TIN TÀI TRỢ.

Chất lượng sống ở Việt Nam rất kém?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 4.88K Lượt đọc
 • 20 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,599 Bài viết

  • 13,945 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc...8230621824.htm

  Chất lượng sống ở Việt Nam rất kém?


  19/06/2015 01:48
  Xếp hạng Việt Nam có chất lượng cuộc sống thấp bậc nhất thế giới của Numbeo.com rất cần thiết để tham khảo

  Website Numbeo.com - trang web dữ liệu lớn nhất về các thành phố và quốc gia trên thế giới - vừa công bố đánh giá Việt Nam là quốc gia có chất lượng cuộc sống thấp bậc nhất trên thế giới với số điểm -13,89, xếp sau cả Lào và Campuchia.

  Đánh giá xếp hạng trên của Numbeo.com dựa theo 7 tiêu chí: mức độ an toàn, chăm sóc sức khỏe, giá tiêu dùng, sức mua, giao thông đi lại, mức độ ô nhiễm và giá nhà đất so với thu nhập. Dữ liệu được thu thập thông qua các khảo sát trực tuyến chứ không phải từ báo cáo chính thức của Chính phủ.

  Tỏ ra bất ngờ với kết quả xếp hạng, TS Đinh Thị Thanh Bình, Viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải (GTVT) thuộc Trường ĐH GTVT Hà Nội, cho rằng việc khảo sát và thu thập thông tin trực tuyến là thiếu toàn diện, khách quan nếu so với nguyên tắc điều tra xã hội học thông thường. Tuy nhiên, TS Bình cũng thừa nhận các vấn đề giao thông tại Việt Nam tồn tại rất nhiều vấn đề phải xử lý, trong đó nổi lên là tình trạng kẹt xe, ô nhiễm khói bụi và tai nạn giao thông.

  3-hinh-phu-3-1434643512896
  [COLOR=#959595 !important]Kẹt xe là một trong những yếu tó làm giảm chất lượng sống ở Việt Nam Ảnh: HOÀNG TRIỀU

  Trong khi đó, PGS-TS Trịnh Hòa Bình, Trung tâm Điều tra dư luận xã hội, Viện Xã hội học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, cho rằng vấn đề quá tải đô thị, ô nhiễm… thì chắc chắn không thể phủ nhận. “Mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng tệ hại hơn, mà một trong những nguyên nhân là do lượng người đổ về đô thị đông, số lượng phương tiện giao thông cá nhân quá lớn” - PGS Bình phân tích.

  Cũng theo PGS-TS Trịnh Hòa Bình, những con số mà Numbeo.com đưa ra rất cần thiết để tham khảo, như vấn đề an toàn xã hội. Theo đó, ông khẳng định không chỉ Việt Nam mà bất cứ quốc gia nào cũng tiềm ẩn những bất ổn về tội phạm, nạn trộm cướp, các nguy cơ đe dọa đến an toàn đời sống. Do đó, dù xếp hạng thấp hay cao thì những vấn đề này đều cần phải cải thiện.

  Về vấn đề quyền con người, PGS Bình đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia thực hiện khá tốt nhưng kết quả khảo sát trong phạm vi nhỏ này chưa xem xét đến. “Việt Nam là nước đầu tiên của châu Á và thứ ba trên thế giới ký Công ước quyền trẻ em; đồng thời đã từng bước gỡ bỏ những rào cản về quyền con người. Chúng ta đã nỗ lực rất lớn để cải thiện hình ảnh của Việt Nam với thế giới và được ghi nhận” - ông khẳng định. Dù vậy, nhân có xếp hạng này, PGS Bình cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam nỗ lực hơn nữa trong việc thúc đẩy quyền con người, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

  “Phải tích cực tháo gỡ các rào cản ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người. Hiện nay, chúng ta nhập cuộc hoặc sửa chữa những tồn tại một cách “nắn nót”, “dè dặt” quá. Đó cũng chính là một trong những lý do khiến Việt Nam bị xếp hạng thấp trong nhiều cuộc khảo sát, đánh giá” - PGS Bình nói.

  Giá nhà quá đắt đỏ

  Về tiêu chí giá nhà đất so với thu nhập, TS - chuyên gia xây dựng Phạm Sỹ Liêm thừa nhận đánh giá của Numbeo.com phần nào phản ánh đúng thực tế. Đó là tỉ lệ người dân được sở hữu nhà ở Việt Nam quá thấp mà nguyên nhân là do nhu cầu lớn trong khi chính sách phát triển nhà ở của nước ta chưa phát huy nhiều tác dụng. “Có đến 70 vạn người dân nông thôn ra đô thị phải chen chúc trong các khu nhà trọ chật chội. Thậm chí, công chức nhà nước làm việc tại Hà Nội 5-6 năm vẫn không mua được nhà” - ông Liêm cho biết.

  Thùy Dương

  [/COLOR]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 3,599 Bài viết

  • 13,945 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Cây kim để trong bọc cũng có ngày lòi ra.
  Khoảng cách giữa thiên đường và địa ngục sao gần thế.

  May là đánh giá này chỉ dựa theo 7 tiêu chí: mức độ an toàn, chăm sóc sức khỏe, giá tiêu dùng, sức mua, giao thông đi lại, mức độ ô nhiễm và giá nhà đất so với thu nhập.


  Còn nếu theo những tiêu chí về văn hóa hay quyền con người ... thì sao nhỉ ?
  • 807 Bài viết

  • 4,119 Được cảm ơn

  #3
  Ông ký công quyền trẻ em gì mà trẻ thất học, lao động kiếm sống, bị hành hạ vẫn đầy rẫy ra. Trẻ cởi truồng trong cái giá rét căm căm cũng đầy ra trong khi các ông bỏ trăm tỷ nghìn tử xây đủ thứ tượng đài, rồi cả miếu thờ thằng già khổng tử ở tận trung quốc cũng xây mấy trăm tỷ.

  Khoảng cách giữa nói và làm còn xa, khoảng cách giữa báo cáo và thực tế cũng còn xa. Xh vn hiện tại đầy rẫy bất ổn, chả theo quy luật trật tự nào. Đảo lộn hết cả lên. Đời sống đa phần người dân thì nghèo khổ, quan trên thì xa vời, chính sách hoạch định thì tủn mủn, môi trừong thì tàn phá. Chả hiểu các ông giỏi giang ở cái điểm nào nữa.
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,893 Bài viết

  • 17,515 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Hôm bữa kêu là nơi đáng sống nhất thế giới, hạnh phúc nhất thế giới thì không có kiện cáo gì.
  Giờ bị oánh giá kém là kêu "bất ngờ" - chắc tại tự sướng quen rồi.

  Bạn ở môi trường đó quen rồi sẽ 0 thấy nó tệ, nếu so sánh với một nơi khác sẽ thấy ô nhiễm không khí ở SG thật kinh khủng.
  Nói thì bà con kêu xạo chớ tui về SG thì bị viêm họng nghẹt mũi, dị ứng, mồ hôi nhơm nhớp, mắt đóng ghèn đen thui, mặc dù thời tiết nóng mà cũng bị cảm. Đầu thì ngày nào cũng gội mà vẫn dơ, nước đen thui.
  Đi ra Phan Thiết chơi thì hết bị. Quay lại SG là lại y xì như cũ. Không phải môi trường quá tệ chứ là gì nữa? Thiệt tình chưa thấy nơi nào trên thế giới mà ô nhiễm như SG bây giờ.
  • Avatar của Ty&Bong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 696 Bài viết

  • 1,395 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  "Việt Nam là nước đầu tiên của châu Á và thứ ba trên thế giới ký Công ước quyền trẻ em"

  Ký không mà không bảo vệ được thì ai tính làm gì. VN cái gì chung chung vô thưởng vô phạt của quốc tế mà chẳng ký. Ký xong chẳng có giá trị gì ngoài việc thỉnh thoảng đem ra làm mồi trong các bài phát biểu, báo chí cho kêu. Nghe thì long lanh chứ trẻ con có bị bạo hành, bị xâm hại, suy dinh dưỡng thấp còi (5 tuổi nặng 10kg) và đủ thứ bệnh tật, quyền lợi cơ bản khác làm gì được bảo vệ. Bố mẹ nào biết lo lắng che chắn thì con ấm, làm gì còn ai lo cho trẻ em mà cứ nói công ước nọ kia cho sang mồm.
  • 1,231 Bài viết

  • 2,924 Được cảm ơn

  #6
  Với một số thì vn là thiên đường. Ông Tố Hữu bảo: miền Bắc thiên đường của các con tôi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 86 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #7
  cũng còn tùy nữa thanh ly hang cu
  aizza
  • Avatar của Gammy_bn
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 7 năm
  • 2,312 Bài viết

  • 4,455 Được cảm ơn

  #8
  Coi cái bảng Xếp hạng này mới thấy tào lao. Vn đúng là chất lượng sống kém nhưng đứng sau mấy nước chiến tranh liên miên như Syria, thua cả Ấn Độ nổi tiếng ô nhiễm với rape phụ nữ, trẻ em nữa chớ. Và cái bảng này khảo sát qua mạng chứ không phải tổ chức nào làm cả.
  To be or not to be
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 86 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #9
  chất lượng kém nhưng cũng không đến mức quá kem! thanh ly hang cu
  aizza
  • 29 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #10
  Chỉ mới dựa vào khảo sát trực tuyến mà có thể ra đáp án rồi ak. Như vậy chưa đủ căn cứ đâu nha. Chua đọc qua quyển sách ấy thì chua đủ chứng minh rằng nó hay hoặc dở.
  • 3,599 Bài viết

  • 13,945 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-tru...-phuc-3273512/

  Chất lượng sống thấp hơn Lào, người Việt vẫn hạnh phúc

  (Thị trường) - Mặc xếp hạng chất lượng cuộc sống thấp bậc nhất thế giới, giá xăng, điện cứ vang mãi điệp khúc tăng giá, người Việt Nam vẫn hạnh phúc.
  Website Numbeo.com, trang web dữ liệu lớn nhất về các thành phố và quốc gia trên thế giới - vừa công bố đánh giá Việt Nam là quốc gia có chất lượng cuộc sống thấp bậc nhất trên thế giới với số điểm -13,89, xếp sau cả Lào và Campuchia.

  Đánh giá xếp hạng trên của Numbeo.com dựa theo 7 tiêu chí: mức độ an toàn, chăm sóc sức khỏe, giá tiêu dùng, sức mua, giao thông đi lại, mức độ ô nhiễm và giá nhà đất so với thu nhập. Dữ liệu được thu thập thông qua các khảo sát trực tuyến chứ không phải từ báo cáo chính thức của Chính phủ.

  chat-luong-song-rat-thap-nguoi-viet-van-tuyet-doi-hanh-phuc_20950738

  Mặc điệp khúc tăng giá của điện, xăng, người Việt vẫn rất hạnh phúc


  Thực tế cho thấy, người dân Việt đang phải trải qua rất nhiều thử thách để minh chứng tinh thần lạc quan cũng như hạnh phúc tuyệt đối. Bên cạnh chất lượng sống thấp, một trong những thử thách thường xuyên đó là điệp khúc tăng giá của xăng dầu và điện. Mới ngày 19/6, giá xăng tiếp tục được điều chỉnh tăng 275 đồng/lít, đánh dấu lần thứ 4 giá xăng tăng trong năm.


  Trong khi đó, sự tăng giá của mặt hàng điện khiến Quốc hội cũng phải quan tâm. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) trong phiên chất vấn Bộ trưởng Công thương chiều 11/6 đã phải thốt lên rằng, điện là mặt hàng tăng giá rất kỳ lạ: “Tăng giá, tăng giá và tăng giá. Tăng rồi, tăng tiếp và tăng nữa! Đó là điệp khúc mà có lẽ ra đời từ thuở khai sinh ngành điện”.


  Sự kỳ lạ của mặt hàng điện còn ở chỗ, hễ giá điện tăng là y rằng người dân sẽ được nghe lý do tại... thời tiết.


  Rất nhiều hộ gia đình đã giật mình khi nhìn hoá đơn tiền điện tháng 6 bởi số tiền phải chi trả tăng đột biến. Thậm chí nhiều trường hợp sản lượng điện tiêu thụ tăng từ 1,5 đến 3 lần.


  Theo lý giải của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội), hóa đơn tiền điện tháng 6 này hội tụ các yếu tố đột biến tăng, dẫn đến khách hàng sử dụng điện mục đích sinh hoạt có sản lượng tiêu thụ và số tiền thanh toán sẽ tăng so với tháng trước liền kề. Giá điện sinh hoạt mới được xây dựng theo mức bậc thang (6 bậc), nên nếu khách hàng tiêu thụ điện năng càng nhiều, tác động tăng tiền điện càng lớn.


  Yếu tố đột biến nhất được EVN Hà Nội đưa ra là nắng nóng kéo dài khiến việc sử dụng các thiết bị làm mát, nhất là điều hòa không khí tăng cao.


  Ấy thế là người dân vốn đã quen chấp nhận giá điện tăng mãi giờ lại phải chấp nhận thêm lý do thời tiết của ngành điện mỗi khi hoá đơn điện tăng cao.


  Mà điện, xăng tăng giá đã đành, nó còn tác động đến bữa cơm, nhu cầu sống hàng ngày của người dân khi giá của tất cả các loại hàng hoá tăng theo. Đây mới là thử thách cực lớn đối với người dân và trong hoàn cảnh "mọi thứ đều tăng, chỉ có lương không tăng", người dân Việt đã làm sáng ngời tinh thần lạc quan cùng niềm hạnh phúc tuyệt đối.


  Rất nhiều tổ chức trên thế giới đã phải ghi nhận niềm hạnh phúc này của người Việt. Trong đó phải kể đến cuộc khảo sát của Pew Research hồi tháng 6 năm ngoái. Theo Pew Research, trong khi nhiều nước phát triển đang lo lắng cho thế hệ sau, thì các nền kinh tế đang nổi lên tỏ ra rất lạc quan và đứng đầu là Việt Nam. Còn Quỹ Kinh tế mới (NEF) có trụ sở tại Anh cũng đưa ra báo cáo, Việt Nam đứng thứ hai trong bảng xếp hạng Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc (HPI) của năm 2014. Việt Nam cũng đạt thành tích này vào năm 2012.


  An Nhiên
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 24 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #12
  Chất lượng cuộc sống top cuối, chỉ số hạnh phục lại top đầu. Thời buổi thay đổi, các giá trị bị đảo lộn hết cả, chả biết đâu mà lần.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Lilianaa
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 161 Bài viết

  • 1,989 Được cảm ơn

  #13
  Chuyện này hổng có gì là lạ hết. Tại sao dòng người xếp hàng dài trên lãnh sự quán xin visa nước ngoài cứ dài mãi. Có ai sống ở quê hương mình nói tiếng mẹ đẻ cs bình yên, chất lượng cs tốt mà muốn bỏ xứ ra đi ko? và dòng người ra đi mấy ai chịu trở lại quê nhà? à trừ người quá già quá cô đơn là hổng nói nha.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bichcao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 359 Bài viết

  • 354 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Bên đây có biểu đồ rõ ràng trực quan sinh động này, vô coi cho dễ, hổm tui có post mà bị đì lít rồi
  http://cafebiz.vn/thi-truong/khao-sa...6164625384.chn
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bichcao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 359 Bài viết

  • 354 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Sau cái tít còn đặt dấu hỏi nữa chứ, hài vãi.
  Đúng là ếch ngồi đáy giếng...
  • Avatar của bokeh79
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 273 Bài viết

  • 1,061 Được cảm ơn

  #16
  So sánh thành phố A với thành phố B:

  Thành phố A: Xăng đắt hơn gần gấp đôi, thịt đắt hơn, nhà ở (tương đương) đắt hơn gấp mấy lần, môi trường ô nhiễm hơn, học lớp 1-12 phải trả tiền, lương người làm văn phòng chỉ bằng 10% của thành phố A.

  Thành phố B: Xăng gần 1/2 giá, thịt rẻ hơn, nhà ở (tương đương) chỉ 30% của thành phố A, môi trường sạch, lớp 1-12 miễn phí, phụ nữ và trẻ em được luật pháp bảo vệ kỹ càng, lương người làm văn phòng gấp 10 lần lương thành phố A.

  Đoán xem thành phố nào nào là ở nước xiêng đường XHCN?
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aivan118
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,327 Bài viết

  • 5,179 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bokeh79 Xem bài viết
  So sánh thành phố A với thành phố B:

  Thành phố A: Xăng đắt hơn gần gấp đôi, thịt đắt hơn, nhà ở (tương đương) đắt hơn gấp mấy lần, môi trường ô nhiễm hơn, học lớp 1-12 phải trả tiền, lương người làm văn phòng chỉ bằng 10% của thành phố A.

  Thành phố B: Xăng gần 1/2 giá, thịt rẻ hơn, nhà ở (tương đương) chỉ 30% của thành phố A, môi trường sạch, lớp 1-12 miễn phí, phụ nữ và trẻ em được luật pháp bảo vệ kỹ càng, lương người làm văn phòng gấp 10 lần lương thành phố A.

  Đoán xem thành phố nào nào là ở nước xiêng đường XHCN?
  Anh đang so sánh thủ đô của Zimbabwe với Newyork đúng ko zị?

  Nhớ có cái nước nào trên bản đồ thì cách Zimbabwe xa lắc xa lơ, mà tình hình kinh tế thì hình như đi chung một trường phái. Điện tăng, xăng tăng, sp tiêu dùng tăng...chỉ có giá trị đồng tiền và chất lượng đời sống giảm .
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aivan118
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,327 Bài viết

  • 5,179 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi contau Xem bài viết
  Hôm bữa kêu là nơi đáng sống nhất thế giới, hạnh phúc nhất thế giới thì không có kiện cáo gì.
  Giờ bị oánh giá kém là kêu "bất ngờ" - chắc tại tự sướng quen rồi.

  Bạn ở môi trường đó quen rồi sẽ 0 thấy nó tệ, nếu so sánh với một nơi khác sẽ thấy ô nhiễm không khí ở SG thật kinh khủng.
  Nói thì bà con kêu xạo chớ tui về SG thì bị viêm họng nghẹt mũi, dị ứng, mồ hôi nhơm nhớp, mắt đóng ghèn đen thui, mặc dù thời tiết nóng mà cũng bị cảm. Đầu thì ngày nào cũng gội mà vẫn dơ, nước đen thui.
  Đi ra Phan Thiết chơi thì hết bị. Quay lại SG là lại y xì như cũ. Không phải môi trường quá tệ chứ là gì nữa? Thiệt tình chưa thấy nơi nào trên thế giới mà ô nhiễm như SG bây giờ.
  Me too !

  Cho dù yêu Sg lắm, nhưng mỗi lần rời khỏi Sg là như đựơc thay da đổi thịt vậy.

  Về lại Sg đc mấy ngày là da dẻ khô cong bị tái dị ứng như cũ.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cuchep
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 2,165 Bài viết

  • 3,759 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Bỏ cái dấu chấm hỏi ở cuối câu đi. Điều này là đương nhiên rồi.
  :Rose: Bàn tay tặng đóa hồng bao giờ cũng còn phảng phất mùi thơm:Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 807 Bài viết

  • 4,119 Được cảm ơn

  #20
  Vn đứng nhì về hp, có nhẽ đứng đầu là bắc triều tiên chăng ?
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2