(Dân trí) - Viện Răng Hàm Mặt Trung ương đang điều trị cho một ca u lưỡi hiếm gặp. Đó là cháu Giàng Seo Sẻng, bị u ở khu vực sàn miệng - lưỡi khiến lưỡi cháu ngày càng to và dài ra dẫn đến che lấp đường ăn, đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

TS Phạm Dương Châu, Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt cho biết: Cháu Sẻng (18 tháng tuổi, người dân tộc H'mông) được đưa đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương trong tình trạng lưỡi đã ra ngoài đến 6-7 cm. Cái lưỡi này đã lấp kín miệng khiến bé rất khó ăn uống và thở. Nếu không được điều trị sớm, bé có thể tử vong.

Qua thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện cháu Sẻng có khối u máu bẩm sinh ở vùng sàn miệng - lưỡi. Chính sự phát triển của khối u này đã khiến lưỡi của cháu có kích thước lớn hơn nhiều lần so với bình thường và ngày càng bị đẩy ra ngoài.

Được biết, khi nhập viện cháu Sẻng đang bị nhiễm trùng lưỡi và đã được điều trị chống nhiễm trùng. Hiện tình trạng đã được cải thiện đôi chút nhưng cần mổ sớm để loại bỏ khối u để tránh hậu quả cháu có thể tử vong do ngạt thở khi khối u lớn thêm.

Cũng theo TS Châu, Bệnh viện dự định sẽ phẫu thuật cho cháu vào tuần tới. Tuy nhiên, đây sẽ là một ca mổ rất phức tạp và có độ rủi ro lớn do khối u đã lan rộng ra sàn miệng và cả mạch máu lớn vùng cổ, dễ bị chảy máu không cầm được. Khâu gây mê cũng được dự báo là rất khó khăn và khó tiên lương vì u đã che kín miệng họng, khó đặt ống nội khí quản, trong khi đó bệnh nhi đang trong tình trạng suy dinh dưỡng (chỉ nặng gần 8 kg)...

Trước đó, Viện đã từng điều trị cho nhiều ca u máu - bạch mạch nhưng chưa gặp trường hợp u lưỡi quá lớn xuất hiện trên một bệnh nhân quá bé như trường hợp cháu Sẻng.

Cháu Sẻng sẽ được phẫu thuật trong tuần tới.

P.Thanh