TIN TÀI TRỢ.

Chỉ còn 1 kỳ thi quốc gia: Tuyển sinh ĐH-CĐ sẽ bỏ khối thi

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.35K Lượt đọc
 • 13 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của apeti
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 8,192 Bài viết

  • 9,060 Được cảm ơn

  #1
  Chỉ còn 1 kỳ thi quốc gia: Tuyển sinh ĐH-CĐ sẽ bỏ khối thi

  Thứ sáu, 15/08/2014, 11:16 (GMT+7)

  (SGGPO).- Trong hội nghị trực tuyến hiệu trưởng các trường ĐH-CĐ 2014 diễn ra sáng nay, 15-8, Bộ Giáo dục-Đào tạo đã tiến hành lấy ý kiến về phương án 1 kỳ thi quốc gia dự kiến thực hiện từ năm 2015 với 2 mục đích vừa công nhận tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ xét tuyển vào ĐH-CĐ. Hầu hết ý kiến các trường ĐH đều đồng tình là từ năm 2015 chỉ còn 1 kỳ thi, và đều có xu hướng nghiêng về phương án 2, tức là thi theo bài thi. Nhưng các trường cũng rất e ngại về độ trung thực của kỳ thi này.

  images513380_anhthi
  Thí sinh đang làm bài thi môn Địa lý tại điểm thi Trường ĐH Công nghệ TPHCM.
  Thi tốt nghiệp THPT: Chưa phải bài thi tích hợp

  Bộ GD-ĐT cho biết, về thi tốt nghiệp THPT, những năm trước mắt, học sinh vẫn tiếp tục học chương trình phổ thông bình thường đến khi áp dụng chương trình và sách giáo khoa (SGK) mới. Việc đổi mới thi, tuyển sinh sẽ được thực hiện theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực cho thí sinh và xã hội, tạo thêm nhiều cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào ĐH- CĐ. Những thay đổi tiếp theo có ảnh hưởng đến cách học của học sinh sẽ được thực hiện sau khi có chương trình và SGK mới, ví dụ như bài thi tích hợp.

  Về tổ chức kỳ thi một kỳ thi quốc gia, sẽ tổ chức hội đồng thi theo các cụm thi ở từng tỉnh; công tác chấm thi được tổ chức thành các cụm liên tỉnh cho từng vùng; cán bộ coi thi, chấm thi gồn giảng viên ĐH- CĐ và giáo viên phổ thông. Về cấu trúc môn thi, bài thi, trước mắt, dự thảo đưa ra 3 phương án về thi theo môn thi kiểu truyền thống, thi theo bài thi hay kết hợp thi theo môn thi và bài thi. Hướng lâu dài, thi theo bài thi tích hợp. Trước mắt do chưa có chương trình, SGK mới, phương pháp dạy và học của học sinh chưa thay đổi thì các bài thi mới chỉ là sự tổng hợp nhiều môn riêng rẽ chứ chưa phải bài thi tích hợp.

  Tuyển sinh ĐH-CĐ: Bỏ khối thi

  Về tuyển sinh ĐH-CĐ, Bộ GD-ĐT nêu rõ sẽ bỏ khối thi. Cụ thể, không áp dụng các khối thi như các kỳ thi 3 chung trước đây; các trường ĐH-CĐ thông báo trước những môn thi, bài thi sẽ được sử dụng kết quả để xét tuyển vào từng ngành khác nhau để thí sinh biết và lựa chọn phù hợp.

  Với việc, đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ, Bộ yêu cầu đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng, tránh sự may rủi; cả nhà trường và thí sinh đều phải nỗ lực để đạt được mục tiêu mong muốn. Điểm mới cơ bản về tuyển sinh là quy định đăng ký xét tuyển vào ngành, trường sau khi đã có kết quả thi của kỳ thi quốc gia; từ kết quả kỳ thi, thí sinh có thể sử dụng để xét tuyển cả vào đại học, lẫn cao đẳng.

  Về phương án xử lý những thí sinh thi lại đại học, những thí sinh tự do, đã có bằng tốt nghiệp THPT, nếu có nguyện vọng thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH-CĐ thì chỉ thi những môn mình lựa chọn để xét tuyển vào các ngành, trường tương ứng.

  Yêu cầu thi phải trung thực


  Góp ý về nội dung này, tại hội nghị sáng nay, ý kiến của các trường đại học còn rất khác nhau. Một số trường thậm chí đề xuất các phương án khác. Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐHQH Hà Nội cho rằng, xu hướng tích hợp để còn 1 kỳ thi, bỏ thi đại học theo khối, tiến tới thi tích hợp.. là một định hướng thay đổi quan trọng. “Nhưng chọn phương án nào?. Về bản chất 3 phương án mà Bộ GD-ĐT đưa ra không khác nhau nhiều, chỉ là thi theo môn hay tổ hợp, còn thí sinh vẫn phải thi nặng nề, không có tác dụng nhiều cho các trường ĐH-CĐ”, ông Sơn nhận xét. Vì vậy, ĐHQG Hà Nội cho rằng chỉ cần tổ chức kỳ thi gồm 2 kiến thức về toán và văn. Môn thứ 3 là ngoại ngữ, có thể được tiến hành đa dạng trong thực hiện, thi theo nhiều đợt, có nhiều hình thức đa dạng, có tính đến yếu tố vùng miền. Thi tốt hợp văn-toán sẽ thuận tiện hơn cho mục đích kỳ thi, khả thi nhất.

  ĐHQG Hà Nội cũng băn khoăn, kỳ thi 2 mục đích liệu thì kết quả đó có trung thực, đáng tin không. “Các trường đại học đang đặt ra vấn đề này, nên chắc chắn họ sẽ có cách đánh giá lại, tức là tổ chức thi để yên tâm hơn với chất lượng của mình. Nếu thế thì 2 mục đích không thành”, ông Sơn cảnh báo. Vì vậy, tương lai thì sẽ hướng đến kỳ thi, trong đó toán- văn tích hợp thành bài thi, cần thiết có thể thi qua hệ thống máy tính để các trường đại học có thể tin tưởng, bảo đảm mục đích của kỳ thi. “Cần hướng đến một bài thi đánh giá năng lực tổng hợp, cần hướng đến hướng này, nhưng theo lộ trình thích hợp”, ông Sơn chốt lại.

  Ông Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội đề nghị chọn phương án nào cũng phải chuẩn bị kỹ, có lộ trình, gắn với đổi mới về phương pháp dạy-học ở trường phổ thông. “Thi theo môn hay bài thi đều có thể làm được ngay, nếu chuẩn bị tốt. Phải hướng đến nhu cầu đào tạo của các trường nữa”, ông Trào nói.

  ĐH Thăng Long đề xuất để làm kỳ thi tốt hơn thì phải chú trọng về cách tổ chức và chấm thi. Vì chắc chắn trong vài năm tới, các trường chưa thực sự tin tưởng vào kết quả nếu tổ chức kỳ thi ở địa phương, dù Bộ huy động cán bộ các trường ĐH-CĐ về cùng làm. Nếu tổ chức kỳ thi này ở địa phương mà các trường ĐH-CĐ không tin, không sử dụng kết quả sẽ chỉ làm tốn kém thêm. Vì vậy, ĐH Thăng Long đề xuất nên giao tổ chức cho các trường ĐH-CĐ trông thi, chấm thi.

  Kỳ thi chung này vẫn chung đề thi, đợt thi. Bộ có thể tổ chức các cụm thi để giảm bớt khó khăn cho thí sinh các vùng khó khăn. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng thí sinh phải thi nhiều môn, nhiều đợt thi như hiện nay. Những thí sinh nào chỉ muốn tốt nghiệp thì chỉ cần thi ở địa phương, còn nếu muốn học ĐH-CĐ thì sẽ đến các trường để thi.

  Như vậy, khác với phương án của bộ, ĐH Thăng Long đề xuất thí sinh đăng ký trường thi trước khi khi, đăng ký trường nào thì đến trường đó thi.

  Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết trường mong muốn bỏ thi tốt nghiệp THPT, giữ lại kỳ thi ĐH-CĐ. Tuy nhiên, với 3 phương án của Bộ đưa ra thì trường ủng hộ phương án 2 vì phương án 3 tốt nhất nhưng nếu thực hiện ngay trong năm 2015 thì đột ngột. “Chúng tôi đề nghị chọn phương án 2 , có thể làm ngay trong năm 2015. Để thí sinh có kết quả thi mới chọn để đăng ký trường ĐH-CĐ. Về công tác coi thi, chấm thi thì cứ 1 người của sở, 1 người của trường ĐH-CĐ”, ông Nam đề nghị.

  Ông Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên đồng tình cao chỉ còn 1 kỳ thi và cũng lựa chọn phương án 2; đồng ý đưa cán bộ, giảng viên các trường ĐH-CĐ về địa phương để cùng coi thi, chấm thi. ĐH Luật Hà Nội cũng lựa chọn phương án 2, tức là thi theo bài, thí sinh có thể lựa chọn bài thi theo khối tự nhiên hoặc xã hội. Tương tự, ĐH Phương Đông cũng chọn phương án 2 vì phương án 1 thi theo môn là quá nặng nề.

  Như vậy, khác với các ý kiến của nhiều địa phương tại hội nghị tổng kết năm học trước đó nghiêng về lựa chọn phương án 1 (thi theo môn) để tránh gây sốc cho học sinh, các trường ĐH lại đang nghiêng về phương án 2.
  Sau hội nghị hôm nay, Bộ GD-ĐT sẽ tổng hợp ý kiến, hoàn tất phương án để công bố ngay trước khi khai giảng năm học mới theo yêu cầu của Chính phủ.
  PHAN THẢO
  http://www.sggp.org.vn/giaoduc/tuyensinhdhoccdang/2014/8/358203/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 3,163 Bài viết

  • 8,925 Được cảm ơn

  #2
  Ngược đời vừa làm khổ thí sinh vừa tạo ra những sv ĐH rởm, phen này rất nhiều người tha hồ kiếm xèng.
  Cứ theo như giáo sư Ngô Bảo Châu mà làm
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 461 Bài viết

  • 713 Được cảm ơn

  #3
  túm lại là nếu để cho các thi sinh thi ở chính vùng / trường cấp 3 thì năm nay những trường như ĐỒI NGÔ sẽ 100% đậu đại học
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của jan87
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,190 Bài viết

  • 2,118 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Mẹ rảnh ghê đổi đi đổi lại ,con mình vừa chọn lớp toán lý văn anh .
  • Avatar của apeti
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 8,192 Bài viết

  • 9,060 Được cảm ơn

  #5
  Bỏ bớt 1 kỳ thi là phải rồi, cùng những môn thi trùng lặp giống nhau mà phải chia thành 2 kỳ thi liên tiếp, rồi thi ĐH làm thí sinh và cả người nhà phải kéo lên TP vừa tốn kém cho thí sinh vừa tắc hết đường... Thi với cử lắm quá.

  Hầu hết ý kiến các trường ĐH đều đồng tình là từ năm 2015 chỉ còn 1 kỳ thi, và đều có xu hướng nghiêng về phương án 2, tức là thi theo bài thi. Nhưng các trường cũng rất e ngại về độ trung thực của kỳ thi này.
  Về độ trung thực thì thấy có bác nào bảo nên lắp camera trong phòng thi để đảm bảo giám sát cả thầy lẫn trò... Có khi ngồi tận thành phố cũng có thể giám sát từng phòng thi ở các tỉnh và sau này có chuyện gì có thể check lại kiểm tra được. Như vậy các trường ĐH phải phối hợp tăng thêm nhân lực giám sát camera để đảm bảo trung thực.

  Số tiền bỏ ra mua camera có thể do thí sinh nộp 1 phần vì thật chả đáng bao nhiêu so với số tiền tiết kiệm được từ tiền tàu xe đi lại do bỏ bớt dc 1 kỳ thi ĐH. Ví lại nhiều trường cấp 3 cũng lắp sẵn cameta trong lớp rồi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 69 Bài viết

  • 200 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Lắp camera cũng không tin được, chẳng hạn như dùng tai nghe Bluetooth hoặc giám thị đưa đám án một cách kín đáo.

  Khả năng sẽ quay lại những năm 80, đầu những năm 90 trước khi có kỳ thi ba chung.
  Nhà nước tổ chức kỳ thi quốc gia, các trường đại học tốp đầu không dùng kết quả này mà tổ chức kỳ thi riêng để chọn sinh viên.

  Các trường dân lập ăn mừng vì sẽ tuyển đủ sinh viên , con cháu các cốp nhỡ nhỡ, cốp nhỏ (không tính cốp lớn) sẽ ăn mừng vì kiểu gì cũng có bằng đại học để kế nghiệp bố mẹ.

  Các sinh viên nhà nông dân học giỏi, trường xịn đừng mong vào chỗ ngon của nhà nước. Vì bằng cấp Việt Nam là bình đẳng mà khi xét tuyển thì tiêu cực.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của littlebud
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 9,104 Bài viết

  • 28,625 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #7
  "Yêu cầu trung thực" hỡi ôi!!! Cái yêu cầu quá ư là không tưởng. Việc chạy trọt, đút lót, gian lận đã thành thói quen thường ngày của toàn dân tộc rồi, kiểu "ai không thế thì thiệt".
  If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 461 Bài viết

  • 713 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Milano_2011 Xem bài viết
  Lắp camera cũng không tin được, chẳng hạn như dùng tai nghe Bluetooth hoặc giám thị đưa đám án một cách kín đáo.

  Khả năng sẽ quay lại những năm 80, đầu những năm 90 trước khi có kỳ thi ba chung.
  Nhà nước tổ chức kỳ thi quốc gia, các trường đại học tốp đầu không dùng kết quả này mà tổ chức kỳ thi riêng để chọn sinh viên.

  Các trường dân lập ăn mừng vì sẽ tuyển đủ sinh viên , con cháu các cốp nhỡ nhỡ, cốp nhỏ (không tính cốp lớn) sẽ ăn mừng vì kiểu gì cũng có bằng đại học để kế nghiệp bố mẹ.

  Các sinh viên nhà nông dân học giỏi, trường xịn đừng mong vào chỗ ngon của nhà nước. Vì bằng cấp Việt Nam là bình đẳng mà khi xét tuyển thì tiêu cực.
  hoàn toàn đồng ý với bạn . có điều minh thấy lạ là dân chúng , giáo viên , trường DH gào thét bỏ kỳ thi tốt nghiệp giữ DH . còn đằng này bộ làm ngược lại bỏ DH chỉ thi tốt nghiệp xét tuyển .. Cái tên kỳ thi kia có vẻ giống DH nhưng vì nó tổ chức ở địa phương nên mình xem nó như là tốt nghiệp trá hình ....
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của apeti
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 8,192 Bài viết

  • 9,060 Được cảm ơn

  #9
  Sợ tai nghe Bluetooth với giám thị đưa đáp án thì dù có ra thành phố thì nó vẫn xảy ra được thôi. Vì thế kì thi này giám thị trường này sẽ ko được trông thi trường mình mà các trường phải đổi cho nhau, phải có cả CA bảo vệ vòng ngoài nữa. Trường này sẽ trông trường khác, thậm trí các trường nằm cách xa nhau, tóm lại giám thị là người hoàn toàn lạ hoắc, và ngay gần thời điểm thi mới được biết mình sẽ trông thi ở đâu chứ ko được biết trước, nếu cần thì đổi cả HS đến trường khác trường mình để thi nữa. Mỗi trường sẽ cử người từ các trường ĐH, từ cấp trên đến giám sát chung.

  các trường ĐH-CĐ thông báo trước những môn thi, bài thi sẽ được sử dụng kết quả để xét tuyển vào từng ngành khác nhau để thí sinh biết và lựa chọn phù hợp.
  Bỏ khối thi để tránh việc học lệch chăng? Nhưng thế này thì bài thi để được tuyển vào ĐH vẫn là theo khối đúng ko nhỉ? VD Khối A sẽ chọn 3 môn Toán Lý Hóa, khối D chọn Toán Văn Ngoại ngữ để lấy điểm xét tuyển??

  Như vậy thì đề thi tốt nghiệp cần phải nghiên cứu thế nào có thêm vài câu khó vừa, 1,2 câu rất khó để sàng lọc thí sinh cho đầu vào ĐH. Hoặc thì khối nào sẽ phải làm thêm vài câu hỏi bổ sung cho khối đó, thí sinh sẽ dc xếp phòng thi theo khối để làm thêm câu bổ sung. Như vậy 1 kỳ thi nhưng sẽ có 2 kết quả, 1 KQ thi tốt nghiệp và 1 kết quả thi ĐH (bao gồm cả các câu hỏi bổ sung để sàng lọc).

  Chứ nếu đề dễ quá như đề tốt nghiệp mọi khi, ai cũng 10, 10, 10 thì ĐH biết chọn ai?? Tóm lại là các bác còn phải nghiên cứu cho nhiều, cho kỹ vào ko có cái gì là ko có giải pháp cả.
  • 63 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #10
  Còn mỗi kỳ thi đại hoc là nghiêm túc nhất thì bỏ. Có cử cán bộ đại học về địa phương trông thi thì cũng ăn thua gì với các bác địa phương. Nhớ cách đây vài năm tổ chức thi đại học ở Vinh, cán bộ truong mình về trông thi, thi xong phải tức tốc lên xe đi về không dám ở lại du chi 1 phut, đi 1 lèo về đến Ninh bình mới dám dừng lại ăn tối , về đến hà nội thở phào vi luc đó mới cảm thấy dc an toàn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 208 Bài viết

  • 210 Được cảm ơn

  #11
  Bỏ thi tốt nghiệp giữ lại thi đại học như trước đây là tốt nhất.
  • Avatar của nuoitrai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 179 Bài viết

  • 238 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Xét tốt nghiệp và tổ chức thi đại học bình thường, Vì tốt nghiệp hiện giờ cũng đậu gần 100% nếu các trường xét đậu cũng ở mức đấy. Theo mình để các trường xét tốt nghiệp thì mức tiêu cực không nguy hại cho dù họ xét hs đậu nhiều hơn thì bằng tốt nghiệp vốn quá phổ biến rồi nhưng khi chọn sai hs vào đại học thì tai hại lắm.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của linklien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 81 Bài viết

  • 140 Được cảm ơn

  #13
  Các bác cứ vài năm lại tiến hành đổi thay một lần, không có lộ trình, không có thí điểm gì hết. Từ mỗi trường một đề thi, thi ba chung, thi trắc nghiệm, cuối năm 2013 lại ra cái luật các trường tự tổ chức thi riêng, đến giờ giữa năm 2014 lại kêu kết hợp thi tốt nghiệp THPT với xét đầu vào Đại học. Mục đích cuối cùng của các bác là gì? "Cho học sinh đỡ khổ"? Người ta nói, con hơn cha là nhà có phúc, sao không hướng đến cái chất lượng giáo dục cả đầu vào lẫn đầu ra đại học mà cứ nhằm vào cái công cụ để thay đổi? Ai dám chắc thay đổi hình thức thi sẽ nâng cao chất lượng đầu vào đại học?
  • Avatar của thođen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 126 Bài viết

  • 467 Được cảm ơn

  #14
  Từ khi nghe tin này, tôi không ăn không ngủ được bà con ơi.
  Con tôi năm 2015 là thi ĐH. Nó ôn khối A toán lý hóa 2 năm nay. Ba phương án thấy phương nào cũng oải chè đậu hết trơn.
  Các bác có rãnh đổi tới đổi lui thì cũng phải có lộ trình cho dân đen chuẩn bị. Con cháu các bác đã qua tuổi thi ĐH hay không thèm học ĐH trong nước nên các bác không đếm xỉa gì đến tâm tư của chúng tôi?
  Mà tôi nói không biết có quá không, chứ tôi thấy các bác ngu ngu gì đâu. Ai cũng thấy cái cần bỏ là kỳ thi tốt nghiệp không bỏ, còn đại học là kỳ thi uy tín và công bằng duy nhất thì các bác lại muốn biến tướng, về địa phương rồi để tiêu cực...mẹ, sao tôi chỉ muốn chửi thề cho đã tức...
  Giờ tôi chỉ suốt ngày cầu mong cho con tôi được thi như cũ thôi