Châu Âu giá lạnh kỷ lục, số người chết tăng vọt

02/02/2012 | 1400
http://www.vietnamplus.vn/Home/Chau-.../124089.vnplus

avatar
Tuyết phủ trắng làng Vrapce, gần thị trấn Medvedja, cách thủ đô Belgrade, Serbia khoảng 300km về phía nam ngày 1/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Châu Âu đang trải qua một trong những mùa đông khắc nghiệt nhất trong nhiều thập kỷ nay, khi nhiệt độ xuống thấp khiến số người chết rét tăng vọt trong ngày 1/2 và cơ quan hữu quan một số nước phải nỗ lực khai thông các tuyến đường bộ và đường sắt đang bị tuyết "phong tỏa."

Tại Ukraine, 13 người đã chết trong 24 giờ qua do thân nhiệt xuống thấp, nâng tổng số người tử vong vì rét lên 43 trường hợp trong vòng chưa đầy một tuần. Hầu hết nạn nhân là người vô gia cư, song cũng có những người chết rét trong chính ngôi nhà của mình. Chưa kể còn có 800 trường hợp khác cần sự trợ giúp y tế khi nhiệt độ xuống tới âm 30 độ C ở nhiều vùng.

Bộ Y tế Romania cho biết 6 người chết rét trong ngày 1/2 nâng tổng số người thiệt mạng ở nước này vì thời tiết khắc nghiệt lên 144 trường hợp kể từ ngày 27/1 vừa qua. Ngoài ra, 346 người khác phải nhập viện hoặc được đưa đến các trung tâm cứu trợ khi nhiệt độ xuống tới âm 32,5 độ C trong ngày 1/2 ở miền Trung nước này.

Một số vùng ở Bulgaria đang đối mặt với mùa Đông lạnh nhất trong một thế kỷ nay, khiến 10 người chết vì rét, bao gồm 2 người chết trong 24 giờ qua.

Tại Hy Lạp, nhiệt độ xuống dưới ngưỡng đóng băng buộc các đội cứu trợ phải làm việc hàng đêm trên các đường phố ở thủ đô Athens mang theo thực phẩm và chăn mền cho người vô gia cư, song khó cứu nguy cho những đối tượng vốn yếu ớt không chịu nổi cái rét mùa Đông. Đã có 2 người chết vì rét ở đảo Crete và sông Evros dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ba Lan thông báo 5 trường hợp chết rét trong đêm qua, nâng tổng số người chết vì lý do này lên 20 trường hợp kể từ khi nhiệt độ ở nước này xuống tới âm 30 độ C ngày 27/1 vừa qua. Phần lớn nạn nhân là người vô gia cư, một số chết do say rượu nên ngủ ngoài trời.

Slovakia, Serbia và Cộng hòa Séc cũng ghi nhận nhiều trường hợp chết rét khi nhiệt độ ở các nước này đều xuống tới âm 24 hoặc 29 độ C.

Tại Italy, giới chức nước này đang nỗ lực dọn sạch tuyết phủ dày trên các tuyến đường dành cho xe máy và đường tàu hỏa, trong khi cơ quan dự báo thời tiết cho biết nhiệt độ tại nước này còn xuống thấp khiến tuyết rơi dày hơn trong những ngày tới.

Tại Pháp, nhiệt độ ở một số vùng miền Bắc và miền Nam thấp hơn nhiệt độ trung bình hàng năm trong mùa tới 7 độ C. Tuyết rơi dày buộc giới chức địa phương phải đóng cửa hầu hết các tuyến đường trên núi ở đảo Corsica và gây mất điện ảnh hưởng tới 60.000 gia đình.

Tuyết lở chôn vùi 5 người làm việc tại một địa điểm huấn luyện trên núi Alps. 4 người trong số họ may mắn được cứu sống, một người chết vì lên cơn đau tim.

Trong khi đó, tại Hà Lan, người dân "xứ sở hoa tulip" đang xỏ giày trượt tuyết với hy vọng nhiệt độ năm nay đủ lạnh để họ lần đầu tiên kể từ năm 1997 có thể bắt đầu cuộc đua trên các con kênh đóng băng tự nhiên dài tới 200km./.

(TTXVN/Vietnam+)