị:

  “Chợ Trời thật là có nhiều vấn đề: có một bộ phận gian hàng làm ăn kiểu lừa đảo, gây mất văn hóa, mất cảnh quan. Tôi đồng ý di chuyển và quản lý lại, nhưng phải có phương án hợp lý vì chợ trời Hà Nội cũng có nhiều mặt tích cực của nó”.

  Hay Hung hungk5@yahoo.com lưu ý yếu tố an toàn giao thông khi trong khu chợ còn có cả trường học, bệnh viện…

  “Tôi sống ở chợ đã 29 năm nay và tôi muốn nói cho mọi người biết là tuy phố ngắn, nhưng có trường tiểu học và trường cấp 2 Đoàn Kết, lại còn có bệnh viện Bưu điện. Khu chợ này hoạt động đang gây ảnh hưởng tới giao thông và làm cho tình hình xã hội thêm phức tạp...”

  chotroiDuc9-10-083bd
  Flohmarkt - chợ trời ở thành phố nào của Đức cũng có (ảnh: vietphd.org)


  Chợ cũ, chợ mới


  Thói quen đi chợ ở VN nhìn chung vẫn giữ nhiều nét “xưa cũ”riêng, nên chưa phải số đông đã thích vào các trung tâm thương mại, siêu thị lớn để mua bán theo xu hướng chung của xã hội hiện đại hôm nay.

  Vẫn còn đó rất nhiều người ưa thích những khu chợ cóc, chợ chồm hổm, chợ mở ngoài trời ở góc phố này, con hẻm nọ. Với túi tiền không lấy gì làm dày dặn, người ta vẫn thích tới với những khu chợ “kiểu ngày xưa” hơn, để có thể mặc cả, lựa chọn những món hàng giá rẻ hợp với khả năng của mình. Hơn nữa đi chợ còn là dịp để giao lưu, để thấy mọi khía cạnh của cuộc sống ngoài đời thực được thể hiện qua những cách giao thương kẻ chợ như thế nào.

  Hơn nữa, những cái tên đã quá quen thuộc với bao thế hệ người dân Hà Nội như chợ Đồng Xuân, chợ Hôm, chợ Mơ… và cả chợ Trời nữa không chỉ đơn giản là chợ, mà nó còn gắn bó với bao kỷ niệm. Với nhiều người, những khu chợ đó còn thể hiện những nét văn hóa rất riêng theo kiểu truyền thống:

  “Thật sự đáng tiếc nếu mất đi một khu chợ lâu đời như vậy. Tôi không sống ở đó, nhưng tôi thấy sự tồn tại của chợ không mấy bất cập như một số ý kiến. Xét về tổng thể, sự tồn tại của chợ này có ích rất nhiều với người dân, người lao động và các sinh viên ngành kĩ thuật. Nếu không có khu chợ như vậy thì sinh viên chúng tôi biết tìm đâu ra những linh kiện cũ nát để thực hành, tìm đâu ra những thiết bị bỏ đi nhưng khi ráp lại lại thành những Robot con đem vinh quang quang về cho VN. Khu chợ này không chỉ gắn với đời sống của rất nhiều người dân nơi đây, mà còn là một nét văn hóa riêng. Mà ngay cả giữa lòng châu Âu hiện đại cũng vẫn tồn tại những khu chợ như thế này. Vậy tại sao phải xóa bỏ, thay vì ta nâng cấp và quản lý tốt hơn? Có vì giới chức nào đảm bảo bằng chiếc ghế của mình rằng: dẹp chợ đi sẽ không còn tắc giao thông tại đây chăng? Đừng lấy đi của người dân công việc đã gắn với họ bao đời nay!” - Người Hà Nội: docgia@nguoihanoi.com

  “Chợ Trời là 1 nét đẹp trong lòng Hà Nội. Tôi không phải là người Hà Nội, nhưng với tôi ngoài hồ Hoàn Kiếm, Lăng Bác, và những điểm đến khác của Thủ đô được nêu trên sách vở thì chợ Trời là 1 nơi rất lý thú. Tôi thấy không có lý do gì để phải di chuyển nó. Sao không đầu tư, xây dựng chợ tốt hơn? Tắc đường, ô nhiễm, những cảnh đó ở Hà Nội thiếu hay sa? Đến giờ tan tầm thử hỏi xem được mấy con đường, tuyến phố không tắc? Hầu như đi đâu mà chẳng thấy bụi mù mịt, rồi nào là mùi cống rãnh, rác thải… Nếu vậy thì những nơi như thế đều phải di chuyển hết hay sao???” - Hùng Việt: longthaiduong@yahoo.com

  “Có một số bạn chắc chẳng hiểu chợ Trời là như thế nào, nên các bạn nghĩ chợ Trời hầu như chỉ kinh doanh đồ ăn cắp? Thực ra chợ Trời là khu chuyên kinh doanh phụ tùng máy móc phục vụ sản xuất công nghiệp là chính (vòng bi, bánh răng, đồ điện ...) Có những nhà máy ở các khu công nghiệp còn phải cử nhân viên định kỳ đi chợ Trời đấy. Và cũng có những mặt hàng đặc chủng chỉ ở chợ Trời mới có. Nên có người phải đi 40-50 cây số về chợ chỉ để mua 1 cái dây đai, 1 cái phớt mà trị giá chỉ vài chuc ngàn đồng. Các ngành công nghiệp phụ trợ cho lĩnh vực SX công nghiệp của VN mình còn yếu, nên nếu như không có các quầy kinh doanh ở chợ Trời thì có khi máy móc ở một nhà máy nào đó hỏng, đành chỉ có nước chờ đặt mua từ nước ngoài thôi” - Trong Hieu: cafedendo@gmail.com

  “Tôi nghĩ chợ Trời là một chợ nổi tiếng về kỹ thuật và công nghệ có tính chuyên sâu. Nó gắn liền với cư dân ở đây. Do đó, rất nhiều cư dân khu vực này cũng mang những đặc điểm, tính công nghệ chuyên sâu của chợ để đáp ứng nhu cầu mưu sinh của nhiều trong người sống, giúp ích rất nhiều cho xã hội và cộng đồng. Phạm vi ảnh hưởng của chợ rất lớn, liên quan đến hàng vạn người sinh sống tại HN, các tỉnh lân cận cũng như toàn miền Bắc. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận những mặt trái của một cái chợ, song chợ nào mà chẳng có mặt trái, vấn đề là ta phải tìm cách hạn chế những mặt tiêu cực thì sẽ là một cái chợ tốt. Chuyển một chợ công nghệ về vùng dân cư không đáp ứng được những tiêu chí của chợ, với địa điểm xa trung tâm như vậy thì tôi e rằng rất khó thành công trong cố gắng mang lại những lợi ích thiết thực về mặt kỹ thuật, công nghệ cho Hà Nội cũng như toàn xã hội” - Pham Thanh: phthanh_2004@yahoo.com

  chotroiNY9-10-083bd
  Một khu chợ trời ở Ney York, Mỹ (ảnh: photos.igougo.com)


  Giảm thiểu xáo trộn

  Vậy nên vẫn lại có những đề xuất khác được nêu ra, nhằm góp thêm tiếng nói để tránh khả năng xấu là lại có thêm một khu chợ mới hiện đại nữa, nhưng rất có thể lại… vắng như chùa Bà Đanh (mà thực tế đã chứng minh ở không ít nơi):

  “Chào các bạn! Tôi cũng là một người thường xuyên ghé chợ Trời, mua đồ có, rảnh rỗi tay vào ngó nghiêng có, vì là dân kỹ thuật mà. Vừa rồi tôi thấy có nhiều ý kiến nói rằng chợ này có cả việc tiêu thụ đồ gian này nọ, nhưng xin thưa rằng: đúng là trước đây có tồn tại chuyện đó, nhất là thời bao cấp. Song giờ đây cuộc sống đã thay đổi tốt và đa dạng hơn lên rồi. Trong chợ cũng có nhiều người buôn bán đàng hoàng, đâu phải ai cũng mua bán mấy cái thứ đó đâu… Còn tôi nghĩ trộm cắp thì ở đâu chẳng thể có, mà nếu không bán chỗ này thì bọn chúng lại đem bán chỗ khác…

  Còn việc của thành phố, theo tôi nếu muốn quản lý tốt và qui hoạch cụ thể thì xây chợ đàng hoàng, sau đó thu thuế (khoản này công nhận bà con tiểu thương ở chợ “né” thuế nhiều lần). Còn việc di dời thì TP nên cân nhắc thật kĩ, tránh xáo trộn cuộc sống và hoạt động buôn bán hàng ngày của bà con tiểu thương... Việc di dời chợ tôi cũng ủng hộ, nhưng tránh việc dời đi quá xa, có thể nảy sinh tâm lý chán nản cho người kinh doanh, khiến họ có thể phải bỏ sạp hàng đi làm việc khác. Như vậy chính quyền cũng không thu được thuế....Còn về ý kiến của ai đó muốn dời xa hẳn ra ngoại tỉnh, nếu số đông ủng hộ thì theo ý tôi nên dời về Hải Phòng, cũng là nơi tập trung nhiều đầu mối quan trọng về nhiều chủng loại hàng hoá kỹ thuật…” - Hoang Tung: Hoant.bkit@gmail.com

  Bản thân tôi cũng nhận thấy ý kiến của Người Hà Nội docgia@nguoihanoi.com khá hợp lý. Ngay giữa lòng châu Âu, giữa lòng những thành phố lớn của nước Mỹ cũng có những khu chợ Trời rất dễ thương, tạo nên một nét riêng khác biệt với nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại bên ngoài.

  Người ta tới chợ Trời để bán phần lớn là những đồ phần lớn là rẻ tiền, bao gồm cả những loại quà lưu niệm phần lớn còn mới tinh vì gia chủ không sử dụng hết. Cảnh bán mua cũng rất tấp nập, song đều là thuận mua vừa bán, với mặt bằng giá cả chung rẻ hơn rất nhiều mua trong cửa hàng. (nếu có thể coi là bị “lừa đảo” thì chắc người mua cũng chỉ bị “hớ” 1 vài USD hoặc euro mà thôi).

  Người bán có khi còn tặng thêm cho người mua một số thứ, vì đã giúp dọn đỡ cho nhà mình những vật dụng thừa mà lẽ ra họ phải thuê xe chở ra bãi rác thải. Hết ngày, khu chợ được chính những người bán dọn dẹp sạch sẽ, trả lại mặt bằng sinh hoạt như cũ cho khu dân cư. Được như họ thì chợ Trời của ta dù ở đâu cũng có sức hút riêng lắm chứ.

  Kiều Anh

  http://dantri.com.vn/c673/s673-64936...iem-ke-cho.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #2
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #3
  Hà Nội: Chưa có kế hoạch cụ thể di dời “chợ Trời”

  15/10/2012, 18:50 (GMT+7)

  Tin liên quan:

  » Hà Nội sẽ di chuyển “chợ Giời” Hoà Bình

  (HNMO) - Ngày 15-10, đại diện UBND quận Hai Bà Trưng cho biết vừa có văn bản chính thức chỉ đạo UBND phường Phố Huế và BQL chợ Hòa Bình về vấn đề quản lý chợ Hòa Bình (còn gọi là chợ Trời).

  Theo văn bản này, chợ Hòa Bình là chợ đang hoạt động trên lòng đường, vỉa hè của phố Thịnh Yên, Yên Bái, phố Chùa Vua và cũng là chợ nằm trong danh mục phải di chuyển theo quy hoạch. Việc di chuyển chợ là tất yếu để xây dựng Thủ đô cũng như quận Hai Bà Trưng ngày càng văn minh hiện đại. Tuy nhiên phải có lộ trình cụ thể trên nguyên tắc di dời đi đôi bố trí. sắp xếp, bảo đảm điều kiện cho bà con tiếp tục kinh doanh ổn định và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Quận xác định việc này phải công khai trong dân, phù hợp với thực tế và phải thông báo trước cho các hộ kinh doanh theo đúng luật. Hiện UBND quận Hai Bà Trưng chưa có kế hoạch cụ thể về việc di dời “chợ Trời”.

  Trong thời gian nghiên cứu xây dựng kế hoạch di dời chợ, UBND quận yêu cầu Chủ tịch UBND phường Phố Huế, Trưởng BQL chợ Hòa Bình và các phòng ngành chức năng tạo điều kiện để bà con tiếp tục ổn định kinh doanh, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm an ninh trật tự và PCCC tại khu vực chợ, thực hiện nghiêm nghĩa vụ với nhà nước. BQL chợ Hòa Bình phải thường xuyên rà soát diện tích kinh doanh, phối hợp với phường Phố Huế kiểm tra xử lý các hộ kinh doanh lấn chiếm ảnh hưởng đến giao thông, trật tự khu vực chợ. Đặc biệt, nghiêm cấm bố trí thêm các hộ vào kinh doanh trong chợ…UBND quận cũng yêu cầu các cấp, ngành liên quan tăng cường tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, kịp thời giải đáp thắc mắc của hộ kinh doanh và nhân dân trên địa bàn để ủng hộ chủ trương đúng đắn của TP.

  Tuấn Lương


  http://hanoimoi.com.vn/newsdetail/Xa...i-cho-troi.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #4
  Chợ Trời - chợ ”hàng Tàu”

  GiadinhNet - Nhắc đến chợ Trời bây giờ, nhiều người bảo đó là chợ “hàng Tàu”.

  cho-troi-8a86e
  Một góc chợ Trời. Ảnh: H.P

  Quả thật, hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc với hàng trăm mặt hàng thật, giả lẫn lộn đang được bày bán tại đây. Chợ Trời bây giờ là một “thiên đường”… cho hàng Trung Quốc tồn tại.

  “Tàu chính hãng”

  Chợ Trời tồn tại từ những năm 50 thế kỷ trước, những ngày đầu chỉ bán đồ dùng cũ trong sinh hoạt hàng ngày, từ cái kim sợi chỉ cho đến tivi, tủ lạnh, máy móc… Bây giờ, tồn tại song song với đồ cũ là các mặt hàng mới tinh như loa đài, máy móc, kể cả những linh kiện thay thế... Phần nhiều trong số đó là hàng Trung Quốc.

  Bà L - chủ cửa hàng chuyên bán đầu DVD, loa và các loại dàn nghe nhạc… có thương hiệu của Nhật, Mỹ ở phía đầu chợ - cho biết: “Lâu lâu mới có khách hỏi đồ thương hiệu. Đa số khách đến hỏi mua hàng Trung Quốc. Rẻ, đẹp, chỉ hơn 1 triệu đồng đã có dàn máy nghe nhạc nghe mượt mà rồi. Nói chung ở đây thích hàng xịn có hàng xịn, thích hàng ít tiền cứ chơi đồ xuất xứ Trung Quốc là rẻ. Nhãn hiệu gì, mức giá nào cũng có hết”. Bà chủ này còn quảng cáo hàng Trung Quốc ở cửa hàng của bà là hàng “trung ương”, chứ không phải là mấy cái thứ hàng vớ vẩn “địa phương” chất lượng kém như các nơi khác.

  Tại cửa hàng của bà L, những chồng loa từ cao ngất với đủ kiểu dáng, mẫu mã trông rất bắt mắt. Hầu hết hàng trưng bày ở gian ngoài đều dán mác các thương hiệu nổi tiếng. Bà L nói: “Đây không phải đồ xịn. Khách vào, chúng tôi đều nói vậy. Dân mình khoái “hàng hiệu” nên chỉ dán cái tên vào là được. Chứ đây là linh kiện từ Đài Loan. Nói là hàng Trung Quốc nhưng chất lượng cũng không kém hàng xuất đâu”. Bà L còn cho biết thêm, có những dàn máy nghe nhạc được lắp ráp nhưng chưa dán mác, khách thích tên hãng nào thì thợ sẽ “khắc” tên đó.

  Ở chợ Trời có đến hàng chục cửa hàng bán loa, có tiệm tự lắp ráp loa. “Làm những bộ loa này không khó. Chỉ việc đặt thùng, đặt các loại mạch in theo mẫu mình cần, muốn mua loa và linh kiện gì thì vào trong chợ mà lấy. Đem về chỉ việc ráp, thế là xong”, Hoa - một thợ từng làm nghề lắp ráp loa máy hơn 10 năm ở chợ Trời kể mánh khóe làm ăn của một số cửa hàng.

  “Tàu nhái”


  Hoa - một thợ từng làm nghề lắp ráp loa máy hơn 10 năm ở chợ Trời cho biết: “Đi chợ Trời mua đồ là phải “sành”, lơ ngơ vớ phải hàng Tàu nhái ngay. Những mặt hàng đó chất lượng chẳng ai kiểm định được. Đừng tưởng rẻ là lợi cho mình. Bán hàng Tàu nhái, chủ cửa hàng đút túi lợi nhuận rất cao”.


  Hoa bảo rằng ở chợ Trời này, không riêng gì hàng âm thanh Trung Quốc bán chạy như tôm tươi mà ở trong chợ, mặt hàng nào cũng có đồ Trung Quốc. “Từ các thiết bị điện nhỏ như cái đinh cho đến các phụ tùng thay thế động cơ ô tô cũng có mặt hàng Trung Quốc. Hàng Tàu nhái tràn ngập chợ Trời”, Hoa nói. Hoa cho rằng, việc các mặt hàng này đang thịnh hành chỉ vì giá thành rẻ gấp đôi, thậm chí gấp 3 - 4 lần hàng thương hiệu.

  Chúng tôi theo chân Quân, một chuyên gia làm ở Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn (Thanh Hóa) ra tận chợ Trời tìm mua linh kiện. Quân bảo: “Muốn mua thiết bị điện, ra chợ Trời là có ngay. Mỗi tội phải xài hàng Trung Quốc”. Quân vào một cửa hàng tìm mua số lượng lớn các cốt (bộ phận ở đầu dây để cắm điện). Chủ cửa hàng nhanh nhảu hỏi kỹ về kích cỡ rồi hẹn 15 phút nữa sẽ có hàng. Nói đoạn, chủ cửa hàng rút điện thoại gọi hàng tới. Đúng 15 phút sau có hơn 3.000 cốt như yêu cầu của khách được đưa đến. Chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc, bao bì… chủ cửa hàng cao giọng: “Mua từ 5000 chiếc trở lên mới có thùng nguyên đai, nguyên kiện chứ mua lẻ thì chỉ cân đóng bao thôi. Lấy đâu ra tem với mác”. Khi chúng tôi hỏi thông tin đơn vị nhập khẩu thì chủ cửa hàng nổi nóng: “Không mua thì thôi, khỏi hỏi nhiều”.
  Ở các cửa hàng khác, chủ cửa hàng cũng chỉ chào hàng mẫu bày ở sạp chứ nhất quyết không cho xem hàng nguyên kiện khi chúng tôi yêu cầu. Quân cười bảo: “Kiểu bán hàng mập mờ như thế này đích thị là hàng Tàu nhái. Những chiếc cốt nhỏ như cái đinh 3 phân ấy, tưởng như các nhà máy linh kiện chính hãng mới làm nhưng sau vài lần mua hàng ở đây, mình mới biết đó là đồ nhái có nguồn gốc từ Trung Quốc”.

  Hà Phương

  http://giadinh.net.vn/20121015024347...o-hang-tau.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #5
  Di chuyển chợ Trời: Đôi chút băn khoăn

  Cập nhật lúc: 20/10/2012-0854

  KTĐT - Ý tưởng di dời chợ Hòa Bình (còn gọi theo cách dân gian là chợ Trời, hay chợ Giời) không phải là mới nhưng được nêu lại vào lúc này là đúng thời điểm.

  Hà Nội trên đường chỉnh trang để quy củ, văn minh hơn, không thể để nguyên một khu chợ tạm nhếch nhác, mất trật tự an ninh, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và đáng ngại hơn là nơi tiêu thụ, buôn bán những đồ ăn cắp một cách ngang nhiên giữa lòng Thủ đô, chiếm đến mấy con phố.

  Chủ trương di dời chợ xuống phường Mai Động, gần Đền Lừ, một bãi đất trống khá rộng đang có một chợ tạm có lẽ cũng phù hợp. Về cơ bản, dư luận đồng tình. Nhưng dù vậy, cũng còn một số băn khoăn cần suy nghĩ:

  Nếu di dời toàn bộ chợ Trời đi nơi khác, đó không phải là đơn thuần di chuyển địa điểm mà là xóa xổ chợ Trời. Điều này những người chủ trương đã nghĩ kỹ chưa? Đúng là chợ Trời có rất nhiều tiêu cực nhưng bên cạnh những tiêu cực, nó còn có mặt tích cực, đáp ứng một nhu cầu có thực của đời sống, không nên phủ nhận. Đó là một cái chợ đặc biệt, chuyên mua bán, trao đổi đồ cũ, những thứ đã lỗi mốt, những thứ đã trở nên khan hiếm, khó tìm được ở nhiều nơi khác. Những người không cần dùng nữa thì bán đi, những người cần mua những thứ phần nhiều là ít giá trị đó thì tìm đến. Đấy là một nhu cầu không thể thiếu của văn hóa tiêu dùng, không hẳn đời sống cao dần sẽ mất đi, mà sẽ tồn tại mãi.

  chodoi20102012-g
  Quang cảnh chợ Trời. Ảnh: VietNamNet


  Hiện nay vẫn còn rất nhiều những phiên chợ như thế, họp đúng phiên hoặc không ấn định ngày ở hầu hết các nước phát triển. Hỏi một người ở Nhật hay Pháp hoặc bất cứ nước nào, họ đều nói những chợ như thế ngày càng nhiều ở ngay giữa thủ đô của họ và người dân rất chờ đợi chúng. Có một thời, xe máy, tủ lạnh, ti vi, cát xét… đã qua sử dụng của Nhật ùn ùn về Việt Nam. Chúng đều được mua từ các phiên chợ Trời hoặc các cửa hàng đồ cũ, không phải nhặt được ở bãi rác. Tức là mua bán kiểu chợ Trời là một thứ văn hóa, được hình thành theo yêu cầu khách quan của thị trường và đến bây giờ vẫn chưa lỗi thời. Di dời chợ Trời đến nơi khác, có nhà cửa, quầy hàng khang trang, có chỗ gửi xe, có nếp quản lý như mọi chợ khác, chợ Trời sẽ mất đi những nét đặc trưng của nó, nghĩa là không còn chợ Trời nữa. Còn nói chợ Trời là ổ tiêu thụ đồ ăn cắp cần dẹp bỏ thì cũng đúng, nhưng ở Hà Nội này có bao nhiêu chợ, bao nhiêu hiệu cầm đồ, bao nhiêu điểm mua bán đồ cũ cũng chuyên tiêu thụ, chứa chấp đồ ăn cắp, sao chỉ quy cho chợ Trời? Nên chăng có sự phân loại, chỉ di chuyển những hàng quán, lều lán mang tính kinh doanh bình thường (hiện chiếm số đông trong khu vực chợ Trời hiện tại). Còn lại, nên dành một khu vực hợp lý, không ảnh hưởng đến giao thông, đời sống cư dân để tổ chức một chợ Trời đích thực mang đậm nét văn hóa bên cạnh ý nghĩa về kinh tế. Cũng có thể "chợ Trời mới" này chỉ hợp vào một thời điểm nhất định trong ngày hoặc trong tuần như ở một số thành phố của các nước.

  Ở một góc độ khác, theo tính toán, di dời chợ Trời sẽ dẹp bỏ được hàng ngàn lều lán theo kiểu chợ tạm của 700 hộ đăng ký kinh doanh tại đây, trả lại an ninh trật tự cho 4 khu phố của khu vực nội thành, điều đó không sai, thậm chí còn nhiều hơn số 700 hộ. Hiện nay, ngoài 4 phố trong khu vực chợ, hàng trăm hộ khác ở khá nhiều phố liền kề đều đã thành chợ Trời, chẳng hạn như đoạn phố Huế bên ngoài chợ kéo dài gần đến chợ Hôm - Đức Viên đã thành chợ Trời xe đạp, xe gắn máy, phụ tùng ô tô. Nhưng khi chợ dời đi nơi khác, liệu khách hàng có đi nhiều cây số để đến chợ mua hàng không, và doanh thu của những người trong chợ như thế nào? Trên lý thuyết, sẽ không có gì trở ngại nhưng thực tế lại không được như mong muốn, di dời chợ Trời cũng sẽ lặp lại tình trạng như khá nhiều trung tâm thương mại xây trên nền chợ hiện nay.

  Trong việc chỉnh trang đô thị ở Hà Nội, có khuynh hướng nóng vội, làm lấy được, thực chất là làm vì thành tích, duy ý chí, không thực tiễn, không chú ý tới khía cạnh văn hóa của kinh tế. Không hẳn việc di dời chợ Trời đã vậy, nhưng cũng nên cân nhắc thêm. Được biết, quan điểm của Hà Nội là thực hiện chủ trương di dời chợ Trời một cách cẩn trọng, có lộ trình phù hợp. Xin được coi những suy nghĩ là sự đóng góp của một người yêu Hà Nội vào sự cẩn trọng đó.

  Vũ Duy Thông

  http://www.ktdt.com.vn/news/detail/3...ban-khoan.aspx
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #6
  “Chợ Trời” - Hiện vật sót lại của thời bao cấp

  21-10-2012 | 11:00

  (Nguoiduatin.vn) - "Chợ Trời" (hay "chợ Giời") là tên gọi khác của chợ Hòa Bình, là khu chợ tạm lâu nhất và có quy mô lớn nhất ở Hà Nội, được mệnh danh là "tiêu bản sống" của thời bao cấp.

  Sống lại Hà Nội thời bao cấp trong “Cửa hàng mậu dịch số 37”
  Giao thông Hà Nội cần xếp hàng như thời bao cấp

  "Chợ Trời" xuất hiện vào khoảng những năm 1945 - 1955. Suốt thời kỳ bao cấp, chợ vẫn được coi là hình thức mậu dịch hợp pháp. Việc mua bán diễn ra ở các cửa hàng mậu dịch quốc doanh.

  Có rất nhiều cách giải thích cho cái tên "chợ Trời". Có người cho rằng, chợ bày bán những mặt hàng ở ngoài trời, không có vòm che đậy, nên gọi là "chợ Giời". Cũng một phần do những biến đổi ngôn ngữ theo cách gọi từng vùng, nên người ta còn có tên gọi khác là "chợ Trời". Một số người thì cho rằng, chợ bán toàn hàng dởm, nên có khách mua hàng xong mới thảng thốt nhận ra, họ cũng chỉ biết kêu "Giời".

  Trong thời kỳ bao cấp, người dân phải mua hàng hóa bằng tem phiếu. Do nhu cầu mua bán, trao đổi nhiều mặt hàng nhỏ lẻ, nhưng những mặt hàng này lại không được tem phiếu hóa, nên một số tiểu thương đã họp chợ tự phát. Họ bán những mặt hàng không hợp pháp (không có tem phiếu - PV) ở ngoài chợ, đó là những địa điểm bày bán ngoài trời. Vì vậy, người ta quen gọi những địa điểm này là "chợ Giời".

  Cùng với những cái tên như: Chợ Đồng Xuân, chợ Mơ, chợ Hôm đã đi vào lịch sử, "chợ Trời" tồn tại đến ngày nay cũng do thói quen của người tiêu dùng. Sau khi kết thúc chế độ bao cấp, hình thức giao dịch bằng tem phiếu cũng dần thay đổi sang cách thức giao dịch bằng tiền. Tuy nhiên, người dân vẫn có nhu cầu sử dụng những mặt hàng bày bán ở các khu "chợ Giời". Do nhu cầu mua bán và trao đổi, nên người mua lẫn kẻ bán cảm thấy tiện lợi đối với phương thức giao dịch tự do này, họ có thể mua được những mặt hàng ưng ý, hợp túi tiền. Có thể nói, thói quen trao đổi, mua bán này đã ăn sâu nhiều thế hệ, khiến những khu chợ này tồn tại cho đến tận ngày nay.

  “Chợ Trời” bây giờ bày bán hàng cũ lẫn các mặt hàng mới tinh như loa đài, máy móc, những linh kiện thay thế... Tuy nhiên, đa số là hàng Trung Quốc, vừa rẻ vừa đa dạng chủng loại. Phố Thịnh Yên (tên thời Pháp thuộc là rue Dumoutier) là nơi bày bán các loại đĩa nhạc, phim và các mặt hàng điện tử như tivi, máy tăng âm, dàn nghe nhạc. Phố Chùa Vua là nơi bày bán linh kiện điện tử, đồ vi tính. Người dân coi khu cuối chợ là khu bán hàng thải. Vì nơi đây, người ta bán cả những mặt hàng hết "đát", những hàng hóa có thể bỏ đi, nhưng lại cần với một số người. Một số gian hàng còn bày bán đủ các loại mặt hàng, từ Tây đến Ta, từ hàng chính hãng đến hàng nhái, hàng giả, hàng ăn cắp, ăn trộm…

  Anh Nguyễn Tuấn Anh, tay lái buôn các mặt hàng điện tử từ Móng Cái về Hà Nội cho biết: "Chợ Trời" chính là nơi kiếm sống của anh em ngành điện tử. Hầu hết họ nhập hàng nhái từ Trung Quốc về bán ở khắp các tỉnh. “Chợ Trời” cũng là điểm hấp dẫn của hàng này. Ở "chợ Trời", một số lái buôn khi nhập hàng lậu từ Trung Quốc vào thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ có một đội chuyên "phù phép" nhãn mác. Chúng có thể làm giả nhãn mác của các hãng loa đài, ti vi… đến mác của các thương hiệu Toshiba, Hitachi, Pasonic… Những mặt hàng giả nhãn mác này nhìn không khác gì hàng thật. Tuy nhiên, giá của những sản phẩm này lại rẻ bằng một nửa, thậm chí rẻ hơn 4-5 lần so với giá của hàng chính hãng. Vì vậy, dù biết là hàng Tàu nhưng khách hàng vẫn cứ chuộng.

  Dân gian có câu: "Mất đồ thì ra “chợ Giời” tìm". Cái tên "chợ Giời" còn được gắn vào cái mác bán đồ ăn cắp, ăn trộm. Ở "chợ Trời" còn ngang nhiên bày bán các hàng ăn cắp như: Gương, bánh xe, lô gô ô tô của các hãng như Mercedes, Lexus, Toyota, BMW… Ngoài ra, một số gian hàng khác cũng bán hàng cấm như dao, kiếm, phứa, hay các băng đĩa lậu...

  Được biết, mới đây, ngày 19/9/2012, UBND quận Hai Bà Trưng và lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tiến hành cuộc họp về việc di chuyển chợ Hòa Bình ("chợ Trời"). Theo đó, thành phố Hà Nội chấp nhận chủ trương di chuyển "chợ Trời" về khu vực chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai).

  Hoàng Thế Tào

  http://www.nguoiduatin.vn/cho-troi-h...ap-a58478.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/