Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Chile được 'tiếp thị' hình ảnh như thế nào qua vụ cứu hộ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.02K Lượt đọc
 • 13 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,869 Bài viết

  • 5,288 Được cảm ơn

  #1
  Chile được 'tiếp thị' hình ảnh như thế nào qua vụ cứu hộ

  Chưa bao giờ Chile lại được cả thế giới chú ý như trong cuộc giải cứu thợ mỏ vừa qua. Mỗi lời phát biểu của Tổng thống Sebastian Pinera phát đi từ hiện trường lập tức được truyền đi khắp toàn cầu, thông qua những "đại gia" của làng truyền thông thế giới.

  Không chỉ chiến dịch cứu hộ được Chile cẩn trọng đến từng chi tiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thợ mỏ, ngay cả hoạt động của lực lượng truyền thông quốc tế đổ về khu mỏ San Jose cũng được chính phủ nước này tính toán tỉ mỉ "đâu vào đấy", nhằm đạt hiệu quả về hình ảnh sự kiện một cách cao nhất. Tất cả đã khiến câu chuyện đoàn tụ đầy nước mắt của các thợ mỏ được chứng kiến trực tiếp bởi hơn một tỷ người trên toàn cầu.

  Với sức hút cực lớn của sự kiện giải cứu 33 thợ mỏ, Tổng thống mới nhậm chức chưa đầy một năm của Chile là Sebastian Pinera cũng đột nhiên trở thành cái tên mang tính toàn cầu và hình ảnh của ông xuất hiện khắp thế giới. Tuy nhiên đây không hoàn toàn là sự ngẫu nhiên mà đều nằm trong sự kiểm soát có chủ đích của giới chức Chile.

  Xuất thân là một "ông trùm" truyền thông, Tổng thống Pinera đã không bỏ lỡ cơ hội khi đang được cả thế giới dõi theo sau khi giải cứu thành công các thợ mỏ để tự hào tuyên bố rằng "Chile giờ không còn là một đất nước như 69 ngày trước nữa" và "chúng tôi đã thực hiện sứ mệnh theo cách của người Chile".
  Media
  Hàng nghìn phóng viên đổ đến khu mỏ San Jose nhưng chỉ được tiếp cận từ xa. Ảnh: AFP


  Sự kiện truyền thông kinh điển

  BBC dẫn lời giáo sư Rosental Calmon Alves của Đại học Texas kiêm giám đốc trung tâm báo chí Knight Center for Journalism in the Americas so sánh sự quan tâm của giới truyền thông đối với vụ giải cứu thợ mỏ Chile với sự kiện con người đổ bộ lên Mặt trăng năm 1969. "Cách thức mà chính phủ Chile đã điều hành để biến cuộc giải cứu thành một chương trình được truyền hình trực tiếp đầy cảm xúc sẽ là một ví dụ kinh điển được nghiên cứu", ông bình luận.

  Ước tính có khoảng 1.500 phóng viên Chile và quốc tế đã tập trung tại khu mỏ San Jose để đưa tin trực tiếp về cuộc giải cứu. Chính phủ Chile đã thể hiện sự tính toán một cách rõ ràng và kiên quyết trong việc kiểm soát khối truyền thông khổng lồ này, nhằm đảm bảo sự kiện được truyền đi khắp thế giới theo cách họ muốn.

  Chile đã thành lập một nhóm chuyên trách có nhiệm vụ quay và truyền đi hình ảnh cận cảnh của vụ giải cứu. Đây cũng là nhóm duy nhất có quyền tiếp cận miệng hầm cứu hộ nơi tổng thống, các quan chức và lực lượng cứu hộ đón chào mỗi thợ mỏ trở lại mặt đất bằng khoang cứu hộ Phượng hoàng.

  Những hình ảnh độc quyền về bên trong khu hầm trú ẩn của các thợ mỏ nằm dưới độ sâu gần 700 mét cũng được nhóm chuyên trách truyền thông của chính phủ cung cấp cho các hãng truyền thông trong nước và quốc tế. Do đó, dù đổ hàng nghìn phóng viên và nhân viên tới hiện trường, tất cả các hãng truyền thông lớn trên thế giới cũng chỉ có được hình ảnh giống hệt nhau từ miệng hầm cứu hộ do "lò" trên cung cấp. Còn bản thân các phóng viên của họ chỉ được tác nghiệp từ khoảng cách xa.

  Bản thân Tổng thống Sebastian Pinera, cựu giám đốc mạng truyền hình Chilevision TV, cũng là người được coi là đứng sau việc điều hành hoạt động của lực lượng truyền thông tại hiện trường cuộc cứu hộ. Hình ảnh ông xuất hiện chính trên các khung hình trong những thời khắc quan trọng nhất của cuộc giải cứu và chào đón các thợ mỏ trở về.
  Pinera
  Mỗi bài phát biểu của Tổng thống Chile Sebastian Pinera từ hiện trường cuộc cứu hộ đều được phát đi khắp thế giới. Ảnh: AFP


  Theo BBC, chính Tổng thống Pinera đã kiên quyết ủng hộ cho truyền hình trực tiếp cuộc giải cứu, nhưng yêu cầu các quan chức phải đảm bảo làm sao không cho phát những hình ảnh cho thấy các thợ mỏ không được tốt về mặt thể xác và tinh thần. Kết quả là những gì khán giả được thấy đều là hình ảnh các thợ mỏ trở về đầy sung sức, tinh thần mạnh mẽ như chưa hề có 69 ngày đằng đẵng sống dưới lòng đất.

  Giả thiết này cũng có thể lý giải tại sao các camera đều quay phần phía sau các thợ mỏ khi họ bắt đầu bước ra khỏi lồng cứu hộ, nhằm cho phép các bác sĩ có thời gian đánh giá nhanh tình trạng sức khỏe của họ để quyết định có cho quay hình ảnh trực diện hay không. Điều này giúp tránh những hình ảnh không được "như ý" từ các thợ mỏ nào có sức khỏe kém. Sự tính toàn này có lợi cho cả bản thân họ cũng như câu chuyện đẹp đang diễn ra trước mắt hàng tỷ người trên toàn cầu.

  Người được Tổng thống Pinera tin tưởng giao trọng trách điều hành hoạt động truyền thông tại hiện trường chính là một cộng sự của ông có tên Reinaldo Sepulveda, một lãnh đạo ngành truyền hình đầy kinh nghiệm của Chile. Ông này chỉ đạo một nhóm chuyên trách truyền thông trong cuộc giải cứu có nhân sự khoảng 45 người cùng 8 chiếc camera.

  Trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo Chile La Segunda, bản thân ông Sepulveda cũng khẳng định việc điều hành chiến dịch truyền thông trong cuộc giải cứu là sự kiện quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông. Chuyên gia truyền hình này cũng nhấn mạnh đây không phải là "một cuộc trình diễn" và cảm xúc của thợ mỏ cũng như thân nhân của họ đều được truyền tải một cách thận trọng.

  Không những thế, một quan chức cao cấp của chính phủ Chile là Bộ trưởng Khai mỏ Laurence Golborne cũng thường xuyên viết về cuộc giải cứu trên mạng xã hội Twitter, giúp các phóng viên trên khắp thế giới có được sự cập nhật từng phút về chiến dịch này.

  Cuộc giải cứu không chỉ hút khán giả xem truyền hình mà còn hâm nóng cả mạng Internet. Theo con số của chuyên trang thống kê website thuộc CNN, lưu lượng truy cập mạng Internet trong suốt ngày diễn ra cuộc giải cứu thợ mỏ Chile chỉ kém các trận đấu bóng đá đỉnh cao của World Cup, các trận quần vợt tại giải Wimbledon và sự kiện đắc cử lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
  Chil
  Cuộc giải cứu cũng góp phần thúc đẩy tình đoàn kết của người dân Chile, khi đám đông đổ ra đường phố ăn mừng sự kiện. Ảnh: AFP


  Ngoài ra, với khẩu hiệu vui nhộn đầy khí thế "Chi chi chi! Le le le!", lực lượng cứu hộ Chile cũng đã gắn liền với sự kiện đang là niềm tự hào dân tộc của nước này. Cuộc giải cứu hồi hộp đến nghẹt thở cũng có thể khiến người ta quên đi một thực tế rằng sự hỗ trợ về kỹ thuật và chuyên môn của nước ngoài đóng vai trò sống còn đối với kỳ tích cứu sống 33 thợ mỏ tuyệt đối an toàn tại Chile.

  Đình Nguyễn
  Bác nay tuy đã Dà dồi
  Dà dồi nhưng vẫn vui tươi

  "Tất cả chỉ là thư giãn"
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của calacala
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 578 Bài viết

  • 1,318 Được cảm ơn

  #2
  Người ta giỏi, giàu...người ta có quyền thể hiện cách yêu nước thương dân như thế, cần phải quảng cáo cũng được, mà có phải lãnh đạo nào trên TG cũng có thể "quảng cáo" như thế được?

  Chỉ mong lãnh đạo VN được bằng 1/2 lãnh đạo Chile cũng đã khướt.

  Vụ cô gì bị chết vì vấp phải hố ga nổi, lãnh đạo VN cũng đỗ lỗi chí chóe cho nhau, thì chả hy vọng việc lớn mạng sống người dân Việt được thương yêu coi trọng như Chile.

  25 triệu USD để cứu 33 người, kêu gọi chuyên gia NASA, chuyên gia khoan của Mỹ tại Afghanistan, chuyên gia hải quân chế tạo lồng....tất cả cho một cuộc cứu hộ.

  Ôi, làm người dân chỉ mong như thế , thật tự hào cho dân Chile, lòng thương dân , quý trọng mạng sống của dân ở họ là giá trị thật chứ ko phải các bài diễn văn lòe loẹt sáo rỗng!
  “Một dân tộc được truyền cảm hứng bởi nền dân chủ, quyền con người và cơ hội phát triển kinh tế … sẽ nhất định quay lưng lại với chủ nghĩa cực đoan”
  A nation that is inspired by democracy, human rights and economic opportunity will turn its back decisively against extremism
  Benazir Bhutto
  • Avatar của hoanlao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 12,862 Bài viết

  • 9,246 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Để xem Việt Nam tiếp thị hình ảnh thế nào qua vụ việc 9 ngư dân mất tích??
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Thank_you
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 587 Bài viết

  • 505 Được cảm ơn

  #4
  Nếu như có sập hầm mỏ ở VN với 33 thợ mỏ như ở Chilê, mình đoán số tiền giải cứu chắc là 250 triệu USD, tại sao con số lại tăng gấp 10 lần chắc không nói ra thì ai cũng hiểu.
  • Avatar của haichuông
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,301 Bài viết

  • 1,023 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Thank_you Xem bài viết
  Nếu như có sập hầm mỏ ở VN với 33 thợ mỏ như ở Chilê, mình đoán số tiền giải cứu chắc là 250 triệu USD, tại sao con số lại tăng gấp 10 lần chắc không nói ra thì ai cũng hiểu.
  Mình đoán trong số 250 triệu USD đó có 1/2 để xây đài tưởng niệm hay cổng chào hay tượng những người có công gì đó....đại loại thế....
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Giang HN
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,998 Bài viết

  • 4,768 Được cảm ơn

  #6
  Lãnh đạo nước người ta là thương gia đồng thời là tỷ phú truyền thông bỏ ra 22 triêu $ cứu dân, thu về 45 tr $ từ việc bán bản quyền truyền hình, lại còn được tiếp thị hình ảnh... lãnh đạo nhà mềnh toàn thạc sỹ tại chức học viện hành chính quốc gia thì phải hơn cái bọn con buôn kia chớ, các bác bi quan quá.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của me ty cun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,572 Bài viết

  • 8,875 Được cảm ơn

  #7
  Khoan 1 km vào lòng đất bằng được so sánh là sự kiện ngang tầm bay lên vũ trụ thì việc khoan hơn 700 m vào lòng đất được cả thế giới để ý đến là chuyện bình thường (cái này được coi là kỷ lục thế giới hiện nay mà).

  Cái gì mà tiếp thị với không tiếp thị. Nếu vẫn 33 anh thợ mỏ này chỉ bị nằm trong lòng đất khoảng 100 m xem, sự kiện này sẽ khác ngay mặc dù nó vẫn là cái sống và cái chết của con người.

  Ngành truyền thông là một ngành nghề sống trên sự quan tâm của dư luận và kiếm tiền bằng việc kích thích sự quan tâm của dư luận đó mà
  Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương
  • 5,561 Bài viết

  • 6,301 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vo-tích-su Xem bài viết

  Tuy nhiên đây không hoàn toàn là sự ngẫu nhiên mà đều nằm trong sự kiểm soát có chủ đích của giới chức Chile.

  Xuất thân là một "ông trùm" truyền thông, Tổng thống Pinera đã không bỏ lỡ cơ hội khi đang được cả thế giới dõi theo sau khi giải cứu thành công các thợ mỏ để tự hào tuyên bố rằng "Chile giờ không còn là một đất nước như 69 ngày trước nữa" và "chúng tôi đã thực hiện sứ mệnh theo cách của người Chile".
  Nghề của chàng rồi, bà con ạ.
  "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''
  • Avatar của Giang HN
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,998 Bài viết

  • 4,768 Được cảm ơn

  #9
  hì hì hì, chàng í có cái nghề hay thế, iem ko với tới được chứ với được iem với liền.

  Đấy, như iem đã nói nhá, các bác nhà mềnh toàn thạc sỹ tư tưởng HCM ở học viện hành chính quốc gia cả đấy, các bác ngẫm lại cái vụ Lê Công Định tuyên bố xin lỗi vì đi sai đường lối của Đảng đi, cứ gọi là tha hồ nở mũi nhá.
  • 5,561 Bài viết

  • 6,301 Được cảm ơn

  #10
  Vầng, làm nghề nào, xào nghề ấy mờ :Silly:

  Mình mà làm chính trị nhờ, nghề của mình là super soi, thế là mình cũng soi cho tới bến luôn. Hí hí.
  "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''
  • 107 Bài viết

  • 129 Được cảm ơn

  #11
  Người Chile có quyền hân hoan và hãnh diện. Cả nhân loại được chia sẻ niềm vui. Vụ cứu sống 33 thợ mỏ ở Chile, sau 69 ngày bị kẹt 620 mét dưới lòng đất, cho thấy loài người có khả năng chia sẻ tình thương yêu và khả năng kỹ thuật để thực hiện được những công trình đáng hãnh diện.

  Thi sĩ César Vellejo, người Peru, đã cảm hứng sáng tác ngay một bài thơ, đang được truyền tụng trong thế giới nói tiếng eapagnol. Khi người thợ mỏ đầu tiên, anh Florencio Avalos được đưa từ đáy vực nóng và ẩm lên trên mặt đất, anh ôm lấy vợ, con rồi ngước mắt nhìn lên bầu trời đầy sao trong một đêm lạnh lẽo giữa sa mạc Atacama. Có ký giả đã bình luận hình ảnh đó bằng câu thơ của Dante Alighieri, một thi sĩ Ý vào thế kỷ 13: “Tình yêu làm chuyển động mặt trời và tất cả các vì sao!”

  Một người đáng được tuyên dương là trưởng toán công nhân, ông Luis Alberto Urzua, 54 tuổi. Trong 17 ngày đầu tiên bị “chôn sống” trong lòng đất không liên lạc được với thế giới bên ngoài, Urzua đã đóng vai trò lãnh đạo một cách xứng đáng, giữ vững tinh thần của các đồng đội. Trong những ngày sau đó, khi đã được tiếp tế thực phẩm, thuốc men qua một cái ống rỗng chừng 10 cm, nhóm thợ mỏ đã tự động biến thành một tổ chức có quy củ. Họ đặt ra quy tắc quyết định tập thể để kiềm chế những bản năng ích kỷ, ganh tị, tham lam của con người, họ chia ba phiên thức canh cho nhau, săn sóc người bệnh, an ủi người mất tinh thần, chia sẻ thực phẩm, thuốc men, không một thiểu số nào được ưu đãi. Loài người quả thật có khả năng cộng tác với nhau trong cơn hoạn nạn theo tinh thần tự do dân chủ.

  Trong tình thế tuyệt vọng, một người khác đáng được khen ngợi nữa là Tổng Thống Chile Sebastián Piỹera. Ông mới nhậm chức vào Tháng Ba năm nay, vị tổng thống hữu phái đầu tiên sau nhiều năm cánh tả nắm quyền. Nhiều cố vấn đã khuyên ông thận trọng, đừng xuất hiện trước ống kính ti vi nói về tai nạn hầm mỏ này. Hãy chờ đến ngày lễ quốc tang hãy xuất hiện chia buồn với gia đình các nạn nhân. Như vậy thì hình ảnh chính trị của ông sẽ không bị dính đến sự thất bại và kết cục bi thảm khi các nạn nhân đều tử nạn. Chưa ai từng sống sót được sau khi bị vùi 15, 17 ngày trong lòng đất, tuyệt vô âm tín. Nhưng ông Sebastián Piỹera, vốn là một nhà chính trị rất khôn ngoan, thủ đoạn, đã nghe theo trái tim chứ không theo mánh khóe tính toán. Ông dấn thân vào công cuộc cứu người, ông nuôi niềm tin và hy vọng, mặc dù thực tế không thấy có hy vọng. Người Chile đã sống trong hy vọng nhờ tấm gương của ông. Khi các chính trị gia ngưng “làm chính trị” thì họ cũng được người dân kính trọng hơn. Ông Piỹera được 56% dân chúng ủng hộ, so với 46% trước tai nạn này. Ông bộ trưởng Hầm Mỏ, lăn lộn nhiều ngày tại chỗ, được dân chúng coi như một anh hùng; trong tương lai chắc sẽ ứng cử chức tổng thống! Nhưng ông Piỹera vẫn là con người ưa tính toán. Ông nói tất cả số tiền trị giá 22 triệu Mỹ kim trong việc cứu 33 mạng người đã được chi tiêu rất đúng, “không một đồng nào bị phí phạm.” Nếu như các số tiền để bày vẽ ra công ty Vinashin hay để tổ chức Ðại lễ 1000 năm Thăng Long khi chi tiêu cũng được tính toán theo tinh thần trách nhiệm như vậy, thì nhiều người Việt Nam cũng đỡ đói, và đã tránh được nạn kẹt đường khiên tất cả ngoại giao đoàn phải chờ đợi mấy giờ rồi bỏ ra về!

  Nhà báo đối lập Arturo Fontaine khen ngợi ông Piỹera, nhắc lại ý kiến của Machiavelli rằng trong một quốc gia cộng hòa người dân phê phán không căn cứ vào hiểu biết của lãnh tụ mà dựa trên tánh khí của họ. Piỹera quả thật có linh tính và sự can đảm của một nhà chính trị.

  Khi tai nạn xẩy ra ngày 5 Tháng Tám vì đá trồi lấp cả khu hầm mỏ cũ, ông tổng thống đang công du ở Ecuador. Ông cử ngay ông bộ trưởng Hầm Mỏ về đêm nơi tai nạn. Ông bay về, đến tận hiện trường mặc dù các cố vấn khuyên ông nên tránh xa; rồi yêu cầu công ty khai mỏ đồng Codelco cử chuyên viên tới nghiên cứu. Họ cho biết các nạn nhân có thể sống sót. Khi các chuyên viên cho biết các công nhân bị nạn vẫn còn sống, họ cho đục ba đường đi xuống tìm. Hai công ty quốc tế cung cấp dụng cụ khoan đào trúng con đường tới nơi tụ tập các nạn nhân. Chính phủ Chile huy động các chuyên viên tàu ngầm của Hải Quân tới giúp, vì họ có kinh nghiệm về cuộc sống ở nơi chật chội. Khoang cấp cứu được chế tạo ở Hải Quân công xưởng tại Talcahuano. Hai y tá Hải Quân được cho chui xuống săn sóc sức khỏe các công nhân.

  Ðêm Thứ Ba vừa qua, cả nước Chile vắng bóng xe chạy ngoài đường. Mọi người ở trong nhà chăm chú nhìn máy ti vi chờ tưng công nhân mỏ được kéo lên, lúc đầu một giờ đưa được một người lên, sau một giờ đưa lên được 3 người. Cả thế giới chia vui với dân tộc Chile khi họ gửi 2,000 ký giả tới theo dõi cuộc cứu nạn, như báo Người Việt viết: “...ngay cả đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn cũng có mặt tại chỗ.” Cả loài người có thể chia sẻ niềm vui của anh Jimmy Sanchez, 19 tuổi, khi được ôm đứa con đầu lòng mới sinh được một tháng, trong lúc bố ở dưới lòng đất. Cũng chia sẻ được niềm vui của ông Mario Gomez, 63 tuổi khi ôm lấy bà vợ cùng với lá cờ Chile. Trong 2 tháng ở dưới đất sâu ông đã hứa với bà nhiều lần qua điện thoại là khi được cứu lên ông sẽ đưa bà tới nhà thờ làm phép cưới theo đúng luật Thánh, điều mà bà vẫn mong ước từ bao nhiêu năm chung sống. Họ sẽ làm lễ cưới, rồi đi tuần trăng mật! Từ Mỹ sang Pháp, từ Brazil tới Trung Quốc, loài người chia sẻ một niềm vui chung, không phân biệt chủng tộc, ngôn ngữ, tôn giáo, chế độ chính trị, vân vân.

  Nhưng trong thế kỷ 21 này, muốn làm “chuyển động mặt trời và tất cả các vì sao” thì con người có kỹ thuật giúp việc. Khi 33 người thợ mỏ lần lượt được kéo lên mặt đất suốt 22 giờ liên tục, trong một khoang cấp cứu hình con nhộng có tên là “Phượng Hoàng 2” đi lên trong một đường ống xuyên từ trên xuống, thì đằng sau thắng lợi tập thể đó là những “anh hùng vô danh” đã đóng góp kỹ thuật vào công tác cứu nạn. Hình ảnh những máy móc đào được xuống 600 mét đá cứng, một hệ thống cơ khí vẽ ra để đưa được 33 con người lên chỗ an toàn, đó là một thành tích của kỹ thuật hiện đại. Tổng Thống Piỹera ca ngợi: “Các kỹ sư, chuyên viên cấp cứu, công nhân Chile đã chứng tỏ họ có khả năng làm được những gì!

  Báo chí Mỹ cho biết nhiều người Mỹ cũng đóng góp vào công cuộc cứu nạn. Công ty Mỹ-Chile Geotec Boyles Bros. đã mở mũi khoan thành công đào ống xuyên mặt đất cho tới khi gặp được những người thợ bị nạn; và họ đã tìm được sự hỗ trợ từ khắp thế giới. Hai công ty tại Philadelphia, một tiểu bang hầm mỏ ở Mỹ, dùng kinh nghiệm cứu nạn của họ gửi xuống Chile mũi khoan đặc biệt. Mũi khoan này có thể đào con đường xuyên xuống đất đủ rộng cho người đi qua lọt, và giữ cho vách đá không bị lở, đổ. Mũi khoan này được đưa tới San Jose, Chile trong vòng 48 giờ, nhờ hãng gửi đồ UPS. Và nhà bưu điện tư UPS đã chuyển hàng đi miễn phí. Nhờ nỗ lực của Geotec Boyles nên các thợ mỏ đã được cứu lên trong tuần này, trong khi trước đó các chuyên gia tính rằng phải tới lễ Giáng Sinh 2010 mới hy vọng đưa được họ lên mặt đất.

  Một chuyên viên được nêu tên là Jeff Hart, người Denver, Colorado. Ông đang thầu đào giếng nước cho cho quân đội Mỹ ở Afghanistan, đã được gọi về. Nhà thầu 40 tuổi này đã làm việc suốt 33 ngày liền để khoan con đường xuống mỏ. Sau khi những công nhân Chile được đưa lên mặt đất, Hart nói một câu giản dị: “Xong việc!” Ba bác sĩ làm việc cho NASA đã góp ý kiến về chăm sóc sức khỏe cho các nạn nhân bị kẹt dưới hầm sâu, dùng kinh nghiệm về các phi hành gia sống cô đơn xa trái đất. Một chuyên gia nữa của NASA là Clinton Cragg, cựu đại tá Hải Quân Mỹ đã dùng kinh nghiệm điều khiển tầu ngầm để chỉ huy 20 chuyên viên chế ra cái ống dài hơn 4 mét để đưa từng người lên một. Tình thương nhân loại và khả năng kỹ thuật đã cứu được 33 người thợ mỏ Chile!

  Nhưng biến cố cứu nạn này không phải chỉ chấm dứt tấm thảm kịch 69 ngày mà còn mở ra một chương sử mới cho nước Chile trong luật lệ bảo vệ quyền lợi công nhân, an toàn lao động. Công ty San Esteban Mining đang trốn trách nhiệm bằng cách tuyên bố phá sản. Một hậu quả có thể xảy ra là không có tiền trả lương cho 33 công nhân mới thoát nạn. Ông tổng thống đã lập một ủy ban cải tổ. Luật lệ về hầm mỏ ở Chile sẽ thay đổi để tránh không xẩy ra những tai nạn tương tự. Năm ngoái đã có 35 vụ chết người trong hầm mỏ.

  Người Chile đang hào hứng về khả năng của các chuyên viên nước họ trong cuộc cứu nạn này; trong khi mọi người Việt Nam đang xấu hổ về vụ kẹt xe, tắc nghẽn trên đường tới nơi cử hành Ðại lễ 1000 năm Thăng Long được chuẩn bị trong 10 năm qua; vụ kẹt đường khiến hàng trăm các đại diện ngoại giao quốc tế chờ đợi mấy tiếng đồng hồ rồi phải bỏ ra về. Một nhà ngoại giao Âu Châu đã hỏi: “Không biết sau vụ này ai sẽ phải từ chức?” Ai cũng biết, ở Việt Nam thì không ai từ chức cả, vì không ai có trách nhiệm về cái gì cả!

  Tổng Thống Piỹera đã hứa với dân chúng rằng đến năm 2018 nước ông sẽ được xếp hạng như một quốc gia tiên tiến về kinh tế - đúng vào năm kỷ niệm ngày lập quốc khi Chile đánh bại đạo quân thực dân Tây Ban Nha trong trận đánh sau cùng. Một nước trẻ trung như Chile cũng đáng làm gương cho nước ta, với hơn 2000 năm lịch sử!

  Cuối cùng, loài người cùng chia sẻ thành công trong công cuộc cứu nạn của nước Chile. Chúng ta cũng có thể chia sẻ những kinh nghiệm rất người mà cũng vượt lên trên thân phận con người của các công nhân đã thoát nạn.

  Như thi sĩ César Vellejo viết về những người thợ mỏ ngoi lên trên mặt đất:

  “Họ biết, qua bầu trời thấp thoáng nhìn từ những bậc thang

  Con người có thể trèo xuống mà ngước mắt nhìn lên

  Khi leo lên mắt vẫn biết nhìn xuống.”
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Giang HN
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,998 Bài viết

  • 4,768 Được cảm ơn

  #12
  Bài viết thật là hay. Mình cũng rất mong Chile sẽ làm được nhiều hơn nữa trong tương lai. Mà phải nói, cái ông tổng thống Chile này có nụ cười quyễn rũ thật, hihihi.
  • Avatar của me ty cun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,572 Bài viết

  • 8,875 Được cảm ơn

  #13
  Giải cứu thợ mỏ Chile: Những người hùng thầm lặng Chủ nhật, 17/10/2010, 01:48 (GMT+7)

  Bên cạnh các thợ mỏ - những người anh hùng, là những người cứu hộ đã đấu tranh không mệt mỏi trong 69 ngày đêm để giành lấy sự sống cho 33 thợ mỏ.

  3 ngày sau khi các thợ mỏ được đưa lên khỏi mặt đất, ngày 16-10, ông Andre Sougarret, người kỹ sư chỉ huy đội cứu hộ đã được Tổng thống Chile Sebastian Pinera mời đến nói chuyện.

  Theo AP, kể từ những ngày đầu tiên đầy bối rối cho đến tuần cuối cùng của vụ giải cứu các thợ mỏ, người chỉ huy 46 tuổi Sougarret luôn sống cùng một mớ các câu hỏi và sự lo lắng. Ông Sougarret là người quản lý khu mỏ El Teniente thuộc công ty khai thác đồng Codelco của nhà nước. Tuy nhiên, ông Sougarret sau đó đã gạt bỏ hết những câu hỏi về chuyện gì đang xảy ra với các thợ mỏ bởi chính những câu hỏi như vậy làm ông rối bời.

  “Tôi đã nói với bản thân mình rằng mục tiêu duy nhất lúc này là làm sao kết nối được các thợ mỏ. Tôi không có trách nhiệm trả lời các câu hỏi chuyện gì đã xảy ra và tại sao họ bị kẹt dưới lòng đất. Nhiệm vụ của tôi phải tìm cho được họ và đưa họ về mặt đất an toàn”, ông Sougarret nói.


  Ông Sougarret (đội mũ) trả lời phỏng vấn báo chí ngày 14-10.
  Sau khi mũi khoan tìm đến các thợ mỏ ngày 22-8, các thợ mỏ dưới hầm sâu từ đó gọi ông Sougarret là “ông chủ” với tất cả lòng thành kính của họ. Luis Urzua, người thợ mỏ lên cuối cùng, đã nói với ông Sougarret: “Ở Chile, ông đáng giá cả núi vàng”.  Sau khi tư tưởng được đả thông, ông Sougarret lập tức bay đến khu mỏ San Jose ở sa mạc Atacama, Bắc Chile.

  Ông Sougarret bắt đầu thảo luận cùng người cộng sự Rene Aguilar, yêu cầu cung cấp tất cả các bản đồ liên quan đến hầm mỏ San Jose và lắp ráp bộ khung đội cứu hộ. Sau vài tuần, 2 người đàn ông đã xây dựng một đội cứu hộ lên đến hơn 300 người và phác họa được hiện trường vụ sập hầm.

  “Vụ giải cứu có công rất lớn của 3 chuyên gia cuối cùng nhập nhóm bởi họ nắm rõ các bể nước, các lỗ thông gió và nguồn cung cấp lương thực trong vòng 48 giờ ở một nơi trú ẩn dưới mặt đất”, ông Aguilar nhấn mạnh. Rồi may mắn cũng đến với nhóm kỹ sư Chile khi họ tìm thấy một bản đồ, qua đó họ biết cách khoan không làm thiệt mạng các thợ mỏ.

  7 công ty sau đó sẵn sàng nhập cuộc để tìm kiếm thợ mỏ. Họ bắt đầu khoan với một mũi hướng vào một phân xưởng ở độ sâu 622m và một mũi vào nơi mà họ cho rằng các thợ mỏ trú ngụ ở độ sâu 700m. Tuy nhiên, đến ngày 19-8, mọi người rất hoang mang khi mũi khoan mà họ tin rằng trực chỉ nơi các thợ mỏ trú ngụ lần lượt đi qua các độ sâu 710m, 720m rồi 770m nhưng không thấy tăm hơi các thợ mỏ.

  Gia đình các thợ mỏ bắt đầu biểu tình vì cho rằng công việc giải cứu diễn ra quá chậm chạp, các công ty khoan không nỗ lực.

  Nhưng rồi, ngày 22-8, thời khắc định mệnh đã đến, đánh dấu bước đầu thành công của cuộc giải cứu khi mũi khoan chạm nơi các thợ mỏ đang tập trung, cách 50m so với địa điểm đội cứu hộ tin rằng các thợ mỏ cư trú. Ngay sau khi nhận được mảnh giấy của các thợ mỏ thông báo “Chúng tôi vẫn con sống”, các phương án A, B, C đã được thiết lập với từng phương pháp có một cách xuyên đá khác nhau.


  http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/s...ng/5025003.epi

  Người anh hùng thực sự có công cứu các thợ mỏ là đây. Tất nhiên những yếu tố khác cũng có vai trò nhất định nhưng ko phải là vai trò quyết định.
  Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương
  • 1,201 Bài viết

  • 1,541 Được cảm ơn

  #14
  Thật cảm động và sung sướng khi xem những hình ảnh về vụ cứu nạn thành công.
  VIỆT NAM MUÔN NĂM